Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

“Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn”.

Cháng A Tòng (Sinh năm 2001) chàng sinh viên K18, ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên đến từ Vân Hồ, Sơn La tâm sự về ngành học mà mình lựa chọn để theo đuổi ước mơ.

Dù đã có nhiều đổi thay nhưng, bản nơi Cháng A Tòng sinh ra vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vẫn còn những tuy dư hạn chế về giáo dục. Nhiều người ở bản của Tòng vẫn còn suy nghĩ giàu mới có khả năng đến trường.

Khác với những người trong bản, Cháng A Tòng đặt câu hỏi: “Nghèo không có tiền đi học hay không đi học mới nghèo”.

Tòng kể ở bản của Tòng có rất nhiều trẻ em nghèo muốn đi học,nhưng vì nghe lời bố mẹ nên đã phải bỏ học từ rất sớm.

“Nhiều bạn dù rất muốn đi học nhưng hoàn cảnh gia đình, thiếu nhân lực nên phải ở nhà giúp bố mẹ, Mọi thứ cứ luẩn quẩn không thoát ra được. Vậy nên có rất nhiều người mù chữ”, Tòng chia sẻ.

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng - Hình 1

Cháng A Tòng làm MC cho sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nói về mình Tòng tâm sự: “Cuộc sống của mình may mắn hơn các bạn cùng bản bởi gia đình của mình luôn luôn ủng hộ mình việc học.

Mặc dù bố, mẹ mình là tảo hôn sớm, cả hai đều không biết chữ, ông bà nội mình thì nghiện nhưng không vì thế mà bố, mẹ không muốn cho mình và chị gái đi học, bố mẹ mình đã từng đi vay mượn rất nhiều để gửi tiền nuôi mình học.

Nhiều lúc trong hoàn cảnh khó khăn quá mình cũng suy nghĩ rất nhiều xem có nên tiếp tục việc học nữa hay không. Giữa hiện thực cuộc sống và ước mơ còn có khoảng cách quá lớn”. Thế nhưng, như Tòng bảo, muốn thay đổi, Tòng phải cố gắng vượt qua.

Để giúp cho bố mẹ của mình giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, Tòng đã tự tìm việc làm thêm bằng tiếng Anh để trang trải cuộc sống và giúp đỡ bố mẹ.

Trong quá trình học tập Tòng tâm niệm mình phải luôn trau dồi cho bản thân kỹ năng về ngoại ngữ, hiện tại bạn đang là leader cho một câu lạc bộ tiếng Anh ở trường.

Bên cạnh đó, Tòng cùng các bạn cùng yêu thích tiếng Anh tự lập một nhóm tiếng Anh riêng để cùng nhau học tập.

Bản của Tòng đang có nhiều đổi thay, cơ hội mới của ngành du lịch sẽ thay thế những ngày khó khăn, gian khó.

Nhìn thấy cơ hội ở quê nhà, Tòng hi vọng một ngày nào đó, các em nhỏ ở bản của Tòng sẽ được đến trường, không những vậy, dự định ấp ủ của Tòng là sẽ tạo một lớp tiếng Anh miễn phí cho các bạn nhỏ nơi bản Tòng sinh ra.

Video đang HOT

Lớp học ấy sẽ là động lực để các bạn đi học nhiều hơn.

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng - Hình 2

Cháng A Tòng, chàng sinh viên người Mông muốn mình là người đi trước để giúp đỡ các em về sau. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tòng luôn ấp ủ nhiều dự định rằng: “Mình luôn muốn quay trở về bản để dạy học cho trẻ em vào các dịp hè, để các bé được tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn.

Trẻ em ở trên bản của mình các bé có hoàn cảnh khó khăn lắm, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như các thiết bị học tập, vấn đề lớn đó chính là các em không có người truyền động lực để đi học.

Không có ai định hướng cho các em trên con đường học vấn, việc đến lớp chỉ được coi là cho có chứ không hề có định hướng rằng mình học để làm gì, hay học để cho tương lai mình tốt hơn.

Đôi khi chỉ cần bố, mẹ bảo nghỉ các bé sẽ nghỉ luôn, bởi trẻ con ở đây bị ảnh hưởng bởi tư duy của thế hệ đi trước, các bé nhiều lúc muốn đi học, nhưng bố mẹ bảo nghỉ học lấy chồng thì sẽ nghỉ hẳn luôn.

Vậy nên mình muốn sau khi mình có đầy đủ kiến thức cũng như vật chất, mình sẽ quay lại để giúp các bé xác định được con đường học tập, không bị nhầm đường với tư cách là một người anh, một người đi trước bởi mình cho rằng đây là trách nhiệm của mình”.

Đối với bạn bè, thầy cô Tòng là chàng sinh viên đáng tự hào bởi sự lạc quan, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Cũng chính sự năng nổ vốn có trong học tập, tinh thần ham học hỏi của mình, Tòng được thầy, cô tín nhiệm giao vai trò MC trong một chương trình tại khoa, cũng như được tham gia và đồng hành với nhiều chương trình trong nước và quốc tế.

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng - Hình 3

Những lần về bản của Cháng A Tòng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tòng cho hay: “Bản thân mình luôn nghĩ, cố gắng là con đường duy nhất dẫn lối cho sự thành công của mình.

Lý do mình muốn theo học tiếng Anh chính là, mình muốn được giao lưu, được tiếp xúc với các bạn nước ngoài, được khai thác, tìm kiếm nhiều nguồn thông tin hơn bằng tiếng anh, quan trọng hơn cả là mình muốn cải thiện khả năng giao tiếp thông qua tiếng Anh”.

Hiện tại, Tòng tự cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình thông qua các clip tự sản xuất để đăng tải lên mạng xã hội.

“Trên đó mình sẽ chia sẻ những video về cuộc sống hằng ngày trên bản của mình, hay những video bạn chia sẻ về ngày tết của dân tộc Mông trên bản mình có màu sắc thú vị nào, có khác lạ so với ngày tết ở dưới thành thị không.

Thi thoảng mình cũng sẽ quay những video truyền cảm hứng, truyền năng lượng tích cực cho người xem.

Và một điều đặc biệt là tất cả những video đó mình sẽ hoàn toàn sử dụng bằng tiếng anh, để dễ dàng chia sẻ với các bạn trong và ngoài nước”.

Cháng A Tòng muốn chia sẻ với các bạn sinh viên có xuất phát điểm giống Tòng rằng “Mỗi con người đều có một giá trị riêng biệt, hãy khám phá và đừng bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Mặc dù mình là dân tộc thiểu số, có thể lúc đầu mình chưa để bằng bạn bằng bè, bởi có thể lúc đầu môi trường ban đầu mình còn có nhiều thiếu sót, nhưng với ở một môi trường Đại học bạn cần thêm nhiều kỹ năng mà kỹ năng đấy là do bản thân mình trau dồi thêm.

Đừng tự ti, các bạn hãy làm chủ bản thân mình và hay suy nghĩ tích cực rằng người ta làm được mình cũng làm được, đừng bao giờ ngụy biện cho rằng mình là người dân tộc thiểu số mình có cố gắng cũng không bằng các bạn khác,bởi đấy chỉ là lý do bao biện cho sự lười biếng của bạn thôi”.

Ước mơ bảo vệ loài vật linh thiêng của bản

Ngoài chuyện học tiếng Anh để giao lưu với bạn bè quốc tế, Cháng A Tòng cho chia sẻ về giấc mơ thông qua tiếng Anh, Tòng có thể kêu gọi đến bạn bè quốc tế bảo vệ loại Vượn Đen Má Trắng ở bản của Tòng.

Hiện diện tích rừng ở bản của Tòng bị thiếu hụt nghiêm trọng nên loài Vượn Đen Má Trắng chỉ còn 13 cá thể đang tồn tại.

Để bảo tồn 13 cá thể loài Vượn này Tòng và những người bạn đang tạo lập dự án trồng rừng nhằm bảo vệ loài Vượn, hiện tại Tòng đang kêu gọi chương trình bên Châu Âu để họ hỗ trợ kinh phí cho việc trồng rừng với diện tích là 16 ha đất.

Sở dĩ loài Vượn Đen Má Trám tồn tại được tại bản lâu hơn các loài động vật khác là bởi bản của Tòng quan niệm rằng, đây là loài động vật linh thiêng.

Người dân sinh sống tại bản của Tòng đã thề: ” Sẽ sống chết bảo vệ loài Vượn linh thiêng này”.

Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng

Học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn được hưởng nhiều quyền lợi từ Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị quyết số 186/2021/NQ-HĐND về việc ban hành Chính sách khuyến khích đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn và các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn được hưởng mức hỗ trợ sinh hoạt, chi phí học tập hàng tháng cao nhất là 150% mức lương cơ sở/tháng. Cụ thể:

Đối với học sinh là đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; học sinh là người dân tộc thiểu số; học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; con của người thuộc diện chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; học sinh có hộ khẩu thường trú tại 11 huyện miền núi và các xã miền núi; xã bãi ngang ven biển được hưởng 150% mức lương cơ sở/tháng do Nhà nước quy định tại thời điểm chi trả hỗ trợ.

Đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện, đồng bằng ven biển, thị xã, thành phố Sầm Sơn (trừ các học sinh thuộc đối tượng được hưởng 150% mức lương cơ sở/tháng) được hưởng mức hỗ trợ 100% mức lương cơ sở/tháng do Nhà nước quy định tại thời điểm chi trả hỗ trợ.

Đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã, phường thuộc thành phố Thanh Hóa (trừ các học sinh thuộc đối tượng được hưởng 150% mức lương cơ sở/tháng) được hưởng 50% mức lương cơ sở/tháng do Nhà nước quy định tại thời điểm chi trả hỗ trợ.

Thời gian hỗ trợ: 09 tháng/năm học.

Đối với học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tên trong các đội tuyển dự thi: Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông; cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc gia; kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học phổ thông vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực; cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật quốc tế sẽ được hưởng mức hỗ trợ bao gồm:

Kinh phí mua tài liệu, học cụ, trang phục và một số khoản chi phí khác được hỗ trợ 01 lần vào đầu kỳ tập huấn đội tuyển, cụ thể:

Đối với học sinh trong các đội tuyển dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia: mức hỗ trợ bằng 02 lần mức lương cơ sở.

Đối với học sinh dự thi kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực mức hỗ trợ bằng 04 lần mức lương cơ sở.

Đối với học sinh trong đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực; thi khoa học, kỹ thuật quốc tế: mức hỗ trợ bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Hỗ trợ tiền ăn cho học sinh trong đội tuyển dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia; kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olymic quốc gia; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia; kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế, mức hỗ trợ là 200.000 đồng/ngày/học sinh trong thời gian tập huấn.

Hỗ trợ tiền ở cho học sinh trong đội tuyển dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi Quốc tế và khu vực; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế, mức hỗ trợ là 400.000 đồng/ngày/học sinh trong thời gian tập huấn ngoài tỉnh.

Theo đó thời gian hỗ trợ tiền ăn, theo kế hoạch hàng năm, nhưng không quá 90 ngày đối với đội tuyển dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia và 50 ngày đối với kỳ thi chọn đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực; cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Tiền ở, theo kế hoạch được duyệt hàng năm, nhưng không quá 30 ngày đối với đội tuyển dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia và 50 ngày đối với kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực; cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế.

Thêm vào đó, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn có cơ hội nhận được học bổng khuyến khích tài năng nếu là học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi trong kỳ xét, cấp học bổng có điểm môn chuyên của học kỳ xét cấp từ 8,5 trở lên theo quy định đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc đạt một trong các giải từ khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực hoặc quốc tế của năm đó, không quá 35% số học sinh chuyên của trường.

Mức học bổng 01 tháng bằng 03 lần học phí hiện hành của học sinh trung học phổ thông thuộc địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Thời gian hỗ trợ: 09 tháng/năm học.

Ngoài ra, Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa còn đưa ra chính sách khuyến khích đối với giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn và giáo viên các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh có học sinh được lựa chọn vào đội tuyển của tỉnh để dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia.

Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng - Hình 1

Nghị quyết số: 186/2021/NQ-HĐND về việc ban hành Chính sách khuyến khích đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn và các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh chụp màn hình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
HOT: Vụ “tiểu tam” ngoại tình bị camera VTV tóm gọn, bạn trai đau đớn lên tiếng: “Sao em nói dối đi về quê”03:34Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) và hành trình bỏ trốn như phim03:41Mới: Vụ khách nữ ném ly nước vào người nhân viên: CĐM truy tìm ra sự thật, đòi tẩy chay CEO04:40Bạn gái xinh đẹp của cầu thủ Phan Tuấn Tài bị "phốt": Sống lỗi, kì thị LGBT và người dân tộc thiểu số04:49Mẹ Diễm My hé lộ số tiền con gái mang theo khi bỏ đi, vạch trần bộ mặt thật của Tịnh Thất Bồng Lai09:44"Vua cá Koi" Thắng Ngô bế bổng Hà Thanh Xuân, lại ngôn tình: "Cảm ơn em vì đã đến bên đời anh"02:57Vụ Tiktoker lộ clip với chồng người ta, vợ chính thất cay đắng: “6 năm nghèo khổ cùng nhau, có tiền theo gái”04:07"Giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng và bí ẩn sau chuyện giàu khủng nhờ kinh doanh online03:51‘Tiểu tam’ lên tiếng phân bua vụ thanh niên có vợ đưa bồ đi xem chung kết SEA Games bị camera ‘lia trúng’?03:30Vụ TikToker Ball và Mẹ Trân lộ clip nhạy cảm: Nữ chính lên tiếng xin lỗi “bà cả”03:23CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Huấn Hoa Hồng “cà khịa” vụ chồng mang bồ đi coi SEA Games khiến vợ sốc03:26Vụ chồng dẫn bồ đi xem chung kết bóng đá nam SEA Games 31: Diễn biến mới khiến dân tình ngỡ ngàng03:29Nhà báo Ngô Bá Lục “mắng” HLV Thái Lan là “Tây lông” vì thái độ lồi lõm sau trận thua Việt Nam03:55Hoàng Nguyên Vũ dạy dỗ Cao Thái Hà sau phát ngôn muốn làm vợ của ba: “Nổi hết da gà”03:24Bố bồi thường 100 triệu vì con làm vỡ tượng, 2 ngày sau cửa hàng xin lỗi và trả lại tiền01:48‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô lộ diện sau bão drama, tiết lộ người con gái đặc biệt và cuộc sống hiện tại23:21Rò rỉ ảnh bà Phương Hằng thời còn trẻ, nhan sắc cách đây 20 năm khiến CĐM choáng ngợp10:14Linh Rin - Hot girl sắp lấy Phillip Nguyễn, làm dâu nhà tỷ phú có quá khứ ra sao?04:38Nhị Nguyên “tay chân” Tịnh thất Bồng Lai chống đối khi bị bắt, đòi “khống” 3 tỷ để nuốt trộng03:53

Tiêu điểm

Tranh cãi “con gái là người tình kiếp trước của cha”, tiến sĩ giáo dục lên tiếng
14:17:43 26/05/2022
Thầy giáo đánh dã man học sinh ngủ gật trong lớp gây sốc
07:54:27 26/05/2022
Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về 'bất thường' thi học sinh giỏi quốc gia
09:03:28 26/05/2022
Giảng viên đại học công lập: Người hơn 10 triệu, người 200 triệu/tháng
07:33:12 27/05/2022
Học phí dự kiến tăng gấp đôi: Phụ huynh đang gánh quá nhiều loại phí
08:23:35 26/05/2022
Nên có quy định cụ thể buộc cán bộ sai phạm phải từ chức
07:35:58 27/05/2022
Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc
08:48:01 26/05/2022
149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM
08:54:13 26/05/2022
Giám đốc Sở Giáo dục Đà Nẵng nói gì về tình trạng thiếu giáo viên, phòng học?
07:42:03 27/05/2022
Trường đại học xét tuyển 'cầm chừng' vì quy chế tuyển sinh mãi chưa ban hành
07:47:38 27/05/2022

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng vứt chiếc túi gần 1 tỷ vạ vật dưới đất như giẻ rách
20:44:09 27/05/2022
Soi loạt tài sản 'khủng' chứng minh độ giàu có của Đoàn Văn Hậu
20:02:23 27/05/2022
Bật khóc tạ ơn khi con được cứu sống, vừa nhìn mặt bác sĩ phẫu thuật tôi vội quỳ xuống
18:24:29 27/05/2022
Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua
22:38:37 27/05/2022
Hậu chia tay Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng hé lộ tình trạng kinh tế ‘khốn khó’ gây ngỡ ngàng
19:43:21 27/05/2022
Trước khi bị đồn đường ai nấy đi, MC Đại Nghĩa - Võ Tấn Phát đã có loạt hint hẹn hò uy tín thế nào?
21:13:08 27/05/2022
Nhìn chiếc váy vợ định mặc trong lễ cưới em chồng, tôi buồn thật sự
18:20:08 27/05/2022
Ngoại hình 2 con gái Vương Phi chuẩn '2 thái cực'
20:20:31 27/05/2022
Phản ứng Hồ Ngọc Hà khi Thanh Hằng - Xuân Lan thân thiết
20:24:45 27/05/2022
Hậu đám cưới, vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lộ sắc vóc tươi mới
18:43:42 27/05/2022

Tin mới nhất

ĐBQH: Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà nâng giá sách giáo khoa

16:49:27 27/05/2022
Sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu cần phải quản lý, đảm bảo giá cả hợp lý không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà nâng giá lên được

Sinh viên thi kể chuyện về cuộc sống du học tại Đài Loan

07:49:51 27/05/2022
Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) cùng với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục Đài Việt (TVECEDA) phối hợp cùng với các đơn vị tổ chức cuộc thi Ét Ô Ét 101 chuyện Đài Loan chưa kể!

Chủ tịch Hội đồng thẩm định nói gì khi đồng ý Lịch sử là môn lựa chọn?

07:31:14 27/05/2022
PGS Trần Kiều cho biết cố GS Phan Huy Lê rất quan tâm tới việc dạy và học Sử trong trường phổ thông.Những góp ý cho chương trình của ông hiện vẫn được lưu lại trong các biên bản làm việc của hội đồng thẩm định

Thanh Hóa: Kết thúc năm vẫn chưa có đồ dùng học tập cho lớp 2 và lớp 6?

08:56:17 26/05/2022
Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm học 2021 - 2022. Thế nhưng, các trường học ở tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học cho học sinh (HS) lớp 2, lớp 6

Làm giả bằng tiến sĩ, trót lọt qua vòng đầu kỳ thi công chức

08:45:19 26/05/2022
Cảnh sát Trung Quốc đang điều tra một phụ nữ 28 tuổi làm giả bằng cấp khi đăng ký tham gia kỳ thi công chức quốc gia

Cấp ngân sách cho cán bộ đi học tiến sĩ khó mang lại hiệu quả như mong muốn

08:41:34 25/05/2022
PGS Đỗ Minh Cương cho rằng, cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực quản lý Nhà nước không cần đào tạo tiến sĩ mà cần học những gì hệ thống đang thiếu và yếu

GS Ngô Bảo Châu là thành viên hội đồng tín thác trường ĐH Fulbright Việt Nam

08:38:56 25/05/2022
Trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa công bố năm thành viên mới tham gia Hội đồng Tín thác trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu

Nếu đề thi, cách đánh giá môn Sử vẫn 'cũ kỹ', có là môn bắt buộc HS cũng khó yêu

08:22:26 25/05/2022
Môn Lịch sử hiện nay là cần khắc phục được những tồn tại, bất cập chứ không phải vấn đề là môn bắt buộc hay tự chọn

Các trường huyện An Dương 'dài cổ' chờ trang thiết bị Giáo dục phổ thông mới

08:18:49 25/05/2022
Chỉ còn vài ngày nữa sẽ kết thúc năm học, song các trường tại huyện An Dương (Hải Phòng) vẫn chưa nhận được trang thiết bị chương trình Giáo dục phổ thông mới

Đi tìm sự công bằng

08:13:34 25/05/2022
Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không? - cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo kho...

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2022

07:50:57 25/05/2022
Theo đó, chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ s...

Thu nhập có thể tới 9 tỷ/năm, học ngành Khoa học Máy tính cần tố chất gì?

07:33:58 25/05/2022
Khoa học Máy tính đang được đánh giá là ngành học hot nhất trong những năm gần đây với tỷ lệ cạnh tranh và điểm chuẩn đều ở ngưỡng rất cao

Giáo sư nổi tiếng châu Á khuyên cha mẹ cho con tránh xa kiểu lớp học này trước năm 6 tuổi

21:51:18 24/05/2022
Khi con còn quá nhỏ, phụ huynh không nên cho con theo học những kiểu lớp sau đây.Giáo sư Lý Mai Cẩn hiện đang công tác tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc. Bà giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống Tội phạm vị thành niên và Phó ...

Techhaus VietNam ký kết hợp tác chiến lược với Trường Đại học Hoa Sen

08:42:54 24/05/2022
Nhằm đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong ngành Kinh tế thể thao, ngày 21/5, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Techhaus VietNam

Sở Giáo dục TPHCM có nhiều thiếu sót trong kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia

08:26:16 24/05/2022
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân (nếu có) liên quan đến các thiếu sót

Lịch thi vào lớp 10 các trường THPT chuyên và công lập ở Hà Nội

08:23:22 24/05/2022
Các kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, chuyên Sư phạm, Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ và THPT công lập nối tiếp nhau diễn ra từ 29/5 đến 20/6

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

08:14:13 24/05/2022
Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

08:12:03 24/05/2022
Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có đ...

Con cũng thở dài 'ba mẹ nhà người ta' lương trăm triệu, bằng tuổi ba thì người ta đã là tổng thống

08:07:45 24/05/2022
Nếu con bạn đạt điểm tốt, có giải thưởng này kia... mà cứ để con la lớn quá, đắc ý quá cũng không nên. Đó là lòng trắc ẩn, là một phần của EQ. Cần dạy con biết cư xử tinh tế và văn minh

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, đẩy bao người vào 'thế khó'

08:02:40 24/05/2022
Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về số phận môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc lộ 'Kế hoạch Thái Bình Dương'

Thế giới

01:34:19 28/05/2022
Dư luận quốc tế đang theo dõi sát sao chuyến công du một loạt đảo quốc Thái Bình Dương của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, bắt đầu từ ngày 26/5, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động

Clip: Xe tải vướng vào dây cáp điện, tài xế bị giật kinh hoàng

Clip hay

01:24:35 28/05/2022
Do các thanh thép chất trên xe tải chạm vào dây cáp điện, nam tài xế xe tải đã bị điện giật khi vừa bước xuống khỏi xe

Xoài chứa bao nhiêu đường, người ăn kiêng có nên ăn?

Sức khỏe

01:13:05 28/05/2022
Xoài là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và rất phổ biến. Hàm lượng dưỡng chất cao trong xoài rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, xoài cũng chứa nhiều đường

Giám đốc CDC Đắk Lắk và các thuộc cấp "hợp thức hóa" 4 gói thầu như thế nào?

Pháp luật

00:23:29 28/05/2022
Sau khi mượn máy, tạm ứng sinh phẩm, hoá chất, vật tư xét nghiệm COVID-19 của một số doanh nghiệp, CDC Đắk Lắk đã hợp thức hoá hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm để thanh toán, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 6 tỷ 859 triệu đồng

Cứu sống người mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu

Đời sống

00:15:24 28/05/2022
Khi phát hiện người mẹ đang chới với cùng 2 con nhỏ dưới cầu Hao Hao (xã Hải Nhân, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa), 5 người đi đường đã nhảy xuống cứu đưa lên bờ an toàn

Đứng đầu danh sách tải xuống của hơn 60 quốc gia, đây là tựa game mobile siêu hay nhưng nhiều fan Việt còn chưa biết tới

Game online

23:50:13 27/05/2022
Xét trên bình diện các tựa game PC và console ở thời điểm hiện tại, Elden Ring vẫn đang là cái tên vô đối trên các bảng xếp hạng trong năm nay. Điều này chắc hẳn chẳng ai cảm thấy xa lạ, khi tính tới thời điểm hiện tại, siêu phẩm này đã...

Văn Lâm bật cười với trò đùa 'bí mật' của Tiến Linh dành cho HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:46:28 27/05/2022
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và HLV Park Hang-seo luôn thân thiết cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Chiều 27/5, ĐT Việt Nam có buổi tập thứ 2 tại trung tâm đào tạo trẻ VFF chuẩn bị cho trận giao hữu với Afghanistan (1/6)

Puka diện bikini táo bạo để lộ eo thon, lâu lâu khoe khiến dân tình khen ngợi hết lời

Sao việt

23:41:59 27/05/2022
Người đẹp được biết đến là một trong những nghệ sĩ ăn mặc kín cổng cao tường trong Vbiz. Thế nhưng, mỗi dịp đặc biệt khi diện bikini khoe dáng thì khiến không ít khán giả phải trầm trồ, ngưỡng mộ vì body quá chuẩn

HLV Klopp thắng 33,3% trước Real ở Champions League

Bóng đá thế giới

23:41:41 27/05/2022
Jurgen Klopp 9 lần gặp Real Madrid ở Champions League, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào khác. Ông chỉ thắng 3 trong số các trận đấu này (2 hòa, 4 thua). Trước những đối thủ mà Klopp chạm trán ít nhất 3 lần ở giải đấu, không đội bóng nào khi...

Johnny Depp và chuyện tình 4 năm đầy tiếc nuối với Kate Moss làm nên khái niệm "cặp đôi thời thượng nhất của thập kỷ 90"

Sao âu mỹ

23:36:44 27/05/2022
Cuộc đời chàng lãng tư đào hoa Johnny Depp có vô số cuộc tình nhưng có lẽ nhắc đến cặp đôi thời thượng của thập kỷ 90 người ta không thể nào quên cô gái từng sánh bước bên anh - Kate Mo

Hội em út của U23 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:34:21 27/05/2022
Trong hội em út của U23 Việt Nam hiện tại, Nguyễn Văn Trường và Vũ Minh Hiếu đều cao trên 1,80 m, Vũ Tiến Long đã cưới vợ, có con

HOT: Hé lộ lý do khiến T1 'đuối sức' tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022

Esport

23:30:46 27/05/2022
Mới đây, BLV gạo cội của VETV đã có những chia sẻ về phong độ không tốt của T1 tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022 và vén màn lý do T1 hụt hơi ở vòng đấu này