Ai Cập thắt chặt quy định về trợ cấp lương thực
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 22/12 đã chỉ thị chính phủ nước này thắt chặt quy định cấp thẻ trợ cấp lương thực, đồng thời giới hạn số người hưởng trợ cấp xuống chỉ còn 2 thành viên gia đình trên mỗi thẻ cấp mới, nhằm có thêm nguồn ngân sách để sử dụng cho các dự án phát triển đất nước.
Một quầy hàng thực phẩm tại chợ ở Cairo, Ai Cập. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Phát biểu tại lễ khánh thành một dự án phát triển ở tỉnh Assiut, Tổng thống El-Sisi khẳng định quốc gia Bắc Phi này không thể phân bổ thêm các khoản trợ cấp, vì ngân sách dành cho trợ cấp chính là lý do khiến Ai Cập phải trì hoãn thực hiện các dự án phát triển trong suốt 10 năm qua.
Nhà lãnh đạo Ai Cập cho rằng những người mới lập gia đình không nên trông chờ vào sự hỗ trợ thực phẩm của chính phủ. Đây là cách tiếp cận sai lầm và là văn hóa đã ăn sâu vào thói quen của người dân Ai Cập trong một thời gian dài. Vì vậy, Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh điều này cần phải được thay đổi.
Bên cạnh đó, Tổng thống El-Sisi cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của tình trạng tăng trưởng dân số quá “ nóng” tại Ai Cập. Ước tính, dân số nước này đã tăng thêm 750.000 người chỉ trong 160 ngày qua, chạm ngưỡng 102,75 triệu người tính tới ngày 13/12 vừa qua.
Theo hệ thống thẻ trợ cấp lương thực hiện nay, khoảng 70 triệu người dân Ai Cập được hỗ trợ thực phẩm thiết yếu có giá thấp hơn thị trường, trong đó có gạo, mì ống, dầu ăn và bánh mì, đồng thời giới hạn tối đa 4 thành viên gia đình trên mỗi thẻ trợ cấp. Trong thời gian qua, nhà chức trách Ai Cập đã tiến hành điều chỉnh danh sách những người đủ điều kiện được hưởng thẻ trợ cấp lương thực nhằm đảm bảo các khoản trợ cấp này hướng tới đúng đối tượng cần thiết.
Theo số liệu thống kê chính thức, Chính phủ Ai Cập đã dành 87 tỷ Bảng Ai Cập (khoảng 5,5 tỷ USD) trong ngân sách tài khóa 2021-2022 cho chương trình trợ cấp lương thực.
Ai Cập bắt đầu triển khai giai đoạn II quá trình tái thiết Dải Gaza
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đã bắt đầu triển khai giai đoạn II quá trình tái thiết Dải Gaza của Palestine, bao gồm 6 dự án lớn, sau khi hoàn thành giai đoạn I.
Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Beit Hanoun, Dải Gaza, ngày 7/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Người đứng đầu Ủy ban Tái thiết Dải Gaza của phía Ai Cập, ông Ibrahim Al-Sheneqi cho biết giới lãnh đạo chính trị Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm sự giúp đỡ của lực lượng lao động Palestine, các nhà thầu, và các công ty Palestine có năng lực thực hiện các dự án nói trên. Giai đoạn I của quá trình tái thiết Dải Gaza, bao gồm việc xử lý các đống đổ nát, đã được hoàn thành trong 65 ngày.
Trong số 6 dự án của giai đoạn II, nổi bật nhất là dự án xây dựng tuyến đường ven biển ở phía Bắc Gaza. Giai đoạn này còn có dự án xây dựng các cộng đồng dân cư ở ba thành phố của Gaza, bao gồm cộng đồng dân cư Dar Misr 1 ở thành phố al-Zahra, cộng đồng dân cư Dar Misr 2 ở thành phố Jabalia, và cộng đồng dân cư Dar Misr 3 tại thành phố Beit Lahia. Bên cạnh đó, giai đoạn II còn có dự án xây dựng hai cây cầu gần các quảng trường Al-Shujaiya và Al-Saraya.
Thứ trưởng Bộ Công trình công cộng và Nhà ở tại Dải Gaza, ông Naji Sarhan cho biết xung đột giữa Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza và quân đội Israel hồi tháng 5 đã khiến vùng lãnh thổ này thiệt hại khoảng 450 triệu USD, với 1.650 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và hơn 60.000 ngôi nhà khác bị hư hại một phần.
Sau khi làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Israel và Hamas hồi tháng 5, Ai Cập đã cử một phái đoàn kỹ thuật đến Dải Gaza vào giữa tháng 9 để thảo luận về các dự án tái thiết và thúc đẩy kế hoạch triển khai các dự án này. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã thông báo phân bổ khoản kinh phí 500 triệu USD để hỗ trợ tái thiết Dải Gaza.
Ai Cập đăng cai sự kiện lớn nhất về chống tham nhũng toàn cầu Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập sẽ đăng cai tổ chức phiên họp lần thứ chín Hội nghị các bên tham gia Công ước của Liên hợp quốc về Chống Tham nhũng (UNCAC), sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực ngăn ngừa và chống tham nhũng trên thế giới, tại thành phố Sharm El-Sheikh từ ngày 13-17/12. Ai Cập sẽ đăng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc

Tesla tiến hành đợt thu hồi lớn nhất đối với xe Cybertruck

Ông Trump ký lệnh giải thể Bộ Giáo dục, phía Dân chủ phản ứng mạnh

Châu Âu lên kế hoạch cho kịch bản 'NATO không Mỹ'

Dải Gaza lại vào vòng xoáy đẫm máu

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn
Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên U60 vẫn nóng bỏng, MC Diễm Quỳnh VTV đẹp rực rỡ với hoa ban
Sao việt
1 giờ trước
Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
1 giờ trước
Chàng trai làm shipper nuôi bạn gái học đại học, 4 năm sau được đền đáp xứng đáng
Netizen
1 giờ trước
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
1 giờ trước
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
1 giờ trước
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
2 giờ trước
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
Tin nổi bật
2 giờ trước
Mẹ chồng đòi con dâu lo đám cưới cho em chồng
Góc tâm tình
4 giờ trước
Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc

Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
5 giờ trước