Nỗ lực hậu trường của Biden chấm dứt xung đột Israel – Hamas

Chính quyền Biden thực hiện loạt nỗ lực hậu trường để Israel Hamas đạt lệnh ngừng bắn, nhưng Tổng thống Mỹ vẫn không yên tâm cho đến phút chót.

Căng thẳng ngoại giao đã kết thúc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 20/5, nói rằng cuộc giao tranh dữ dội giữa Israel với Hamas sắp chấm dứt.

Nhưng Biden vẫn cảnh giác ngay cả sau cuộc điện thoại đó . Đội ngũ phụ tá của ông lập luận rằng mọi thứ vẫn có thể diễn ra theo chiều ngược lại trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Với tâm lý lo lắng đó, các trợ lý Nhà Trắng gọi điện cho các quan chức ở Tel Aviv và Cairo , hỏi xem liệu họ có thực sự đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay không. Cả Mỹ và Israel đều lo ngại rằng sẽ lại có một loạt rocket của Hamas phá hủy thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian.

Nỗ lực hậu trường của Biden chấm dứt xung đột Israel - Hamas - Hình 1

Tổng thống Biden nói về lệnh ngừng bắn Israel – Hamas tại Nhà Trắng ngày 20/5. Ảnh: AP .

Netanyahu sau đó lại gọi điện, cuộc gọi thứ hai của ông với Biden trong vài giờ. Thủ tướng Israel trấn an Tổng thống Mỹ rằng cuộc chiến 11 ngày thực sự sẽ dừng lại.

Cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại lớn đầu tiên Biden đối mặt đã giảm nhiệt. Ông đã xử lý nó chủ yếu bằng cách tránh ống kính máy quay và tiến hành nỗ lực hậu trường.

Ngày 20/5, Tổng thống đứng trước các phóng viên tại Nhà Trắng, mô tả “các cuộc thảo luận cấp cao chuyên sâu, liên tục trong nhiều giờ” giữa Mỹ với Israel, Ai Cập, chính quyền Palestine và các nước Trung Đông khác đã dẫn đến lệnh ngừng bắn.

Các cuộc điện đàm giữa Biden và Netanyahu chỉ là một phần nhỏ trong chính sách ngoại giao con thoi mà Nhà Trắng đã tiến hành để chấm dứt khủng hoảng. Tổng thống và các trợ lý cấp cao đã thực hiện hơn 80 cuộc nói chuyện , qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp, để tìm kiếm hồi kết cho cuộc giao tranh.

Bài phát biểu chào mừng lệnh ngừng bắn của Biden chỉ kéo dài 3,5 phút, được phát đúng vào giờ các bản tin buổi tối. Ông nhắc lại niềm tin của mình rằng Israel có quyền tự vệ, chia buồn với những thường dân Palestine đã thiệt mạng và hứa sẽ viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Cuộc khủng hoảng đến vào thời điểm không dễ chịu với Biden, khi ông mới bắt đầu nhiệm kỳ, đang bận bịu chống dịch và khắc phục hậu quả kinh tế. Xung đột cũng bộc lộ rạn nứt giữa Biden và các thành viên trong đảng của mình. Biden, người có gần 50 năm hoạt động chính trường, đã luôn ủng hộ mạnh mẽ Israel. Tuy nhiên, nội bộ đảng Dân chủ ngày càng có nhiều tiếng nói trái chiều về con đường đúng đắn dẫn đến hòa bình giữa Israel và Palestine. Trong khi đó, đảng viên Cộng hòa đều háo hức sử dụng tình trạng bạo lực để chỉ trích Biden.

Biden đã cố tránh bình luận công khai về các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza khi xung đột bùng phát. Nhưng trong những ngày qua, ông đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các đảng viên Dân chủ cấp tiến, thôi thúc ông lên tiếng chống lại Israel khi số người chết tăng lên ở Gaza và hàng chục nghìn người Palestine phải rời bỏ nhà cửa vì các cuộc không kích.

Thông báo ngừng bắn được đưa ra sau khi Biden hôm 19/5 tăng cường áp lực với Netanyahu , nói với Thủ tướng Israel trong một cuộc điện đàm rằng ông mong đợi “xuống thang căng thẳng đáng kể” vào ngay ngày hôm đó. Nhưng Thủ tướng Israel ngay lập tức tuyên bố rằng ông quyết tâm tiếp tục chiến dịch ở Gaza cho đến khi đạt được mục tiêu.

Mặc dù bình luận của Netanyahu cho thấy ông từ chối lời kêu gọi xuống thang căng thẳng của Biden, các cố vấn của Tổng thống Mỹ không quá lo lắng, theo một quan chức giấu tên.

Các quan chức Mỹ tin Netanyahu không muốn ra hiệu trước cho Hamas rằng ông đã sẵn sàng chấp nhận các điều khoản để chấm dứt bạo lực. Lãnh đạo Israel cũng muốn tỏ ra mạnh mẽ trước người dân trong nước, khi cuộc sống của họ bị xáo trộn bởi loạt rocket từ Gaza.

Nhưng áp lực đè nặng lên Biden và ông phải khiếnNetanyahu hiểu điều đó. Hôm 18/5, khi Biden đến Michigan để thăm cơ sở của hãng xe Ford, nghị sĩ đảng Dân chủ Rashida Tlaib đã nói chuyện với Biden trên đường băng, kêu gọi ông mạnh mẽ phản đối các cuộc tấn công của Israel. Cũng trong tuần này, thượng nghị sĩ Bernie Sanders và nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez đã đưa ra các nghị quyết chặn thỏa thuận bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel mà chính quyền Biden đã thông qua.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc khủng hoảng, khi Hamas dội hàng trăm quả rocket vào Israel, các cố vấn của Biden đã kết luận rằng lời kêu gọi Israel kiềm chế của Tổng thống sẽ không thành công. Đồng thời, trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, nhiều người tại Nhà Trắng lo lắng sâu sắc rằng cuộc giao tranh có thể kéo dài vài tháng.

Khi ngày càng có nhiều người thúc giục Biden lên tiếng mạnh mẽ hơn, Tổng thống và các trợ lý hàng đầu đã thuyết phục riêng các quan chức Israel.

Biden và Netanyahu quen biết nhau hơn 30 năm và thường xuyên bất đồng quan điểm. Họ liên tục thăm dò lẫn nhau trong suốt cuộc khủng hoảng, khi cố gắng tìm ra phương hướng xử lý.

Các quan chức Nhà Trắng chỉ ra một số bằng chứng cho thấy những nỗ lực ngoại giao hậu trường của Biden hiệu quả: Cuộc chiến Israel – Hamas mới nhất, khiến ít nhất 230 người ở Gaza và 12 người ở Israel thiệt mạng, ngắn hơn và ít đổ máu hơn so với một số đợt bùng phát bạo lực lớn gần đây trong khu vực.

Gần 4 thập kỷ giao tranh Israel – Hamas. Đồ họa: Việt Chung .

Trong phát biểu ngắn gọn về lệnh ngừng bắn, Biden nhấn mạnh rằng nếu không có Vòm Sắt, hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ và Israel cùng phát triển, số người thiệt mạng ở Israel sẽ cao hơn nhiều. Hệ thống được thiết kế để đánh chặn, phá hủy rocket tầm ngắn và đạn cối. Biden đảm bảo với Netanyahu rằng chính quyền của ông sẽ bổ sung thêm tên lửa cho hệ thống Vòm Sắt.

Ông cũng cam kết viện trợ nhân đạo sẽ nhanh chóng được chuyển cho chính quyền Palestine, bên đang kiểm soát Bờ Tây chứ không phải Gaza. “Chúng tôi sẽ thực hiện điều này với sự hợp tác từ chính quyền Palestine, không phải Hamas, theo cách không để Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự”, Biden nói.

Biden kết thúc bài phát biểu với phát ngôn đầy hy vọng: “Tôi tin rằng chúng ta có cơ hội thực sự để đạt được tiến bộ và tôi cam kết nỗ lực vì điều đó”.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza

Hệ thống địa đạo của Hamas ở Dải Gaza là một cấu trúc phòng thủ, được thiết kế để đối đầu với kho vũ khí hùng mạnh của Israel, là đại diện cho "một chiến lược mới trong việc đối đầu với chiếm đóng và xung đột với kẻ thù từ lòng đất và trên mặt đất".

Mục đích

Hamas - lực lượng trên thực tế quản lý Dải Gaza - đã xây dựng một mạng lưới địa đạo quân sự phức tạp kể từ khi nắm quyền kiểm soát vào năm 2007. Hệ thống địa đạo phân nhánh bên dưới nhiều thị trấn và thành phố của Gaza, chẳng hạn như Khan Yunis, Jabalia và trại tị nạn Shati. Các đường hầm chạy dài hàng chục km với một số chức năng giấu quân, vũ khí, liên lạc,... cung cấp an ninh cho hệ thống các trung tâm chỉ huy dưới lòng đất và khả năng cơ động cho các chiến binh Hamas, khiến việc phát hiện từ trên không trở nên khó khăn.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza - Hình 1

Đối với IDF, cuộc chiến trong đường hầm của Hamas là một trong những chiến thuật quân sự quan trọng và nguy hiểm nhất; Nguồn: vinnews.com

Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, lãnh đạo Hamas - Khalid Meshal - cho biết, hệ thống địa đạo là một cấu trúc phòng thủ, được thiết kế để đối đầu với kho vũ khí quân sự hùng mạnh của Israel và để xâm nhập vào Israel, tham gia vào các cuộc phản công sau chiến tuyến của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong trường hợp Israel tiến hành chiến dịch chống lại Gaza. Hamas mô tả các đường hầm như một sự thực thi quyền tự vệ của Gaza.

Cuộc chiến trong đường hầm là một trong những chiến thuật quân sự quan trọng nhất và nguy hiểm nhất khi đối mặt với quân đội Israel vì nó mang tính chiến lược và chất lượng, vì những ảnh hưởng về con người và tinh thần, cũng như vì mối đe dọa nghiêm trọng, bất ngờ và thách thức chưa từng có đối với bộ máy quân sự Israel, vốn được trang bị vũ khí mạnh và tuân theo các học thuyết an ninh liên quan đến các biện pháp bảo vệ và đánh phủ đầu.

Cấu trúc

Quân đội Israel đã đưa ra ước tính Hamas đã chi khoảng 30-90 triệu USD, và đổ 600.000 tấn bê tông, để xây dựng ba chục đường hầm. Hamas đã sử dụng búa khoan điện hoặc khí nén để đào đường hầm. Các đường hầm được đào sâu 18-25m (thậm chí 30m) dưới lòng đất với tốc độ 4-5m/ngày. Trước chiến tranh, Hamas đã thuê gần 900 thợ đào đường hầm, làm việc suốt ngày đêm, 2 hoặc 3 ca, theo một sĩ quan cấp cao của Israel. Một số đường hầm được ước tính tốn 3 triệu USD cho việc xây dựng. Công nhân đào hầm nhận mức lương 150-300 USD/tháng. Theo nguồn tin trên tờ Sunday Telegraph, Iran bị cáo buộc hỗ trợ tài chính để Hamas xây các hầm ngầm bí mật.

Theo Eado Hecht - một nhà phân tích quốc phòng Israel chuyên về chiến tranh trong lòng đất - "có các loại đường hầm khác nhau tồn tại bên dưới Gaza - đường hầm buôn lậu giữa Gaza và Ai Cập (từ thuốc lá, súng ống đến nhiên liệu, vật nuôi, và thậm chí cả ô tô); đường hầm phòng thủ bên trong Gaza, được sử dụng cho các trung tâm chỉ huy và kho chứa vũ khí; và đường hầm liên quan phòng thủ-tấn công được sử dụng cho các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel", bao gồm cả việc bắt giữ các binh sĩ Israel.

Những hình ảnh bên trong đường hầm cho thấy một không gian chật hẹp không đủ cao để một tay súng có thể đứng thẳng, nhưng có những đường hầm rộng, thoáng, được chiếu sáng và thông gió tốt...; một chiến binh mang theo vũ khí và thiết bị có thể chạy qua nó một cách dễ dàng. Đường hầm gần Kibbutz Ein Hashlosha đã mất hai năm để xây dựng và cần 800 tấn bê tông được tạo hình thành 25.000 tấm bê tông. Nó được trang bị điện và chứa đủ bánh quy, sữa chua và các vật dụng khác để duy trì sự sống cho những người cư ngụ trong vài tháng.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza - Hình 2

Lực lượng Hamas có hệ thống địa đạo quy mô lớn và rất lợi hại dưới Dải Gaza; Nguồn: jcpa.org

Phần lớn hệ thống được xây dựng sau những bài học mà Hamas rút ra từ Chiến dịch Cast Lead năm 2009, khi Hamas đã thiệt hại nặng nề trước sự vượt trội trên không cũng như khả năng tình báo trên mặt đất của Israel. Kể từ đó, phần lớn các hoạt động của Hamas đã chuyển xuống hệ thống đường hầm, đặc biệt là khi xảy ra các tình huống khẩn cấp. Ban đầu, các đường hầm được sử dụng để buôn lậu hàng hóa vào Dải Gaza nhưng về sau phục vụ các mục đích khác.

Xây dựng

Kỹ thuật xây dựng đường hầm được sử dụng trong cuộc xung đột Israel-Gaza năm 2014 có nguồn gốc từ các đường hầm vào Ai Cập, được xây dựng để vượt qua sự phong tỏa kinh tế của Ai Cập và Israel trên vùng ven biển, có hiệu lực từ năm 2007. Các đường hầm vào Israel được xây dựng bằng cách sử dụng kinh nghiệm của gia đình Rafah, chuyên đào đường hầm vào Ai Cập để buôn bán và buôn lậu, và đã được cựu Thủ tướng Hamas Ismail Haniya mô tả là đại diện cho "một chiến lược mới trong việc đối đầu với chiếm đóng và xung đột với kẻ thù từ dưới lòng đất và từ trên mặt đất".

Địa đạo thường được đào xuyên qua đất cát, đòi hỏi mái của chúng phải được nâng đỡ bởi một loại đất sét bền hơn. Các đường hầm cũng được gia cố bằng các tấm bê tông được sản xuất tại các xưởng liền kề với mỗi đường hầm. Việc xây dựng và sử dụng các đường hầm cũng khá nguy hiểm. 22 thành viên vũ trang của Hamas đã chết trong các vụ tai nạn đường hầm vào năm 2017.

Hamas được cho là đã nhận được sự huấn luyện ban đầu từ lực lượng dân quân Hezbollah của Lebanon trong việc xây dựng công sự, mặc dù sau đó lực lượng này đã phổ biến kiến thức này cho Mặt trận Al Nusra ở Syria. Mạng lưới đường hầm của riêng Hezbollah được coi là một trong những hệ thống tiên tiến và rộng lớn nhất trên thế giới và được mô phỏng theo hệ thống đó ở biên giới của Triều Tiên. Các chỉ huy quân sự Israel tin rằng Triều Tiên, quốc gia có một trong những mạng lưới đường hầm phức tạp nhất thế giới chạy bên dưới khu phi quân sự với Hàn Quốc, đã cố vấn cho Hamas về việc xây dựng các đường hầm ở Gaza.

Hoạt động

Israel ước tính Hamas có khoảng 32 đường hầm lớn nhỏ. Nhiều đường hầm được xây dựng cách đây hơn 30 năm với mục đích ban đầu nhằm vượt qua các chốt kiểm soát của quân đội Israel và Ai Cập để đưa hàng hóa vào Dải Gaza. Đường hầm được sử dụng để đặt chất nổ bên dưới các vị trí của IDF, nhắm mục tiêu vào các binh sĩ Israel đóng quân ở Gaza. Tháng 6/2006, các chiến binh Hamas sử dụng đường hầm tấn công một chốt quân sự của Israel, giết chết 2 và bắt sống 1 binh sĩ Israel.

Toàn bộ chiến dịch diễn ra chỉ trong 6 phút, nhưng hệ quả mà nó để lại thì còn dai dẳng mãi về sau. Sau khi bị giam giữ 5 năm, lính Israel đã được đưa ra đổi lấy 1.000 tù nhân Palestine. Có thể nói trong cuộc xung đột Israel-Hamas ở Gaza, hệ thống đường hầm là vũ khí hữu hiệu nhất khiến Israel phải "khiếp sợ" bên cạnh việc Hamas bắn hàng nghìn của rocket sang lãnh thổ Israel. Các đường hầm xuyên biên giới đã được sử dụng để đánh chiếm Gilad Shalit vào năm 2006 và nhiều lần trong cuộc xung đột năm 2014.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza - Hình 3

Tùy mục đích, nhiệm vụ, các địa đạo có cấu trúc khác nhau; nhiều địa đạo rộng, thoáng, được chiếu sáng và thông gió tốt; Nguồn: jcpa.org

Theo New York Times, một đường hầm chứa "một bộ dụng cụ bắt cóc gồm thuốc an thần và còng tay bằng nhựa" để phục vụ mục đích bắt cóc. Điều không thể loại trừ là khả năng Hamas có thể sử dụng mạng lưới đường hầm để điều động hàng trăm người qua mỗi đường hầm, từ đó tạo ra một lực lượng xung kích hàng nghìn người. Các biệt đội của Hamas gồm 10-15 người được huấn luyện di chuyển nhanh chóng qua các đường hầm để thiết lập các mũi tiến công, với nhiều biệt đội hơn theo sau.

Đối phó của Israel

Israel gọi hệ thống đường hầm này là "Metro của Gaza", gọi các địa đạo xuyên biên giới là "địa đạo tấn công" hoặc "địa đạo khủng bố". Theo giới chức Israel, Hamas đã xây dựng hơn 1.300 đường hầm kể từ năm 2007 với chi phí khoảng 1,25 tỷ USD chuyển đổi từ nguồn quỹ được phân bổ cho cơ sở hạ tầng công cộng ở Gaza; các địa đạo cho phép phóng rocket bằng điều khiển từ xa, và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt con tin và các vụ tấn công gây thương vong hàng loạt.

Israel luôn gặp khó khăn trong việc phát hiện và đánh sập đường hầm của Hamas, bất chấp việc nước này sở hữu mạng lưới tình báo hàng đầu thế giới. Chính quyền Tel Aviv cảm thấy mối nguy hiểm từ đường hầm khi mà những đợt không kích kéo dài hàng tuần đều không tỏ ra hiệu quả. Đó là lý do mà quân đội Israel cần trực tiếp đổ bộ vào Dải Gaza để phá hủy hệ thống các đường hầm bí mật này năm 2014. IDF đã vô hiệu hóa 32 đường hầm khủng bố, trong đó có 14 đường hầm vươn sang lãnh thổ Israel.

Kể từ đó, Hamas đã xây các đường hầm mới, gia cố bằng bê tông để chống đỡ tốt hơn các đòn không kích từ Israel. Có thông tin, Hamas được cho là đã hành quyết hàng chục công nhân đường hầm vì sợ họ có thể tiết lộ vị trí đường hầm cho Israel. Theo các phương tiện truyền thông, trong khi các công sự của Hezbollah được chứng minh là cực kỳ khó vô hiệu hóa, với nhiều công trình quá sâu và khó có vũ khí thông thường nào trong kho vũ khí của Israel có thể xuyên thủng, những đường hầm ở dải Gaza đã tỏ ra không khó để bị IDF vô hiệu hóa từ trên không.

Mùa hè năm 2017, Israel bắt đầu xây dựng bức tường biên giới kéo dài vài mét dưới lòng đất để chống lại các cuộc tấn công đường hầm. Công trình này đặt hoàn toàn trên đất của Israel, được trang bị các cảm biến để phát hiện việc xây dựng đường hầm trong tương lai. Bê tông cho cấu trúc được sản xuất bằng năm nhà máy bê tông dành riêng cho dự án và khoảng 10m được hoàn thành hàng ngày. Phát biểu bên lề cuộc họp Ủy ban Mỹ-Israel tại Washington năm 2018, một quan chức phụ trách tác chiến trong lòng đất của Israel nói, nước này có các công nghệ mới tinh vi để phát hiện đường hầm nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh gặp họa khi từ chối bắt chuyện kẻ lạ mặt
00:34:02 27/09/2021
Vợ chồng bà Mạnh Vãn Chu gây "sốt" với màn chào đón lãng mạn như phim
11:03:49 27/09/2021
Phát hiện 142 mẫu virus Corona liên quan đến SARS trên dơi ở Trung Quốc
21:17:52 26/09/2021
Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây
01:53:35 28/09/2021
Nước Đức tạm biệt "tượng đài Angela Merkel"
23:53:39 26/09/2021
Kỳ án giết người bí ẩn nhất nước Mỹ: Cái chết đột ngột của nữ thám tử và manh mối từ ADN của người 900 năm trước
20:42:54 26/09/2021
Tình hình dịch COVID-19 ngày 26/9
00:57:48 27/09/2021
Trung Quốc nói Canada nên rút bài học từ vụ Mạnh Vãn Chu
23:54:08 27/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 27/9: Bitcoin tăng trở lại, thị trường phân hóa mạnh
08:17:04 27/09/2021
"Cuộc chơi lớn" giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?
11:28:55 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ
15:15:45 28/09/2021
[KHẨN] TP.HCM tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer - lô FK0112, chưa rõ lý do
17:09:20 28/09/2021
Thông tin chính thức về tang lễ của ca sĩ Phi Nhung
15:27:19 28/09/2021
Con gái ruột và Hồ Văn Cường để tang Phi Nhung, người thân tại Mỹ đau đớn "sao bỏ anh đi"
15:02:25 28/09/2021
Nóng: Xôn xao thông tin Phi Nhung đã qua đời cách đó 1 tháng, nhân viên y tế xác nhận?
15:23:24 28/09/2021
Hé lộ tin nhắn cuối cùng Phi Nhung gửi nhạc sĩ Minh Khang, đàn em muốn "phát hờn" vì bỗng dưng nói về điềm gở
14:47:27 28/09/2021
Chia sẻ NÓNG của BV Chợ Rẫy về quá trình điều trị cho Phi Nhung trước khi mất: Mô phổi đông đặc và hoại tử, đêm 27/9 bắt đầu trở nặng
16:52:33 28/09/2021
THÔNG BÁO: Thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho nữ ca sĩ Phi Nhung
17:10:08 28/09/2021
1 ngày trước khi qua đời, Phi Nhung đã có kết quả âm tính với Covid-19
16:37:08 28/09/2021
NS Việt Hương đại diện gia đình đang chuẩn bị các thủ tục hậu sự cho ca sĩ Phi Nhung
16:12:44 28/09/2021

Tin mới nhất

Núi lửa Cumbre Vieja ở Tây Ban Nha tiếp tục phun trào dữ dội

20:34:42 28/09/2021
Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã hoạt động mạnh trở lại vào chiều tối 27/9 sau thời gian tạm nghỉ vài giờ trước đó.

Nhìn lại hành trình khó khăn của Singapore khi ‘mở cửa sống chung với COVID-19’

20:32:31 28/09/2021
Giai đoạn đầu COVID-19 bùng phát hồi cuối tháng 1/2020, Singapore được thế giới đánh giá cao khi kiểm soát tốt lây lan mà không cần áp dụng tới biện pháp đóng cửa.

UNCTAD công bố báo cáo về các nước kém phát triển nhất năm 2021

20:30:59 28/09/2021
Ngày 27/9, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã công bố Báo cáo các nước kém phát triển nhất năm 2021.

Jordan mở lại cửa khẩu chính với Syria từ ngày 29/9

20:29:56 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, ngày 27/9, các quan chức Chính phủ Jordan cho biết nước này sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn cửa khẩu Jaber nối với Syria kể từ ngày 29/9.

Tấn công tại Tây Bắc Nigeria khiến 34 người thiệt mạng

20:23:38 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/9, chính quyền bang Kaduna, Tây Bắc Nigeria, cho biết nhiều tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công một ngôi làng thuộc bang này vào đêm trước đó, khiến 34 người thiệt mạng và 7 người bị thương...

Tiểu bang Ấn Độ cắt internet để ngăn giáo viên gian lận thi cử

20:06:16 28/09/2021
Trên 25 triệu người dân tại bang Rajasthan (Ấn Độ) phải chịu cảch bị cắt internet vào ngày 26/9 do một biện pháp chống gian lận tại kỳ thi tuyển giáo viên diễn ra trên địa bàn.

Khởi động chiến lược 'Campuchia An toàn'

20:04:40 28/09/2021
Ngày 28/9, Chính phủ Campuchia đã đề xuất một chiến dịch hồi phục ngành du lịch với khẩu hiệu “Campuchia An toàn” như là một trong những chiến lược nhằm thu hút du khách nội địa và quốc tế trong giai đoạn mở cửa trở lại và tương lai.

Các nước thành viên CPTPP thảo luận việc Anh xin gia nhập 

20:03:02 28/09/2021
Ngày 28/9, nhóm chuyên viên của 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tiến hành cuộc họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến nhằm thảo luận việc Anh xin gia nhập.

Pháp ký hợp đồng bán 3 tàu hộ vệ tên lửa hiện đại cho Hy Lạp

20:01:10 28/09/2021
Hy Lạp đã ký hợp đồng đặt mua 3 tàu hộ vệ tên lửa Belharra hiện đại của Pháp, một biểu hiện cho quan hệ đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu giữa hai nước.

Trung Quốc chật vật tìm linh kiện cho máy bay nội địa vì Mỹ siết xuất khẩu

19:28:40 28/09/2021
Các động thái siết chặt xuất khẩu của Mỹ khiến phía Trung Quốc cạn kiệt phụ tùng để chế tạo máy bay chở khách thân hẹp C919, mà Bắc Kinh kỳ vọng có thể cạnh tranh với các hãng Airbus và Boeing.

Trung Quốc thu hồi đặc quyền dành cho các tài năng đặc biệt

17:37:17 28/09/2021
Các nhà chức trách cho biết những người trẻ xuất sắc trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật sẽ không còn đường tắt để thi vào đại học trong tương lai.

Băng tan làm thay đổi lớp vỏ Trái đất

17:30:44 28/09/2021
Hiện tượng băng tan ở hai cực không chỉ khiến mực nước biển dâng cao mà còn có thể khiến vỏ Trái đất biến dạng.

Trung Quốc, Canada "đấu khẩu" nảy lửa tại Liên Hợp Quốc

17:24:21 28/09/2021
Các đại diện của Canada và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã có những màn đáp trả nhau gắt gắt quanh vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và 2 công dân Canada được trả tự do gần đây.

"Cuộc chiến cân não" giữa Mỹ - Trung - Canada trong vụ bà Mạnh Vãn Chu

17:19:33 28/09/2021
Việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do về nước được xem là lối thoát cho cuộc chiến cân não giữa Mỹ, Trung Quốc và Canada suốt 3 năm qua.

Phó thị trưởng Trung Quốc đột tử

16:43:47 28/09/2021
Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Công an thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến ở miền đông Trung Quốc, đã qua đời do làm việc quá sức và bị ốm đột ngột.

Anh bắt giữ nghi phạm sát hại cô giáo trẻ

15:00:26 28/09/2021
Cái chết thương tâm của nữ giáo viên tiểu học Sabina Nessa, 28 tuổi, đã làm chấn động nước Anh và gây ra một chiến dịch truy lùng thủ phạm suốt hơn 1 tuần qua.

Chụp ảnh tổng thống Pháp mặc quần bơi tắm biên, 'phó nhòm' bị điều tra

11:54:37 28/09/2021
Cảnh sát Pháp đang điều tra một nhiếp ảnh gia về hành vi vi phạm luật riêng tư sau khi chụp bức ảnh Tổng thống Emmanuel Macron mặc quần bơi tắm biển trong kỳ nghỉ.

‘Cô giáo thôn quê đẹp nhất’ Trung Quốc bị tố làm từ thiện trái phép

11:50:43 28/09/2021
Cô giáo tốt nghiệp tại Mỹ và nổi tiếng về thúc đẩy giáo dục ở nông thôn Trung Quốc bừa bị cáo buộc làm từ thiện trái phép.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

11:46:44 28/09/2021
Cơ quan quốc phòng Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh lần đầu tiên từ năm 2013.

Pfizer thử nghiệm thuốc uống ngăn nguy cơ mắc COVID-19 sau khi phơi nhiễm

10:22:10 28/09/2021
Hãng dược Pfizer của Mỹ bắt đầu thử nghiệm một loại thuốc uống có khả năng ngăn nguy cơ mắc COVID-19 sau khi phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/9: Mỹ đụng trần nợ công, USD tăng mạnh

07:46:55 28/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhanh trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi những thông tin liên quan tới giới hạn trần nợ công của Mỹ.

Cách Trung Quốc ngăn tác động của khủng hoảng Evergrande

01:36:08 28/09/2021
Ở nhiều nước, việc một tập đoàn nợ hơn 300 tỷ USD sụp đổ sẽ gây chấn động cả nền kinh tế, nhưng ở Trung Quốc thì chưa chắc.

Sự khó lường của chủng Delta ở Singapore

01:28:39 28/09/2021
Theo chuyên gia tại Trung tâm Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID), biến thể Delta hiện gây số ca nhiễm kỷ lục, trốn tránh được hệ miễn dịch và rất khó lường.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/9: Thái Lan công bố lộ trình mở cửa 4 giai đoạn; Ca lây nhiễm cộng đồng ở Lào tăng đáng ngại

01:27:07 28/09/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 22.661 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Đại dịch COVID-19 tiếp tục cản trở con đường sự nghiệp của phụ nữ

01:24:03 28/09/2021
Gần 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, phụ nữ Mỹ vẫn đang cảm nhận rõ rệt những tác động tới sự nghiệp.

Toàn thế giới vượt 232,7 triệu ca nhiễm; dịch vẫn lây lan mạnh ở châu Á

01:22:19 28/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 232,72 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu người không thể qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 209,36 triệu ...

Tổng thống Indonesia kêu gọi người dân đối mặt với COVID-19 như một bệnh đặc hữu

01:20:35 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 27/9, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi tất cả người dân Indonesia chuẩn bị sống chung với COVID-19 vì đại dịch này sẽ sớm biến thành một loại bệnh đặc hữu.

Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2

01:17:42 28/09/2021
Ngày 27/9, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa và cuối loại thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 dành cho những người có khả năng đã nhiễm bệnh.

Indonesia đầu tư 645 triệu USD phục hồi ngành du lịch

01:16:23 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 27/9, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết Chính phủ nước này sẽ phân bổ 9.200 tỷ rupiah (645 triệu USD) từ ngân sách nhà nước năm 2022 để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch sau đại dịch ...

Có thể bạn quan tâm

Câu nói gây xúc động của Phi Nhung: "Mình con bệnh thôi, mọi người không được bệnh"

Sao việt

20:43:49 28/09/2021
Chỉ mình con cởi thôi còn mọi người phải đeo khẩu trang cho an toàn nhé. Nếu có bệnh thì một mình con bệnh thôi cũng được, mọi người không được bệnh - Phi Nhung nói.

Thông tin mới: Từ ngày 15.10, sinh viên có thể học trước tín chỉ thạc sĩ

Học hành

20:43:40 28/09/2021
Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, từ ngày 15.10, sinh viên các trường ĐH có thể đăng ký học trước tín chỉ thạc sĩ để rút ngắn thời gian học sau này nếu có nhu cầu học lên cao. 

Vụ chữa bệnh hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân: Thầy lang xin được cùng nuôi 2 cháu bé

Sự kiện nóng

20:43:24 28/09/2021
Ông Vũ Trọng Hải, thầy lang bị tố cưỡng dâm khi chữa hiếm muộn bằng cách quan hệ với bệnh nhân ở Bắc Giang đã xin được chịu trách nhiệm cùng nuôi dưỡng đối với 2 cháu.

Chồng "nghiện còn ngại", vợ nấu cơm cho mang đi làm lại từ chối, hóa ra vì 1 lý do

Netizen

20:41:50 28/09/2021
Dù vừa chăm con nhỏ, vắt sữa cho con, nấu ăn sáng, chuẩn bị hộp cơm cho chồng mang đi làm, bản thân cũng tới văn phòng nhưng chị Hòa vẫn luôn chu toàn mọi thứ khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Người dân Thủ đô nhộn nhịp tập thể dục sau gần 3 tháng tạm dừng để phòng dịch

Đời sống

20:41:08 28/09/2021
Khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhộn nhịp sáng 28/9 sau khi thành phố cho phép các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời được hoạt động trở lại sau gần ba tháng tạm dừng để phòng dịch COVID-19.

Khâu Bội Ninh - “Hằng Nga” Tây Du Ký hôn nhân viên mãn sau một lần đò

Sao châu á

20:39:46 28/09/2021
Nhắc đến các Hằng Nga màn ảnh, người ta sẽ nghĩ ngay đến Khâu Bội Ninh trong bộ phim kinh điển Tây Du Ký 1986.

Đang làm với mức thu nhập 60 triệu/tháng, vợ đột ngột đòi nghỉ việc với lý do sốc óc

Tâm sự

20:38:57 28/09/2021
Mức thu nhập của vợ tôi chính là niềm ao ước của biết bao nhiêu người. Thế mà giờ cô ấy lại đòi nghỉ ngang xương thế mới tức chứ?

Bảo Thy chăm dưỡng da ở tuổi ngoài 30

Phong cách sao

20:33:51 28/09/2021
Ca sĩ Bảo Thy cho biết cô dùng kem chống nắng, uống nhiều nước và ngủ sớm để có làn da đẹp ở tuổi 33.

Món lẩu há cảo lạ miệng ngon xuýt xoa

Ẩm thực

20:26:58 28/09/2021
Món lẩu há cảo lạ miệng với từng miếng há cảo mềm tan trong miệng khi ăn cùng với nước lẩu thơm ngọt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Có mẹ chồng đạt 4 điểm này, con dâu chẳng khác nào trúng số, phúc phần rất lớn

Tình yêu

20:26:55 28/09/2021
Người phụ nữ may mắn gặp được một người mẹ chồng thấu tình đạt lý là một điều may mắn tột cùng.

5 vấn đề phổ biến về da khi làm việc tại nhà

Làm đẹp

20:22:44 28/09/2021
Da khô, xỉn màu, nổi mẩn đỏ, ngứa và nổi mụn là những trường vấn đề phổ biến thường gặp khi chị em làm việc tại nhà.

Người tiền sử biết đeo đồ trang sức từ khi nào?

Chuyện lạ

20:21:46 28/09/2021
Các nhà khoa học đã tìm ra các vỏ ốc có niên đại từ 142.000 đến 150.000 năm trước trong hang động Bizmoune ở Morocco. Chúng được xem là món trang sức cổ xưa nhất từng được phát hiện của con người.

Viên Minh theo sát Công Phượng trong buổi tập của tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

20:20:56 28/09/2021
Viên Minh dõi theo Công Phượng qua livestream trong buổi tập cuối cùng của tuyển Việt Nam trước khi lên đường sang UAE đấu với tuyển Trung Quốc.

Các bà mẹ có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con qua sữa mẹ

Sức khỏe

20:20:29 28/09/2021
Một nghiên cứu của Mỹ cho kết quả những bà mẹ mới sinh từng vượt qua COVID-19 có thể truyền kháng thể virus SARS-CoV-2 cho con cái qua sữa mẹ trong 10 tháng.

Áp dụng kỹ thuật số cho fashion show

Thời trang

20:18:10 28/09/2021
Digital fashion runway là hướng đi mới giúp nhà thiết kế, các tổ chức tuần lễ thời trang trong nước xây dựng show diễn vào cuối năm nay.