Đảng Dân chủ muốn Biden cứng rắn với Israel

Các nghị sĩ Dân chủ hối thúc chính phủ Biden đặt hạn chế viện trợ cho Israel và gây áp lực nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza .

Tổng thống Joe Biden phải chịu áp lực từ các nghị sĩ Dân chủ trước việc thay đổi chính sách lâu năm của Mỹ với Israel và chỉ trích nhà nước Do Thái vì chiến dịch bắn phá Dải Gaza.

Một số nghị sĩ hối thúc chính phủ đặt các hạn chế với viện trợ của Mỹ dành cho đồng minh Israel, hoặc sử dụng chúng làm đòn bẩy gây áp lực lên chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Alexandria Ocasio-Cortez, hạ nghị sĩ Dân chủ của bang New York, ngày 16/5 đăng trên Twitter rằng “nếu chính quyền Biden không thể phản đối một đồng minh thì ai làm được?”.

Ocasio-Cortez cho rằng vụ Israel đánh sập một tòa nhà ở Dải Gaza, nơi các hãng thông tấn quốc tế đặt trụ sở, “xảy ra với sự hỗ trợ của Mỹ”. “Làm thế nào mà Mỹ có thể tuyên bố đại diện cho nhân quyền một cách đáng tin cậy?”, Ocasio-Cortez viết.

Đảng Dân chủ muốn Biden cứng rắn với Israel - Hình 1

Binh sĩ Israel đứng trước dàn tăng chủ lực Merkava Mk.IV gần đường phân giới với Dải Gaza ngày 16/5. Ảnh: Times of Israel .

Áp lực đặt lên chính quyền Tổng thống Biden cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong đảng Dân chủ giữa các thành viên thân Israel và những người coi cách chính quyền Do Thái hành xử với người Palestine không khác những vụ bạo lực của cảnh sát Mỹ.

“Chúng tôi phản đối tài trợ tiền cho chính sách quân sự hóa, chiếm đóng cùng các hệ thống áp bức bạo lực và gây chấn thương”, Cori Bush, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ và một thành viên phong trào Mạng sống người da màu quan trọng, cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền của mình ở Palestine và Ferguson cho tới khi tất cả con cái của mình được an toàn”.

Một số đảng viên Dân chủ chỉ trích việc chính quyền Biden cho rằng Israel có quyền tự vệ trước bạo lực. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez ủng hộ lập trường truyền thống của Mỹ với Israel.

Tuy nhiên, Menendez cuối tuần trước ra thông báo bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công của Israel “khiến dân thường tại Dải Gaza thiệt mạng” và việc quân đội nước này đánh sập tòa nhà nơi các hãng thông tấn quốc tế đặt trụ sở.

Tổng thống Biden được coi là người từ lâu ủng hộ Israel, từng gặp mọi thủ tướng của nước này từ thời Golda Meir cầm quyền 5 thập kỷ trước. Biden cũng có vẻ phản ứng thận trọng trước xung đột leo thang giữa Israel và Hamas .

Trong thông cáo ngày 16/5, Biden cho biết dân Palestine và Israel “đều xứng đáng được sống trong an toàn và an ninh, được hưởng các biện pháp bình đẳng về tự do, thịnh vượng và dân chủ”.

Biden từng bác các đề xuất rằng viện trợ cho Israel có thể được dùng làm đòn bẩy. “Tôi từng tuyên bố rằng tôi phản đối các biện pháp dàn xếp và chúng là điều sai lầm”, Biden nói trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2020. “Netanyahu biết vị trí của tôi. Tôi cho rằng ý tưởng về việc chúng tôi sẽ rút viện trợ quân sự đối với Israel nhằm khiến họ thay đổi chính sách cụ thể là thái quá”.

Một trong những huyền thoại lớn nhất về cuộc xung đột Israel – Palestine diễn ra trong nhiều thế kỷ

Nguồn cơn xung đột Israel – Palestine. Video : VOX .

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 10 người Israel đã tử vong trong các đòn tập kích rocket của Hamas. Quân đội Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 181 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em.

Trong cuộc điện đàm với quan chức Qatar, Arab Saudi, Ai Cập và Pháp hôm 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực tại Dải Gaza và khu vực xung quanh.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Theo tờ Vox, bạo lực diễn ra nhiều tuần qua ở Jerusalem, bắt nguồn từ việc Israel tìm cách trục xuất một số gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem. Phe Dân chủ, các nhà hoạt động và chuyên gia đã kêu gọi Tổng thống Biden lên án mạnh mẽ hành động của Israel.

Vấn đề nằm ở chỗ Tổng thống Biden và các quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông dường như không có hành động gì. Họ có thể bỏ lỡ cơ hội để chấm dứt bạo lực và đảo ngược cuộc xung đột trên diện rộng.

Bạo lực bùng phát

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden - Hình 1
Khói lửa bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống thị trấn Khan Yunis ở Dải Gaza ngày 12/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Suốt nhiều chục năm qua, các tổ chức ủng hộ người định cư Israel đã muốn đẩy người Palestine ở Đông Jerusalem ra khỏi nhà, phá dỡ nơi ở của họ và thay thế bằng hàng trăm căn nhà cho người Do Thái.

Vấn đề này là nguồn cơn gây căng thẳng âm ỉ. Sự giận dữ ngày càng tăng hồi tháng 4 khi nhiều vụ trục xuất tiếp tục bị đưa ra tòa án Israel, khiến cảnh sát Israel tăng cường hiện diện khắp thành phố và đụng độ với người biểu tình Palestine.

Tình trạng bế tắc này đã gây ra nhiều sự cố rắc rối. Ngày 8/5, cảnh sát Israel chặn xe buýt chở người Palestine đi cầu nguyện tại đền thờ Hồi giáo al-Aqsa, khu vực linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo. Bạo lực bùng phát mạnh vào ngày 10/5.

Xem hệ thống "Vòm sắt" của Israel đánh chặn rocket phóng từ Gaza (nguồn: Daily Mail):

Người Israel theo tư tưởng cực hữu đã lên kế hoạch tuần hành qua khu vực của người Hồi giáo ở Thành Cổ thuộc Jerusalem, động thái gây hấn thường niên nhằm kỷ niệm sự kiện Israel chiếm Đông Jerusalem trong chiến tranh Arab-Israel năm 1967.

Tại cuộc tuần hành, xung đột căng thẳng đã xảy ra giữa người Palestine và giới chức Israel. Sáng 10/5 tại đền thờ al-Aqsa, người Palestine ném đá về phía cảnh sát Israel và bị đáp trả bằng đạn cao su và lựu đạn gây choáng. Khoảng 300 người Palestine đã bị thương và 250 người phải nhập viện.

Sau đó, tới chiều 10/5, phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza từ năm 2007, đã nã 7 quả rocket vào Israel. Quốc hội Israel đã phải sơ tán khi đang họp giữa chừng.

Xung đột căng thẳng hơn trong hai ngày gần đây. Tối 11/5, Hamas cho biết đã phóng 130 quả rocket vào thành phố Tel Aviv và khu vực miền Trung của Israel nhằm đáp trả đợt không kích trước đó của quân đội Israel nhằm vào các tòa nhà dân sự cao tầng. Vụ tấn công đã khiến Israel phải kích hoạt hệ thống đánh chặn và báo động tại tất cả các khu vực nơi có đạn pháo hướng tới.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden - Hình 2
Khói bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống thị trấn Khan Yunis ở Dải Gaza ngày 12/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad của Palestine ở Dải Gaza ngày 12/5 tuyên bố đã bắn 100 quả rocket vào Israel.

Ngày 12/5, quân đội Israel cho biết các cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào Dải Gaza đã đánh trúng nơi ở của các thành viên cấp cao Hamas.

Phát ngôn viên của Hamas, Abu Obeida, cho biết Hamas nã rocket để đáp trả những hành vi gây hấn và tội ác của Israel. Ông nói: "Đây là thông điệp mà kẻ thù phải hiểu rõ".

Mặc dù Hamas thường nã rocket rải rác vào Israel và bị Israel không kích đáp trả, nhưng căng thẳng hiện nay khiến một số người lo có thể châm ngòi cho xung đột lớn hơn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahhu cáo buộc Hamas vượt "lằn ranh đỏ" và cam kết đáp trả: "Ai tấn công chúng tôi sẽ trả giá đắt".

Phép thử với ông Biden

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden - Hình 3
Khói lửa bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, chính quyền Mỹ cho biết quan ngại về bạo lực ở Israel và coi các vụ nã rocket của Hamas là leo thang không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, một số người đang kêu gọi ông Biden có quan điểm mạnh mẽ hơn và chỉ trích hành động của Israel ở Đông Jerusalem.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, điều này có thể không xảy ra khi mà chỉ trích Israel có cái giá về mặt chính trị quá lớn so với lợi ích của việc đi theo chính sách đối ngoại với trọng tâm là nhân quyền mà ông Biden đặt ra.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền của ông Biden sẽ đặt nhân quyền vào trung tâm chính sách đối ngoại. Ông nói: "Mỹ cam kết hướng tới thế giới mà nhân quyền được bảo vệ, người bảo vệ nhân quyền được coi trọng, còn người vi phạm nhân quyền phải chịu trách nhiệm".

Ông Shibley Telhami, Giáo sư tại Đại học Maryland, nói: "Thế giới đang dõi theo. Vấn đề này quan trọng. Chính quyền Mỹ cần thể hiện rằng không chỉ nói suông. Họ phải thể hiện nguyên tắc này trong tình huống khó khăn, chứ không phải trong tình huống không phải trả giá về chính trị".

Mỹ đã có tuyên bố về vấn đề này. Ngày 7/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói: "Chúng tôi kêu gọi giới chức Israel và Palestine hành động quyết liệt để giảm căng thẳng, ngừng bạo lực". Hai ngày sau, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gọi điện cho người đồng cấp Israel, bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến ở Jerusalem.

Tuy nhiên, chừng đó phản ứng thì quá ít ỏi với nhiều người. Họ muốn ông Biden, hay ít nhất là ông Blinken và Sullivan, phải lên án hành vi của Israel trước ống kính truyền hình.

Tổ chức J Street ra tuyên bố kêu gọi Mỹ nói công khai, rõ ràng rằng Israel nỗ lực trục xuất các gia đình Palestine khỏi Đông Jerusalem và Bờ Tây là hoàn toàn không thể chấp nhận được với Mỹ, khi mà Israel tiếp tục dùng hành vi bắt nạt và bạo lực quá mức với người Palestine, đặc biệt là trong tháng lễ Ramadan.

Một số nghị sĩ Dân chủ cũng gây áp lực với ông Biden. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, thành viên Ủy ban Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện, đăng lên Twitter ngày 8/5: "Nếu chính quyền của ông Biden đặt pháp trị và nhân quyền vào trọng tâm chính sách đối ngoại, thì đây không phải là lúc có những tuyên bố lãnh đạm như vậy". Ông nói rằng cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc đã nói hành vi trục xuất của Israel có thể là tội ác chiến tranh.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden - Hình 4
Khói lửa bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tới nay, ông Biden và các quan chức chủ chốt chưa công khai chỉ trích Israel mà lên án hành vi của cả hai bên. Giáo sư Telhami lý giải rằng ông Biden cần Israel ủng hộ để gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân Iran và vấn đề Israel-Palestine không phải là mối quan tâm hàng đầu của người Mỹ.

Ông Khaled Elgindy tại Viện Trung Đông nhận định nếu Mỹ định lên án chính phủ Israel mạnh mẽ thì Mỹ đã làm rồi.

Các chuyên gia cho rằng có những cách khác mà Mỹ có thể phản đối Israel, ví dụ như trừng phạt hoặc hạn chế bán vũ khí, nhưng không chuyên gia nào cho rằng Mỹ sẽ hành động như vậy. Ông Elgindy nói: "Khi nói tới việc Mỹ bảo vệ nhân quyền, Palestine là một ngoại lệ. Ai sẽ trừng phạt Israel vì vi phạm nhân quyền? Sẽ không phải là Mỹ".

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden - Hình 5
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 10/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi không có hành động gì thì tình hình có thể nhanh chóng leo thang, giống như năm 2014. Khi đó, xung đột giữa Israel và Hamas đã khiến 2.100 người Palestine và 71 người Israel thiệt mạng, 10.000 người bị thương.

Nếu điều đó xảy ra, Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải can dự. Điều trớ trêu là có thể ông Biden sẽ phải can thiệp sâu hơn vào xung đột trên nếu không chọn không hành động gì lúc này.

Trong khi đó, Israel cho thấy không có dấu hiệu lùi bước. Đại sứ Israel tại Mỹ Gilad Erdan nói: "Israel không có lựa chọn nào ngoài việc bảo vệ người dân từ các vụ tấn công vô tội vạ". Còn Hamas cũng không có ý định chịu thua. Ông Obeida nói sẽ có nhiều vụ tấn công từ Hamas nếu Israel vào khu vực đền thờ al-Aqsa lần nữa hoặc trục xuất người Palestine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tử vong sau khi uống cạn chai Coca-Cola 1,5 lít trong 10 phút
23:01:34 28/09/2021
Vợ chồng bà Mạnh Vãn Chu gây "sốt" với màn chào đón lãng mạn như phim
11:03:49 27/09/2021
Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây
01:53:35 28/09/2021
Cuộc tình nhiều toan tính với nữ triệu phú chênh lệch 30 tuổi
01:51:08 29/09/2021
Anh bắt giữ nghi phạm sát hại cô giáo trẻ
15:00:26 28/09/2021
Băng tan làm thay đổi lớp vỏ Trái đất
17:30:44 28/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 27/9: Bitcoin tăng trở lại, thị trường phân hóa mạnh
08:17:04 27/09/2021
Trung Quốc nói Canada nên rút bài học từ vụ Mạnh Vãn Chu
23:54:08 27/09/2021
"Cuộc chơi lớn" giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?
11:28:55 27/09/2021
Trung Quốc say chiến thắng trong vụ Mạnh Vãn Chu
23:46:40 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Cập nhật Lễ cầu siêu nữ ca sĩ Phi Nhung: Xót xa di ảnh người quá cố, Thanh Lam - Phương Thanh và các nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt
19:48:15 28/09/2021
Phi Nhung vừa qua đời, Bà Phương Hằng nhắn nhủ nên trả tiền cát xê cho Hồ Văn Cường
21:24:19 28/09/2021
Một nam rapper Vbiz dính nghi vấn khi qua lại với bé gái 10 tuổi?
23:36:03 28/09/2021
Ca sĩ Phi Nhung có tâm nguyện đặc biệt dành cho 23 con nuôi nhưng chưa thành, Xuân Lan tiết lộ tin nhắn quá đau lòng!
22:15:10 28/09/2021
'Cơn bão Cytokine' - hội chứng ca sĩ Phi Nhung mắc phải nguy hiểm thế nào?
19:23:31 28/09/2021
Nhà báo Hàn Ni xót xa đọc tin nhắn lúc Phi Nhung bị bà Phương Hằng chửi xối xả: “Chị có làm gì đâu”
19:39:51 28/09/2021
Ca tử vong ở TP.HCM 'không liên quan chất lượng vắc xin Pfizer'
20:38:50 28/09/2021
Chạnh lòng khoảnh khắc con gái nuôi của Phi Nhung thay mẹ nhận bằng tuyên dương trong lễ cầu siêu
20:53:01 28/09/2021
Mạnh Quỳnh vĩnh biệt Phi Nhung
19:55:49 28/09/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi khi Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, thở không ra hơi nhưng vẫn cố cất giọng hát?
23:33:34 28/09/2021

Tin mới nhất

Cuộc đào thoát gây chấn động của tử tù

01:47:51 29/09/2021
David McMillan là người phương Tây duy nhất trốn thoát khỏi nhà tù Klong Prem Central, được ví Bangkok Hilton, vào năm 1996.

Trà - vũ khí không thể thiếu khi lính Anh xung trận

01:24:23 29/09/2021
Ngoài súng đạn, binh sĩ Anh ra trận trong Thế chiến II còn được cấp thêm trà để tăng sĩ khí.

Dấu hiệu Trung Quốc muốn hòa hoãn với Mỹ

01:22:31 29/09/2021
Bất chấp những động thái cạnh tranh, Trung Quốc được cho là không muốn thêm căng thẳng với Mỹ, khi ông Tập hướng đến các vấn đề trong nước.

Đồng minh quay lưng với ứng viên đảng của bà Merkel

01:20:46 29/09/2021
Đảng Xã hội Cơ đốc giáo bất ngờ tuyên bố quay lưng với lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel, ủng hộ lãnh đạo đảng đối thủ làm thủ tướng.

COVID-19 tại ASEAN hết 28/9: Toàn khối vượt 12 triệu ca mắc; Dân số Singapore giảm kỷ lục vì dịch

01:09:20 29/09/2021
Trong ngày 28/9, các nước ASEAN ghi nhận trên 31.000 ca nhiễm mới, nâng tổng ca mắc từ đầu dịch vượt 12 triệu ca. Do ảnh hưởng bởi đại dịch, dân số Singapore đã sụt giảm kỷ lục.

Thế giới đã ghi nhận trên 233,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:07:37 29/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 28/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 233.256.538 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 4.772.867 ca tử vong. Số người phục hồi sau khi mắc COVID-19 hiện là 210.025.321 người. Tuy ...

Nga ghi nhận ngày có nhiều ca tử vong nhất vì COVID-19

01:05:13 29/09/2021
Trung tâm giám sát và ứng phó với dịch COVID-19 của Nga ngày 28/9 cho biết nước này đã ghi nhận 852 ca tử vong liên quan đến COVID-19 trong 24 giờ qua, mức trong ngày cao nhất kể từ khi bùng phát dịch, nâng tổng số ca tử vong trên cả nư...

Taliban sẽ tạm thời áp dụng hiến pháp quân chủ, trao quyền cho phụ nữ

01:03:30 29/09/2021
Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 28/9 cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ và mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Chính quyền quân sự mở đường chuyển tiếp sang chính quyền dân sự ở Guinea

00:59:34 29/09/2021
Chính quyền quân sự tại Guinea, được biết đến với tên gọi Ủy ban Hòa giải và Phát triển quốc gia (CNRD), đã công bố một hiến chương chuyển tiếp, khẳng định văn kiện này sẽ đưa đất nước trở lại chính quyền dân sự.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?

00:58:03 29/09/2021
Từ một người trong nhiều thập kỷ đều có lịch trình sẵn mỗi ngày từ sáng sớm đến tối mịt, với những trọng trách to lớn, bà Merkel sẽ bước sang một giai đoạn khác hoàn toàn như thế nào.

Tây Ban Nha ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma

00:55:45 29/09/2021
Ngày 28/9, Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố đảo La Palma, nơi đang hứng chịu đợt phun trào dữ dội của núi lửa Cumbre Vieja, là khu vực thảm họa, mở đường cho các biện pháp cứu trợ khẩn cấp.

IAEA nhận định thỏa thuận AUKUS 'làm khó' việc thanh sát hạt nhân

00:49:02 29/09/2021
Ngày 28/9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ - Anh - Australia (AUKUS), trong đó Canberra sẽ tiếp nhận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, là một vấn đề “rất phức tạ...

EU giải ngân Quỹ Brexit cho các nước bị ảnh hưởng

00:47:04 29/09/2021
Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/9 đã phê chuẩn lần cuối cho gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 5,4 tỷ euro (6,3 tỷ USD) cho các nước thành viên bị ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế của việc Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit). T...

IAEA: Thỏa thuận tàu ngầm AUKUS 'làm khó' các thanh sát viên hạt nhân

00:45:02 29/09/2021
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết thỏa thuận AUKUS trong đó Australia sẽ được chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ là một vấn đề rất khó về mặt thanh tra nhưng có thể quản lý được.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

00:42:41 29/09/2021
Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) ngày 28/9 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2021 từ mức 8,2% xuống mức 7,8%, do tình trạng cắt điện trên toàn quốc đã ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình nước này, đồng thời khiến nhiều ...

Lego công bố lợi nhuận và doanh thu kỷ lục bất chấp đại dịch

00:40:28 29/09/2021
Ngày 28/9, Tập đoàn sản xuất đồ chơi Lego của Đan Mạch đã công bố lợi nhuận và doanh thu kỷ lục trong nửa đầu năm 2021 nhờ nhu cầu mạnh mẽ khi các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch COVID-19.

Đức: SPD muốn đàm phán lập liên minh cầm quyền trong tuần này

00:38:17 29/09/2021
Hai ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội ở Đức, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) - đảng về nhất trong cuộc bầu cử, ngày 28/9 cho biết đảng trung tả hy vọng có thể tiến hành đàm phán về thành lập liên minh cầm quyền với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do...

Căng thẳng quan hệ Hungary và Ukraine

23:57:45 28/09/2021
Ngày 28/9, Ukraine và Hungary đã triệu đại sứ của nhau để phản đối thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn giữa Nga và Hungary vừa ký một ngày trước đó mà Ukraine cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Philippines cấp phép tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi

23:55:09 28/09/2021
Từ tháng 10 tới, trẻ em Philippines từ 12 tuổi sẽ được tiêm vaccine COVID-19. Đây là quyết định được Chính phủ Philippines đưa ra ngày 28/9, trong nỗ lực nâng tỷ lệ tiêm chủng của cả nước cũng như chuẩn bị mở cửa lại trường học.

Khám phá vẻ đẹp tối thượng của Hy Lạp cổ đại

23:53:21 28/09/2021
Vào cuối tháng 9, bảo tàng nghệ thuật Cycladic tại Athens, Hy Lạp sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên Kallos - vẻ đẹp tối thượng như chuyến du hành ngược thời gian đưa khách tham quan khám phá vẻ đẹp của Hy Lạp cổ đại.

Hong Kong kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội

23:51:04 28/09/2021
Ngày 28/9, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố quyết định kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành thêm hai tuần nữa cho đến ngày 13/10.

Malaysia hỗ trợ quá trình tái mở cửa nền kinh tế

23:49:06 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong phiên họp Quốc hội ngày 28/9, Bộ Tài chính Malaysia đã trình dự luật các biện pháp tài chính tạm thời, trong đó đề xuất nâng trần nợ công từ mức 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 65%, nhằ...

Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia tăng mạnh do ổ dịch tại các ngôi chùa

23:47:13 28/09/2021
Các ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng tại Campuchia đang tăng nhanh liên quan đến ổ dịch các ngôi chùa tại thủ đô Phnom Penh và mới nhất là Battambang, nơi có tới 43% nhà sư có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng với đó là “điểm...

WHO: Vẫn còn 3 nước chưa tiêm liều vắc xin Covid-19 nào

23:44:04 28/09/2021
Thế giới đã tiêm hơn 6 tỉ mũi vắc xin Covid-19, trong khi vẫn còn một số quốc gia chưa tiêm mũi nào.

Dân số Singapore giảm kỷ lục

23:33:19 28/09/2021
Báo cáo Sơ bộ Dân số hàng năm của Chính phủ Singapore công bố ngày 28/9 cho thấy dân số nước này đã sụt giảm kỷ lục trong năm qua do tác động từ những biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19.

Đảo Crete hứng chịu nhiều dư chấn sau trận động đất mạnh 

23:17:36 28/09/2021
​Nhiều dư chấn xảy ra tại đảo Crete lớn nhất Hy Lạp ngày 28/9, một ngày sau trận động đất mạnh làm 1 người thiệt mạng, hư hại hàng trăm ngôi nhà và nhiều người mất nhà cửa.

Italy dự kiến nới lỏng hạn chế đối với các sự kiện văn hóa và thể thao

23:15:37 28/09/2021
Trong một diễn biến có liên quan, chính phủ Italy đang cân nhắc việc công nhận vaccine Sputnik V của Nga, đồng nghĩa với việc những người đã tiêm đủ liều loại vaccine này có thể được nhận thẻ xanh COVID-19 tại Italy.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Thái Lan

23:13:40 28/09/2021
Bão Dianmu đã gây ngập lụt tại 30 tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan, ảnh hưởng tới hơn 70.000 hộ gia đình. Mưa, lũ còn khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người mất tích.

Cuba vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ chiến lược vaccine nội địa

23:10:58 28/09/2021
Trong khi phần lớn quốc gia Mỹ Latinh đều hy vọng mua càng nhiều vaccine COVID-19 từ nước ngoài càng tốt, thì Cuba quyết định tự sản xuất vaccine nội địa.

Có thể bạn quan tâm

Cách tương tác hiệu quả khi học trực tuyến

Học hành

04:26:31 29/09/2021
Giáo viên có thể cải tiến và cá nhân hóa việc học tập, hướng dẫn học sinh tìm hiểu kiến thức, thay đổi phương pháp phù hợp môi trường số...

Quét mã QR với người không có smartphone thế nào

Đời sống

01:53:56 29/09/2021
Người dân có thể dùng mã QR trên căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, hoặc nhờ khai báo trên ứng dụng, website và in ra để sử dụng.

40 người hỗn chiến ở Phú Quốc

Pháp luật

01:30:23 29/09/2021
Khoảng 40 người thuộc hai nhóm trên đảo Phú Quốc dùng mã tấu, chỉa sắt… lao vào đâm chém nhau nhiều lần khiến một thiếu niên tử vong, 2 người bị thương.

U tử cung nặng 5 kg

Sức khỏe

01:27:47 29/09/2021
Nữ bệnh nhân 50 tuổi, đau chướng bụng, đi khám hát hiện khối u lớn, chiều dài 26 cm, xâm lấn nhiều cơ quan lân cận.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Phi Nhung

Nhạc việt

01:26:48 29/09/2021
Phi Nhung không còn là cái tên quá đỗi xa lạ với khán giả yêu âm nhạc. Cô từng bước thành công trong âm nhạc và gây dựng được sự nghiệp nhiều người mơ ước.

Top 4 con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch

Trắc nghiệm

01:25:34 29/09/2021
Những con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch này phải chịu đủ mọi khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng vội đầu hàng, cứ cố gắng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

‘In The SOOP’ 2 chiêu đãi ARMY bằng những bức ảnh chụp lén BTS mặt mộc

Nhạc quốc tế

01:24:10 29/09/2021
Những hình ảnh mộc mạc của BTS trong In the SOOP 2 chỉ càng khiến ARMY thấy họ đáng yêu hơn! Một mùa In the SOOP mới đang tới gần! Mới đây, những bức chụp lén BTS vô cùng tự nhiên đã được tung ra chiêu đãi ARMY.

Nhà báo nổi tiếng tiết lộ cuộc trò chuyện bí mật với Phi Nhung về ồn ào giữ cát xê của Hồ Văn Cường

Netizen

00:27:02 29/09/2021
Theo nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ, anh và cố ca sĩ Phi Nhung có mối quan hệ khá thân thiết trên thế giới ảo, mặc dù ngoài đời chưa gặp nhiều.

Sân golf Thủ Đức – Điểm đến lý tưởng các golfer nên trải nghiệm ít nhất một lần

Du lịch

23:58:42 28/09/2021
Sân golf Thủ Đức được đánh giá là một trong những sân golf hàng đầu cả nước. Đến với nơi đây, các golfer chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm khó quên.