Abdourahamane Tiani: Một tiểu sử, một biên bản đổi thay

Theo dõi VGT trên

Từ ngày 6/8, chính quyền quân sự lâm thời Niger tuyên bố: Không phận quốc gia này đã bị đóng, cho đến khi có thông báo mới.

Và, ngoài kia, theo nhiều nguồn tin, đã có những toan tính can thiệp quân sự vào đất nước Tây Phi này được lên kế hoạch.

Trong bối cảnh đó, giữa vòng vây đang từ từ siết lại đó, Tướng Abdourahamane Tiani – lãnh đạo chính quyền quân sự Niger sau đảo chính vẫn kiên quyết tuyên bố: “Chúng tôi từ chối bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Niger”.

Thay đổi vì những bất an

“Tốc độ thay đổi ở Niger thể hiện rõ trong tiểu sử của Tiani” – đó là nhận xét từ hãng tin Reuters, dưới bản “sơ yếu lý lịch” ngắn gọn của ông mà họ đăng tải. Và, Reuters làm rõ hơn quan điểm của mình, ngay ở tiêu đề của bài báo ấy: “Vị tướng Niger đã lật đổ một tổng thống mà ông ta có nhiệm vụ bảo vệ”.

Abdourahamane Tiani: Một tiểu sử, một biên bản đổi thay - Hình 1
Abdourahamane Tiani dường như đã sẵn sàng đối diện với mọi diễn biến.

Nói như vậy, bởi vì, vào năm 2011, sau 2 thập kỷ thăng tiến trong quân đội Niger, Abdourahamane Tiani đã được trao một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của quân đội: Người đứng đầu một đơn vị tinh nhuệ được thành lập để bảo vệ tổng thống.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7/2023, Tiani đã làm điều ngược lại, khi giam cầm đương kim Tổng thống Mohamed Bazoum và xuất hiện trên truyền hình để tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia, xác nhận cuộc đảo chính quân sự lần thứ 7 tại vùng Sahel, khu vực Tây và Trung Phi, trong vòng 3 năm.

Tiani, 59 t.uổi, nói rằng quân đội phải nắm quyền vì tình trạng mất an ninh dai dẳng do do xung đột với những nhóm đối lập Hồi giáo kéo dài hàng thập kỷ đã g.iết c.hết hàng nghìn binh sĩ và dân thường trên khắp Sahel. Đây là sự lặp lại lời biện minh của các nhà lãnh đạo quân sự ở nước láng giềng Mali và Burkina Faso, những người cũng đã đảo chính kể từ năm 2020. Những t.iền lệ này, như chúng ta sẽ thấy, đang sẵn sàng tạo thêm khá nhiều đường nét phức tạp và rối rắm trên bức tranh tổng thể.

“Chúng ta không thể tiếp tục với những cách tiếp cận cũ, đã được đề xuất cho đến hiện tại, bởi nguy cơ dẫn tới sự biến mất dần dần và không thể tránh khỏi của đất nước này” – Tiani khẳng định. Ông, người sinh năm 1964 tại một ngôi làng nhỏ ở vùng Filingué, phía Tây Nam Niger, nơi đã chứng kiến một số cuộc giao tranh ác liệt, bao gồm cả cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự vào năm 2021 khiến 89 binh sĩ t.hiệt m.ạng, có vẻ rất mẫn cảm với những nỗi bất an.

Abdourahamane Tiani theo học ở các trường địa phương trước khi gia nhập quân đội năm 1985. Sau đó, ông nhận nhiệm vụ trên khắp đất nước, bao gồm cả thị trấn Agadez ở phía Bắc trong cuộc nổi dậy của người Tuareg vào những năm 1990, theo tiểu sử do hội đồng quân sự cầm quyền mới công bố. Tài liệu này cũng nói rằng, Tiani đã được đào tạo ở Pháp, Morocco, Senegal và Mỹ, nơi ông theo học một khóa an ninh quốc tế tại trường Fort McNair, Washington, DC.

Ông cũng từng là chỉ huy và quan sát viên ở nước ngoài, khi tham gia phục vụ các lực lượng của Liên hợp quốc và khu vực, trong các cuộc xung đột ở Bờ Biển Ngà, Cộng hòa dân chủ Congo hay Sudan và đã được trao tặng một số danh hiệu quân sự cao nhất của đất nước.

Video đang HOT

Abdourahamane Tiani: Một tiểu sử, một biên bản đổi thay - Hình 2
Người biểu tình mang biểu ngữ “Niger muôn năm. Nước Nga muôn năm”.

Abdourahamane Tiani: Một tiểu sử, một biên bản đổi thay - Hình 3
Và biểu ngữ “Người Pháp phải rời đi”.

Hiện tại, Tiani đã trở thành nhân vật có “quyền sinh sát” số phận của một khu vực, nơi mà ảnh hưởng của nước Nga đang gia tăng, bên cạnh việc chính quyền quân sự ở Mali và Burkina Faso đã và đang cương quyết rũ bỏ những ảnh hưởng của một cường quốc thuộc địa truyền thống là nước Pháp.

Đ.ánh giá về Tiani, hãng tin France 24 dẫn lời Ibrahim Yahaya Ibrahim – một chuyên gia về khủng hoảng quốc tế: “Ông ấy không nổi tiếng bên ngoài giới quân sự. Song, ông ta là một người có nền tảng và giàu quyền lực”.

France 24 hé lộ thêm: Tiani là một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Mahamadou Issoufou, chính là người đã bổ nhiệm ông làm chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống vào năm 2011.

Đương kim Tổng thống Mohamed Bazoum – một đồng minh chủ chốt của phương Tây trong cuộc chiến chống quân phiệt ở châu Phi cận Sahara – đã giữ Tiani lại nhiệm sở, sau khi tiếp quản quyền lực. Vấn đề là, quan hệ giữa họ xấu đi trong những tháng qua, theo các nguồn tin thân cận với Bazoum, đến độ theo hãng tin AFP, Bazoum đã lên kế hoạch thay thế Tiani. Trong khi đó, Tiani bắt đầu trốn tránh “các nghi lễ và hoạt động chính thức” của tổng thống và cử đại tá Ibroh Amadou Bacharou, cũng là thành viên của chính quyền mới, đại diện cho mình.

Những người chỉ trích Tiani nói rằng đó là một nhân vật gây tranh cãi nhưng những người thân cận lại mô tả ông là người “dũng cảm” và “nổi tiếng”. “Làm sao ông ấy có thể cầm đầu cuộc đảo chính nếu không được thuộc hạ tin tưởng?” – Issa Abdou, một nhân vật trong xã hội dân sự, phản bác những ý kiến hạ thấp Tiani từ phía đối lập cũng như từ dư luận bên ngoài.

Không chỉ vậy, một quan chức chính phủ cho biết, theo lệnh của cựu Tổng thống Issoufou, Tiani đã “biến lực lượng bảo vệ tổng thống thành một cỗ máy hùng mạnh, được trang bị vũ khí hiện đại”. Dưới tay ông, chính cỗ máy ấy từng nghiền nát một số mưu đồ đảo chính, trong năm 2021-2022.

Thời thế tạo anh hùng?

“Đó là một sĩ quan đã chứng tỏ được năng lực bản thân trên thực địa”, cựu quân nhân Amadou Bounty Diallo đ.ánh giá. Và, năng lực ấy, một cách chính xác, được trui rèn từ những ngọn lửa thời cuộc của Niger nói riêng, hay vùng Sahel nói chung. Do đó, là một chuyên gia chống đảo chính, Tiani biết rõ hơn ai hết việc: Làm thế nào để một cuộc đảo chính thành công?

Tuy vậy, tiến chiếm đỉnh cao là một chuyện, trụ vững trên đỉnh cao lại là một việc hoàn toàn khác. Lúc số báo này lên khuôn, bao quanh “cơ đồ mới dựng” của Tiani ở Niger vẫn là muôn trùng sóng gió.

Abdourahamane Tiani: Một tiểu sử, một biên bản đổi thay - Hình 4
Tổng thống Mohamed Bazoum, người đang bị giam cầm, có mối quan hệ gắn bó với nước Pháp và phương Tây.

Ngày 3/8, tờ The Washington Post đăng tải một bức thư ngỏ “cầu cứu” của vị tổng thống đang bị giam lỏng Mohamed Bazoum. Ngôn từ trong bức thư đó, đương nhiên, ăn khớp với quyền lợi cũng như chính sách của phương Tây ở Niger cũng như vùng Sahel, hay rộng ra là phần lớn châu Phi: “Vụ đảo chính này, do một phe phái trong quân đội phát động chống lại chính phủ của tôi vào ngày 26/7, không có bất cứ lý do gì để biện minh” – ông viết.

Và ông Bazoum cảnh báo: “Toàn bộ khu vực trung tâm Sahel có thể chịu ảnh hưởng của Nga, thông qua nhóm Wagner”, bên cạnh việc đề cập đến hiểm họa: Boko Haram và các phong trào k.hủng b.ố khác “chắc chắn sẽ lợi dụng sự bất ổn của Niger, sử dụng đất nước chúng tôi làm bàn đạp để tấn công các nước láng giềng và phá hoại hòa bình, an toàn và tự do trên toàn thế giới”.

Trên phương diện địa chính trị, dĩ nhiên, điều này khiến bất cứ nhà lãnh đạo phương Tây nào cũng phải lo lắng. Bởi vì, quả thật, đã có hàng nghìn người ủng hộ cuộc đảo chính đổ ra đường, với những lá cờ Nga và những tấm biểu ngữ ghi dòng chữ: “Nước Nga muôn năm”.

Một yếu tố khác, tưởng chừng không liên quan nhưng lại không thể không nhắc tới: Niger, quốc gia nghèo ấy, lại sở hữu một trữ lượng uranium – nguyên liệu mang tính chiến lược đối với mọi đại cường – khổng lồ. Đó là một trong những lý do quan trọng (bên cạnh các nhu cầu chống k.hủng b.ố, hay là bảo vệ các mỏ dầu) để cả quân đội Mỹ lẫn quân đội Pháp đều duy trì một số lượng binh sĩ (tổng cộng khoảng 2.000 người) trên mảnh đất ấy.

Bởi vậy, như một lẽ tất yếu, những chuỗi phản ứng dây chuyền nối nhau xuất hiện. Nước Mỹ tuyên bố dừng một số chương trình viện trợ cho Niger (tuy nhiên vẫn tiếp tục viện nhân đạo và thực phẩm cho người dân quốc gia Tây Phi này), đồng thời Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken kêu gọi “khôi phục ngay chính phủ hợp hiến dân cử”, ngày 4/8. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng tuyên bố ngừng giải ngân cho Niger.

Abdourahamane Tiani: Một tiểu sử, một biên bản đổi thay - Hình 5
Cuộc đảo chính làm chấn động bàn cờ địa chính trị quốc tế.

Cùng ngày, theo Reuters và AFP, Ủy viên phụ trách các vấn đề chính trị, hòa bình và an ninh của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) Abdel-Fatau Musah cho biết các chỉ huy quân đội của những nước Tây Phi đã lên kế hoạch can thiệp quân sự, sau khi quá trình đàm phán tìm kiếm giải pháp hòa bình đi vào bế tắc. Tuy nhiên, các chính quyền quân sự ở những nước láng giềng của Niger là Mali và Burkina Faso đã cảnh báo rằng một sự can thiệp vào Niger sẽ tương đương với một lời tuyên chiến chống lại chính họ.

Trong khi đó, ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 5/8 tuyên bố Paris “kiên quyết và dứt khoát” ủng hộ nỗ lực của ECOWAS. Ngày 6/8, đến lượt Lybia tuyên bố không công nhận thiết chế quân sự của Tiani.

Và, ngày 6/8 cũng chính là “thời hạn chót” mà ECOWAS đặt ra cho Tiani, để khôi phục chính phủ của Tổng thống Bazoum. Câu trả lời được đưa ra một cách bình thản: Đóng cửa không phận. Xem như, kể từ thời điểm đó, Tiani đã chấp nhận dấn thân đến cùng vào cuộc chơi quyền lực đầy bất trắc và khốc liệt này.

Niger: Chính quyền quân sự chỉ định vị trí thủ tướng

Chính quyền quân sự ở Niger đã thông báo về việc chỉ định ông Ali Mahaman Lamine Zeine giữ vị trí thủ tướng.

Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại quốc gia Tây Phi này.

Niger: Chính quyền quân sự chỉ định vị trí thủ tướng - Hình 1

Ông Ali Lamine Zeine, lúc là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Niger, trong cuộc họp báo tại Hội nghị của Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) ở Washington (Mỹ), ngày 12/10/2008. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí được đọc trên truyền hình quốc gia Niger vào tối 7/8 cho biết ông Ali Mahaman Lamine Zeine từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2002 đến năm 2010 dưới thời cựu Tổng thống Mamadou Tandja, có nhiệm vụ giúp khắc phục tình hình kinh tế và tài chính hỗn loạn khi đó.

Trước đó, ông Ali Mahaman Lamine Zeine - một nhà kinh tế được đào tạo bài bản - cũng từng là đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB) tại CH Chad, Côte d'Ivoire và Gabon.

Ngoài ra, chính quyền quân sự ở Niger cũng chỉ định Trung tá Habibou Assoumane nắm giữ vị trí chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống mới.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế, các nước phương Tây và đối tác của Niger ở Tây Phi vẫn đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger.

Ngày 7/8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã có cuộc gặp giới tướng lĩnh quân sự của Niger. Tuy nhiên, yêu cầu do bà Nuland đưa ra về việc gặp tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum và lãnh đạo chính quyền quân sự, Tướng Abdourahamane Tiani, đều không được chấp thuận.

Một trong số các tướng lĩnh thuộc chính quyền quân sự Niger mà bà Nuland gặp là Chuẩn tướng Moussa Salaou Barmou - người đã từng có thời gian làm việc với Mỹ trong các chiến dịch chống k.hủng b.ố ở Sahel.

Bà Nuland miêu tả cuộc trao đổi kéo dài hơn 2 tiếng, diễn ra "hết sức thẳng thắn và vào thời điểm khá khó khăn". Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một s.ố đ.ề xuất để tháo gỡ cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, trả lời giới báo chí qua điện thoại trước khi rời Niger, bà đ.ánh giá không có nhiều triển vọng trong nỗ lực hóa giải cuộc khủng hoảng ở Niger.

Chuyến công du đến Niger của bà Nuland không được thông tin cho đến khi bà rời khỏi quốc gia Tây Phi này. Washington tiến hành bước đi này sau khi thời hạn của tối hậu thư do Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đưa ra cho chính quyền quân sự ở Niger đã trôi qua. Trong tối hậu thư này, lãnh đạo các nước thành viên ECOWAS cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu các tướng lĩnh đảo chính không khôi phục quyền lực cho Tổng thống Bazoum sau thời hạn chót 6/8.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới tại Niger, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đầy đủ đối với những nỗ lực trung gian hiện nay của ECOWAS. Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ tại Tây Phi và Sahel, ông Leonardo Santos Simão đã đến Nigeria để cung cấp hỗ trợ kịp thời cho các nước và tổ chức ở khu vực như ECOWAS đang tham gia vào nỗ lực khôi phục trật tự hiến pháp ở Niger.

Trong khi đó, chính quyền quân sự ở hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso đã lên tiếng phản đối bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào ở Niger. Trong phát biểu tại sự kiện có sự tham dự của Ngoại trưởng Burkina Faso, bà Olivia Rouamba, ngày 7/8, Ngoại trưởng Mali Abdoulaye Diop cảnh báo bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến, vào ngày 10/8, các nhà lãnh đạo ECOWAS sẽ nhóm họp tại Abuja, thủ đô của Nigeria.

Tổng thống Mohamed Bazoum hiện vẫn bị giam lỏng tại dinh thự riêng kể từ khi đảo chính xảy ra hôm 26/7.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024
Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!
18:03:49 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.