9 loại vũ khí siêu lợi hại của các Pharaoh Ai Cập đè bẹp kẻ thù

Từ rìu, kiếm đến xe ngựa, hãy xem những vũ khí đã giúp các chiến binh Ai Cập cổ đại trở nên đáng gờm.

9 loại vũ khí siêu lợi hại của các Pharaoh Ai Cập đè bẹp kẻ thù - Hình 1

Quân đội Ai Cập đã trở thành một trong những lực lượng chiến đấu vĩ đại nhất của thế giới cổ đại trong thời kỳ Tân Vương quốc (1550 TCN – 1070 TCN), nhưng họ đã sử dụng công nghệ vũ khí vay mượn. Trong phần lớn lịch sử ban đầu của mình, Ai Cập dựa vào những con ma trận bằng đá đơn giản, những ngọn giáo bằng gỗ, rìu và cung tên để chống lại các bộ tộc Nubian Libya láng giềng. Sau đó là Hyksos, một đội quân xâm lược từ Syria đã chinh phục Ai Cập vào khoảng năm 1650 trước Công nguyên với những vũ khí cực kỳ vượt trội như chiến xa tốc độ và cung tên tổng hợp mạnh mẽ.

Trong suốt thế kỷ bị ngoại bang sỉ nhục được gọi là Thời kỳ Trung gian thứ hai, người Ai Cập đã nghiên cứu kỹ lưỡng kẻ thù của họ và xây dựng một kho vũ khí mới chết người dựa trên thiết kế của Syria . Khi Ahmose I giải phóng và thống nhất Ai Cập, ông trở thành pharaoh đầu tiên của Vương quốc Mới, thời kỳ hoàng kim mà Ai Cập sử dụng vũ khí nâng cấp và bộ máy hành chính hiệu quả để mở rộng đế chế và làm giàu từ các triều cống nước ngoài.

Đây là 9 loại vũ khí chủ chốt đã tiếp sức cho quân đội Ai Cập ở thời kỳ đỉnh cao sức mạnh.

9 loại vũ khí siêu lợi hại của các Pharaoh Ai Cập đè bẹp kẻ thù - Hình 2

1. Cây thương và lá chắn bằng đồng

Cốt lõi của quân đội Ai Cập, giống như hầu hết các đội quân cổ đại, là những người cầm giáo. Được trang bị khiên bằng gỗ (ikem) ở tay trái và ngọn giáo có đầu bằng đồng (dja) ở bên phải, các tay giáo Ai Cập sẽ tấn công kẻ thù trong đội hình được bố trí chặt chẽ. Chiều dài của ngọn giáo cho phép các chiến binh Ai Cập lao vào kẻ thù của họ phía sau sự an toàn tương đối của lá chắn của họ, đồng thời mũi nhọn bằng đồng đủ cứng và sắc để xuyên qua áo giáp da của bộ binh đối phương.

Paul Elliott, một nhà sử học và tái hiện đã viết Warfare ở New Kingdom Egypt, cho biết: “Vào thời kỳ kim loại rất quý giá, tất cả những gì bạn cần là một miếng đồng nhỏ ở đầu. “Bạn có thể trang bị cho hàng trăm tân binh hoàn hảo cho cuộc chiến của thời kỳ này.”

Trước cuộc xâm lược của người Hyksos, các mũi giáo của Ai Cập đều bằng gỗ và dễ bị vỡ vụn khi tiếp xúc. Người Syria đã chỉ cho họ cách rèn những mũi giáo đơn giản bằng đồng với một cái hốc rỗng vừa khít trên một trục gỗ. Những chiếc khiên của người Ai Cập rất hữu dụng — ba tấm ván gỗ được gắn bằng keo và da thú — nhưng chúng đã biến thành một lớp bảo vệ đáng gờm khi bộ binh xếp hàng theo đội hình phalanx.

2. Phóng lao

Phóng lao của Ai Cập không chỉ là một tên lửa phóng bằng tay. Nó cũng hoạt động khi cận chiến như một cây giáo ngắn dài khoảng 1m. Những người lính của Vương quốc mới sẽ vác một cây lao trên vai như những mũi tên. Ở cự ly gần, họ sẽ sử dụng lao để lao vào kẻ thù sau tấm khiên của mình, nhưng họ cũng có thể phóng lao xuyên giáp vào chiến xa hoặc hàng bộ binh tấn công. Eliott nói rằng người Ai Cập không coi phóng lao như một pháp lệnh dùng một lần như một mũi tên. Họ lắp mũi lao của mình bằng các lưỡi kim loại hình kim cương và giúp cho việc nhắm và ném lao dễ dàng hơn với tay cầm bằng gỗ được gia cố và cân bằng tốt.

3. Rìu chiến

Rìu chiến Ai Cập là một vũ khí phụ được nhét vào thắt lưng của một chiến binh hoặc treo trên vai của anh ta. Trong cận chiến, nó có thể tấn công vào lá chắn của kẻ thù hoặc khiến kẻ thù bị thương bằng một đòn nghiền nát. Trong các giai đoạn trước đây của lịch sử Ai Cập, khi kẻ thù không mặc áo giáp, lưỡi rìu chiến có hình bán nguyệt hoặc hình lưỡi liềm, được thiết kế để tạo ra những vết cắt sâu, rạch lên da thịt không được bảo vệ.

Trong cuộc bao vây thành phố của người Canaan, một nửa quân đội của Ramses III đã dùng rìu của họ để đào bên dưới những bức tường bùn của thành phố trong khi phần còn lại san bằng cây cối ở vùng nông thôn xung quanh.

4. Chùy

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về một loại vũ khí đặc biệt của Ai Cập được gọi là rìu chùy. Chùy chiến tranh tiêu chuẩn là một trong những vũ khí lâu đời nhất trên trái đất. Bắt đầu từ những năm 6.000 trước Công nguyên, người Ai Cập đã trang bị cho mình những chiếc chùy đơn giản làm bằng một tay cầm bằng gỗ với đầu bằng đá nặng. Nhưng trong thời kỳ Tân vương quốc, họ đã cải tiến thiết kế chết người với việc bổ sung một lưỡi kiếm cong được gắn vào một đầu gỗ rắn.

Chiếc rìu chùy sẽ được sử dụng bằng hai tay để bẻ gươm của kẻ thù và xuyên thủng cả bộ giáp đồng mạnh nhất.

5. Kiếm ngắn

Kiếm và dao găm sẽ không phải là vũ khí phổ biến của người Ai Cập trước khi người Hyksos đưa ra những tiến bộ trong công nghệ đúc đồng. Chỉ khi đó, người ta mới có thể tạo ra những thanh kiếm ngắn đủ mạnh để chịu được sự khắc nghiệt của trận chiến.

Có hai loại kiếm ngắn Ai Cập phổ biến. Đầu tiên có hình con dao găm và có đầu nhọn, dùng để đâm kẻ thù ở cự ly rất gần. Loại thứ 2 dài hơn dùng để chém kẻ thù từ một khoảng cách an toàn hơn và đủ mạnh để không bị bẻ cong khi hạ mạnh vào khiên hoặc xương.

6. Kiếm cong Khopesh

9 loại vũ khí siêu lợi hại của các Pharaoh Ai Cập đè bẹp kẻ thù - Hình 3

Có lẽ vũ khí mang tính biểu tượng và đáng sợ nhất của người Ai Cập thời Tân Vương quốc là một thanh kiếm cong gọi là khopesh. Lưỡi dao đặc biệt của khopesh trông giống như một dấu chấm hỏi với lưỡi cắt ở bên ngoài cong như một con đại đao chứ không phải bên trong như lưỡi liềm. Trong tiếng Ai Cập cổ đại , khopesh có nghĩa là “chân trước của động vật”, tương tự như từ “dogleg” trong tiếng Anh.

Người Ai Cập một lần nữa nợ Hyksos vì vũ khí trông có vẻ hung ác này, thứ thường được miêu tả trong các bức tranh phù điêu được một pharaoh sử dụng để tiêu diệt quân đội của kẻ thù. Ví dụ, vua trẻ Tutankhamun được chôn cùng với hai khopeshes. Trong chiến tranh cổ đại, khopesh sẽ đóng vai trò như một vũ khí phụ như rìu hoặc đoản kiếm để ra đòn kết liễu kẻ thù khi cận chiến.

7. Cung phức hợp

Trước cuộc xâm lược của người Hyksos, người Ai Cập dựa vào cung “tự”, một loại vũ khí cung tên đơn giản được làm từ một mảnh gỗ. Nhưng người Syria đã giới thiệu cho họ sức mạnh nhỏ gọn và độ chính xác của cung phức hợp, một loại vũ khí phức tạp và đắt tiền được làm từ nhiều lớp gỗ, sừng động vật và gân được “tái tạo” để tạo ra lực đáng kinh ngạc.

Elliott nói: “Chiếc cung phức hợp đã trở thành siêu vũ khí của Ai Cập. “Họ không chỉ có một vài cung thủ. Họ có trung đội 50 cung thủ, mỗi người đóng vai trò là quân xung kích, đồng loạt bắn vào kẻ thù “.

8. Chiến xa

Trước khi ngựa đủ lớn để được cưỡi vào trận chiến như kỵ binh, chiến xa là cỗ máy chiến tranh nhanh nhất và đáng sợ nhất. Một lần nữa, người Hyksos là những người đã giới thiệu cho người Ai Cập những cỗ xe bằng gỗ nhẹ với sàn da linh hoạt làm bộ giảm xóc, nhưng chính Vương quốc Mới của Ai Cập, với sự giàu có khổng lồ, đã triển khai hàng loạt cỗ xe vũ trang hạng nặng trên chiến trường để gây ra hậu quả chết người.

Eliott nói rằng người Ai Cập coi chiến xa như một “bệ vũ khí” di chuyển nhanh do người lái xe và một chiến binh điều khiển.

Elliott nói: “Những cỗ xe chạy quanh chiến trường với chiến binh bắn thủng kẻ thù bằng mũi tên này đến mũi tên khác từ cây cung tổng hợp của anh ta như một xạ thủ máy cổ đại”. Các ghi chép về trận chiến cổ đại kể về đội hình chiến xa lớn của hơn 100 đội hạ gục kẻ thù và tấn công ác liệt vào sườn và các vị trí phía sau. Tốc độ và khả năng cơ động của chiến xa Ai Cập chỉ tương xứng với vũ khí của nó, không chỉ bao gồm mũi tên và lao, mà còn một số kho báu và rìu chiến để chiến đấu tay đôi.

9. Áo giáp

9 loại vũ khí siêu lợi hại của các Pharaoh Ai Cập đè bẹp kẻ thù - Hình 4

Người lính Ai Cập bình thường trong quân đội Tân vương quốc sẽ không được bảo vệ nhiều trên chiến trường. Từ các bức tranh phù điêu và bằng chứng khảo cổ học, họ có thể đã mặc những tấm vải bọc đơn giản được làm cứng bởi keo động vật, nhưng ngoài việc làm chệch hướng một mũi tên tầm xa, chúng sẽ không hiệu quả như áo giáp.

Bộ giáp bảo vệ và phức tạp nhất được dành cho những người đánh xe, cả người lái xe và chiến binh, những người được coi là mục tiêu đánh giá cao của các cung thủ đối phương, đặc biệt là những người có cung tên phức hợp tầm xa.

Ai Cập tiêu diệt 21 phần tử khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí "nóng"

Bộ Nội vụ Ai Cập hôm nay (23/5) cho biết, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt tổng cộng 21 kẻ khủng bố ở hai thành phố phía bắc Sinai.

Lực lượng an ninh Ai Cập đã đột kích vào một ngôi nhà bỏ hoang ở khu vực Abu Shilla thành phố Bir al-Abd và tiêu diệt 17 kẻ khủng bố đồng thời thu giữ nhiều vũ khí, đai nổ và lựu đạn.

Ai Cập tiêu diệt 21 phần tử khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí nóng - Hình 1
Quân đội Ai Cập triển khai tại Sinai. (Nguồn: dailynigerian)

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh đã đột kích vào thành phố El-Arish tiêu diệt một số kẻ khủng bố. Các phần tử này đang lẩn trốn và chuẩn bị một loạt các hoạt động khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh và lực lượng vũ trang.

Đáng chú ý vài ngày trước quân đội Ai Cập đã tiêu diệt 13 phần tử trong một chiến dịch tại Bắc Sinai. Đụng độ xảy ra khi các phần tử khủng bố tấn công vào làng Kabir Omeir trả thù người dân vì đã hợp tác với lực lượng an ninh Ai Cập. Ngày 21/5 vừa qua, một thiết bị nổ đã phát nổ trong một chiếc xe ở phía nam thành phố Bir al-Abd khiến một số nhân viên an ninh thương vong./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bà Melania Trump từ chối tiến hành chuyến tham quan truyền thống ở Nhà trắng với vợ ông Biden
10:16:49 19/01/2021
NÓNG: 'Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae Yong bị tống giam 2 năm 6 tháng vì hối lộ
09:16:04 19/01/2021
Covid-19: Trung Quốc hứng đợt bùng phát dữ dội, ngày chết chóc ở Indonesia
21:01:20 19/01/2021
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
06:17:51 19/01/2021
Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách Trump
19:23:42 20/01/2021
Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người
15:18:13 19/01/2021
"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19
23:53:07 19/01/2021
Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ
11:07:52 20/01/2021
Trump cân nhắc lập đảng mới
11:03:29 20/01/2021
Bắt nghi phạm bị tố 'trộm laptop của Pelosi bán cho Nga'
16:26:17 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Chân dung CEO livestream “chốt đơn” bán hàng nhái: “Khoe nhà lầu siêu xe, bạn thân Huấn hoa hồng”
18:03:37 20/01/2021
Trịnh Sảng khuynh gia bại sản vì bê bối bỏ rơi hai con
19:33:09 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Trịnh Sảng bị thu hồi giải thưởng ở Hoa Đỉnh
19:24:59 20/01/2021
Thuê bạn gái về ra mắt ngày Tết, mẹ tôi nói một câu khiến hai đứa sững sờ
20:56:50 20/01/2021
Rộ hình ảnh kèm tin nhắn nghi vấn Trịnh Sảng phê thuốc, hành xử khó hiểu ngay trên thảm đỏ sự kiện năm 2016
18:11:07 20/01/2021
Vợ cũ Thành Trung khoe nhà lầu vừa tậu
19:55:34 20/01/2021
Chị gái đi xe ô tô sang trọng về quê ăn Tết làm cả nhà tôi vô cùng hãnh diện, thế nhưng chưa đầy một ngày đã xảy ra chuyện kinh khủng
19:19:06 20/01/2021
Không cái dại nào giống cái dại nào, lỡ miệng gọi vợ là ‘Osin’, tôi nhận ngay đơn ly hôn mà không có cơ hội giải thích
19:45:24 20/01/2021

Tin mới nhất

Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

00:26:05 21/01/2021
Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:51:27 20/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 20/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 96.750.697 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.068.974 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 69...

Nổ lớn ở Madrid khiến một tòa nhà bị sập, ít nhất 2 người thiệt mạng

23:42:52 20/01/2021
Kênh truyền hình TeleMadrid dẫn thông tin từ các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp cho biết đã có một số người thiệt mạng do một vụ nổ xảy ra ngày 20/1 ở trung tâm thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, khiến một tòa nhà bị sập.

Chính phủ Hà Lan lần đầu tiên đề xuất lệnh giới nghiêm toàn quốc do COVID-19

23:39:42 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Hà Lan đã đề xuất áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và cấm các chuyến bay từ Nam Phi cũng như Anh nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh C...

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 trước dịp nghỉ lễ

23:37:52 20/01/2021
Ngày 20/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đánh giá nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát ngày càng cao do sự xuất hiện của các ổ dịch tại một số khu vực trước thềm Tết Nguyên đán.

Hội thảo về tin giả và xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN

23:36:34 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/1, Ban Thư ký ASEAN (ASEC) phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Tin giả: Xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN” với các diễn giả đến từ Việt N...

Mỹ: 18 thành viên gia đình mắc COVID-19 sau buổi tiệc đoàn tụ

23:33:39 20/01/2021
18 thành viên trong một gia đình, với độ tuổi từ 1 tuổi tới 62 tuổi, đã bị nhiễm COVID-19 sau một buổi gặp mặt gia đình dịp cuối năm.

Nhật Bản mua thêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

23:30:35 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng này nhằm đảm bảo có đủ vaccine cho 72 triệu người trong năm nay.

Nga đăng ký vaccine Sputnik V tại EU

23:29:07 20/01/2021
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.

Ai Cập và Qatar khôi phục quan hệ ngoại giao

23:27:58 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông cáo nước này nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar sau 3 năm xảy ra căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh khiến một loạt nước cắt đứt quan hệ ngoại giao v...

Đằng sau lựa chọn Ngoại trưởng mới của Tổng thống Hàn Quốc

23:25:08 20/01/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/1 đã bổ nhiệm cựu cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong vào vị trí ngoại trưởng nước này, thay bà Kang Hyung-hwa.

Pfizer chậm bàn giao vaccine, Italy cảnh báo hành động pháp lý

23:18:04 20/01/2021
Ngày 19/1, ủy viên đặc biệt phụ trách ứng phó với COVID-19 của Italy Domenico Arcuricho cảnh báo nước này sẽ có hành động pháp lý nhằm vào hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ liên quan đến việc chậm bàn giao vaccine ngừa COVID-19.

Phương pháp mới đẩy nhanh quá trình bào chế vaccine

23:15:50 20/01/2021
Các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã tìm ra cách tiếp cận mới để khắc phục một vấn đề quan trọng trong cách thức truyền thống khi bào chế vaccine phòng ngừa các virus mới.

Khẩn trương giải cứu nhóm thợ mỏ mắc kẹt trong lòng đất ở Trung Quốc

23:14:25 20/01/2021
Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc ngày 20/1 đưa tin lực lượng cứu hộ đang tìm cách mở rộng hệ thống thông gió hầm mỏ với hy vọng cứu sống nhóm thợ đang mắc kẹt ở độ sâu 600m dưới lòng đất suốt 10 ngày qua sau vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơ...

Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2

23:03:59 20/01/2021
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Zimbabwe, ông George Charamba, ngày 20/1 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Sibusiso Moyo, đã qua đời, một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm chủng đại trà vaccine

22:55:44 20/01/2021
Nhật Bản sẽ quyết định và công bố thời gian tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 sau khi có vaccine được nước này cấp phép. Đây là khẳng định của các quan chức Nhật Bản ngày 20/1, trong bối cảnh có những thông tin rằng chi...

Chính phủ Afghanistan chỉ trích Taliban không tích cực tham gia hòa đàm

22:53:59 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Afghanistan đã chỉ trích Taliban không tích cực tham gia các cuộc đàm phán hòa bình hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

Nga tin tưởng năng lực sản xuất vaccine Sputnik V của các đối tác nước ngoài

22:51:30 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết các hãng sản xuất vaccine nước ngoài mà Nga đã ký thỏa thuận sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V có khả năng sản xuất khoảng 350 triệu liều vaccine này mỗi năm.

Động đất rung chuyển miền Đông Nam Indonesia

22:37:14 20/01/2021
Ngày 20/1, một trận động đất có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển tỉnh Đông Nam Maluku của Indonesia song không có nguy cơ sóng thần.

Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran với cáo buộc gián điệp

22:33:29 20/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ chuyên gia Iran Lotfolah Kaveh Afrasiabi tại nhà riêng gần Boston, bang Massachusetts, vào ngày 18/1 với cáo buộc ông này là gián điệp của Chính phủ Iran.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Ấn Độ và Pakistan gây nhiều thương vong

22:28:21 20/01/2021
Sáng 20/1, một vụ tai nạn ô tô liên hoàn tại bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Biden: Dân chủ đã thắng thế

22:23:26 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tướng Kamala Harris dự kiến nhậm chức trong buổi lễ tại Đồi Capitol vào trưa 20/1.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh xuất hiện tại 60 nước và lãnh thổ

22:20:03 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi biến thể mới của virus từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia ...

Melania Trump nhờ người viết thư cảm ơn nhân viên

22:17:35 20/01/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho đã không tự viết thư cảm ơn cho các nhân viên chăm sóc bà và gia đình ở Nhà Trắng.

Hy Lạp phát hành giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 số

22:16:00 20/01/2021
Dịch vụ báo chí của Thủ tướng Hy Lạp cho biết nước này đã bắt đầu phát hành chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số cho tất cả các công dân đã được tiêm phòng virus SARS-CoV-2.

EU khuyến nghị tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành

22:07:02 20/01/2021
Trong nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 19/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 70% dân số trưởng thành của Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè này.

Anh thông báo sẽ sớm nộp đơn gia nhập CPTPP

21:59:21 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Biden đi lễ nhà thờ, bắt đầu Ngày Nhậm chức

21:50:39 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Biden cùng phu nhân tới nhà thờ vào sáng Ngày Nhậm chức ngay khi Tổng thống Donald Trump lên máy bay rời Washington để tới Florida.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ

21:22:14 20/01/2021
Tổng thống Reagan từng khóc trên chuyến bay từ biệt Nhà Trắng, trong khi tổng thống George H.W. Bush lại tiếp đãi bạn bè bằng một bữa tiệc âm nhạc vui vẻ.

Trump tự đảo ngược sắc lệnh trước khi rời Nhà Trắng

21:19:28 20/01/2021
Ngay trước khi rời nhiệm sở, Trump đã thu hồi chính nguyên tắc mà ông từng đặt ra nhằm ngăn nhân viên Nhà Trắng vận động hàng lang.

Có thể bạn quan tâm

Ibrahimovic làm đảo lộn mọi dự đoán

Bóng đá thế giới

23:54:01 20/01/2021
Ở tuổi 39, đôi chân của Zlatan Ibrahimovic vẫn chưa có dấu hiệu phản chủ, và chính điều đó giúp anh trở thành tiền đạo dị biệt của bóng đá thế giới.

Kiatisuk và nỗi hoài nghi về những ông thầy ngoại

Bóng đá việt nam

23:51:18 20/01/2021
Những thất bại ở vòng mở màn càng củng cố thêm nỗi hoài nghi về khả năng thành công của ba ông thầy ngoại ở V.League 2021.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Noo Phước Thịnh lơ là body, Mai Phương Thúy bình luận gây chú ý

Sao việt

23:29:45 20/01/2021
Gọi Noo Phước Thịnh là bây bì cực tình cảm, hoa hậu ủng hộ nam ca sĩ ăn đi cho sướng...

Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính

Sao châu á

23:25:25 20/01/2021
Khi những hình ảnh của Trương Hằng - chồng cũ Trịnh Sảng được chia sẻ, netizen xứ Trung chia làm 2 phe khẩu chiến dữ dội.

Khách chuyển nhầm 50 triệu đồng thay vì 25 nghìn đồng, tài xế mất hút

Netizen

23:16:11 20/01/2021
Câu chuyện vị khách chuyển nhầm một số tiền quá lớn lại gặp phải tài xế không trung thực này hiện đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

Sức khỏe

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 

Thế giới số

23:07:04 20/01/2021
Theo ZDNet, cư dân mạng đang rời bỏ những mạng xã hội thuộc Big Tech như Facebook, Twitter để chuyển sang MeWe vì chính sách ưu tiên quyền riêng tư của nền tảng này.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.

Phô bày hàng loạt tật xấu trên sóng truyền hình, tài xế U50 vẫn được chấp nhận hẹn hò vì một câu nói

Show việt

22:56:37 20/01/2021
Dù vừa nóng tính, khó tính, thẳng tính lại hay nhậu nhẹt nhưng tài xế U50 vẫn chiếm được cảm tình của bà chủ quán ăn chỉ vì câu nói chốt hạ.

Cody - Đỗ Hoàng Dương gặp nhau là thả thính điên đảo, vừa mới thân thiết đã đưa về quê 'ra mắt' gia đình

Phim việt

22:54:05 20/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương trong tập 3 Em là chàng trai của anh đang dần tiến triển rất tốt.