5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có “suất”!

Theo dõi VGT trên

Kim tự tháp hóa ra không phải chỉ mình Ai Cập có.

Bạn đã từng nghe về Ai Cập với kim tự tháp Giza, nhưng liệu bạn có biết rằng trên thế giới còn tồn tại nhiều kim tự tháp khác, thậm chí còn lâu đời và hoành tráng hơn? Hãy cùng chúng tôi khám phá 5 kim tự tháp ít được biết đến, mở ra một trang sử mới về những kỳ quan vượt thời gian.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 1

Trên thế giới, không chỉ Ai Cập mới có kim tự tháp. (Ảnh: Pinterest)

Kim tự tháp – Biểu tượng của sự vĩ đại vượt thời gian

Khi nói đến kim tự tháp, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong đầu nhiều người thường là những kim tự tháp ở Ai Cập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trên thế giới còn tồn tại nhiều kim tự tháp khác là sản phẩm của nhiều nền văn hóa. Với mỗi nền văn hóa, kim tự tháp lại có những đặc điểm và mục đích sử dụng rất riêng.

Theo RPS, kim tự tháp là cách gọi chung của các kiến trúc hình chóp có đáy là hình vuông và bốn mặt bên là tam giác đều.

Đối với người Ai Cập cổ đại, kim tự tháp là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc. Hình dạng của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra, cũng như những tia nắng Mặt Trời chiếu xuống.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 2

Kim tự tháp là cách gọi chung của các kiến trúc hình chóp có đáy là hình vuông và bốn mặt bên là tam giác đều. (Ảnh: Pineterest)

Trong hàng nghìn năm, các công trình kiến trúc lớn nhất trên Trái đất là kim tự tháp. Có thể kể đến một số kim tự tháp được biết đến là lớn nhất trên Trái đất như kim tự tháp Đỏ ở Dashur Necropolis và sau đó là Đại kim tự tháp Khufu, cả hai đều ở Ai Cập — sau này là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn sót lại. Kim tự tháp lớn nhất về thể tích là Đại kim tự tháp Cholula, ở bang Puebla của Mexico.

Người Lưỡng Hà được cho là những người xây dựng các công trình kiến trúc hình kim tự tháp sớm nhất và chúng được gọi là ziggurat. Trong thời cổ đại, kim tự tháp Ziggurat được sơn sáng bằng vàng hay đồng. Vì chúng được xây bằng gạch bùn được phơi nắng nên hiện nay còn lại rất ít dấu tích của chúng. Ziggurat được xây dựng bởi người Sumer, người Babylon, người Elamite, người Akkadia và người Assyria. Các kim tự tháp Ziggurat của người Lưỡng Hà không dùng vào mục đích phục vụ các lễ nghi tôn giáo. Người Lưỡng Hà cổ đại cho rằng Ziggurat là nơi sinh sống của các vị thần.

Video đang HOT

Những tư liệu sớm nhất về kim tự tháp Ziggurat đã có từ thời và thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Khác với kiến trúc các kim tự tháp ở Ai Cập, đỉnh của Ziggurat thường có dạng bằng phẳng, chia thành nhiều hình dạng khác nhau: chữ nhật, hình bầu dục hoặc hình vuông. Mỗi ziggurat là một phần của khu phức hợp đền thờ bao gồm các tòa nhà khác.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 3

Người Lưỡng Hà được cho là những người xây dựng các công trình kiến trúc hình kim tự tháp sớm nhất và chúng được gọi là ziggurat. (Ảnh: Pinterest)

Theo Ancient Origins, kim tự tháp của các nền văn minh ở châu Mỹ mà nổi bật là người Maya được sử dụng làm nơi hiến tế (con người) cho thần linh cũng là những công trình hết sức đáng chú ý.

Ngoài ra, các dân tộc khác như Nigeria, Greece, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Roman, Ấn Độ và cả Indonesia cũng có những kim Tự tháp riêng cho mình với những đặc điểm riêng biệt.

5 kim tự tháp bí ẩn ít được biết đến

Dưới đây là 5 kim tự tháp ít được biết đến còn sót lại trên thế giới.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 4

Kim tự tháp Cestius, Italy. (Ảnh: Pinterest)

1. Kim tự tháp Cestius, Italy: Đây là một trong những kim tự tháp ít người biết đến nhất trên thế giới. Nằm ngay tại trung tâm của Rome, kim tự tháp Cestius có độ t.uổi khoảng 2.000 năm. Được xây dựng dọc theo Via Ostiensis, một con đường quan trọng ở Rome cổ đại, vào giữa năm 18 và 12 trước Công nguyên, kim tự tháp này là một biểu tượng của sự kết hợp giữa hai nền văn hóa: Ai Cập cổ đại và La Mã cổ đại.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 5

Kim tự tháp trên đảo Tenerife, quần đảo Canary. (Ảnh: Pinterest)

2. Kim tự tháp trên đảo Tenerife, quần đảo Canary: Những kim tự tháp này tọa lạc ở Güímar, thị trấn phía nam của đảo. Các kim tự tháp trên đảo Tenerife đều được làm từ đá dung nham núi lửa mà không cần dùng đến vôi vữa. Chúng là minh chứng cho sự phát triển của nền văn hóa Guanche, người bản địa của quần đảo Canary.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 6

Đại kim tự tháp Cholula, Mexico. (Ảnh: Pineterest)

3. Đại kim tự tháp Cholula, Mexico: Đây là công trình tưởng niệm lớn nhất thế giới với nền móng lớn gấp 4 lần Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập và thể tích gần gấp đôi. Được xây dựng bởi người Cholula, một trong những nền văn hóa cổ nhất của Mexico, kim tự tháp này là một biểu tượng của sự phát triển văn hóa và kỹ thuật xây dựng của họ.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 7

Quần thể kim tự tháp Meroe, Sudan. (Ảnh: Pinterest)

4. Kim tự tháp Meroe, Sudan: Sudan có nhiều kim tự tháp hơn cả Ai Cập, với hơn 200 kim tự tháp tập trung chủ yếu ở Meroe. Các kim tự tháp này được xây dựng bởi người Kushite, một nền văn minh cổ đại ở phía bắc Sudan, và chúng nhỏ hơn nhiều so với các kim tự tháp Ai Cập.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có suất! - Hình 8

Kim tự tháp El Tajín, Mexico. (Ảnh: Pinterest)

5. Kim tự tháp El Tajín, Mexico: El Tajín là một kim tự tháp nằm ở phía bắc bang Veracruz, Mexico. El Tajín có 17 bậc, được xây dựng bởi người Totonac. Đây là một trong những kiệt tác kiến trúc độc nhất vô nhị của các nền văn minh châu Mỹ cổ xưa.

Phát hiện báu vật vua Maya khiến kẻ trộm mộ lạc lối

Ở khu vực nguyên vẹn khó hiểu giữa kim tự tháp Maya bị kẻ trộm mộ xới tung, các nhà khảo cổ đã phát hiện một báu vật độc nhất vô nhị.

Theo Heritage Daily, báu vật bí ẩn thuộc về một vị vua Maya, ban đầu đã khiến các nhà khảo cổ bối rối bởi hiện ra dưới dạng những mảnh lắp ghép bằng ngọc bích.

Phát hiện khảo cố đặc biệt này đến từ khu Chochkitam, một thành đô Maya ít được biết đến ở Đông Bắc Peten, Guatemala.

Phát hiện báu vật vua Maya khiến kẻ trộm mộ lạc lối - Hình 1

Báu vật đáng sợ trong mộ vua Maya là mặt nạ biểu trưng cho đầu của một vị thần - Ảnh: RUBÉN SALGADO ESCUDERO

Dựa vào các cổ tự được tìm thấy trong cụm di tích, các nhà khảo cổ xác định Chochkitam là một thành phố hoàng gia có dòng dõi bắt nguồn từ thời T.iền Cổ điển (khoảng năm 2000-1000 trước Công nguyên).

Được khai quật lần đầu vào năm 1909 nhưng cụm di tích này vẫn tiếp tục hé lộ nhiều bí ẩn mới.

Trong đó, một cuộc khảo sát bằng LiDAR - một phương tiện viễn thám laser - vào năm 2021 đã phát hiện ra một đường hầm mà những kẻ trộm mộ hàng thế kỷ đã đào vào cấu trúc trung tâm của một kim tự tháp hoàng gia.

Chúng đã lấy đi các báu vật, để lại một khu vực hoang tàng. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ, các kẻ xâm nhập đã bỏ qua một khu vực cụ thể bên trong một căn phòng giữa kim tự tháp.

Khu vực "bất khả xâm phạm" trước kẻ trộm mộ này đã để lộ một hộp sọ người, một số mảnh rằng và xương, một quan tài đá và một số vật tùy táng hoặc đồ cúng bao gồm một cái nồi, vỏ hàu và nhiều mảnh ngọc bích kỳ lạ.

Các nhà khoa học đã mất vài năm để lắp ghép các mảnh ngọc bích và cho ra một chiếc mặt nạ rùng rợn, một báu vật chưa từng thấy trong các ngôi mộ cổ Maya.

Thú vị hơn, trong mộ người ta cũng tìm thấy một số mảnh xương có hình chạm khắc và chữ tượng hình, cho biết tên người được an táng là Itzam Kokaj Bahlam.

Trên một mảnh xương, có hình một vị vua đang cầm đầu của một vị thần Maya. Chiếc đầu đó mang chân dung y hệ chiếc mặt nạ ngọc bích!

"Mọi thứ gợi ý cho chúng tôi rằng đây là mộ của một vị vua Maya, một phần trong mạng lưới hoàng gia Maya trong phạm vi ảnh hưởng của Tikal và Teotihuacan" - GS Estrada-Belli từ Đại học Tulane (Mỹ), thành viên nhóm khảo cổ, nói với tờ National Geographic.

Tikal và Teotihuacan là những thành bang vĩ đại nhất của Trung Mỹ vào thời người Maya và các đế chế cùng thời thống trị khu vực này, với nền văn minh có ít nhiều tương đồng, hoạt động thương mại, ngoại giao phong phú.Vẫn không hiểu vì sao khu vực chứa báu vật vô giá này bị bỏ qua trong các cuộc trộm mộ công phu và kéo dài ở Chochkitam, nhưng rõ ràng sự "lạc lối" của những kẻ trộm mộ đã để lại cho giới khoa học một phát hiện độc nhất vô nhị.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi hành án vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát như thế nào?04:08Suboi khoe visual nổi bật trong buổi gặp gỡ đặc biệt với CEO Tim Cook tại Hà Nội01:04Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 31: Đức Anh lân la sang giường Hân và cái kết04:43Tuấn Hưng hoàn t.iền vé cho khán giả sau ồn ào dừng hát giữa chừng, bất lực trên sân khấu02:11Trạm cứu hộ trái tim tập 18: Lộ diện người duy nhất nhìn thấu bộ mặt thật của An Nhiên, khiến Nghĩa c.hết lặng03:28"Trạm cứu hộ trái tim" tập 17: An Nhiên tái mặt khi Nghĩa nhầm vợ giữa đêm, khán giả hả hê "quả báo là đây!"03:08Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 16: Nghĩa 'quay xe' phá đám Ngân Hà và Vũ?03:20Phim của Mai Thu Huyền 'Những ngọn nến trong đêm' lỗ nặng sau 3 ngày ra rạp02:26Lễ đưa tang Park Bo Ram: Mỹ nhân Kara gục khóc xót xa, nam ca sĩ Winner cùng dàn sao nghẹn ngào tiễn biệt03:35Tình hình hiện tại của rapper Long Nón Lá: Đang nhập viện để chuẩn bị hóa trị đợt 3, mỗi lần như vậy sức khỏe lại yếu đi03:52'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 21: Giang bắt đầu ngầm 'đấu' với Duyên?03:20Trạm cứu hộ trái tim - Tập 18: An Nhiên thúc Nghĩa bán nhanh Lan Hà dù chưa tới trăm tỷ03:28Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine09:33Trạm cứu hộ trái tim - Tập 17: Ngân Hà tìm thấy điểm mấu chốt có thể thay đổi vụ án05:02Bộ trưởng Hải quân Mỹ 'choáng ngợp' trước năng lực đóng tàu Hàn Quốc11:27Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự17:04Lẻ bóng tại hôn lễ Minh Tú, Kỳ Duyên nói 1 câu thể hiện rõ đang cô đơn?01:06Trạm cứu hộ trái tim - Tập 17: Ngân Hà trút bỏ cảm giác bẽ bàng với Vũ03:09Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 22: Giang bắt gặp Hiệp và Duyên đi riêng với nhau03:13Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 23: Hiệp thẳng thừng tuyên bố từ mặt cô ruột03:13

Tiêu điểm

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'
06:57:31 16/04/2024
Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết
08:05:45 16/04/2024
Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới
08:24:16 17/04/2024
Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới
11:39:45 17/04/2024
Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt
23:40:59 17/04/2024
Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương
23:56:27 17/04/2024

Thông tin đang nóng

Vương Thế Thôi "phản đòn", tố ngược vợ mê chơi bỏ con, không đủ tư cách làm mẹ
17:21:01 17/04/2024
Nam Em trở lại, bị nghi có hành động cợt nhả Mỹ Tâm, chị gái ruột liền đá xéo?
17:41:19 17/04/2024
Trần Bảo Sơn: Chồng cũ Trương Ngọc Ánh, có con với tình mới cũng liền chia tay
17:27:44 17/04/2024
Thư Kỳ bị chồng tài tử đăng ảnh dìm vào ngày sinh nhật, lập tức thể hiện quyền lực "nóc nhà" chỉ với một câu nói
18:52:29 17/04/2024
Mỹ nam bị 100 đoàn phim từ chối vì quá đẹp, nổi tiếng sau 3 lần "từ chối yêu" Song Hye Kyo
18:16:00 17/04/2024
Trần Hách: Ngoại tình với bạn diễn bỏ vợ, bị chỉ trích sự nghiệp vẫn thăng hoa
18:19:48 17/04/2024
Engfa Waraha hở bạo tại lễ hội té nước, vô tình để lộ vòng eo toàn mỡ thừa
17:16:27 17/04/2024
Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương
19:04:01 17/04/2024
Bom tấn Hoa ngữ g.ây s.ốc với dàn cast siêu khủng: Chương Tử Di đóng chính, có cả Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch
19:54:01 17/04/2024
Anh Đức "flex nhẹ" loạt ảnh siêu ngọt bên bạn gái kém 12 t.uổi sau tin cầu hôn hôn
17:55:15 17/04/2024

Tin mới nhất

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Hungary: Mộ cổ 1.500 t.uổi của 5 sinh vật khiến giới khảo cổ bối rối

14:28:09 14/04/2024
Một ngôi mộ cổ với 5 tầng chôn chất khác nhau vừa được tìm thấy ở Hungary, sắp xếp phức tạp nhưng không dành cho con người.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất

12:37:11 14/04/2024
Ông nói với IFLScience rằng kể từ năm 2007, số lượng cá voi gầy được phát hiện trong quần thể cá voi xanh ngày càng tăng.

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

06:48:12 14/04/2024
Chim giẻ cùi thường có bộ lông màu xanh, trắng và đen đẹp khiến người nhìn khó rời mắt. Chúng có thể ăn cắp thức ăn và trứng của các loài chim khác, bắt chước âm thanh của các loài chim khác.

Phát hiện loài mới là 'con lai' của 2 quái thú, nặng đến 10 tấn

12:04:05 13/04/2024
Theo bài công bố trên tạp chí khoa họcHistorical Biology,loài quái thú mới được đặt tên là Titanomachya gimenezi đã lang thang trên hành tinh của chúng ta vào thời điểm 66 triệu năm về trước, tức cuối kỷ Phấn Trắng.

Loài chim quý hiếm phải tự đ.ập mỏ, bẻ móng, nhổ lông để "sống lâu"

12:02:52 13/04/2024
Loài chim này phải tự đ.ập gãy mỏ, bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt trong 150 ngày vào những năm 40 t.uổi để kéo dài t.uổi thọ.

Cơ may nào cho Trái đất khi Hệ Mặt trời sụp đổ?

07:53:37 13/04/2024
Khi nguyên liệu không tạo đủ năng lượng phản ứng chống lại với lực hấp dẫn, lõi bên trong của Mặt trời sẽ sụp đổ còn vỏ ngoài phình to biến Mặt trời thành một sao đỏ khổng lồ có bán kính có thể chạm tới sao Hỏa.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ mới tại Argentina

07:38:10 13/04/2024
Khoảng 66 triệu năm trước, hệ sinh thái tại vùng Patagonia ẩm ướt có hệ thực vật thủy sinh, cây cọ và rừng lá kim đa dạng, qua đó là môi trường sống hoàn hảo cho các loài khủng long ăn cỏ lớn.

Phát hiện hóa thạch bò sát ăn cỏ thời t.iền sử tại Trung Quốc

07:35:00 13/04/2024
Cơ quan Địa chất và Tài nguyên khoáng sản Trùng Khánh cho biết hóa thạch của một loài bò sát ăn cỏ có niên đại khoảng 170 triệu năm vừa được phát hiện tại khu vực Hồ chứa Tam Hiệp, Tây Nam Trung Quốc.

Cây xanh và kiểu tóc 'cực đoan'

23:44:22 11/04/2024
Tại một số đô thị, cây xanh được cắt tỉa một cách cực đoan để đối phó mưa bão. Hậu quả là người đi đường lãnh đủ bức xạ từ ông Mặt trời vào mùa hè.

Người phụ nữ đầu tiên làm Pharaoh Ai Cập - Kỳ 1

22:44:04 11/04/2024
Bất chấp nhiều trở ngại, Hatshepsut đã thay đổi các tiêu chuẩn xã hội đối với phụ nữ trong xã hội Ai Cập cổ đại. Bà đã chứng minh rằng phụ nữ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tự lập và có thể làm mọi việc.

Kỳ lạ loài cây biết 'đi bộ' duy nhất trên thế giới

21:49:04 11/04/2024
Thời thơ ấu, chúng ta đã biết rằng cây cối đứng yên và một số cây có thể sống tới 1.000 năm. Chúng phát triển về kích thước với rễ bám vào mặt đất để có thể đảm bảo nước và khoáng chất từ đất.

Loài cá "biết hát" được ví như chim hoàng yến của đại dương

12:10:15 11/04/2024
Cá voi Beluga có lớp sắc thể trên da màu trắng, khác biệt hoàn toàn so với những dòng cá voi khác. Chúng không chỉ có màu sắc đặc biệt mà còn rất thông minh và biết nhại tiếng của con người.

Phát hiện loài rùa đầu to cực kỳ quý hiếm

16:41:06 10/04/2024
Rùa đầu to, loài động vật quý hiếm, có nguy tuyệt chủng, thuộc danh mục bảo vệ nghiêm ngặt của Việt Nam và thế giới vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Nam.

Đức: Phát hiện xưởng vũ khí 300.000 năm của loài người khác

11:53:50 10/04/2024
Số vũ khí được tìm thấy ở Đức cho thấy trình độ công nghệ g.ây s.ốc của một loài người khác vào thời điểm mà Homo sapiens mới chập chững ra đời.

Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

11:04:29 10/04/2024
Viết trên chuyên sanThe Conversation,TS Aaron Cavosie, nhà địa chất, địa hóa học và khoa học hành tinh từ Đại học Curtin (Úc) cho biết họ đã thu thập được những mảnh thủy tinh đặc biệt có thể chứa một phần lõi của một thế giới đã tan vỡ...

Sinh vật lạ dài 30 m: Tưởng khủng long, hóa ra thứ quái dị hơn

11:04:26 10/04/2024
Các nhà khoa học đã lạc lối hơn 170 năm vì h.ài c.ốt kỳ quặc, khổng lồ của một sinh vật bí ẩn lộ diện gần TP Bristol nước Anh.

Những loài chim cảnh hót hay được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

15:18:35 09/04/2024
Tiếng chim hót là một trong những âm thanh đẹp nhất trong thiên nhiên. Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, nhiều người nuôi chim cảnh vì say mê những âm thanh tuyệt diệu này.

Loài lan quý hiếm 15 năm mới nở một lần, đại gia cũng khó mua

07:54:00 09/04/2024
Ngày nay, hoa lan Rothschild đã được con người trồng thành công và bán với cái giá rẻ hơn. Tuy nhiên dù sao để được sở hữu một cành hoa Vàng của Kanabalu , người ta cũng phải bỏ ra một cái giá không hề nhỏ chút nào.

Phát hiện tê giác Java con quý hiếm ở Indonesia

06:48:29 09/04/2024
Một chú tê giác Java con mới được phát hiện tại một công viên quốc gia Indonesia, mang lại hy vọng cho việc bảo tồn một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sắp trình diễn tại Nhà hát Hồ Gươm

Nhạc quốc tế

23:44:59 17/04/2024
Ngày 21 và 22/4 tới,Four Season Concertdo Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sẽ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm Hà Nội với tâm điểm là Countertenor Théo Imart.

MC Thảo Vân đáng yêu, Hương Giang idol xinh đẹp với trend 'ra khơi tìm kho báu'

Sao việt

23:28:13 17/04/2024
Hương Giang idol đẹp ngất ngây khi khoe bức ảnh ra khơi tìm kho báu ; MC Thảo Vân đăng ảnh đáng yêu khi ăn quà vặt.

Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại UAE và Oman

Thế giới

23:04:20 17/04/2024
Do nước rút ở một số khu vực, khoảng 16.000 người đã trở về nhà. Tuy nhiên, công tác sơ tán vẫn duy trì tại các vùng Bắc Kazakhstan, Aktobe và Tây Kazakhstan.

Trương Ngọc Ánh lẻ bóng hậu chia tay tình trẻ, H'Hen Niê lộ visual khác lạ ở thảm đỏ Cái Giá Của Hạnh Phúc

Hậu trường phim

22:56:17 17/04/2024
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin thú vị xoay quanh dự án, cuối cùng bộ phim Cái Giá Của Hạnh Phúc cũng có màn ra mắt chính thức trước những khán giả đầu tiên

Yoo Ah In phủ nhận các cáo buộc, người hâm mộ tới phiên toà ủng hộ

Sao châu á

22:43:32 17/04/2024
Toà án Trung tâm Seoul đã tổ chức phiên toà xét xử lần thứ 4 đối với Yoo Ah In liên quan tới cáo buộc vi phạm Đạo luật Kiểm soát Ma tuý.

Quy tắc hôn nhân đặc biệt của Nicole Kidman

Sao âu mỹ

22:06:26 17/04/2024
Với gần hai thập niên đồng hành trong đó có 18 năm hôn nhân, Nicole Kidman và Keith Urban chính là một trong những cặp đôi gắn bó lâu bền nhất Hollywood.

Cách chơi đội hình Thần Rừng U Linh hot nhất DTCL 14.9

Mọt game

21:42:25 17/04/2024
Thần Rừng U Linh (hay Chúa Tể Rừng Xanh) đang là đội hình hot nhất trong phiên bản 14.9 của tựa game Đấu Trường Chân Lý . Đúng như tên gọi, đội hình này là sự kết hợp của hai tộc hệ Thần Rừng - U Linh với hai chủ lực Gnar - Kindred 3 sa...

Hồng Trang tự nhận 'chảnh' vì từ chối hợp tác nghệ sĩ nổi tiếng

Tv show

21:40:23 17/04/2024
Hồng Trang vừa có những trải lòng về khó khăn khi duy trì mô hình kịch cà phê. Cô cũng nói rõ lý do từ chối hợp tác với các nghệ sĩ nổi tiếng từng ngỏ ý hỗ trợ mình kéo khách .

Chồng Salim cợt nhả chuyện tế nhị với anh m, bạn thân Ninh Anh Bùi liền đá xéo?

Netizen

21:38:41 17/04/2024
Salim - Hải Long và Ninh Anh Bùi - Nguyễn Tùng Dương là 2 cặp đôi không còn xa lạ gì với dân mạng. Không chỉ thân thiết, anh Âm cũng chính là người giúp thiếu gia tập đoàn may mặc tổ chức lễ cầu hôn ở Đà Nẵng vào cuối năm 2021.

Xét xử cựu Chủ tịch Vimedimex, tòa triệu tập nhiều lãnh đạo, cán bộ liên quan

Tin nổi bật

21:22:47 17/04/2024
HĐXX triệu tập ông Lê Tuấn Định (cựu Phó giám đốc Sở TN&MT, nay là Chủ tịch UBND quận Đống Đa) đến phiên tòa. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17/4, ông Định vắng mặt không rõ lý do.

'Yêu cuồng loạn': Kristen Stewart tạo dấu ấn trong phim đồng tính nữ

Phim âu mỹ

20:54:53 17/04/2024
Kristen Stewart, Katy O Brian vào vai cặp đồng tính nữ, trải qua những thử thách c.hết người để đến với nhau trong phim điện ảnh Love Lies Bleeding của hãng A24.

'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 23: Duyên 'thêm dầu vào lửa' khiến Giang khó chịu?

Phim việt

20:37:55 17/04/2024
Lỡ hẹn với ngày xanh tập 23: Thường nhờ Duyên thiết kế quà sinh nhật tặng Giang; Duyên vô tình thêm dầu vào lửa khi nói chuyện với Giang; Bà Thu Lê nói thẳng với Hiệp chuyện anh và Giang chỉ nên là anh em.