Nghiên cứu cho thấy quạ sở hữu một kỹ năng mới chỉ thấy trên người

Theo dõi VGT trên

Ngoài con người, quạ là loài động vật đầu tiên có thể tạo ra đúng số tiếng kêu theo mệnh lệnh.

Báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí Science tiết lộ rằng quạ có thể tự đếm số tiếng kêu của mình, cho thấy kỹ năng tự theo dõi số đếm mới chỉ có trên người.

Nghiên cứu về kỹ năng hiểu số của động vật có thể giúp giới khóa học tìm hiểu về lịch sử hình thành kỹ năng suy luận và đếm số của con người. Đó là nhận định của Giorgio Vallortigara, một nhà khoa học thần kinh công tác tại Đại học Trento, Rovereto, Ý. Theo ghi chép của ông, khả năng lên tiếng theo hiệu lệnh của những con quạ trong thí nghiệm ” là một thành tựu đáng nể‘.

Andreas Nieder, một nhà sinh lý học động vật tới từ Đức và cũng là đồng tác giả nghiên cứu, bất ngờ khi thấy khả năng nhận thức của quạ linh hoạt tới vậy. ” Chúng nổi tiếng về trí tuệ và sự thông minh, và chúng lại một lần nữa chứng minh điều đó“, Nieder nói.

Nghiên cứu cho thấy quạ sở hữu một kỹ năng mới chỉ thấy trên người - Hình 1

Một con quạ Corvus corone – Ảnh: Featherbase.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với 3 cá thể quạ Corvus corone, dạy chúng kêu theo hiệu lệnh. Các con quạ sẽ kêu đúng số lần theo hướng dẫn của các nhà khoa học, rồi gõ vào nút “Enter” hiển thị trên màn hình để ra hiệu rằng chúng đã hoàn thành tác vụ được giao. Nếu quạ kêu đúng số lần được chỉ định, thiết bị cho ăn tự động sẽ thưởng cho quạ hạt và sâu.

Kết quả cho thấy quạ đúng hầu hết số lần được thử, và nhà nghiên cứu Nieder nhận định kết quả ” không phải tình cờ và là một kết quả đáng ghi nhận“. Nhóm nghiên cứu đồng thời nhận thấy họ có thể dự đoán số lần kêu của quạ dựa trên kết quả của lần kêu đầu tiên, rất có thể quạ đã có sẵn dự định kêu mấy tiếng.

Nhà nghiên cứu Nieder kết luận: ” Điều này cho thấy đây là một quá trình nhận thức có kiểm soát“.

Video đang HOT

Nhưng dù thông minh cỡ nào, quạ vẫn mắc sai lầm. Dựa trên kết quả, nhóm tác giả kết luận rằng quạ thường kêu đúng trong những lần đầu tiên, nhưng có vẻ quên mất mình đang làm gì khi bài thử tiếp diễn. ” Khi phân tích từng tiếng gọi trong một chuỗi, chúng tôi có thể dự đoán khi nào những con quạ ngập ngừng – kêu nhiều hơn dự kiến, hay kêu ít hơn số tiếng theo chỉ dẫn“, nhà nghiên cứu Nieder cho hay.

Hành động của quả trong nghiên cứu này không được coi là một hành vi đếm giống con người, vốn cần tới khả năng hiểu những ký hiệu biểu thị cho các con số. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng khả năng đếm sơ khai của quạ là t.iền đề cho khả năng nhận thức số trên người.

Nhà khoa học Vallortigara nhận định những nghiên cứu dạng này sẽ giúp chúng ta hiểu về cơ chế chung của khả năng hiểu số đếm, từ đó suy luận ra cách chính con người hiểu được số nói riêng và toán nói chung. Cũng thông qua những nghiên cứu như vậy, giới y học có thể hiểu thêm về những chứng bệnh liên quan tới số, ví dụ như chứng khó học toán.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

Lâu nay người ta đã có quan niệm Amazon cho đến thế kỷ XXI vẫn bất khả xâm phạm, nhưng cuối năm 2023, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đến miền Đông Ecuador thuộc lưu vực sông Amazon xa xưa, để nghiên cứu "vùng đất tối Amazon", được gọi là "vàng đen" (không phải dầu) và đưa ra những kết luận quan trọng.

Thành phố cổ dưới thảm thực vật

"Đất tối Amazon" lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng. Một nhà thám hiểm đầu tiên đã mô tả loại đất này là "đất mùn đen mịn" và lưu ý rằng "nó chứa các mảnh gốm của người bản địa cổ xưa ở khắp mọi nơi, nhiều đến mức ở một số nơi, chúng gần như phủ kín mặt đất".

Bằng chứng sớm nhất về việc định cư thời t.iền hiện đại ở vùng Thung lũng Upano được tìm thấy vào thập niên 1970. Stéphen Rostain, một nhà khảo cổ học thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, đã bắt đầu khai quật trong khu vực vào thập niên 1990. Năm 2015, việc thăm dò được tăng tốc sau khi Chính phủ Ecuador tài trợ cho cuộc khảo sát thung lũng Upano bằng LIDAR, phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng xung quanh mục tiêu đó bằng một tia laser và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon - Hình 1
Ở lưu vực sông Amazon, đất đen vẫn được sử dụng để trồng trọt. Ảnh: bbc.com.

Trên một khu rừng hẻo lánh ở thung lũng Upano đã tìm thấy dấu vết một thành phố cổ bị mất tích ẩn dưới thảm thực vật tươi tốt trong nhiều thiên niên kỷ. Thành phố này lâu đời hơn bất kỳ thành phố nào khác tồn tại ở Amazon trong các thế kỷ trước, nó đã có ít nhất khoảng 2.500 năm t.uổi và việc phát hiện đã thay đổi hiểu biết về các nền văn hóa cổ đại của người Amazon.

Các khu vực được tìm thấy trên khắp lưu vực sông Amazon là loại đất đen như than và cực kỳ màu mỡ, độ dày của lớp đất này có thể đạt tới 3 mét trở lên. Không giống như đất cát nghèo đặc trưng của rừng nhiệt đới, loại đất này rất giàu chất hữu cơ p.hân h.ủy và các chất dinh dưỡng như nitơ, kali và phốt pho, có lợi cho sản xuất cây trồng. Ngoài ra nó còn chứa nhiều hợp chất vô cơ như tro, gốm, xương và đá vỏ sò rất được quan tâm.

Nhưng những gì được phát hiện trong chuyến thám hiểm mới nhất đã khiến ta có cái nhìn khác về "vùng đất tối Amazon". Các nhà khoa học đã kết luận rằng những vùng đất này không được hình thành một cách tự nhiên - chúng là kết quả lao động của người cổ đại từ thời xa xưa, khi người dân bản địa từ năm 500 TCN đã hình thành một mạng lưới định cư thịnh vượng trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Vào tháng 1/2024, các nhà khoa học đã công bố những phát hiện của họ từ cuộc khảo sát LIDAR trên tạp chí Science.

Nhà khảo cổ học Antoine Dorison, đồng tác giả nghiên cứu này tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, cho biết: địa điểm này ước tính là nơi sinh sống của ít nhất 10.000 cư dân. Ở thời kỳ đỉnh cao, nơi này có khả năng là nơi sinh sống của 15.000 hoặc 30.000 cư dân, có thể sánh ngang với dân số ước tính của thành phố lớn nhất nước Anh London thời La Mã.

Về quy mô của thành phố cổ, nhà khảo cổ học Michael Heckenberger của Đại học Florida (Mỹ), nhận định: "Điều này cho thấy mật độ dân số dày đặc và một xã hội cực kỳ phức tạp".

Nhà khảo cổ học José Iriarte của Đại học Exeter (Anh) cũng có nhận xét tương đồng khi cho biết thành phố phải cần một hệ thống lao động có tổ chức và phức tạp để xây dựng những con đường và hàng nghìn gò đất: "Người Inca và Maya xây dựng bằng đá, nhưng người dân ở vùng Amazon thường không có sẵn đá để xây dựng - họ xây dựng bằng bùn". Do đó, số lượng lao động cần có để xây dựng các công trình này là rất lớn.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon - Hình 2
"Vùng đất tối Amazon" được mệnh danh là "vàng đen" Ảnh: bbc.com.

"Vùng đất tối" tiết lộ bí mật của Amazon

Bản chất của "Đất tối Amazon" vẫn còn là một bí ẩn. Khi đoàn thám hiểm tiến sâu hơn vào rừng nhiệt đới, rời xa Amazon, mọi người đều có ấn tượng rằng đây là một vùng đất rất hoang sơ. Càng quan sát họ càng thấy rõ rằng đây không phải là một khu rừng nguyên sinh: dấu vết về sự tồn tại của một nền văn minh trước đây được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Một số loài cây trồng mọc ở những nơi này thường xuyên hơn nhiều so với cây dại. Hơn nữa, càng đi sâu vào rừng thì càng có nhiều người ở đó.

Sử dụng cảm biến laser gắn trên máy bay, quy mô của khu định cư cổ xưa được xác định dưới những tán cây rậm rạp, nơi từng là một trung tâm đô thị lớn với những ngôi nhà, đường phố và quảng trường nghi lễ được xây dựng bằng cách cắt vào những ngọn đồi và tạo ra một nền đất ở phía trên.

Dấu tích của lò sưởi cũng như những bình lọ, những hòn đá dùng để nghiền cây cối và hạt bị cháy được tìm thấy trên nền tảng. Những người sống ở đó có lẽ chủ yếu làm nghề nông, họ ăn ngô, khoai lang và uống chicha, một loại bia ngọt. Cả mạng lưới đường thẳng và đường mòn được đặt giữa các tòa nhà riêng lẻ, một trong số đó dài tới 25 km. Những con đường thẳng, một số nằm vuông góc với nhau, đã gây ấn tượng đặc biệt, vì việc xây dựng một con đường thẳng khó hơn nhiều so với một con đường phù hợp với cảnh quan. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra những con đ.ập có hào mà họ tin là những kênh giúp quản lý nguồn nước dồi dào của khu vực.

Mặc dù nhiều cư dân cổ xưa của Amazon đã biến mất từ lâu nhưng di sản của họ dưới dạng "vùng đất tối" vẫn còn cho đến ngày nay. Điều thú vị là không phải tất cả "vùng đất tối" đều có thành phần giống nhau. Trên thực tế, chúng rất khác nhau tùy thuộc vào thành phần cụ thể được sử dụng ở các vùng khác nhau, nhưng thành phần cơ bản của chất thải thực phẩm khi có thêm phân và than củi, cũng như cơ chế hình thành và làm giàu của chúng, là tương tự nhau và được các nhà nghiên cứu rất quan tâm.

Hóa ra, "vùng đất tối Amazon" không chỉ cực kỳ giàu chất dinh dưỡng mà còn là một bể chứa carbon rất mạnh - nó chứa lượng carbon gấp 7,5 lần so với các loại đất xung quanh. Khi "đất tối" tích tụ, carbon sẽ bị giữ dưới lòng đất, làm trì hoãn quá trình giải phóng nó vào khí quyển, nơi nó vẫn được bảo tồn và ổn định trong hàng trăm năm.

Vẫn chưa rõ tại sao carbon trong "đất tối" lại hoạt động theo cách này, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ nó có liên quan đến carbon đen, còn được gọi là than sinh học. Thành phần quan trọng này bao gồm vật liệu hữu cơ, ở nhiệt độ cao và khi có một lượng nhỏ oxy, sẽ được chuyển hóa thành carbon gần như tinh khiết. Quá trình này không thải ra nhiều carbon dioxide như sản xuất than củi, nhưng tạo ra một sản phẩm vụn, mịn, màu đen có thể tìm thấy ở các "vùng đất tối" trên khắp Amazon. Ngoài việc giữ lại carbon, than sinh học còn cải thiện cấu trúc đất, sục khí, khả năng giữ nước và thúc đẩy việc lưu giữ chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.

Người ta tin rằng việc rút kinh nghiệm của người dân bản địa cổ xưa ở Amazon sẽ rất quan trọng đối với các thế hệ tương lai khi khí hậu trái đất tiếp tục thay đổi và không thể bỏ qua những dự đoán về ngày tận thế...

Tại sao khí hậu trên trái đất lại thay đổi?

Sau chuyến thám hiểm năm 2023, một nhóm nhà khoa học quốc tế quyết định làm rõ tình hình. Kết hợp phân tích cấu trúc và thành phần đất với các quan sát và phỏng vấn người dân bản địa ở Cuicuro, phía Đông Nam Amazon, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những lớp đất này thực sự là do con người tạo ra.

Độ t.uổi và sự phân bố của các trầm tích đất này cung cấp bằng chứng về sự thăng trầm của các nền văn minh bản địa cổ đại trên khắp Amazon. Mặc dù các lớp cổ nhất của các vùng đất tối này có niên đại khoảng 5.000 năm, nhưng những thay đổi văn hóa lớn nhất lại bắt đầu ở những lớp đất có t.uổi được xác định cách đây khoảng 2.000 năm. Đây là độ t.uổi trung bình của trầm tích đen được tìm thấy trên diện tích rộng của lưu vực sông Amazon. Ở giai đoạn này, các cộng đồng bản địa của vùng đất này đã hình thành các khu định cư lớn hơn. Nhưng khoảng 500 năm trước, rõ ràng đã có điều gì đó không ổn khiến việc sản xuất ở vùng "đất tối Amazon" bắt đầu suy giảm và sau đó chấm dứt hoàn toàn.

Bây giờ các nhà khoa học chắc chắn rằng đây là hậu quả của việc Christopher Columbus đến Nam Mỹ vào năm 1498. Khi ông cắm lá cờ đỏ và vàng của Tây Ban Nha tại đây, nó đ.ánh dấu sự khởi đầu cho sự "đại tuyệt chủng" của các dân tộc bản địa ở châu Mỹ. Đến năm 1600, 56 triệu người bản địa đã b.ị g.iết trên khắp châu Mỹ. Đây là một con số khổng lồ, theo các nhà khoa học, đã dẫn đến tác động của con người toàn cầu đến hệ sinh thái Trái Đất và làm gián đoạn khí hậu của nó.

của nó.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024
Bí ẩn cách người xưa treo quan tài trên vách đá? Các chuyên gia treo giải 1,3 tỷ, cụ nông dân đã giải được câu đố!
23:52:17 14/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Bị tấn công, Trái Đất từng "rơi" khỏi hệ Mặt Trời?
08:18:01 15/06/2024
Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng
23:54:43 15/06/2024
Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai
01:24:30 16/06/2024
Phát hiện "nguồn sống" g.ây s.ốc ở Sao Hỏa
07:21:14 15/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024

Tin đang nóng

Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Song Hye Kyo tiếp tục gây thương nhớ với khoảnh khắc khoe "visual" cực đỉnh ở trời Tây
20:31:53 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024
Phim ngôn tình hot nhất hiện nay sở hữu dàn diễn viên toàn "học bá", có người còn đỗ đại học năm 15 t.uổi
20:35:44 15/06/2024
Nhã Phương: Sinh con gái xong, bắt Trường Giang ký cam kết đặc biệt
20:23:04 15/06/2024
Quách Ngọc Tuyên bần thần nhìn di ảnh diễn viên Hồng Hải mất ở t.uổi 31
23:18:43 15/06/2024

Tin mới nhất

Lộ diện quái vật bay 100 triệu t.uổi, sải cánh gấp đôi đại bàng

09:50:25 15/06/2024
Giai đoạn đó, phần lớn khu vực Trung Tây bang Queensland chìm dưới nước, được bao phủ bởi một vùng biển nội địa rộng lớn.

"Dạng sống thứ 3" của Trái Đất đang tạo ra năng lượng

08:04:20 15/06/2024
Khả năng đặc biệt của một dạng sống còn nhiều bí ẩn hứa hẹn giúp nhân loại trong cuộc chiến cứu vãn môi trường Trái Đất.

Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người

23:32:46 13/06/2024
Theo Sci-News, dấu vết hóa thạch của một loài linh trưởng họ Người (họ Hominidae) chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại di chỉ Hammerschmiede ở bang Bavaria - Đức.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

06:43:22 13/06/2024
Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Có thể bạn quan tâm

Siêu phẩm trinh thám đứng top 1 rating cả nước suốt 4 tuần, dàn cast diễn đỉnh khó tin gây ám ảnh tột độ

Phim châu á

06:03:30 16/06/2024
Đây cũng là bộ phim hiếm hoi duy trì được mức rating ổn định giữa thời điểm phim Hàn chịu cuộc khủng hoảng về tỷ suất người xem.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như thần nữ dưới tuyết ở phim mới, khung cảnh buồn đến nao lòng

Hậu trường phim

06:02:08 16/06/2024
Vừa qua, loạt ảnh mới trong phim của Bạch Lộc đã được hé lộ. Cô thể hiện ánh mắt buồn man mác, kết hợp với tuyết rơi tạo nên khung cảnh buồn đến nao lòng.

5 món ăn kèm giúp bữa cơm tròn vị, giải ngấy cực đỉnh

Ẩm thực

06:01:19 16/06/2024
Trong tủ lạnh nên luôn có sẵn 1 trong 5 món ăn kèm này, vừa giải ngán vừa thích hợp ăn cùng với cơm. Hãy tham khảo bài viết này nhé!

Mỹ điều tra hợp kim titan bị làm giả hồ sơ trên các máy bay phản lực của Boeing và Airbus

Thế giới

05:56:53 16/06/2024
Bên cạnh đó, FAA cũng đang xác minh việc làm thế nào các bộ phận được làm từ titan có hồ sơ giả mạo lại xuất hiện trên các máy bay do Airbus và Boeing sản xuất trong những năm gần đây.

Mỹ trừng phạt tổ chức cực đoan ở Israel vì tấn công đoàn xe viện trợ Gaza

Sức khỏe

05:31:20 16/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt một nhóm người Israel cực đoan vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo

Pháp luật

00:11:46 16/06/2024
Chiều 15/6, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lâm Văn Lượng (trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình đã có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Tư Nghĩa và Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.

Nam MC điển trai rút khỏi showbiz sống lặng lẽ bên vợ doanh nhân hơn t.uổi giờ ra sao?

Sao việt

23:33:32 15/06/2024
Hành trình chuyển mình của Bình Minh từ Siêu mẫu ấn tượng đến ông chủ sân golf là minh chứng cho sự bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và không ngừng theo đuổi đam mê của anh.