Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

Theo dõi VGT trên

Khoảng 16 triệu năm trước, một con cá heo khổng lồ đã xuất hiện ở độ sâu trong vùng nước của nó

Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

Đặc điểm hóa thạch tiết lộ phát hiện hiếm có

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon - Hình 1

Mặc dù có những loài cá heo nước ngọt Amazon còn sống đến ngày nay, nhưng chúng không có họ hàng gần với loài giáp xác cổ đại đó. Họ hàng gần nhất của nó là cá heo sông sống cách xa hơn 6.000 dặm (10.000 km) ở Nam Á.

Phân tích hộp sọ của cá heo cổ đại mới được xác định cho các nhà cổ sinh vật học biết rằng, cơ thể của nó dài ít nhất 11 feet (3,5 mét), lớn hơn khoảng 20 – 25% so với cá heo sông hiện đại và loài cá heo nước ngọt lớn nhất được biết đến.

Tuy nhiên, các nhà khoa học viết trên tạp chí Science Advances rằng, do hộp sọ dài khoảng 27 inch (70 cm) chưa hoàn chỉnh nên cá heo cổ đại có thể còn lớn hơn thế. Điều khiến phát hiện này trở nên đặc biệt hơn nữa là thông tin mà nó mang lại về lịch sử tiến hóa của cá heo nước ngọt.

Những sinh vật này cực kỳ hiếm trong hồ sơ hóa thạch. Bởi xu hướng có ít cá heo riêng lẻ hơn trong hệ sinh thái nước ngọt và dòng nước mạnh thường ngăn cản việc bảo quản tốt các hóa thạch.

Các nhà khoa học gọi loài mới phát hiện là Pebanista yacuruna. Cái tên này đề cập đến Thành hệ Pebas của Peru, nơi tìm thấy hóa thạch. “Yacuruna” là thuật ngữ chỉ những người sống dưới nước thần thoại trong truyền thuyết địa phương, bằng ngôn ngữ Kichua bản địa.

“Tôi nghĩ đây là một khám phá đáng chú ý, đặc biệt khi Nam Mỹ có một loài cá heo sông thuộc một nhóm odontocetes (cá voi có răng) hoàn toàn khác”, Jorge Velez-Juarbe – Phó Giám đốc phụ trách động vật có vú biển tại Viện Tự nhiên, Bảo tàng Lịch sử Quận Los Angeles (Mỹ) cho biết.

Trong khi đó, nhà khoa học Velez-Juarbe, người không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ: “Phát hiện về con vật khiến tôi tự hỏi có bao nhiêu hồ sơ khác về cá heo sông đã tuyệt chủng đang chờ được khám phá”.

Video đang HOT

Cá heo nước ngọt hiện đại được biết đến với chiếc mũi rất dài, so với mõm mập hơn của cá heo biển. Có cá heo sông Nam Á (chi Platanista) và cá heo sông Amazon (chi Inia), còn được gọi là cá heo sông hồng.

Hai nhóm này bao gồm một số loài và phân loài. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cá heo sông Dương Tử của Trung Quốc (Lipotes vexillifer) đại diện cho chi thứ ba, nhưng loài này đã không được nhìn thấy ở tự nhiên trong 40 năm qua và có thể đã tuyệt chủng. IUCN cho biết, thực tế, tất cả loài cá heo sông còn tồn tại đều đang có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch cá heo Amazon vào năm 2018, gần sông Napo ở Loreto (Peru). Tác giả chính của nghiên cứu Aldo Benites-Palomino – nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Cổ sinh vật học của Đại học Zurich (Thuỵ Sĩ) đã dừng lại để kiểm tra một số mảnh đá trông kỳ lạ trên mặt đất.

Đồng tác giả nghiên cứu John J. Flynn – phụ trách hóa thạch động vật có vú tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York (Mỹ) đã chỉ ra thứ trông giống một hộp sọ nhô ra từ một bờ kè. Khi làm sạch đủ để nhìn thấy hình dạng của ổ răng, hai nhà khoa học nhận ra rằng, họ đã phát hiện điều gì đó bất thường.

“Chúng tôi bắt đầu hét lên: ‘Đó là một con cá heo! Đó là một con cá heo!’”, Benites-Palomino kể. Lúc đầu, họ nghĩ rằng, nó có thể là họ hàng xa xưa của cá heo sông Amazon hiện đại. Song, việc làm sạch sâu hơn cho thấy kích thước và hình dạng của hốc mắt giống với cá heo sông Nam Á. Chúng có mắt nhỏ hơn nhiều so với họ hàng Nam Mỹ của chúng.

Nhà khoa học Benites-Palomino nói: “Đó là khoảnh khắc mà mọi người đều hoảng sợ vì nó không phải là cá heo sông Amazon”. Điều này cho các nhà khoa học biết rằng, hai loại cá heo đã di chuyển độc lập vào những thời điểm khác nhau tới đất liền trong khu vực.

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon - Hình 2

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hóa thạch trong chuyến thám hiểm năm 2018 tới sông Napo ở Peru.

Khai thác sự đa dạng của cá heo

Platanistoids – nhóm bao gồm P. yacuruna và cá heo sông hiện đại ở Nam Á – đã xuất hiện phổ biến rộng rãi khoảng 20 triệu năm trước. Nhà khoa học Benites-Palomino cho biết, tổ tiên của cá heo sông Amazon hiện đại phổ biến ở các đại dương khoảng 10 triệu đến 6 triệu năm trước.

Cả hai nhóm động vật biển có vú đều rất đa dạng. Do đó, một số loài có thể đã mạo hiểm xâm nhập vào hệ sinh thái sông hồ để tìm kiếm ít sự cạnh tranh về thức ăn hơn. Môi trường nước ngọt của vùng Amazon này rất giàu dinh dưỡng và tràn ngập sự sống.

Đây là nơi sinh sống của cá sấu, rùa và cá cũng như nhiều loài động vật có vú như con lười, loài gặm nhấm, động vật móng guốc và linh trưởng. “Nhìn chung, trong các hệ sinh thái này, ‘cá heo sông’ có thể được coi là loài săn mồi đỉnh cao”, nhà khoa học Velez-Juarbe cho biết.

P. yacuruna là một trong những đàn cá heo đầu tiên thử nghiệm nước ở sông hồ Amazon. Theo nghiên cứu, việc thiếu động vật ăn thịt trong “ngôi nhà mới” có thể giải thích tại sao loài cá này lại tiến hóa để trở nên to lớn như vậy.

Song, những thay đổi về môi trường như hạn hán có thể sau đó đã t.iêu d.iệt loài P. yacuruna và khiến chúng tuyệt chủng. Từ đó, mở ra môi trường sống nước ngọt cho tổ tiên của loài cá heo sông còn tồn tại.

Nhà nghiên cứu Benites-Palomino cho biết: “Bây giờ chúng tôi biết rằng, loài này đã sống ở đó trong quá khứ. Tuy nhiên, Amazonia cũng rất quan trọng đối với loài Inia geoffrensis còn tồn tại. Khám phá nhấn mạnh rằng, đây là môi trường cực kỳ quan trọng đối với sự tiến hóa của loài giáp xác nước ngọt”.

Sự biến mất của P. yacuruna là một lời nhắc nhở nghiệt ngã rằng, môi trường quan trọng này rất dễ bị phá vỡ. “Pebanista bổ sung thêm một lớp nữa vào lịch sử tiến hóa phức tạp của các loài giáp xác và đặc biệt là ‘cá heo sông’.

Một số loài còn tồn tại cho đến ngày nay chỉ là tàn tích cuối cùng của các nhóm từng đa dạng hơn”, nhóm nghiên cứu cho biết.

.

Phát hiện thủy quái đỏ khổng lồ, có con cháu còn sống ở Nam Á

Một loài thủy quái mới có niên đại lên tới 16 triệu t.uổi, khổng lồ và được mô tả với sắc đỏ quái dị vừa được khai quật ở Peru.

Theo Sci-News, loài thủy quái mới vừa được đặt tên là Pebanista yacuruna, một con cá heo cổ đại có thân hình dài từ 2,8-3,5 m.

Với kích thước này, nó là một trong những loài odontocete (gồm các loài cá heo, cá voi có răng...) lớn nhất từng được biết đến.

Phát hiện thủy quái đỏ khổng lồ, có con cháu còn sống ở Nam Á - Hình 1

Thủy quái sông Amazon là một con cá heo cổ đại khổng lồ - Ảnh đồ họa: Jaime Bran

Kích thước ngoại cỡ cũng là điều được ghi nhận ở các sinh vật cùng thời ở khu vực này, bao gồm các loài cá và cá sấu.

Nó thuộc về họ Platanistoidea, một nhóm cá heo cổ đại sống vào giai đoạn từ 24-16 triệu năm về trước.

Các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng mình đã tìm ra tổ tiên của cá heo sông Amazon cổ đại, nhưng cuối cùng hết sức bất ngờ khi các phân tích cho thấy cá heo sông Nam Á mới là họ hàng gần nhất của nó.

Loài thủy quái có tất cả các đặc điểm đặc trưng của Platanistoidea, bao gồm khuôn mặt, cấu trúc xương chuyên biệt liên quan đến khả năng định vị bằng tiếng vang. Trong khi đó, chiếc mõm thon dài cho thấy nó là loài ăn cá.

Hóa thạch của nó đã góp phần kể lại dòng lịch sử của khu vực Amazon cổ đại.

"16 triệu năm trước, vùng Amazon ở Peru rất khác so với ngày nay, với phần lớn vùng đồng bằng hiện tại được bao phủ bởi một hệ thống hồ và đầm rộng lớn gọi là Pebas" - TS Aldo Benites-Palomino, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho biết.

Cảnh quan cổ đại này bao gồm các hệ sinh thái dưới nước, bán thủy sinh và trên cạn, trải dài khắp địa phận các quốc gia Colombia, Ecuador, Bolivia, Peru và Brazil ngày nay.

Tuy nhiên khoảng 10 triệu năm trước, môi trường thay đổi, hệ thống Pebas nhường chỗ cho vùng Amazon hiện đại, nơi con mồi của các loài sinh vật khổng lồ này không còn, do đó chúng cũng tuyệt chủng theo.

Mặc dù vậy, sự tuyệt chủng này đã tạo nên các hốc sinh thái được khai thác bởi dòng họ cá heo sông Amazon ngày nay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024

Tin đang nóng

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ tự sắm xe hơi 15 tỷ, con gái cũng phải trầm trồ vì "chơi lớn"
16:26:48 14/06/2024
Tiết lộ di chúc khiến thế giới sửng sốt của bà Vanga, dặn con cháu nhớ kỹ 1 điều
16:16:55 14/06/2024
Gia thế "chồng" Triệu Lộ Tư: Thiếu gia Cbiz, từng hẹn hò vợ cũ Huỳnh Hiểu Minh
17:23:25 14/06/2024
5 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Kim Yoo Jung quá non nớt, tiểu tam Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi nhận bão chê bai
16:08:26 14/06/2024
Brad Pitt "chữa lành" việc bị các con từ mặt: Sinh con với tình trẻ
17:07:39 14/06/2024
Vì sao Thương Tín đi lang thang?
17:52:01 14/06/2024
Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín
19:54:28 14/06/2024

Tin mới nhất

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Có thể bạn quan tâm

"Câu chuyện Hoa Hồng" của Lưu Diệc Phi không chỉ có cảnh "nóng"

Phim châu á

22:06:04 14/06/2024
Bộ phim mới lên sóng Câu chuyện Hoa Hồng của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi tiếp tục thu hút khán giả. Ngoài chuyện tình yêu nam nữ, c.ảnh n.óng của nữ chính, phim còn tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.

NSND Trần Đức nói về tin đồn mâu thuẫn với Minh Hòa, được vợ chiều hết mực

Sao việt

22:01:30 14/06/2024
NSND Trần Đức được khán giả biết đến là diễn viên chuyên đóng vai ác trên màn ảnh Việt nhưng ở ngoài đời, ông là người hiền lành, thân thiện.

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Clip 1,1 triệu view: Tài tử Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi tán tỉnh Danielle kém 11 t.uổi, thành viên NewJeans phải quây lại bảo vệ?

Sao châu á

21:49:19 14/06/2024
Đoạn clip ghi lại loạt khoảnh khắc tương tác của tài tử Na In Woo và Danielle (NewJeans) trong chương trình 2 Days & 1 Night làm nổ ra chủ đề tranh cãi nảy lửa trên MXH.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Phong cách sao

21:20:52 14/06/2024
Theo Koreaboo, người hâm mộ bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng công ty quản lý đang gợi cảm hóa idol khi để các cô gái này mặc gợi cảm, thực hiện vũ đạo trong MV.

Cứu hộ kịp thời 3 n.ữ s.inh viên đi lạc trong núi Hòn Vượn

Tin nổi bật

21:19:10 14/06/2024
Do thời tiết nắng nóng, địa hình đường núi dốc, trơn trượt, khó di chuyển, các nạn nhân có dấu hiệu đuối sức, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã hỗ trợ các nạn nhân di chuyển.

Nạn đói ngày càng trầm trọng ở phía Bắc Dải Gaza

Thế giới

21:16:31 14/06/2024
Ở phía Bắc Dải Gaza, nơi nạn đói ngày càng lan rộng, người dân Palestine đang đối mặt với tình trạng thiếu rau củ, trái cây và thịt cá trầm trọng.

Bị loại khỏi tuyển Anh, sao Man Utd tận hưởng kỳ nghỉ 200 triệu đồng/đêm

Sao thể thao

21:15:59 14/06/2024
Trung vệ Harry Maguire tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ trước khi quay lại Old Trafford chữa trị dứt điểm chấn thương.

Khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến La "điên" ở Thái Bình

Pháp luật

20:59:44 14/06/2024
Nguyễn Sơn La là đối tượng có một t.iền án về tội trộm cắp tài sản; năm 2005 thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Mạnh La, địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình

Nghệ sĩ Sơn Hải kể thời hoàng kim: Tất bật chạy show, không bận tâm t.iền bạc

Tv show

20:39:52 14/06/2024
Trong chương trình Kính đa chiều , nghệ sĩ Sơn Hải bồi hồi khi nhớ về thời hoàng kim của tấu hài. Dù có chút buồn bã song ông không tiếc nuối vì từng trải qua giai đoạn đỉnh cao.