Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng

Theo dõi VGT trên

Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập vẫn là vấn đề được giới khảo cổ học quan tâm, không chỉ thế nhiều người thích khám phá cũng đang thắc mắc về niên đại của những kim tự tháp đặc biệt này.

Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng - Hình 1

Ảnh minh họa.

Kim tự tháp Ai Cập bao nhiêu t.uổi?

Theo trang Live Science đưa tin, kim tự tháp là biểu tượng mang tính biểu tượng cho sức mạnh và sức mạnh “công nghệ” bí ẩn của các pharaoh cổ đại vẫn thống trị đường chân trời của Ai Cập. Nhưng kim tự tháp được xây dựng lần đầu tiên khi nào và tại sao chúng được xây dựng ngay từ đầu?

Kim tự tháp đầu tiên ở Ai Cập được xây dựng bởi pharaoh Djoser, người trị vì gần 4.700 năm trước. Những người cai trị Ai Cập được chôn cất trong những ngôi mộ dưới lòng đất ở Thung lũng các vị vua. Nói cách khác thì các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng từ khoảng năm 2700 trước Công nguyên đến năm 1500 trước Công nguyên.

Các kim tự tháp này lâu đời hơn nhiều so với các công trình kiến trúc cổ xưa khác bao gồm Đền Parthenon (447 trước Công nguyên), Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc (220 trước Công nguyên) và Đấu trường La Mã (80 sau Công nguyên), còn ngôi đền thời kỳ đồ đá mới Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ lại có niên đại từ 11.000 đến 12.000 năm trước.

Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng - Hình 2

Kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập

Kim tự tháp của Djoser được tạo thành từ sáu lớp và ban đầu được xây dựng như một loại lăng mộ hình chữ nhật mà ngày nay gọi là mastaba (tiếng Ả Rập có nghĩa là “chiếc ghế dài”) trước khi được mở rộng thành kim tự tháp bậc thang.

Video đang HOT

Những dòng chữ cổ cho thấy một người tên là Imhotep đã chỉ đạo việc xây dựng kim tự tháp bậc thang. Marc Van De Mieroop – Vị giáo sư lịch sử tại Đại học Columbia chia sẻ với trang Live Science qua email: “Imhotep thường được coi là kiến trúc sư đầu tiên ở Ai Cập xây dựng bằng đá và được ghi nhận là người đã xây dựng khu phức hợp kim tự tháp bậc thang của Djoser….”.

Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng - Hình 3

Tại sao người Ai Cập xây dựng kim tự tháp?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác lý do tại sao các pharaoh lại chọn sử dụng kim tự tháp để chôn cất họ, một lý do có thể là để chống lại những kẻ trộm mộ. Thời gian trước đó, những kẻ gian đã cướp bóc loạt ngôi mộ mastaba thấp tầng của các pharaoh bằng cách đào từ trên xuống, nhà Ai Cập học Reg Clark đã chia sẻ trong cuốn sách “Đảm bảo sự vĩnh cửu: Bảo vệ lăng mộ Ai Cập cổ đại từ thời t.iền sử đến kim tự tháp” (Đại học Mỹ ở Nhà xuất bản Cairo, 2019), Clark viết: “Kim tự tháp bậc thang với sáu lớp chồng lên nhau sẽ bảo vệ khỏi những kẻ trộm. Nhiều nhà Ai Cập học cho rằng kim tự tháp bậc thang hình thành một loại “cầu thang” để nhà vua lên trời, nhưng tôi cho rằng nó được xây dựng vì đây là cách hiệu quả và tiết kiệm nhất để tạo ra một ‘bán cầu’ ảo giúp bảo vệ cấu trúc bên dưới”.

Một cải tiến quan trọng khác là đá được sử dụng để xây dựng kim tự tháp bậc thang, trong khi các mastaba mà các pharaoh trước đó sử dụng được làm bằng gạch bùn.

Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng - Hình 4

Lý do tôn giáo cũng có thể là một yếu tố quan trọng, Miroslav Verner – Giáo sư danh dự về Ai Cập học tại Đại học Charles ở Cộng hòa Séc cho biết: “Có lẽ lý do tôn giáo đứng đằng sau ý tưởng xây dựng kim tự tháp”. Khi Djoser lên nắm quyền, ảnh hưởng của giáo phái mặt trời và thần mặt trời Ra ngày càng gia tăng.

Pharaoh Sneferu (trị vì khoảng năm 2575 đến 2551 trước Công nguyên) đã xây dựng những kim tự tháp đầu tiên (kim tự tháp có cạnh phẳng) tại Dahshur gồm Kim tự tháp Bent và Kim tự tháp Đỏ.

Vén màn bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập, hé lộ câu chuyện khó tin đằng sau khiến ai cũng ngỡ ngàng - Hình 5

Kim tự tháp vĩ đại ở Giza là một trong bảy kỳ quan cổ đại duy nhất của thế giới vẫn còn tồn tại được xây dựng bởi Khufu (trị vì khoảng 2551 đến 2528 trước Công nguyên), trong khi Khafre (trị vì khoảng 2520 đến 2494 trước Công nguyên) đã xây dựng một kim tự tháp lớn khác cùng với tượng Nhân sư vĩ đại ở Giza.

Không rõ tại sao các pharaoh Ai Cập lại ngừng xây dựng kim tự tháp nhưng những lo ngại về an ninh có thể là một phần nguyên nhân. Các pharaoh có thể đã hy vọng rằng việc xây dựng lăng mộ của họ ở Thung lũng các vị vua sẽ khiến chúng khó bị đào bới hơn.

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng

Trong thực tế, các kim tự tháp không phải do nô lệ xây dựng và không phải có đến 100.000 người tham gia xây dựng chúng.

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 1

Nhà văn, nhà sử học và nhà địa lý Hy Lạp cổ đại Herodotus được gọi là "cha đẻ của lịch sử". Những phát hiện và tài liệu bằng văn bản của ông đã định hình rất nhiều suy nghĩ của chúng ta về thế giới cổ đại, bao gồm cả niềm tin rằng các kim tự tháp được xây dựng bởi những người nô lệ. (Nguồn: Historyofyesterday)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 2

Tuy nhiên, các cuộc khai quật khảo cổ gần đây và khoa học hiện đại đã chứng minh niềm tin lâu đời đó là sai. Các kim tự tháp, công trình kiến trúc lớn nhất thế giới cho đến thế kỷ 20, không phải do nô lệ xây dựng. (Nguồn: vnnews360.net)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 3

Việc xác định người đã xây dựng chúng được gọi là "một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất trong 100 năm qua". Trong một cuộc khai quật xung quanh các kim tự tháp Giza, một máy đào đã va phải một khối lớn, là bức tường của một tòa nhà. (Nguồn: Wikipedia Tiếng việt)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 4

Người ta xác định rằng đó là những ngôi nhà mà những người xây dựng kim tự tháp sinh sống và làm việc. Các tiệm bánh lớn còn nguyên vẹn cũng được tìm thấy trong làng. Những chiếc bình đất sét lớn là những chỉ dấu đầu tiên về sản xuất lượng bánh mì cần thiết để nuôi một lực lượng lao động lớn.

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 5

Xương trong các ngôi mộ sau đó được chuyển đến Trường Đại học Y khoa Cairo, nơi có nhiều khám phá đột phá hơn. Trong số tất cả các bộ xương, 50% của nam, 50% của nữ và 23,6% thuộc về t.rẻ e.m (thậm chí trẻ một t.uổi). Điều đó nói lên rằng cả gia đình công nhân xây dựng sống xung quanh các kim tự tháp. Phân tích DNA đã xác nhận lý thuyết đó. (Nguồn: Vnwriter)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 6

Khám phá về cuộc sống gia đình đã phá vỡ lý thuyết nô lệ là những người xây kim tự tháp và phát hiện tiếp theo đã một lần nữa lật tẩy thực tế đó. (Nguồn: Toplist.vn)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 7

Sau khi phân tích sâu hơn về các mảnh xương, các nhà khoa học đã phát hiện ra cách một số trường hợp bị gãy xương và sau đó được chữa lành. Các nhà nghiên cứu so sánh xương được chữa lành của công nhân với xương tương tự được chữa lành của những nhà quý tộc và thấy rằng nạn nhân nhận được sự chăm sóc y tế như nhau. (Nguồn: YAN)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 8

Việc hàn gắn xương gãy ở Ai Cập cổ đại đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và thời gian vốn không dành cho người nô lệ. Nhưng các công nhân xây kim tự tháp đã nhận được sự đối xử đặc biệt đó. (Nguồn: Top 10 Bí Ẩn)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 9

Nhưng điều trị y tế cao cấp không phải là điều duy nhất mà những người xây dựng kim tự tháp được hưởng. Chế độ ăn uống của họ cũng ở mức cao. Vì chế độ ăn chủ yếu của người Ai Cập phổ biến là bánh mì, việc phát hiện ra xương cá, xương gia súc cho thấy người lao động tiêu thụ số lượng lớn thịt. (Nguồn: Genk)

Phát hiện sốc: Kim tự tháp Ai Cập không do nô lệ xây dựng - Hình 10

Bằng cách thực hiện một thí nghiệm lớn, chuyên gia xây dựng người Mỹ, Craig Smith, người xây dựng sân bay và tàu điện ngầm, đã xác nhận những con số đó. Và như vậy, lý thuyết dùng người nô lệ và với số lượng để xây dựng kim tự tháp đã được chứng minh là hoàn toàn sai. (Nguồn: Báo Dân trí)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc
07:04:32 22/06/2024
Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?
16:46:08 23/06/2024
Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất
22:42:51 23/06/2024
Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi
20:21:20 22/06/2024
Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng
17:08:51 23/06/2024
Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki
06:56:33 22/06/2024
Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất
16:57:43 22/06/2024

Tin đang nóng

Định giao gia sản hàng chục tỷ cho con, nghe con rể nói một câu tôi muốn con gái ly hôn ngay
19:15:57 23/06/2024
Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt
17:20:20 23/06/2024
Trọn vẹn ảnh và clip thiếu gia Minh Đạt "khoá môi" Midu cực ngọt ngào trong lễ vu quy
19:34:23 23/06/2024
Doãn Hải My sụt cân, "xương kêu, hoa mắt chóng mặt" sau sinh, hồi tưởng chuyện con bị dây rốn quấn quanh cổ nhưng mình vẫn quyết sinh thường
19:07:02 23/06/2024
Bạn gái bên Quốc Trung 20 năm không danh phận, khiến vợ cũ Thanh Lam khó chịu 10 năm rồi lại cảm kích
19:57:02 23/06/2024
Một ca sĩ xinh đẹp lấy chồng Tây: Phải sống như quân đội, ngày nào cũng nói "I love you" với chồng
19:59:27 23/06/2024
"Mặc vũ vân gian" kết thúc: Những cái c.hết gây tiếc nuối cho khán giả
17:10:11 23/06/2024
Mộng Kha tiết lộ quá khứ "từng có vợ con": Cưu mang mẹ đơn thân, nhưng không có tình cảm nên người kia rời đi
21:46:49 23/06/2024

Tin mới nhất

Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'

17:08:22 23/06/2024
Ngủ không lo ngủ, cầm chi để cái điện thoại rớt vào mặt rồi la làng?! , một cư dân mạng trêu.Những hìnhảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc mệt mỏi.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Có thể bạn quan tâm

HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công

Sao thể thao

00:53:36 24/06/2024
Nhà cầm quân đội tuyển Bồ Đào Nha, HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công khi có những cổ động viên đã lợi dụng sự lơi lỏng của lực lượng an ninh tràn vào sân để chụp ảnh selfie với ngôi sao của Al Nassr.

Cuối tuần làm cá hấp xì dầu đơn giản kiểu này vừa ngon ngọt lại thơm nức, thanh mát dễ ăn

Ẩm thực

23:25:45 23/06/2024
Cuối tuần rảnh rỗi, các bạn hãy thử làm cá hấp sau đó cuốn với các loại rau củ quả rồi chấm với mắm gừng vô cùng thanh mát và hấp dẫn.

Phương Oanh khoe loạt khoảnh khắc hơn 5 tuần t.uổi của các con với biểu cảm sinh động "đốn tim" khán giả

Sao việt

23:20:50 23/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, mẹ bỉm Phương Oanh tiếp tục chiêu đãi cộng đồng mạng loạt khoảnh khắc đáng yêu của 2 nhóc tì sinh đôi.

Nữ diễn viên vạch trần chuyện chồng ngoại tình với em gái

Sao châu á

23:18:06 23/06/2024
Tại một cuộc họp báo, nữ diễn viên Bella Astillah không cầm được nước mắt khi nói về chuyện ngoại tình của chồng tài tử người Singapore Aliff Aziz.

Lịch thi đấu APL 2023 Liên Quân Mobile mới nhất

Mọt game

23:12:11 23/06/2024
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại lịch thi đấu và kết quả của APL 2024, cũng như mọi thông tin mà bạn cần biết về giải đấu này.

Vươn ra toàn cầu bằng ca khúc tiếng Anh: Lối đi chật vật

Nhạc việt

22:54:21 23/06/2024
Thế hệ nghệ sĩ gen Z giỏi ngoại ngữ, nắm bắt nhanh xu hướng âm nhạc quốc tế nên không ngạc nhiên khi họ tung ra nhiều ca khúc viết hoàn toàn bằng tiếng Anh để chinh phục tai nghe ngoại quốc.

10 cách mặc trang phục màu đen trẻ trung

Thời trang

22:10:58 23/06/2024
Cách mặc trang phục màu đen: Muốn ghi điểm sành điệu khi mặc trang phục màu đen, quý cô trên 40 t.uổi nên tham khảo các công thức sau đây.

6 nhóm anh trai khuấy đảo chương trình 'Anh trai say hi' khi trình diễn nhóm

Tv show

22:09:28 23/06/2024
Tập 2 của chương trình Anh trai say hi khiến khán giả vô cùng thích thú vì được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc sôi động và ngập tràn điều bất ngờ

Lisa Blackpink, Jimin BTS, Red Velvet tiếp tục g.ây s.ốc bằng ảnh nổi loạn, ma mị

Nhạc quốc tế

21:54:48 23/06/2024
Lisa Blackpink, Jimin BTS và nhóm nhạc nữ toàn mỹ nhân của Hàn Quốc Red Velvet tiếp tục khiến người hâm mộ sốc khi tung ảnh tạo hình quảng bá MV mới.

Loại thảo mộc lạ mà quen, đem phơi khô lại thành 'nữ hoàng giải nhiệt' mùa hè

Sức khỏe

21:52:31 23/06/2024
Cây thạch đen hay còn được gọi là cây sương sáo từ lâu đã được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến món ăn giải khát thanh mát trong những ngày hè nóng bức.

Bức ảnh Taylor Swift chụp cùng cha con Hoàng tử William gây 'bão' mạng

Sao âu mỹ

21:29:48 23/06/2024
Khoảnh khắc Taylor Swift chụp ảnh selfie cùng Hoàng tử William và hai con ở hậu trường The Eras Tour tại Anh đang gây bão Instagram.