3 mục đích của giáo dục
Mọi triết lý giáo dục phải trả lời một câu hỏi: “Chúng ta muốn đào tạo những con người như thế nào?”, và tiếp đó là câu hỏi: “Làm thế nào để đào tạo được những con người chúng ta mong muốn?”.
Để trả lời hai câu hỏi này, cần xuất phát từ một nền tảng triết học về con người, tức là phải trả lời một câu hỏi khác: “Bản chất con người là gì?”.
Giáo dục STEM là mô hình giáo dục đề cao 4 yếu tố như Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering) và Toán học (Math).
Các nền triết lý giáo dục khác nhau có quan điểm khác nhau. Hai quan điểm thường gặp nhất là quan điểm nhân tính và quan điểm tri thức luận.
Quan điểm nhân tính xuất phát từ câu hỏi: bản chất con người là tốt hay xấu. Nếu quan niệm như Tuân Tử rằng “nhân chi sơ tính bản ác”, hoặc như Thánh Paul rằng “Cả loài người đều phạm tội và bị án phạt” (Tân ước, “Thơ của Phao-lô gởi cho người Rô-ma”, 1:18.), thì mục đích của giáo dục là xóa bỏ những cái xấu có sẵn trong bản chất con người.
Đó là nền giáo dục rửa tội và thanh lọc tâm hồn. Ngược lại, nếu quan niệm như Plato hay Mạnh Tử, rằng “nhân chi sơ tính bản thiện”, rằng con người trở nên xấu xa là do ảnh hưởng của xã hội , thì mục đích của giáo dục là chống lại ảnh hưởng tiêu cực của xã hội. Trường phái thứ ba, quan niệm như Aristote và John Lock rằng con người sinh ra không tốt mà cũng không xấu, giống như một tấm bảng trắng (tabula rasa), thì giáo dục là quá trình tạo ra nhận thức và tính cách .
Giáo dục STEM là mô hình giáo dục đề cao 4 yếu tố như Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering) và Toán học (Math).
Quan điểm nhận thức luận xuất phát từ câu hỏi: Con người có khả năng hiểu được thế giới hay không? Thuyết khả tri khẳng định là “có”.
Thuyết khả tri nhân văn, đại diện là Immanuel Kant, cho rằng con người sinh ra ai cũng có một khả năng siêu việt gọi là “lý trí” để phân biệt chân-thiện-mỹ, nhưng phần lớn hèn nhát không dám sử dụng và vì thế vẫn là những kẻ “vị thành niên về mặt trí tuệ”. Kant chủ trương rằng giáo dục phải giúp con người dũng cảm để sử dụng lý trí một cách tự do, đó là nền giáo dục “Khai sáng”.
Thuyết khả tri tôn giáo (của một số tôn giáo) đồng nhất chân lý với Chúa Trời. Với họ, giáo dục là quá trình tiếp cận chân lý thông qua việc học kinh sách, vốn là ý Trời được truyền tải qua các nhà tiên tri. Nền giáo dục tôn giáo có đặc điểm là không cho phép người học nghi ngờ kinh sách.
Hoạt động ngoại khóa của học sinh trường Vinschool. Ảnh: Quốc Tuấn
Thuyết bất khả tri cho rằng, con người không thể hiểu được thế giới, rằng chân lý chỉ là những giả định tương đối mang tính tình huống. Giáo dục, do đó, là quá trình tiếp nhận các hiểu biết mang tính công cụ và hình thành các kỹ năng thích ứng, chứ không phải là đi tìm chân lý. Quan điểm này có thể thấy, trong chừng mực nhất định, ở triết lý giáo dục thực dụng luận.
Video đang HOT
Tuy nhiên, theo chúng tôi, nhiệm vụ cốt lõi của mọi nền giáo dục là đào tạo ra những con người với ba chiều kích, đó là: 1, Con người lao động; 2, Con người yêu nước; và 3, Con người tự do. Nó cách khác, giáo dục đồng thời có Tính hướng nghiệp, Tính dân tộc và Tính nhân loại.
Con người lao động là chiều kích căn bản nhất. Con người là động vật, nhưng trở thành người nhờ các quan hệ xã hội và những sản phẩm do chính nó tạo ra bằng lao động. Tính sáng tạo và trình độ tổ chức xã hội trong lao động là yếu tố quyết định sự phát triển của con người. Vì thế, dạy nghề là mục đích đầu tiên của giáo dục.
Con người dân tộc là chiều kích thứ hai. Con người không tồn tại chung chung mà luôn gắn liền với một cộng đồng cụ thể, từ gia đình đến dân tộc. Sự phát triển của cá nhân dựa trên, và được quy định bởi, các quan hệ cộng đồng. Ngược lại, mỗi cá nhân là một sự thể hiện cụ thể của cộng đồng. Vì thế, mục đích thứ hai của giáo dục là bồi đắp nhân cách văn hóa dân tộc.
Mục đích cao nhất của giáo dục là đào tạo những thành viên tự do và bình đẳng của thế giới. Hai phạm trù tự do và bình đẳng liên quan chặt chẽ với nhau: chỉ những người tự do mới bình đẳng, và chỉ bình đẳng mới có thể có tự do. Thế nào là tự do? Tự do, đó là ý chí và năng lực của một cá nhân để đạt đến giới hạn phát triển về tinh thần và vật chất trong tương quan với tự nhiên, xã hội và bản thân. Tự do bao gồm tự do vật chất và tự do tinh thần. Tự do không phải là vô điều kiện, mà luôn dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng các giới hạn trong mối tương quan giữa bản thân mình với xã hội và tự nhiên. Vì thế, mục đích thứ ba, mang tính nhân đạo và giải phóng.
Nhận thức được ba mục đích chủ yếu của giáo dục là xuất phát điểm để chúng ta cải cách giáo dục. Một trong những vấn đề đầu tiên là nhìn nhận lại nội dung chương trình.
Cách dạy sử liên tục hỏi – đáp, tương tác giúp học sinh hứng thú tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) Ảnh: NHƯ HÙNG
Trước hết là đào tạo con người tự do. Một cá nhân muốn tự do thì phải hiểu mình, hiểu người và hiểu vật, vì thế chúng ta phải chú trọng các môn học về thế giới quan và nhân sinh quan, đặc biệt là triết học, có nhiệm vụ trang bị cho học sinh hiểu biết về thế giới cũng như về vị trí của con người trong thế giới. Cách giảng dạy triết học cũng cần thay đổi: cách dạy của chúng ta hiện nay mang nặng tính tuyên truyền và áp đặt, hoàn toàn đi ngược lại mục đích giải phóng. Chúng ta cũng phải nhận thức lại về một số môn bị coi là “phụ”, như thể dục hay sinh lý người. Sự thiếu hiểu biết về chính cơ thể mình dẫn đến nhiều vấn đề nhức nhối của thanh thiếu niên hiện nay.
Để đào tạo con người dân tộc, chúng ta cần phải đặt lên hàng đầu các môn Văn chương, Lịch sử và Địa lý Việt Nam. Do nhiều nguyên nhân, hiện nay ở Việt Nam, các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh vật được đề cao quá mức, dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc của học sinh, đồng thời gây quá tải cho chương trình. Trong khi đó, đãng lẽ chúng ta phải làm chủ tiếng Việt để tư duy, để viết, nói và làm việc. Hơn nữa, chúng ta cần phải sống và ưu tư cùng với những vấn đề tồn vong của đất nước. Với môn Địa lý Việt Nam, theo chúng tôi, ta nên có phần địa lý văn hóa các dân tộc thiểu số anh em.
Để đào tạo con người lao động, chúng ta cần xem xét lại chương trình và thời lượng của các môn học liên quan đến vấn đề dạy nghề, bao gồm dạy kiến thức và kỹ năng làm việc (các môn chuyên ngành và ngoại ngữ) và dạy qui tắc làm việc (Luật, Đạo đức). Có một thực tế mà rất nhiều tác giả đã nói: học sinh của chúng ta học quá nhiều mà lại biết rất ít, khả năng làm việc là càng ít hơn hơn nữa. Ngoài ra, các em rất ít được học về pháp luật . Nhiều người Việt Nam rất kém về kiến thức pháp luật, thậm chí ngay cả luật giao thông.
Ngô Tự Lập (Viện Quốc tế Pháp ngữ)
Theo enternews
Sông Thương - Cô hiệu trưởng như người bạn của giáo viên
Để động viên giáo viên tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cô Sông Thương chủ động làm "tấm gương" cho mọi người.
Với học sinh tốt nghiệp Tiểu học, được vào Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh là mơ ước của rất nhiều em ở thành phố biển Vũng Tàu; một ngôi trường đã từng nhận Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất.
Đến Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, ai cũng cảm nhận ngay sự sạch sẽ, xanh mát; học sinh nề nếp, kỷ luật; giáo viên thân thiện, cởi mở.
Đây là ngôi trường có truyền thống dạy và học của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nhiều năm liền là lá cờ đầu trong phong trào thi đua bậc Trung học cơ sở.
Với 20 năm tuổi nghề, 9 năm làm Phó hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Duy Tân; năm học 2017-2018 về nhận công tác tại Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh với nhiệm vụ Hiệu trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Sông Thương chịu không ít "sức ép" trước thành tích "khủng" mà các thế hệ "tiền bối" đã xây dựng nên "thương hiệu" Nguyễn An Ninh.
Xây đã khó, giữ được thành tích càng khó; thế nhưng cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Sông Thương có niềm tin mãnh liệt vào bản thân và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.
Cô Nguyễn Thị Sông Thương, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh - Thành phố Vũng Tàu
Đoàn kết là sức mạnh, cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Sông Thương gần gũi từng cán bộ, giáo viên, nhân viên; tìm hiểu tâm tư nguyện vọng làm nền tảng để xây dựng kế hoạch năm học một cách khoa học, bài bản, hợp lý; ai làm gì, phụ trách cái gì đều phù hợp với năng lực, nguyện vọng, giúp mọi người phát huy hết năng lực, cùng đóng góp xây dựng nhà trường.
Cùng tập thể giáo viên, cô Sông Thương đưa giáo dục STEM vào hoạt động dạy học của nhà trường.
Cô Thương vận động học sinh tham gia hoạt động câu lạc bộ STEM, giúp các em vừa học vừa trải nghiệm sáng tạo, vừa tiếp cận mô hình giáo dục hiện đại.
Kết quả là năm học 2018-2019 nhà trường có 3 em với 1 dự án đạt Huy chương Đồng tại cuộc thi Sáng tạo trẻ Robot IYRTC Thái Lan; năm học 2019-2020 có 4 học sinh đạt Huy chương Đồng và giải khuyến khích tại cuộc thi IYRC Hàn Quốc.
Cô Sông Thương cùng đội tuyển Robotacon của trường Nguyễn An Ninh
Đáp ứng xu thế quản lý mới, cô Nguyễn Thị Sông Thương là một hiệu trưởng sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng của Microsoft Office như: Word, Excel, Power Point ...; Các phần mềm ứng dụng trong quản lý như: Quản lý điểm VnEdu, quản lý nhân sự Pmis, Phổ cập giáo dục,...vào công việc hàng ngày và công tác quản lý của mình.
Nhìn cô làm việc trên máy tính, không ít người thán phục "trình" của cô giáo.
Phát huy thế mạnh của bản thân hiểu biết, ứng dụng về công nghệ thông tin; cô Nguyễn Thị Sông Thương thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các phần mềm để phục vụ cho bài dạy như: hỗ trợ dạy môn Toán: Mathtype, Cabri...; hỗ trợ dạy vật lý: Crocodile physic; môn Tin học: Hỗ trợ hình học Geogebra; Gõ phím nhanh Typing Master; Giải phẫu cơ thể người Anatomy; biên tập phim Movie Maker..., khai thác mạng internet trong việc, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy.
Trong quản lý, cô Sông Thương cùng kế toán để sử dụng phần mềm trong công tác tài chính, kế toán; quản lý tài sản của nhà trường; hỗ trợ, hướng dẫn văn thư ứng dụng công nghệ thông tin để lập hồ sơ quản lý trong công việc.
Để động viên giáo viên tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cô Sông Thương chủ động làm "tấm gương" cho mọi người.
Hiện nay cô Sông Thương đã tốt nghiệp Cao học quản lý giáo dục khóa 26 (2017-2019) đặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu của trường Đại học Huế; lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung C20 Bà Rịa - Vũng Tàu (2017-2019) của Học viện chính trị khu vực II.
Nói về kinh nghiệm quản lý, cô Sông Thương tâm sự "Tôi luôn nghiên cứu các quy định để đảm bảo chế độ cho toàn thể viên chức của nhà trường; phối hợp với công đoàn để chăm lo đời sống, động viên khích lệ toàn trường hoàn thành tốt nhiệm vụ".
Mọi hoạt động của nhà trường luôn đảm bảo minh bạch, mọi người đều biết, đều có thể kiểm tra; luôn lắng nghe, thấu hiểu các ý kiến đóng góp xây dựng của bất cứ ai cho hoạt động của nhà trường.
Hàng năm nhà trường phối hợp với Công đoàn tổ chức cho giáo viên, nhân viên toàn trường các hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm (Trường Trung học cơ sở Duy Tân: Đi Đà Lạt, Miền Tây; Campuchia, Thái Lan; Trường Nguyễn An Ninh: Đi Thái Lan) cũng như tổ chức thăm hỏi công đoàn viên vào những khi ốm đau, dịp 20/11; 8/3; Tết Nguyên Đán...
Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, lá lành đùm lá rách, nhất là chương trình "xuân yêu thương", trao quà tết cho học sinh khó khăn ở các trường trong Vũng Tàu, các huyện khác trong tỉnh và huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng; chương trình đã lan tỏa, giáo dục yêu thương cho học sinh và giáo viên, phụ huynh.
Muốn làm lãnh đạo tốt, đầu tiên mình phải là người tốt, giáo viên tốt; tuyệt đối không hách dịch, cửa quyền; với đồng nghiệp phải dân chủ, thân ái, giúp đỡ; với học trò phải tâm lý, yêu thương, vị tha; với phụ huynh phải tôn trọng, lắng nghe, thấu cảm".
Những cống hiến, đóng góp của cô Sông Thương cho giáo dục đã được ghi nhận với nhiều năm là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thành phố; nhiều năm liền được công nhận là chiến sĩ thi đua các cấp; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Gíao dục và Đào tạo tặng Bằng khen.
Cô Sông Thương trong Lễ tôn vinh nhà giáo năm 2019
"Sáng tạo, thân thiện, dân chủ, kỷ cương, yêu thương, vị tha" là những điều đồng nghiệp, học sinh nhắc đến khi nói về cô hiệu trưởng của mình; đó là thành tích lớn nhất mà bất cứ ai cũng mong muốn đạt được.
Chúc cô Nguyễn Thị Sông Thương thật nhiều năng lượng, đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong quá trình công tác.
Sơn Quang Huyến
Theo giaoduc.net
Thầy cô cùng chuyển động Thời gian qua, đội ngũ nhà giáo TPHCM đã chủ động, đi đầu trong việc tận dụng tối đa sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) vào giảng dạy. Những tiết học truyền thống dần dần được "công nghệ hóa" qua bảng tương tác, video, hình ảnh sinh động, ứng dụng phương pháp giáo dục STEM... để tăng hiệu quả giờ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ 52 tuổi được cho là đã chết, gia đình đưa đi hoả táng thì điều "lạ" xảy ra
Lạ vui
16:23:36 14/09/2025
Bùng phát các cuộc biểu tình liên quan đến người di cư ở Anh
Thế giới
16:20:44 14/09/2025
Lee Young Ae hé lộ ảnh hiếm quá khứ, "quốc bảo nhan sắc" xứ Hàn đây sao?
Sao châu á
16:11:13 14/09/2025
Chân váy bút chì, món đồ không thể thiếu cho mùa thu 2025
Thời trang
15:53:44 14/09/2025
Đêm nhạc "Em xinh": Bích Phương xấu hổ đỏ mặt, Negav không xuất hiện
Nhạc việt
15:52:15 14/09/2025
Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển
Pháp luật
15:24:00 14/09/2025
Đệ nhất phu nhân đẹp đến nỗi ngắm 100 lần vẫn sốc visual: Nhan sắc không bao giờ lỗi thời, đau đầu tìm từ ngữ để khen
Phim châu á
15:10:29 14/09/2025
Hình ảnh hiếm thấy của 'Mỹ nam chuyên vai đểu' bên đàn chị hơn 7 tuổi
Phim việt
15:07:06 14/09/2025
Cặp "trai tài gái giỏi" VFC tung thêm bộ ảnh cưới trước thềm hôn lễ, cô dâu chú rể hot nhất tháng 11 là đây!
Sao việt
14:56:51 14/09/2025
Cuối tuần chán cơm đãi cả nhà toàn bún, phở vừa ngon lại chất lượng mà chẳng khó làm, ai cũng ăn chẳng còn một miếng
Ẩm thực
14:52:44 14/09/2025