Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Kết quả thẩm định không thuyết phục!

Chia sẻ với TG&VN, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, lý thuyết Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại được nghiên cứu, đưa ra dựa trên thành tựu của tâm lý học triết học của các nhà khoa học thế giới . Do vậy, bộ sách vốn được triển khai 40 năm lại bị gạt đi trong tích tắc là một điều đáng tiếc!

Có ý kiến cho rằng, nếu triết lý giáo dục Phần Lan được đánh giá là số 1 thế giới thì “giáo dục Hồ Ngọc Đại” không khác nhiều so với giáo dục Phần Lan. Ấn tượng của ông về công trình nghiên cứu tâm huyết của GS. Hồ Ngọc Đại?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Kết quả thẩm định không thuyết phục! - Hình 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu.

Là học sinh Thực nghiệm thế hệ đầu tiên, tôi được học không chỉ sách TV1 CGD (Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục), mà còn nhiều môn khác như Toán, Giáo dục lối sống … Những môn học đó đều thể hiện tư tưởng, triết lý về giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại. Triết lý giáo dục của thầy theo thế hệ học sinh chúng tôi cùng năm tháng.

Tôi cho rằng, công trình nghiên cứu tâm huyết của GS. Hồ Ngọc Đại dựa trên cơ sở nghiên cứu những thành tựu của tâm lý học triết học . Những triết lý thầy đưa ra từ những năm 70 của thế kỷ trước, đến giờ so với thế giới vẫn rất phù hợp và có giá trị lớn. Chúng ta cần trân trọng, ghi nhận và tiếp thu những cống hiến đó.

Ông cảm thấy như thế nào khi Bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ Giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại bị chấm “không đạt” trong đợt thẩm định đầu tiên của Hội đồng Thẩm định sách giáo khoa môn Toán và Tiếng Việt 1?

Khi biết tin này, tôi thấy rất tiếc vì một bộ sách đã được triển khai 40 năm ở phạm vi rất rộng lại không qua “cửa thẩm định”, có thể bị gạt đi ngay trong một tích tắc như vậy.

Tôi không hiểu hội đồng thẩm định đưa ra ý kiến sách của GS. Hồ Ngọc Đại dạy nhiều kiến thức hàn lâm, không cần thiết, nội dung khó là dựa trên cơ sở khoa học nào.

Ông từng đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ liên quan công trình nghiên cứu của GS. Hồ Ngọc Đại. Vậy cách thẩm định sách như hiện tại còn nhiều vấn đề và chưa thực sự thuyết phục?

Qua những gì báo chí phản ánh thời gian vừa qua, có thể nhận thấy kết quả của Hội đồng Thẩm định đưa ra thật sự chưa thuyết phục. Đã là hội đồng thẩm định sách giáo khoa tầm quốc gia thì nên nhìn nhận, đánh giá các cuốn sách ở mức độ tư tưởng, triết lý giáo dục được thể hiện qua bộ sách đó, ghi nhận những con đường mới để đi đến một cái đích chung của giáo dục. Tôi nghĩ, khi thẩm định không nên đơn thuần đối chiếu giữa sách và khung chương trình hay tiêu chí cứng nhắc.

Tức là, để “đo” độ khó của một chương trình một cách thuyết phục phải bằng thực tế chứ không thể nói “vượt chuẩn”, “khó quá” một cách chung chung, mơ hồ, cảm tính?

Đúng vậy, nếu nói sách Công nghệ giáo dục “khó”, “vượt chuẩn” thì cũng nên nói rõ là khó với ai và vượt chuẩn với cái gì. Bởi thực tế cho thấy, mỗi năm có hàng trăm nghìn học sinh ở các tỉnh, thành phố vẫn theo học sách TV1 CGD, có hàng trăm giáo viên vẫn dạy sách này và ủng hộ.

Học sinh học được và hiệu quả thì sao lại nói là khó? Theo tôi, khó khi ta chưa thật sự hiểu hoặc không muốn hiểu về nó.

Năm học này có hơn 900.000 học sinh đang học sách TV1 CGD. Nếu tính trong suốt 40 năm qua, số lượng học sinh học sách này lên đến hàng triệu. Sự thành công của bộ sách đã được chứng minh qua thực tiễn. Vì vậy, để đánh giá một bộ sách, cần nhiều tiêu chí, nhưng chúng ta nên chú ý một trong những tiêu chí đáng tin cậy là tính hiệu quả trên thực tế.

Phải chăng số đông thường có thói quen “dị ứng” với những cái gì mới lạ, không theo lối mòn?

Lý thuyết Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại được nghiên cứu, đưa ra dựa trên thành tựu của tâm lý học triết học của các nhà khoa học thế giới . Thầy đưa ra những tư tưởng như lấy học sinh làm trung tâm, đi học là hạnh phúc, thầy thiết kế – trò thi công… từ những năm 1970.

Do đó, những tư tưởng giáo dục ấy chắc chắn sẽ mới mẻ so với những gì đa số mọi người từng được tiếp cận. Đương nhiên, điều mới mẻ bao giờ cũng khó được chấp nhận ngay. Sự phản ứng của xã hội cũng thể hiện một phần tâm lý đám đông, thói quen dị ứng với những cái mới, những điều không theo lối mòn. Đúng là chúng ta cần tự mình tháo gỡ những rào cản về tư duy, biết trân trọng và tiếp thu cái mới thì mới có thể tiến bộ được.

Xin cảm ơn ông!

GS. Hồ Ngọc Đại: “Tôi sẽ không sửa, nếu chỉ để được thẩm định. Đó là công trình tôi nghiên cứu cả đời. Tôi sẽ quyết liệt với phương pháp giáo dục hiện nay. Tôi không nhân danh cái này cái khác mà tôi làm vì đất nước này.

Tôi luôn tâm niệm, cái gì trẻ con chấp nhận được có nghĩa không khó với chúng. Thực tiễn dạy học của Công nghệ giáo dục trong các năm qua đã chứng minh điều tôi nói. Tôi viết sách dựa trên triết lý giáo dục, phương pháp khoa học. Điều tôi hướng đến là phải làm sao để trẻ học tự nhiên như là sống, sống tự nhiên như là học. Còn nếu cứ phải nắm tay cả ngày hô “cố gắng” thì khó đạt được hiệu quả.

Không thể ép trẻ con vào cái thế phải đối phó với người lớn do bị áp đặt vô lý. Nên tôn trọng đời sống tự nhiên của trẻ em. Nếu trẻ em ngay từ nhỏ được tôn trọng, lớn lên sẽ đàng hoàng”.

Theo baoquocte

Sách giáo khoa cho đổi mới giáo dục - Kỳ 1: Chọn SGK nhìn từ sự kiện “Công nghệ Giáo dục”

Sau sự kiện SGK Công nghệ Giáo dục (CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại bị loại từ vòng thẩm định thì vấn đề làm sao chọn được bộ SGK tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu và nhận được sự đồng thuận từ người dân được đặt ra.

Lời tòa soạn: Nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội về đổi mới Chương trình (CT), Sách giáo khoa (SGK) GDPT cho phép tổ chức, cá nhân biên soạn nhiều SGK trên cơ sở CT GDPT và lộ trình thực hiện từ năm học 2020 - 2021. Thời gian qua đã có 5 bản thảo bộ SGK lớp 1 từ các NXB gửi đến Bộ GD&ĐT để thẩm định. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chất lượng những bộ SGK theo tinh thần XHH đó phải được bảo đảm. Vấn đề SGK cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đã nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

Dưới góc nhìn của mình, TS Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đã bày tỏ quan điểm, ý kiến xung quanh vấn đề trên.

Sách giáo khoa cho đổi mới giáo dục - Kỳ 1: Chọn SGK nhìn từ sự kiện Công nghệ Giáo dục - Hình 1

Sách giáo khoa phải đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Ảnh: Hữu Cường

SGK phải được viết đúng tiêu chí đổi mới giáo dục

Nhìn nhận về lý do để 15 thành viên trong Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) đánh giá bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại không đạt bởi không đáp ứng được 13 tiêu chí quy định tại Thông tư 33 năm 2017 do Bộ GD&ĐT ban hành; những nội dung trong sách "Toán và Tiếng Việt lớp 1" vượt chương trình, khó với học sinh lớp 1, TS Phạm Tất Thắng cho biết, khi nghe thông tin này ông khá ngạc nhiên bởi 2 cuốn sách là công trình nghiên cứu cả một đời của một nhà khoa học có uy tín, của Trung tâm Nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam. Sách đã có quá trình vận hành trong thực tiễn ở các mức độ và giai đoạn khác nhau hơn 40 năm. Hiện nay, SGK được áp dụng ở 48 tỉnh, thành và có khoảng 930.000 HS lớp 1 theo học.

Tuy nhiên, ông cũng tôn trọng quyết định của HĐTĐ SGK quốc gia. Đây là mâu thuẫn tất yếu vì HĐTĐ SGK quốc gia hiện nay làm việc theo Thông tư 33 của Bộ GD&ĐT, tức là thẩm định SGK đáp ứng CT GDPT mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. CT mới này khác cơ bản về cách tiếp cận, cách thức thể hiện CT cũng như nội dung kiến thức trong CT GDPT so với CT SGK cũ.

Vì vậy, mặc dù bộ SGK CNGD được thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh các địa phương đánh giá tốt nhưng không được HĐTĐ SGK quốc gia thông qua cũng không khó hiểu.

"Bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại được biên soạn theo một quan điểm giáo dục riêng, thực hiện trên 40 năm và có một số lượng GV và HS hướng tới, đã đạt kết quả tốt... mà HĐTĐ SGK quốc gia không thông qua thì có nghĩa HĐTĐ đã chọn được một giải pháp SGK thích hợp hơn. Trong dòng chảy của lịch sử chúng ta cần coi đó là chuyện bình thường."

PGS.TS Phạm Văn Tình nói.

PGS.TS Phạm Văn Tình lại đón nhận thông tin đó một cách bình thường như bất kỳ một thông tin nào trong xã hội, khi đưa ra dư luận đều có những phản ứng khác nhau.

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Tình: Kết luận của HĐTĐ là khách quan (nếu hội đồng đó không vi phạm những nguyên tắc). Với tư cách là người đã từng thẩm định SGK, giáo trình, ông khẳng định: Những bộ SGK khi thẩm định không hề được biết thông tin về tác giả (giống như rọc phách trong bài thi)... Như vậy, nếu ai đó cho rằng HĐTĐ có định kiến với một bộ SGK nào đó thì hoàn toàn không đúng.

Ông Tình nhấn mạnh, cần quay lại vấn đề cốt lõi là các bộ SGK đưa vào CT GDPT mới có phù hợp với quan điểm giáo dục và các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chuyên môn hay không? Vì vậy chúng ta cần bình tĩnh để đánh giá vấn đề.

Sách giáo khoa cho đổi mới giáo dục - Kỳ 1: Chọn SGK nhìn từ sự kiện Công nghệ Giáo dục - Hình 2

Không thể chủ quan thẩm định một bộ SGK phục vụ nhiều thế hệ HS. Ảnh: Đức Chiêm

Không bỏ sót những bộ SGK tốt

Trong khi HĐTĐ khẳng định đã làm việc công tâm, khách quan; còn GS Hồ Ngọc Đại và không ít ý kiến khác cho rằng HĐTĐ chưa đánh giá đúng, đầy đủ điểm tốt, ưu việt của bộ sách, câu hỏi đặt ra là: Vai trò của Bộ GD&ĐT ra sao để có thể lựa chọn và không bỏ sót những bộ SGK tốt?

Về vấn đề trên, TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: Việc thẩm định SGK cần bắt đầu từ thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Nghị quyết 88 của Quốc hội xuất phát từ chỉ đạo cao nhất là Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư. Từ Nghị quyết 88, Chính phủ đã ban hành Quyết định 404 về CT SGK phổ thông. Gần đây nhất các chỉ đạo được hiện thực hóa bằng Luật Giáo dục năm 2019. Các văn bản nói trên đã khẳng định SGK theo CT GDPT mới phải đáp ứng những yêu cầu ra sao một cách rõ ràng. SGK phải là sự cụ thể hóa CT GDPT...

Như vậy, mọi quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đối với SGK đang được thực hiện theo đúng luật. Và có thể khẳng định, khi thực hiện các nội dung trên Bộ GD&ĐT đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình: Năm 2017 đã ban hành Thông tư 33 năm 2017; Năm 2018 ban hành Thông tư 32 về CT GDPT.

Chúng ta cứ xoáy vào Thông tư 33 để nói rằng các tiêu chí để áp dụng đánh giá một bộ SGK nào đó là chưa đầy đủ. Thông tư 33 đưa ra những quy định, cấu trúc và những điều kiện của bộ SGK khi được ban hành.

Như vậy, muốn viết SGK thì việc đầu tiên phải tìm hiểu Thông tư 33 để hiểu quy định về cấu trúc, nội dung, điều kiện tiên quyết của bộ SGK. Và người viết phải đi theo quy định ấy. Và nội dung của SGK phải đi theo Thông tư 32 tức là bám vào nội dung CT GDPT... Nội dung phải áp vào chuẩn mạch kiến thức và chuẩn đầu ra của CT.

Cho đến thời điểm Bộ GD&ĐT thông báo thì đã có 3 NXB gửi lên bản thảo 5 bộ SGK. Đây là thành công bước đầu của việc hiện thực hóa các chỉ đạo của Đảng về đổi mới giáo dục và XHH trong làm SGK và luật đang từng bước đi vào cuộc sống. Sự đổi mới CT, SGK cho một giai đoạn mới đang bắt đầu hiện thực từ khâu đầu tiên.

Bộ GD&ĐT rất trân trọng kết quả thẩm định của HĐTĐ.

---------------------

Kỳ 2: Hội đồng thẩm định SGK

Đức Hạnh

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Người yêu cũng tác động thí sinh khi chọn ngành học02:05“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang
19:43:45 22/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ
18:21:28 21/04/2021
Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng
11:25:59 21/04/2021
Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Ngữ pháp
17:54:50 21/04/2021
Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: Sóng âm
18:00:36 21/04/2021
9X Việt trả lời câu hỏi làm thế nào để vào Harvard
10:39:40 23/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Đại gia ngầm: Ngày làm bảo vệ, đêm về nhà vài chục tỷ đi tìm vợ khiến dân tình ngỡ ngàng
09:48:05 23/04/2021
Bị bạn Cao Thái Sơn tố nhận vơ Toà thị chính Paris là khách sạn 2500 tỷ nhà mình, Nathan Lee lên tiếng và tuyên bố kiện ngược
08:08:14 23/04/2021
Sao Việt 'chửi sấp mặt' kẻ chê con mình xấu
06:23:28 23/04/2021
Hậu ly hôn, báo chí xác nhận Phùng Thiệu Phong ngoại tình lúc vợ đang mang thai, nghi vấn đánh vợ đến nhập viện 
10:23:53 23/04/2021
Nathan Lee "khiêu chiến" Cao Thái Sơn: Gom hết đống nhà của em lại không bằng cái móng chân của anh!
08:24:42 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La
06:27:38 23/04/2021
Bữa "dạ tiệc tiền tỷ" dành cho giới thượng lưu của Nathan Lee bỗng nhiên bị chê không như “quảng cáo”
09:33:16 23/04/2021
Thương tình nên tôi chuyển khoản mừng cưới vợ cũ hẳn 10 triệu đồng, đến khi nhìn tin nhắn trả lại mà tôi "đứng hình"
07:08:02 23/04/2021

Tin mới nhất

Nữ Đảng viên tuổi 20 trường Đại học Văn hóa Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc

11:35:17 23/04/2021
Phàn Thị Hiếu (sinh năm 2000) đến từ mảnh đất Hà Giang nơi biên cương của Tổ quốc, hiện cô đang là sinh viên năm ba khoa Du lịch của trường Đại học Văn Hóa. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể mà cô nàng còn xuất sắc được đứng t...

Học bổng tiến sĩ cho 7.300 giảng viên: Tuyển chọn ra sao?

11:31:16 23/04/2021
Từ nay đến năm 2030, sẽ có khoảng 7.300 giảng viên được cấp học bổng đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài hoặc phối hợp giữa các trường đại học Việt Nam và trường đạt chuẩn chất lượng khu vực và thế giới

“Năng lượng tích cực” ở Ia Kha

11:28:32 23/04/2021
Ngày qua ngày, nỗi đau về thể xác cứ hành hạ, nhưng chưa bao giờ làm tàn phai ngọn lửa cống hiến và tình yêu thương học sinh trong trái tim người nữ giáo viên có nụ cười rất hiền từ ấy.

3 năm thí điểm Chương trình đào tạo song bằng lớp 6 tại Hà Nội

11:21:38 23/04/2021
Từ năm học 2018-2019, được sự phê duyệt của UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai Đề án thí điểm chương trình song bằng THCS Việt Nam và IGCSE, CIE Anh quốc tại 7 trường THCS.

Sự thật bất ngờ về cơ hội việc làm khi học chuyên ngành Golf bị gán nhãn 'quý tộc'

11:20:01 23/04/2021
Chuyên ngành Golf thuộc ngành Giáo dục thể chất của một số trường đại học, hiện nay đây được xem là những ngành thể thao thời thượng có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Dạy văn hóa trong trường nghề - Gỡ khó cho chương trình 9+

11:14:59 23/04/2021
 Học văn hóa trong trường nghề ra sao hiện là mối quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh. Có học sinh xác định học nghề là định hướng đi vòng để lên các bậc học cao hơn. Vì vậy việc liên thông kiến thức có thuận lợi hay không, cũng là một...

Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh trước mùa thi

11:08:35 23/04/2021
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) gửi thư chia sẻ, tiếp thêm động lực cho các em học sinh sắp thi chuyển cấp lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Trường tư đa dạng phương pháp ôn luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông

11:05:46 23/04/2021
Học trực tuyến kết hợp trực tiếp hay học cùng chuyên gia là những phương án ôn tập của nhiều trường ngoài công lập nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Cách nào đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ?

10:37:05 23/04/2021
Trong 10 năm tới, Việt Nam cần đào tạo khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và hơn 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục-thể thao có trình độ thạc sĩ.

Lo 'vỡ trận' nếu Hà Nội dừng tuyển song bằng lớp 6

10:30:37 23/04/2021
2 năm đồng hành cùng con ôn luyện vào hệ song bằng của Trường THCS Cầu Giấy, chị Điệp nói không kịp trở tay trước thông tin Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 vào năm học tới.

Tuyển sinh đại học năm 2021: Cách nào tăng tỉ lệ đỗ?

10:28:28 23/04/2021
Hiện nay các trường đại học (ĐH) sử dụng đa dạng các hình thức xét tuyển. Thí sinh cần tối ưu hóa các phương thức, tránh tình trạng 1 ngành xét tuyển bằng nhiều phương thức, nhưng thí sinh lại chỉ tham gia theo 1 phương thức sẽ làm giảm...

Trường Đại học Luật Hà Nội: Chung kết “Sinh viên với môi trường – SE” năm 2021

10:25:43 23/04/2021
Tối 22/4, tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi Sinh viên với môi trường – SE năm 2021 được tổ chức bởi Bộ môn Luật môi trường -  Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Chưa có quyết định dừng đào tạo chương trình song bằng lớp 6 năm học 2021- 2022

10:23:18 23/04/2021
Ngày 22/4, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 chương trình song bằng hoang mang về việc năm học 2021 - 2022, UBND TP Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh chương trình này. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa có thông tin về việc dừng này.

“Cùng con” du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không “đứt gãy” - Chất lượng thật - đầu tư đúng

10:15:02 23/04/2021
Covid-19 mang lại nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho thị trường du học tại chỗ. Bởi có lẽ, không ai biết trước khi nào đại dịch sẽ kết thúc. 

Tích cực học tập, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:13:22 23/04/2021
Tới Trường THPT Hậu Lộc I (Hậu Lộc) những ngày cuối tháng 3, chúng tôi cảm nhận được không khí ôn luyện khẩn trương cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của các em HS khối 12. Năm nay, Trường THPT Hậu Lộc I có gần 470 HS tham dự kỳ thi.

325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT

10:09:36 23/04/2021
Từ cuối tháng 3 đến nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đón 1.200 HS đến từ 22 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đến tham quan, trải nghiệm thực tế.

Học phí song bằng kết dư hàng tỷ đồng, học sinh có được trả lại?

10:04:44 23/04/2021
Vì sao không đề xuất tham mưu giảm học phí mà để tồn dư nhiều thế? Các trường cho biết việc này thuộc thẩm quyền của ban điều phối đề án cũng như Sở Giáo dục.

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

08:53:51 23/04/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Phân bón Cà Mau trao 60 suất học bổng tặng sinh viên Đại học Cần Thơ

08:51:10 23/04/2021
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau) vừa trao tặng 60 suất học bổng có tổng trị giá 420 triệu đồng đến sinh viên ngành nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ. 

Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

08:46:57 23/04/2021
Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phục vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu xã hội, chiều 22/4, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Tập đoàn Bảo Sơn...

Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021

08:43:26 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

08:41:36 23/04/2021
Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên LOOK, vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường ĐH Thuỷ lợi

08:37:05 23/04/2021
 Ngày 22/4, Trường ĐH Thuỷ lợi đã tổ chức lễ công bố quyết dịnh thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc trường. Tham dự có đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Hưng Yên. 

Sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Cao đẳng Quảng Nam

08:34:52 23/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Hải Phòng: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào 10

08:32:35 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Các trường Cao đẳng đang thay đổi như thế nào để thu hút thêm tân sinh viên?

08:29:37 23/04/2021
Trước mùa tuyển sinh mới, nhiều trường Cao đẳng đã quyết định làm mới mình để đáp ứng thị hiếu của các tân sinh viên.

Lo học sinh học hệ song bằng THCS không có chỗ học bậc THPT

08:28:16 23/04/2021
Hằng năm, có 350 học sinh được tuyển vào 7 trường THCS theo học hệ song bằng nhưng năm nay, Hà Nội chỉ phê duyệt 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt: Từ mê game thành nhà vô địch Olympic tin học

08:22:59 23/04/2021
Từ một cậu bé tưởng chừng tách biệt với thế giới và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày bởi bệnh di truyền về mắt và mê game, Huỳnh Lâm Tính trở thành tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt Nam và nhà vô địch Olympic tin học

Bổ sung kiến thức pháp luật cho học sinh trường nghề

08:18:09 23/04/2021
 Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu, đào tạo, bồi dưỡng 2.000 giáo viên, giảng viên giảng dạy môn học pháp luật, tuyên truyền viên thực hiện công tác giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tua lại hôn nhân 3 năm của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong

Sao châu á

11:32:14 23/04/2021
Thông báo kết hôn lẫn ly hôn của Phùng Thiệu Phong - Triệu Lệ Dĩnh đều là cú sốc với cư dân mạng.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng pháp luật phải có kế hoạch và tầm nhìn xa

Đời sống

11:30:40 23/04/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ nội dung trên tại buổi làm việc với Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội.

Loạt váy áo chứng minh Rosé đích thực là công chúa bánh bèo của BlackPink

Phong cách sao

11:29:48 23/04/2021
Rosé (BlackPink) là cô nàng rất chịu khó xúng xính váy vóc bánh bèo.

Mỹ: Tăng gấp đôi viện trợ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển

Thế giới

11:26:16 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/4 tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Ngồi lại và nghe HVNB kể về đường tới ngôi vương tại PUBG Mobile PMPL S3: Bật mí những bí mật!

Game online

11:14:40 23/04/2021
Cuộc giao lưu với tân vương của PMPL mùa giải này sẽ diễn ra vào tối nay với nhiều nội dung hấp dẫn. Lên ngôi vô địch đầy thuyết phục tại PUBG Mobile Pro League Vietnam Season 3 (PMPL S3) với số điểm cách biệt với đội xếp thứ hai, HVNB ...

Cách làm thạch sữa nhiều màu siêu ngon siêu đẹp

Ẩm thực

11:11:49 23/04/2021
Trời hè nóng bức, bạn hãy vào bếp làm món thạch sữa nhiều màu cực ngon và hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ phát cuồng lên cho mà xem.

Đầu ôtô bị "chẻ đôi" sau cú đâm xe máy

Sự kiện nóng

11:11:13 23/04/2021
Ngày 23/4 trên QL1A, đoạn qua địa bàn xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe máy khiến 2 người thương vong.

Ca sĩ Việt từng dính "phốt" thái độ ngôi sao: Sơn Tùng bỏ về ở lễ trao giải, Jack - K-ICM hạch sách còn Hòa Minzy cũng gặp "biến" căng?

Nhạc việt

11:10:10 23/04/2021
Dù sở hữu triệu fan nhưng những nghệ sĩ dưới đây từng vướng phải nghi vấn phốt chảnh chọe, mắc bệnh ngôi sao. Vừa qua, làng giải trí Việt không ngừng xôn xao với những lùm xùm đấu tố, tranh cãi của những người trong nghề với nhau.

'Cô sinh viên luật' Kim 'siêu vòng ba' mặc bikini dây nhỏ xíu ngồi học dưới nắng

Sao âu mỹ

11:02:02 23/04/2021
Không thể phủ nhận, Kim Kardashian rất thích khoe da thịt trên mạng xã hội.

Game kinh dị hay nhất nhì lịch sử Alien: Isolation đang miễn phí 100%

Game offline

11:00:10 23/04/2021
Alien: Isolation là một trong những tựa game kinh dị hay nhất lịch sử. Trong đợt khuyến mại tuần này, Epic Games Store sẽ phát tặng game thủ trò chơi kinh dị cực kỳ hấp dẫn mang tên Alien: Isolation. Đây được đánh giá là một trong những...

MSI 2021 sẽ tiếp tục là cuộc dạo chơi của 2 khu vực Trung - Hàn?

Esport

10:57:32 23/04/2021
Sẽ rất khó để các đại diện khu vực LEC hay LCS có thể làm nên bất ngờ tại MSI 2021, như cái cách mà họ đã thể hiện cách đây 2 năm. MSI 2021 đã chốt sổ các thành viên tham dự. Ngoại trừ sự vắng mặt đáng tiếc cảu GAM Esports, toàn bộ 11 n...

Barca tuyên bố sẽ là ‘sai lầm lịch sử’ nếu bỏ qua Super League

Bóng đá thế giới

10:52:45 23/04/2021
Chủ tịch Joan Laporta cho rằng European Super League là ‘cần thiết’ và Barca cũng đưa ra tuyên bố chính thức, ‘sẽ là một sai lầm lịch sử’ nếu bỏ qua giải đấu này.

Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây

Du lịch

10:51:52 23/04/2021
Tháng tư đã về với không khí ngày càng nóng hơn, đến hẹn lại lên, Công viên Nước Hồ Tây đã bắt đầu khởi động mùa hoạt động năm 2021 với nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón du khách. Đến Công viên Nước, du khách sẽ cảm nhận được mọi cung bậc...

Khởi My hiếm hoi xuất hiện nhưng bị chê style "quá phèn"

Sao việt

10:51:41 23/04/2021
Qua những hình ảnh mới, Khởi My bị chê tơi tả vì phong cách, cô phối áo quần một cách khó hiểu còn chưa kể kiểu tóc ngàn năm như một.

Thất bại của CLB Sài Gòn và TP.HCM

Bóng đá việt nam

10:50:32 23/04/2021
Mua sắm cầu thủ trở thành yếu tố quyết định việc thành bại của đội bóng khi V.League chuyển sang thể thức thi đấu 2 giai đoạn.