Tại sao trẻ cần học triết học?

Triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ – khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Trong một lớp học tại trường tiểu học Eliot Bank Forest Hill , phía đông nam London, những bé 7 tuổi đang ngồi khoanh gối thành một vòng tròn, chống cằm suy nghĩ về một câu hỏi nan giải do Peter Worley – giáo viên triết học đặt ra: “Có thể bước qua hai lần trên một dòng sông hay không?”

Từng em nhỏ nhíu mày. Những câu trả lời lần lượt được đưa ra: “Em nghĩ chúng ta có thể bước qua hai lần vì nếu bước qua một lần với một chân, ta có thể bước lần thứ hai với chân còn lại”.

“Bạn có thể bước một lần qua dòng sông một ngày rồi về nhà. Rồi ngày hôm sau bạn có thể quay trở lại cùng một dòng sông rồi làm lại việc đó”…

Một bé trai bỗng lên tiếng: “Nếu bạn bước qua dòng sông vào thứ bảy và rồi bước qua dòng sông vào ngày hôm sau, nơi bạn đã bước qua hôm thứ bảy sẽ biến mất rồi vì dòng sông cứ tiếp tục chảy”.

“Ồ”, Worley reo lên, “Nghe thú vị đấy. Điều này thật sự khiến thầy phải suy nghĩ”.

“Em nghe nói rằng tất cả những sông và biển trên thế giới rồi cũng tập hợp lại với nhau”, một bé gái liền giơ tay, “Dù sao dòng sông đó cũng chỉ thuộc một đại dương lớn thôi mà!”

Học triết để suy nghĩ thấu đáo và khác thường

Các em học sinh 7 tuổi trên đang cố giải quyết một câu hỏi triết học mà triết gia Hy Lạp Heraclitus đã đặt ra từ hàng thế kỷ trước.

“Tôi nghĩ triết học quan trọng vì triết học là về suy nghĩ, và về suy nghĩ sao cho thấu đáo. Và nếu suy nghĩ có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta lẫn trong giáo dục, thì chắc bất cứ thứ gì liên quan đến suy nghĩ cũng quan trọng y như vậy”, Worley nói về vai trò của triết học với giáo dục phổ thông.

Theo Worley, những bài học triết học như ví dụ trên đây khuyến khích những đứa trẻ đặt câu hỏi khác thường và phải “vắt óc suy nghĩ” cũng như vận dụng trí tưởng tượng để tìm câu trả lời.

Tại sao trẻ cần học triết học? - Hình 1

Cuốn sách “Cửa hiệu triết học”.

Trong cuốn sách “Cửa hiệu triết học” tổng hợp những bài tập triết học cho trẻ, Peter Worley bắt đầu mỗi bài tập bằng những câu hỏi hay câu chuyện về dòng sông, chiếc bánh Donut, con dao và kết thúc bởi những câu hỏi “xa hơn”, như về sự thay đổi, sự tồn tại, sự hiện hữu.

Những câu hỏi này là cánh cửa để rèn luyện khả năng tư duy, mở mang trí tuệ cũng như khả năng kiến giải cuộc sống.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình cùng nhau bàn luận vấn đề triết học với bạn bè trong lớp học, trẻ phát triển khả năng giao tiếp, tư duy phản biện, kỹ năng lập luận và tranh luận.

Đã có những nghiên cứu về ảnh hưởng tích cực của triết học tới kết quả học tập của trẻ. Còn trong ấn bản bàn về những lý do tại sao triết học nên được đưa vào giáo dục phổ thông, một trong những lý do chính yếu được tạp chí Philosophy in Schools dẫn ra là khả năng cải thiện năng lực tư duy và khả năng suy luận cho trẻ.

Học triết để sống tự do

Bên cạnh những kỹ năng liên quan đến suy nghĩ và tư duy phản biện, triết học rất cần thiết cho những đứa trẻ – vốn đang ở giai đoạn tìm hiểu về thế giới xung quanh – ở phương diện tiếp cận cuộc sống.

Thông qua việc đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi triết học, trẻ học được cách nghĩ về thế giới theo một cách khác biệt, thấu đáo, đầy nghi ngờ nhưng độc lập và đa dạng.

“Chúng ta cần triết học bởi vì đó là thứ để con người suy nghĩ, tư duy, chiêm nghiệm”, Peter Worley cho hay.

Và bởi vì không có câu trả lời nào được công nhận là “đúng” hay “sai”, triết học cho phép mỗi đứa trẻ khám phá chính thế giới quen thuộc từ góc nhìn độc lập, thách thức những định kiến. Đây là nền tảng cho sự độc lập của một con người trưởng thành trong tương lai.

Trong một thế giới có quá nhiều biến động như hiện nay, năng lực này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Những đứa trẻ đang bước vào một thế giới với quá nhiều thay đổi. Chúng ta không thể dự đoán những gì về mặt chuyên môn hay kiến thức, nhưng có một điều mà chúng ta có thể trang bị cho những đứa trẻ là sự tự tin và một ý niệm về việc tự suy nghĩ và ra quyết định”, Worley cho biết.

Chẳng hạn, khả năng chất vấn những định kiến mà suy nghĩ về thấu đáo mà trẻ rèn luyện được từ triết học, giúp trẻ đối mặt với những tình huống tiến thoái lưỡng nan trong cuộc sống sau này.

Còn riêng dưới góc độ giáo dục, Peter Worley cho rằng triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ – khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào:

“Vì triết học có khả năng đặc biệt là bước ra ngoài khỏi chính nó và bước ra ngoài bất cứ hệ thống nào – chúng ta có triết học giáo dục, triết học toán học – tôi nghĩ triết học có một vai trò quan trọng một người bảo vệ.

Ví dụ, nếu chúng ta có triết học trong hệ thống giáo dục , thứ gì đó bước ra khỏi hệ thống và đặt câu hỏi về hệ thống đó, có nghĩa là chúng ta có điều gì đó để bảo vệ chính mình”.

Là chủ tịch kiêm đồng sáng lập Quỷ Triết học, giảng viên của Royal Society of Arts và giành học vị tiến sĩ tại King’s College London, Peter Worley có kinh nghiệm lâu năm giảng dạy và nghiên cứu về phương pháp sư phạm trong triết học Plato.

Theo Worley, giống như âm nhạc , triết học là môn học là trẻ có thể thực hành mà không cần biết bất cứ điều gì về lịch sử hay hệ thống phương pháp.

Cách tiếp cận của Worley trong dạy triết học trong trường học là không dạy trẻ về lịch sử hay lý thuyết, mà thay đó sử dụng những câu chuyện thú vị và những câu hỏi gây tò mò. Từ đó, tạo nên những cuộc đối thoại triết học hấp dẫn trong lớp học.

“Cửa hiệu triết học” – cuốn sách tập hợp những bài đối thoại triết học trong lớp học của Peter Worley – đã nhận được giải Education Resources Award tại Best Educational Book năm 2012.

Giành chiến thắng tại New England Book Festival 2012 cho hạng mục Compilations / Anthology, đồng thời thắng chung cuộc giải ForeWord Review Book năm 2012.

An Nhiên

Theo giaoduc.net

Thắp sáng đam mê

Qua quá trình học tập và công tác tại Học viện Chính trị, mọi người không chỉ ấn tượng về thành tích của Trung tá Lê Huy Tuynh, học viên Lớp nghiên cứu sinh Triết học, mà còn cảm nhận được ở anh sự chân thành, nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH).

Từ khi còn là học viên cầu vai đỏ, Lê Huy Tuynh đã tỏ rõ bản lĩnh là người có năng lực sư phạm và NCKH. Anh luôn đứng đầu lớp về điểm số cũng như khả năng tranh biện những vấn đề mang tính lý luận và thực tiễn ở mỗi tiết học. Năm 2006, tham gia Cuộc thi Olympic Triết học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quốc, Lê Huy Tuynh đã giành giải nhất, được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng cục Chính trị tặng bằng khen.

Thắp sáng đam mê - Hình 1

Trung tá Lê Huy Tuynh tìm ý tưởng khoa học từ tài liệu.

Niềm đam mê NCKH của Lê Huy Tuynh như được nhân lên khi anh về học tập, công tác tại Học viện Chính trị, một môi trường hội tụ đầy đủ những yếu tố để anh phát huy hết năng lực, sở trường. Và rồi, thành quả mang lại hơn cả mong đợi. Đề tài đầu tay tại học viện "Nâng cao chất lượng tiếp nhận và xử lý thông tin trong giảng dạy của giảng viên trẻ khoa học xã hội nhân văn (KHXHNV) ở các học viện, trường sĩ quan quân đội hiện nay" đã nhận được giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2019.

Trung tá Lê Huy Tuynh chia sẻ: "Khi bắt tay vào nghiên cứu đề tài, tôi rất lo, vì đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu ở các góc độ khác nhau về các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, chưa có công trình nào mang tính hệ thống bàn trực tiếp về vấn đề nâng cao chất lượng tiếp nhận và xử lý thông tin trong giảng dạy của giảng viên trẻ KHXHNV ở các học viện, trường sĩ quan quân đội nên quyết tâm làm, với mong muốn, giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn về nâng cao chất lượng tiếp nhận và xử lý thông tin trong giảng dạy của giảng viên trẻ, cho phép đề xuất những giải pháp thực tiễn đạt đến chiều sâu gốc rễ của vấn đề".

Tính sáng tạo của đề tài là đã đưa ra được hệ thống các khái niệm liên quan và đặc biệt là khái niệm trung tâm: Nâng cao chất lượng tiếp nhận và xử lý thông tin trong giảng dạy của giảng viên trẻ KHXHNV ở các học viện, trường sĩ quan quân đội. Đây được coi là hạt nhân của đề tài, từ đó làm cơ sở xác định tiêu chí và đặc trưng nâng cao chất lượng tiếp nhận và xử lý thông tin trong giảng dạy của giảng viên trẻ. Đề tài đã đưa ra được 3 nhóm giải pháp có tính thuyết phục, có khả năng vận dụng các giải pháp đó trong thực tiễn một cách thuận lợi, khả thi.

Điều hết sức thiết thực là những nội dung đề tài đã khái quát, đánh giá, luận giải được áp dụng trong thực tiễn đã trực tiếp nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên trẻ KHXHNV; thực hiện có hiệu quả khâu đột phá nội dung gắn với đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giảng dạy ở các học viện, trường sĩ quan quân đội hiện nay. Thành quả chính là động lực để Trung tá Lê Huy Tuynh tiếp tục học tập, nghiên cứu cho ra đời những đề tài hữu ích hơn nữa.

Bài và ảnh: THÀNH TRUNG

Theo QĐND

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30

Tiêu điểm

Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”
23:29:01 10/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế
14:20:42 11/04/2021
Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!
23:06:19 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Trần Hiểu nói gì mà khiến Triệu Lệ Dĩnh tức giận cho “bay màu” mọi thứ về nam diễn viên trên trang cá nhân?
20:10:34 12/04/2021
Ái nữ nhà MC Quyền Linh xứng đáng đại diện cho nhan sắc thế hệ Gen Z, visual qua ống kính mẹ chụp vội mà đã “đỉnh của chóp”
17:49:17 12/04/2021
Cổ Lực Na Trát - mỹ nhân bị tiếng chỉ diễn được một cảnh phim
18:15:38 12/04/2021
Chưa bao giờ thấy Triệu Vy táo bạo nhường này: Khoe vòng 1 chưa đủ, "chơi lớn" với khung hình lộ vòng 3 lấp ló
19:51:33 12/04/2021
Ảnh hậu trường dàn sao diện đồ cổ trang khiến Cnet "gục ngã": Lucas - Thái Từ Khôn soái khí lu mờ luôn cả Angela Baby
17:46:40 12/04/2021
Soi lại loạt động thái từ năm 2018 mới thấy, thì ra các thành viên SNSD đã sớm biết Seohyun bị Kim Jung Hyun đối xử thô lỗ?
19:56:31 12/04/2021
Kẻ giết bé gái 13 tuổi rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình
20:26:01 12/04/2021
Tưởng đã có cuộc sống đề huề, chỉ việc ở nhà ôm con - vợ bỗng đòi ly hôn khiến cả nhà chồng hoang mang
18:21:12 12/04/2021
4 sao Việt "ghi dấu" người yêu lên cơ thể nhưng cuối cùng vẫn chia tay
21:40:08 12/04/2021
TP.HCM: Mưa to, gió lớn làm cây đổ, đè trúng hai người tại quận 1
17:25:50 12/04/2021

Tin mới nhất

Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế

22:23:18 12/04/2021
Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đại diện 63 tỉnh thành

22:18:15 12/04/2021
Sáng 12/4, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ( TP Hải Phòng), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. 

Thầy giáo Mai Văn Túc: “Đào tạo nhân tài từ niềm yêu thích học tập"

21:26:50 12/04/2021
Thành quả thu được sau mấy thập kỷ dành trọn sức lực, tiền bạc cùng tâm huyết của một người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu đều gói gọn trong khoảng không gian đã trở nên quá chật chội này.

Mất căn cước công dân, thí sinh có được thi tốt nghiệp THPT 2021?

21:23:33 12/04/2021
 Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Căn cước công dân. Các sở GDĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Căn cước công dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT).

Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm

21:20:16 12/04/2021
Theo thông báo của các trường đại học khối ngành Y Dược, mức học phí đưa ra cho năm học 2021-2022 dao động từ 14,3 triệu đồng đến gần 300 triệu đồng/năm học.

Biến động điểm chuẩn các ngành tiếng Hàn 3 năm qua

21:18:45 12/04/2021
Trước những thắc mắc của thí sinh, các chuyên gia đào tạo và tuyển sinh đã lý giải vì sao ngành ngôn ngữ Hàn Quốc hay Hàn Quốc học có điểm chuẩn trúng tuyển các năm gần đây chạm ngưỡng, thậm chí vượt mốc 30 điểm.

Quảng Xương: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức văn hoá tham gia giao thông cho học sinh

21:16:10 12/04/2021
Sáng 12-4, Huyện đoàn Quảng Xương đã tổ chức Chương trình ngoại khóa Tuyên truyền, phổ biến kiến thức văn hoá tham gia giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe cho học sinh tham gia giao thông năm 2021.

Mở rộng phương thức xét tuyển vào đại học: Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

21:13:47 12/04/2021
Khi trường đại học (ĐH) mở rộng các phương thức xét tuyển có làm thí sinh bị rối? Nhiều trường ưu tiên xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì những thí sinh ở vùng nông thôn có khó khăn?

Những chiếc vé xem xiếc

21:10:28 12/04/2021
Tình nghĩa thầy trò khiến tôi càng thêm yêu nghề dạy học, yêu đất Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh đã giúp chúng tôi trưởng thành trong cuộc đời.

Nam sinh trường Xây học tập xuất sắc, giỏi guitar, thành thạo tiếng Pháp, mê đọc sách

21:06:06 12/04/2021
Tôi tin rằng ai cũng đã ít nhất một lần tự hỏi: Tôi là ai?. Hồi còn nhỏ tôi hay tự hỏi như vậy lắm. Cho đến bây giờ, tôi đã biết tôi là Nguyễn Trung Kiên, hiện tại là sinh viên năm 2 trường Đại học Xây dựng.

Sinh viên thử sức làm báo

21:02:58 12/04/2021
CLB Phóng viên trẻ (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) vừa phát động cuộc thi mang tên Báo chí DEEP ZOOM nhằm tạo dựng sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các bạn học sinh, sinh viên có đam mê và muốn thử sức vớ...

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng 'xuyên không'

19:45:43 12/04/2021
Đam mê nghiên cứu chữ cái và ngày ngày viết chữ, niềm vui của Nguyễn Thùy Dung (30 tuổi) khác nhiều bạn bè đồng trang lứa, khiến nhiều người tưởng cô từ một nơi khác xuyên không về thời hiện đại.

Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

19:40:03 12/04/2021
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức cho phép học sinh (HS) được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú.

Dạy trực tuyến không còn mang tính đối phó, tạm thời

19:38:29 12/04/2021
Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. 

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Sự tương giao của 2 đồ thị

19:34:42 12/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 12.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Xác lập lại vị thế người thầy: Bắt đầu từ đâu, làm thế nào ?

19:34:37 12/04/2021
Trao đổi với Thanh Niên, nhiều nhà giáo cho biết hơn ai hết họ mong mỏi vị thế nhà giáo được xác lập trở lại xứng đáng với công sức - tâm huyết của các thầy cô, với cả ý nghĩa mà nghề giáo mang đến cho xã hội.

Nữ sinh trung học triển lãm tranh gây ấn tượng bất ngờ

19:26:15 12/04/2021
Hơn 50 bức tranh của 8 nữ sinh THCS và THPT của Vinschool với 8 cá tính nghệ thuật khác nhau đang được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam khiến ngay cả họa sĩ tên tuổi cũng ngạc nhiên.

Tuyển sinh đại học 2021: Trường đại học Y tế công cộng xét học bạ từ 15.4

19:23:04 12/04/2021
Năm 2021, Trường đại học Y tế công cộng tuyển sinh 455 chỉ tiêu đại học chính quy, trong đó gần một nửa được xét tuyển theo phương thức xét kết quả học tập. Đợt xét tuyển đầu tiên trường sẽ thực hiện vào ngày 15.4.

TP.HCM chốt lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

14:07:51 12/04/2021
Tham dự kỳ thi vào lớp 10, học sinh sẽ thi viết ba môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Ngày thi ngày 2 và 3-6-2021.

Sinh viên mang thai được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả

14:07:47 12/04/2021
Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học (ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có hiệu lực từ 3-5, sinh viên đại học được nghỉ học tạm thời trong trường hợp mang thai hoặc khi được điều động vào l...

Nhà giáo dạy cao đẳng nghề nghiệp cần trình độ gì?

14:07:43 12/04/2021
Bộ LĐ-TB&XH vừa có thông tư quy định về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ với giáo viên giáo dục nghề nghiệp. Vậy những giáo viên đang giảng dạy nếu chưa đủ tiêu chuẩn chuyên môn thì xử lý thế nào?

Trường THPT Hàm Rồng trao thưởng cho học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia và các danh hiệu học sinh giỏi

13:49:48 12/04/2021
Sáng 12-4, Trường THPT Hàm Rồng đã tổ chức lễ trao thưởng cho học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 và trao học bổng trực tuyến của Trung tâm hocmai.vn.

Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021

13:31:38 12/04/2021
Sáng 12-4, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã tổ chức lễ vinh danh, khen thưởng học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021.

5 trường đại học tốt nhất về tâm lý học ở Mỹ

13:25:54 12/04/2021
Dưới đây là top 5 trường đại học tốt nhất về tâm lý học ở Mỹ, theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

Tập trung ôn thi vào lớp 10

13:19:39 12/04/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021- 2022, các trường THCS hiện đang triển khai ôn tập cho học sinh (HS) khối lớp 9 đồng thời với việc giảng dạy chương trình chính khóa.  

Gỡ rối hướng nghiệp giúp học sinh không chọn nhầm sự nghiệp tương lai

13:16:07 12/04/2021
Có một nguyên tắc trong lựa chọn ngành nghề mà không phải bất kỳ HS nào cũng nắm được: sự cân bằng giữa năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế để lựa chọn những ngành, nghề và trường học có khả năng trúng tuyển. 

Tuyển sinh khối sức khỏe và sư phạm thay đổi ra sao?

13:09:05 12/04/2021
Bên cạnh xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe và sư phạm còn đưa ra một số điều kiện mới để nâng chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Ước mơ làm sĩ quan chỉ huy, thí sinh nên thi vào trường quân đội nào?

13:00:49 12/04/2021
Trao đổi với Infonet, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả các trường quân đội sẽ đào tạo sinh viên để ra trường đúng theo mục tiêu ban đầu mà các em đăng ký.

2 trường Quân đội nào không tuyển nữ?

12:59:10 12/04/2021
Trong số 17 trường đại học, cao đẳng khối các trường Quân đội tuyển sinh gần 5.400 chỉ tiêu, có 2 trường không tuyển thí sinh nữ.

6 thách thức đang chờ tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

12:56:07 12/04/2021
Lương giáo viên, vị thế người thầy, chương trình sách giáo khoa mới... là những thách thức đặt ra cho tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Có thể bạn quan tâm

Mbappe từ chối gia hạn hợp đồng với PSG

Bóng đá thế giới

23:27:50 12/04/2021
Với động thái mới nhất từ Mbappe, PSG phải bán chân sút người Pháp trong hè 2021 để tránh mất trắng.

Hành động khéo léo của Minh Tú khi chụp hình bên nhân viên nam

Sao việt

23:27:10 12/04/2021
Trong lúc chụp ảnh, Minh Tú đã ép chặt 2 tay vào hai bên đùi để tránh những va chạm với người khác giới.

Cầu thủ Việt kiều Pháp về tìm cơ hội ở V.League

Bóng đá việt nam

23:25:21 12/04/2021
Vincent Trọng Trí Guyenne đã được cấp hộ chiếu Việt Nam sau 6 năm chờ đợi để được chơi bóng tại V.League.

Tổng thống Philippines ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong quan hệ với Trung Quốc

Thế giới

23:24:47 12/04/2021
Sau màn đấu khẩu giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến vụ hàng chục tàu Trung Quốc neo đậu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng, nhưng là theo hướng hạ nhiệt căng thẳng.

Seo Ye Ji hủy lịch trình sau ồn ào tình cảm với Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:21:00 12/04/2021
Seo Ye Ji hủy bỏ lịch quảng bá bộ phim mới Recalled và không đưa ra phản hồi về vụ việc liên quan đến Kim Jung Hyun.

Nghi phạm tạt axit bị bắt sau 2 ngày gây án

Pháp luật

23:12:59 12/04/2021
Công an xác định Đặng Thanh Tùng là nghi phạm tạt axit vào người phụ nữ 48 tuổi. Nạn nhân bị bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Hitmen đường phố: phong cách dành cho ai?

Thời trang

22:43:05 12/04/2021
Chắc hẳn trong xã hội đương đại, một bộ com-lê không còn là một điều gì đó xa lạ đối với giới thời trang, giới kinh doanh cũng như là hầu hết tất cả mọi người.

Lisa và Selena Gomez nhiều lần mặc đồ giống nhau

Phong cách sao

22:35:19 12/04/2021
Trong nhiều lần diện đồ giống nhau, Lisa đều được khen có vẻ ngoài xinh xắn, trẻ trung hơn Selena Gomez.

Tạo hình Điêu Thuyền của Angelababy trong show

Show quốc tế

22:33:18 12/04/2021
Angelababy, Thái Từ Khôn, Hoàng Húc Hi và Trương Bân Bân xuất hiện trong buổi ghi hình show thực tế. Hình ảnh của họ thu hút sự chú ý của truyền thông và khán giả.

5 năm 'hái ra tiền' của Lý Hải nhờ 'Lật mặt'

Hậu trường phim

22:33:12 12/04/2021
Với mức tăng trưởng doanh thu liên tục qua 4 phần từng chiếu, Lật mặt của Lý Hải trở thành series phim thương hiệu hiếm hoi của Việt Nam đạt được thành công suốt 5 năm.

Tuyên truyền kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 1.500 học sinh

Đời sống

22:33:10 12/04/2021
Sáng 12-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, đồn biên phòng Quỳnh Phương (BĐBP Nghệ An) tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 1.500 học sinh các nhà trường trên địa bàn.

Vợ tổng giám đốc Phan Thành vừa khoe một thứ ai nhìn vào cũng thèm

Netizen

22:16:53 12/04/2021
Có thể nói sau đám cưới cổ tích diễn ra vào hồi đầu năm 2021 tại Sài Gòn, cặp đôi được chú ý nhất nhì ở thời điểm hiện tại hẳn chính là Phan Thành và Primmy Trương.

Vợ luôn đem theo cái gối mỗi khi về nhà ngoại, tôi phát điên khi thấy cô ấy lấy thứ bên trong ra khoe với chị vợ

Tâm sự

22:14:20 12/04/2021
Thấy thứ vợ cẩn thận lấy từ cái gối thân thuộc ra, tôi sốc đến mức đứng khựng bên ngoài.

Top những màu son mùa hè hội gái Thái hay dùng, chị em học theo mặt trẻ hơn tuổi

Làm đẹp

22:14:00 12/04/2021
Nếu đang lăn tăn không biết nên tậu màu son trendy nào cho mùa hè này thì chắc chắn danh sách này là dành cho bạn rồi đấy!

Hotgirl 1999 cao 1m50: Kiếm trăm triệu mỗi tháng với lý do không ngờ

Người đẹp

22:12:41 12/04/2021
Hotgirl, sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi chiều cao khiêm tốn nhưng Uyên Vy (sinh năm 1999 ở Đà Nẵng) vẫn kiếm được từ 50 đến hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ điều này.