Xử lý khủng hoảng tâm lý do học trực tuyến

Học trực tuyến kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, tăng lo âu, giảm tương tác, những sang chấn tâm lý đối với các em là không thể tránh khỏi

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Ngô Thị Minh nhận định dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tâm lý các học sinh trong thời gian không thể đến trường.

Lo học sinh trầm cảm

“Các em vừa phải trải qua thời gian biến chuyển tâm sinh lý lại vừa phải làm quen với việc chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang gián tiếp. Nhiều em điều kiện kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn, chưa kể những yếu tố rủi ro, có những học sinh mồ côi cha mẹ, mất đi người thân và những sang chấn tâm lý đối với các em là không thể tránh khỏi. Có một số em bị khủng hoảng tâm lý” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết.

Thạc sĩ Tô Thị Hoan, chuyên viên tâm lý học trường học, nêu lên nhiều vấn đề về tâm lý học sinh khi học trực tuyến. Đó là tình trạng học sinh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu tương tác và cô lập xã hội . Việc thiếu tương tác xã hội, đặc biệt là với bạn đồng lứa, có thể dẫn trẻ đến cảm giác cô đơn, thiếu động lực và bị cô lập. Nhiều học sinh cũng có thể rơi vào tình trạng tăng lo âu và căng thẳng khi học trực tuyến.

Xử lý khủng hoảng tâm lý do học trực tuyến - Hình 1

Video đang HOT

Nhiều chuyên gia lo lắng học trực tuyến kéo dài sẽ khiến học sinh bị ảnh hưởng tâm lý. (Ảnh ĐẶNG TRINH)

Cô Nguyễn Hương Thảo, giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (TP Hà Nội), cho rằng vấn đề khiến cô cùng các đồng nghiệp lo lắng hiện nay chính là sức khỏe tâm thần của học sinh. Việc học sinh ngồi bên máy tính, không có bạn bè bên cạnh để giao tiếp, vận động trong thời gian dài dễ khiến sức khỏe tâm thần của các em bị ảnh hưởng lớn. Chính vì vậy, theo giáo viên này, trước khi học sinh quay lại trường học, cần tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm thú vị tại trường. “Đúng như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, cần hỗ trợ tâm lý cho học sinh, không vì áp lực chất lượng học tập mà gây thêm sức ép cho các em” – cô Thảo nói.

1.000 giáo viên tham gia lớp học về tư vấn tâm lý

Cảnh báo khủng hoảng tâm lý học đường vì Covid-19 là vấn đề được nhiều chuyên gia giáo dục đặt ra. Những khó khăn, khủng hoảng tâm lý của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ, giáo viên có kiến thức sâu về tâm lý, tư vấn tâm lý học đường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, cán bộ đoàn, đội.

Tuy nhiên, như thừa nhận của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, việc triển khai tư vấn tâm lý học đường hiện còn nhiều khó khăn trong bối cảnh ngành giáo dục chưa có đội ngũ chuyên trách. Đây là vấn đề khó mà ngành giáo dục đang phải tháo gỡ. Trên thực tế, dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến các học sinh mà cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của các thầy cô giáo. Trước mắt, chính các thầy cô cũng phải biết cách cân bằng công việc gia đình và công việc của trường lớp để có quỹ thời gian phù hợp, làm tốt công tác tư vấn tâm lý cho các học sinh.

Để khắc phục phần nào thực trạng này, Bộ GD-ĐT vừa phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực tuyến cho 1.000 cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19. Các chuyên gia tâm lý Việt Nam và quốc tế đã chia sẻ với các thầy cô về kinh nghiệm và kiến thức của 4 chuyên đề quan trọng. Đó là nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh phổ thông trong đại dịch Covid-19; hướng dẫn kỹ năng tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong đại dịch Covid-19 và sau khi quay lại trường học; nguy cơ tổn thương tâm lý trên không gian mạng và những phương thức giáo viên, phụ huynh tư vấn hỗ trợ và cuối cùng là hướng dẫn các kỹ thuật cân bằng công việc và gia đình cho cán bộ, giáo viên.

Chương trình cũng trang bị cho cán bộ tư vấn tâm lý, giáo viên những kỹ năng về tư vấn, hỗ trợ học sinh khi gặp những khó khăn tâm lý, kỹ năng giúp học sinh bảo đảm an toàn, phòng chống bạo lực, xâm hại và các kỹ thuật giúp cán bộ, giáo viên cân bằng giữa công việc và gia đình.

Thực hành bài tập thư giãn

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho rằng để đánh giá đúng thực trạng, hậu quả do dịch Covid-19 gây ra ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, cũng như tập trung kỹ năng nhận diện được sự căng thẳng, khó khăn của mỗi em, các cán bộ, giáo viên cần được hướng dẫn thực hành kỹ năng tư vấn, hỗ trợ học sinh thực hiện những bài tập thư giãn, giảm căng thẳng trong và sau thời gian dịch Covid-19, chuẩn bị cho các em quay lại trường một cách tốt nhất.

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh

Nhiều địa phương vẫn phải dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để thích ứng với dạy và học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó các địa phương sẽ linh hoạt, theo tình hình thực tế để đảm bảo bổ trợ đủ kiến thức cho học sinh

Hiện nay, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã tổ chức triển khai khá tốt, linh hoạt trong dạy học. Trong đó các địa phương thuộc vùng xanh tổ chức dạy học theo hình thức dạy học trực tiếp; các địa phương thuộc vùng cam và vùng đỏ chủ động tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Một trong những thách thức của ngành giáo dục hiện nay là diễn biến dịch COVID-19 khó lường nên việc tổ chức dạy và học luôn trong trạng thái sẵn sàng điều chỉnh khi có tình huống dịch bệnh mới. Do tổ chức dạy và học theo nhiều hình thức khác nhau, nên nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng dạy học sẽ có sự không đồng đều giữa các nhóm học sinh.

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh - Hình 1

Bộ GD-ĐT tính đến chỉ đạo các địa phương linh hoạt trong việc kết thúc năm học

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nêu thực tế: "Hiện nay chúng ta sẽ thấy rằng, điều kiện học tập của học sinh trong thời gian qua rất không đồng đều giữa học sinh trong cùng một lớp học. Ngay cả chuyện có máy tính hay không có máy tính tốt hay không tốt thì chất lượng tiếp thu bài học khác rồi; giữa học sinh vùng này vùng khác, giữa học sinh của khối này với khối khác đã là không đồng đều mà trong lúc đó thì chắc chắn là vẫn phải trên một mặt bằng đánh giá chất lượng chung vào cuối năm. Đây sẽ là thiệt thòi rất lớn của những học sinh trong mấy năm nay".

Từ thực tế dạy và học hiện nay, để đảm bảo bù đắp kiến thức cho học sinh khi quay trở lại trường học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, giải pháp đầu tiên được Bộ tính đến là chỉ đạo các địa phương linh hoạt trong việc kết thúc năm học, trong đó chấp nhận việc phải kéo dài thời gian để bù đắp kiến thức cho học sinh. Khi học sinh quay trở lại học trực tiếp thì việc học trực tuyến, học qua truyền hình vẫn sẽ tiếp tục là công cụ duy trì trong việc bù đắp, củng cố kiến thức cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình dạy học cốt lõi để sử dụng trong cả điều kiện học sinh học trực tuyến và khi đã trở lại trường học: "Chương trình cốt lõi dùng cả lúc trực tuyến lẫn khi quay trở lại đều phải bám theo chương trình này. Tức là nơi đang học trực tiếp cũng dùng trước chương trình cốt lõi, còn lại thời gian xong sớm quay trở lại mở rộng và củng cố. Còn nơi mà học trực tuyến đầu tiên đi vào lõi, khi quay trở lại trường cũng củng cố và mở rộng. Như vậy cả 2 phía bám theo chương trình cốt lõi nhưng sử dụng linh hoạt".

Trong năm học này, Bộ GD-ĐT đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng dẫn cho học sinh năng lực tự học. Đây vừa là cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, song cũng vừa là để thay đổi phương pháp dạy và học, nâng cao khả năng tự học, nghiên cứu tài liệu của học sinh. Bộ cũng sẽ có những điều chỉnh trong kiểm tra, đánh giá theo hướng phù hợp với tinh thần cốt lõi và khuyến khích tinh thần tự học của học sinh. Việc củng cố kiến thức cho học sinh không chỉ được ngành GD-ĐT thực hiện trong năm học 2021-2022 mà sẽ còn được tiếp tục ở những năm tiếp theo./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chồng "biến mất" ngay trong đêm tân hôn, vợ rụng rời khi biết lý doChồng "biến mất" ngay trong đêm tân hôn, vợ rụng rời khi biết lý do
17:37:26 11/09/2025
Rò rỉ ảnh hiện trường nơi "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong vào sáng nay?Rò rỉ ảnh hiện trường nơi "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong vào sáng nay?
16:45:29 11/09/2025
VĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạnVĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạn
20:05:21 11/09/2025
3 cặp "phim giả tình thật" hot nhất showbiz đã tan: Độ phũ của 2 mỹ nhân này cộng lại cũng chào thua độ lụy của "em gái quốc dân"!3 cặp "phim giả tình thật" hot nhất showbiz đã tan: Độ phũ của 2 mỹ nhân này cộng lại cũng chào thua độ lụy của "em gái quốc dân"!
18:45:19 11/09/2025
Bà mất, chị dâu vội vàng xin chiếc áo khoác cũ và bí mật đáng sợ phía sauBà mất, chị dâu vội vàng xin chiếc áo khoác cũ và bí mật đáng sợ phía sau
18:53:46 11/09/2025
Đúng ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp cầu được ước thấy, sớm thành Đại Gia, tiền của ngập kho, may mắn chạm ĐỈNH, mọi điều hanh thôngĐúng ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp cầu được ước thấy, sớm thành Đại Gia, tiền của ngập kho, may mắn chạm ĐỈNH, mọi điều hanh thông
18:02:04 11/09/2025
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầuDiễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
19:03:12 11/09/2025
Tăng Thanh Hà trùm kín mặt, lặng lẽ đứng 1 góc trong tang lễ của bố diễn viên Quốc CườngTăng Thanh Hà trùm kín mặt, lặng lẽ đứng 1 góc trong tang lễ của bố diễn viên Quốc Cường
20:33:25 11/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

4 cặp đôi phim cổ trang Hoa ngữ được yêu thích năm 2025

4 cặp đôi phim cổ trang Hoa ngữ được yêu thích năm 2025

Hậu trường phim

22:28:46 11/09/2025
Năm nay, dù có nhiều dự án gây thất vọng, nhưng vẫn có những cặp đôi đã chinh phục khán giả, thu hút thêm nhiều fan trên mạng xã hội.
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án

Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án

Pháp luật

22:10:05 11/09/2025
Khi chị H. tới phòng khám để tiến hành đình chỉ thai, Nguyễn Văn Chiến đã dùng vũ lực, ép buộc bệnh nhân quan hệ tình dục.
Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Thế giới

21:46:40 11/09/2025
Venezuela thông báo đưa lực lượng an ninh và quân sự tới 284 địa điểm mà họ gọi là mặt trận chiến đấu trên cả nước.
Thế khó của streamer như Độ Mixi

Thế khó của streamer như Độ Mixi

Netizen

21:32:36 11/09/2025
Việc Độ Mixi hoạt động như người nổi tiếng, xuất hiện cả trên truyền hình, nhưng vẫn muốn giữ phong cách bỗ bã như thời còn là streamer mảng game được cho là khó chấp nhận.
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!

Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!

Phim châu á

21:06:04 11/09/2025
Sau thành công vang dội của hai phần trước, Tee Yod: Quỷ ăn tạng - thương hiệu kinh dị đình đám Thái Lan sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 10 với phần 3 đầy ám ảnh
Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM

Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM

Tin nổi bật

21:01:27 11/09/2025
Chiều tối nay (11/9), tại TPHCM xuất hiện trận mưa giông lớn kéo dài hơn 2h gây ra tình trạng ngập nghiêm trọng hàng loạt tuyến đường.
Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc

Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc

Phim việt

20:42:18 11/09/2025
Màn cạnh tranh ngầm giữa hai tài tử Hàn Quốc hứa hẹn mang lại cao trào thú vị cho bộ phim, đặt nhân vật Lee Kwang Soo trước lựa chọn đầy thử thách.
BTV Sơn Lâm thay NSND Xuân Bắc dẫn chương trình "Vua tiếng Việt" trên VTV

BTV Sơn Lâm thay NSND Xuân Bắc dẫn chương trình "Vua tiếng Việt" trên VTV

Tv show

20:30:20 11/09/2025
BTV Sơn Lâm sẽ là người thay thế MC Xuân Bắc dẫn chương trình Vua tiếng Việt mùa 5. Chia sẻ về cảm xúc khi dẫn dắt chương trình, Sơn Lâm cho biết, anh vui nhưng cũng hơi run khi nhận nhiệm vụ mới này.
Hồ Quỳnh Hương sau cưới: Hay khoe ông xã, nói về mối quan hệ với nhà chồng

Hồ Quỳnh Hương sau cưới: Hay khoe ông xã, nói về mối quan hệ với nhà chồng

Sao việt

20:26:59 11/09/2025
Sau đám cưới hồi tháng 5, nữ ca sĩ gốc Quảng Ninh đang có cuộc sống viên mãn bên chồng, con. Chị thoải mái khoe ảnh ông xã và thường xuyên rủ chồng đi sự kiện.
Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

Sáng tạo

19:57:34 11/09/2025
Ở tuổi 20-30, tôi từng nghĩ tiết kiệm là mua đồ rẻ. Nhưng ngoài 40 tuổi, khi nhìn lại, những món tôi thật sự gắn bó cả chục năm lại chính là đồ mua một lần cho đáng.
Trót yêu chàng trai này, tôi bật khóc trước phản ứng của bố mẹ chồng

Trót yêu chàng trai này, tôi bật khóc trước phản ứng của bố mẹ chồng

Góc tâm tình

19:43:07 11/09/2025
Tôi không biết nên làm gì để đối mặt với những lời miệt thị từ hàng xóm láng giềng nhưng cũng không muốn từ bỏ tình cảm của mình.