Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả?

Theo dõi VGT trên

Cá ông chuông, tên khoa học Pseudorca crassidens, là một loài cá heo thuộc họ Delphinidae. Đây là thành viên lớn thứ ba của họ Cá heo đại dương. Chúng còn có một cái tên gọi khác là cá voi sát thủ giả!

Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả? - Hình 1

Tại sao lại gọi là cá voi sát thủ giả?

Năm 1843, hộp sọ của một loài cá voi đã được khai quật ở Lincolnshire Moors gần Stamford, Anh, từ đại dương cách đây 126.000 năm. Nhà cổ sinh vật học người Anh Richard Owen đã so sánh hộp sọ này với hộp sọ của cá voi hoa tiêu vây dài, cá voi beluga và cá heo Richter, sau đó đặt nó vào chi Porpoise, gọi nó là “cá voi răng dày”; vào năm 1846, nhà động vật học John Edward Gray tin rằng hộp sọ của “cá voi răng dày” này rất giống với hộp sọ của cá voi sát thủ nên đã xếp nó vào chi Orca. Gray vào thời điểm đó tin rằng loài cá voi sát thủ này có lẽ đã tuyệt chủng.

Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả? - Hình 2

Ảnh minh họa.

Nhưng vào tháng 8 năm 1861, một con “cá voi răng dày” thực sự đã mắc cạn ở bờ biển vịnh Kiel, Đan Mạch. Nhà động vật học Johannes Theodor Reinhardt đã nghiên cứu về con “cá voi răng dày” mắc cạn này. Vào tháng 11 cùng năm, một đàn “cá voi răng dày” lại mắc cạn! Với đủ mẫu vật, Reinhardt cuối cùng đã xác định được “cá voi răng dày” không phải cá heo hay cá voi sát thủ! Nhưng hộp sọ của nó thực sự rất giống với cá voi sát thủ, bởi vậy người ta đã đặt cho nó một cái tên khác là “cá voi sát thủ giả” và tên tiếng việt của loài này thường được gọi là cá ông chuông.

Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả? - Hình 3

Cá voi sát thủ giả đôi khi bị nhầm lẫn với cá voi sát thủ lùn, cá voi sát thủ giả có thể được nhận dạng bởi kích thước lớn hơn và chân chèo cong, độc đáo, khác biệt với loài của chúng. Trái ngược với cơ thể tối màu của chúng, cá voi sát thủ giả có màu sáng hơn ở mặt dưới với các mảng màu xám nhạt hoặc trắng.

Hiện nay, cá voi sát thủ giả được xếp vào phân họ đầu tròn của họ Delphinidae. Chúng không có quan hệ họ hàng gần gũi với cá voi sát thủ, nhưng lại có quan hệ gần gũi hơn với cá voi hoa tiêu và cá voi ngắn- cá heo mỏ.

Cá voi sát thủ giả thường được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và đặc biệt phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới. Thỉnh thoảng chúng săn mồi ở vùng nước nông, nhưng thường thì chúng thích ở vùng nước sâu hơn.

Cá voi sát thủ giả có tổng thể màu đen hoặc xám đen với các đường màu sáng hơn ở hai bên bụng; đầu có hình nón cùn và trán có hình quả dưa; chiều dài cơ thể con đực có thể đạt tới 3,7-6,1 mét, và chiều dài cơ thể con cái là 3,5 -5 mét, nặng từ 917 đến 1.842 kg, thân hình thon thả, chân chèo thuôn nhọn; Vây lưng hình liềm, nhô ra từ giữa lưng, vây ngực nhọn, hàm trên có chiều dài vượt quá hàm dưới, hơi nhô ra ngoài.

Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả? - Hình 4

Cá voi sát thủ giả rất dễ được nhận biết bởi thân hình dài, bóng mượt, màu đen hoặc xám đen. Chúng có cái đầu hẹp đặc biệt với mõm tròn, nhô ra và không có mỏ rõ rệt. Cá voi sát thủ giả có thể được nhận biết nhờ một vây lưng nhỏ, thon ở giữa lưng.

Video đang HOT

Cá voi sát thủ giả cũng có tính xã hội cao, chúng thường tụ tập thành đàn với số lượng từ vài con đến hàng trăm con. Trong những nhóm lớn , đôi khi chúng sẽ chia thành các nhóm nhỏ hơn, trung bình khoảng 18 thành viên. Các nhóm được tạo thành từ mọi lứa t.uổi và giới tính. Bởi vì chúng luôn hoạt động theo nhóm nên mỗi lần mắc cạn thường có quy mô lớn và các vụ mắc cạn liên quan xảy ra hầu như hàng năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong tự nhiên, con đực sống trung bình 57,5 năm và con cái sống trung bình 62,5 năm.

Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả? - Hình 5

Cá voi sát thủ giả cái trưởng thành và bắt đầu sinh sản vào khoảng 10 t.uổi. Trong khi cá voi sát thủ giả cái có thể sống tới 62,5 t.uổi và con đực có thể sống tới 57,5 t.uổi.

Cá voi sát thủ giả có thể sinh sản quanh năm nhưng mùa sinh sản cao điểm là vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Nếu con cái không thụ thai sau lần rụng trứng đầu tiên, nó sẽ tiếp tục rụng trứng cho đến khi có thai. Sau khi sinh con, con cái sẽ không sinh sản trong thời gian trung bình là 6,9 năm. Sau khi một con cá voi sát thủ giả được sinh ra, nó được mẹ chăm sóc và cho bú tới 24 tháng.

Cá voi sát thủ giả là loài ăn thịt, chủ yếu ăn cá và mực, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng săn một số động vật có vú ở biển như hải cẩu, sư tử biển, v.v. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng việc chúng mắc cạn thường là do đuổi theo hải cẩu vào vùng nước nông.

Vì sao cá ông chuông được gọi là cá voi sát thủ giả? - Hình 6

Ước tính có khoảng 60.000 con cá voi sát thủ giả ở các đại dương. Tuy nhiên, chúng ta không biết con số chính xác vì loài này rất khó để các nhà khoa học nghiên cứu một cách chắc chắn.

Mối đe dọa chính đối với cá voi sát thủ giả là do con người săn bắt vì chúng là mối đe dọa đối với nghề cá, chúng có thể học cách xé lưới đ.ánh cá để ăn trộm cá trong lưới của ngư dân. Ở một số vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương, chúng thậm chí còn bị săn bắt để lấy thịt.

Mặc dù cá voi sát thủ giả bị con người săn lùng và mắc cạn hàng loạt hàng năm nhưng quần thể của chúng vẫn được coi là ổn định. Bởi vậy, vẫn có một số quốc gia săn bắt chúng để làm thực phẩm hoặc coi chúng là mối đe dọa đối với nghề cá, trong khi đó, hầu hết các quốc gia khác đều liệt chúng vào danh sách động vật được bảo vệ.

Thói quen lạ lùng của loài cá voi lưng gù: Thích 'làm anh hùng' cứu sống con mồi trong cuộc đi săn của cá voi sát thủ

Giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ có mối thù gì, tại sao loài động vật to lớn này lại thích gây rắc rối cho cá voi sát thủ?

Cá voi lưng gù (tên khoa học: Megaptera novaeangliae ) là loài sinh vật khổng lồ lang thang trong đại dương bao la, trưởng thành có thể dài hơn chục mét và nặng gần 30 tấn. Giống như nhiều thành viên trong họ cá voi tấm sừng hàm, chúng ăn chủ yếu các loài giáp xác nhỏ như nhuyễn thể.

Nhìn vào những đặc điểm này, bạn có thể đoán rằng cá voi lưng gù giống như những kẻ to xác tốt bụng và hào phóng, không lo lắng về thế giới, chỉ thích tự do lang thang trên biển và tận hưởng thời gian trôi qua. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cho thấy cá voi lưng gù là loài động vật thích "giúp đỡ kẻ yếu" - chúng dường như đặc biệt thích "cứu giúp" con mồi của cá voi sát thủ (tên khoa học: Orcinus orca ).

Thói quen lạ lùng của loài cá voi lưng gù: Thích làm anh hùng cứu sống con mồi trong cuộc đi săn của cá voi sát thủ - Hình 1

Giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ có mối thù gì, tại sao loài động vật to lớn nổi tiếng hiền lành này lại muốn gây rắc rối cho cá voi sát thủ?

Robert L. Pitman đến từ Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Nam ở California, Mỹ và nhóm nghiên cứu lớn của ông đã cùng nhau tìm hiểu xung đột giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ.

Không giống như cá voi lưng gù, cá voi sát thủ là loài ăn thịt hung dữ thường di chuyển cùng nhau và vồ lấy con mồi như một bầy sói. Những "thợ săn" này có thể được chia thành hai loại, một loại chủ yếu săn cá, trong khi loại kia chủ yếu săn các động vật có vú ở biển - chẳng hạn như hải cẩu, và thậm chí cả cá voi lớn chưa trưởng thành. Pittman và các đồng nghiệp đã biên soạn một bản thống kê chi tiết gồm 115 cuộc xung đột giữa cá voi sát thủ và cá voi lưng gù trong thời gian 1951-2012, lấy tư liệu được cung cấp từ ít nhất 54 người ghi chép về hiện tượng này trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các nhà nghiên cứu có chuyên môn và người yêu thích cá voi.

"Giữa đường gặp bất bình, ra tay tương trợ"

Nhóm nghiên cứu phát hiện trong 95% trường hợp can thiệp của cá voi lưng gù, mục tiêu của các cuộc tấn công của cá voi sát thủ đều là động vật có vú. Chúng thậm chí sẽ đến từ cách xa hàng ngàn mét để cản trở việc săn mồi của cá voi sát thủ, và bất kể con mồi của cá voi sát thủ là gì. Thực tế chỉ có 11% trường hợp cá voi sát thủ đuổi theo những con cá voi lưng gù non, và 89% trường hợp còn lại, cá voi sát thủ đuổi theo hải cẩu, sư tử biển, cá mặt trăng, cá voi xám con và các động vật khác.

Thói quen lạ lùng của loài cá voi lưng gù: Thích làm anh hùng cứu sống con mồi trong cuộc đi săn của cá voi sát thủ - Hình 2

Năm 2009, một con cá voi sát thủ Loại B (chủ yếu ăn động vật có chân vây) đã tấn công một con hải cẩu ăn cua. Một con cá voi lưng gù đã can thiệp.

Các nhân chứng đã quan sát một cảnh thế này: "Chúng tôi thấy một đàn cá voi sát thủ đang đuổi theo hai mẹ con cá voi xám (tên khoa học: Eschrichtius Robustus), sau đó một con cá voi lưng gù bất ngờ xuất hiện và gầm lên để gọi đồng bọn, và bốn con nữa xuất hiện ngay lập tức. Những con cá voi lưng gù đã hợp tác cùng nhau xua đuổi đàn cá voi sát thủ, giúp hai mẹ con cá voi xám sống sót".

Trong một trường hợp khác, một nhóm cá voi sát thủ đã cố gắng tách một con cá voi xám ra khỏi mẹ của nó và sau đó tấn công con non. Hai con cá voi lưng gù lao ra và dùng thân mình để chặn cá voi sát thủ tiếp cận con non bị thương. Cuối cùng, cá voi xám con vẫn c.hết nhưng cá voi lưng gù vẫn ở lại khu vực để ngăn cá voi sát thủ ăn thịt.

Đặc biệt hơn nữa, một con cá voi lưng gù đực được ghi lại cảnh giải cứu một con sư tử biển Stellar (tên khoa học: Eumetopias jubatus ) vào năm 1988. Đến năm 2003, nó đã chiến đấu dũng cảm với một con cá voi sát thủ để giải cứu một con sư tử biển Stellar khác, và được chụp ảnh lại. Các nhà nghiên cứu đã so sánh cẩn thận hai bức ảnh và xác nhận hành vi anh hùng của loài cá voi lưng gù này trong suốt 15 năm.

Cá voi lưng gù: "Tôi không nhằm vào ai cả"

Có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy cá voi lưng gù có thể dựa vào thính giác nhạy bén để phát hiện hành vi săn mồi của cá voi sát thủ và sau đó can thiệp. Cá voi sát thủ sống ở Bắc Thái Bình Dương và ăn động vật có vú ở biển có xu hướng rất im lặng khi theo dõi con mồi. Điều này có thể là do con mồi của chúng có thính giác nhạy cảm, nhưng khi chúng khóa mục tiêu và bắt đầu tấn công, cá voi sát thủ bắt đầu phát ra tiếng kêu. Đây có thể là phương thức liên lạc giữa những con cá voi sát thủ với nhau.

Cá voi lưng gù có thể phản ứng với âm thanh săn mồi của cá voi sát thủ, thậm chí còn lao tới từ khoảng cách 7,8 km. Dường như cá voi lưng gù có phản ứng với âm thanh của cá voi sát thủ hơn là phản ứng với âm thanh của con mồi. Vì vậy, trước khi đến khu vực săn của cá voi sát thủ, cá voi lưng gù có lẽ không biết nó đang muốn giải cứu con vật nào và có thể nó cũng không quan tâm.

Trên thực tế, cá voi lưng gù không chỉ nhắm vào cá voi sát thủ mà còn cả cá ông chuông (tên khoa học: Pseudorca crassidens ) và cá voi hoa tiêu (tên khoa học: Globicephala ). Có người từng quan sát thấy "năm con cá voi ông chuông đang lặng lẽ ăn một con cá. Lúc này, một con cá voi lưng gù bất ngờ xuất hiện, lao thẳng vào giữa chúng rồi dễ dàng đ.ánh bại đàn cá voi ông chuông như một màn chơi bowling. Những con cá voi ông chuông tháo chạy phát ra tiếng hét chói tai".

Thói quen lạ lùng của loài cá voi lưng gù: Thích làm anh hùng cứu sống con mồi trong cuộc đi săn của cá voi sát thủ - Hình 3

Sở dĩ cá voi lưng gù "dám chiến đấu" đến vậy có thể là do chúng biết rất rõ những kẻ săn mồi như cá voi sát thủ chưa phải là đối thủ của chúng. Ngay cả một con cá voi lưng gù không có đồng bọn bên cạnh cũng dám chủ động gây rắc rối cho hơn 10 con cá voi sát thủ. Nếu gặp phải một con cá voi lưng gù không có con ở gần, thì một con cá voi sát thủ càng không dám có hành vi tấn công nào. Cá voi lưng gù trưởng thành có vây ngực khổng lồ dài 5 mét, nặng hơn một tấn, cực kỳ linh hoạt, thường "trang bị" thêm nhiều con hà lớn sắc nhọn, có thể khiến đối phương rách da c.hảy m.áu khi va chạm. Khi đối mặt với cá voi sát thủ, cá voi lưng gù thường chỉ vẫy vây ngực và vỗ vây đuôi một cách ngẫu nhiên, nhưng cá voi sát thủ dường như nhận thức rõ hậu quả thảm khốc khi bị va chạm và chọn cách giữ khoảng cách.

Vì vậy, cá voi lưng gù trưởng thành về cơ bản là bất khả chiến bại khi đối mặt với cá voi sát thủ.

Thói quen lạ lùng của loài cá voi lưng gù: Thích làm anh hùng cứu sống con mồi trong cuộc đi săn của cá voi sát thủ - Hình 4

Những con hà khi dính lên vây của cá voi lưng gù trở thành "vũ khí" không thể xem thường.

Hành vi có chủ đích hay "rảnh rỗi sinh nông nỗi"?

Song, thói quen "thích xen vào chuyện người ta" của cá voi lưng gù đến từ đâu? Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Chuyên gia phát hiện không ít trường hợp cá voi sát thủ đi săn cá voi lưng gù con.

Cá voi lưng gù con tương đối yếu và không có lợi thế tuyệt đối về kích thước so với cá voi sát thủ. Cá voi sát thủ thường tìm cách tách cá voi lưng gù non ra khỏi đàn trưởng thành và tấn công con non, lúc này cá voi lưng gù mẹ "sẽ cõng con trên lưng và đầu, nhấc nó lên khỏi mặt nước để tránh bị tấn công". Nếu có nhiều cá voi lưng gù trưởng thành, đôi khi chúng sẽ vây con non ở giữa để bảo vệ.

Trong một lần xung đột, người quan sát nhìn thấy 15 con cá voi sát thủ đang bao vây con nhỏ hơn trong số 3 con cá voi lưng gù. Khoảng một giờ sau khi trận chiến khốc liệt bắt đầu, 2 con cá voi lưng gù còn lại "nhanh chóng lao ra chiến trường và khiến đàn cá voi sát thủ bỏ chạy" . Trường hợp có thể hiểu tại sao cá voi lưng gù và cá voi sát thủ lại "bất hòa với nhau".

Thói quen lạ lùng của loài cá voi lưng gù: Thích làm anh hùng cứu sống con mồi trong cuộc đi săn của cá voi sát thủ - Hình 5

Vào tháng 7/2003, 17 con cá voi sát thủ đã tấn công hai con cá voi lưng gù dưới sự bảo vệ của cá voi lưng gù mẹ. Ba con cá voi lưng gù khác đã đến để xua đuổi đàn cá voi sát thủ.

Hành vi anh hùng này đòi hỏi nhiều thời gian, sức lực và thậm chí có nguy cơ bị thương. Nhưng những con cá voi lưng gù có vẻ thích thú với điều này.

Về vấn đề này, Pitman đưa ra suy đoán: Mặc dù đàn cá voi lưng gù nhỏ thường thong dong và thích đi nhiều nơi nhưng chúng có khu vực sinh sản rất ổn định. Khi con non lớn lên, nó sẽ di chuyển về khu vực sinh sản nơi nó từng sinh sống. Do đó, việc bảo vệ đàn con của những loài cá voi lưng gù khác có lợi cho việc duy trì sự ổn định của vùng nước sinh sản và tạo cơ sở cho thế hệ tiếp theo của chúng.

Về việc bảo vệ các loài khác, theo Pittman, có thể chúng chỉ cảm thấy nhàm chán mà thôi. Đối với cá voi lưng gù, dù sao chúng cũng hiếm khi bị thương khi chiến đấu với cá voi sát thủ, vì vậy chúng không ngại "truyền bá sự hỗ trợ lẫn nhau trong loài cho các loài khác". Có lẽ thói quen này chỉ để giải trí, rèn luyện sức khỏe và thử thách kỹ năng sinh tồn.

Chúng ta phải chờ những nghiên cứu sâu hơn của các nhà sinh vật biển để tìm ra câu trả lời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gặp em ngày nắng - Tập 10: Huy đau lòng khi Phương không chấp nhận tình cảm của mình07:03Vũ Cát Tường ra sản phẩm mới sau tuyên bố "không bao giờ làm MV nữa", chính thức lên tiếng về đám cưới với bạn gái!04:37Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 10: Phương gặp nạn?05:26Bùi Hữu Cường "tố" Nam Em giữa lúc thị phi, tự tin đọc được suy nghĩ vợ sắp cưới02:51Đám cưới siêu mẫu Tuyết Lan: Cô dâu diện váy cưới gợi cảm, khoảnh khắc trên lễ đường cùng chú rể gây xúc động01:37Mẹ chồng sắp "nhận gạch đá" trong phim mới VTV301:05Lan Ngọc lên tiếng về lời đùa của Trương Thế Vinh tại '7 Nụ Cười Xuân'01:22:24'Ông hoàng phòng vé' Thái Hoà tái xuất với hình ảnh đại gia tài phiệt01:012 cháu bé bị kẻ ngáo đá khống chế ở T.iền Giang được giải cứu an toàn01:05Quang Lê diễn kịch cùng Mai Thiên Vân và NSND Hồng Vân05:28Khởi tố, bắt giam người phụ nữ c.hém thượng úy công an bị thương18:41Hành trình triệt phá băng nhóm rao s.úng đạn trên mạng như mua bán rau00:51Công an xử lý nhóm người trộm chim cảnh nhà dân tại Hóc Môn02:06Call of Duty: Warzone Mobile chính thức có ngày phát hành01:12Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ việc chọn màu trắng trang trí đám cưới, mẹ chồng liền phản ứng thế này02:41Code Ảo Mộng Tru Tiên mới nhất và cách nhập03:05Sao nữ hạng S Vbiz chia sẻ: Cấp 1 bỏ học vì bạn trai đến tận nhà, cấp 2 bị mẹ cấm cản yêu sớm01:37Sam lén makeup trong toilet trước lúc sinh con, chồng bị cấm cửa không được vào02:42Nam Em "cầu gì có nấy", được trả vương miện Hoa hậu, netizen nhắn tin đòi gấp?02:52

Tiêu điểm

Ảnh vui 1-3: Chú mèo bị cả thế giới 'body shaming'
23:33:26 02/03/2024
Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi
10:22:55 03/03/2024
Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn!
09:18:43 03/03/2024
Phát hiện "ma cà rồng" 183 triệu t.uổi đang ăn thì ngạt thở chết
12:02:46 04/03/2024
Người Trái Đất sắp thấy "quỷ vũ trụ" nổ tung giữa nhật thực?
05:23:23 04/03/2024

Thông tin đang nóng

Thêm tình tiết drama "cẩu huyết": Em gái Miley Cyrus và bố dượng từng là "bạn giường", bị mẹ thẳng tay chặn trên MXH và hôn lễ
09:07:46 04/03/2024
Bom tấn vượt mốc doanh thu 1000 tỷ chỉ sau 11 ngày, thống trị phòng vé nhờ dàn cast không một điểm chê
06:24:49 04/03/2024
Rộ tin Jolie Nguyễn bị nghi vấn khiến 1 đôi sao Thái Lan phải ly hôn, người trong cuộc có phản ứng quyết liệt
08:54:18 04/03/2024
Anne Hathaway và cuộc hôn nhân cổ tích kéo dài hơn một thập kỷ
07:10:16 04/03/2024
Cảnh cáo bạn thân của vợ luôn miệng chia rẽ tình cảm, ai ngờ khi biết sự thật thì tôi mới hoang mang
08:55:32 04/03/2024
Vân Dung: "Tôi không bao giờ đi xin vai cho con, ai cho thì nhận, không thì thôi"
06:15:24 04/03/2024
Tôi lo lắng khi về ra mắt bố mẹ của 'phi công trẻ'
07:41:54 04/03/2024
Lén cho con gái 2 tỷ mua nhà, 5 năm sau con dâu cảm ơn làm tôi vừa tức vừa thẹn
10:07:36 04/03/2024
Review phim hot "Tên tôi là Loh Kiwan": Song Joong Ki và "tình mới" đều quá xuất sắc!
06:18:35 04/03/2024
Chồng tức giận nói ra số t.iền biếu bố vợ khiến tôi đau xót, thương cho bố phải ngửa tay xin con rể
10:26:17 04/03/2024

Tin mới nhất

Phát hiện đáng kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới

06:06:31 02/03/2024
Các nhà nghiên cứu ở Amazon đã phát hiện ra loài trăn lớn nhất thế giới - loài Anaconda xanh khổng lồ - trong rừng nhiệt đới Ecuador.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?

06:02:01 02/03/2024
Tại sao linh miêu lại có những chùm lông nhỏ như vậy trên tai? Những chùm lông trên chóp tai này có chức năng đặc biệt gì?

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

06:00:43 02/03/2024
Trong mắt của chúng ta, loài lợn khá là chậm chạp và có phần ngu đần , ngoài ra thịt của chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài 'rồng' Trung Quốc!

05:59:47 02/03/2024
Các hóa thạch mới được phát hiện đã cho phép các nhà khoa học có cái nhìn toàn bộ về loài rồng 240 triệu năm t.uổi.

3 loài chim hiếm hoi trên thế giới có thể tạo ra 'sữa' dù không có vú để nuôi con

20:01:18 01/03/2024
Khi chim con nở, để chim con ăn cho đến khi con cái mang thức ăn về thì con đực cho con ăn sữa vụ mùa . Chỉ có con đực mới có thể tạo ra sữa diều ở loài này.

Cụ bà đang sinh sống ở Đồng Nai cao t.uổi nhất thế giới

15:08:34 01/03/2024
Căn cứ vào các giấy tờ liên quan được cơ quan chức năng xác thực, cụ Khơng, người đang sống tại địa phương sinh ngày 14/6/1905. Đến thời điểm này, cụ Khơng đã bước sang t.uổi 119.

Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh

06:51:17 01/03/2024
CNN đưa tin ngày 28/2, Danionella cerebrum, loài cá nhỏ trong suốt sống ở vùng nước nông ngoài khơi Myanmar, có thể tạo ra âm thanh hơn 140 decibel.

Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya

05:26:09 01/03/2024
Đại hoàng Sikkim (Rheum nobile) là một trong những loài thực vật lớn nhất ở dãy Himalaya. Chúng trông giống bắp cải, nhưng theo phân loại khoa học, chúng thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).

Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết

05:22:17 01/03/2024
Ngủ yên trong lớp cát đỏ kỷ Phấn Trắng trải dài từ Chiết Giang tới Quảng Đông - Trung Quốc, quái thú vừa lộ diện là mảnh ghép đầy thú vị của dòng họ Ankylosauria.

Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt

23:22:31 29/02/2024
Không chỉ sở hữu giọng hát ngọt ngào và giàu cảm xúc, Trường Sơn còn là chủ nhân của nhiều sáng tác âm nhạc được chú ý trong thời gian qua.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng

22:50:26 29/02/2024
Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài linh trưởng lớn nhất từng sống trên Trái đất đã tuyệt chủng vì nó không thể thích nghi với môi trường thay đổi.

Bức ảnh gây sửng sốt

06:24:24 29/02/2024
Nhiếp ảnh gia Singapore bắt gặp cảnh tượng con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá kỳ lạ. Sau thời gian tìm hiểu anh mới biết con cá thuộc loại được cho là tuyệt chủng ở nước này.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

05:37:47 29/02/2024
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen

21:24:11 27/02/2024
Thung lũng Heizhu hay còn gọi là thung lũng Tre đen được mệnh danh là vùng đất tử địa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là khu vực thường xuyên xảy ra những vụ mất tích bí ẩn, người may mắn thoát cũng hóa điên loạn khó lý giải

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Mèo nhỏ nhất thế giới với khả năng phân biệt 1 tỷ mùi khác nhau

07:22:54 27/02/2024
Đó là loài mèo đốm gỉ, rất nhỏ, với kích thước chỉ từ 35- 40cm, nặng khoảng 0,8-1kg.Mắt của mèo tốt gấp 6 lần mắt người và nhạy bén với những chuyển động nhỏ nhất

Hổ vàng cực kỳ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ: Tin tức khiến các nhà bảo tồn "lo sốt vó"

23:55:46 26/02/2024
Khi hướng dẫn viên du lịch và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Ấn Độ Gaurav Ramnarayanan lên đường đi săn vào chiều muộn ngày 24/1/2024, anh ấy không đi tìm hổ.

Có thể bạn quan tâm

'Chúng ta của 8 năm sau' tập 49: Lâm 'đẩy thuyền' cho Nguyệt và sếp Giang

Phim việt

13:14:23 04/03/2024
Trong Chúng ta của 8 năm sau tập 49, Lâm dùng những lời có cánh nói về Nguyệt với Giang với mục đích đẩy thuyền cho cô giáo đến với sếp mình.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tấn công CSGT khi đo nồng độ cồn

Pháp luật

13:14:04 04/03/2024
Ngày 4/3, Công an huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) cho biết đã tạm giữ hình sự hai đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

Khách Tây mách nhau ăn quán vỉa hè, học nói 'rau mùi' khi đến Việt Nam

Du lịch

13:13:04 04/03/2024
Hãy học câu nói không rau mùi khi gọi món, chọn quán ăn chỉ toàn người bản địa,... là những điều một số du khách quốc tế truyền tai nhau mỗi khi đến Việt Nam.

Thuỷ Tiên khoe con gái lớn phổng phao và có tính cách khiến mẹ "bó tay", tiện "flex" một góc trong biệt thự mới

Sao việt

13:08:25 04/03/2024
Theo đó, bé Bánh Gạo và bạn được bơi lội ngay trong hồ bơi tại gia ngày cuối tuần. Sau khi đi công việc về, Công Vinh cũng nhập cuộc cùng con gái, còn Thuỷ Tiên do không biết bơi nên chỉ đứng trông con gái.

Rộ clip nghi Han So Hee chảnh chọe quát vào mặt khán giả ở sự kiện tại Pháp, nguồn cơn khiến dư luận đổi chiều

Sao châu á

12:53:32 04/03/2024
Công chúng dành nhiều lời khen ngợi sau khi biết Han So Hee có thái độ cứng rắn với khán giả gây rối trong sự kiện mới đây

VCS 2024 mùa Xuân: Hủy diệt Team Whales, Team Secret thắng trận thứ 7 liên tiếp

Mọt game

12:50:24 04/03/2024
Trong trận đấu tâm điểm tuần 6 VCS 2024 mùa Xuân, Team Secret đã đ.ánh bại Team Whales (TW) với tỷ số 2-0. Theo đó, Team Secret (TS) đã thắng trận thứ 7 liên tiếp, đồng thời giữ vững ngôi đầu bảng.

Phim của Song Joong Ki leo top 1 Việt Nam bất chấp tranh cãi, một cái tên được khen nhiều hơn cả cặp chính

Phim châu á

12:50:17 04/03/2024
Tại Việt Nam, dù gây ra tranh cãi về chất lượng nội dung nhưng phim cũng đã nhanh chóng leo top 1 Netflix Việt chỉ sau 1 ngày phát hành.

Bạn gái hé lộ thời điểm Ronaldo giải nghệ

Sao thể thao

11:22:35 04/03/2024
Cristiano Ronaldo sẽ kết thúc sự nghiệp trong một năm nữa, cũng có thể là hai năm, tôi cũng không chắc chắn lắm , Georgina Rodriguez trả lời phỏng vấn khi tham dự tuần lễ thời trang Paris.

Răng khôn mà... không khôn

Sức khỏe

11:02:54 04/03/2024
Nhìn chung, với đa số người có răng khôn phải nhổ bỏ không có vấn đề gì đáng lưu tâm nhiều sau đó. Tuy nhiên, trong trường hợp hãn hữu, có thể gặp một số biến chứng sau đây:

Xôn xao người đàn ông lái ô tô hạng sang đi ăn xin, kiếm được 2,5 triệu đồng mỗi ngày

Netizen

10:46:40 04/03/2024
Một quan chức chia sẻ thông tin về người đàn ông này: Người này cầm theo túi giấy, cầu xin sự cảm thông từ người qua đường. Anh ta có đôi bàn tay nhỏ, không giống tay người bình thường làm lụng lam lũ vất vả .

Dương Mịch chiếm spotlight với khí chất đại minh tinh khác xa Giselle, Baifern

Phong cách sao

10:34:02 04/03/2024
Là một trong mỹ nhân Hoa ngữ đình đám, mới đây show thời trang LOEWE thuộc khuôn khổ Tuần lễ thời trang Paris 2024, Dương Mịch đã có màn thể hiện quá xuất sắc từ vẻ ngoài đến thần thái không góc c.hết.

Lisa mặc áo của thương hiệu Việt khi tới xem Taylor Swift biểu diễn

Nhạc quốc tế

10:31:01 04/03/2024
Một con cá mập khổng lồ đã cắn đ.ứt đ.ầu một con cá voi đang mắc cạn ở New Zealand khi một người đang cố gắng đưa con cá voi trở lại biển.

'Mai' của Trấn Thành vượt 500 tỷ, đè bẹp bom tấn 4.600 tỷ ở rạp Việt

Hậu trường phim

10:23:14 04/03/2024
Cuối tuần qua, Dune 2 - bom tấn có chi phí 4.600 tỷ được ví như kiệt tác màn ảnh chỉ thu về hơn 9 tỷ đồng trong khi Mai của Trấn Thành vượt 21 tỷ, tiếp tục xưng vương phòng vé ở tuần thứ 4 liên tiếp.