Vẫn nhiều tâm tư về SGK: Ai chịu trách nhiệm?

Theo dõi VGT trên

Chuyên gia đồng tình với đề nghị của ĐBQH, yêu cầu sớm công bố kết quả rà soát sách giáo khoa để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, học sinh.

Cần làm ngay

GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam ủng hộ đề nghị của ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) khi cho rằng, Bộ Giáo dục – Đào tạo cần sớm công bố kết quả rà soát sách giáo khoa để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, học sinh.

Vẫn nhiều tâm tư về SGK: Ai chịu trách nhiệm? - Hình 1

Cần sớm công bố kết quả rà soát toàn bộ các bộ SGK.

Vị GS cho hay, thời gian qua những dư luận không tốt về cả 5 bộ SGK ít nhiều đều được phản ánh. Có bộ sách bị phản ánh về nội dung chương trình chưa phù hợp, có bộ bị phản ánh về ngữ liệu, từ ngữ chưa phù hợp nhưng cũng có bộ sách còn bị cho là có sai phạm, xâm phạm quyền tác giả, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Đội ngũ biên soạn khi phóng tác lại tác phẩm của người khác đã không ghi nguồn gốc tác phẩm, có thể khiến người đọc hiểu đây là tác phẩm của đội ngũ biên soạn chứ không phải là trích dẫn từ tác phẩm của người khác…

Như vậy, tới nay thông tin phản ánh, bức xúc không phải chỉ với một bộ SGK Cánh Diều của nhà NXB Đại học Sư phạm TPHCM, mà còn những bộ SGK của các nhà xuất bản khác, trong đó có cả sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

“Việc này cũng đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề cập và yêu cầu rà soát lại tất cả 5 bộ sách nhưng tới nay mới chỉ có NXB Đại học Sư phạm TPHCM biên soạn tài liệu điều chỉnh, bổ sung ngữ liệu SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều và công bố, xin ý kiến nhân dân, những bộ sách khác chưa thấy động tĩnh gì.

Tôi không biết, việc rà soát các bộ SGK còn lại đã diễn ra chưa và thực hiện như thế nào nhưng rõ ràng, khi một bộ SGK có vấn đề thì cần phải nhanh chóng rà soát, đánh giá, chỉnh sửa lại thì mới bảo đảm tính công bằng cũng như bảo đảm quyền lợi cho giáo viên và cả người học.

Không thể tuyên bố rà soát lại rồi cuối cùng vẫn để lọt những bộ sách không bảo đảm chất lượng để sau này lại vừa học vừa phải sửa, vừa phải xin ý kiến góp ý, đính chính sẽ rất mất uy tín, ảnh hưởng tới sự tin tưởng của dư luận với ngành giáo dục”, GS Phạm Tất Dong nêu quan điểm.

Từ quan điểm trên, GS Phạm Tất Dong đồng tình với đề nghị của vị ĐBQH đoàn Đà Nẵng là sớm công bố kết quả rà soát cả 5 bộ SGK, trên cơ sở đó sẽ là những phương án chỉnh sửa đi kèm.

Ai rà soát?

Tiếp theo, vị GS cũng quan tâm tới đội ngũ chuyên gia thực hiện rà soát, đánh giá lại các bộ SGK là ai? Và ai sẽ là người đứng ra chỉnh sửa những sai sót này?

“Nếu những người rà soát, đánh giá và chỉnh sửa lại SGK vẫn là những con người cũ, đứng trên quan điểm cũ thì rất khó rà soát được hết lỗi, khó nhặt hết sạn. Làm sao có thể tìm được sạn, nhặt được sạn ngay trên bộ SGK mình biên soạn, mình thẩm định để chỉnh sửa?”, vị GS đặt vấn đề.

Do đó, quan điểm của ông là phải thành lập hội đồng rà soát, thẩm định, đánh giá và chỉnh sửa mới. Ông nhấn mạnh, chỉ khi có những người mới, đứng trên quan điểm mới, góc nhìn mới mới tìm ra được sạn.

“Tôi rất ngại việc rà soát, thẩm định lại nhưng vẫn trên quan điểm cũ, làm đi làm lại vẫn không thay đổi được gì, để cuối phụ huynh, giáo viên, học sinh vẫn phải than phiền, vẫn phải gánh chịu thì thật mang tiếng cho ngành giáo dục lắm”, vị GS lo lắng.

Video đang HOT

Ngoài yêu cầu công bố kết quả rà soát 5 bộ SGK, thay đổi hội đồng thẩm định, đánh giá, vị GS cũng đồng tình với quan điểm của nữ ĐBQH đoàn Đà Nẵng khi cho rằng, để có được một bộ SGK chất lượng, Bộ GD-ĐT cần chuyên nghiệp hoá đội ngũ tác giả, biên tập viên biên soạn SGK. Đồng thời phải đảm bảo được quyền lựa chọn của giáo viên, đặc biệt là đảm bảo được việc cạnh tranh lành mạnh giữa các bộ sách.

Để làm được điều này, GS Phạm Tất Dong cho rằng mở ra chủ trương xã hội hóa SGK cho nhiều đơn vị tham gia, tạo ra nhiều bộ SGK là chủ trương đúng đắn, tạo điều kiện cho người dạy, người học có thêm nhiều lựa chọn phù hợp hơn.

Tuy nhiên, xã hội hóa là để có nhiều sản phẩm, để có thêm nhiều cơ hội lựa chọn cạnh tranh.

Như vậy, để một bộ SGK được chọn thì trước hết là phải bảo đảm chất lượng biên soạn về nội dung, ngôn từ, câu chữ phải chỉn chu, khoa học, chứ không phải cứ biên soạn rồi đưa ra thị trường sản phẩm nào thì bắt người học phải chọn sản phẩm đó.

Thời gian qua, chúng ta mở cửa cho xã hội hóa trong soạn SGK, nhưng công tác giám sát, quản lý chưa làm tốt, dẫn tới để lọt những bộ sách kém chất lượng, khiến dư luận bức xúc.

Trước mắt, trong khi đang chờ đợi các bộ sách chỉnh sửa, GS Phạm Tất Dong cho rằng Bộ GD-ĐT cần khẩn trương chọn lấy một bộ ít sai sót nhất, chấp nhận bỏ tiền ra mua lại bản quyền từ nhóm tác giả, sau đó lấy ý kiến góp ý, chỉnh sửa công khai từ các chuyên gia. Khi có được nội dung chỉnh sửa chỉn chu, khoa học, bộ sách sẽ được coi là bộ sách chính thống, sử dụng chính thức trong các trường học. Những bộ sách khác khi chỉnh sửa xong nếu có nội dung tốt, phù hợp sẽ là những bộ sách tham khảo.

Vị GS cũng khẳng định, việc này không đi ngược với chủ trương xã hội hóa, bởi chính các nhà biên soạn sách đã tự làm hỏng chủ trương xã hội hóa, tự lấy đi cơ hội và tự đánh mất lòng tin của mình với người lựa chọn.

Với vai trò của người quản lý nhà nước, Bộ GD-ĐT phải có trách nhiệm cung cấp cho người học một bộ sách chỉn chu và khoa học, vì thế, cần phải nhanh chóng chọn lấy một bộ sách ít sai nhất để chỉnh sửa và lấy đó làm bộ sách học chính.

Việc này cũng là bài học cho những nhà biên soạn sách, nhất là khi thực hiện chủ trương xã hội hóa thì càng phải nâng cao chất lượng, trách nhiệm, đặt quyền lợi của người học lên đầu chứ không phải đặt lợi ích kinh doanh lên trên hết.

Có như vậy mới nâng cao được trách nhiệm cũng như bảo đảm sự cạnh tranh công bằng, minh bạch, cạnh tranh bằng nội dung, bằng chất lượng giữa các nhà biên soạn sách.

“Tôi nhấn mạnh, chủ trương xã hội hóa là rất đúng đắn nhưng sản phẩm cung cấp phải là chính phẩm chứ không phải thứ phẩm hay phế phẩm”, GS Phạm Tất Dong nhấn mạnh.

Tính thế nào cho bộ sách lớp 2?

Từ câu chuyện này, vị chuyên gia cho rằng ngay từ bây giờ phải tính ngay tới việc thành lập hội đồng thẩm định cho bộ sách lớp 2 để hạn chế những sai sót trong tương lai cũng như ở những bộ sách cho các cấp học tiếp theo.

Cùng với đó phải có cơ chế giám sát, quản lý rất chặt chẽ trong quá trình thẩm định, kiểm tra, lấy ý kiến. Bởi vì theo phản ánh, ngoài sai phạm về nội dung lại còn sai về luật nữa, vị GS lo ngại, sẽ có những vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, lách luật làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm tạo ra.

Cuối cùng, vị GS cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm của mình với những bộ SGK kém chất lượng được lưu hành, xuất bản.

Cụ thể ở đây là phải có quan điểm rõ ràng với nhóm biên soạn, viết sách giáo dục, kể cả với bộ phận thẩm định SGK.

Ông khẳng định, để lọt những bộ sách kém chất lượng là do người viết thiếu trách nhiệm, thiếu trình độ chuyên môn, thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng, Tiếp đến là người thẩm định cũng thiếu trách nhiệm, thẩm định qua loa, để lọt những sai sót, không phát hiện ra, gây mất lòng tin với người dân. Vì vậy, những người này phải chịu trách nhiệm về chất lượng các sản phẩm đã được tạo ra.

Đặc biệt là bộ phận thẩm định. Nếu chất lượng thẩm định tốt thì không thể để lọt một bộ sách không tốt.

“Vì vậy, trong trường hợp này không phải chỉ thay bộ phận thẩm định là xong mà cần phải xử lý trách nhiệm với những người thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng tới uy tín ngành giáo dục, gây tốn kém, lãng phí nguồn lực của đất nước”, ông đề nghị.

Sách giáo khoa: không thể thực nghiệm 1 lần

Có thể nói một trong những nguyên nhân chính khiến sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều có nhiều sai sót là do những bất cập trong quy trình thẩm định SGK, trong đó đáng nói nhất là khâu thực nghiệm.

Sách giáo khoa: không thể thực nghiệm 1 lần - Hình 1

Một tiết học môn tiếng Việt theo sách giáo khoa mới của học sinh lớp 1/3 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: NH.H.

Theo thông tư 33/2017/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 22-12-2017, quy trình biên soạn và thẩm định SGK bao gồm 5 bước như sau:

1. Tổ chức, cá nhân biên soạn SGK đăng ký và nộp bản thảo SGK đến nhà xuất bản (NXB) đáp ứng điều kiện theo quy định.

2. NXB tổ chức biên tập, hoàn thành bản mẫu SGK, phối hợp với tổ chức, cá nhân biên soạn SGK tổ chức thực nghiệm SGK.

3. Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định bản mẫu SGK.

4. NXB có SGK được thẩm định phối hợp với tổ chức, cá nhân biên soạn SGK hoàn thiện bản mẫu SGK sau thẩm định.

5. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt, cho phép sử dụng SGK.

Nên 3 lần thực nghiệm

Nhìn vào quy trình trên, chúng ta có thể thấy rõ bộ chỉ quy định một lần dạy thực nghiệm SGK và theo chúng tôi, đây chính là nguyên nhân dẫn đến những sai sót không đáng có của SGK mới.

Quả vậy, cần phải xem SGK như là một công trình khoa học cấp quốc gia bởi tính chất cực kỳ quan trọng của nó, do đó nếu chỉ thực nghiệm một lần duy nhất thì rất khó để đánh giá chất lượng cũng như phát hiện những sai sót không đáng có.

Vì vậy, theo chúng tôi, để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót có thể có cho những bộ SGK mới trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT cần phải sửa lại quy trình biên soạn và thẩm định SGK theo hướng buộc các tác giả và các NXB phải tăng số lần thực nghiệm bản mẫu SGK mới lên ít nhất là 3 lần.

Bên cạnh việc tăng số lần dạy thực nghiệm, bộ cũng cần quy định chi tiết về việc thực nghiệm sao cho đảm bảo tính khoa học.

Cụ thể là cần quy định việc dạy thực nghiệm phải trên một cỡ mẫu đủ lớn, tức phải từ vài trăm đến vài ngàn học sinh.

Đồng thời, việc dạy thực nghiệm phải được thực hiện trên nhiều loại trường bao gồm các trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, trường có điều kiện cơ sở vật chất kém, trường ở vùng đô thị và trường ở vùng nông thôn, miền núi.

Công khai bản mẫu

Bên cạnh việc tăng số lần thực nghiệm và quy định chi tiết về phương pháp thực nghiệm như vừa nêu trên, bộ cũng cần quy định là sau khi thực nghiệm xong và chỉnh sửa bản mẫu SGK, các NXB và các tác giả biên soạn cần phải tổ chức những cuộc hội thảo khoa học với các viện nghiên cứu có liên quan, chẳng hạn như Viện Toán học với SGK toán, Viện Ngôn ngữ học với SGK tiếng Việt...

Sau khi đã tổ chức các hội thảo xong và chỉnh sửa bản mẫu SGK, các NXB, các tác giả cần công khai bản mẫu cho xã hội góp ý giống như Đảng đang làm với các dự thảo văn kiện của Đảng.

Chúng tôi cho rằng chỉ khi nào SGK mới được biên soạn và thẩm định một cách nghiêm túc và chặt chẽ như trên thì mới có thể hạn chế được những sai sót và phù hợp với đa số học sinh, xứng đáng là tài liệu để giáo dục con người.

Thực nghiệm ở cả 3 miền

Việc dạy thực nghiệm cũng cần phải đảm bảo cơ cấu vùng miền, tức phải dạy thực nghiệm trên học sinh ở cả ba vùng miền Bắc, Trung, Nam để xem việc tiếp nhận của các em có sự khác biệt nào hay không.

Phương án chỉnh sửa SGK tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều

NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM vừa công khai tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu SGK tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều để xin ý kiến góp ý.

Tài liệu được đăng tải trên trang web của bộ SGK Cánh Diều lớp 1, gồm 12 trang với 2 nội dung chính: Phần I. Giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; Phần II. Hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Cụ thể, tài liệu điều chỉnh đưa ra 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị cho là không phù hợp, được Bộ GD-ĐT yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cùng nhiều điều chỉnh liên quan đến từ ngữ trong các bài học.

Như vậy, hầu hết những phần ngữ liệu gây bức xúc trong dư luận thời gian qua đều đã được NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM bổ sung ngữ liệu mới.

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ, thay thế. Ví dụ từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha" trong câu "Có kẻ đã cuỗm gà nhép". Các từ "thở hí hóp", "bê be be"... được loại bỏ.

Được biết, tài liệu trên đưa lên mạng để xin ý kiến giáo viên sử dụng SGK, các nhà khoa học và xã hội từ nay đến ngày 20-11-2020.

Theo kế hoạch, hội đồng thẩm định sẽ thẩm định tài liệu trên vào ngày 21-11 sau khi nhận các góp ý. Dự kiến trước ngày 30-11, NXB sẽ hoàn thiện tài liệu và gửi về các trường tiểu học cho học sinh miễn phí. ( HOÀNG HƯƠNG)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Con trai riêng đến nhà hỏi xin số tiền lớn, tôi mắng một trận rồi hối hận tột cùng khi con quỳ xuống, nói lý do trong nước mắtCon trai riêng đến nhà hỏi xin số tiền lớn, tôi mắng một trận rồi hối hận tột cùng khi con quỳ xuống, nói lý do trong nước mắt
20:55:33 17/04/2025
Bộ trưởng Mỹ cảnh báo không cho trường Harvard tuyển sinh viên quốc tếBộ trưởng Mỹ cảnh báo không cho trường Harvard tuyển sinh viên quốc tế
16:55:18 17/04/2025
Bệnh viện 108 thu hồi sữa của công ty sản xuất giả đã tư vấn cho bệnh nhân dùngBệnh viện 108 thu hồi sữa của công ty sản xuất giả đã tư vấn cho bệnh nhân dùng
20:52:04 17/04/2025
Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, phía sau là chuyện thắt lòngChú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, phía sau là chuyện thắt lòng
16:37:19 17/04/2025
Những mỹ nhân Hoa ngữ càng lớn tuổi càng đẹp: Từng bị chê nhạt nhòa, nay 40+ lại đẹp đến khó tinNhững mỹ nhân Hoa ngữ càng lớn tuổi càng đẹp: Từng bị chê nhạt nhòa, nay 40+ lại đẹp đến khó tin
19:17:02 17/04/2025
Một người tử vong sau vụ cháy nhà cấp 4 ở Hải PhòngMột người tử vong sau vụ cháy nhà cấp 4 ở Hải Phòng
19:36:30 17/04/2025
Bạn gái Văn Thanh khoe đi siêu xe, thu nhập tiền tỷ nhưng bị tố "phông bạt", thực hư thế nào?Bạn gái Văn Thanh khoe đi siêu xe, thu nhập tiền tỷ nhưng bị tố "phông bạt", thực hư thế nào?
15:42:50 17/04/2025
Toà lâu đài dát vàng từ phòng khách đến vệ sinh của "đại gia đồng nát" Nghệ An: Đó là loại vàng gì?Toà lâu đài dát vàng từ phòng khách đến vệ sinh của "đại gia đồng nát" Nghệ An: Đó là loại vàng gì?
19:20:09 17/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương là bạn trai người cô

Nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương là bạn trai người cô

Pháp luật

21:44:19 17/04/2025
Nguyễn Quốc C. bị cảnh sát nghi vấn là nghi can đã sát hại 2 cô cháu ở TP Dĩ An (Bình Dương) và đang truy bắt người này.
Dấu chấm hết của người yêu cũ Jennie: Comeback tàng hình, bị chê "quay MV như Gen Z tập làm vlog"

Dấu chấm hết của người yêu cũ Jennie: Comeback tàng hình, bị chê "quay MV như Gen Z tập làm vlog"

Nhạc quốc tế

21:43:34 17/04/2025
Từng là thành viên nổi bật nhất nhóm nhạc tạo ra Kpop gen 3, nhưng sự nghiệp hiện tại của nam thần tượng này thực sự đáng báo động.
Đi công tác về, thấy con vẫn sốt cao còn mẹ kế thì hờ hững, tôi lập tức đưa con đi viện rồi về thu dọn vali ném ra khỏi cửa

Đi công tác về, thấy con vẫn sốt cao còn mẹ kế thì hờ hững, tôi lập tức đưa con đi viện rồi về thu dọn vali ném ra khỏi cửa

Góc tâm tình

21:41:24 17/04/2025
Tôi bảo: Anh không thể sống cùng người ích kỷ như em nữa. Mình ly hôn . Tôi ly hôn Khuyên được 6 năm, bé Bảo - con trai tôi lúc ấy mới 4 tuổi, giờ đã là cậu bé 10 tuổi.
Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị đưa ra khỏi Lầu Năm Góc

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị đưa ra khỏi Lầu Năm Góc

Thế giới

21:40:46 17/04/2025
Ông Dan Caldwell, một trong những cố vấn hàng đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth, đã bị đưa khỏi Lầu Năm Góc hôm 15.4 trong quá trình điều tra vụ rò rỉ thông tin ở cơ quan này.
"Người cũ" nói 5 chữ thẳng thừng, nhắc đến tiền bạc khi được hỏi về Sơn Tùng khiến netizen rần rần

"Người cũ" nói 5 chữ thẳng thừng, nhắc đến tiền bạc khi được hỏi về Sơn Tùng khiến netizen rần rần

Nhạc việt

21:40:05 17/04/2025
Động thái này của onionn đã diễn ra cách đây 18 tuần, nhưng hiện tại lại được SKY truyền tay nhau để manifest cho Sky Tour mới.
Hot: Rosé (BLACKPINK) lọt top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới, được 1 mỹ nhân đình đám khen ngợi hết lời

Hot: Rosé (BLACKPINK) lọt top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới, được 1 mỹ nhân đình đám khen ngợi hết lời

Sao châu á

21:22:10 17/04/2025
Rosé (BLACKPINK) là nghệ sĩ Kpop duy nhất vinh dự góp mặt trong danh sách này. Cô góp mặt trong hạng mục Pioneers - người tiên phong.
Showbiz Việt có 1 sao nữ nhận sính lễ 88 cây vàng trong ngày cưới, số lãi ở hiện tại gây sốc nặng!

Showbiz Việt có 1 sao nữ nhận sính lễ 88 cây vàng trong ngày cưới, số lãi ở hiện tại gây sốc nặng!

Sao việt

21:19:26 17/04/2025
So giá vàng ở thời điểm đó với hiện tại, nếu Phương Trinh Jolie vẫn còn giữa số vàng cưới trên thì cô lãi ít nhất 4,3 tỷ đồng.
Bi kịch giữa biển khơi của nữ minh tinh huyền thoại: Hơn 40 năm không lời giải đáp, là tai nạn hay còn điều gì ẩn chứa phía sau?

Bi kịch giữa biển khơi của nữ minh tinh huyền thoại: Hơn 40 năm không lời giải đáp, là tai nạn hay còn điều gì ẩn chứa phía sau?

Sao âu mỹ

20:49:29 17/04/2025
Cái chết của Natalie Wood giữa đại dương không chỉ là mất mát cá nhân, mà còn phơi bày những góc tối của Hollywood - nơi quyền lực, danh vọng và bí mật đan xen.
Phẫu thuật nội soi cắt vát dạ dày cho 20 người béo phì

Phẫu thuật nội soi cắt vát dạ dày cho 20 người béo phì

Sức khỏe

20:41:11 17/04/2025
Hai trường hợp đái tháo đường cải thiện rõ rệt mức đường huyết và 1 trường hợp không cần dùng thuốc điều trị tiểu đường tiếp theo. Tỷ lệ trào ngược sau mổ chiếm khoảng 20% các trường hợp và ổn định với điều trị bổ sung PPI sau mổ.
Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

Tin nổi bật

20:25:02 17/04/2025
Do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây ảnh hưởng uy tín tổ chức, nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Đồng Hới bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.
Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên bụi chuối ở Hà Nội, cơ thể có nhiều vết bầm tím, côn trùng đốt: Ai là người thân liên hệ bệnh viện ngay!

Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên bụi chuối ở Hà Nội, cơ thể có nhiều vết bầm tím, côn trùng đốt: Ai là người thân liên hệ bệnh viện ngay!

Netizen

20:23:11 17/04/2025
Thời điểm được người dân phát hiện, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại bụi chuối bên bờ sông không mặc quần áo, trên người có nhiều vết trầy xước bầm tím và côn trùng đốt.