‘Văn hóa’ phớt lờ nhân viên của Facebook

Trước Frances Haugen, một số nhân viên Facebook cũng lên tiếng về cách hoạt động của mạng xã hội, nhưng hầu hết thất bại và rời đi trong im lặng.

Đầu năm nay, khi Frances Haugen đang tải xuống hàng nghìn trang tài liệu nội bộ của Facebook, một nhân viên khác cũng nộp đơn xin nghỉ việc vì không còn hy vọng sau nhiều nỗ lực muốn thay đổi công ty. Người đó là Brian Waismeyer.

Văn hóa phớt lờ nhân viên của Facebook - Hình 1

Frances Haugen điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 5/10. Ảnh: Reuters

Cũng giống như Haugen, Waismeyer là thành viên đội ngũ kiểm soát công bằng của Facebook. Ông bày tỏ sự không hài lòng của mình lên Workplace – nơi nhân viên công ty thường bày tỏ ý kiến – thông qua một bài đăng chia tay. Trong đó, ông nói Facebook đã gây ra “khó khăn đặc biệt” cho những người có công việc như ông. Ông nhấn mạnh áp lực đã “đến mức cản trở sự tiến bộ và thiêu rụi những người phải vật lộn với nó”.

Washington Post đã thu thập nội dung của Waismeyer và những bình luận rò rỉ trong bài viết, cũng như ý kiến của nhiều nhân viên cũ và rút ra điểm chung: Facebook bị ám ảnh bởi sự tăng trưởng, không sẵn sàng thực hiện cải cách hệ thống dù biết rõ chúng gây tác hại, và sẵn sàng đáp ứng các quyền lực chính trị.

Những cựu nhân viên Facebook được phỏng vấn mô tả về “quá trình đau khổ” của họ tại mạng xã hội lớn nhất thế giới: từ sự lạc quan ban đầu rằng họ có thể đóng một vai trò nào đó trong việc thay đổi Facebook, cho đến sự thất vọng về những gì thấy bên trong công ty, và cuối cùng là từ chức vì nỗ lực thất bại. Một số ít đã chọn tiết lộ với truyền thông, trước các nhà lập pháp hoặc công bố tài liệu “nhạy cảm”, nhưng họ dường như bị cô lập sau đó.

Trên Workplace, nơi có khoảng 60.000 nhân viên Facebook hoạt động, thường xuyên là nơi “trút bỏ” sự bức bối khi làm việc. Họ nói về sự mất tinh thần trước niềm tin rằng mình đang ở tuyến đầu trong việc bảo vệ người dùng khỏi sự thù ghét và tổn thương trực tuyến, hay chỉ để chia sẻ những dự án nội bộ tâm huyết hàng năm trời bị ban quản lý gạt sang một bên.

Mạng xã hội này hiện đối mặt với số lượng khiếu nại ngày càng tăng. Điều này có thể đưa công ty tới bờ vực nguy hiểm: có thể bị Mỹ và các cơ quan quản lý trên thế giới điều tra. Giới quan sát cho rằng, một công ty liên tục gây tranh cãi 17 năm như Facebook cần được kiểm soát để hạn chế những nội dung gây chia rẽ và gây hại cho cá nhân trên nền tảng.

Một số người coi lời khai của Haugen và hàng loạt tài liệu mà bà đã chia sẻ với phóng viên và các nhà lập pháp là bước tiến tới mục tiêu đó. “Tôi rất vui vì tài liệu này đã đến nơi mà nhiều người mong muốn. Đó là cách đưa tiếng nói của các cựu nhân viên đến Quốc hội và nhà lập pháp để kiểm tra thông tin sai lệch trong quảng cáo chính trị của Facebook”, Yael Eisenstat, một cựu giám đốc của Facebook, nói.

“Việc chọn lọc các giai thoại từ nhân viên cũ không nói lên câu chuyện về sự thay đổi đang diễn ra như thế nào tại Facebook. Đội ngũ của chúng tôi có những chuyên gia tuyệt vời, là người làm cho nền tảng tốt hơn”, Joe Osborne, phát ngôn viên của Facebook, cho biết sau báo cáo của Washington Post . “Các dự án luôn trải qua những cuộc đánh giá và tranh luận nghiêm ngặt, do đó không thể thiếu sự tranh luận và ý kiến trái chiều”.

Lo ngại Facebook sẽ không thay đổi càng được củng cố sau phản ứng của Mark Zuckerberg trước lời khai của Haugen. Người đứng đầu Facebook thường xuyên xin lỗi về sai lầm của công ty trong quá khứ, nhưng lần này có lập trường cứng rắn hơn hẳn. Ông cho rằng Haugen tạo “bức tranh sai lệch về công ty” và khẳng định công ty đã xây dựng trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của những người trẻ tuổi trong khi vẫn giữ an toàn cho họ.

Những cựu nhân viên từng cảnh báo Facebook

Video đang HOT

Không nhiều người dám đứng lên tố cáo Facebook một cách công khai và mạnh mẽ như Haugen, một số chọn cách giấu tên hoặc chia sẻ ở mức cầm chừng. Lý do họ đưa ra là tránh bị trả thù và tôn trọng các đồng nghiệp vẫn đang làm việc. Với Waismeyer, ông mô tả những gì mình trải nghiệm là chính xác, nhưng từ chối bình luận thêm “vì tôn trọng nhiều người tuyệt vời vẫn đang chiến đấu cho cuộc chiến tốt đẹp” tại Facebook.

Khi Waismeyer từ chức vào tháng 3, ông là một trong những nhà nghiên cứu phục vụ lâu nhất trong bộ phận mình đảm trách. Trong 3 năm làm việc, ông có 1 năm đảm nhận dự án giúp nạn nhân trước các nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, dự án đột ngột bị loại bỏ trong quá trình tái cơ cấu và không bao giờ được triển khai trở lại, khiến toàn bộ nhóm khó chịu.

Trong bài viết trên Workplace, ông cho biết những người làm công việc như ông phải đối mặt với hàng loạt áp lực. “Giá trị công việc được cân nhắc dựa trên rủi ro pháp lý và nguy cơ tiềm ẩn, cũng như phải được xem xét về lợi nhuận bị tổn hại nếu người dùng giảm tương tác trên nền tảng”, Waismeyer viết.

Một cựu nhân viên giấu tên mô tả việc phát hiện và xử lý vấn đề nghiêm trọng trong các nhóm riêng tư hoặc chứa nội dung thù địch liên tục gặp rào cản từ chính Facebook. “Họ không quan tâm đến những thứ tôi đề xuất”, cựu nhân viên này nói. “Mỗi lần như vậy, họ ghi nhận nhưng để đó và liên tục bị trì hoãn”.

Tháng 11/2020, Lindsay Blackwell, một nhà nghiên cứu về kiểm soát công bằng trên nền tảng Facebook, cũng gửi một lá thư từ chức dài. Trước khi nghỉ, bà làm việc trong WoW – dự án điều chỉnh thuật toán phát hiện phát ngôn thù ghét. Tuy nhiên, sau khi nhóm dành hơn một năm tạo giải pháp nhằm định hướng lại các thuật toán này, dự án bị hủy bỏ.

Một số cựu nhân viên và nhân viên Facebook khác cho biết các nhóm như của Haugen thường được tái cơ cấu nhiều lần trong năm. Cuối cùng, đa số bị giải tán, gây nên sự bất mãn cho không ít người. Hầu hết sau đó chọn cách tời công ty trong lặng lẽ.

“Chúng tôi gia nhập Facebook vì hâm mộ công ty”, một người nói. “Chúng tôi muốn Facebook tốt hơn, nhưng theo thời gian, bản thân tự nhận ra rằng các lãnh đạo hết sức thờ ơ, hoặc thiếu hiểu biết. Đôi khi, họ không ưu tiên cho công việc”.

Facebook - "Chất gây nghiện chết người" của thời đại ngày nay 

Không quá khi so sánh Facebook với thuốc lá, chứa những hóa chất độc hại gây chết người nhưng vẫn có nhiều người không thể từ bỏ loại "chất gây nghiện hợp pháp" này.

Facebook - Chất gây nghiện chết người của thời đại ngày nay - Hình 1

Ngày 5/10 vừa qua, Frances Haugen, cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook, đã có phiên điều trần trước một tiểu ban Thượng viện Mỹ để nói về những vấn đề gây quan ngại của Facebook. Mở đầu phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mỹ, ông Richard Blumenthal, đã phê phán Facebook và ví mạng xã hội này gây nghiện và có nhiều độc hại giống như "thuốc lá".

So sánh của ông Blumenthal không phải là không có căn cứ.

Vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước, các nhà khoa học tại Reynolds, một trong những hãng sản xuất thuốc lá lớn nhất tại Mỹ, đã tìm ra những bằng chứng cho thấy việc hút thuốc lá liên quan đến ung thư phổi. Cùng thời điểm, các nhà nghiên cứu tại hãng thuốc lá Philip Morris cũng đã tìm ra danh sách hàng chục chất gây ung thư trong khói thuốc lá.

Tuy nhiên, không có bất kỳ thông tin nào được công khai. Ngược lại, trong hơn 3 thập kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp thuốc lá phủ nhận mọi bằng chứng cho thấy tác hại của việc hút thuốc, mặc dù những nghiên cứu từ chính nội bộ các hãng thuốc lá đã cho thấy điều ngược lại.

Thuốc lá đã trở thành kẻ giết người âm thầm trong suốt một thời gian dài và được xem như "một chất gây nghiện hợp pháp".

Facebook - Chất gây nghiện chết người của thời đại ngày nay - Hình 2

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, và việc thường xuyên sử dụng Facebook cũng như vậy...

Giờ đây, một kịch bản tương tự đang xảy ra với Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, chủ sở hữu của hàng loạt mạng xã hội "tỷ người dùng" khác như Instagram, WhatsApp.

Theo Frances Haugen, cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook, người vừa lên tiếng tố cáo những chuyện "thâm cung bí sử" của mạng xã hội này, thì Facebook đã thực hiện một cuộc nghiên cứu bí mật vào năm 2019, cho thấy rằng mạng xã hội Instagram, nơi tràn ngập những bức ảnh về cơ thể gọn gàng, săn chắc... được người dùng chia sẻ, gây nên những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đến những cô gái trẻ, khiến họ cảm thấy tự ti về cơ thể và bản thân. Nghiên cứu của Facebook cho thấy rằng Instagram đã làm gia tăng tỷ lệ lo lắng và trầm cảm ở giới trẻ.

Tuy nhiên, phía Facebook đã giấu kín kết quả nghiên cứu này. Bản thân CEO Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào năm 2020 lại khẳng định rằng: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để kết nối với những người khác có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe tâm thần". Một tuyên bố trái ngược hoàn toàn với nghiên cứu của chính Facebook, điều này cũng tương tự như việc các hãng thuốc lá giấu kín kết quả nghiên cứu về tác hại của việc hút thuốc.

Facebook - Chất gây nghiện chết người của thời đại ngày nay - Hình 3

Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên, Facebook không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, mà còn gây ra chia rẽ sắc tộc, kích động bạo lực... điều mà có thể gây ra cái chết cho rất nhiều người, thay vì dừng ở mức tác động tiêu cực đến tâm lý. Frances Haugen khẳng định rằng Facebook đã gây ra "kích động bạo lực sắc tộc" tại Ethiopia, cũng như gây ra hậu quả tàn khốc tại Myanmar. Tương tự, các nhà chức trách tại Nigeria cho biết tin tức giả mạo lan truyền trên Facebook đang khiến các nhóm vũ trang tấn công lẫn nhau, gây nên cảnh chết chóc và tàn bạo chưa từng có tại quốc gia này.

Facebook - Chất gây nghiện chết người của thời đại ngày nay - Hình 4

Mark Zuckerberg sở hữu một quyền lực khủng khiếp khi nắm trong tay những nền tảng mạng xã hội hàng tỷ người dùng.

Facebook có biết những vấn đề do mình gây ra? Câu trả lời là "Có". Nhưng Facebook có động thái đủ mạnh để ngăn chặn điều đó? Theo Haugen, 87% số tiền mà Facebook chi ra để ngăn chặn tin tức giả mạo trên nền tảng của mình chỉ nhắm đến các nội dung bằng tiếng Anh, nhưng chỉ 9% người dùng Facebook sử dụng tiếng Anh, phần lớn còn lại sống ở châu Phi hoặc Đông Nam Á, nơi các tin tức giả mạo của Facebook được lan truyền nhanh chóng nhưng mạng xã hội này không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn, gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Tẩy chay Facebook có khả thi?

Những tác hại to lớn của Facebook là điều mà ai cũng biết, nhưng tẩy chay và ngừng sử dụng mạng xã hội này liệu có dễ dàng? Câu trả lời cũng tương tự như việc bạn biết tác hại của thuốc lá, nhưng việc bỏ hút thuốc là điều không dễ. Không quá khi nói rằng Facebook cũng là một "chất gây nghiện hợp pháp" của thời đại ngày nay.

Facebook - Chất gây nghiện chết người của thời đại ngày nay - Hình 5

Facebook đã trở thành "con quái vật" với sức mạnh to lớn mà không dễ gì có thể loại bỏ.

Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hàng tỷ người dùng trên toàn cầu. Muốn biết Facebook quan trọng đến mức nào, hãy xem những thời điểm mạng xã hội này bị lỗi, gần đây nhất là sự cố kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ trên phạm vi toàn cầu vào tối 4/10 (theo giờ Việt Nam), người dùng Internet trên toàn thế giới đã "quay cuồng" chỉ vì không thể sử dụng được các dịch vụ của Facebook.

Vào tháng 6/2020, một chiến dịch có tên gọi "Stop Hate For Profit" (Ngừng kiếm lợi nhuận từ sự thù ghét) đã được tổ chức bởi Liên đoàn chống phỉ báng, Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu và nhiều tổ chức công bằng xã hội khác tại Mỹ... kêu gọi các công ty lớn tẩy chay Facebook vì không có biện pháp phù hợp để bảo vệ người da màu, không ngăn chặn các thông tin gây thù ghét, bạo lực hoặc phân biệt chủng tộc nhằm vào người da màu... trên nền tảng mạng xã hội của mình. Một chiến dịch tẩy chay rầm rộ của các thương hiệu lớn khi đồng loạt ngừng mua quảng cáo trên Facebook và Instagram.

Kết quả cuối cùng, chiến dịch tẩy chay chỉ mang tính tạm thời. Sau một thời gian, quảng cáo của các thương hiệu lớn vẫn xuất hiện trở lại trên Facebook.

Tháng 2/2021, một chiến dịch tẩy chay của người dùng Facebook trên phạm vi toàn cầu, kêu gọi gỡ bỏ và ngừng sử dụng mạng xã hội này vì sự lan truyền của các tin tức độc hại. Kết quả, lượng người dùng Facebook vẫn liên tục tăng và Facebook vẫn đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2,9 tỷ người dùng thường xuyên trên phạm vi toàn cầu (tính đến tháng 9/2021).

Không quá khi nói rằng, Facebook đã trở nên quá lớn mạnh và quá quan trọng để có thể bị tẩy chay. Người dùng và các nhà quảng cáo vẫn nhận được những lợi ích từ Facebook để có thể từ bỏ nó.

Facebook - Chất gây nghiện chết người của thời đại ngày nay - Hình 6

Frances Haugen không phải là người đầu, cũng chắc chắn không phải là người cuối cùng, dám đứng lên để "vạch trần" những mặt đen tối của Facebook.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những người như Frances Haugen, những người nhận ra được cái xấu của Facebook để lên tiếng chống lại mạng xã hội này. Frances Haugen không phải là cựu lãnh đạo đầu tiên của Facebook lên tiếng vạch trần mặt tối và kêu gọi tẩy chay mạng xã hội này. Năm 2017, Chamath Palihapitiya, cựu Phó chủ tịch phụ trách phát triển người dùng Facebook, đã kêu gọi mọi người rời xa Facebook vì những tác hại mà nó mang lại. Hồi tháng 2 vừa qua, Stephen Scheeler, Cựu Giám đốc điều hành Facebook khu vực Úc và New Zealand, cũng đã kêu gọi người dùng hãy gỡ bỏ Facebook và rời xa ứng dụng này, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách đặt ra những "quy định nhiều hơn" dành cho Facebook nói riêng và các mạng xã hội nói chung.

Rõ ràng, Frances Haugen, Stephen Scheeler hay Chamath Palihapitiya không phải là những cái tên cuối cùng đứng lên để "vạch mặt" Facebook. Những "mặt trái" của mạng xã hội này càng bị phơi bày sẽ khiến các nhà chức trách vào cuộc. Câu hỏi đặt ra, đó là nếu chính phủ các quốc gia vào cuộc, họ sẽ xử lý Facebook như thế nào?

Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách để kiểm soát sức mạnh của Facebook, một trong những cách đó là đưa ra một mức xử phạt thật nặng. Tại Mỹ, Quốc hội có thể sửa lại "điều luật 230", là điều khoản luật giúp miễn tội cho các nền tảng mạng xã hội không phải chịu trách nhiệm cho nội dung mà người dùng đăng tải. Chính điều này đã khiến Facebook không quyết liệt trong việc xử lý các nội dung độc hại trên nền tảng của mình. Nếu "điều luật 230" được sửa đổi, Facebook sẽ phải đối mặt với những khoản phạt nặng với số tiền phạt khổng lồ, chắc hẳn, mạng xã hội này sẽ có các biện pháp mạnh tay hơn để "làm sạch" nền tảng của mình.

Những giải pháp khác có thể kể đến việc chia tay Facebook ra thành nhiều phần nhỏ, đưa ra Facebook, Instagram, WhatsApp ra thành những công ty riêng lẻ, thay vì tập trung làm một như hiện tại. Điều này sẽ giúp giảm được tầm ảnh hưởng của Facebook, từ đó giảm được sức mạnh của mạng xã hội này.

Nên nhớ rằng, ngành công nghiệp thuốc lá giờ đây đã phải "cúi đầu" trước pháp luật nhờ vào những biện pháp cứng rắn, đánh thuế mạnh hoặc luật quy định độ tuổi được hút thuốc... tuy nhiên, đã có hàng triệu người chết vì hút thuốc lá. Giờ đây, với Facebook và các nền tảng mạng xã hội, các nhà chức trách cần phải sớm có những giải pháp phù hợp để tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng giống như việc hút thuốc lá trước đây.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hướng dẫn cài lịch âm cho Windows 10 
12:33:31 26/01/2022
Nhận diện những chiêu lừa tinh vi "nở rộ" trên mạng xã hội dịp cận Tết 
13:11:50 25/01/2022
Gia đình Trump cảnh báo đồng TrumpCoin 
22:33:19 25/01/2022
Ngân hàng liên tục cảnh báo lừa đảo dịp cận Tết 
22:36:51 25/01/2022
Thông tin tiêm vaccine hiển thị sai trên PC-Covid, cần làm gì? 
13:15:13 25/01/2022
Giá Bitcoin bật tăng nhưng nhà đầu tư vẫn thấp thỏm lo âu vì nỗi sợ trực chờ trước mắt
18:25:14 26/01/2022
5 lý do LG NanoCell 4K là TV của gia đình bạn trong năm nay 
12:18:00 25/01/2022
Kiếm 2,7 tỷ trong chưa đầy 6 giờ, cặp đôi thoát cảnh bị siết nợ nhà ngoạn mục nhờ bán tranh ảo
11:59:13 26/01/2022
Người Việt ngày càng quan tâm tiền ảo, chứng khoán 
11:08:42 26/01/2022
Cận cảnh cửa hàng TopZone phiên bản cao cấp nhất tại Hà Nội
11:07:03 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Trọn khung ảnh Lisa - Leon cực đáng yêu khi diện áo dài đón Tết 2022
18:53:31 26/01/2022
Cưng xỉu ảnh con gái mới sinh của Lê Bê La
19:13:32 26/01/2022
Mỹ Tâm đón sinh nhật bên gia đình, 1 chi tiết khiến nhiều người khó tin
22:45:08 26/01/2022
Hòa Hiệp - Diễn viên đa tài bị đồn đi “cửa sau” đổi vai diễn, U40 vẫn độc thân và tin đồn giới tính
00:05:35 27/01/2022
1 mỹ nhân 18 tuổi bị hướng dẫn viên bắt cóc, cưỡng hiếp dã man, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu và tống kẻ ác vào tù
21:56:44 26/01/2022
NS Kim Phương: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết, sự ra đi của chồng còn đau đớn hơn!
00:14:04 27/01/2022
Xôn xao thông tin "3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi", công an vào cuộc xác minh
18:48:44 26/01/2022
Trang Trần lôi Đoàn Di Băng vào ‘cà khịa’ độ giàu với bà Phương Hằng và cái kết mang nhục
02:34:15 27/01/2022

Tin mới nhất

Trung Quốc giới thiệu nền tảng NFT quốc gia 

19:02:20 26/01/2022
Một mạng lưới blockchain dùng để quản lý và khởi tạo NFT được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn vừa đi vào thử nghiệm

Ấn Độ phát triển hệ điều hành riêng, cạnh tranh với Android, iOS 

16:57:42 26/01/2022
Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ đặt mục tiêu phát triển hệ điều hành di động nội địa, cạnh tranh với Android hay iOS

Sinh viên Việt Nam đạt giải nhì cuộc thi toàn cầu của Huawei 

16:55:59 26/01/2022
Vượt qua xấp xỉ 3.500 thí sinh từ 117 quốc gia, đại diện Việt Nam xuất sắc đoạt giải nhì chung cuộc nhờ giải pháp hỗ trợ giao tiếp cho người khiếm thính

Apple thưởng hơn 2 tỷ đồng cho một sinh viên tìm ra cách hack webcam của MacBook 

15:18:55 26/01/2022
Người phát hiện ra lỗ hổng bảo mật này, Ryan Pickren cho biết trình duyệt Safari và iCloud trên máy tính Mac đã gặp phải một loạt các vấn đề

LG có cần sợ hãi trước công nghệ QD-OLED của Samsung? Đây là đáp án 

15:17:29 26/01/2022
Công nghệ mới do Samsung Display sản xuất, đưa công nghệ OLED lên một tầm cao mới và nhiều khả năng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với OLED - công nghệ hiển thị của LG đã độc chiếm thị trường TV tiêu dùng kể từ khi được giới thi...

Samsung phát triển chip bảo mật vân tay cho thẻ thanh toán 

13:02:33 26/01/2022
Samsung đã tiết lộ một sản phẩm mới gọi là S3B512C - chip bảo mật vân tay (IC) tất cả trong một đầu tiên trong ngành dành cho thẻ thanh toán

Google Drive bị tố gắn cờ các tập tin 'vô tội' 

13:00:41 26/01/2022
Google hiện áp dụng tự động hóa đối với nhiều sản phẩm dịch vụ của công ty, và một trong số này được cho là lý do gây ra vấn đề làm người dùng khó chịu

Châu Âu tụt hậu so với Mỹ, Trung Quốc trong việc áp dụng 5G 

13:00:39 26/01/2022
Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ bỏ lỡ mục tiêu năm 2025 về phủ sóng 5G ở khu vực đô thị

Kiếm hàng triệu USD từ ứng dụng uống bia trên iPhone 

12:42:11 26/01/2022
Với mỗi lượt tải xuống có giá xấp xỉ 3 USD, ở thời kỳ đỉnh cao, iBeer mang về cho chủ nhân 20.000 USD/ngày

Hướng dẫn đăng ảnh Live Photo lên Facebook 

12:30:58 26/01/2022
Trên những phiên bản iOS mới nhất, ứng dụng Photos mặc định có hỗ trợ chuyển Live Photo thành ảnh GIF để đăng được lên Facebook hay các mạng xã hội khác

‘Vũ khí’ bí mật của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ 

12:28:36 26/01/2022
Tại Trung Quốc ngày nay, các đại gia như Alibaba, Tencent đang bị thất sủng, trong khi những doanh nghiệp nhỏ hay tiểu gia lại lên ngôi

Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn?

12:25:48 26/01/2022
Thông tin sai lệch là căn bệnh chưa có giải pháp trên các nền tảng xã hội hiện nay. Sự phát triển của vũ trụ ảo (metaverse) có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn

Dự án tiền mã hóa của Facebook thanh lý tài sản chuẩn bị đóng cửa 

12:00:40 26/01/2022
Tổ chức Diem Association do Facebook thành lập bắt đầu bán tài sản của mình để chuẩn bị đóng cửa

Thương vụ 40 tỷ USD giữa Nvidia và ARM có nguy cơ đổ bể

11:56:16 26/01/2022
Theo nguồn tin của Bloomberg, Nvidia đang âm thầm từ bỏ vụ mua lại nhà thiết kế chip ARM từ tay tập đoàn SoftBank do không có hi vọng gì để được nhà chức trách chấp thuận

Giá giảm 50% sau 2 tháng, nhà đầu tư Bitcoin rủ nhau 'mặc áo ấm', nhưng sau mùa đông lạnh giá liệu sẽ có mùa xuân?

11:54:20 26/01/2022
Tờ CNBC nhận định, khi các nhà đầu tư tiền số quay cuồng với việc bán tháo mạnh Bitcoin và các loại tiền số khác, một số lo ngại về những điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra

TikTok bị Nhật Bản phát hiện hành vi lén lút trả tiền cho KOL để tung "tin đồn" tiếp thị cho các nhãn hàng 

11:52:02 26/01/2022
Nhà điều hành ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok chi nhánh Nhật Bản vừa bị phát hiện đã trả tiền cho những người có ảnh hưởng để đăng video lên Twitter mà không thông báo cho khán giả về nội dung được tài trợ, một hành vi có thể đã...

YouTube nghiên cứu tính năng mới, giúp nhà sáng tạo kiếm tiền từ NFT 

11:49:44 26/01/2022
Bên cạnh NFT, YouTube cho biết còn đang quan tâm đến Web3, DAO, tiền mã hóa và nhiều công nghệ mới khác

Sự thật điên rồ: Elon Musk không phải người tạo ra Tesla, sau khi rót tiền vào đây ông đã sa thải gần hết bộ máy chủ chốt, trở thành Chủ tịch kiêm CEO

11:45:07 26/01/2022
Superman Elon Musk thực chất không phải người tạo ra công ty ô tô quan trọng nhất thế giới Tesla

Ác mộng tồi tệ nhất đang chờ nhà đầu tư Bitcoin?

11:42:06 26/01/2022
Một mùa đông tiền điện tử mới có thể đang đến gần trong năm 2022. Đây được xem là khoảng thời gian tăm tối nhất của thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng

TopZone APR Hà Nội thu về 6,5 tỷ đồng sau 24 giờ khai trương 

09:13:39 26/01/2022
Mức doanh thu 6,5 tỷ USD trong 24 giờ vượt qua các kỷ lục lẫn kỳ vọng của Thế Giới Di Động

Lý do Adidas, Nike đổ tiền thật vào thế giới ảo  

09:07:08 26/01/2022
Các khoản đầu tư vào đất ảo và dự án trong metaverse đang bùng nổ, nhiều lô đất kỹ thuật số được bán với giá cả triệu USD

Loạt kênh YouTube về tiền điện tử bị hack, đăng video lừa đảo 

21:08:46 25/01/2022
Trong hai ngày 23 và 24.1 vừa qua, hàng loạt kênh YouTube lớn liên quan đến nội dung tiền điện tử đã bị chiếm quyền điều khiển và đăng tải nội dung dụ người dùng chuyển tiền

Tích hợp NFT, Facebook và Twitter sẽ phải đối mặt với các tranh chấp bản quyền 

21:08:39 25/01/2022
Nhập cuộc NFT đã trở thành xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp lớn, trong đó có cả Twitter và Facebook

Meta giới thiệu siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

21:01:24 25/01/2022
Meta đã tiết lộ siêu máy tính AI Research SuperCluster (RSC) mà hãng cho biết sẽ nhanh nhất thế giới khi được hoàn thiện vào giữa năm nay

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ thay mặt Chính phủ viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống

01:56:24 27/01/2022
Ngày 26/1, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã thay mặt Chính phủ đến viếng, lưu sổ tang tại lễ tâm tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19

Thế giới

01:51:22 27/01/2022
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra những người mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine đầy đủ, cũng như những người đã mắc bệnh trước khi tiêm chủng, sẽ có “siêu miễn dịch” tốt nhất ngăn ngừa dịch bệnh này

Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có

Sức khỏe

01:48:00 27/01/2022
Ngày 26/1, nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

Hamlet Trương và dàn ca sĩ khuấy động Gala Xuân sắc màu thời gian

Nhạc việt

01:34:44 27/01/2022
Xoay quanh chủ đề Hành trình hạnh phúc - Gala Xuân Sắc màu thời gian đem lại những ca khúc mang không khí rộn ràng kèm theo đó là những hình ảnh đẹp ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Chia sẻ NÓNG của Karik khi Seachains trở thành Quán quân Rap Việt mùa 2, khoảnh khắc cúi rạp người gây xúc động

Show việt

00:26:33 27/01/2022
Karik không giấu được sự phấn khích khi học trò Seachains chiến thắng Rap Việt mùa 2

BTS vượt Tổng thống, BLACKPINK "kèn cựa" Lee Min Ho trên BXH người Hàn Quốc ảnh hưởng nhất năm 2021

Sao châu á

23:57:00 26/01/2022
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vừa công bố danh sách 10 người Hàn Quốc có ảnh hưởng nhất năm 2021. BTS là một trong những cái tên gây chú ý. 

Khoa Pug chia tay bạn gái người Nhật, gửi gắm điều gì cho Vương Phạm - Johnny Đặng trước khi rời Mỹ?

Netizen

23:45:49 26/01/2022
Động thái của Khoa Pug khiến dân tình ai nấy đều không khỏi ngỡ ngàng

Thuỳ Tiên được nhắc trong Ai Là Triệu Phú, câu hỏi là gì mà netizen bảo "khó nhất lịch sử"?

Sao việt

23:33:16 26/01/2022
Sau khi đăng quang Miss Grand 2021, Thuỳ Tiên trở thành cái tên phủ sóng khắp mạng xã hội

Đúng ngày mai, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp vấp ngã triền miên, thêm tính nỏng nảy khiến sự nghiệp tụt dốc không phanh

Trắc nghiệm

23:18:05 26/01/2022
Tử vi 12 con giáp dự đoán, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp gặp nhiều điều xui, khiến cho sự nghiệp đi xuống không ngừng

Cách làm nem rán Hà Nội vàng giòn, thơm ngon

Ẩm thực

23:06:04 26/01/2022
Nem rán có vỏ vàng giòn, nhân mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài hòa. Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội

Những nữ thần tượng K-pop Gen 4 có xuất thân "trâm anh thế phiệt"

Nhạc quốc tế

23:02:25 26/01/2022
Dù mới ra mắt không lâu nhưng các idol Gen 4 luôn được đông đảo công chúng quan tâm. Bởi nhiều nhóm tân binh khi mới debut đã liên tục khuấy đảo làng nhạc xứ Hàn

Top 15 HHHV Việt Nam khoe sắc trong 3 tà áo dài đặc trưng trên phố

Thời trang

23:01:43 26/01/2022
Nữ người mẫu Gen Z muốn thế hệ của mình hiểu rõ nét hơn về tà áo dài phát triển qua năm tháng