Ukraine vạch lằn ranh đỏ đàm phán với ông Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông sẵn sàng thảo luận với Mỹ mọi khía cạnh của nền hòa bình trong tương lai, nhưng vẫn sẽ có khía cạnh được coi là lằn ranh đỏ.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).
“Tôi đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng tôi sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào, đàm phán vô điều kiện. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về mọi thứ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với các phóng viên ngày 14/2 bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức.
Ông thừa nhận ông hiểu sự miễn cưỡng của Mỹ trong việc cho phép Ukraine gia nhập NATO và không chắc liệu điều đó có thay đổi trong tương lai hay không.
“Ngày nay, cả Mỹ và Tổng thống Trump đều không sẵn sàng thảo luận về NATO. Họ tin rằng Ukraine không thể là một phần của NATO. Họ coi nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine, như được ghi trong Hiến pháp của chúng tôi, là lý do chính dẫn đến hành động quân sự của Nga”, ông Zelensky cho biết.
Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, Ukraine không loại trừ khả năng điều chỉnh cách tiếp cận với tư cách thành viên NATO.
Ông nói: “Chúng tôi có muốn gia nhập NATO không? Có. Nhưng đó chỉ là về từ NATO thôi phải không? Không, đó là về đảm bảo an ninh”.
Ông nhấn mạnh, trong trường hợp này, vấn đề chính sẽ là chi tiết cụ thể của những đảm bảo an ninh, bao gồm các giới hạn của sứ mệnh gìn giữ hòa bình và quy mô của quân đội Ukraine. Ông Zelensky ước tính, nếu không gia nhập NATO, Ukraine cần phải tăng quy mô quân đội lên 1,5 triệu người để đảm bảo đối phó với các mối đ.e dọ.a từ Nga.
Khi được hỏi về các ranh giới đỏ trong đàm phán, ông Zelensky chỉ ra đó là sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Video đang HOT
“Về mặt pháp lý, chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận các vùng lãnh thổ bị kiểm soát là của Nga, chúng là của Ukraine. Đó là một ranh giới rõ ràng và được nêu trong hiến pháp của chúng tôi. Chỉ người dân Ukraine mới có thể quyết định điều này”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.
Hôm 12/2, Tổng thống Trump tuyên bố việc Ukraine gia nhập NATO và khôi phục toàn bộ lãnh thổ là “không thực tế”. Một số đồng minh châu Âu lo ngại họ và Ukraine có thể bị gạt ra ngoài cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về giải pháp cho cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Đáp lại lo ngại này, Tổng thống Trump và Điện Kremlin cam kết các cuộc đàm phán sẽ có sự tham gia của Ukraine.
Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho biết, ông không có ý định đàm phán với bất cứ đại diện nào của Nga ngoài người đồng cấp Putin sau khi ông và ông Trump đã chuẩn bị xong kế hoạch chung để chấm dứt chiến sự.
“Tôi sẽ chỉ gặp một người Nga duy nhất, đó là ông Putin và chỉ sau khi chúng tôi có kế hoạch chung với ông Trump và châu Âu. Chúng tôi sẽ ngồi vào bàn đàm phán với ông Putin và chấm dứt xung đột. Chỉ trong trường hợp này tôi mới sẵn sàng gặp, chứ không phải hình thức thỏa hiệp nào khác”, ông nói.
Ukraine chào đón ông Trump vì đang rất "khao khát hòa bình"
Nhiều người dân ở Ukraine đang đặt hy vọng vào Tổng thống mới của nước Mỹ bởi họ tin rằng ông Trump sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến hiện nay và mang lại hòa bình cho Kiev.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp thường niên lần thứ 55 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ ngày 21/1 (Ảnh: Reuters).
Hy vọng về một sự thay đổi
Chỉ vài tháng trước đây, người dân Ukraine có thể đã rất lo lắng trước viễn cảnh Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình bằng cách buộc Kiev phải nhượng bộ Moscow trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.
Thế nhưng hiện nay, họ đang đặt hy vọng vào chính ông Trump, người có khả năng sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến đau thương kéo dài suốt gần 3 năm qua và mang lại hòa bình cho Ukraine.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos trong tuần này, nhiều người Ukraine cùng các bên ủng hộ họ coi tổng thống mới của nước Mỹ là người nhiều khả năng sẽ phá vỡ thế bế tắc khi có thể vận động nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ngồi vào bàn đàm phán cũng như sẽ đem đến cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lối thoát.
"Đó là sự lạc quan thực sự", Kurt Volker, quan chức từng phục vụ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump trên cương vị đặc phái viên của Mỹ về Ukraine chia sẻ với Politico.
"2024 giống như một năm chờ đợi vậy. Đã có các cuộc bầu cử, đã có sự xao lãng. Nhưng 2025 có vẻ như là một năm hành động. Mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng đó", ông Volker nhận định.
Tất nhiên, Kiev không hề ảo tưởng. Trở ngại lớn nhất đối với thỏa thuận hòa bình không hoàn toàn thuộc quyền giải quyết của ông chủ Nhà Trắng mà là ở Điện Kremlin.
Mặc dù vậy, chính Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận rằng ông Trump cuối cùng có thể sẽ là người đưa Moscow và Kiev ngồi vào bàn đàm phán.
"Ông Trump là một doanh nhân. Ông ấy biết cách gây áp lực", ông Zelensky nói với các phóng viên tại Davos hôm 21/1, đồng thời bày tỏ sự hy vọng vào chính quyền mới của nước Mỹ.
"Điều chúng ta cần hiện nay là một sự bảo đảm chắc chắn", Maksym Timchenko - Giám đốc điều hành của DTEK, nhà đầu tư tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Ukraine cho biết.
"Tôi nghĩ rằng chính quyền Donald Trump có thể mang lại nhiều sự chắc chắn hơn, nhưng tất nhiên phải không gây tổn hại đến tính công bằng cho một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine".
Ông Zelensky có thể sẽ bị thúc ép phải đưa ra những nhượng bộ mà cho đến tận những tuần gần đây bản thân ông thấy cũng khó chấp nhận.
Nhiều khả năng, ông Zelensky buộc phải chấp nhận Ukraine sẽ không thể lấy lại được đường biên giới trước chiến tranh, mặc dù ông không bao giờ công nhận vùng đất bị chiếm đóng là lãnh thổ của Nga.
Nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine cũng đã "chế.t yểu". Điều này thể hiện rõ trong cả những phát biểu của chính ông Zelensky tại Davos và từ những người Ukraine đến đây vận động cho thỏa thuận kết thúc cuộc chiến ở quê hương họ.
"Có thể không được tốt, nhưng còn tốt hơn nhiều so với thời Tổng thống Joe Biden", ông Tymofiy Mylovanov, một cựu bộ trưởng trong chính phủ Ukraine bình luận. Hiện ông Mylovanov là Hiệu trưởng Trường Kinh tế Kiev.
"Cách ông Biden xử lý cuộc chiến là một cuộc khủng hoảng. Ông ấy nghĩ rằng nếu kiên trì đủ lâu thì cơn bão sẽ đi qua. Nhưng nó đã không đi qua. Ông Trump cho rằng chúng ta phải ngăn chặn cơn bão đó. Ông ấy không quan tâm đến cách thức nó sẽ bị ngăn chặn", ông Mylovanov nói thêm.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (Ảnh: East News).
Hai luồng quan điểm
Zoya Lytvyn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chính phủ Toàn cầu tại Kiev cho biết, quan điểm của người Ukraine về ông Trump được chia thành hai nhóm.
Nhóm đầu tiên gồm những người "tôn sùng" các giá trị phương Tây, gần với quan điểm của Đảng Dân chủ Mỹ, đồng thời lo sợ ông Trump cũng như Phó Tổng thống J.D. Vance.
Trong khi đó, những người thuộc nhóm thứ hai nói rằng họ đã chứng kiến mọi việc mà cựu Tổng thống Joe Biden có thể làm, mức độ ủng hộ của ông và họ nhận thấy như vậy là chưa đủ. Họ cho rằng ông Trump "ít nhất cũng có đủ quyền lực để mang lại sự ổn định".
Ông Steven Moore, nhà sáng lập Dự án Tự do Ukraine, người từng có 7 năm làm việc ở Quốc hội Mỹ, chủ yếu dưới cương vị Chánh văn phòng cho cựu Phó Tổng thư ký đảng Cộng hòa Peter Roskam cho biết: "Người dân Ukraine không biết ông Trump sẽ làm gì. Nhưng họ lại biết ông Biden đã làm gì. Chính quyền ông Biden đã tìm cách "câu giờ". Cần phải thay đổi điều gì đó".
"Rõ ràng đang có một sự lạc quan. Những người Ukraine mà tôi từng nói chuyện cảm thấy rằng ông Trump là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, trong khi ông Biden không chứng tỏ được tinh thần này", ông Moore nói thêm.
Ông Biden không dự hội nghị hòa bình Ukraine, phó tổng thống đi thay Hãng AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine được tổ chức ở Thụy Sĩ, thay vào đó sẽ có mặt tại một sự kiện gây quỹ tranh cử. Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 3.6, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ nằm...
![Ý tưởng gâ.y số.c của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Phản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-tai-dat-ap-luc-toi-da-len-iran-600x432-4d3-7372339-250x180.webp)
![Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-rut-my-khoi-co-quan-truc-thuoc-lien-hiep-quoc-600x432-a7a-7372616-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-sap-cho-chay-thu-chien-ham-manh-nhat-the-gioi-sau-cuoc-dai-tu-600x432-d1c-7373414-250x180.webp)
![Triều Tiên lần đầu ch.ỉ tríc.h chính quyền Tổng thống Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/trieu-tien-lan-dau-chi-trich-chinh-quyen-tong-thong-trump-600x432-014-7371562-250x180.webp)
![Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ro-tin-ong-putin-muon-gap-ong-trump-o-uae-hoac-a-rap-xe-ut-600x432-c0d-7371585-250x180.webp)
![Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút quân khỏi Syria?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/my-chuan-bi-ke-hoach-rut-quan-khoi-syria-600x432-a14-7372947-250x180.webp)
![Ông Trump được tặng máy nhắn tin bằng vàng, ca ngợi 'chiến dịch tuyệt vời' của Israel](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ong-trump-duoc-tang-may-nhan-tin-bang-vang-ca-ngoi-chien-dich-tuyet-voi-cua-israel-600x432-e2a-7373210-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Bước ngoặt bất ngờ trong lập trường của Mỹ về Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/buoc-ngoat-bat-ngo-trong-lap-truong-cua-my-ve-ukraine-600x432-73f-7379842-250x180.webp)
Bước ngoặt bất ngờ trong lập trường của Mỹ về Ukraine
![Nga cáo buộc Ukraine "tống tiề.n hạt nhân"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/nga-cao-buoc-ukraine-tong-tien-hat-nhan-600x432-61e-7379817-250x180.webp)
Nga cáo buộc Ukraine "tống tiề.n hạt nhân"
![Trung Quốc phản hồi đề xuất của ông Trump về vũ khí hạt nhân](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/trung-quoc-phan-hoi-de-xuat-cua-ong-trump-ve-vu-khi-hat-nhan-600x432-631-7379814-250x180.webp)
Trung Quốc phản hồi đề xuất của ông Trump về vũ khí hạt nhân
![Báo Mỹ: Ông Putin giành chiến thắng lớn sau cuộc điện đàm với ông Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/bao-my-ong-putin-gianh-chien-thang-lon-sau-cuoc-dien-dam-voi-ong-trump-600x432-020-7379796-250x180.webp)
Báo Mỹ: Ông Putin giành chiến thắng lớn sau cuộc điện đàm với ông Trump
![Liban bắt giữ trên 25 người sau vụ tấ.n côn.g UNIFIL](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/liban-bat-giu-tren-25-nguoi-sau-vu-tan-cong-unifil-600x432-f47-7379789-250x180.webp)
Liban bắt giữ trên 25 người sau vụ tấ.n côn.g UNIFIL
![Thủ tướng Đức phản đối nước ngoài can thiệp vào bầu cử](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/thai-lan-truc-xuat-10-doi-tuong-trong-vu-bat-coc-nam-dien-vien-trung-quoc-600x432-5e6-7379786-250x180.webp)
Thủ tướng Đức phản đối nước ngoài can thiệp vào bầu cử
![Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Putin về chấm dứt xung đột](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/ong-zelensky-san-sang-dam-phan-truc-tiep-voi-ong-putin-ve-cham-dut-xung-dot-600x432-6a8-7379766-250x180.webp)
Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Putin về chấm dứt xung đột
![Rủi ro khôn lường nếu EU tịch thu 'hạm đội bóng tối' của Nga ở biển Baltic](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/rui-ro-khon-luong-neu-eu-tich-thu-ham-doi-bong-toi-cua-nga-o-bien-baltic-600x432-8a0-7379770-250x180.webp)
Rủi ro khôn lường nếu EU tịch thu 'hạm đội bóng tối' của Nga ở biển Baltic
![Ukraine đề nghị cung cấp 'khoáng sản quan trọng' cho EU](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/ukraine-de-nghi-cung-cap-khoang-san-quan-trong-cho-eu-600x432-467-7379752-250x180.webp)
Ukraine đề nghị cung cấp 'khoáng sản quan trọng' cho EU
![Lãnh đạo Đức và Ukraine cứng rắn với chính sách mới, làm châu Âu 'sốc' của Tổng thống Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/lanh-dao-duc-va-ukraine-cung-ran-voi-chinh-sach-moi-lam-chau-au-soc-cua-tong-thong-trump-600x432-6c0-7379760-250x180.webp)
Lãnh đạo Đức và Ukraine cứng rắn với chính sách mới, làm châu Âu 'sốc' của Tổng thống Trump
![Tài phiệt Nga đứng sau đàm phán giữa ông Putin và ông Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/tai-phiet-nga-dung-sau-dam-phan-giua-ong-putin-va-ong-trump-600x432-f53-7379747-250x180.webp)
Tài phiệt Nga đứng sau đàm phán giữa ông Putin và ông Trump
![Ukraine kêu gọi châu Âu hành động](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/ukraine-keu-goi-chau-au-hanh-dong-600x432-064-7379756-250x180.webp)
Ukraine kêu gọi châu Âu hành động
Có thể bạn quan tâm
![Nghe tiếng lục đục trong phòng bố mẹ chồng giữa đêm, tôi sốc nặng rồi sau đó ngượng ngùng: "Đúng là..."](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/6/nghe-tieng-luc-duc-trong-phong-bo-me-chong-giua-dem-toi-soc-nang-roi-sau-do-nguong-ngung-dung-la-600x432-a09-7379875-250x180.webp)
Nghe tiếng lục đục trong phòng bố mẹ chồng giữa đêm, tôi sốc nặng rồi sau đó ngượng ngùng: "Đúng là..."
Góc tâm tình
05:08:23 16/02/2025![Nghi đơn hàng có m.a tú.y, tài xế Grab ở TPHCM chạy đến công an phường](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/6/nghi-don-hang-co-ma-tuy-tai-xe-grab-o-tphcm-chay-den-cong-an-phuong-600x432-dce-7379871-250x180.webp)
Nghi đơn hàng có m.a tú.y, tài xế Grab ở TPHCM chạy đến công an phường
Pháp luật
00:04:28 16/02/2025![Ngày đầu xử lý 6 nhóm hành vi giao thông: Loạt tài xế xe khách bị xử phạt](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/ngay-dau-xu-ly-6-nhom-hanh-vi-giao-thong-loat-tai-xe-xe-khach-bi-xu-phat-600x432-6bd-7379862-250x180.webp)
Ngày đầu xử lý 6 nhóm hành vi giao thông: Loạt tài xế xe khách bị xử phạt
Tin nổi bật
23:40:09 15/02/2025![Treo thưởng hơn 1,65 tỷ đồng tìm "họa sĩ bốn chân" mất tích bí ẩn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/treo-thuong-hon-165-ty-dong-tim-hoa-si-bon-chan-mat-tich-bi-an-600x432-2cb-7379858-250x180.webp)
Treo thưởng hơn 1,65 tỷ đồng tìm "họa sĩ bốn chân" mất tích bí ẩn
Lạ vui
23:32:18 15/02/2025![Lee Min Ho b.ị ch.ê già chát, bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng toàn tập](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/lee-min-ho-bi-che-gia-chat-bom-tan-moi-pha-nat-nguyen-tac-gay-that-vong-toan-tap-600x432-59d-7379838-250x180.webp)
Lee Min Ho b.ị ch.ê già chát, bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng toàn tập
Phim châu á
23:22:34 15/02/2025![Nóng nhất phòng vé: Phim Thu Trang chễm chệ Top 1, đá văng cái tên đình đám này](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/nong-nhat-phong-ve-phim-thu-trang-chem-che-top-1-da-vang-cai-ten-dinh-dam-nay-600x432-7ba-7379847-250x180.webp)
Nóng nhất phòng vé: Phim Thu Trang chễm chệ Top 1, đá văng cái tên đình đám này
Hậu trường phim
23:17:35 15/02/2025![Phim Việt giờ vàng b.ị ch.ê "làm ra chỉ để quảng cáo nước mắm và nhẫn cưới"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/phim-viet-gio-vang-bi-che-lam-ra-chi-de-quang-cao-nuoc-mam-va-nhan-cuoi-600x432-188-7379835-250x180.webp)
Phim Việt giờ vàng b.ị ch.ê "làm ra chỉ để quảng cáo nước mắm và nhẫn cưới"
Phim việt
23:03:18 15/02/2025![Động thái bất ngờ của Kim Woo Bin - Shin Min Ah ngày Valentine giữa nghi vấn chia tay](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/dong-thai-bat-ngo-cua-kim-woo-bin-shin-min-ah-ngay-valentine-giua-nghi-van-chia-tay-600x432-b99-7379831-250x180.webp)
Động thái bất ngờ của Kim Woo Bin - Shin Min Ah ngày Valentine giữa nghi vấn chia tay
Sao châu á
22:57:03 15/02/2025![Con trai massage cho mẹ để lấy tiề.n tiêu vặt: Giới hạn giữa mẹ và con trai](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/con-trai-massage-cho-me-de-lay-tien-tieu-vat-gioi-han-giua-me-va-con-trai-600x432-9fb-7379823-250x180.webp)
Con trai massage cho mẹ để lấy tiề.n tiêu vặt: Giới hạn giữa mẹ và con trai
Netizen
22:50:32 15/02/2025![(Review) Captain America: Thế giới mới - 'Căng' nhưng chưa đủ 'thấm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/review-captain-america-the-gioi-moi-cang-nhung-chua-du-tham-600x432-559-7379821-250x180.webp)
(Review) Captain America: Thế giới mới - 'Căng' nhưng chưa đủ 'thấm'
Phim âu mỹ
22:46:38 15/02/2025![Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/2/2025: Thìn khó khăn, Ngọ phát triển](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/tu-vi-12-con-giap-hom-nay-ngay-1522025-thin-kho-khan-ngo-phat-trien-600x432-513-7379818-250x180.webp)