Từng học tiến sĩ đại học top đầu, 37 tuổi lại về quê ăn bám: Bi kịch của một gia đình có “đứa con học giỏi”

Người đàn ông trong câu chuyện từng học tiến sĩ, nhưng lại lựa chọn bỏ về quê và sống khép kín suốt 2 năm.

Có những câu chuyện chỉ cần nghe qua vài chi tiết đã đủ khiến dư luận phán xét: 37 tuổi, bằng cấp cao, ở nhà hai năm không đi làm, sống nhờ cha mẹ. Nhưng nếu dừng lại ở đó, chúng ta có thể đã bỏ qua một tầng sâu khác, nơi không còn là câu chuyện về lười biếng hay bất hiếu, mà là về một sự sụp đổ tâm lý âm thầm.

Trong một ngôi làng mà nhà cửa đã khang trang dần lên theo năm tháng, vẫn còn một căn nhà mái dột chưa sửa. Trong căn nhà ấy, một người đàn ông từng học đại học top đầu, từng bước vào con đường tiến sĩ, lại tự nhốt mình sau cánh cửa phòng suốt 2 năm. Bên ngoài, cha già ngất xỉu ngoài đồng, mẹ vẫn đi làm thuê, em gái đã lập gia đình phải gửi tiền về phụ giúp. Bên trong, anh lặng lẽ co mình lại, như thể thế giới ngoài kia là điều gì đó quá sức chịu đựng.

Từng học tiến sĩ đại học top đầu, 37 tuổi lại về quê ăn bám: Bi kịch của một gia đình có đứa con học giỏi - Hình 1

(Ảnh: Aboluowang)

Trong mắt nhiều người, câu chuyện này rất đơn giản khi học cao mà vẫn vẫn sống nhờ cha mẹ, không đi làm, không ra khỏi nhà, đó là thất bại. Nhưng khi phóng viên truyền hình bước vào ngôi làng nơi Lý Minh Lượng (Trung Quốc) – nhân vật chính trong câu chuyện đang sống, bức tranh hiện ra khiến nhiều người sững lại.

Cả làng đã xây nhà mới khang trang, riêng nhà anh vẫn là tường gạch cũ, mái dột nhiều năm chưa sửa. Hai năm liền, anh gần như tự khóa mình trong phòng, chỉ ra ngoài khi đến bữa ăn. Cha mẹ không chịu nổi nữa mới nhờ truyền thông đến khuyên nhủ.

Cha anh tuổi đã cao, sức khỏe yếu. Có lần ông ngất xỉu ngoài đồng, phải nhờ hàng xóm khiêng về. Người nhà bức xúc kể: “Nó đứng đó mà không đỡ cha lấy một lần”. Mẹ anh vẫn phải đi làm công việc nặng nhọc để kiếm tiền. Em gái đã lập gia đình cũng phải gửi tiền về phụ giúp chi tiêu trong nhà. Gia đình mong anh ra ngoài tìm việc, nhưng khi bị thúc ép, anh gào lên với cha: “Các người chỉ biết kiếm tiền, chẳng ai hiểu nỗi khổ của tôi!”. Câu nói ấy hé lộ một phần sự thật phía sau.

Từng học tiến sĩ đại học top đầu, 37 tuổi lại về quê ăn bám: Bi kịch của một gia đình có đứa con học giỏi - Hình 2

Cha mẹ anh nhờ truyền thông đến khuyên nhủ. (Ảnh: Aboluowang)

Lý Minh Lượng từng là niềm tự hào của gia đình. Anh tốt nghiệp đại học trong nhóm 985 – nhóm trường top đầu Trung Quốc rồi học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ. Nhưng trong thời gian làm nghiên cứu sinh, anh gặp khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng.

Bạn cùng phòng ồn ào khiến anh nhiều đêm chỉ ngủ được 3 – 4 tiếng. Anh không biết cách giao tiếp, không thể bày tỏ quan điểm, không hòa nhập được với môi trường xung quanh. Sự căng thẳng kéo dài khiến anh rơi vào trầm cảm. Sau đó, vì suy nhược thần kinh, anh bỏ dở chương trình tiến sĩ và trở về quê.

Từ một người được kỳ vọng cao, anh trở thành “kẻ thất bại” trong mắt gia đình và hàng xóm. Nhiều người nhìn anh bằng ánh mắt chỉ trích rằng anh ăn bám, bất hiếu, vô dụng. Nhưng ở một góc nhìn khác, anh có thể chỉ là một người trầm cảm nặng, mất khả năng hành động, mất kết nối xã hội.

Từng học tiến sĩ đại học top đầu, 37 tuổi lại về quê ăn bám: Bi kịch của một gia đình có đứa con học giỏi - Hình 3

(Ảnh: Aboluowang)

Khi thành tích trở thành mục tiêu duy nhất, khi việc học chỉ để đáp ứng kỳ vọng, nhiều đứa trẻ sau khi “về đích” lại không biết mình sống để làm gì. Những người như Lý Minh Lượng thường có điểm chung như chỉ giỏi học tập, thiếu kỹ năng xã hội, nội tâm tự ti, dễ rơi vào trạng thái tự dằn vặt. Khi gặp thất bại hoặc bệnh lý tâm thần, họ rất khó tự đứng dậy. Nếu xung đột gia đình gay gắt, họ càng dễ rơi vào ý nghĩ cực đoan.

Vấn đề là đa số gia đình không có năng lực nhận diện và xử lý khủng hoảng tâm lý. Họ chỉ biết trách mắngvới những lời lẽ như bất hiếu, ăn bám, không ra gì. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng kiểm soát chặt thì con sẽ nên người. Nhưng thực tế, kiểm soát quá mức chỉ trì hoãn vấn đề như kỹ năng xã hội yếu, năng lực chịu áp lực thấp, thiếu khả năng tự lập… Tất cả sẽ bùng nổ khi đứa trẻ bước ra đời.

Vậy gia đình nên làm gì với những trường hợp như Lý Minh Lượng?

Điều đầu tiên là quản lý kỳ vọng. Khi một người đã trầm cảm và ở lì trong nhà, mục tiêu trước mắt không phải là “thành công”, mà là “sống sót và ổn định”. Cần đi khám, điều trị nếu cần; cần xây dựng lại sự tin tưởng trong quan hệ gia đình.

Người trầm cảm lâu ngày có thể rơi vào trạng thái “thoái lui tâm lý”, giống như một đứa trẻ mất khả năng tự chủ. Nếu gia đình tiếp tục quy tội, ép buộc, tình trạng chỉ nặng thêm.

Giải pháp phải bắt đầu từ những bước rất nhỏ. Giao cho họ những việc đơn giản, an toàn trong nhà để tìm lại cảm giác mình còn có ích. Hoàn thành thì ghi nhận, thậm chí có thể trả một khoản tiền nhỏ tượng trưng như vài chục nghìn để họ cảm nhận lại giá trị lao động. Sau đó tăng dần mức độ thử thách. Khi một người tìm lại được cảm giác “mình làm được”, sự tự tin sẽ dần hồi phục.

Bằng cấp cao không đồng nghĩa với khả năng chống chịu cao. Điểm số giỏi không đảm bảo trưởng thành về cảm xúc. Gia đình cần hiểu rằng yêu thương không chỉ là đầu tư cho thành tích, mà còn là dạy con cách quản lý cảm xúc, cách giao tiếp, cách chịu trách nhiệm. Khi con còn nhỏ, hãy đồng hành. Khi con đến tuổi trưởng thành, hãy học cách để con tự lập đúng lúc.

Với những đứa trẻ gặp vấn đề, điều gia đình cần nhất là kiên nhẫn, tiết chế và trí tuệ. Có thể họ không bao giờ đạt tới kỳ vọng ban đầu. Có thể họ mãi chậm hơn “con nhà người ta”. Nhưng nếu họ còn sống, còn từng bước nhỏ tìm lại chính mình, thì đó đã là một hành trình đáng trân trọng. Giáo dục không chỉ là tạo ra người thành công mà còn còn là giữ được một con người không bị gãy đổ trước sóng gió cuộc đời.

Tốt nghiệp xuất sắc Bách khoa, nam sinh từng đi 8 nước học thẳng tiến sĩ ở Pháp

Tốt nghiệp xuất sắc ngành Vật liệu và Năng lượng (chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp) của Trường ĐH Bách khoa TPHCM với GPA 9.2, Lê Thanh Tài bước thẳng vào chương trình tiến sĩ tại Pháp.

Lựa chọn ngành từ sức hút của khoa học liên ngành

Lê Thanh Tài nhận bằng xuất sắc ngành Vật liệu và Năng lượng chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp, Trường ĐH Bách khoa TPHCM trong đợt tốt nghiệp vừa qua.

5 năm trước, quyết định lựa chọn ngành học của Tài xuất phát từ hai lý do. Thứ nhất là sức hút của lĩnh vực liên ngành, kết hợp hóa học, vật lý, cơ học và kỹ thuật, mở ra cơ hội tiếp cận các công nghệ cốt lõi như lưu trữ năng lượng, vật liệu hai chiều, thiết bị bán dẫn. Thứ hai, chương trình PFIEV kết hợp nền tảng kỷ luật của Việt Nam và chuẩn đào tạo thực nghiệm của Pháp, đề cao tư duy kỹ sư, khả năng tự học và tiếp cận nghiên cứu từ sớm.

Tốt nghiệp xuất sắc Bách khoa, nam sinh từng đi 8 nước học thẳng tiến sĩ ở Pháp - Hình 1

Lê Thanh Tài trong thời gian trao đổi luận văn tốt nghiệp tại Viện Pprime, Đại học Poitiers (3-10/2025). Ảnh: NVCC

Ngay từ nhỏ, Tài đã bộc lộ tính tò mò với khoa học, thường tự mày mò tháo lắp đồ chơi để khám phá cấu tạo bên trong. Khi bước vào môi trường đại học, Tài nhận ra đây chính là nơi phù hợp để phát triển tinh thần khám phá ấy. Ngay từ năm nhất, Tài xin tham gia hỗ trợ các anh chị nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm. Việc bắt đầu sớm giúp Tài nhanh chóng hình thành thói quen tự học, đọc tài liệu gốc, thử - sai liên tục trong phòng lab, đặt câu hỏi và tự tìm lời giải trước khi nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cô.

Tài cũng tuân thủ kỷ luật học tập chặt chẽ, lập kế hoạch theo tuần, phân bổ thời gian cho lớp học - phòng lab, tự học và ghi chú toàn bộ thí nghiệm, bài giảng một cách hệ thống. Sự kết hợp giữa tò mò, chủ động và kỷ luật đã giúp Tài vừa giữ vững điểm số cao, vừa theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu ngay từ những năm đầu đại học.

Trong suốt 5 năm học và chuẩn bị cho định hướng tiến sĩ, Tài gần như chưa từng bỏ cuộc. Cậu luôn giữ quan điểm: Những thứ mình thích thì sẽ làm đến cùng và mỗi khó khăn không phải thất bại, mà chỉ là dấu hiệu mình chưa cố gắng đủ.

Hành trình học thuật qua 8 quốc gia

Từ năm 2023-2025, Tài tham gia nhiều chương trình học thuật và nghiên cứu tại 8 quốc gia ở châu Á và châu Âu, gồm Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Hàn Quốc, Ý, Hà Lan và Pháp.

Các hoạt động trải dài từ chương trình học theo dự án (PBL), hội thảo quốc tế, trại hè chuyên ngành bán dẫn - năng lượng đến thực tập nghiên cứu và trao đổi học thuật theo diện Erasmus.

Trong đó, giai đoạn thực tập tại National Chung Cheng University (Đài Loan) được xem là bước ngoặt quan trọng. Tại đây, Tài làm việc trực tiếp với các giáo sư trong lĩnh vực vật liệu năng lượng, học cách đặt vấn đề khoa học, thiết kế thí nghiệm và phân tích dữ liệu theo chuẩn quốc tế. Mỗi buổi thảo luận chuyên môn hay mỗi phép đo trong phòng lab đều trở thành trải nghiệm giúp Tài hình thành tư duy nghiên cứu bài bản và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Việc liên tục học tập trong môi trường đa văn hóa cũng đặt ra nhiều thách thức về ngôn ngữ, phương pháp làm việc và tiêu chuẩn nghiên cứu. Tuy nhiên, chính quá trình thích nghi đó giúp Tài rèn luyện khả năng làm việc độc lập, giao tiếp học thuật và duy trì hiệu quả nghiên cứu trong môi trường quốc tế.

Tốt nghiệp xuất sắc Bách khoa, nam sinh từng đi 8 nước học thẳng tiến sĩ ở Pháp - Hình 2

Nam sinh dự hội thảo tại Đại học Công nghệ Mandalay (Myanmar, 3/2024). Ảnh: NVCC

Việc liên tục dịch chuyển giữa nhiều quốc gia đem lại không ít thử thách cho Tài như rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, phong cách làm việc kỷ luật và tốc độ cao. Mỗi phòng thí nghiệm lại có quy trình, tiêu chuẩn an toàn và cách quản lý dữ liệu riêng, buộc Tài phải thích nghi nhanh để bắt kịp nhịp nghiên cứu.

Những kỹ năng mềm được rèn luyện trong quá trình học tại Bách khoa như tinh thần tự học, khả năng làm việc nhóm, giao tiếp khoa học và nghiên cứu độc lập trở thành điểm tựa quan trọng. Tài luôn chủ động đọc tài liệu, đặt giả thuyết, thiết kế thí nghiệm và tự giải quyết vấn đề, đồng thời học cách đặt câu hỏi rõ ràng, trao đổi minh bạch với giáo sư và tôn trọng sự khác biệt văn hóa. Nhờ đó, dù môi trường thay đổi liên tục, hiệu quả nghiên cứu vẫn được duy trì ổn định.

Sau khi tốt nghiệp, Tài nhận được cơ hội theo học tiến sĩ tại Đại học Bordeaux (Pháp), môi trường nghiên cứu mạnh về vật liệu bán dẫn, điện hóa và năng lượng bền vững. Định hướng nghiên cứu của Tài tập trung vào vật liệu khung cơ - kim (MOF) và các dẫn xuất MOF bán dẫn.

Hai hướng ứng dụng chính được Tài theo đuổi là ứng dụng MOF trong xử lý nước thải bằng điện hóa và phát triển điện cực cho sản xuất hydro xanh.

Việc quyết định bỏ qua bậc thạc sĩ để theo đuổi thẳng chương trình tiến sĩ (PhD) là bước đi đòi hỏi sự tự tin và chuẩn bị kỹ lưỡng. Với Tài, nền tảng quan trọng đến từ chương trình PFIEV - được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu và được công nhận tương đương Diplôme d'Ingénieur (BAC 5), tương đương trình độ thạc sĩ trong hệ thống giáo dục Pháp.

Bên cạnh đó là quá trình chuẩn bị chuyên môn kéo dài nhiều năm như tham gia nghiên cứu từ năm nhất, thực nghiệm tại nhiều phòng thí nghiệm quốc tế ở Đài Loan, Italy, Pháp cộng thêm việc tích lũy tư duy nghiên cứu độc lập, kỹ năng thiết kế thí nghiệm và xử lý dữ liệu. Việc có công bố quốc tế Q1, báo cáo hội nghị cùng mạng lưới quan hệ học thuật với nhiều giáo sư trong lĩnh vực vật liệu - năng lượng đã tạo nền tảng vững chắc để Tài được đề xuất vào chương trình PhD.

Với Lê Thanh Tài, lựa chọn đi thẳng tiến sĩ không phải là bước đi mạo hiểm, mà là kết quả của một hành trình chuẩn bị bài bản. Từ nền tảng đào tạo kỹ sư chất lượng cao, trải nghiệm nghiên cứu quốc tế đến khát vọng theo đuổi khoa học vật liệu - năng lượng, minh chứng bước ra thế giới bằng nội lực học thuật và bản lĩnh nghiên cứu độc lập.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tự tin khen con bạn bằng tiếng Việt nhưng nhầm 1 chữ, anh Tây khiến cả phòng khách nhà bạn im phăng phắcTự tin khen con bạn bằng tiếng Việt nhưng nhầm 1 chữ, anh Tây khiến cả phòng khách nhà bạn im phăng phắc
11:43:40 05/03/2026
Top 4 ngành học có triển vọng nhất trong 10 năm tớiTop 4 ngành học có triển vọng nhất trong 10 năm tới
11:33:11 04/03/2026
Nam sinh trúng tuyển đại học hàng đầu Mỹ với học bổng 12 tỷ đồngNam sinh trúng tuyển đại học hàng đầu Mỹ với học bổng 12 tỷ đồng
15:10:52 04/03/2026
Xôn xao đề Văn học sinh giỏi lớp 12 tại TP.HCM: Muốn làm bài phải nhập mã captcha chứng minh "Tôi không phải là robot"Xôn xao đề Văn học sinh giỏi lớp 12 tại TP.HCM: Muốn làm bài phải nhập mã captcha chứng minh "Tôi không phải là robot"
11:21:05 05/03/2026
Điểm danh các ngành học thu hút 2k8 xét học bổng sớm vào UEFĐiểm danh các ngành học thu hút 2k8 xét học bổng sớm vào UEF
12:11:00 04/03/2026
Điểm danh các ngành 'hot' nhất mùa tuyển sinh ĐH năm 2026Điểm danh các ngành 'hot' nhất mùa tuyển sinh ĐH năm 2026
15:15:57 04/03/2026
Nhiều đại học Hà Nội đồng loạt tăng học phí năm 2026Nhiều đại học Hà Nội đồng loạt tăng học phí năm 2026
12:19:24 05/03/2026
TP.HCM đề xuất thi lớp 10 đầu tháng 6: Học sinh mong sớm chốt lịchTP.HCM đề xuất thi lớp 10 đầu tháng 6: Học sinh mong sớm chốt lịch
12:21:24 05/03/2026

Tin đang nóng

Nga cảnh báo sau khi Pháp chốt mở rộng kho vũ khí hạt nhân sau 34 nămNga cảnh báo sau khi Pháp chốt mở rộng kho vũ khí hạt nhân sau 34 năm
07:10:03 06/03/2026
Cảnh sát giải cứu cô gái giận dỗi người yêu, định nhảy lầu tự tửCảnh sát giải cứu cô gái giận dỗi người yêu, định nhảy lầu tự tử
06:54:49 06/03/2026
Mang ngay tập 1 phim Trung Quốc này đến đây: Nam chính đẹp bá cháy, 9 triệu người u mê không lối thoátMang ngay tập 1 phim Trung Quốc này đến đây: Nam chính đẹp bá cháy, 9 triệu người u mê không lối thoát
07:19:29 06/03/2026
Cuộc sống thời chiến dưới làn bom đạn của người IranCuộc sống thời chiến dưới làn bom đạn của người Iran
07:18:27 06/03/2026
Màn chia vàng cho 4 cô con gái, 5 con dâu của cụ bà 90 tuổi ở Ninh BìnhMàn chia vàng cho 4 cô con gái, 5 con dâu của cụ bà 90 tuổi ở Ninh Bình
06:38:52 06/03/2026
Iran cảnh báo Mỹ vụ đánh chìm tàu chiến khiến 87 người chếtIran cảnh báo Mỹ vụ đánh chìm tàu chiến khiến 87 người chết
07:53:56 06/03/2026
Cô dâu đang gây tranh cãi khắp MXH: Nhan sắc như bức họa cổ điển nhưng không giống mới 14 tuổiCô dâu đang gây tranh cãi khắp MXH: Nhan sắc như bức họa cổ điển nhưng không giống mới 14 tuổi
06:58:32 06/03/2026
Xung đột tại Trung Đông: Hơn 35.000 thủy thủ và hành khách tàu biển mắc kẹt ở vùng VịnhXung đột tại Trung Đông: Hơn 35.000 thủy thủ và hành khách tàu biển mắc kẹt ở vùng Vịnh
06:04:53 06/03/2026

Tin mới nhất

Cuối năm nay, khu Đống Đa, Hà Nội sẽ có 1 trường THPT mới cực xịn: Diện tích xây dựng hơn 2.000m2, nhìn ảnh phối cảnh mà mê!

Cuối năm nay, khu Đống Đa, Hà Nội sẽ có 1 trường THPT mới cực xịn: Diện tích xây dựng hơn 2.000m2, nhìn ảnh phối cảnh mà mê!

11:17:38 05/03/2026
Dự án được triển khai trên khu đất hiện trạng rộng 3.946,8 m2, với diện tích xây dựng khoảng 2.057,2 m2. Theo thiết kế, toàn bộ công trình cũ sẽ được phá dỡ để xây dựng mới khối nhà chính cao 5 tầng và 1 tầng hầm.
"Sinh viên nhà người ta" dùng AR làm "sống lại" di sản, thuyết phục nhà đầu tư chi 200 triệu ngay tại buổi bảo vệ đồ án

"Sinh viên nhà người ta" dùng AR làm "sống lại" di sản, thuyết phục nhà đầu tư chi 200 triệu ngay tại buổi bảo vệ đồ án

12:08:52 04/03/2026
Ngay tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, dự án trải nghiệm di sản bằng công nghệ AR đã thuyết phục nhà đầu tư rót vốn 200 triệu đồng, ghi dấu một cột mốc đặc biệt với đồ án sinh viên.
Ba nhà khoa học 9X Việt nổi bật với số lượng công bố và các giải thưởng quốc tế

Ba nhà khoa học 9X Việt nổi bật với số lượng công bố và các giải thưởng quốc tế

11:11:27 03/03/2026
Ba nhà khoa học 9X ghi dấu ấn với hàng chục công bố quốc tế Q1, bằng sáng chế và các giải thưởng uy tín, khẳng định vị thế trí thức trẻ Việt Nam.
Nữ tiến sĩ 33 tuổi nộp CV 100 lần vẫn chưa xin được việc, lý do là gì?

Nữ tiến sĩ 33 tuổi nộp CV 100 lần vẫn chưa xin được việc, lý do là gì?

11:10:03 03/03/2026
Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ, một nhà khoa học môi trường 33 tuổi đã dành hàng tháng trời tìm việc nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.
"Cô bé" lớp 6 nhưng 22 tuổi ở TP.HCM: Hành trình nuôi dưỡng ước mơ cả đời của "đứa trẻ ở ngoài rìa xã hội"

"Cô bé" lớp 6 nhưng 22 tuổi ở TP.HCM: Hành trình nuôi dưỡng ước mơ cả đời của "đứa trẻ ở ngoài rìa xã hội"

11:09:00 03/03/2026
Tuổi thơ của em may mắn được ấp ủ trong vòng tay của ngoại hồn nhiên, trong trẻo và nguyên vẹn. Nhưng rồi một ngày, ngoại mất. Thế giới trong em như bức tranh bị trút hết màu sắc, chỉ còn lại những khoảng trống không tên.
Hà Nội: Yêu cầu trường tư không thu tiền đặt cọc, giữ chỗ

Hà Nội: Yêu cầu trường tư không thu tiền đặt cọc, giữ chỗ

11:06:51 03/03/2026
Bên cạnh đó, Sở này yêu cầu các nhà trường không được yêu cầu phụ huynh nộp tiền giữ chỗ, đặt cọc hoặc thu các khoản không đúng quy định.
Hàng trăm phụ huynh xếp hàng giành suất vào lớp 10 cho con

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng giành suất vào lớp 10 cho con

11:02:34 03/03/2026
4h30 sáng 3/3, hàng trăm phụ huynh có mặt ở cổng trường THPT Phan Bội Châu (Hà Nội) để đăng ký suất vào lớp 10 trường tư cho con, dù 7h30 trường mới bắt đầu làm việc.
Khi nào Hà Nội 'chốt' thời gian thi vào lớp 10?

Khi nào Hà Nội 'chốt' thời gian thi vào lớp 10?

10:58:23 02/03/2026
Dù môn thi thứ ba đã lộ diện, nhưng thời điểm tổ chức kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội vẫn là ẩn số trước những tin đồn lan truyền về lịch thi vào cuối tháng 5.
Việt Nam có 6 trường đại học được xếp hạng đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

Việt Nam có 6 trường đại học được xếp hạng đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

10:55:28 02/03/2026
Tổ chức THE vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2026 theo nhóm ngành. Với ngành Khoa học máy tính, Việt Nam có 6 đại diện góp mặt.
Học phí 4 trường y dược công lập ở phía Nam, một trường tăng 'sốc'

Học phí 4 trường y dược công lập ở phía Nam, một trường tăng 'sốc'

13:18:13 01/03/2026
4 trường đào tạo y dược công lập lớn ở phía Nam gồm: Trường ĐH Y Dược TPHCM, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Nam sinh lớp 8 giành huy chương tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế IAIO

Nam sinh lớp 8 giành huy chương tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế IAIO

12:31:49 01/03/2026
Lê Kỳ Nam, lớp 8I0, Trường THCS - THPT Newton (TP Hà Nội) vừa xuất sắc giành Huy chương Đồng tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế IAIO 2026.
Gần 1,3 vạn học sinh dự Olympic Hóa học và khoa học tự nhiên 2026

Gần 1,3 vạn học sinh dự Olympic Hóa học và khoa học tự nhiên 2026

12:29:47 01/03/2026
Ngày 1/3, gần 1,3 vạn thí sinh tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học và Khoa học tự nhiên dành cho học sinh phổ thông lần thứ III - năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Đáng tiếc cho Ninh Dương Lan Ngọc

Đáng tiếc cho Ninh Dương Lan Ngọc

Hậu trường phim

09:41:20 06/03/2026
Giữa giai đoạn được xem là sôi động bậc nhất của điện ảnh Việt, sự vắng mặt của Ninh Dương Lan Ngọc - một gương mặt từng được xem là bảo chứng phòng vé lại khiến không ít khán giả tiếc nuối.
Ngân Thị Vạn Sự là ai?

Ngân Thị Vạn Sự là ai?

Sao thể thao

09:39:31 06/03/2026
Ngân Thị Vạn Sự sinh năm 2001 tại vùng quê nghèo Sơn Lâm, Thanh Chương, Nghệ An. Là người con của dân tộc Thái, con đường đến với trái bóng tròn của Sự không hề trải hoa hồng
Xe sedan Toyota dài hơn 5,1 mét, công suất 278 mã lực, giá hơn 680 triệu đồng

Xe sedan Toyota dài hơn 5,1 mét, công suất 278 mã lực, giá hơn 680 triệu đồng

Ôtô

09:39:09 06/03/2026
Bên dưới là hốc hút gió hình thang lớn kết hợp với các khe thông gió hai bên có chức năng khí động học, giúp tăng tính thể thao và tối ưu hiệu quả làm mát.
Top 7 phim Trung Quốc đang được xem nhiều nhất trên iQIYI

Top 7 phim Trung Quốc đang được xem nhiều nhất trên iQIYI

Phim châu á

09:35:15 06/03/2026
Trong bối cảnh đường đua phim Hoa ngữ ngày càng sôi động, iQIYI tiếp tục ghi nhận nhiều tác phẩm thu hút lượng người xem lớn nhờ nội dung đa dạng
Cảnh giác 5 bệnh nguy hiểm khi đau bụng kéo dài

Cảnh giác 5 bệnh nguy hiểm khi đau bụng kéo dài

Sức khỏe

09:08:19 06/03/2026
Đau bụng là triệu chứng phổ biến trong cuộc sống, nó có thể là vấn đề nhỏ (ví dụ như ăn phải đồ ăn không hợp), nhưng cũng có thể ẩn chứa nguy hiểm.
Đấu giá bất thành, du thuyền của bà Trương Mỹ Lan hạ giá còn 46,8 tỷ

Đấu giá bất thành, du thuyền của bà Trương Mỹ Lan hạ giá còn 46,8 tỷ

Pháp luật

09:05:05 06/03/2026
Sau 3 lần tổ chức đấu giá ế khách, siêu du thuyền The Reverie Saigon của cựu Chủ tịch Vạn Thịnh Phát tiếp tục được hạ giá khởi điểm xuống còn 46,8 tỷ đồng để tìm chủ nhân mới.
'Tan chảy' với cách Hòa Minzy ứng xử với người hâm mộ

'Tan chảy' với cách Hòa Minzy ứng xử với người hâm mộ

Sao việt

09:01:04 06/03/2026
Trong showbiz Việt, Hòa Minzy được biết đến là nghệ sĩ có tính cách thân thiện và luôn trân trọng tình cảm từ người hâm mộ.
Không giới hạn - Tập 19: Lợi bất ngờ làm hòa với Kiên

Không giới hạn - Tập 19: Lợi bất ngờ làm hòa với Kiên

Phim việt

08:51:26 06/03/2026
Sau những hiểu lầm, Lợi bất ngờ chủ động làm hòa với Kiên khi nhận ra sự chân thành và nỗ lực của anh trong việc hỗ trợ, huấn luyện đội dân quân.
Singapore tịch thu du thuyền, 275 triệu USD liên quan tới ông trùm Chen Zhi

Singapore tịch thu du thuyền, 275 triệu USD liên quan tới ông trùm Chen Zhi

Thế giới

08:47:18 06/03/2026
Singapore tuyên bố thu giữ loạt tài sản liên quan tới tập đoàn Prince Group của Chen Zhi, ông trùm đang bị giam giữ ở Trung Quốc vì cáo buộc đứng đầu đường dây lừa đảo trực tuyến.
Châu Bùi chính thức cầm mic đi hát: Có Binz yểm trợ nhưng vẫn nhạt, bù lại visual "gánh trọn" cả MV!

Châu Bùi chính thức cầm mic đi hát: Có Binz yểm trợ nhưng vẫn nhạt, bù lại visual "gánh trọn" cả MV!

Nhạc việt

08:44:33 06/03/2026
Tối 5/3, Châu Bùi chính thức cho ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay, đánh dấu cột mốc bắt đầu bước chân sang con đường ca hát chuyên nghiệp.
"Quả bom gợi cảm" Megan Fox khoe sắc vóc rực lửa sau 4 lần sinh nở

"Quả bom gợi cảm" Megan Fox khoe sắc vóc rực lửa sau 4 lần sinh nở

Người đẹp

08:36:44 06/03/2026
Nữ diễn viên người Mỹ Megan Fox vừa trở lại sau gần một năm tạm rời xa công chúng để sinh con. Trong loạt ảnh mới, cô gây chú ý với vóc dáng gợi cảm và thần thái cuốn hút dù đã trải qua 4 lần sinh nở.