Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ

Làm phụ nữ ở Nhật Bản không dễ, với những tiêu chuẩn đầy khắt khe mà xã hội dành cho họ bao đời nay.

Nhưng có lẽ, nơi khắc nghiệt nhất dành cho phụ nữ Nhật Bản là ở trong hoàng tộc.

Cách đây gần 3 thập kỷ, Thượng Hoàng hậu Michiko đã từng mất giọng sau khi công chúng liên tục bàn tán về những thiếu sót của bà lúc sắp chuẩn bị thành vợ của Thiên hoàng Akihito. 10 năm sau đó, con dâu của bà – Hoàng hậu Masako phải rút lui khỏi nghĩa vụ hoàng tộc để điều trị căn bệnh trầm cảm, sau khi truyền thông tỏ ý nghi ngờ bà không thể sinh hậu duệ cho Nhật hoàng Naruhito.

Và giờ đến lượt cháu gái của Thượng Hoàng hậu Michiko – Công chúa Mako (30 tuổi), đã mắc rối loạn sang chấn tâm lý sau khi hứng chịu làn sóng phản đối của công chúng về cuộc hôn nhân với Kei Komuro – một luật sư – được tổ chức vào ngày 26/10/2021.

“Cô ấy cảm thấy nhân phẩm của mình như đang bị chà đạp,” – bác sĩ tâm lý của Mako phát biểu trong cuộc họp báo hồi đầu tháng 10. “Giống như một con người không còn chút giá trị.”

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 1

Công chúa Mako trên đường đi cầu nguyện trước lễ cưới

Làm phụ nữ trong Hoàng gia Nhật là một gánh nặng

Dù xuất thân từ hoàng tộc hay gia nhập qua hôn nhân, phụ nữ trong Hoàng gia Nhật phải chịu đựng hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe từ công chúng, truyền thông, và từ các quan chức trong hoàng thất. Với việc gia tộc sẽ luôn được xem là biểu tượng truyền thống của người Nhật Bản, phụ nữ trong hoàng gia gần như là nạn nhân của một phiên bản bất bình đẳng giới đang lan rộng trong quốc gia, nơi sự bảo thủ của xã hội vẫn gắn phụ nữ với những vai trò đầy cứng nhắc.

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 2

Hoàng gia Nhật Bản năm 1959

Về truyền thống, phụ nữ không được phép kế vị ngai vàng. Nhưng mặt khác, những chỉ trích nhắm vào họ lại lớn hơn so với nam giới – những người được bảo vệ phần nào nhờ dòng dõi được kế vị sau này.

“Bên cạnh những trách nhiệm hoàng tộc, họ còn phải duy trì phong cách ăn mặc luôn đẹp, và buộc phải sinh con sau khi kết hôn,” – Rika Kayama, giáo sư tâm lý trị liệu tại ĐH Rikkyo, Tokyo.

“Bạn có trở thành một người mẹ tốt hay không? Dư luận sẽ đặt dấu hỏi. Hay liệu có thể duy trì quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng? Sẽ hỗ trợ những người đàn ông trong hoàng thất như thế nào? Có quá nhiều việc phải làm, và phải thật hoàn hảo. Tôi không nghĩ đàn ông trong hoàng tộc bị đánh giá theo kiểu như vậy.”

Nhật Bản đang dần thay đổi. Ít nhất có 2 phụ nữ đứng ra tranh cử thủ tướng trong lần bầu cử gần nhất. Một số tập đoàn cũng đang nỗ lực đưa phụ nữ vào các vị trí có thẩm quyền cao. Nhưng nhìn chung, xã hội Nhật vẫn đang xem phụ nữ là một “công dân hạng 2″. Vợ chồng không được phép tách họ, trong đó yêu cầu phụ nữ sau kết hôn phải cải họ theo chồng. Trong việc quản lý, rất ít phụ nữ nắm vai trò điều hành – dù là Quốc hội hay ở các trường đại học danh tiếng.

Những người phụ nữ đứng ra phản đối sự bất công hoặc ủng hộ bình đẳng giới thường sẽ bị công kích vì vượt quá giới hạn. Những chỉ trích nhắm đến Công chúa Mako trên mạng xã hội giống như sự cộng hưởng với cách đối xử dành cho phụ nữ lên tiếng về nạn tấn công tình dục hoặc quy tắc gò bó nơi công sở.

Những xiềng xích trói buộc từ truyền thống

Trong hoàng tộc, phụ nữ được kỳ vọng sẽ tuân thủ những giá trị tồn tại từ những thời kỳ đầu tiên.

“Có ý kiến cho rằng hoàng gia là một thứ gì đó vượt thời gian, và không nằm trong khuôn khổ của xã hội hiện đại,” - Mihoko Suzuki, giám đốc Trung tâm Nhân quyền của ĐH Miami cho biết. Những người ủng hộ chủ nghĩa truyền thống muốn “duy trì ý tưởng lâu đời, thoải mái và ổn định về vai trò của giới tính trong hoàng tộc.”

Sau Thế chiến II, các Nhật hoàng từ vị trí được tôn vinh như thánh thần đã thay đổi vai trò theo hiến pháp mới. Và xét trên nhiều góc độ, 3 thế hệ vương hậu của hoàng tộc đã phản ánh sự phát triển của Nhật Bản trong những thập niên tiếp theo.

Video đang HOT

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 3

Thiên hoàng Akihito và Thượng Hoàng hậu Michiko trong lễ cưới năm 1959

Khi đất nước rũ bỏ những xiềng xích từ lịch sử chiến tranh, bà Michiko (nay là Thượng Hoàng hậu) đã trở thành phụ nữ thường dân đầu tiên kết hôn với hoàng tộc. Thay vì giao cho các hầu gái, bà tự tay chăm sóc con của mình. Bà cùng chồng – Thiên hoàng Akihito đi khắp Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, mang đến cách cư xử ấm áp tình người hơn so với sự xa cách của hoàng tộc trước kia. Bà sẵn sàng quỳ xuống khi trò chuyện với các nạn nhân sau thảm hoạ, hoặc với người khuyết tật.

Nhưng đến khi bà quyết định cải tạo lại dinh thự của hoàng gia, hay lựa chọn mặc quá nhiều trang phục khác nhau, truyền thông lại tức giận. Những tin đồn xuất hiện, về việc hoàng thất và mẹ chồng đánh giá bà không có đủ sự tôn trọng dành cho hoàng gia.

Năm 1963, 4 năm sau khi kết hôn, bà Michiko mang thai. Nhưng đó là một thai trứng, khiến bà buộc phải phá bỏ và chuyển đến tĩnh dưỡng hơn 2 tháng trong một căn biệt thự. Các tin đồn xuất hiện, cho rằng bà bị suy nhược thần kinh. Và rồi 30 năm sau, bà hứng chịu một đợt stress rất nặng dẫn đến mất giọng, phải mất vài tháng sau mới có thể phục hồi.

Con dâu của bà – Masako (nay là Hoàng hậu) – vốn là một cử nhân ĐH Harvard với một sự nghiệp xán lạn, cho đến khi kết hôn cùng Naruhito – khi đó là Thái tử Nhật Bản. Nhiều người đã mong rằng bà sẽ mang đến một làn gió hiện đại hóa cho một hoàng tộc đã cũ kỹ, và trở thành hình mẫu cho thế hệ phụ nữ lao động trẻ của Nhật Bản.

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 4

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako thời trẻ

Nhưng không, bà chọn từ bỏ tất cả. Để rồi giờ đây, mọi hành động của bà đều bị đem ra mổ xẻ, đặc biệt xoay quanh khả năng sinh nở. Sau một lần sảy thai, bà hạ sinh Công chúa Aiko – điều khiến dư luận cảm thấy thất vọng vì đó không phải là một người có thể kế vị. Với nỗ lực bảo vệ khả năng sinh nở, hoàng thất đã hạn chế không cho bà di chuyển, khiến bà buộc phải rút lui khỏi vai trò công vụ. “Sự kiệt quệ về tinh thần lẫn thể chất” là những gì bà đưa ra trong một thông báo vào năm 2004.

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 5

Hoàng hậu Masako hạ sinh Công chúa Aiko – một cuộc sinh nở không làm hài lòng tất cả mọi người, vì không phải hoàng tử kế vị

Và giờ đến lượt Công chúa Mako, cháu gái của Thượng Hoàng hậu Michiko. Những sự kiện xảy ra gần đây cho thấy một khía cạnh khác của xã hội, nơi công chúng kỳ vọng cô đạt được những tiêu chuẩn của hoàng gia, dù buộc phải rời bỏ gia tộc sau lễ kết hôn. Họ tức giận, chỉ trích cô khi đã lựa chọn cưới Kei Komuro – một thường dân có xuất thân không tương xứng, thậm chí cho rằng anh là một kẻ đào mỏ vì những rắc rối tài chính từ mẹ của mình. Nhưng dẫu sao thì theo như quy định của Nhật Bản, Mako sẽ mất đi vị thế hoàng gia ngay sau khi giấy tờ hôn nhân được hoàn tất.

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 6

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 7

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 8

Công chúa Mako và hôn phu – Kei Komuro

Vấn đề là trước Mako, đã có 8 công chúa khác chọn kết hôn với người ngoại tộc và phải từ bỏ tước vị, nhưng chẳng ai phải chịu đựng sự công kích giống như cô cả.

“Tôi thấy rất kỳ lạ khi người Nhật tin rằng họ phải lên tiếng về chuyện cô ấy (Mako) sẽ kết hôn với ai,” – Kenneth J. Ruoff, nhà sử học chuyên về các đời hoàng thất Nhật Bản tại ĐH Bang Portland.

Cuộc hôn nhân bị “nguyền rủa”

Cha của Mako – Thân vương Akishino, em trai Nhật hoàng Naruhito – ban đầu cũng từ chối chấp thuận cuộc hôn nhân của con gái sau khi cặp đôi thông báo kết hôn vào năm 2017. Ông bảo rằng bản thân muốn công chúng chấp thuận trước khi nói lời chúc phúc cho con. Dường như, một số người đã ghi nhớ câu nói ấy của ông.

“Ông ấy nói rằng con gái nên kết hôn với lời chúc phúc của tất cả mọi người, nghĩa là ngay cả cha công chúa cũng cho rằng chúng ta có quyền can thiệp,” – trích lời Yoko Nishimura (55 tuổi). “Tôi nghĩ người Nhật cảm thấy hoàng gia đang đại diện cho họ, nên họ có quyền nêu ý kiến.”

Ông Akishino cuối cùng đã chấp thuận. Nhưng những bài bình luận từ báo chí và mạng xã hội đã kịp gây ra nhiều hậu quả.

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 9

Ngay cả khi cặp đôi lặng lẽ chuẩn bị cho lễ kết hôn riêng tư và không phô trương, sự công kích vẫn không dừng lại. Những tuần gần đây, nhiều người đã tập trung tại quận Ginza, mang theo những tấm biểu ngữ ghi “Đừng làm vấy bẩn hoàng tộc với cuộc hôn nhân đáng nguyền rủa này”, và “Hoàn thành trách nhiệm của mình đi trước khi kết hôn.”

Một cây viết của tạp chí Gendai Business đã công kích lựa chọn của Công chúa Mako một cách rất nặng nề, cho rằng cô “phơi bày và khiến Nhật Bản xấu hổ trước quốc tế.” Trên Twitter, một số người gọi cô là “kẻ ăn cắp tiền thuế”, bất chấp việc cô quyết định từ chối khoản tiền hơn 1 triệu USD vốn sẽ được hưởng sau khi rời khỏi hoàng gia.

Số khác thì cáo buộc cô đã giả vờ bị sang chấn để kêu gọi sự thương hại.

“Công chúng sẽ nghi ngờ đấy, nếu vài tháng sau cô đã bảo là mình khá hơn,” – một người dùng viết như vậy trên Twitter.

Việc so sánh với cuộc hôn nhân trong Hoàng gia Anh là điều khó tránh khỏi, mà cụ thể là cuộc hôn nhân của Meghan Markle và Hoàng tử Harry. Trước khi vào hoàng gia, Meghan Markle đã chịu đựng hàng tháng trời với những cuộc công kích từ truyền thông Anh, chỉ vì xuất thân của mình. Cũng giống như họ, Mako và Komuro sẽ tới Mỹ, nơi Komuro đang làm việc cho một văn phòng luật tại New York.

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 10

Từ đám cưới của Công chúa Nhật Bản: Khi chiếc vương miện vắt kiệt tinh thần của những người phụ nữ - Hình 11

Cuộc hôn nhân của Công chúa Mako và Komuro được so sánh với đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle trong Hoàng gia Anh

Harry và Meghan đã lên tiếng thẳng thắn về những tổn hại tinh thần mà họ phải chịu đựng. Hoàng tử Harry phơi bày về cơn trầm cảm của mình sau cái chết của mẹ anh – Công nương Diana, người cũng từng bị trầm cảm và mắc rối loạn ăn uống.

Công nương Diana cũng từng giúp công chúng nước Anh nhận thức và thảo luận nhiều hơn về các căn bệnh tâm lý. Và phụ nữ trong Hoàng gia Nhật Bản cũng vậy, có thể truyền cảm hứng về nhận thức về vấn đề này ở một đất nước vẫn còn khá thận trọng trước nó.

“Tôi không nghĩ phụ nữ hoàng tộc công khai nói về bệnh tâm lý nhằm mục đích dấy lên tranh luận,” – trích lời Kathryn Tanaka, phó giáo sư văn học Nhật Bản tại ĐH Hyogo. “Nhưng tôi cho rằng nó giúp họ (công chúng) có thêm động lực và quyết tâm tìm hiểu.”

Hôn lễ của Công chúa Nhật với bạn trai thường dân: Ngày vui của đôi trẻ nhưng sao công chúng chẳng ai mặn mà?

Hôn lễ của Công chúa Nhật Bản tưởng chừng sẽ mang màu hồng cổ tích nhưng thực tế lại khắc nghiệt hơn nhiều.

Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng đồng hồ nữa, hôn lễ của Công chúa Mako với bạn trai thường dân sẽ chính thức được diễn ra sau gần 4 năm bị trì hoãn. Dù hai nhân vật chính vẫn quyết tâm đến với nhau nhưng một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, vẫn có nhiều người phản đối cuộc hôn nhân này.

Đối xử bất công

Lần đầu tiên sau 28 năm, một thành viên cao cấp của gia đình hoàng gia Nhật sẽ kết hôn vào ngày 26/10 nhưng trái với tưởng tượng của nhiều người, sự háo hức mong chờ hầu như là không có, cũng chẳng có đám đông nào tập trung ở thủ đô để gửi lời chúc phúc cho cặp đôi này.

Thay vào đó, công chúng vẫn tỏ ra thù địch với việc lựa chọn chồng của Công chúa Mako, Kei Komuro, người bạn trai 9 năm mà cô bắt đầu yêu từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về việc Công chúa Mako "rơi nước mắt" khi gặp lại bạn trai sau hơn 3 năm xa cách khi anh tới chào hỏi bố mẹ vợ tương lai.

Hôn lễ của Công chúa Nhật với bạn trai thường dân: Ngày vui của đôi trẻ nhưng sao công chúng chẳng ai mặn mà? - Hình 1

Công chúa Mako đã rơi nước mắt khi gặp lại hôn phu sau 3 năm xa cách.

Công chúa Mako sẽ ở lại Nhật Bản trong vài tuần sau hôn lễ trước khi có thể cùng chồng đến Hoa Kỳ bắt đầu cuộc sống mới. Truyền thông Nhật cũng bày tỏ sự phàn nàn về việc người đóng thuế Nhật Bản phải chi ra một cái giá quá đắt để bảo vệ gia đình Komuro trong thời điểm hiện tại, kể từ khi vị phò mã tương lai từ New York trở về Nhật Bản để chuẩn bị cho hôn lễ vào cuối tháng trước.

Mako dự kiến sẽ chuyển ra khỏi cung điện vào ngày 26/10 sau khi cô đăng ký kết hôn cùng với Komuro vào sáng cùng ngày. Cặp đôi sau đó dự định tổ chức họp báo vào cuối ngày hôm đó. Kyodo News đưa tin, Công chúa Mako dự kiến sẽ sống trong một chung cư ở Tokyo trước khi sang Mỹ và cũng sẽ phải xin hộ chiếu thông thường để thay thế hộ chiếu ngoại giao thường được cấp cho các thành viên hoàng gia Nhật. Bởi lẽ sau khi kết hôn với người chồng thường dân, Mako sẽ không còn là người của hoàng gia, bị tước bỏ mọi đặc quyền trước đây.

Cuối tuần qua, Công chúa Mako bước sang tuổi 30, sinh nhật cuối cùng của cô với tư cách là thành viên trong hoàng gia. Mitsue Nagasaku, một nhân viên văn phòng 43 tuổi đến từ tỉnh Kanagawa, phía Nam Tokyo, nói: " Tôi cảm thấy tiếc cho cô ấy. Những gì truyền thông đang nói bây giờ là quá nhiều, quá xâm phạm đời tư. Đây là sự lựa chọn của cô ấy, Mako vẫn kiên định với lòng quyết tâm muốn kết hôn với Komuro. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta cần tôn trọng với điều đó ".

Hôn lễ của Công chúa Nhật với bạn trai thường dân: Ngày vui của đôi trẻ nhưng sao công chúng chẳng ai mặn mà? - Hình 2

Mako trong bộ ảnh mừng sinh nhật tròn 30 tuổi.

Nagasaku nói rằng cô rất buồn khi một số phương tiện truyền thông đưa tin gây nhiễu loạn trước thềm đám cưới và cho biết thêm: " Tôi hy vọng họ có thể hạnh phúc bên nhau và sau khi chuyển đến Mỹ, cặp đôi sẽ là một gia đình bình thường như bao người khác ".

Bên cạnh đó, Nagasaku còn nói rằng việc truyền thông liên tục lên án việc lựa chọn kiểu tóc của Komuro khi anh được trông thấy buộc tóc đuôi ngựa lúc từ Mỹ trở về Nhật Bản cùng những bài viết châm chọc khác đã vi phạm pháp luật về quyền tự do cá nhân. Đây cũng là một bằng chứng cho thấy, Komuro đã bị giới truyền thông đối xử bất công.

Komuro xuất thân từ thường dân và là một người mồ côi cha khi bố anh mất sớm. Bên cạnh đó, Komuro cũng bị chỉ trích chỉ vì sự nhập nhằng tài chính của mẹ anh với hôn phu cũ. Rõ ràng, truyền thông và dư luận Nhật đã phủ nhận mọi cố gắng nỗ lực thành tài của Komuro trên con đường trở thành luật sư tài giỏi cũng như tình yêu kiên định của anh với Công chúa Mako.

Hôn lễ của Công chúa Nhật với bạn trai thường dân: Ngày vui của đôi trẻ nhưng sao công chúng chẳng ai mặn mà? - Hình 3

Mái tóc buộc đuôi ngựa của Komuro bị dư luận và truyền thông Nhật chỉ trích gay gắt.

Không phải là thời điểm thích hợp

Trước sự phản đối gay gắt của công chúng cùng báo chí tiêu cực, Thái tử Fumihito, cha của Công chúa Mako nói rằng ông miễn cưỡng đồng ý để hôn lễ được diễn ra với quy mô thu nhỏ lại. Lễ đính hôn truyền thống cùng cuộc gặp mặt chính thức với Nhật hoàng và Hoàng hậu trước hôn lễ cũng đã bị hủy bỏ. Công chúa Mako chỉ thực hiện một số nghi lễ cúng bái tổ tiên để thông báo về việc kết hôn của mình.

Trong suốt thời gian qua, nhiều người đã xuống đường biểu tình tại trung tâm Tokyo với những tấm biểu ngữ mang thông điệp: " Hãy dừng lại cuộc hôn nhân đáng bị nguyền rủa nà y", " Nói không với Komuro"... Trong một cuộc thăm dò mới đây của tạp chí Aera cho thấy 93% người Nhật tin rằng đám cưới hoàng gia này "chẳng có gì đáng để kỷ niệm".

Hôn lễ của Công chúa Nhật với bạn trai thường dân: Ngày vui của đôi trẻ nhưng sao công chúng chẳng ai mặn mà? - Hình 4

Người dân Nhật Bản xuống đường biểu tình phản đối cuộc hôn nhân của Công chúa Mako.

Ken Kato, một doanh nhân có trụ sở tại Tokyo cho biết anh không nghĩ Komuro là "người phù hợp" để kết hôn với một thành viên hoàng tộc Nhật Bản. Theo người đàn ông này, một yếu tố khác khiến cuộc hôn nhân bị phản đối gay gắt xuất phát từ việc ông ngoại của Công chúa Mako, Tatsuhiko Kawashima, một giáo sư danh dự 81 tuổi tại Đại học Gakushuin, đang phải nằm viện điều trị từ tuần trước.

" Nếu ông ấy qua đời thì hôn lễ không thể được cử hành. Nhiều người nói rằng bây giờ không phải là thời điểm để tổ chức hôn lễ, nó nên được hoãn lại một lần nữa ", Kato cho biết.

Vào năm 2017, Công chúa Mako đã tuyên bố đính hôn với bạn trai thường dân sau một thời gian dài ở bên nhau. Kể từ đó cho đến nay, hôn lễ của cặp đôi liên tục bị trì hoãn, chủ yếu vì rắc rối tài chính của mẹ Komuro với hôn phu cũ. Komuro và gia đình bị cáo buộc là "đào mỏ" gia đình hoàng gia khi Công chúa Mako sẽ được hưởng khoản hồi môn kếch xù. Để bảo vệ tình yêu cũng như cuộc hôn nhân của mình, Mako đã từ chối nhận của hồi môn và chấp nhận một đám cưới đơn giản nhất từ trước đến nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kim Jong Un qua đời, liên minh Châu Âu sụp đổ và loạt tiên tri đáng sợ năm 2022 của Nostradamus 05:16Johnny Đặng nhắc tên Binz trong livestream trên du thuyền, người phụ nữ ngồi cạnh cầm ly vang chậm rãi nói: "Gà em mà..."00:34Sốc: Xôn xao clip Pitbull cắn chặt chú Alaska không chịu nhả ở giữa đường Sài Gòn, dân mạng tranh cãi trước hành động của người chủ00:56Bà Phương Hằng có “đối thủ mới”: Là đại gia đất Bình Dương, từng “dạy dỗ” Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn04:59Clip: Nhóm thanh niên ẩu đả ở cây xăng, thái độ của nhân viên gây chú ý00:58Johnny Đặng vừa nói vừa lắc sợi dây chuyền gần 7 tỷ: "Nghe 'hông' Khoa Pug? Bữa nào có tiền gọi lại cho mình..."00:16Bà Phương Hằng tập trung gần 1000 người, livestream nhục mạ báo chí chung với phản động, Nguyễn Sin cũng lên tiếng03:13Bà Phương Hằng tuyên bố Hàn Ni sắp "được" tước bằng luật sư: "Coi chừng bị hoả táng lúc nào không hay"03:21Mẹ lái ô tô, cán trúng con trai 4 tuổi: Clip "bóc" khoảnh khắc bất cẩn trước đó vài phút00:28‘Trùm showbiz của Điền Quân đau xót báo tin tang sự, khán giả nghẹn ngào gửi lời tiễn biệt29:08Có 1 hot girl đến SVĐ Mỹ Đình tối qua mà không được lên tivi: Trang phục gây tranh cãi00:17Người đàn ông chặt thịt một loài vật khiến cả cõi mạng "đứng hình", biết được món đang nằm trên thớt ai cũng sốc nặng00:16Săn hot girl khán đài bỗng trở thành trend trong các trận đấu, nhiều cô gái bị tố bỏ tiền "mua cameraman" để đoạt spotlight?00:30Clip đưa F0 đi cách ly mà như rước dâu, MXH thích thú: Lạc quan như thế Covid phải lùi xa00:16"Cháu gái fake" của tướng Tô Ân Xô bị Vy Oanh cảnh cáo 7 lá đơn: "Muộn rồi em, cứ dọn rác hết một lần"03:2930 chưa phải là Tết, tên trộm ung dung tưởng đã ẵm trọn chiếc xe máy thì bất ngờ bị hạ gục ngay phút chót01:03Đánh ghen cực căng giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam", gây chú ý hơn cả là hành động của cameraman05:52Ô tô đâm thanh niên chạy SH văng xa chục mét, nằm bất động: Diễn biến sau gây phẫn nộ00:20Tịnh Thất Bồng Lai gặp biến, buổi livestream của bà Phương Hằng ở Đại Nam bị điều tra khẩn cấp04:47Cấy phôi thành công, Múi Xù 'tha thiết' xin mọi người đừng hỏi 'bố đứa bé là ai' vì sợ Bi Bảo sau này không nhận con04:25

Tiêu điểm

Sốc: Xôn xao clip Pitbull cắn chặt chú Alaska không chịu nhả ở giữa đường Sài Gòn, dân mạng tranh cãi trước hành động của người chủ
11:31:55 28/11/2021
Johnny Đặng "tố" Khoa Pug thất hứa, tự ý cắt liên lạc, gọi điện mấy lần không nghe máy
18:30:56 28/11/2021
Đánh ghen cực căng giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam", gây chú ý hơn cả là hành động của cameraman
09:10:53 28/11/2021
Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"
11:07:41 27/11/2021
Lấy chồng Tây gặp biến cố, người phụ nữ để con vào lồng sắt chở khắp Sài Gòn lượm ve chai
07:27:18 28/11/2021
Không đỡ nổi: Săn sale sầu riêng online, khách mở thùng ra thì ngã khuỵu với thứ kinh hoàng bên trong
23:06:46 27/11/2021
Hotgirl Tiktok bị chồng sát hại giấu thi thể trong tủ lạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ hành động không đứng đắn của cô gái
16:55:04 27/11/2021
Cô gái mắng bảo vệ vì bị gọi "chị", cư dân mạng lên tiếng: "Ăn mặc vậy không gọi bằng bà nội là may rồi!"
17:07:35 27/11/2021
Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát
16:42:03 27/11/2021

Thông tin đang nóng

NSND Nguyễn Tiến qua đời
17:23:58 28/11/2021
Lộ biệt thự cực 'khủng' của gia đình Hoài Linh ở Mỹ?
19:37:33 28/11/2021
1 nam ca sĩ Vbiz bị trộm phụ kiện trên xế xịn, camera hé lộ thủ đoạn tinh vi trog 30 giây của kẻ xấu!
17:21:38 28/11/2021
Quang Hà mê đắm, Quang Dũng hết lời khen ngợi khi chiêm ngưỡng cầu thang dát vàng nhà Lệ Quyên
19:54:04 28/11/2021
Từ Hy Viên chẳng còn gì sau cuộc tình 20 ngày
19:23:02 28/11/2021
Hé lộ danh tính nam ca sĩ là con ruột NS Thương Tín: Từng bảo vệ bố trước dư luận, nói điều gì khi ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn?
21:28:38 28/11/2021
Kim Hye Soo tung hậu trường thử váy ở Rồng Xanh thôi mà gây bão: "Chị đại" o ép vòng 1 căng đét, bảo sao thành bà hoàng thảm đỏ
18:47:18 28/11/2021
Lâm Canh Tân lái xe tháo chạy sau khi hôn Triệu Lệ Dĩnh, sự thật là gì mà bị cà khịa suốt bao năm?
17:49:17 28/11/2021
Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ khi làm 'chuyện ấy'?
20:20:07 28/11/2021
Kim Hiền bị chê bai gu ăn mặc
19:32:51 28/11/2021

Tin mới nhất

Thanh niên vừa nâng mũi cho khách vừa nhảy nhót theo trend khiến cộng đồng mạng khiếp vía

00:00:06 29/11/2021
Mới đây, mạng xã hội Tiktok đang truyền tay nhau clip được dân mạng nhận định là nói về một trường hợp được gọi là hot boy lò mổ thẩm mỹ

Đang "dao kéo" làm đẹp cho khách, vị "bác sĩ" bỗng có hành động kinh hồn, còn vừa cười vừa nhảy khiến cộng đồng mạng khiếp vía

22:40:29 28/11/2021
Trước những hành động đáng sợ này trong phòng phẫu thuật, rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc và nghi ngờ vị bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ này

"Biến" Hồ Gươm: Hai người đàn ông xông vào đánh dã man nam thanh niên, náo loạn cả phố

22:32:39 28/11/2021
Liên tiếp nhận những cú đạp trời giáng vào thẳng đầu, nạn nhân không kháng cự, chỉ nằm im ôm đầu chịu trận

Rộ tin Trần Đức Bo sắp cưới vợ khi bất ngờ đăng ảnh thân mật bên một cô gái giấu mặt?

22:18:36 28/11/2021
Mặc dù là một trong những cái tên thị phi bậc nhất, trong chuyện tình cảm Trần Đức Bo lại vô cùng kín tiếng

Cô bán bánh sexy khiến MXH truy tìm danh tính, vòng 1 chực trào qua chiếc áo hớ hênh

22:16:37 28/11/2021
Có một mẫu áo phi giới tính đang được chú ý bậc nhất trên MXH, cánh mày râu hay hội chị em đều nhòm ngó. Đây có thể là là ví dụ sinh động cho kiểu thời trang phá tan thời tiết. Đáng nói hơn nữa là mẫu áo này lại được một cô gái xinh đẹp...

Đây là bài hát được chèn nhiều nhất vào các clip "đi cảnh" trải nghiệm Cát Linh - Hà Đông, chỉ nghe 5 giây là đã "sởn da gà"!

22:05:28 28/11/2021
Một ca khúc nhạc phim bỗng chốc hot trở lại khi được lồng ghép vào những hình ảnh chuyến tàu Cát Linh - Hà Đông

Bất cẩn khi đặt camera, nữ streamer vô tình lộ toàn bộ cảnh thay quần áo trong khách sạn, tới khi nhận ra thì đã muộn

21:56:06 28/11/2021
Các vụ tai nạn của những nữ streamer giờ đây có lẽ đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều trường hợp là do cố ý khoe thân như một cách để gia tăng lượng tương tác cho kênh, nhưng cũng đôi lúc, điều này lại do xuất phát từ những ta...

Cựu hot girl Hà Nội sau sinh lộ bụng to như bầu 4 tháng , còn coi đó là "chuyện thường tình"?

21:54:59 28/11/2021
Cân nặng sau sinh đối với các mẹ bỉm là vấn đề khá nan giải. Trong khi một số mẹ may mắn giảm cân nhanh chóng thì rất nhiều chị em than ngắn thở dài vì cơ thể càng ngày càng xuống cấp, đặc biệt là vòng 2

YouTuber đình đám nhất nhì thế giới chi tiền làm bản Squid Game đời thật, người thắng cuộc bỏ túi ngay 1.000 tỷ đồng!

21:48:19 28/11/2021
YouTuber này đã quá nổi tiếng về độ chi tiền của mình, nó khiến anh kiếm về hơn 80 triệu người theo dõi trên kênh

Nữ sinh viên mua tặng mẹ lắc tay 2 chỉ vàng, nguồn gốc số tiền mới đáng chú ý

21:45:35 28/11/2021
Việc dành được học bổng đối với mỗi sinh viên là thành tích vô cùng đáng tự hào. Mỗi người sẽ có kế hoạch chi tiêu sau khi cầm thành quả của một năm học vất vả

Ngỡ ngàng trước cô gái "siêu vòng 3" giữa đường quốc lộ, zoom clip lên chỉ biết trách sao đời sinh ra váy lại sinh ra cơn gió

21:34:18 28/11/2021
Chẳng có quy định nào đề cập tới việc người điều khiển xe máy phải mặc gì khi lưu thông trên đường

Cô gái trượt cầu thang rồi nằm bất động chỉ vì thói quen cực tai hại này, hầu như người Việt nào cũng từng mắc phải

21:28:18 28/11/2021
Có những tai nạn mà nếu không nhờ camera ghi lại, chúng ta sẽ chẳng thể nào nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó

Anh đầu bếp trình diễn màn "múa muôi" múc nước dùng cực điệu nghệ nhưng dân tình lại chỉ soi 1 chi tiết này

21:27:13 28/11/2021
Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh múc nước dùng với điểm nhấn là màn múa muôi vô cùng điêu luyện của anh đầu bếp đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng

Nữ sinh đến tiệm tóc nam đòi cắt phăng mái tóc dài, vài phút sau lột xác không tưởng, kiểu này phải đẹp trai nhất lớp chứ chẳng đùa!

21:20:49 28/11/2021
Nếu muốn trông bản thân mới mẻ hơn, khác biệt hơn so với thường ngày thì nhiều người chọn cách thay đổi kiểu tóc

Cận cảnh món đặc sản nhiều chân ngọ nguậy của Việt Nam: Nhiều người trông thấy đã khóc thét nhưng vẫn được săn lùng

21:19:27 28/11/2021
Nghe tả rằng một món đặc sản rất ngon nhưng lại là một loài vật có nhiều chân ngọ nguậy thì bạn có dám ăn không? Chắc hẳn sẽ có nhiều người chùn bước đúng không?

Ở Việt Nam có món đặc sản mọc trên đá, tên gọi rất đặc biệt mà không phải có tiền là mua được

21:13:43 28/11/2021
Việt Nam chúng ta đúng là có quá nhiều món ăn đa dạng. Đôi khi, có những món đặc sản vô cùng đặc biệt mà không phải ai cũng biết, điển hình là món có cái tên rất lạ dưới đây: Dún

Đang mải mê bắt cá, chàng trai bất ngờ phát hiện "kẻ cắp" ngang nhiên lấy trộm của mình, cái kết mới khiến dân mạng trầm trồ

21:10:08 28/11/2021
Mới đây, một chàng trai đã tranh thủ ghi lại cảnh đi bắt cá của mình để đăng tải lên mạng chia sẻ cho mọi người cùng xem. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như trong quá trình kéo giỏ lên không phát hiện một tên trộm ngang nhiên lấy cá bên tron...

Sốc nặng với màn vạch trần size nước ngọt bán trong cửa hàng thức ăn nhanh, thực hư ra sao mà khiến dân mạng tranh cãi?

20:59:42 28/11/2021
Việc sử dụng mánh khoé trong kinh doanh cũng là điều dễ hiểu, bởi nhãn nào mà chẳng muốn sinh lời nhanh nhất có thể. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được cách mà các cửa hàng lớn đánh lừa thị giác mình như thế nào thì có thể xem ngay đoạn cl...

Nữ sinh đang học online bỗng hư điện thoại, liền chạy sang phòng bố, dân tình nhìn vào chỉ biết tấm tắc: Số hưởng quá rồi!

20:55:20 28/11/2021
Thời học sinh trải nghiệm thú vị nhất và nhiều câu chuyện dở khóc dở cười nhất có lẽ là khi có bố mẹ là giáo viên, mà quan trọng hơn hết là còn trực tiếp chủ nhiệm và dạy mình

Chán tóc xoăn bồng bềnh, chuyên gia trang điểm tạo nét phá cách ở hàng mi "hết hồn", lời giải thích mới bất ngờ này!

20:32:58 28/11/2021
Khi nói đến lông mi, ai cũng ước mình sở hữu đôi hàng mi vừa đen, vừa dày, vừa dài lại vừa cong

Có vụ này mới: Cô gái MẤT XE SH 100 triệu tuyên bố đã thoả thuận được với chủ quán cà phê, thái độ thế nào mà bị chỉ trích là "vô ơn"?

20:29:19 28/11/2021
Cách ứng xử của cô gái bị mất xe SH trị giá 100 triệu này được netizen nhận xét là... xứng đáng mất thêm lần nữa?!

Trần Đức Bo bất ngờ đăng ảnh thân mật bên một cô gái giấu mặt: Chuẩn bị hoàn thành KPI lấy vợ năm 30 tuổi?

20:19:16 28/11/2021
Dù là một trong những cái tên thị phi bậc nhất, trong chuyện tình cảm Trần Đức Bo lại vô cùng kín tiếng

“Giả sư” Hoàn Nguyên gay gắt đáp trả khi bị chửi “tập gym làm bôi bác đạo Phật”

20:15:22 28/11/2021
Không chịu yên trước những bình luận đả kích, phía Tịnh Thất Bồng Lai thay nhau lên tiếng trên MXH

Bạn thân Xoài Non - Hot girl ngực khủng Sunna gây bất ngờ khi chia sẻ bị nhiễm Covid-19

20:12:54 28/11/2021
Hot girl Sunna đã bất ngờ chia sẻ thông tin mình bị nhiễm Covid-19 và sẽ sớm mở buổi livestream để thuật lại sự việc

Bé trai suýt mất mạng vì lao đầu vào ô tô đúng vị trí "điểm mù", dân mạng lại réo gọi phụ huynh

18:47:49 28/11/2021
Nếu tài xế không kịp phanh đúng lúc hoặc đang băng băng với tốc độ di chuyển lớn, rất có thể một tai nạn đáng tiếc đã xảy đến với con trẻ

Chính thất đăng đàn ầm ĩ tìm danh tính tiểu tam, tiết lộ chuẩn bị một việc làm cực gắt để cho hai kẻ phản bội "biết tay"!

18:43:34 28/11/2021
Đúng là một khi hạnh phúc bị đe dọa, chẳng bà vợ nào có thể ngồi yên. Họ sẵn sàng làm đủ mọi cách để tìm ra danh tính kẻ thứ ba và xử phạt

Thuê hẳn một hot girl xinh đẹp về chỉ để lau bảng, thầy giáo Toán bá đạo "hút" học sinh tới bất ngờ, CĐM đua nhau hỏi địa chỉ lớp

18:34:31 28/11/2021
Nhưng không biết liệu học sinh sẽ tập trung nghe giảng hay dồn sự chú ý vào cô nàng hot girl nữa

Gọi Bâu là nữ thần, bởi dù khoảnh khắc nào cô nàng vẫn đẹp bất chấp!

18:16:30 28/11/2021
Không quá lời khi nói Việt Nam có cả rổ girl xinh nhưng Bâu mới chính là người được gọi tên nhiều nhất trên các diễn đàn gái đẹp

Có thể bạn quan tâm

Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 

Thế giới số

01:04:52 29/11/2021
Mới đây, Hiếu PC khiến người theo dõi vô cùng sốc khi tiết lộ mình không bao giờ dùng các ứng dụng mua sắm online

Đầu tuần thần Tài soi chiếu, 3 cung hoàng đạo có phúc có phần, làm đâu trúng đó 

Trắc nghiệm

01:04:45 29/11/2021
Tuần mới, 3 cung hoàng đạo được dự báo sẽ gặp may mắn trong công việc, tài lộc tăng lên mấy phần

Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 

Clip hay

01:04:42 29/11/2021
Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông mặc áo khoác đen bất ngờ bị đâm văng xuống đường

Nam thần Ji Chang Wook lộ chiếc ốp iPhone quá "nữ tính", nhưng đáng chú ý là nghe giá mà muốn xỉu ngang! 

Đồ 2-tek

01:04:38 29/11/2021
Được biết, chiếc ốp mà Ji Chang Wook sử dụng là ốp lưng đến từ hãng phụ kiện điện thoại nổi tiếng - Casetify. Nhiều ngôi sao hàng đầu Hàn Quốc như Rosé, Jisoo (BLACKPINK), các thành viên SNSD... đều sử dụng

Điểm lại những pha "nối lại tình xưa" của streamer Việt, bao nhiêu người có "happy ending"?

Game online

01:04:22 29/11/2021
Làng streamer Việt không thiếu những cặp đôi tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan. Một vài trong số đó đã trở thành drama tình ái làm chao đảo cả cộng đồng mạng

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

23:57:08 28/11/2021
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao

Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Đời sống

23:46:47 28/11/2021
Đang lưu thông trên quốc lộ, chiếc xe máy va chạm trực diện với xe tải đi ngược chiều, hậu quả khiến đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Bị Tuấn Trần 'bóc mẽ' ngay trên bàn ăn, Trấn Thành bất lực 'đe dọa': 'Phim sau mày khó có mặt lắm'

Sao việt

23:25:39 28/11/2021
Hết quản lý tố lươn lẹo lại bị Tuấn Trần trêu ghẹo, bóc mẽ trên bàn ăn, Trấn Thành chỉ biết bất lực đe dọa đàn em: Phim sau mày khó có mặt lắm!

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả thế giới trầm trồ là đủ hiểu!

Sao âu mỹ

23:13:30 28/11/2021
Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc

Súp Miso của Nhật Bản

Ẩm thực

23:10:27 28/11/2021
Súp Miso là một món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng với cơm trắng trong bữa điểm tâm, làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ

Chuyện lạ LMHT: Mùa giải 2022 của khu vực LCK còn chưa diễn ra nhưng Gen.G đã là "Ông vua về nhì"

Esport

23:09:16 28/11/2021
Đối với những tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp thì mục tiêu tối thượng khi thi đấu đó là giành chức vô địch ở giải đấu mà họ tham dự. Bất kể là giải đấu cấp khu vực hay quốc tế thì việc vô địch luôn là điều quan trọng nhất