Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển bổ sung

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung các ngành đào tạo ĐH hệ chính quy năm 2020.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển bổ sung - Hình 1

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – ĐÀO NGỌC THẠCH

* Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với thí sinh chưa sử dụng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để nhập học vào trường khác.

Theo đó, trường xét tuyển 2 ngành gồm khúc xạ nhãn khoa và y tế công cộng. Trong đó, ngành khúc xạ nhãn khoa tuyển 10 chỉ tiêu, điểm nhận hồ sơ từ 21,15 trở lên và áp dụng cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM.

Ngành y tế công cộng xét bổ sung 20 chỉ tiêu, điểm nhận hồ sơ từ 19 trở lên và cũng áp dụng cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM.

Cả 2 ngành đều sử dụng tổ hợp xét tuyển B00 gồm toán, hóa và sinh. Thí sinh có tổng điểm toán, hóa và sinh (gồm điểm ưu tiên nếu có) bằng điểm trúng tuyển đợt 1 được quyền đăng ký xét tuyển.

Dù chỉ tiêu bổ sung áp dụng cho diện hộ khẩu ngoài TP.HCM nhưng thí sinh có hộ khẩu TP.HCM vẫn được quyền đăng ký xét tuyển, nếu trúng tuyển sẽ áp dụng mã ngành toàn quốc trong quá trình học.

Trong trường hợp đồng điểm, trường xét tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên gồm: điểm thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ trong kỳ thi; điểm trung bình chung lớp 12; điểm thi tốt nghiệp môn ngữ văn .

Ngành khúc xạ nhãn khoa chỉ xét thí sinh có điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh đạt từ 7.0 trở lên.

Thông tin xét tuyển như bảng sau:

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển bổ sung - Hình 2

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ ngày 26-28.10, công bố trúng tuyển vào 30.10 và nhập học từ 3-4.11.

* Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo về việc đăng ký xét tuyển ĐH chính quy năm 2020 đợt 2.

Theo đó, trường xét thí sinh tốt nghiệp THPT năm nay dựa vào điểm 3 bài/môn thi theo tổ hợp xét tuyển.

Ngành sư phạm tiếng Nga xét 180 chỉ tiêu và ngành sư phạm lịch sử-địa lý xét 43 chỉ tiêu.

Ngành sư phạm tiếng Nga xét thí sinh có tổng điểm 3 bài thi/môn thi theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có) làm tròn đến hai chữ số thập phân đạt từ 19,25 điểm trở lên.

Ngành sư phạm lịch sử -địa lý xét thí sinh có tổng điểm thi 3 bài thi/môn thi theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có) làm tròn đến hai chữ số thập phân đạt từ 19 điểm trở lên.

Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30.10.

Thông tin cụ thể như bảng sau:

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển bổ sung - Hình 3

Trước đó, một số trường ĐH đã thông báo xét tuyển bổ sung nhiều ngành đào tạo bậc ĐH hệ chính quy bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tăng học phí ngành y: Cần hỗ trợ học sinh giỏi nhà nghèo

Năm học 2020 - 2021, học phí các trường đại học công lập khối sức khỏe dự kiến sẽ tăng mạnh và tiếp tục tăng trong thời gian tới. Sự thay đổi này có là rào cản trong việc thu hút sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn?

Tăng học phí ngành y: Cần hỗ trợ học sinh giỏi nhà nghèo - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM trong giờ thực hành - ẢNH: PHẠM HỮU

Vì sao tăng học phí gấp 5 lần?

Theo đề án tuyển sinh vừa công bố, Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ chuyển sang mô hình tự chủ và dự kiến tăng mạnh học phí năm học 2020 - 2021. Trong đó, ngành có học phí cao nhất là răng - hàm - mặt với mức thu lên tới 70 triệu đồng/năm/sinh viên (SV). Ngành y khoa cao thứ 2 với học phí 68 triệu đồng/năm.

Nhiều ngành khác học phí ở khoảng 40 - 55 triệu đồng, hai ngành thấp nhất 30 triệu đồng/năm áp dụng cho ngành y tế công cộng và dinh dưỡng. Theo lộ trình, mức tăng học phí dự kiến 10% mỗi năm tiếp theo. Như vậy, nếu trường áp dụng chính thức mức thu này thì SV ngành răng - hàm - mặt sau 6 năm phải đóng học phí khoảng 460 triệu đồng.

So với Nghị định 86 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến 2020 - 2021, mức học phí dự kiến Trường ĐH Y Dược TP.HCM ngành cao nhất cao gấp gần 5 lần mức trần học phí chương trình đại trà với trường công lập chưa tự chủ trong cùng thời điểm năm học (khối ngành y dược thu 14,3 triệu đồng cho năm học 10 tháng).

Tương tự, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong đề án tuyển sinh năm nay cũng đưa ra con số tổng chi phí đào tạo trung bình 1 SV/năm trên 31,2 triệu đồng. Hiện trường này chưa công bố mức thu cụ thể cho khóa tuyển sinh mới 2020 - 2021 vì đang chờ UBND TP.HCM phê duyệt. Tuy nhiên, trước đó trường công bố mức học phí dự kiến thu cho năm học 2018 - 2019 cao nhất lên tới 44 triệu đồng/năm/SV không có hộ khẩu tại TP.HCM với nhóm khi thực hiện tự chủ và áp dụng cho các ngành: y đa khoa, răng - hàm - mặt, dược học và khúc xạ nhãn khoa.

Năm 2019, khi công bố đề án tuyển sinh, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã đưa ra lộ trình tăng học phí dự kiến cho từng khóa tuyển sinh tiếp theo. Đáng chú ý là mức thu học phí dự kiến ngành răng - hàm - mặt chất lượng cao khóa tuyển sinh năm 2020 là 88 triệu đồng/năm/SV và khóa tuyển sinh năm 2021 lên tới 96,8 triệu đồng/năm. Ngành y khoa chất lượng cao học phí dự kiến năm 2020 là 60 triệu đồng/năm, khóa tuyển sinh 2021 là 65 triệu đồng và khóa tuyển sinh năm 2020 lên tới 72 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã thực hiện theo đề án tự chủ từ năm 2017, mức học phí bình quân tối đa đối với SV chính quy với chương trình đại trà năm tới dự kiến là 24,6 triệu đồng. Trong đề án tuyển sinh của mình, Trường ĐH Y Hà Nội cũng cho biết mức học phí dự kiến với SV sẽ theo Nghị định 86 và theo quyết định tự chủ của trường khi luật giáo dục có hiệu lực.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên , PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết theo luật Giáo dục ĐH mới, trường thực hiện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên. Do vậy, mức học phí trường xác định dựa trên chi phí đào tạo SV mỗi năm và trên cơ sở đầu tư cải thiện chất lượng đào tạo. "Với khung học phí mới này, SV sẽ được hưởng thụ chất lượng đào tạo tốt hơn. Không tính các mặt khác, chỉ riêng công sức làm việc của giảng viên sẽ phải gấp 4 lần so với trước đó", ông Tuấn chia sẻ.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết thêm mức học phí mới dự kiến áp dụng cho SV khóa mới trúng tuyển năm 2020. SV các khóa cũ vẫn thực hiện lộ trình tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ. "Không có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thì trường không thể đào tạo nếu vẫn thu học phí như trước đây. Học phí này thực ra vẫn thấp hơn chi phí tính đúng, tính đủ mà trường phải đầu tư cho đào tạo nhưng trường quyết định trên cơ sở xem xét cân nhắc để đảm bảo tương đối hợp lý", ông Khôi thông tin thêm.

Sinh viên được vay tối đa 2,5 triệu đồng/tháng

Theo luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7.2020, có nhiều giải pháp tài chính với người học. Bên cạnh học bổng, trợ cấp xã hội, miễn giảm học phí còn có chính sách tín dụng giáo dục.

Riêng chính sách tín dụng, từ năm 2007 Chính phủ đã ban hành quyết định về cho học sinh, SV được vay tín dụng học tập tối đa 800.000 đồng/tháng (8 triệu đồng/năm học). Theo Quyết định 1656 về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, SV thì mức cho vay tối đa mới là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.12.2019.

Ngân hàng Chính sách xã hội căn cứ vào mức thu học phí, sinh hoạt phí và nhu cầu người vay để quyết định mức cho vay cụ thể. Người vay được trả nợ sau khi tốt nghiệp theo từng tháng và không dựa vào mức thu nhập người vay.

"Không để SV giỏi nghỉ học vì học phí"

Trước lo ngại việc tăng mạnh học phí là rào cản với SV nghèo học giỏi vào trường, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi khẳng định trường đã tính toán trước các tình huống và cam kết không để xảy ra tình trạng SV giỏi không thể theo học vì học phí. Cụ thể, trường sẽ dành khoảng 10% nguồn thu học phí để lập quỹ học bổng cho SV có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi. Bên cạnh đó, trường còn có quỹ học bổng riêng được tài trợ từ các doanh nghiệp, đơn vị bên ngoài. Ngoài ra, trường còn tính tới việc tạo kênh để hỗ trợ người học vay tiền đóng học phí ưu đãi từ các ngân hàng.

Chiều 3.6, ông Khôi thông tin trường đã có dự thảo về chính sách học bổng cho SV khi trường tăng học phí. Theo đó, dự kiến khoảng 800 SV có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển vào trường năm đầu tiên sẽ được cấp học bổng trị giá 25 - 100% học phí (tương đương 15% nguồn thu học phí). Từ năm thứ 2, các SV này được nhận học bổng sẽ căn cứ cả trên kết quả học tập năm trước đó.

TS-BS Nguyễn Minh Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, cho biết trường này đã áp dụng tự chủ tài chính từ năm 2017. Cùng với việc tăng học phí thì học bổng cho SV cũng tăng theo. Nhà nước quy định các trường tự chủ phải dành một phần nguồn thu học phí lập quỹ học bổng cho SV. Với quỹ học bổng tương đương 10% nguồn thu học phí của trường, học bổng mà SV nhận được cũng tăng lên tương đương với học phí năm học.

"Ngoài ra, SV còn được nhận học bổng từ các nguồn hỗ trợ khác của trường, các chính sách hỗ trợ, miễn giảm học phí cho SV khó khăn theo quy định chung của nhà nước", tiến sĩ Phương thông tin. Theo thống kê của trường này, với quy mô 8.800 SV thì có khoảng 2.300 - 2.500 SV nhận học bổng khuyến khích học tập, 750 - 820 SV nhận học bổng vượt khó và 600 đến gần 850 người hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định nhà nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán
14:38:50 21/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Chính thức bỏ bài thi SAT II
14:56:45 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ nói gì khi bị chê “giả trân” trước thềm chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
09:44:20 23/01/2021
Gala WeChoice 2020 biến thành đại hội đọ sắc của dàn mỹ nhân Vbiz: Ngọc Trinh - Chi Pu sexy "nghẹt thở", Đỗ Thị Hà xinh xỉu giữa dàn hậu
09:36:40 23/01/2021
5 sao nam từ bỏ thẻ xanh của Mỹ để gia nhập quân đội Hàn Quốc
08:51:04 23/01/2021
Xôn xao tin Đen bị chặn cửa ở lễ trao giải, bỏ về sau 15 phút đứng đợi
11:18:31 23/01/2021
Khánh Vân bơ phờ dọn ra khỏi căn nhà từng bị chê bai bừa bộn
10:31:39 23/01/2021
Mỹ Kỳ đọ sắc “một chín một mười” với Đỗ Nhật Hà, liệu có “chuyền may mắn” ở Đại sứ Hoàn Mỹ 2020
11:01:25 23/01/2021
Kết quả 6 hạng mục giải trí WeChoice Awards 2020: Thuỷ Tiên - MCK được xướng tên, bất ngờ nhất Jack và “cuộc đua nghẹt thở” với Sơn Tùng
12:13:42 23/01/2021
Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba
12:22:47 23/01/2021
H’Hen Niê vàng rực, đầy năng lượng khi tái xuất trên thảm đỏ WeChoice Awards 2020
10:32:56 23/01/2021
'Song Hye Kyo Trung Quốc' bị tố thuê đẻ con song sinh
10:43:37 23/01/2021

Tin mới nhất

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Trái ngọt từ các cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh

09:32:10 23/01/2021
Nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi

09:26:43 23/01/2021
Trong thời gian vừa qua, dư luận đã có nhiều tranh luận gay gắt về vấn đề thi học sinh giỏi. Vậy vấn đề thực sự của các kỳ thi học sinh giỏi ở Việt Nam là gì?

Giáo án phải theo 1 mẫu chung, tác hại khôn lường

09:23:55 23/01/2021
Kế hoạch bài dạy phải theo mẫu thống nhất của Bộ đã tạo nên thị trường mua bán giáo án, tệ nạn văn mẫu lại nở rộ ngay chính trong nội tại thầy cô giáo.

Top 5 trường đại học đào tạo kinh doanh tốt nhất tại Mỹ

09:20:41 23/01/2021
Đại học Stanford đứng đầu trong top trường đào tạo kinh doanh tốt nhất trên thế giới, chỉ nhận khoảng 6% số người nộp đơn.

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

08:41:49 23/01/2021
Sinh ra ở Phú Yên, Bùi Lê Nhật Nghi hiện là sinh viên của Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Cô gái sinh năm 2002 có khả năng sử dụng 5 ngoại ngữ.

Công nhận tín chỉ, chương trình đào tạo của nhau: Được nhiều hơn mất!

08:38:35 23/01/2021
Đại học sẻ chia không còn là khái niệm xa lạ với hệ thống GDĐH hiện nay. 2 năm trở lại đây, nhiều trường đại học cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác và đào tạo, công nhận tín chỉ của nhau.

Trường ĐH tìm cách 'hút' người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh

08:32:17 23/01/2021
Cho rằng việc hình thành nhóm nghiên cứu mạnh là yếu tố quyết định vị thế của các trường, nhiều trường đại học sẵn sàng đầu tư và có các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút nhân tài.

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp

08:29:54 23/01/2021
Sở GD&ĐT vừa có thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân sửu đến các đơn vị, cơ sở giáo dục. Học sinh được nghỉ Tết 9 ngày.

Học sinh học tốt, giáo viên tự tin đổi mới

07:48:25 23/01/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018) tại một số trường tiểu học, THCS của tỉnh Hà Nam; làm việc với cán bộ...

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

06:32:14 23/01/2021
Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật, TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.

Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021

06:03:48 23/01/2021
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang vừa tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021.

Có thể bạn quan tâm

Có bao nhiêu cấp độ tự hành của xe tự lái?

Ôtô

14:49:13 23/01/2021
VinFast vừa giới thiệu ba mẫu xe mới, gồm VF31, VF32, VF33, đều là xe tự lái (self-driving car) và được công bố có thể đạt cấp độ 2 và 3, thậm chí cấp độ 4 (chuẩn SAE). Vậy các cấp độ xe tự hành được hiểu như thế nào?

4 con giáp sành ăn, mê ăn uống nhất định không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

14:48:46 23/01/2021
Những con giáp sành ăn uống và mê ăn uống nhất là ai tron số 12 con giáp? Cùng tìm hiểu ngay về họ thông qua bài viết sau đây nhé!

Dấu hiệu tố cáo người đàn ông đang lén lút với ''trà xanh'', chị em cẩn thận kẻo nhận cặp sừng dài ngoằng

Tình yêu

14:47:04 23/01/2021
Muốn biết đàn ông đang có tư tưởng phản bội mình thì chị em hãy cứ nhìn kỹ những điều này.

Điểm danh những Táo không còn xuất hiện trên chương trình Táo quân trong những năm gần đây

Show việt

14:44:25 23/01/2021
Nếu là fan lâu năm của Táo quân, chắc hẳn nhiều người sẽ nhận ra một số Táo đã không còn xuất hiện nữa.

Haaland ghi cú đúp ở Bundesliga

Bóng đá thế giới

14:40:34 23/01/2021
Tiền đạo Erling Haaland ghi hai bàn trong sáu phút, nhưng Dortmund vẫn thua chủ nhà Monchengladbach 2-4, ở vòng 18 Bundesliga tối 22/1.

Trên 4.700 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn

Đời sống

14:38:45 23/01/2021
Với sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ và sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban An toàn giao thông (ATGT) quận, huyện, nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ và ...

Tin lời thầy phán, chồng cưng mèo hơn... vợ

Tâm sự

14:32:10 23/01/2021
Chị không phải là người yêu động vật, nhưng trong suy nghĩ của chị, chỉ có đàn ông yêu mèo mới là người cuốn hút, dịu dàng và đáng tin cậy.

Ca sĩ Phương Anh: Hạnh phúc được về đón Tết với ba mẹ

Nhạc việt

14:29:03 23/01/2021
Ngay khi vừa chiến thắng giải Mai Vàng 2020 do Báo Người Lao Động tổ chức hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, ca sĩ Phương Anh đã thực hiện dự án nhạc Xuân trước khi về quê đón Tết cùng gia đình.

HLV Vũ Tiến Thành: 'Bình Định không phải dạng vừa'

Bóng đá việt nam

14:28:47 23/01/2021
HLV của Sài Gòn đề cao tân Bình Định trong cuộc đối đầu chiều nay ở vòng 2 V-League 2021.

Hiện tượng tôm diễu hành trên cạn

Chuyện lạ

14:26:01 23/01/2021
Là đặc sản được yêu thích bởi du khách và người địa phương, loại tôm Thái Lan này khiến giới khoa học bất ngờ trước hành vi rời khỏi nước và bò trên cạn một quãng dài.

Mickelson thêm mốc thành tích ở PGA Tour

Sao thể thao

14:22:11 23/01/2021
Bị cắt loại ở American Express, nhưng Phil Mickelson lần đầu ghi chuỗi 18 điểm par trong 29 năm đấu PGA Tour.

Người yêu kém tuổi gửi lời mừng sinh ngọt ngào đến diễn viên Chi Bảo: 'Yêu superman của vợ'

Sao việt

14:16:49 23/01/2021
Bạn gái doanh nhân Lý Thuỳ Chang gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào đến diễn viên Chi Bảo.

Chè con ong dẻo thơm ấm nồng cho ngày lạnh

Ẩm thực

14:15:00 23/01/2021
Chè con ong sau khi nấu xong sẽ rất dẻo và thơm ấm nồng vị gừng, khi được nấu kỹ bạn có thể bảo quản món này đến vài ngày vẫn không hề bị cứng.

Cư dân mạng xôn xao khi đồng loạt bị out khỏi facebook không lí do

Netizen

14:11:25 23/01/2021
Bỗng dưng toàn bộ người dùng tại Việt Nam đồng loạt bị đẩy ra khỏi facebook không lí do khiến nhiều người lo lắng phải liên tục thay đổi mật khẩu.

'Nội chiến' đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump

Thế giới

14:09:31 23/01/2021
Một cuộc chiến trong nội bộ đảng Cộng hòa đang diễn ra, giữa những người trung thành với Trump và những người muốn cắt quan hệ với ông.