Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm W-14 tối tân nhằm răn đe Mỹ
Bắc Kinh xác nhận đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh Wu-14. Đây được coi là phản ứng trước hoạt động bay do thám của Mỹ tại các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp tại Biển Đông.
Tên lửa siêu thanh tối tân Wu-14 của Trung Quốc. (Ảnh: Washington Times)
South China Morning Post hôm qua 13/6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó 1 ngày xác nhận đã thử nghiệm loại vũ khí tối tân là tên lửa siêu thanh Wu-14 trong bối cảnh căng thẳng Trung – Mỹ leo thang tại Biển Đông.
Wu-14 là tên gọi loại vũ khí tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh, được Trung Quốc thử nghiệm suốt 18 tháng qua, lần thử nghiệm gần gần nhất là vào hôm 7/6 vừa qua.
“Việc nghiên cứu và thử nghiệm khoa học trên lãnh thổ của chúng tôi là hoàn toàn bình thường. Hơn nữa, những thử nghiệm này không nhằm vào bất cứ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào”, Bộ quốc phòng Trung Quốc khẳng định khi trả lời phỏng vấn của SCMP.
Tuy nhiên, các nhà quan sát quân sự cho rằng tần suất thường xuyên của những thử nghiệm này cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường khả năng răn đe hạt nhân nhằm đối phó với can thiệp của Washington vào các tranh chấp trong khu vực.
Quan chức tình báo Mỹ đã mô tả các thử nghiệm này là “động thái cực đoan”, theo trang báo The Washington Free Bacon có trụ sở tại Mỹ.
Video đang HOT
Lần thử nghiệm gần đây nhất diễn ra một ngày trước khi Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long lên đường sang thăm Mỹ trong vòng một tuần.
Antony Wong Dong, quan sát viên quân sự từ Macau, cho rằng thời gian phóng thử được ấn định đúng thời điểm đó nhằm hỗ trợ ông Phạm Trường Long phô trương sức mạnh trên đàm phán với Mỹ, đồng thời thể hiện sự phản đối can thiệp của Washington vào Biển Đông.
Hôm 11/6, ông Phạm đã gặp Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Washington. Cuộc hội đàm của họ tập trung chủ yếu vào các quần đảo tranh chấp tại Biển Đông.
Giáo sư He Qisong, chuyên gia chính sách quốc phòng tại Đại học Thượng Hải, cho rằng thử nghiệm Wu-14 là phản ứng của Trung Quốc trước hoạt động bay do thám của Mỹ sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp, xây dựng tại Biển Đông.
“Wu-14 được thiết kế để chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, nghĩa là Trung Quốc có khả năng bảo vệ yêu sách chủ quyền của mình. Nhưng một vụ thử nghiệm như vậy chỉ có thể là một hành động răn đe hạt nhân. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều không muốn tuyên chiến trên Biển Đông”, ông Qisong nhận xét.
Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau khi Washington kêu gọi Trung Quốc “ngừng ngay lập tức và vĩnh viễn” hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp, và Bắc Kinh tiết lộ kế hoạch mở rộng sức mạnh hải quân và chống lại hoạt động giám sát của Mỹ.
Nghi Phương
Theo SCMP
Hệ thống phòng thủ chớp nhoáng của Nga
Nga đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa nhằm chặn đứng nguy cơ tiềm tàng từ chương trình Tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ.
Hệ thống phòng không S-400 được triển khai bảo vệ thủ đô Moscow - Ảnh: Warfare.be
Trong tuyên bố mới đây trên Đài phát thanh tin tức nước Nga, Phó tư lệnh Binh chủng Phòng không vũ trụ Nga, thiếu tướng Kirill Makarov một lần nữa nhắc lại mối đe dọa then chốt đến từ chương trình Tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS) của Mỹ. Ông nhận định đó là một trong những thách thức lớn nhất đối với Binh chủng Phòng không vũ trụ Nga.
Nhiệm vụ tối thượng
Để đối phó với hệ thống không kích bằng vũ khí siêu chính xác trong vòng 60 phút mà Lầu Năm Góc đang phát triển, ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng Nga là xây dựng một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hữu hiệu. Thiếu tướng Makarov nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo chính trị và quốc phòng Nga xem nhiệm vụ này có "tầm quan trọng tối thượng".
Theo đánh giá của giới chuyên gia quốc phòng Nga, PGS của Washington về cơ bản có cấu trúc tương tự như hệ thống tấn công phủ đầu và răn đe hạt nhân được gọi là bộ ba hạt nhân.
Đầu tiên, PGS triển khai những cuộc tấn công chớp nhoáng từ mặt đất và trên biển bằng các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Sự lựa chọn thứ hai mà Lầu Năm Góc đang phát triển chính là tên lửa siêu thanh phóng từ không trung. Kế đến, giới chức quân sự Mỹ đang cân nhắc các kế hoạch dội bom động lực học từ các vệ tinh trên quỹ đạo. Nga ước tính đến năm 2020, Mỹ sẽ có đến 8.000 tên lửa hành trình, trong đó khoảng 6.000 tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Thiếu tướng Makarov còn đi xa hơn khi cảnh báo rằng, "dưới những tình huống cụ thể", những vũ khí nói trên của Mỹ có thể đặt những mục tiêu trên lãnh thổ của Liên bang Nga vào tầm ngắm.
Học thuyết quân sự mới được công bố vào cuối năm ngoái của Nga cũng đã liệt kê khái niệm PGS là một trong những mối đe dọa an ninh chính. Trước tình hình trên, giới chức quốc phòng Nga kêu gọi quân đội nước này gấp rút phát triển một hệ thống tương tự để đương cự với PGS. "Nga có khả năng và sẽ buộc phải phát triển hệ thống giống như PGS của Mỹ", theo RIA-Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov tại một sự kiện hồi năm ngoái.
Chớp nhoáng kiểu Nga
Để đối phó với mối đe dọa từ Mỹ, Nga đang phát triển một hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới, tức S-500, được thiết kế để đánh chặn những mục tiêu bay với tốc độ siêu âm. Tên lửa của hệ thống này "vẫn trong giai đoạn phát triển", nhưng thiếu tướng Makarov tiết lộ một khi hoàn tất, nó đủ sức chặn đứng bất cứ mục tiêu đạn đạo và khí động lực nào đang lao đến. Bên cạnh đó, Nga cũng tiến hành cải tiến hệ thống S-400 và đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa dẫn đường có tầm xa hơn so với phiên bản hiện có, theo thông báo của ông Makarov.
Trong khi bầu trời của thủ đô Nga hầu như bất khả xâm phạm trước bất kỳ cuộc không kích nào, Binh chủng Phòng không vũ trụ Nga đang cật lực bảo vệ các vùng biên giới xa xôi, giáp các quốc gia thành viên NATO và xa hơn nữa. Tại vùng Bắc cực, Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không và chống pháo kích. Bộ Quốc phòng cũng lên kế hoạch triển khai máy bay đánh chặn MiG-31 để bảo vệ tàu bè Nga di chuyển dọc tuyến hàng hải phương bắc. Cùng lúc đó, một trạm ra đa tự động hoàn toàn đang trải qua những đợt kiểm tra cuối cùng. Dự kiến, hệ thống gồm những trạm ra đa không cần người vận hành này sẽ trải dài đến Bắc cực.
Hệ thống phòng thủ chung
Hãng tin Sputnik dẫn lời trung tướng Pavel Kurachenko, Phó giám đốc Ủy ban Hợp tác CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập), nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết hợp các hệ thống phòng không trong nỗ lực thiết lập mạng lưới phòng ngự tập thể tại Đông Âu, Trung Á và vùng Caucasus.
Từ lâu, Nga vẫn tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực xây dựng lá chắn phòng thủ chung cho khối CIS. Hệ thống tích hợp phòng không đã được 10 quốc gia thành viên CIS thiết lập vào năm 1995, và hiện bao gồm các đơn vị không quân của Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga.
Mục tiêu của hệ thống này là nhằm đảm bảo không phận của các quốc gia thành viên, đồng thời cảnh báo sớm các vụ tấn công tên lửa và tận dụng sức mạnh chung để vô hiệu hóa những mối đe dọa ngoài khối.
Thụy Miên
Theo Thanhnien
Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc đi Indonesia du thuyết Biển Đông Chỉ cần có bất cứ phát biểu nào của các quan chức Indonesia "có lợi" cho Bắc Kinh, chắc chắn Tân Hoa Xã sẽ không thể bỏ qua. Ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc. Tân Hoa Xã ngày 24/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yugisantoro đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc

Tesla tiến hành đợt thu hồi lớn nhất đối với xe Cybertruck

Ông Trump ký lệnh giải thể Bộ Giáo dục, phía Dân chủ phản ứng mạnh

Châu Âu lên kế hoạch cho kịch bản 'NATO không Mỹ'

Dải Gaza lại vào vòng xoáy đẫm máu

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn
Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên U60 vẫn nóng bỏng, MC Diễm Quỳnh VTV đẹp rực rỡ với hoa ban
Sao việt
23:51:34 21/03/2025
Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
23:47:07 21/03/2025
Chàng trai làm shipper nuôi bạn gái học đại học, 4 năm sau được đền đáp xứng đáng
Netizen
23:29:43 21/03/2025
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
23:27:40 21/03/2025
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
23:20:53 21/03/2025
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
22:38:40 21/03/2025
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
Tin nổi bật
22:33:07 21/03/2025
Mẹ chồng đòi con dâu lo đám cưới cho em chồng
Góc tâm tình
20:38:27 21/03/2025
Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc

Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
20:04:22 21/03/2025