Trải nghiệm để hình thành kỹ năng sống

Mô hình nhà thiếu nhi với các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm đã góp phần hình thành kỹ năng sống , để thiếu nhi có những hiểu biết về cách ứng xử, hành động, việc làm đúng đắn trong sinh hoạt, học tập.

Trải nghiệm để hình thành kỹ năng sống - Hình 1

Sinh hoạt CLB đội, nhóm của Nhà thiếu nhi Khánh Hòa.

Sân chơi bổ ích từ các hoạt động trại

Ông Nguyễn Phương Doanh – Giám đốc Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa (Khánh Hòa) cho biết: “Mô hình nhà thiếu nhi tại tỉnh Khánh Hòa đã phát triển ở nhiều huyện thị. Từ hoạt động của cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi đã ươm mầm để các em phát triển.

Ở nhà văn hóa thiếu nhi, các em được học các môn yêu thích, năng khiếu thanh nhạc , múa, mỹ thuật… Sinh hoạt của các câu lạc bộ, đội, nhóm góp phần tích cực vào việc phát triển năng, bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi, làm phong phú thêm nội dung, hình thức hoạt động của Đội”.

Chị Trần Thu Phương – phụ huynh em Huỳnh Nhi – học viên lớp múa tại Nhà thiếu nhi Khánh Hòa chia sẻ: “Bên cạnh học múa, cháu còn được giao lưu, có không gian sinh hoạt chung với nhiều bạn cùng trang lứa. Kết thúc khóa học, cháu năng động, linh hoạt hơn, các kỹ năng xã hội tốt hơn thấy rõ”.

Trải nghiệm để hình thành kỹ năng sống - Hình 2

Hội thi vẽ tranh Tiến bước lên Đoàn do Nhà thiếu nhi Khánh Hòa tổ chức.

Ngoài những lớp năng khiếu, Nhà thiếu nhi Khánh Hòa cùng hệ thống các nhà thiếu nhi huyện, thị áp dụng và đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Điển hình như mô hình Trại huấn luyện đào tạo cho ban chấp hành các liên đội trên địa bàn toàn tỉnh; trại sáng tác thơ văn tuổi học trò; hội trại kỹ năng sống ; trại Phù Đổng; hội trại về nguồn; hội trại Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh; hành trình văn hóa thiên nhiên và trải nghiệm… đã được tổ chức hằng năm thu hút hàng trăm thiếu nhi tham gia mỗi cuộc trại.

Các hoạt động đã thực sự tạo ra nhiều sân chơi thiết thực, có sức lan tỏa, thu hút được sự đồng tình của phụ huynh, của xã hội và sở thích của thiếu nhi nên được đông đảo thiếu nhi tham gia, góp phần giáo dục nhân cách , nâng cao nhận thức, định hướng giá trị cho thiếu nhi.

Với chủ đề “Đi để biết – Học để sống”, các mùa hè qua, Thành đoàn Nha Trang đã tạo được sân chơi bổ ích với những hoạt động trải nghiệm thú vị cho thiếu nhi. Các em được giao lưu sinh hoạt nhóm, tham gia diễn đàn về kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và sử dụng mạng xã hội hiệu quả, tập các thế võ tự vệ, chia sẻ về tình cảm gia đình.

Vốn sống của các em cũng được mở rộng thêm từ những hoạt động trải nghiệm với nghề làm muối tại xã Ninh Diêm, thị xã Khánh Hòa; tham quan và dâng hương tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở xã Phước Đồng…

Chơi để học

Ông Nguyễn Phương Doanh chia sẻ: “Trong tình hình hiện nay, trẻ em đang bị đóng khung trong các bức tường, học thêm dạy thêm, những tệ nạn xã hội … Do đó, công tác Đội nên tận dụng tất cả các môi trường, trong đó có nhà thiếu nhi, để tạo nguồn lực mạnh mẽ cùng nhau xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh”.

Một trong những nguyên tắc trong tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi, theo ông Doanh, là cần tôn trọng sự tự do, quyển lựa chọn của các em và có sự tư vấn, định hướng phù hợp với năng khiếu, sở thích của từng em.

Trải nghiệm để hình thành kỹ năng sống - Hình 3

Ông Nguyễn Phương Doanh – Giám đốc Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa trao giải cho các cá nhân đạt giải năng khiếu.

Mô hình hội trại, vì vậy môi trường giáo dục rất tốt cho thiếu nhi thông qua những hoạt động ” chơi mà học “. Trong quá trình tham gia trại, không có cha mẹ, người thân xung quanh để giúp đỡ, các em phải vượt qua những thách thức về sự ngại ngùng, sự tự ti, e ngại xấu hổ khi tham gia sinh hoạt cùng những người bạn mới.

Thiếu nhi phải học cách tự chăm sóc bản thân, dưới sự giám sát và hướng dẫn của ban tổ chức. Các em sẽ phải tự ghi nhớ và tuân thủ theo lịch trình, giờ giấc trong ngày từ giờ ngủ, giờ ăn,… Các em tự làm tất cả các sinh hoạt cá nhân như gấp chăn, mặc đồ, tắm,… trong sự phối hợp với đồng đội để không làm ảnh hưởng đến tập thể…

Ông Doanh phân tích: “Quan trọng hơn cả là từ những hoạt động của hội trại, các em sẽ nhận ra bản thân cũng luôn có nội lực có khả năng tiến bộ và phát triển. Các em tự nhận ra bên trong bản thân mình luôn có một nội lực tiềm tàng chờ được kích hoạt, để mạnh mẽ, trưởng thành và vững vàng hơn trước mọi khó khăn, thử thách. Từ đó, mỗi em tự nhiên sẽ có suy nghĩ: “Tôi có thể làm điều đó”. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, các em càng ngày thêm tự tin, tự lập, can đảm để vượt qua, đương đầu với những thách thức….

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Nhà thiếu nhi Khánh Hòa, để có một hội trại đúng nghĩa, mang tính chất giáo dục cao cho thiếu nhi, đòi hỏi kế hoạch phải hết sức khoa học. Người thiết kế phải có kiến thức tổng hợp chuyên môn cao biết vận dụng và phát huy toàn bộ kỹ năng cần có của trẻ em vào đời sống.

“Nếu chúng ta lên kế hoạch hội trại không mang tính tổng hợp, không phát huy hết toàn bộ nguồn nhân lực, vật lực, tài lực hiện có và các mối quan hệ khác cùng tham gia. Không tận dụng được thời gian, không gian, sự an toàn diễn ra của hội trại để tổ chức các hoạt động giáo dục. Không đáp ứng được hứng thú của thiếu nhi, không có con người điều hành hoạt động với những kỹ năng được rèn luyện và tâm hồn yêu mến trẻ thì chương trình sẽ hết sức tẻ nhạt, buồn chán và tốn kém cả về thời gian và tiền của. Thậm chí không khéo sẽ phát sinh nhiều tình huống phản cảm trong quá trình tổ chức hoạt động của hội trại” – ông Doanh chia sẻ.

Thực hiện Quyết định số 1501-QĐ/TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020″, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành TW, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

Từ năm 2015 đến nay, nhiều địa phương, cơ sở đào tạo đã tích cực đầu tư để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất của thanh thiếu niên, nhi đồng bằng nhiều nguồn vốn khác nhau (trong đó có thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020). Cơ sở vật chất, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân chơi đa năng đã được cải thiện rõ rệt, tạo điều kiện phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Tăng cường giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh

Trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách, tâm lý của học sinh các lứa tuổi có sự bất thường mang tính nhất thời, nhưng cũng có những hiện tượng tâm lý gây trở ngại cho sự phát triển mà các em không thể tự giải quyết được.

Khi ấy, sự trợ giúp tâm lý có thể giúp các em lấy lại sự tự tin để vượt qua và tiếp tục tiến lên.

Tăng cường giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh - Hình 1

Phòng Tư vấn tâm lý ở Hệ thống giáo dục chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy). Ảnh: TL

Khoảng trống lớn trong các nhà trường

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý (Văn phòng Tham vấn và Trị liệu tâm lý trẻ em) nhận định: Trong mỗi giai đoạn phát triển, trẻ em, học sinh trải qua những xung đột tâm lý nhiều khi gây ra sự mất cân bằng trong tư tưởng, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập, tu dưỡng và phát triển tâm, sinh lý. Những biểu hiện cụ thể rất đa dạng như: Lo lắng trước một kỳ thi; buồn bã khi bị bạn bè xa lánh, cô lập; sợ hãi khi bị người xấu đe dọa, hành hung...

Nếu không được người lớn phát hiện, giúp đỡ kịp thời thì có thể xảy ra những hậu quả xấu, thậm chí rất xấu. Trong thời gian qua, những vụ việc đau lòng như bạo lực học đường; tự tử vì thành tích học tập kém, vì bị chê bai, chửi mắng; sang chấn tâm lý trầm trọng vì gặp sự cố bất thường... đều có nguyên nhân từ tâm lý tuổi trẻ chưa phát triển đầy đủ hoặc trẻ chưa được quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ, giáo dục thường xuyên, toàn diện.

Những năm từ 2005 đến 2010 xuất hiện "phong trào" thành lập phòng Tư vấn tâm lý học đường trong các nhà trường, nhưng sau đó đã lắng xuống.

Ở Hà Nội, số trường làm khá tốt công tác này cũng chỉ đếm "chưa hết đầu ngón tay" như: Hệ thống giáo dục chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy), Trường (liên cấp) Đoàn Thị Điểm (quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm), Trường THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy), Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình), Trường (liên cấp) Olympia (quận Nam Từ Liêm), Trường (liên cấp) Vinschool. Tất cả đều là các trường ngoài công lập.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục học (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), thực trạng công tác tư vấn tâm lý học đường ở các nhà trường còn nhiều bất cập. Cho đến nay chưa có thống kê đầy đủ về thực trạng này, vì thế, chưa thể có cái nhìn toàn cảnh về công tác này. Tuy nhiên, có thể nhận định rằng, công tác tư vấn học đường chưa thực sự được quan tâm, chưa được thực hiện một cách bài bản và chuyên nghiệp, vì thế, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Có 3 hạn chế chủ yếu, thứ nhất là hầu hết các trường còn thiếu (và yếu) cán bộ, giáo viên phục vụ cho công tác tư vấn tâm lý học đường; các thầy cô giáo được đào tạo để giảng dạy các bộ môn văn hóa, không chuyên sâu về tâm lý học...

Thứ hai: Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tư vấn tâm lý học đường còn rất thiếu, thậm chí ở tình trạng "2 không" (không có phòng riêng để đảm bảo quyền riêng tư của các em khi cần được tư vấn, không có tài liệu cần cho công tác này).

Thứ ba: Ở nhiều trường, sự gắn kết, phối hợp giữa phụ huynh với nhà trường và với xã hội chưa thật chặt chẽ, chưa thường xuyên, nên chưa kịp thời phát hiện các "ca" cần tư vấn tâm lý, chưa tạo được niềm tin để các em giãi bày tâm tư...

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Quý cho biết thêm rằng, có rất ít cuộc tư vấn được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc các nhà giáo có chứng chỉ hành nghề tư vấn chuyên nghiệp. Còn các cuộc tư vấn do giáo viên thực hiện lại ở ngoài giờ lên lớp, khi đã xảy ra một vụ việc nào đó. Điều ấy có nghĩa là giáo viên đóng vai trò tư vấn phải "gỡ rối", rất khó khăn.

Cần đầu tư theo hướng chuyên nghiệp hóa

Ở các nước phát triển, hoạt động tư vấn tâm lý trường học được quan tâm đầu tư các điều kiện thiết yếu để trở thành hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp, hướng vào mục đích hỗ trợ các nhà giáo dục trong việc bổ sung, hoàn thiện các phương pháp hình thành và phát triển nhân cách học sinh một cách đúng đắn.

Thực tế xã hội và giáo dục ở nước ta hiện nay cho thấy, tư vấn tâm lý học đường đã trở thành vấn đề cấp bách, cần được chuyên nghiệp hóa. Cụ thể, cần có định chế "cứng", tổ chức bài bản để chuyên nghiệp hóa; những người thực hiện phải có kỹ năng "mềm" để xử lý linh hoạt, hiệu quả. PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, khi có điều kiện, có thể sàng lọc học sinh khi mới vào trường.

Với khoảng 80% học sinh chưa mắc các vấn đề về tâm lý, nhà tư vấn có thể hỗ trợ ban đầu để thực hiện công tác phòng ngừa. Với khoảng 15% học sinh có vấn đề tâm lý nặng hơn thì cần phải có sự can thiệp, hỗ trợ chuyên sâu. Với khoảng 5% học sinh đã mắc bệnh, luôn lo âu, trầm cảm thì phải được hỗ trợ bởi bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý lâm sàng.

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, phải nắm rõ thực trạng và nguyên nhân để có giải pháp xử lý phù hợp. Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, có 2 vấn đề nổi lên là tình trạng học sinh mắc rối loạn tâm thần có biểu hiện gia tăng, trong khi cách giải quyết của các em lại bồng bột, manh động, để lại hậu quả nặng nề; nhiều học sinh, sinh viên sa sút về lối sống, về đạo đức, nhân cách, từ đó lười học, lười suy nghĩ, lười lao động...

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, có 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên: Các em còn hạn chế về ý thức tu dưỡng, trong khi công tác giáo dục đạo đức chưa được thực hiện thật tốt; nhiều gia đình chưa quan tâm đầy đủ đến con cái, phó mặc nhà trường; tác động tiêu cực từ tranh, ảnh, trò chơi game thiếu lành mạnh... làm cho các em có những hành vi thiếu chuẩn mực.

Để khắc phục tình trạng trên, GS.TS Nguyễn Ngọc Phú cho rằng cần thực hiện 3 nhóm giải pháp chính. Thứ nhất, các gia đình phải nâng cao trách nhiệm, thực sự là "tổ ấm" đầu đời và suốt đời, nuôi dưỡng mầm thiện nhân cách và định hướng phát triển cho các em.

Thứ hai, các nhà trường phải tăng cường hiệu quả giáo dục đạo đức cho các em trong cả học tập và sinh hoạt; làm tốt vai trò hạt nhân trong mối quan hệ phối hợp giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Thứ ba, các cấp, ngành và toàn xã hội tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng xã hội có kỷ cương, luật pháp được thực thi nghiêm minh. Kết hợp hài hòa giữa "xây" (tuyên dương, bảo vệ người tốt, việc tốt) và "chống" (lên án, ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc hành vi xấu, sai trái) để tác động tích cực đến công tác giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.

Để nâng cao hiệu quả tư vấn tâm lý học đường, góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp, tế nhị trong tâm lý thế hệ trẻ thì cần có sự đồng lòng, chung sức của toàn xã hội. NGƯT.TS Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, cần tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh để phát hiện sớm những vấn đề tâm lý nảy sinh trong các em, tránh tình trạng chồng chéo hoặc bỏ sót. Khi giải quyết vấn đề thì phải nhẹ nhàng, kín đáo, tôn trọng học sinh vì các em rất dễ tự ái, dễ tổn thương.

Riêng với các nhà trường, với vai trò là trung tâm giáo dục, cần có danh mục cụ thể cho công tác này, không chờ đến khi có đủ điều kiện mới làm. Mỗi trường cần thành lập Phòng Tư vấn tâm lý học đường (riêng hoặc kết hợp), động viên các nhà giáo có năng lực, có ảnh hưởng lớn với học sinh tham gia thực hiện với phương châm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về sự cần thiết của công tác tư vấn tâm lý học đường để phụ huynh và xã hội quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ thực hiện đạt hiệu quả cao.

Còn theo PGS.TS Trần Thị Minh Hằng, Giảng viên cao cấp của Học viện Quản lý Giáo dục, để tư vấn tâm lý học đường có hiệu quả thì cần bám sát mục tiêu, yêu cầu tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Nhà trường phải cụ thể hóa các điều kiện cho công tác này, bao gồm: Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng và chế độ đãi ngộ cho những người làm công tác tư vấn tâm lý học đường; phối hợp với gia đình và xã hội xây dựng mạng lưới nhanh, nhạy để nhận biết, phòng ngừa và giải quyết các vụ bạo lực trong và ngoài trường học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Xuất hiện vài chục giây, giảng viên trẻ gây náo loạn cõi mạng với gần 1 triệu lượt view, xem ảnh đời thường mới bất ngờ00:42Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30

Tiêu điểm

Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Con vào lớp 1 nên cho học chữ lúc nào: Cô giáo tiểu học ở Hà Nội trả lời chi tiết và chia sẻ loạt kinh nghiệm hay ho
05:50:34 23/06/2021
Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên
08:20:39 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021

Thông tin đang nóng

Đây là nguyên nhân khiến chồng thứ 4 hùng hổ đấm "Cô Xuyến" Hoàng Yến chảy máu giữa quán
17:56:52 24/06/2021
Clip gây sốc cận cảnh sao nam đình đám cưỡng bức cô gái trẻ đẹp trên xe ô tô mặc nạn nhân vẫy vùng?
19:42:45 24/06/2021
Thêm quán cà phê ở Nha Trang phải đóng cửa, nhân viên cách ly vì chủ quán cơm ở Phú Yên từng ghé
17:57:12 24/06/2021
Cặp đôi ông cháu sốc nhất hôm nay: "Hoàng đế TVB" 70 tuổi kết hôn mỹ nhân kém 40 tuổi, tặng vợ 7 căn nhà cùng vô số tài sản
17:41:56 24/06/2021
Hình ảnh người dân TPHCM xếp hàng tiêm vắc xin đông chưa từng thấy
21:02:59 24/06/2021
Chiều 24-6: TP.HCM thêm 61 ca mắc COVID-19 trong số 116 ca cả nước
19:06:59 24/06/2021
Bi kịch của tài tử tăng 270 kg để đóng phim
18:13:09 24/06/2021
Đóng hơn 300 tác phẩm rồi giải nghệ, hot girl phim 18+ chơi lớn khi tự mở khách sạn, tuyển đồng nghiệp vào làm ở quán bar
18:17:54 24/06/2021
Số ca COVID-19 ở chợ Sơn Kỳ tăng lên 58, liên quan chuỗi lây chợ Hóc Môn
19:12:42 24/06/2021
Bị bạn trai và gia đình xoi mói ngày ra mắt, cô gái bức xúc làm 1 việc không ai ngờ tới
20:03:18 24/06/2021

Tin mới nhất

Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm

20:14:18 24/06/2021
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay lấy chỉ tiêu là 540 học sinh, trong danh sách đỗ có đến 23 em đến từ một trường THCS công lập.

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10

17:19:09 24/06/2021
Chiều 24/6, gần 2.000 thí sinh dự thi vào trường THPT Khoa học giáo dục chính thức được công bố mức điểm trúng tuyển cũng như thời hạn đăng ký nhập học.

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Vĩnh Phúc công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 4/7

14:12:56 24/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Vĩnh Phúc đã diễn ra trong các ngày 18-20/6. Hiện, công tác chấm thi đang được triển khai và dự kiến công bố kết quả chậm nhất là ngày 3/7. 

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

Lần đầu có quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học

13:05:20 24/06/2021
Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại...

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:03:12 24/06/2021
Hiện nay, Hà Nội có 31 học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. 

Quảng Ngãi ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13:01:10 24/06/2021
Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19. 

Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học

12:04:26 24/06/2021
Ngụy Tư Hành (Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

Hà Nội đang có 31 thí sinh dự thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:55:09 24/06/2021
Hà Nội đang có 31 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

09:41:50 24/06/2021
Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định, giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ cần có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ với năng lực nghiên cứu tốt; có đủ người hướng dẫn đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh/giáo sư.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

09:37:11 24/06/2021
Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của người Đức: Để trẻ em thua ngay vạch xuất phát

06:12:10 24/06/2021
Người Đức luôn được cả thế giới biết đến với sự nghiêm khắc không thể tách rời triết lý giáo dục trẻ em, đặc biệt là giáo dục mầm non.

Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo

21:55:44 23/06/2021
Đầu tiên phải nói rằng, cấu trúc và mức độ môn Toán (dù chỉ là điều kiện) ở chuyên KHTN là khác hẳn so với Toán chung của Sở, thầy Trần Nhật Minh chia sẻ.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Có thể bạn quan tâm

Vương Đại Trị - Tài tử xấu trai ngoại tình với Đổng Khiết bây giờ ra sao?

Sao châu á

01:16:18 25/06/2021
Cách đây 8 năm, làng giải trí Trung Quốc chấn động trước tin tức Chúc Anh Đài Đổng Khiết ngoại tình với tài tử Vương Đại Trị. Đoạn clip âu yếm của cả hai tại đảo Hải Nam được lan truyền khắp mạng xã hội. Thời điểm đó, nàng Mưu nữ lang v...

Phẫn Nộ - Clip tài xế Taxi bị khách côn đồ “đục vào mặt”, chửi bậy thậm tệ: "Biết bố mày là ai không"

Netizen

00:33:15 25/06/2021
Mặc cho gia đình can ngăn, nam hành khách vẫn tàn nhẫn đánh đập tài xế Taxi khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Trung tâm Y tế kiệt sức khi chống dịch

Đời sống

00:19:42 25/06/2021
Ông Nguyễn Văn Long, 57 tuổi, sau nhiều ngày tham gia chống Covid-19 đã bị kiệt sức, phải nhập viện theo dõi.

Ca nhiễm Covid-19 mới phần lớn ở TP HCM

Sự kiện nóng

00:18:06 25/06/2021
TP HCM trải qua ngày thứ 8 liên tiếp ghi nhận hơn 100 ca Covid-19 mỗi ngày, riêng hôm 24/6 là 162 ca, cao nhất cả nước.

Ra đường thấy 4 đồ vật này không nên nhặt về kẻo vận xui đeo bám

Trắc nghiệm

00:13:35 25/06/2021
Những món đồ trang sức được làm bằng đá quý có chứa nhiều năng lượng của người chủ. Đồng thời theo phong thủy nó cũng có nhiều tác dụng tốt cho chủ nhân của mình.

Kênh đào Corinth nổi tiếng thu hút khách du lịch

Du lịch

00:10:54 25/06/2021
Kênh đào Corinth nối vịnh Corinth với vịnh Saronic là một trong những điểm thu hút khách du lịch. Kênh đào này nổi tiếng vì siêu nhỏ và tàu du lịch rộng quá 22 m không thể đi qua.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 24/6

Thế giới

00:01:07 25/06/2021
Theo trang thống kế worldometers.info, tính đến 22h ngày 24/6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 180.477.133 ca bệnh COVID-19, trong đó có 3.909.661 ca tử vong. Hiện hơn 165,17 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn...

Hải thượng phồn hoa: Đậu Kiêu xuất hiện cực ngầu, Lý Thấm gây sốc vì hôn ngấu nghiến bạn trai trong ô tô

Phim châu á

23:46:14 24/06/2021
Sự xuất hiện của Đậu Kiêu đã làm cho Lý Thấm gặp nhiều sóng gió ở phim Hải thượng phồn hoa.

'Hãy nói lời yêu' preview tập 22: Sau cái chết của Minh, Trâm 'tiểu tam' muốn yêu lại từ đầu với ông Tín, Phan tỏ tình My

Phim việt

23:43:29 24/06/2021
Trâm tiểu tam đúng chuẩn tranh thủ hơn cao thủ!

Dính phốt bạo lực học đường, tân binh xứ Hàn vẫn được netizen Việt kêu gào đòi nhận phim mới lẹ

Hậu trường phim

23:35:06 24/06/2021
Jo Byung Kyu - ngôi sao của SKY Castle và The Uncanny Counter được đồn sắp tái xuất.

Quế Ngọc Hải bất ngờ với đội bóng Philippines

Bóng đá việt nam

23:34:46 24/06/2021
Trung vệ của CLB Viettel bất ngờ khi Kaya FC, đại diện Philippines, có chiến thắng trước Shanghai Port để giành quyền dự vòng bảng AFC Champions League.

Sau loạt kiểu tóc tai phản chủ, Việt Hương cuối cùng cũng có một lần được CĐM tấm tắc khen

Phong cách sao

23:27:52 24/06/2021
Việt Hương thường thay đổi kiểu tóc xoành xoạch nhưng hiệu quả đem lại thì bất ổn, hiếm hoi mới có một lần khởi sắc.

Thời trang nam ngọt ngào, đậm chất thơ của Nguyễn Minh Công

Thời trang

23:23:32 24/06/2021
Mang đến bộ sưu tập mới với gam màu ngọt ngào, đậm chất thơ, NTK Nguyễn Minh Công muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến khán giả trong mùa hè nóng nực.

Barcelona chuẩn bị chốt tương lai của Lionel Messi

Bóng đá thế giới

23:20:41 24/06/2021
Theo nhiều nguồn tin từ Tây Ban Nha, Barcelona chuẩn bị chốt tương lai của Messi, người sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 30/6.

Sam mua xe hơi cho mẹ đi chợ: Giá 4,6 tỷ đồng, đặt 6 tháng mới về

Sao việt

23:17:18 24/06/2021
Có được cô con gái như Sam đúng là mát lòng mát dạ.