Tổng thống Iraq kêu gọi người biểu tình đối thoại dân tộc
Ngay 7/10, Tông thông Iraq Barham Salih kêu goi ngươi biêu tinh đôi thoai dân tôc nhăm thao gơ bât ôn tiêp diên nhiêu ngay qua tai quôc gia Trung Đông nay.
Tông thông Iraq Barham Salih. (Anh: Reuters)
Trong bai phat biêu trươc ngươi dân Iraq, ông Salih kêu goi ngươi biêu tinh tham gia vao môt cuôc đôi thoai “mang tinh xây dưng va chân thanh”, trong khuôn khổ quốc gia, trong đó bao đam sẽ thông báo với người dân về các bước cải cách, cũng như việc tiến hành các cuộc họp trực tiếp và hằng ngày với thanh niên ở tất cả các thành phố.
Bên canh đo, nha lanh đao nay cung kêu goi ngươi biêu tinh kiêm chê va ha nhiêt căng thăng, đê tranh bi cac thê lưc bên ngoai can thiêp vao cuôc đôi thoai dân tôc.
Trong bai phat biêu cung ngay, ông Salih cung lên an viêc nô sung vao ngươi biêu tinh hoa binh, cac lưc lương an ninh va nhân viên truyên thông vi xem đây la điêu “không thê châp nhân” tai Iraq – vôn la môt quôc gia dân chu, tôn trong cac quyên tư do va hiên phap.
Video đang HOT
Tông thông Salih đê nghi, điêu tra cac vu bao lưc diên ra trong vai ngay trơ lai đây đê ngăn chăn viêc “sư dung lưc lương qua mưc” va đam bao viêc tuân thu cac nguyên tăc kiêm soat bao loan nhăm bao vê quyên biêu tinh hoa binh cua ngươi dân. Nha lanh đao nay khăng đinh lâp trương ung hô môt cuôc cai tô cơ ban bô may lanh đao nhăm nâng cao năng lưc điêu hanh cua chinh phu, đông thơi kich hoat cac cơ chê đê đat đươc bươc nhay vot vê chât lương trong linh vưc dich vu công. Bên canh đo, ông Salih cung kêu gọi thành lập một tòa án chuyên xét xử các vụ án liên quan sự liêm chính, và chuyển giao tất cả các hồ sơ tham nhũng từ trước tới nay cho tòa án theo các mốc thời gian cụ thể.
Tông thông Salih tai khăng đinh lâp trương không muôn đât nươc Iraq bi đây vao cac cuôc xung đôt va ngươi dân nươc nay đêu hy vong đươc sông trong hoa binh, thinh vương.
Trươc đo, cac nha lanh đao Iraq tuyên bô đa thông qua môt goi cai cach bao gồm xây dựng hàng nghìn nhà cho người nghèo, cải thiện về lương và các chương trình đào tạo cho người thất nghiệp, cùng các sáng kiến cho vay đối với thanh niên.
Nhưng thông điêp trên đươc ông Salih đưa ra chi vai giơ sau khi quân đôi Iraq thưa nhân đa sư dung môt lưc lương “qua mưc” đê đôi pho vơi ngươi biêu tinh vao tôi 6/10 tai phia Đông thu đô Baghdad.
Tư ngay 1/10, hang trăm ngươi dân Iraq đa tâp trung biêu tinh tai thu đô Baghdad va cac thanh phô khac nhăm to ro sư giân dư vi mưc sông chưa đươc cai thiên sau hai năm lưc lương Nha nươc Hôi giao (IS) tư xưng bi đanh bai. Theo sô liêu thông kê cua Bô Nôi vu Iraq, cac cuôc biêu tinh chông chinh phu leo thang thanh bao lưc tiêp diên suôt 1 tuân qua đa khiên 100 ngươi thiêt mang (trong đo gôm 8 nhân viên an ninh), va 6.107 ngươi bi thương vơi 1.241 ngươi trong sô nay la nhân viên an ninh./.
Thu Lan (Theo Xinhua, France24/AFP)
Theo cpv.org.vn
Iraq khẳng định nền an ninh chung ở khu vực đòi hỏi hợp tác sâu rộng
Ngày 11/3, Tổng thống Iraq Barham Salih tuyên bố, an ninh chung tại Iraq và Iran cũng như các quốc gia khác trong khu vực Trung Đông đòi hỏi sự hợp tác hơn nữa.
Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: tehrantimes)
THX đưa tin, ngày 11/3, Tổng thống Iraq Barham Salih tuyên bố, an ninh chung tại Iraq và Iran cũng như các quốc gia khác trong khu vực Trung Đông đòi hỏi sự hợp tác hơn nữa.
Phát biểu họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang ở thăm Baghdad, ông Salih nói: "Chúng tôi khẳng định an ninh chung giữa chúng tôi và Iran cùng các nước khác trong khu vực đòi hỏi sự hợp tác hơn nữa nhằm đối phó với sự trỗi dậy trở lại của chủ nghĩa khủng bố ở khu vực của chúng ta.
Chúng tôi muốn một hệ thống được xây dựng dựa trên lợi ích kinh tế chung của người dân các nước trong khu vực, từ đó thoát ra khỏi xung đột vốn nhấn chìm toàn khu vực."
Theo Tổng thống Salih, chuyến thăm của người đồng cấp Rouani vô chùng quan trọng đối với Iraq, bởi hai bên đã thảo luận "nhiều vấn đề liên quan giới tuyến, vùng biển cũng như xây dựng đường sắt và giếng dầu chung giữa hai nước, cùng các vấn đề khác liên quan thương mại, dầu mỏ và khí đốt."
Tổng thống Salih cũng cám ơn Iran vì sự hỗ trợ của nước này đối với Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khẳng định "cuộc chiến chống khủng bố chưa hoàn toàn kết thúc và các nước trong khu vực cần hợp tác để đạt được mục tiêu này."
Về phần mình, Tổng thống Rouhani cho rằng Iraq có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực Trung Đông, nhấn mạnh hai nước có thể tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
Theo ông Rouhani, việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa Iraq và Iran mang lại lợi ích cho người dân cả hai nước.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Rouhani cùng phái đoàn tháp tùng gồm các quan chức và doanh nhân Iran đã có chuyến thăm chính thức tới Baghdad nhằm thúc đẩy quan hệ song phương./.
Theo Vietnamplus
Biểu tình Iraq : Hơn 110 người thiệt mạng, trụ sở các nhóm vũ trang thân Iran bị đốt Ngày 6/10, hãng thông tấn Waid dẫn các nguồn tin y tế cho biết, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống Chính phủ, nổ ra khắp Iraq từ hôm 1/10, đã lên tới 113 người, hơn 4.100 người bị thương. Biểu tình Iraq: Số người thiệt mạng lên tới hơn 100, trụ sở lực lượng thân Iran bị đốt. Theo...