Quan chức Ukraine: Tên lửa Triều Tiên tăng độ chính xác nhờ được sử dụng tại Ukraine
Reuters dẫn nguồn tin quan chức Ukraine nói rằng tên lửa từ CHDCND Triều Tiên được Nga sử dụng tại Ukraine đã dần cải thiện độ chính xác.
Theo quan chức Ukraine, độ chính xác của tên lửa Triều Tiên mà quân đội Nga sử dụng kể từ tháng 12.2024 đã tăng đáng kể so với những tên lửa được phóng trước đó. Độ chính xác từ tên lửa được cho là chỉ cách mục tiêu được chọn 50 – 100 m, qua đó cho thấy Bình Nhưỡng đã phát triển công nghệ tên lửa sau những dữ liệu thu thập từ chiến trường.
Một nguồn tin quân sự giấu tên cho hay trong những tuần qua, hơn 20 tên lửa đạn đạo Triều Tiên mà Moscow sử dụng đã cải thiện độ chính xác.
Tên lửa Triều Tiên cải thiện độ chính xác nhờ kinh nghiệm sử dụng tại Ukraine?
Các chương trình quân sự của Triều Tiên đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, bao gồm tên lửa tầm ngắn và tầm trung mà Bình Nhưỡng cho biết có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, theo Reuters, mãi đến chiến sự ở Ukraine thì vũ khí của Bình Nhưỡng mới được thử nghiệm thực chiến.
Triều Tiên và Nga phủ nhận việc có các thỏa thuận vũ khí song phương. Vào năm ngoái, hai nước đã nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có những điều khoản về cam kết hợp tác quân sự.
Quan chức Ukraine bên cạnh mảnh vỡ mà Kyiv cho là từ tên lửa Triều Tiên trong ngày 6.1. ẢNH: REUTERS
Bình Nhưỡng nhiều lần bác bỏ thông tin đã chuyển vũ khí cho Nga để sử dụng tại chiến trường Ukraine.
Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine nói rằng vào tháng 11.2024, Triều Tiên đã chuyển cho Nga ít nhất 100 tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 và dự định chuyển thêm ít nhất 150 quả cùng loại vào năm nay. Kyiv nói rằng Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo K-23, K-23A và K-24 của Triều Tiên từ cuối năm 2023 và đã bắn khoảng 100 quả.
Reuters dẫn lời chuyên gia vũ khí Yang Uk từ Viện Nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul (Hàn Quốc), nhận định những tiến bộ trong công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng có thể đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.
Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga
Theo tiết lộ của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, các binh sĩ bên thứ ba đã không còn xuất hiện trong các cuộc chiến đấu chống lại các lực lượng của Ukraine trên chiến trường tỉnh Kursk của Liên bang Nga.
Giấy tờ tuỳ thân của binh sỹ bên thứ ba được cho là bị các lực lượng của Ukraine hoạt động tại tỉnh Kursk của Liên bang Nga đã bắt giữ. Ảnh: Volodymyr Zelensky/Facebook
Yonhap ngày 4/2 cho biết các binh sĩ bên thứ ba mà hãng thông tấn của Hàn Quốc nói là đến từ Triều Tiên, được triển khai để hỗ trợ các lực lượng của Liên bang Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine dường như đã vắng mặt trong các trận chiến tại khu vực tiền tuyến Kursk kể từ giữa tháng 1/2025.
Theo Yonhap, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã tiết lộ thông tin này, qua đó xác nhận một báo cáo gần đây của tờ Thời báo New York (The New York Times, Mỹ) nói rằng binh sĩ bên thứ ba đã tham chiến cùng quân đội Liên bang Nga chống lại Ukraine ở Kursk, nhưng đã bị rút khỏi tiền tuyến vào giữa tháng 1/2025 do thương vong nặng nề.
Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết kể từ giữa tháng 1/2025, không có dấu hiệu nào cho thấy binh sĩ bên thứ ba được triển khai tại khu vực Kursk của Liên bang Nga để tham gia vào các hoạt động tác chiến.
Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cũng có chung quan điểm với tờ Thời báo New York, cho rằng thương vong lớn có thể là một trong những lý do khiến binh sĩ bên thứ ba vắng mặt ở tiền tuyến, đồng thời cho biết họ đang nỗ lực xác định nguyên nhân chính xác.
Vào ngày 31/1, tờ Thời báo New York đưa tin rằng binh sĩ bên thứ ba tham chiến cùng các lực lượng của Liên bang Nga đã bị rút khỏi tiền tuyến do tổn thất lớn. Theo các quan chức Ukraine và Mỹ (yêu cầu giấu tên), các binh sĩ bên thứ ba đã không xuất hiện tại mặt trận trong khoảng hai tuần qua.
Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine, Đại tá Oleksandr Kindratenko cũng nói rằng họ không còn quan sát thấy sự hiện diện ở tỉnh Kursk của các binh sĩ bên thứ ba mà quan chức này nói là đến từ Triều Tiên trong khoảng ba tuần qua và lý do có thể là những binh sĩ này buộc phải rút lui sau khi chịu tổn thất nặng nề.
Tuy nhiên, trong một tuyên bố với tờ Ukrainian Pravda sau đó, Đại tá Kindratenko làm rõ rằng Lực lượng Đặc nhiệm chỉ cung cấp thông tin về các khu vực nơi đơn vị của họ hoạt động, ám chỉ khả năng có thể vẫn còn binh sĩ bên thứ ba ở những khu vực khác.
Những tranh cãi về sự hiện diện của lực lượng bên thứ ba nổ ra sau phát biểu trên mạng xã hội X của ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Ông Podolyak khi đó đã dẫn báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine cho biết một số đơn vị của quân đội bên thứ ba đã bị rút khỏi tiền tuyến ở tỉnh Kursk của Liên bang Nga.
Theo Yonhap, bên thứ ba được cho là đã cử khoảng 11.000 binh sĩ để hỗ trợ Liên bang Nga trong cuộc chiến tại Ukraine. Trong số đó, theo thông tin mà Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cung cấp cho các nghị sĩ nước này, 300 người được cho là đã thiệt mạng, khoảng 2.700 người khác bị thương.
Hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) cho biết thêm trước đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng tuyên bố rằng trong ba lữ đoàn Triều Tiên hoạt động tại khu vực Kursk, một lữ đoàn đã bị tiêu diệt và hai lữ đoàn còn lại chịu tổn thất nặng nề.
Tình báo Ukraine yêu cầu binh sĩ tăng cường thu thập mẫu vật vũ khí Nga Những mẫu vật được đánh giá cao là các bộ phận của máy bay không người lái, thiết bị tác chiến điện tử, bộ phận tên lửa, bo mạch hay hệ thống dẫn đường. Máy bay không người lái Vampire của Ukraine gắn đạn cối xuất hiện gần chiến tuyến (Ảnh: Reuters). Tổng cục Tình báo Quốc phòng quân đội Ukraine được cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

'Có thể xuất hiện AI sánh ngang con người trong 5 - 10 năm tới'

Campuchia sắp khánh thành căn cứ hải quân Ream

330 người chết ở Gaza khi Israel nối lại tấn công, Hamas, Houthi lên tiếng

Sinh con, được uống sữa miễn phí mỗi ngày ở Trung Quốc

Lý do Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia thành tâm điểm trong đàm phán hòa bình của Ukraine

Houthi tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 48 giờ?

Mỹ không kích Yemen đêm thứ 5 liên tiếp, Tổng thống Trump cảnh báo hủy diệt Houthi

Giải mật hồ sơ JFK và 24 giờ đầy kịch tính trong giới an ninh Mỹ

Israel tiến hành các hoạt động trên bộ ở Gaza

Nga tịch thu tài sản nước ngoài giá trị lớn

Ba điều có thể cản trở Mỹ trong cuộc chiến với Houthi

Đặc phái viên Mỹ: Lệnh ngừng bắn ở Ukraine có thể diễn ra 'trong vài tuần tới'
Có thể bạn quan tâm

Cà Mau: Nghi vấn nạn nhân 19 tuổi tử vong sau vụ xô xát
Tin nổi bật
13:03:17 20/03/2025
Tràn lan trên MXH: "Kim Soo Hyun là Kim Dịu Dàng, hình mẫu người chồng lý tưởng số 1 của chị em"
Sao châu á
12:37:21 20/03/2025
Sao nam Vbiz để lộ chi tiết cầu hôn Thuý Ngân thành công?
Sao việt
12:33:22 20/03/2025
Mẹ đảm TP HCM: Đi chợ cả tuần trữ thực phẩm vẫn tươi, nhưng làm dấy lên tranh luận rửa cá thịt trước khi cất tủ lạnh có nên không?
Sáng tạo
12:27:53 20/03/2025
'Huyết án truy hành': Cổ Thiên Lạc kết hợp Lâm Gia Đống, tái hiện thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hồng Kông
Phim châu á
12:26:55 20/03/2025
Cách làm món thịt ba rọi chiên sả ớt thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thực
11:14:19 20/03/2025
3 tháng nữa có 2 con giáp đi qua khó khăn, bước vào giai đoạn tài lộc rực rỡ, 1 con giáp thận trọng
Trắc nghiệm
11:11:09 20/03/2025
Mỹ nam với nhan sắc "cân cả" cuộc thi Nam vương Campuchia, hình ảnh đời thường càng bất ngờ
Netizen
11:09:21 20/03/2025
Lưu Diệc Phi đọ sắc cùng dàn tiểu hoa đán trên thảm đỏ
Phong cách sao
11:03:54 20/03/2025
Bước vào mùa hè mát nhẹ, dịu dàng cùng trang phục linen
Thời trang
10:58:10 20/03/2025