Tổng giám đốc nhờ cán bộ thanh tra ‘đòi tiền’ bà Trương Mỹ Lan giúp ngân hàng
Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra – giám sát ngân hàng II, Đỗ Thị Nhàn khai, được nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB nhờ tới gặp bà Trương Mỹ Lan, đề nghị bà này bán bớt tài sản để trả nợ cho ngân hàng.
Chiều ngày 11/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử đối với bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm với phần xét hỏi của đại diện VKS.
Trước câu hỏi của đại diện của VKS về việc nhận thức như thế nào về vai trò của bà Trương Mỹ Lan tại Ngân hàng SCB, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra – giám sát ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước ) khai, lúc đầu bị cáo nghĩ bà Lan là khách hàng lớn của SCB, chỉ đến khi bị bắt, tại CQĐT bị cáo mới biết bà Lan giữ vai trò quan trọng tại ngân hàng này.
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên tòa 11/3. Ảnh: Nguyễn Huế
Bị cáo Nhàn còn khai thêm, quá trình thanh tra Ngân hàng SCB, bà được bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) nhờ gặp bà Trương Mỹ Lan để đề nghị bà này bán bớt tài sản trả nợ cho SCB.
Về quá trình thanh tra SCB và trước khi ban hành Kết luận thanh tra, bị cáo đã gặp gỡ, bàn bạc Trương Mỹ Lan bao nhiêu lần, bị cáo Nhàn thừa nhận có gặp 2 lần, nhưng bị cáo không hề trao đổi với Trương Mỹ Lan về việc sẽ không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt.
Video đang HOT
Tiếp tục thừa nhận việc nhận 5,2 triệu USD từ hai lãnh đạo của Ngân hàng SCB như truy tố, nhưng bị cáo Nhàn mong HĐXX xem xét bối cảnh khi thực hiện chức năng nhiệm vụ.
“Bị cáo nhận tiền của bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn là hoàn toàn thụ động. Sau khi nhận tiền, để an toàn cho bản thân và gia đình, bị cáo tạm thời vi phạm pháp luật, nhận tiền rồi để trong góc nhà. Bị cáo liên hệ Văn trả tiền nhưng Văn không tới lấy. Khi làm việc với cơ quan điều tra bị cáo đã chủ động nộp lại. Bị cáo ăn năn hối cải, mong HĐXX cho bị cáo được hưởng khoan hồng pháp luật”.
Các bị cáo tại phiên toà ngày tại 11/3. Ảnh: Nguyễn Huế.
Trình bày trước toà, bị cáo Nhàn còn “thắc mắc” việc các bị cáo trong đoàn thanh tra đều nhận tiền như bị cáo nhưng chỉ có bị cáo bị truy tố tội “Nhận hối lộ”.
Trước ý kiến này, chủ toạ Phạm Lương Toản phân tích, bị cáo Nhàn nhận tiền từ người của SCB tới 4 lần, với tổng số tiền lên tới 5,2 triệu USD thì khác so với những bị cáo nhận 100 triệu đồng.
Ngoài ra, chủ toạ cũng chất vấn, tại sao bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn lại nhờ bị cáo đi gặp bà Trương Mỹ Lan để đòi tiền giúp, vị chủ toạ cho rằng, chi tiết này chứng tỏ bị cáo biết rõ vai trò, vị trí của Trương Mỹ Lan tại SCB.
Trưởng đoàn thanh tra đem 5,2 triệu USD gửi nhiều nơi
Tiếp sau bị cáo Chu Lập Cơ, HĐXX tiếp tục xem xét hành vi của các bị cáo thuộc Đoàn thanh tra giám sát ngân hàng do bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước) làm trưởng đoàn.
Nhàn là người đã nhận 5,2 triệu USD để "làm sạch" kết luận thanh tra liên quan đến Ngân hàng SCB trong vụ Vạn Thịnh Phát.
Trước tòa, bà Nhàn tỏ ra mất bình tĩnh, nhiều lần xin tòa cho mình ngưng rồi mới trả lời câu hỏi của HĐXX.
Đỗ Thị Nhàn tại tòa, sáng 8/3.
Để che giấu thực trạng tài chính đặc biệt yếu kém và các sai phạm của Ngân hàng SCB, đồng thời để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục tái cơ cấu, bà chủ của Vạn Thịnh Phát đã gặp gỡ và trao đổi với Đỗ Thị Nhàn và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc Ngân hàng SCB), tiếp xúc, đặt vấn đề, trực tiếp đưa cho Trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn... 5,2 triệu USD, như cáo trạng đã nêu.
Tại tòa, bị cáo Nhàn khai, đã 4 lần nhận tiền từ Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc) và Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB - hiện đã bỏ trốn) với tổng cộng 5,2 triệu USD. Bà cựu Cục trưởng Cục Thanh tra trình bày, sau 2 đợt thanh tra bị cáo không nhận bất kỳ quà gì từ SCB, khi hoàn thành báo cáo kết quả, thanh tra đã chỉ ra sai phạm SCB, tất cả báo cáo lên theo đúng quy định.
Bị cáo Nguyễn Văn Hưng, người ký quyết định thành lập đoàn thanh tra.
"Sau đó Văn đưa tiền cho bị cáo, bị cáo thấy sai đã từ chối. Văn nói "đừng làm khó Văn và làm khó chính mình". Tiếp theo bị cáo trả lại tiền cho SCB, sau đó có người nói Văn mang lên văn phòng đoàn thanh tra. Bị cáo sợ nên đã để tiền vào góc trong nhà chưa sử dụng", bà Nhàn khai nhận.
Khi Võ Tấn Hoàng Văn bị khởi tố, bị cáo Nhàn đã định đem số tiên trên nộp cho CQĐT, nhưng thời điểm đó mẹ bị cáo Nhàn mất nên chưa đem. Hai ngày sau bị cáo bị bắt. Bị cáo Đỗ Thị Nhàn đã nộp lại toàn bộ số tiền trong buổi làm việc đầu tiên với điều tra viên.
"Sau khi nhận tiền, bị cáo đem gửi tại nhà người cậu và 2 lần đưa về quê Nam Định. Bị cáo cho rằng những người này đều không biết. Họ không hỏi, bị cáo cũng không nói", bị cáo Nhàn khai.
Bị cáo Nhàn thừa nhận sai phạm, giữ nguyên lời khai tại CQĐT. "Bị cáo xin nhận tội và mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo và các thành viên Đoàn thanh tra"
Cựu Tổng giám đốc SCB thừa nhận đưa 5,2 triệu USD cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn Với cáo buộc bị cáo Trương Mỹ Lan chỉ đạo cựu Tổng giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn đưa hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn để che giấu thực trạng đặc biệt yếu kém và các sai phạm tại SCB, tại tòa cựu Tổng giám đốc thừa nhận, do biết rõ tình trạng rất xấu của SCB nên đã tiếp...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện người đàn ông tử vong trong căn nhà ở TP.HCM

Tạm giữ người đàn ông vận chuyển 2 cá thể động vật quý hiếm đi bán kiếm lời

4 anh em trong một gia đình bị truy tố vì tham gia đường dây tổ chức đánh bạc 88.000 tỷ đồng

Xe giường nằm chở quá 43 người, chủ xe và tài xế bị phạt hơn 64 triệu đồng

Tội phạm "tín dụng đen" chèn logo công an vào mẫu quảng cáo cho vay ở TPHCM

Xe tải chở 450kg heo đã bốc mùi đi tiêu thụ ở Đồng Nai

Bộ đội Biên phòng TPHCM bắt 2 vụ tàng trữ ma túy đá

Công an Quảng Ninh thông tin vụ hỗn chiến khiến 4 người bị thương

Đối tượng gây ra nỗi khiếp sợ cho phụ nữ đeo dây chuyền vàng sa lưới

Bắt nghi phạm đập phá taxi giữa đường ở TPHCM

Công an Đà Nẵng bất ngờ đột kích quán bar, chủ quán cùng nhóm khách bị bắt

Người bạn đại gia 2 lần vướng tội cùng Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn
Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm yêu nước, tổ quốc trong tim
Ẩm thực
15:32:18 02/09/2025
"No Other Choice" của Park Chan Wook sẽ là "Ký sinh trùng" tiếp theo của điện ảnh Hàn Quốc?
Hậu trường phim
15:28:27 02/09/2025
Dàn quỷ dữ ám ảnh nhất loạt phim 'The Conjuring': Cái tên cuối khiến vợ chồng Warren bỏ cuộc
Phim âu mỹ
15:25:36 02/09/2025
Xe máy điện giá chỉ 3,7 triệu đồng chạy 101 km mỗi lần sạc
Xe máy
15:23:02 02/09/2025
(Review) 'Em xinh tinh quái': Ngoài visual đỉnh cao của Yoona thì có gì hot?
Phim châu á
15:22:12 02/09/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/9/2025: Tý bứt phá, Mùi cần thận trọng
Trắc nghiệm
15:21:57 02/09/2025
Gặp lại "chú Phạm Tuân trong sách giáo khoa" trên TV vào ngày Đại lễ 2/9: Thật sự nể phục và xúc động
Netizen
15:03:02 02/09/2025
"Gió ngang khoảng trời xanh" tập 11: Mỹ Anh đáp trả khi bị nói ở nhà nội trợ
Phim việt
14:54:39 02/09/2025
Mỹ Tâm gây sốt
Nhạc việt
14:50:33 02/09/2025
Dàn nghệ sĩ, người đẹp nhân ái xả ảnh độc ở lễ diễu hành 2/9
Sao việt
14:42:28 02/09/2025