Vụ Vạn Thịnh Phát và hàng triệu USD t.iền hối lộ đựng trong thùng xốp

Theo dõi VGT trên

Lãnh đạo Ngân hàng SCB đã 3 lần mang các thùng xốp đựng hàng triệu USD đến đưa cho bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Như VietNamNet đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát và đề nghị truy tố 86 bị can về 7 tội danh.

Theo kết luận điều tra, trong thời gian xây dựng, phê duyệt, triển khai kế hoạch tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) năm 2017 – 2018 do Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (TTGSNH) thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai, 3 đoàn thanh tra đã làm việc với SCB. Kết luận điều tra cho rằng, trong 3 đoàn thanh tra trên, Đoàn thanh tra liên ngành năm 2017- 2018 có phạm vi, nội dung thanh tra toàn diện đối với Ngân hàng SCB.

Vụ Vạn Thịnh Phát và hàng triệu USD t.iền hối lộ đựng trong thùng xốp - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo gửi t.iền cảm ơn bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II.

Kết quả thanh tra là cơ sở đ.ánh giá đúng tình hình, thực trạng tín dụng, nợ xấu, cơ cấu nợ của Ngân hàng SCB theo kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 2015- 2019, tình trạng sở hữu cổ phần, kiểm soát, điều hành tại SCB của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Việc này để Chính phủ và NHNN có các giải pháp, biện pháp xử lý hợp lý. Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại SCB, các cá nhân là lãnh đạo Cơ quan TTGSNH, trưởng đoàn, phó trưởng đoàn và các thành viên Đoàn thanh tra đã có các sai phạm, vi phạm nghiêm trọng, nhận tiền, quà, lợi ích vật chất từ SCB để bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho NHNN.

Việc này khiến NHNN không có đủ thông tin, tài liệu phục vụ tham mưu, chỉ đạo xử lý các sai phạm của SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Chuyện “ngậm miệng ăn tiền”

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ.

Video đang HOT

Theo kết luận điều tra, bà Nhàn là trưởng đoàn và là người chỉ đạo đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra Ngân hàng SCB.

Quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB, bà Đỗ Thị Nhàn đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD thông qua lãnh đạo SCB là ông Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch) và Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc).

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, ông Thành và ông Văn ra Hà Nội và lên phòng làm việc của bà Nhàn ở trụ sở Cơ quan TTGSNH, số 25 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), đưa cho bà Nhàn là một túi quả Cherry và một túi đựng 200.000 USD. Bà Nhàn mang t.iền về cất ở nhà.

Từ tháng 10-12/2018 là giai đoạn dự thảo Kết luận thanh tra, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan và sau đó ban hành Kết luận thanh tra tại Ngân hàng SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Tuấn Nam ( lái xe của ông Văn) đã 3 lần mang các thùng xốp đựng USD đến đưa cho bà Nhàn.

Sau mỗi lần đưa t.iền tại nhà riêng, bà Nhàn hỏi ông Võ Tấn Hoàng Văn là t.iền gì? Ông Văn nói là t.iền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn vì bà Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra.

Sau khi nhận tiền, bà Nhàn cất giấu trong phòng ngủ riêng tại căn hộ ở chung cư Mandarin (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), chưa sử dụng vào việc gì.

Tháng 12/2022, sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan, bà Nhàn đã chia t.iền thành hai phần. Bị can mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà họ hàng ở TP Nam Định. Số t.iền còn lại bà Nhàn cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà em trai cùng cha khác mẹ cất vào trong tủ của phòng ngủ. Bà Nhàn khóa tủ và cầm chìa khóa.

Bà Nhàn khẳng định những người nhận t.iền của bà nhờ gửi hoàn toàn không biết gì về nguồn gốc số t.iền do họ không hỏi và bà Nhàn tuyệt đối không nói gì.

Người em trai xác nhận có việc bà Nhàn gửi nhờ cất thùng sắt trong tủ tại nhà riêng và đã tự nguyện giao nộp thùng sắt. Số t.iền thu được là 3 triệu USD. Người họ hàng ở Nam Định khai nhận bà Nhàn đã hai lần mang t.iền đến gửi, một lần 1,4 triệu USD và một lần 1,2 triệu USD. Người này hoàn toàn không biết về nguồn gốc số t.iền.

Sau này, bà Nhàn có nhiều lần liên lạc với ông Văn để trả lại t.iền nhưng ông này không đến nhận.

Tại CQĐT, bà Nhàn thừa nhận việc bà Trương Mỹ Lan nhờ bà Nhàn hỗ trợ, giúp đỡ SCB để sớm ban hành Kết luận thanh tra.

CQĐT cho rằng, bà Nhàn đã bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho NHNN, dẫn đến NHNN không có đủ thông tin, tài liệu phục vụ tham mưu, chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới bỏ ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỷ đồng, trích lập dự phòng rủi ro hơn 18.700 tỷ đồng và thoái dự thu hơn 3.093 tỷ đồng đối với 3 dự án (Mũi Đèn Đỏ, 6A và Royal Garden)…; nhằm mục đích có lợi cho Ngân hàng SCB để hợp thức, đưa vào báo cáo đoàn thanh tra, dự thảo kết luận thanh tra và báo cáo Chính phủ.

Bà Nhàn còn bị cho là đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, sai lệch kết quả thanh tra theo hướng giảm nhẹ sai phạm; tạo điều kiện giúp Ngân hàng SCB tiếp tục tái cơ cấu.

Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội danh vụ Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã thao túng, chi phối hoạt động để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB.

CQĐT còn cho rằng, bà Lan mua chuộc, đối phó, che giấu các cơ quan quản lý nhà nước.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan Trương Mỹ Lan và 85 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan. CQĐT đề nghị truy tố bà Lan 3 tội danh Tham ô tài sản, Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo kết luận điều tra, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (viết tắt là Ngân hàng SCB) đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2012, trên cơ sở hợp nhất 3 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (cũ), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất.

Đến nay, SCB có vốn điều lệ 15.231 tỷ đồng với 50 chi nhánh và 184 phòng giao dịch trên cả nước. Bà Trương Mỹ Lan ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP).

Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội danh vụ Vạn Thịnh Phát - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan

CQĐT xác định, dù không trực tiếp giữ chức vụ tại Ban quản trị, Ban điều hành Ngân hàng SCB, nhưng với việc nắm giữ số lượng rất lớn, chiếm gần tuyệt đối cổ phần SCB (trên 90%), bố trí người thân tín của mình giữ các chức vụ chủ chốt, bà Trương Mỹ Lan đã nắm quyền điều hành, chi phối, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của SCB.

Bà Trương Mỹ Lan đã biến SCB trở thành công cụ tài chính để bị can tổ chức huy động tiền gửi, chỉ đạo các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt tại SCB và hệ sinh thái của Tập đoàn VTP do bà Lan làm chủ sử dụng hàng ngàn cá nhân, pháp nhân để lập hàng ngàn bộ hồ sơ "khống" đứng tên vay vốn Ngân hàng SCB.

Việc này nhằm để bà Trương Mỹ Lan sử dụng trái mục đích, chiếm đoạt tiền sử dụng cá nhân; đối phó, che giấu hành vi tội phạm của mình và đồng bọn.

CQĐT cho rằng, hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm là nguyên nhân căn bản, cốt yếu dẫn đến việc Ngân hàng SCB đã hoàn toàn mất thanh khoản, dư nợ tín dụng rất lớn không có khả năng thu hồi, vốn chủ sở hữu âm 443.769 tỷ đồng.

Ngoài hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong việc thao túng, chi phối hoạt động để chiếm đoạt tiền của SCB, hành vi mua chuộc, đối phó, che giấu các cơ quan quản lý nhà nước; hành vi nhận hối lộ, làm trái công vụ của các cán bộ cơ quan quản lý nhà nước đã tiếp tay cho bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện hành vi tội phạm.

Trong quá trình điều tra vụ án còn xác định ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Capella Holding có hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản trong việc hợp tác kinh doanh với bà Lan.

Do vậy, CQĐT đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội Tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT cũng ra quyết định khởi tố bà Trương Mỹ Lan về các tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024
Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp
18:12:17 14/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
HOT: Jennie (BLACKPINK) và G-Dragon lộ loạt bằng chứng nghi hẹn hò trở lại gần 1 năm qua
10:55:18 16/07/2024
Căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo hấp dẫn nhiều người trẻ, có căn chỉ vỏn vẹn 9m vuông
11:02:30 16/07/2024
Đám cưới bê tráp bằng kiệu của đại gia Đắk Nông gây sốt, giống đám hỏi Midu 1 điều
11:07:15 16/07/2024

Tin mới nhất

Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát

13:20:01 16/07/2024
Sáng 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế).

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai

08:17:22 16/07/2024
Tại hiện trường, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng đang ở quán cà phê Cây Mai đ.ánh b.ạc bằng hình thức đá gà qua mạng ă.n t.iền, với tang vật thu giữ tại hiện trường, gồm: 21 điện thoại di động, gần 40 triệu đồng t.iền mặt và 14 môtô các...

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Tripadvisor gọi tên Hà Nội, Hội An, TPHCM vào top điểm đến 2023

Du lịch

14:35:27 16/07/2024
Trong top điểm đến thịnh hành năm 2023, Hội An đứng thứ hai; còn Hà Nội xếp thứ 17 trong danh sách thành phố nổi tiếng nhất thế giới của Tripadvisor.

Đêm trước ngày ly hôn chị mặc chiếc váy anh tặng từ tháng lương đầu tiên, ôm chồng rồi nói một câu khiến toàn thân anh tê dại cảm thấy tội lỗi vô cùng

Góc tâm tình

14:29:32 16/07/2024
Tôi đã nói rất nhiều, nhiều đến mức tôi ngủ thiếp lúc nào cũng không hay biết. Anh vẫn luôn im lặng nghe hết những điều tôi nói.

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"

Sao việt

14:07:51 16/07/2024
NSƯT Bùi Phương Nga qua đời lúc 14 giờ ngày 14/7 tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư. Rất nhiều đồng nghiệp, người hâm mộ bàng hoàng, xót xa khi nghe tin NSƯT Bùi Phương Nga qua đời.

Danh tính những người bị thương trong vụ nổ ở Vĩnh Phúc

Tin nổi bật

14:03:23 16/07/2024
Theo thông tin ban đầu, khu vực trên được một người đàn ông nước ngoài thuê lại của Công ty Cổ phần tập đoàn TB Group để làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (hiện đang trong quá trình thi công, lắp đặt thiết bị).

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

Thế giới

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

Triệu Lộ Tư ê chề vì bị cả MXH cười chê

Hậu trường phim

13:57:29 16/07/2024
Nhiều người cho rằng ngôi sao Trung Quốc không xứng đáng được vinh danh vì vai diễn đáng quên trong sự nghiệp này.

"Cơ phó" Ha Jung-woo đối mặt "không tặc" Yeo Jin-goo, tái hiện sự kiện có thật năm 1971

Phim châu á

13:54:09 16/07/2024
Vây Hãm Trên Không (Tựa gốc: Hijack 1971) đang được khán giả mong đợi bậc nhất tháng 7 này khi tái hiện vụ không tặc đáng sợ có thật trong lịch sử Hàn Quốc.

Xem show Chông Gai, cứ quay đến anh trai này là khán giả lại khóc!

Tv show

13:50:12 16/07/2024
Trải qua 3 tập nhưng có đến 2 lần Thiên Minh chạm vào tận sâu cảm xúc, khiến không chỉ khán giả mà các nghệ sĩ có mặt cũng không thể kìm nén được sự xúc động.

Cô vợ ở Bình Dương cầm 400k đi chợ 1 tuần tưởng không ngon ai dè được chị em đ.ánh giá cao

Sáng tạo

13:42:16 16/07/2024
Trong thời gian gần đây, việc lên kế hoạch mua sắm hàng tuần theo những khung giá nhất định như 400k, 500k hay thậm chí là 700k đang trở thành xu hướng được nhiều người áp dụng để kiểm soát chi tiêu gia đình một cách hiệu quả

Mỹ Tâm gây bất ngờ khi song ca với Tăng Duy Tân tại liveshow Đà Nẵng

Nhạc việt

13:32:23 16/07/2024
Với nguồn cảm hứng từ biển và ánh trăng, sân khấu My Soul 1981 cuốn hút ngay từ những giây phút đầu tiên với chi tiết ánh trăng, ngọc trai, san hô, sinh vật biển,... cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 97: Bà Thu chứng kiến cảnh Ngọc hôn Lâm trong đêm tối

Phim việt

13:31:18 16/07/2024
Cuối cùng, bà Thu cũng đã phát hiện được chuyện tình cảm của cô con gái duy nhất với cậu hàng xóm gà trống nuôi con trong khu nhà trọ.