Tiếng kêu của một loài còn khiến muôn loài ở châu Phi sợ hãi hơn sư tử

Theo dõi VGT trên

Trong hơn 10.000 bản ghi âm về động vật hoang dã trên thảo nguyên châu Phi, 95% các loài được quan sát phản ứng với mức độ kinh hoàng hơn nhiều trước âm thanh của một loài.

Tiếng kêu của một loài còn khiến muôn loài ở châu Phi sợ hãi hơn sư tử - Hình 1
Sư tử không còn là loài đáng sợ nhất ở châu Phi

Với móng vuốt sắc nhọn, sở hữu cơ bắp cuồn cuộn, đôi mắt sắc bén, phản xạ nhanh nhẹn và bộ hàm khỏe đầy răng nanh, sư tử chắc chắn là kẻ săn mồi mà hầu hết các loài động vật đều sợ hãi. Đặc biệt là chúng cũng có khả năng săn mồi theo bầy rất thông minh.

Nhà sinh vật học bảo tồn Michael Clinchy từ Đại học Western ở Canada vào năm 2023 cho biết: “Sư tử là loài trên cạn lớn nhất săn mồi theo bầy và do đó phải là loài đáng sợ nhất”. Nhưng mới đây, thực tế lại phản bác quan điểm này.

Trong hơn 10.000 bản ghi âm về động vật hoang dã trên thảo nguyên châu Phi, 95% các loài được quan sát phản ứng với mức độ kinh hoàng hơn nhiều trước âm thanh của một loài hoàn toàn khác. Về mặt kỹ thuật, loài động vật này thậm chí không phải là loài săn mồi có nanh, vuốt hay tốc độ nhưng đơn giản là… vô đối. Đó là chúng ta: con người.

Trong mắt các loài thú khác, con người chúng ta là những kẻ thù đáng sợ hơn nhiều. Clinchy thừa nhận: “Nỗi sợ hãi con người đã ăn sâu trong tâm thức và lan rộng trong giới động vật. Có ý kiến cho rằng các loài động vật sẽ làm quen với con người nếu chúng không bị chúng ta săn bắt. Nhưng chúng tôi đã chứng minh rằng thực tế không phải như vậy”.

Trong nghiên cứu được công bố năm ngoái, nhà sinh thái học Liana Zanette và đồng nghiệp của Đại học Western đã phát một loạt âm thanh cho động vật tại các hồ nước ở Công viên Quốc gia Greater Kruger của Nam Phi và ghi lại phản ứng của chúng.

Video đang HOT

Khu bảo tồn này là nơi sinh sống của quần thể sư tử (Panthera leo) lớn nhất thế giới, vì vậy các loài động vật có vú khác đều có nhận thức rõ về mối nguy hiểm mà loài mèo lớn này gây ra.

Các nhà nghiên cứu đã phát âm thanh cuộc trò chuyện của con người bằng các ngôn ngữ địa phương, bao gồm tiếng Tsonga, tiếng Bắc Sotho, tiếng Anh và tiếng Afrikaans, cũng như âm thanh săn b.ắn của con người, gồm cả tiếng chó sủa và tiếng s.úng. Họ cũng phát ra âm thanh của những con sư tử đang gầm gừ với nhau.

Clinchy nói: “Điều quan trọng là tiếng kêu của sư tử là gầm gừ, giống như trong ‘cuộc trò chuyện’ chứ không phải gầm vang. Bằng cách đó, tiếng kêu của sư tử có thể so sánh trực tiếp với giọng nói của con người khi trò chuyện”.

Hầu như tất cả 19 loài động vật có vú được quan sát trong các thí nghiệm đều tìm cách rời bỏ hố nước khi nghe con người nói chuyện, tỷ lệ cao gấp đôi so với khi chúng nghe tiếng gầm gừ của sư tử hoặc thậm chí là âm thanh các cuộc đi săn. Các động vật có vú như tê giác, voi, hươu cao cổ, báo, linh cẩu, ngựa vằn và lợn lòi cách phản ứng với nguy hiểm theo cách riêng của chúng trước tiếng động của sư tử, nhưng riêng nghe tiếng người là chúng chạy xa.

Nhóm nghiên cứu giải thích trong báo cáo của họ rằng chính việc nghe thấy tiếng kêu của con người đã truyền cảm hứng cho nỗi sợ hãi lớn nhất, “cho thấy rằng động vật hoang dã nhận ra con người là mối nguy hiểm thực sự, trong khi những xáo trộn liên quan như tiếng chó sủa chỉ là những tác nhân ít gây nguy hiểm hơn”.

Với mức độ phổ biến của con người hiện nay, không gian để các loài cảm thấy an toàn hiện nay ngày càng bị bóp nghẹt. Điều này không tốt cho quần thể vốn đã suy giảm của nhiều loài thảo nguyên, gồm cả những loài săn mồi như sư tử. Nghiên cứu trước đây của nhóm cho thấy, chỉ riêng nỗi sợ hãi liên tục có thể làm giảm số lượng động vật săn mồi qua nhiều thế hệ.

Nhưng các nhà sinh học bảo tồn cũng có thể khai thác kiến thức này để giúp đỡ các loài quý hiếm. Bằng cách phát lại tiếng trò chuyện của con người ở những khu vực được biết đến là điểm nóng của nạn săn trộm ở Nam Phi, họ hy vọng sẽ cảnh báo hữu hiệu để loài tê giác trắng phương Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng tránh đến chỗ an toàn.

Zanette nói: “Tôi nghĩ nỗi sợ hãi lan rộng khắp cộng đồng động vật có vú ở thảo nguyên là một minh chứng thực sự cho các tác động môi trường xấu mà con người gây ra. Chỉ cần có sự hiện diện chúng ta ở đâu đó cũng đủ là một tín hiệu nguy hiểm với các loài. Chúng sợ con người đến c.hết đi được, hơn bất kỳ loài săn mồi nào khác”.

Trang The Daily Mail (Anh) mới đây đưa tin người phụ nữ tên Lidia Hernández (4a0 t.uổi, đang sống tại bang Aguascalientes, miền trung Mexico) đã bị một con sư tử tấn công trước cửa nhà khi đang chuẩn bị giặt quần áo.

Con sư tử tên là Salomé với thân dài 1,8 mét đã thoát khỏi lồng nhốt trước đó tại một cơ sở nuôi thú tư nhân. Nó cũng đã tấn công và cắn c.hết 2 con chó và 1 con mèo trên đường đi, trước khi mai phục trước nhà của cô Hernández.

Sau khi bị con thú bất ngờ tấn công và để lại vết cào trên người, cô Hernández đã cắn vào phần thịt gần mắt của nó và khiến con sư tử hoảng sợ.

Chủ của con thú – anh Geovany Javier (34 t.uổi), đã xuất hiện sau đó và kiểm soát được con vật. Không lâu sau, sư tử Salomé cũng bị cơ quan chức năng Mexico thu giữ vì hành vi gây nguy hiểm.

Loài chó 'biết hát' cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng

Đây là 1 trong những loài chó có tiếng hú độc đáo, chúng được phát hiện trở lại sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng.

Loài chó hoang biết hát New Guinea (còn gọi là chó hát New Guinea), một giống chó cực kỳ quý hiếm với tiếng sủa và tiếng hú độc đáo, đã được phát hiện trở lại sau hơn 50 năm tuyệt tích trong tự nhiên.

Giống chó này được biết đến với khả năng tạo ra âm điệu hài hòa, được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù. Tiếng hú của chúng có thể kéo dài đến 30 giây và bao gồm nhiều âm thanh khác nhau, từ tiếng sủa cao vút đến tiếng rên rỉ trầm bổng.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 1

Chó hoang biết hát New Guinea được cho là đã tuyệt chủng vào những năm 1970 do mất môi trường sống và săn b.ắn. Tuy nhiên, vào năm 2016, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện lại một đàn chó hoang nhỏ ở vùng cao nguyên hẻo lánh phía tây New Guinea. Điều thú vị là giống chó hoang này có "giọng hát" tương tự như loài chó biết hát ở New Guinea.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 2

Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cách có thể thu thập mẫu gen của chó hoang dã nhằm gây giống, tạo ra giống chó biết hát New Guinea thuần chuẩn hơn. Có nhiều điểm tương đồng với hậu duệ của loài chó biết hát New Guinea, những con chó hoang cao nguyên này được xem là cứu cánh cho các nhà khoa học trong công cuộc phục hồi và bảo tồn loài động vật có tiếng hát đặc biệt này.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 3

Hiện nay, trên thế giới còn khoảng 200 cá thể chó này được bảo tồn trong các khu bảo tồn hoặc vườn thú nhưng chúng đã bị lai tạp rất nhiều và không còn giữ được sự thuần chủng nữa.

Loài chó biết hát cực kì quý hiếm hồi sinh sau 50 năm tưởng đã tuyệt chủng - Hình 4

Sự xuất hiện trở lại của loài chó hoang biết hát New Guinea là một tin vui cho cộng đồng khoa học và những người yêu động vật. Loài chó này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và là một phần di sản văn hóa độc đáo của người dân New Guinea.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Số phận đàn cá tương đồng gene với con người, được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ sau 1 tháng ra sao?
23:00:08 29/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước
22:50:42 29/05/2024
Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon
23:04:43 29/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024

Tin đang nóng

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Nữ diễn viên Việt lên tiếng tin đồn mắc bệnh khó nói, là "tiểu tam" khiến 1 cặp vợ chồng ly hôn
06:07:51 30/05/2024
Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ
06:29:39 30/05/2024
Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt
08:22:32 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt của Dương Mịch hiện tại
05:55:18 30/05/2024

Tin mới nhất

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm

09:12:21 28/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ

21:23:37 27/05/2024
Số xương khủng khiếp dưới nền một hầm rượu ở Áo thuộc về những con quái thú sống vào khoảng 40.000 năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

20:50:06 27/05/2024
Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Có thể bạn quan tâm

Vợ sếp đến nhà chơi, tôi mới điếng người biết chuyện vợ mình ngoại tình

Góc tâm tình

10:05:53 30/05/2024
Sau khi vạch tội vợ tôi tằng tịu với chồng mình, vợ sếp mỉa mai tôi là kẻ đáng thương, người đàn bà của mình phản bội cũng không biết, vẫn cung phụng như bà hoàng.

Uống cà phê đá mỗi ngày, liệu có hại cho sức khỏe?

Sức khỏe

10:03:18 30/05/2024
Tuy nhiên, uống cà phê với đá có thể làm nhạt độ nguyên chất của thức uống này, ngoài ra nếu viên đá không đảm bảo vệ sinh có thể gây đau bụng.

Đường Trần Phú phố cổ Hội An lọt top 71 con đường đẹp nhất thế giới

Du lịch

10:01:20 30/05/2024
Tạp chí kiến trúc Architectural Digest vừa công bố 71 con đường đẹp nhất thế giới, trong đó, đường Trần Phú (phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam) đứng thứ 45.

Bạch Dương vận đỏ vây quanh, Cự Giải ngập tràn tình yêu ngày 30/5

Trắc nghiệm

09:52:22 30/05/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 30/5 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này

Ẩm thực

09:47:53 30/05/2024
Rau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.

Dùng sách 'rỗng ruột' để trang trí thành trend ở Hàn Quốc

Sáng tạo

09:43:06 30/05/2024
Những cuốn sách mô hình chỉ có bìa, rỗng bên trong ngày càng được nhiều đơn vị tại xứ củ sâm ưa chuộng như một món đồ trang trí không gian.

NTK Võ Công Khanh sẽ mở màn chương trình 'Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2024'

Thời trang

09:40:14 30/05/2024
Trải qua một thập kỷ phát triển, mỗi mùa Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam đều để lại những dấu ấn mới mẻ, mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác và đầu tư phát triển cho ngành thời trang Việt Nam.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng cùng lúc "khoảng 10 tên lửa đạn đạo"

Pháp luật

08:39:55 30/05/2024
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã khai hỏa khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

NSƯT Hương Giang ra mắt MV 'Thương Cha' hưởng ứng Ngày Của Cha năm 2024

Nhạc việt

08:32:08 30/05/2024
Hưởng ứng Ngày Của Cha và Ngày gia đình Việt Nam vào những ngày tháng 6, mới đây, NSƯT Hương Giang vừa ra mắt MV Thương Cha với phần âm nhạc của nhạc sĩ Quang Hưng, lời thơ: Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ.

Tổng thống Putin cảnh báo NATO "đừng đùa với lửa"!

Thế giới

08:25:32 30/05/2024
Những cảnh báo mới nhất đã được Nga đưa ra nhắm thẳng đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới những tuyên bố của lãnh đạo khối này về xung đột tại Ukraine.

B.é t.rai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Tin nổi bật

08:22:28 30/05/2024
Ngày 29/5, lúc 6h20, tài xế N.V.L. và cô giáo P.Q.A. đón b.é t.rai T.G.H. (SN 2019) lên xe đi cùng các bạn đến Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (xã Phú Xuân, TP Thái Bình).