Thủ tướng Israel tranh cãi gay gắt với chính quyền Mỹ về hạt nhân Iran
Ông Netanyahu tuyên bố sẽ làm mọi việc để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã “gay gắt” hơn khi lãnh đạo Israel tố Mỹ từ bỏ mục tiêu ngăn chặn Iran chế vũ khí hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ thì lại đặt nghi vấn đối với phán xét của ông Netanyahu về vấn đề này.
Các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa đã mời ông Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới và việc này khiến các lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ tức giận.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice trước đó cho biết chuyến thăm của ông Netanyahu có ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Mỹ và Israel.
Thủ tướng Israel phản ứng lại bà Rice bằng việc bảo vệ quyết liệt các hành động của mình.
Video đang HOT
Trong một bài phát biểu ở Israel, ông này cho biết Mỹ và các nước khác “đang chấp nhận việc Iran sẽ dần dần, trong một vài năm tới, phát triển năng lực sản xuất nguyên liệu chế nhiều vũ khí hạt nhân”.
Ông Netanyahu thống thiết: “Tôi tôn trọng Nhà Trắng và Tổng thống Hoa Kỳ nhưng đối với một vấn đề trọng đại như vậy, một vấn đề quyết định sự sống còn của chúng tôi, tôi phải làm mọi thứ để ngăn chặn một mối nguy như vậy đối với Israel”.
Nhà Trắng hiện đang đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân và bác bỏ các lời kêu gọi tăng thêm trừng phạt đối với chế độ tại Iran.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã “bật” lại lời của ông Netanyahu bằng việc tuyên bố rằng phán xét của ông Netanyahu có thể không đúng ở đây.
Ông Kerry cho rằng còn sớm khi chỉ trích các cuộc thương lượng về hạt nhân với Tehran./.
Trung Hiếu Theo BBC
Theo_VOV
Israel hủy ngừng bắn sau vụ tấn công của Hamas
Lệnh ngừng bắn 72 giờ của Israel và các tay súng Hamas tại Gaza đã chính thức đổ vỡ hôm 1/8, chỉ ít giờ sau khi được công bố do các binh sỹ Israel bị tấn công và một người có vẻ đã bị bắt cóc.
Người Palestine kiểm tra một quả đạn pháo chưa nổ của Israel
Chỉ vài giờ sau lệnh ngừng bắn, có hiệu lực từ 8 giờ sáng (5 giờ GMT) ngày 1/8 và lẽ ra sẽ kéo dài 72 giờ, những cuộc pháo kích cường độ mạnh đã trút xuống Dải Gaza.
Cả quân đội Israel lẫn các tay súng Hamas đều đổ lỗi cho nhau đã phá vỡ tuyên bố ngừng bắn.
Tối muộn ngày thứ Sáu theo giờ địa phương, nội các an ninh của Israel sẽ nhóm họp, nhưng cơ hội về khả năng một lệnh ngừng bắn đáng tin cậy mới được đưa ra là xa vời hơn bao giờ hết, sau khi một binh sỹ Israel có tên Hadar Goldin, 23 tuổi, có vẻ đã bị bắt giữ. Quân đội cũng xác nhận 2 binh sỹ khác đã thiệt mạng trong cùng một vụ việc gần thành phố Rafah.
"Những nhận định ban đầu của chúng tôi cho thấy một binh sỹ đã bị bắt cóc bởi những kẻ khủng bố trong một vụ việc mà những kẻ này đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn", trung tá Peter Lerner, người phát ngôn của quân đội Israel cho biết. Ông cũng khẳng định một kẻ đánh bom liều chết đã tự cho kích nổ quả bom mang theo bên người
Năm 2006, các tay súng tại Gaza từng bắt giữ lính nghĩa vụ Gilad Shalit của Israel và giam giữ người này suốt 5 năm, trước khi trả tự do để đổi lại việc phóng thích hơn 1000 tù nhân Palestine.
Thỏa thuận ngừng bắn ngắn ngủi hôm qua đã giúp cho người Palestine tại Dải Gaza có những khoảng yên bình chốc lát, sau khi bạo lực khiến hơn 1500 người, chủ yếu là dân thường, tại đây thiệt mạng. Ở bên kia chiến tuyến, 63 binh sỹ Israel và 3 dân thường nước này thiệt mạng.
Dù vậy chỉ trong vòng vài giờ, còi báo động phòng không đã vang lên từ phía Israel và các cuộc pháo kích hạng năng được nối lại tại Rafah, làm ít nhất 62 người chết và hơn 350 người bị thương, các bác sỹ cho biết.
Văn phòng của thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cáo buộc Hamas và các tay súng khác tại Gaza "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận ngừng bắn. Người phát ngôn của Hamas Fawzi Barhum đáp trả với khẳng định "chính sự xâm chiếm của Israel đã vi phạm lệnh ngừng bắn. Người Palestine chỉ kháng cự trên cơ sở quyền tự vệ".
Văn phòng của ông Netanyahu cho biết vị thủ tướng đã điện đàm với ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng người Palestine "đã vi phạm lệnh ngừng bắn một cách đơn phương và trắng trợn, và tấn công các binh sỹ của chúng tôi sau 9 giờ". Ông Netanyahu cảnh báo Hamas và "những tổ chức khủng bố tại Dải Gaza sẽ phải chịu hậu quả do hành động của họ.
Washington thì đổ lỗi cho Hamas đã phá vỡ ngừng bắn và cáo buộc họ đã tiến hành một vụ tấn công "dã man" để bắt giữ binh sỹ Israel.
Thanh Tùng
Theo AFP
Theo Dantri
Tình hình Ukraine đã trở nên "đặc biệt nghiêm trọng" Tần suất các vụ xung đột tại miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập đang ngày càng trở nên dày đặc. Trong một dấu hiệu mới cho thấy tình trạng bạo lực leo thang tại miền Đông Ukraine, một bệnh viện ở thành phố Donetsk ngày 4/2 đã bị trúng đạn pháo, làm ít nhất 4 dân...