Thi vào cấp 2 chất lượng cao – Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

Người đi sau vẫn có thể vượt lên, vẫn có thể về đích sớm nếu có chiến lược, chiến thuật hợp lý.

Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO – Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm. Trên thực tế, nếu có nguyện vọng cho con vào các trường điểm, trường chất lượng cao thì việc để “nước tới chân mới nhảy” rất dễ khiến con không theo kịp.

Bỏ qua các trường hợp “con không học ở đâu vẫn thi đỗ” hay “con chỉ ôn thi trước 1-2 tháng vẫn thi đỗ” vì “hoặc là không thực tế, hoặc là có thật nhưng không mang tính đại chúng”, thầy Trần Nhật Minh, tác giả sách “Các dạng bài và đề ôn thi vào lớp 6 CLC” đưa ra ý kiến (trong phạm vi môn Toán) dựa trên kinh nghiệm thực tế qua nhiều năm dạy cho hs lứa tuổi tiểu học:

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội - Hình 1

Thầy Trần Nhật Minh.

Nên ôn thi từ lúc nào?

1. Từ lớp 2, lớp 3:

Đây là giai đoạn các con đang bắt đầu hoàn thiện các kỹ năng, thao tác cơ bản và bố mẹ hoàn toàn có thể tự kèm con. Kiến thức lớp 2, lớp 3 chưa có gì khó nhưng đây lại là bước đệm để bắt nhịp vào lớp 4. Nếu ngay từ lúc này, các con được xây dựng phương pháp, thói quen học tập tốt thì sẽ rất thuận lợi cho việc tiếp tục ở năm bản lề lớp 4.

Với những học sinh có năng khiếu, tố chất, đặt mục tiêu vào các trường hàng đầu như Amsterdam, bố mẹ có thể cho con học từ thời điểm này để có thêm cơ hội và môi trường phát triển bản thân tốt nhất.

2. Học thêm từ lớp 4:

Có thể nói, lớp 4 là “mốc vàng” cho việc ôn thi của các cháu tiểu học. Đây là năm tập trung hầu hết các dạng bài quan trọng nhất và mọi đề thi vào cấp 2 đều chiếm từ 60% kiến thức lớp 4. Bỏ qua năm lớp 4 sẽ là hết sức gian nan ở năm lớp 5 vì dù lớp 5 là năm cuối cấp nhưng gần như các dạng bài ở lớp 5 đều mang tính chất kế thừa ở lớp 4.

Dù con có mục tiêu thi trường nào, hay đơn giản chỉ là muốn có 1 nền tảng vững chắc, hãy học tập thật cẩn thận ở năm học này.

Video đang HOT

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội - Hình 2

3. Học thêm từ lớp 5:

Nếu học sinh đã lỡ mất năm lớp 4 và mới bắt đầu thực sự chinh chiến ở năm lớp 5, đó chắc chắn là một bất lợi. Việc lên lớp 5 mới đi ôn, sẽ không sớm, nhưng cũng chưa phải là quá muộn. Nếu như kiến thức cơ bản từ lớp 4 của học sinh tương đối ổn, và có 1 lộ trình học tập rõ ràng, nghiêm túc, mục tiêu vừa sức thì vẫn có thể nghĩ tới một kết quả tích cực.

Điều thầy cô lo lắng nhất là học sinh yếu hoặc mất căn bản toán 4, lúc này sẽ là một hành trình vô cùng nan giải và rất có thể học sinh sẽ phải hạn chế lại nhiều về mặt mục tiêu thi cử (vì lúc này cơ hội thi vào các trường cỡ như Ams, Ngoại ngữ … là gần như rất hẹp).

Con đi ôn thi muộn, cần lưu ý những điều gì?

Thời gian gần đây, rất nhiều phụ huynh đang có con học lớp 5 mới bắt đầu đi tìm lớp học để ôn thi vào lớp 6 các trường CLC. Đa phần các bố mẹ đều chung 1 cảm giác hoang mang, chưa biết định hướng thế nào cho đúng.

Ai cũng biết đã thi cử thì cần xác định từ sớm, và có 1 lộ trình rõ ràng, đầy đủ. Nhưng thời gian đã qua không thể lấy lại, và lo lắng không giải quyết được điều gì, vậy nên làm gì nếu con lỡ đi ôn thi muộn hơn?

1. Xây dựng lộ trình học tập rút gọn: Do không có đủ thời gian để đi sâu một cách bài bản vào từng dạng bài thi, nên các bạn đi ôn muộn bắt buộc phải học theo kiểu cuốn chiếu, tức là chỉ học tập trung vào những nội dung cần thiết nhất, có tỉ trọng trong đề thi nhiều nhất, chấp nhận lướt hoặc thậm chí bỏ hẳn một số phần.

Các dạng bài, chuyên đề thì rất nhiều, để biết cần học gì, bỏ gì, chọn lọc dạng bài ra sao, cần có 1 thầy cô đủ chuyên môn và kinh nghiệm hoặc phụ huynh có thể tự nghiên cứu đề thi để hướng dẫn cho con.

2. Vừa học vừa vá lấp lỗ hổng kiến thức: Do đi học muộn nên các con sẽ không có được 1 hệ thống kiến thức hoàn chỉnh, nhưng giờ nếu học lại hoặc cứ lo lắng về việc mình đang yếu dạng bài nào thì rất mất thời gian.

Tốt hơn là hãy cứ học tiếp theo chương trình ôn thi hiện tại, trong quá trình học những dạng mới sẽ có những phần kiến thức liên quan đến dạng cũ, lúc này, nếu thấy đang lung lay, chưa chắc phần nào thì bổ sung ngay phần đó để cố gắng nắm được nội dung kiến thức đang học lúc này.

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội - Hình 3

3. Hãy thoải mái và giữ tâm lý bình tĩnh: Nhiều bố mẹ thấy con gặp khó, chưa hiểu bài là bắt đầu sôi sùng sục. Khi đi ôn muộn, tức là anh chị phải xác định con đang ở vị trí của người đi sau so với các bạn đã được ôn từ trước. Tất nhiên người đi sau sẽ không bao giờ đuổi kịp người đi trước nếu bước vào chặng đua với sự sốt ruột, nóng vội, lo lắng.

Mất bình tĩnh, mau nản chí chính là nguyên nhân lớn nhất khiến các con càng ngày càng bị tụt lại. Thay vì như vậy, cứ nỗ lực, quyết tâm, học như không còn gì để mất để vượt lên, cho dù không phải là vượt lên đối thủ thì cũng là vượt lên so với chính bản thân mình.

4. Xác định mục tiêu thật vừa sức, thậm chí chấp nhận “lùi 1 bước”: Đây là lúc phụ huynh cần phải thực tế, cân nhắc mọi thứ dựa trên năng lực của con và trên định hướng của thầy cô (nếu có) chứ không nên lựa chọn chỉ dựa vào cảm tính.

Có thể con rất yêu thích Ams, nhưng nếu Ams đang dần trở nên phiêu lưu, quá sức, tại sao lại ta không nghĩ tới những mục tiêu khác đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn, sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn mà nếu thi đỗ, có khi lại rất phù hợp và vừa vặn với con thì sao.

5. Hãy tin là thành công sẽ đến: Người đi sau vẫn có thể vượt lên, vẫn có thể về đích sớm nếu có chiến lược, chiến thuật hợp lý. Thực tế, vẫn có những bạn dù chỉ ôn thi trong 1 thời gian ngắn mà vẫn đỗ được vào 1 trường tốt, và điểm chung của tất cả các bạn này chính là không bao giờ thiếu lòng tin và sự quyết tâm.

Cũng giống như trong bóng đá, bàn thắng và chiến thắng nhiều khi chỉ đến ở những phút bù giờ; vậy nên sẽ không có gì là không thể xảy ra với những người luôn muốn tiến lên. Khi chúng ta nỗ lực đến cuối cùng, dù có thể sẽ không chiến thắng về mặt kết quả, thì ta vẫn sẽ chiến thắng ở nhiều khía cạnh tích cực khác.

Thầy giáo Hà Nội chỉ ra những LẦM TƯỞNG khi thi vào lớp 6, điều thứ 3 vừa mất công sức vừa tốn mớ tiền nhưng nhiều phụ huynh mắc phải

Những chia sẻ kinh nghiệm thực tế rất hữu ích của thầy Trần Nhật Minh giúp phụ huynh có cái nhìn toàn cảnh để sớm có định hướng phù hợp cho con thi vào lớp 6.

Với những gia đình có con đang học năm cuối tiểu học, chuyện cho con thi trường nào hay ôn luyện vào lớp 6 ra sao luôn "rục rịch" ngay từ sớm. Trên thực tế, nếu có nguyện vọng cho con vào các trường điểm, trường chất lượng cao thì việc để "nước tới chân mới nhảy" rất dễ khiến con không theo kịp. Tuy nhiên, trong việc chuẩn bị cho con "vượt vũ môn" thành công, vẫn có nhiều lầm tưởng của phụ huynh khi chuyển cấp vào lớp 6.

Thầy giáo Trần Nhật Minh, sáng lập và chủ nhiệm CLB Toán bồi dưỡng - MathExpress đã chỉ ra 5 điều lầm tưởng hay gặp nhất. Những chia sẻ kinh nghiệm thực tế rất hữu ích của thầy Trần Nhật Minh giúp phụ huynh có cái nhìn toàn cảnh để sớm có định hướng phù hợp cho con.

Thầy giáo Hà Nội chỉ ra những LẦM TƯỞNG khi thi vào lớp 6, điều thứ 3 vừa mất công sức vừa tốn mớ tiền nhưng nhiều phụ huynh mắc phải - Hình 1

1. Cấp 2 có trường chuyên

Điều này hoàn toàn không đúng. Ở cấp THCS không hề có trường chuyên hay các lớp chuyên. Việc sử dụng từ "chuyên" cho trường hay cho lớp chẳng qua chỉ là 1 sự quen miệng mà thôi. Chính xác thì ở cấp 2 có các trường thuộc hệ Chất lượng cao, có thể kể đến như CLC Cầu Giấy, CLC Thanh Xuân, CLC Nam Từ Liêm.

2. Chuyên Ngoại ngữ và THCS Ngoại ngữ

Có lẽ mọi người nhập nhèm nhất về tên gọi 2 trường này. Chuyên Ngoại ngữ là trường chuyên cấp 3, trực thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc Gia HN, còn THCS Ngoại ngữ là thuộc khối cấp 2. Do vậy khi thi vào lớp 6 mà nói Chuyên Ngoại ngữ, chuyên Ngữ hay kể cả là CNN2 là không chính xác. Những thành tích, thương hiệu mà chúng ta nghe nói đến về Chuyên Ngoại ngữ cho đến giờ hoàn toàn là của khối cấp 3, còn THCS Ngoại ngữ mới thành lập 3 năm, hiện còn chưa hết 1 khóa nên chưa có đầu ra.

Điều này cũng xảy ra tương tự với Ams 3 và Ams 2.

Thầy giáo Hà Nội chỉ ra những LẦM TƯỞNG khi thi vào lớp 6, điều thứ 3 vừa mất công sức vừa tốn mớ tiền nhưng nhiều phụ huynh mắc phải - Hình 2

3. Cứ học nhiều thầy cô "có tiếng" là sẽ thi đỗ

Việc ôn thi cần lựa chọn địa chỉ uy tín là đúng rồi, nhưng điều đó không có nghĩa là có bao nhiêu chỗ uy tín là bố mẹ cho con đi học bằng đủ, bằng hết. Giáo viên giỏi không đồng nghĩa với 100% tấm vé thi đỗ chuyển cấp mà đúng hơn là 1 phương tiện giúp các con có thể đi đúng, đi nhanh; còn đi có đến đích hay không còn tùy vào cả yếu tố học sinh, gia đình. Và mỗi học sinh cũng chỉ cần lựa chọn 1, hay cùng lắm là 2 thầy cô giỏi để theo (tốt nhất là chỉ cần 1 là đủ), vì nếu học quá nhiều chỗ cùng lúc thì dễ dẫn đến quá tải, chỉ có số lượng mà không đạt chất lượng, hay nay học chỗ này, mai học chỗ kia, nhảy như châu chấu đủ các nơi thì kiến thức sẽ trở nên không có hệ thống và bị đứt gãy liên tục.

4. Chỉ cần ôn, luyện đề "cấp tốc" trước vài tháng vẫn thi tốt

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần dành ra 2-3 tháng "cày" dạng đề của 1 trường nào đó là vào phòng thi làm vô tư. Đây là quan niệm sai lầm hết sức vì để làm tốt được 1 đề thi là sự kết hợp của kiến thức, kỹ năng được rèn luyện trong cả 1 quá trình chứ không phải kiểu chỉ đi học cuốn chiếu, cấp tốc vậy là đủ. Có thể là có những chia sẻ kiểu "con tôi không học gì nhiều vẫn thi đỗ", hay "con tôi chỉ đi học mấy tháng cuối vẫn thi đỗ" thì thầy Minh nói luôn là những chia sẻ như vậy hoặc là "chém gió", phi thực tế; hoặc là có nhưng chỉ là số rất ít và không mang tính chất kinh nghiệm đại chúng.

5. Con học tốt môn nào thì đầu tư học thật nhiều môn đó để gỡ cho các môn kia

Thầy giáo Hà Nội chỉ ra những LẦM TƯỞNG khi thi vào lớp 6, điều thứ 3 vừa mất công sức vừa tốn mớ tiền nhưng nhiều phụ huynh mắc phải - Hình 3

Thầy Trần Nhật minh

Việc có những phụ huynh cho con đi học 1 môn tới 5 buổi/tuần là hoàn toàn thừa thãi và bất hợp lý. Tốt nhất vẫn là học đều và vừa đủ, còn việc học lệch hay không có kế hoạch hợp lý thì sẽ mang lại những hệ quả xấu, không chỉ là ở kỳ thi chuyển cấp mà còn là cả quá trình về sau.

Đây là suy nghĩ khá phổ biến với những phụ huynh nghĩ rằng "con chỉ học tốt môn A, còn môn B, C thì kém" nên dồn sức cho con gần như chỉ học 1 môn, với hy vọng rằng môn đó sẽ là môn gỡ điểm. Thực tế thì đúng là trong các môn thi, luôn có 1 môn được cho là thế mạnh, nhưng nếu nói về gỡ điểm thì gỡ ở 1 mức độ nào đó thôi, kiểu như 9 gỡ cho 7, chứ bảo 9 gỡ cho 3, 4 thì khó.

Thêm nữa với cách ra đề và điểm chuẩn như những năm gần đây thì có thể thấy việc học đều là rất quan trọng, với mức điểm trung bình ở ngưỡng 7,5 đến xấp xỉ 8 thì hầu như không có môn nào gánh được môn nào cả. Vì vậy, việc có những phụ huynh cho con đi học 1 môn tới 5 buổi/tuần là hoàn toàn thừa thãi và bất hợp lý. Tốt nhất vẫn là học đều và vừa đủ, còn việc học lệch hay không có kế hoạch hợp lý thì sẽ mang lại những hệ quả xấu, không chỉ là ở kỳ thi chuyển cấp mà còn là cả quá trình về sau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Vợ cũ "vua cá Koi" được dân tình tấm tắc khen "văn minh, bản lĩnh" chỉ qua 1 hành động03:26‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô lên tiếng sự thật chuyện Hà Thanh Xuân là tiểu tam, công khai tin nhắn bí mật38:45Cuộc trò chuyện siêu cấp đáng yêu của vợ chồng Độ Mixi trên sóng livestream01:26SỐC TẬN ÓC: Hà Thanh Xuân bị "bóc trần" quá khứ từng cố tình giựt chồng người khác để có thẻ xanh Mỹ03:25Mẹ ruột “Vua cá Koi” buồn ra mặt tại đám cưới, thái độ lạnh lùng với con dâu Hà Thanh Xuân?03:41Căng: Nguyễn Sin “cà khịa” vua cá Koi bỏ vợ cưới Hà Thanh Xuân: “Vài bữa khóc tới bây giờ”04:21NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39MỚI: Vợ cũ “Vua cá Koi” muốn giữ hết tài sản hậu ly hôn, đại gia Thắng Ngô “mắng” CĐM đang gieo nghiệp03:42Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Quang Hải bị tóm gọn khoảnh khắc tình tứ với bồ tại đám cưới Đức Chinh03:57Lộ bằng chứng “Vua cá Koi” Thắng Ngô si mê vợ trẻ Hà Thanh Xuân từ lâu03:43Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17‘Vua cá Koi’ sống tích cực hơn từ khi yêu Hà Thanh Xuân, được bà xã chăm chút từng cái áo03:06“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Sau khi mỉa mai chuyện bà Phương Hằng bị bắt, Trang Khàn lại thách thức fan của nữ CEO về tiền bạc00:16Lộc Fuho khoe nhà mới xây chưa đầy 60 triệu, netizen liền so sánh với Sang Vlog03:48Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30

Tiêu điểm

Đề nghị Bộ Công an theo dõi nội bộ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
11:51:41 15/05/2022
Trường nào chưa thi học sinh đã biết đỗ, đừng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 nữa
07:55:11 15/05/2022
Đồng loạt tăng học phí đại học
07:50:41 15/05/2022
Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra
07:58:32 16/05/2022
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông
07:54:21 16/05/2022
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội
08:35:10 16/05/2022
Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan
08:44:32 16/05/2022
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí bậc THCS gấp 5 lần hiện nay
08:07:16 15/05/2022
Học sinh hào hứng 'kiếm' điểm từ dự án học tập thay vì bài kiểm tra
08:35:44 15/05/2022
'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường
08:38:08 16/05/2022

Thông tin đang nóng

HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi
16:05:21 16/05/2022
NÓNG: Công an Long An tìm Võ Thị Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”
18:53:53 16/05/2022
Phản ứng của Trường Giang khi Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, cực lo lắng cho đàn chị 1 điều
15:13:39 16/05/2022
Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao
17:47:30 16/05/2022
Trắng tay khi ly hôn, 'Vua cá Koi' lộ clip phục vụ Hà Thanh Xuân đi diễn, khiến CĐM hả hê thay vợ cũ
18:54:59 16/05/2022
Cát Phượng từng có con với Kiều Minh Tuấn 11 năm trước nhưng dại dột phá thai chỉ vì 1 lý do
19:25:19 16/05/2022
Đường Nghệ Hân - Từng vướng tin đồn ngoại tình và cuộc hôn nhân cổ tích với Trương Nhược Quân
15:31:11 16/05/2022
Lý do đằng sau việc Cát Phượng lên tiếng xác nhận việc chia tay Kiều Minh Tuấn vào đúng ngày 15-5
17:35:18 16/05/2022
Đỗ Hiếu "đá xéo" Cát Phượng "nói nhiều nhức đầu"?
18:05:03 16/05/2022
Trúc “mẫu hậu” - Người đàn bà quyền lực "thét ra lửa" sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu
17:25:03 16/05/2022

Tin mới nhất

Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

08:40:35 16/05/2022
Mô hình thư viện xanh của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú

TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên

08:31:55 16/05/2022
Năm học 2022-2023, Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT 2018) bắt đầu triển khai ở lớp 10. Trước thực tế thiếu giáo viên ở nhiều môn học, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Tống Phước Lộc, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ (Sở G...

Ước mơ của những đứa trẻ mồ côi vùng sâu Gia Lai

08:55:13 15/05/2022
Ở huyện vùng sâu, vùng xa Kbang (Gia Lai) có hàng chục đứa trẻ mồ côi. Bơ vơ từ khi còn đỏ hỏn, nên có những đứa chẳng thể nhớ nổi mặt mẹ cha

Nghịch lý bảo vệ luận án TS: Quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt đề tài có 'vấn đề'

08:43:40 15/05/2022
Theo Giáo sư Đỗ Thanh Bình, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có đối với luận án tiến sĩ thì các cơ sở đào tạo giáo dục nên làm chặt chẽ ngay từ bước đầu

Ý chí... trên mây

08:32:28 15/05/2022
Không vào đại học không phải là tai họa. Đi học nghề nhiều khi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt, giảm tải cho các cơ sở đào tạo, giúp tạo ra sự phân luồng ngay từ ban đầu đáp ứng các yêu cầu, phân khúc việc làm của xã hội

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải nhất quốc gia môn Sinh

08:29:25 14/05/2022
Nguyễn Phúc Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước). Nam sinh vừa trở thành thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh năm 2022

Giá sách giáo khoa tăng, nhiều thầy cô giáo vùng cao lo lắng

08:21:21 14/05/2022
Nhiều thầy cô giáo vùng cao bày tỏ sự lo lắng khi giá sách giáo khoa tăng cao khiến các em học sinh vùng khó sẽ ngày càng khó khăn khi đến trường

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác

08:15:23 14/05/2022
Thiếu nhi Thái Nguyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy là phong trào lớn, xuyên suốt, nội dung bao trùm nhiều mặt công tác quan trọng của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

08:11:49 14/05/2022
Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm chuyện môn sử

08:01:28 14/05/2022
Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho hay đang có sự hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử ở cấp THPT

Bộ Giáo dục nên tái khởi động lại việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa

07:47:14 14/05/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dựa vào chương trình biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhưng là sách giáo khoa chuẩn phải để mua bán mà để giáo viên cả nước giảng dạy

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

07:45:15 14/05/2022
Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 có thủ khoa, thạc sĩ

11:37:56 13/05/2022
Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học

Èo uột chương trình tích hợp

09:10:12 13/05/2022
Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít so với chỉ tiêu

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng luận văn, luận án

09:08:21 13/05/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

09:06:09 13/05/2022
Học sinh Hà Nội có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 10 với phương thức xét tuyển bằng học bạ của hơn 100 trường công lập tự chủ và ngoài công lập năm 2022

Cử tri Quảng Trị: Cần xem Lịch sử là môn học đặc thù, bắt buộc

08:01:25 13/05/2022
Tại phiên tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri tại tỉnh Quảng Trị cho rằng, cần xem Lịch sử là môn học bắt buộc, nên tăng thời lượng và nâng cao chất lượng dạy học đối với môn Lịch sử

Nữ thủ khoa người Mường 'bật mí' bí quyết ôn thi tốt nghiệp

07:46:17 13/05/2022
Để đạt điểm cao, nữ thủ khoa người Mường, em Phạm Thị Thắm (Thanh Hóa) cho rằng, cần có sự kết hợp nhiều yếu tố

Phương án xét tuyển vào lớp 10 của 109 trường tư thục, công lập tự chủ ở Hà Nội

07:44:04 13/05/2022
Phương án tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập năm học 2022-2023

Học phí nhiều trường đại học đồng loạt 'tăng vọt' từ năm 2022

08:37:57 12/05/2022
Từ năm 2022, các cơ sở giáo dục đại học sẽ được điều chỉnh tăng học phí theo quy định tại Nghị định mới của Chính phủ về thu chi học phí (NĐ 81/2021/NĐ-CP)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Văn Lai 36 tuổi giành HCV ăn mừng như trẻ con, may mắn không ngờ

Sao thể thao

21:16:28 16/05/2022
Lão tướng Nguyễn Văn Lai có màn ăn mừng ấn tượng và không ngại chia sẻ về việc đối thủ lớn nhất là ngôi sao người Thái Lan gốc Mỹ Kieran Tuntivate bất ngờ gặp chấn thương

Tổng hợp cách làm 3 món lươn xào đơn giản lại cực ngon cơm

Ẩm thực

21:10:52 16/05/2022
Lươn xào từ lâu đã là một món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi vị béo của lươn kết hợp cùng với hương thơm của các gia vị khiến ai ăn cũng nhớ mãi

Hé lộ sân khấu cực hoành tráng của PUBG MOBILE tại SEA Games 31

Esport

21:07:45 16/05/2022
Chiều nay, bộ môn Esports tiếp theo sẽ chính thức khởi tranh là PUBG MOBILE

Những mẫu xe MPV phổ thông được mong chờ ra mắt thị trường Việt Nam

Ôtô

21:06:05 16/05/2022
Dòng xe đa dụng hay chính xác hơn là phân khúc MPV dưới 1 tỉ đồng đang trong giai đoạn tăng trưởng nóng khi hàng loạt hãng xe trên thế giới đã cho ra mắt sản phẩm nằm trong phân khúc này. Trong đó, nhiều mẫu xe được mong chờ sẽ sớm có m...

Thế giới 2 bánh: Honda CB150R The Streetster mới, khởi điểm từ 105,5 triệu đồng

Xe máy

21:02:34 16/05/2022
Chiếc naked-bike cỡ nhỏ Honda CB150R phiên bản dành cho năm 2022 đã chính thức ra mắt với giá bán 105,5 triệu đồng

Phụ huynh nữ sinh lớp 9 tố một phó hiệu trưởng ở Tây Ninh sàm sỡ

Pháp luật

21:01:40 16/05/2022
Phụ huynh nữ sinh tố Phó Hiệu trưởng nhà trường có hành vi dâm ô với con gái họ tại phòng làm việc

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường 

Thế giới số

20:59:31 16/05/2022
Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư

Người đàn ông "thách thức tử thần": Châm lửa vào bình xăng xe máy để hút thuốc

Sự kiện nóng

20:57:05 16/05/2022
Hành động có phần ngông cuồng, coi thường mạng sống của người đàn ông sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng vô cùng ngán ngẩm

Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn

Sao việt

20:56:58 16/05/2022
Thái độ của Trường Giang khi Cát Phượng cover ca khúc Ai chung tình được mãi cho thấy rõ nam danh hài không hài lòng chút nào

Ten Hag làm việc với MU ngay tuần này, xác định tương lai Ronaldo

Bóng đá thế giới

20:52:12 16/05/2022
HLV Erik ten Hag đã chấm dứt hợp đồng với Ajax sớm 6 tuần và sẽ bắt đầu làm việc tại Man United vào Thứ Hai này. Ông cũng ngầm xác nhận sẽ giữ Ronaldo

Nhận biết loài ong 'tử thần' gây chết người trong 10 phút

Sức khỏe

20:50:49 16/05/2022
Bị ong vò vẽ đốt, chỉ trong vòng hơn chục phút là có thể tử vong do độc tố trong nọc của loài này rất đặc biệt

Orange cover hit 700 triệu view của BLACKPINK, khán giả khẳng định: "Nhân tố gánh show đây rồi"

Nhạc việt

20:40:38 16/05/2022
Sân khấu đầy bùng nổ của Orange trong một sự kiện âm nhạc của các fan Kpop