Tân Kỳ nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Kế hoạch trong năm học này huyện Tân Kỳ phấn đấu 17 trường tái chuẩn và 3 trường đạt chuẩn quốc gia , ngoài ra còn tập trung xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao theo kế hoạch của tỉnh.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy các trường học đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là cơ sở vật chất trường lớp học còn nhiều bất cập.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Những năm qua, huyện Tân Kỳ đặc biệt quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó mấu chốt là xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có Nghị quyết số 03 – NQ/HU ngày 27/10/2020 về ban hành Đề án xây dựng và nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và đào tạo đã xác định những giải pháp quan trọng, đó là công tác tổ chức đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Hàng năm, phòng phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện điều động đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhằm cân đối đội ngũ theo hướng ưu tiên cho các trường nằm trong kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Ông Hoàng Đình Sơn – Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tân Kỳ

Tân Kỳ nỗ lực xây dựng trường chuẩn - Hình 1

Một lớp học của Trường THCS Nguyễn Trãi (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hoàng Đình Sơn cho biết thêm: “Ngành đã phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục; phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh để cử giáo viên tiểu học và giáo viên mầm non tham gia đào tạo trình độ đại học chuyên ngành sư phạm tiểu học /mầm non. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức, nhất là các lớp tập huấn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Tổ chức thi giáo viên dạy giỏi huyện cấp mầm non, tiểu học, từ đó cử giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi tỉnh. Vì vậy, chất lượng dạy và học của các cấp học từ mầm non đến THCS trên địa bàn huyện được nâng lên rõ rệt”.

Đối với công tác tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, hàng năm các địa phương, các cơ sở giáo dục đã tích cực, chủ động trong việc huy động các nguồn lực để xây dựng, tu sửa phòng học, phòng chức năng, phòng công vụ, phòng nội trú và nhiều hạng mục khác, bổ sung thiết bị, đồ dùng dạy học; cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh, công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục… Đảm bảo cho việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và đáp ứng các tiêu chí của trường học đạt chuẩn quốc gia.

Video đang HOT

Sau 1 năm thực hiện Đề án xây dựng và nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo, các địa phương, các đơn vị đã huy động được trên 53 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục.

Từ đó, chất lượng giáo dục của Tân Kỳ ngày càng nâng cao, đặc biệt số học sinh đạt học sinh giỏi các cấp nằm trong tốp đầu của tỉnh. Năm học 2020 – 2021, Tân Kỳ có 36 em học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, trong đó có 2 giải Nhất, 11 giải Nhì, 15 giải Ba (xếp thứ 2 toàn tỉnh); 7 em đạt giải Nhì, 15 giải Ba và 16 giải Khuyến khích tại cuộc thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh; 1 dự án đạt giải Nhất và nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi khác. Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 với tổng điểm trung bình 27,65 điểm, tăng 2.84 điểm so với năm 2020.

Tân Kỳ nỗ lực xây dựng trường chuẩn - Hình 2

Bảng học thông minh được lắp đặt sử dụng tại Trường THCS Nguyễn Trãi (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng

Khó khăn trong xây dựng trường chuẩn

Trong năm học 2021 – 2022, huyện Tân Kỳ phấn đấu có 17 trường tái chuẩn, 3 trường đạt chuẩn Quốc gia và tập trung xây dựng 1 trường trọng điểm chất lượng cao THCS Nguyễn Trãi (thị trấn Tân Kỳ), theo kế hoạch của tỉnh. Phấn đấu đến hết năm 2021, Tân Kỳ có 56/66 trường, tỷ lệ 84,8% đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, nhiều trường học đang đứng trước những khó khăn thách thức. Điển hình như Trường Mầm non xã Kỳ Sơn phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2021, nhưng đến nay cở sở vật chất vẫn đang thiếu thốn.

Trường thành lập năm 2005, hiện có 3 điểm trường, 13 nhóm lớp, với tổng số 383 học sinh, mặc dù chất lượng dạy học được nâng lên rõ rệt, nhưng cơ sở vật chất đang nhiều thiếu thốn. Đặc biệt, tại điểm trường chính, thiếu phòng chức năng (Văn phòng, phòng phó hiệu trưởng, phòng y tế, phòng nhân viên, kho…); chưa kể các điểm trường lẻ (2 điểm trường lẻ) còn thiếu nhiều hạng mục chưa được đầu tư xây dựng.

Cô Ngô Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Kỳ Sơn

Tân Kỳ nỗ lực xây dựng trường chuẩn - Hình 3

Sân Trường Mầm non Kỳ Tân xuống cấp, cần đầu tư xây dựng mới trước khi đạt chuẩn. Ảnh: Xuân Hoàng

“Mới rồi, UBND xã đã cấp đất để mở rộng khuôn viên trường chính, từ chỗ 3.400m 2 lên 5.000 m 2 và đã có kế hoạch đầu tư xây dựng các phòng chức năng trong thời gian tới. Để trường đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2021, mong rằng chính quyền địa phương sớm triển khai xây dựng để trường đạt chuẩn đúng kế hoạch”, cô Ngô Thị Thu Hiền bày tỏ.

Trường THCS Nguyễn Trãi (thị trấn Tân Kỳ) là một trong những ngôi trường được tỉnh chọn xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2019 – 2023. Song nhìn vào thực tế cho thấy, Trường THCS Nguyễn Trãi vẫn còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học.

Dẫn chúng tôi tham quan trường, thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Công Hà cho biết: “Được tỉnh chọn xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao là niềm tự hào, vinh dự của tập thể nhà trường, nhưng băn khoăn nhất hiện hay là cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Mặc dù đã được huyện quan tâm đầu tư một số công trình hạ tầng; Sở Giáo dục & Đào tạo và một số sở đầu tư, hỗ trợ một số thiết bị dạy học thông minh, nhưng do học sinh của trường tăng từ 12 lớp (năm 2018) lên 19 lớp hiện nay (do sáp nhập trường), nên cơ sở vật chất của trường chưa đáp ứng được yêu cầu của đổi mới giáo dục và các nội dung triển khai dạy học tăng cường , đặc biệt là các môn năng khiếu. Đối với công tác giảng dạy, khó khăn nhất là, chương trình giáo dục tăng cường tại đơn vị chưa đảm bảo mục tiêu của trường trọng điểm chất lượng cao, chuẩn đầu ra chưa đáp ứng yêu cầu. Chương trình tăng cường môn tiếng Anh chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong xu thế hội nhập quốc tế”.

Tân Kỳ nỗ lực xây dựng trường chuẩn - Hình 4

Trường THCS Nguyễn Trãi (Tân Kỳ) được tỉnh chọn xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao, nhưng còn thiếu thốn về cơ sở vật chất; Khu nhà chức năng của trường không đáp ứng yêu cầu, do xây dựng từ hàng năm trước; Nhiều phòng học thiếu diện tích so với yêu cầu mới. Ảnh: Xuân Hoàng

Đối với việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, Tân Kỳ xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng giáo dục, song huyện xác định khó khăn lớn nhất là nguồn lực đầu tư, vì nguồn thu ngân sách hàng năm của một huyện miền núi này còn khiêm tốn. Trong khi đó, nhiều đơn vị cơ sở vật chất xuống cấp, không còn đáp ứng với tiêu chí của trường chuẩn quốc gia so với quy định. Tuy nhiên, hàng năm huyện bàn phương án tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện về ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường học, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các phòng, ngành, cho đến chủ tịch UBND các xã, thị trấn, tập trung quyết liệt thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 3 của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Ông Phan Văn Giáp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ

Thực tế, việc xây dựng trường chuẩn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn lực của ngân sách địa phương và tại các cơ sở. Tuy nhiên, với những trường học ở miền núi như ở huyện Tân Kỳ, thì việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, việc vận động xã hội hóa chưa được nhiều, nên trong quá trình xây dựng trường chuẩn, tái chuẩn và xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao, còn nhiều thách thức./.

Trường chất lượng cao: Học phí phải song hành cùng chất lượng

Tính đến năm học 2021-2022, toàn TP Hà Nội có 22 trường được công nhận là trường chất lượng cao (CLC), trong đó có 16 trường công lập và 6 trường ngoài công lập.

Các trường này được phép thu học phí từ 5,1 đến 5,7 triệu đồng/tháng.

Trường chất lượng cao: Học phí phải song hành cùng chất lượng - Hình 1

Ảnh minh họa

Mức thu cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập CLC năm học 2021-2022 và các năm học tiếp theo của thành phố. Theo đó, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập CLC năm học 2021-2022 giữ nguyên như năm học 2020-2021.

Cụ thể, trường mầm non thu 5,1 triệu đồng/học sinh/tháng. Mức thu đối với trường công CLC cấp tiểu học là 5,5 triệu đồng/học sinh/tháng. Mức thu cấp THCS, THPT lần lượt là 5,3 và 5,7 triệu đồng/học sinh/tháng.

Trên cơ sở mức trần học phí, hàng năm, thủ trưởng cơ sở giáo dục công lập CLC căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của địa bàn, cùng với cam kết thực hiện chất lượng giáo dục cao theo tiêu chí cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy, kết quả kiểm định để quyết định mức thu học phí sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của UBND quận, huyện, thị xã hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) theo phân cấp quản lý. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các trường công lập CLC cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục tương xứng với mức thu học phí; xác định và công bố công khai mức thu học phí đối với cả phương thức dạy học trực tiếp và trực tuyến đảm bảo phù hợp.

Chất lượng giáo dục cần tương xứng

Cho đến thời điểm này, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn về khái niệm trường công lập CLC. So với mức tiền phải đóng bình quân ở trường thường chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng/tháng, thì mức trần 5,7 triệu đồng/tháng với trường CLC là một khoảng cách đáng kể. Băn khoăn được đặt ra là: Mô hình trường công lập CLC nếu xét từ mức học phí và giá các loại dịch vụ hiện nay thì có khác gì so với trường tư thục hay không? Và với mức học phí cao như hiện nay, cơ hội được vào học của những học sinh khá, giỏi nhưng gia đình không có điều kiện về kinh tế là rất hẹp. Hơn thế, nếu trường học hạch toán theo cơ chế thị trường, tức là tự chủ hoàn toàn, có nên gắn "mác" trường công lập hay không?

Ở các năm học trước đó, việc tăng học phí của các trường công lập CLC đã gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Nhiều người băn khoăn về tiêu chí trường CLC, vấn đề tài chính ở trường công lập CLC, bởi mức thu ở nhiều trường hiện nay không dễ thở với những gia đình có mức thu nhập trung bình. Ngoài tiền học phí, các khoản tiền phụ thu đã "đội" gánh nặng ngân sách với những gia đình có 2 con cùng học trường công lập CLC...

Tại Hà Nội, ngoài các trường THPT CLC do Sở GDĐT quản lý, hiện có thêm một số trường THPT CLC trực thuộc các trường ĐH. Được biết, mức học phí các trường này cũng không hề thấp. Đơn cử như Trường THPT Khoa học Giáo dục (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), học phí từ 3,2 đến 3,6 triệu đồng/tháng (chưa kể tiền ăn trưa và dịch vụ xe tuyến), tổng cộng mức chi tiêu mỗi tháng cho học sinh THPT ước tính khoảng hơn 6 triệu đồng/tháng.

Ủng hộ việc phát triển hệ thống trường công lập CLC, nhưng theo ông Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, khi giao quyền tự chủ cho các trường, cơ quan quản lý cần quy định mức học phí tối đa để các trường không được thu vượt ngưỡng. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất để cơ sở giáo dục đưa ra mức học phí tương ứng và lựa chọn là ở phụ huynh.

Còn TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, dù ở môi trường công lập, tư thục hay cơ sở công lập CLC, chất lượng và hiệu quả giáo dục sẽ là thước đo chính xác nhất. Bằng không, việc thu học phí cao, thừa định tính nhưng thiếu định lượng là những lý do chính khiến loại hình trường CLC vẫn khiến xã hội còn nghi ngại. Trong khi chúng ta vẫn còn chưa phân định rõ việc có thị trường giáo dục hay không? Liệu có nên coi giáo dục cũng là một loại hàng hóa hay không?... Do đó việc duy trì mô hình giáo dục kiểu nhà nước thu tiền sẽ gây ra sự phân hóa lớn trong xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!
14:03:08 15/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Cả đêm không ngủ vì tin "điện thoại phát nổ, học sinh lớp 5 tử vong"
09:58:41 15/10/2021
Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến
20:04:37 15/10/2021
Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”
12:03:18 15/10/2021
3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên
12:02:03 16/10/2021
Điện thoại phát nổ, học sinh tử vong: Làm sao để học trực tuyến không thấp thỏm?
20:26:07 15/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp
09:04:48 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình
21:43:53 16/10/2021
Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu
22:08:24 16/10/2021
Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!
23:11:41 16/10/2021
Vén màn quan hệ của Hoài Linh - Hoài Lâm, lý do ngăn cấm con nuôi theo đuổi đam mê 7 năm trước
22:27:57 16/10/2021
NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi
21:50:14 16/10/2021
Trước khi lộ chuyện kết hôn với bầu show, người bạn thân ở Mỹ kể Đàm Vĩnh Hưng yêu ca sĩ hạng A
22:24:46 16/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng bị đào phốt “khóa môi” sư thầy, nói gì về tin ly hôn bầu show Liên Phạm?
22:53:38 16/10/2021
Đại diện Sam lên tiếng khi bị chất vấn từ thiện miền Trung
23:48:23 16/10/2021
NS Công Lý lần đầu lộ diện sau 3 tháng tai nạn phải nhập viện, hạnh phúc rõ khi được dàn diễn viên đến thăm mừng sinh nhật
22:53:52 16/10/2021
Chưa bao giờ hết ngỡ ngàng trước màn "rửa phèn" phong cách của Meghan Markle khi gia nhập Hoàng gia Anh
22:10:09 16/10/2021

Tin mới nhất

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

07:19:41 17/10/2021
Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải vô phương cứu chữa.

Để ngày học sinh trở lại trường sớm diễn ra

07:19:38 17/10/2021
Nhìn lại hơn một tháng học trực tuyến mới thấy ước mong con trẻ được trở lại trường, kết nối trực tiếp với thầy cô và bạn bè, vừa học vừa chơi trong trường học ngày càng lớn.

Hạn chế “lỗi văn hóa” trong dạy, học online: Cần bộ quy tắc ứng xử

07:09:02 17/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến đã xảy ra không ít ồn ào khi vài giảng viên, giáo viên đứng lớp có lời lẽ không phù hợp với học sinh, sinh viên và ngược lại. 

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

07:06:51 17/10/2021
Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề.

Nữ trung úy công an ở Hà Tĩnh giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

07:04:08 17/10/2021
Vượt qua các phần thi, Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các đồng đội đã giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021

07:01:49 17/10/2021
Chiều 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghi...

Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình

05:56:50 17/10/2021
Quá nhiều trường chuyên, có địa phương có hai trường chuyên, thậm chí có cả trường chuyên trá hình...

Để hoạt động dạy online hiệu quả hơn

05:55:12 17/10/2021
Hoạt động dạy học trực tuyến ban đầu từ chỗ là một giải pháp tình huống tạm thời, cho đến nay trở thành một xu thế mà nhiều địa phương đã và đang thực hiện. 

Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập

05:32:41 17/10/2021
Ngày 16/10, Phòng GDĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức buổi Chuyên đề: Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại các nhà trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập bằng hình thức trực tuyến. 

4 CEO là cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập thân

04:21:16 17/10/2021
Với chủ đề Hành trình tuổi 20, chương trình đối thoại với CEO do Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp (HUTECH) phối hợp với Hội Cựu sinh viên và CLB Doanh nhân HUTECH tổ chức ngày 16/10 thu hút hơn 2.000 sinh viên. 

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc

21:03:40 16/10/2021
Định về Việt Nam nghỉ Tết vài tuần rồi trở lại, Duyên chỉ mang máy tính và vài bộ quần áo nhưng không ngờ bị kẹt ở nhà gần hai năm nay.

Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:24:02 16/10/2021
Võ Thị Thu Giang - Phóng viên Báo Nghệ An và các đồng đội đã hoàn thành xuất sắc các phần thi và đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ninh Bình: Triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong trường học

20:21:45 16/10/2021
Để triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS triển khai thực hiện một số nội dung. 

Xin cảnh sát bắt vì không dạy nổi con học: Vui và thật...

20:19:48 16/10/2021
Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Ba cô gái chiến thắng sân chơi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:11:31 16/10/2021
Ba cô gái đến từ các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Học viện Cảnh sát nhân dân xuất sắc vượt qua 90.000 thí sinh, đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc.

Hơn 10 tỉ đồng học bổng và máy tính giúp học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19

20:00:41 16/10/2021
Trong thời gian qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã vận động phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng cho những học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19 các suất học bổng bảo trợ, thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa, dụng cụ học tập…ước tính ...

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Tâm nguyện chắp cánh cho tiếng mẹ đẻ bay xa

19:38:48 16/10/2021
Giữa bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài vẫn lan tỏa nhờ những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các giáo viên kiều bào trong hành trình gieo tiếng mẹ đẻ ở xứ người.

Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh

19:37:13 16/10/2021
 Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên ở Đồng Nai sẽ được miễn học phí.

VUS tổ chức chuỗi lớp học miễn phí “Thành thạo IELTS trong 5 ngày”

19:33:56 16/10/2021
Trong tháng 10, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) phối hợp cùng Trung ương Đoàn triển khai chương trình Master IELTS in 5 days (Thành thạo IELTS trong 5 ngày) miễn phí dành cho gần 10.000 học viên trên toàn quốc.

Cô hạnh phúc dạy trò biết yêu thương

19:28:31 16/10/2021
Hạnh phúc trong cuộc sống và trong công việc dạy học của cô có được là bởi được hòa mình trong mái trường hạnh phúc, giàu lòng yêu thương, nhân ái…

Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng thành lập thêm 2 khoa mới

19:25:34 16/10/2021
Ngày 15-10, Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến và đón 1.892 tân sinh viên (SV) hệ chính quy của 26 chuyên ngành đào tạo của 8 khoa nhập học.

Dạy và học trực tuyến: hiệu quả đến đâu?

18:57:39 16/10/2021
Tôi không phủ nhận việc áp dụng công nghệ một cách chừng mực giúp việc dạy và học có những hiệu quả nhất định.

73 đội sinh viên Việt Nam tham dự ‘đấu trường online’ với 7 nước ASEAN

18:53:27 16/10/2021
Sáng 16-10, vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 có sự tham gia của 101 đội thi tới từ 8 nước ASEAN đã bắt đầu theo hình thức online, điểm cầu chính được đặt tại Hà Nội.

‘Giờ học yêu thương’ sẻ chia khó khăn với học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

17:16:49 16/10/2021
Mong muốn các em học sinh đang mắc kẹt ở vùng dịch hoặc khu cách ly vẫn được học tập, tiếp thu kiến thức, hàng trăm giáo viên ở Kon Tum tình nguyện tham gia chương trình Giờ học yêu thương. 

Thái Nguyên không để học sinh nào thiếu thiết bị học tập

17:16:33 16/10/2021
Thái Nguyên có gần 400 nghìn người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, trong đó có nhiều thôn, xóm ở vùng sâu vùng xa.

Đào tạo cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp cấp 2: Phù hợp xu hướng thế giới!

16:33:56 16/10/2021
Các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp cho rằng đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hợp với xu hướng chung của thế giới.

5 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho sinh viên Việt

16:06:00 16/10/2021
Erasmus Mundus, Chevening, Fulbright, AAS hay MEXT là những học bổng toàn phần bậc thạc sĩ uy tín với mức hỗ trợ cao, được nhiều bạn trẻ Việt Nam săn đón.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi

14:11:38 16/10/2021
Biết tin cả hai cùng đậu đại học, đôi bạn Phạm Hoàng Anh và Châu Thủy mừng reo, nhưng phía sau là nỗi lo dài mà cả hai đang phải đối mặt.

Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?

13:14:49 16/10/2021
Chúng tôi cho rằng, để tránh tình trạng “rối” khi giáo viên thực hiện ở dưới cơ sở thì Bộ cần cụ thể hơn đối với từng loại bài giảm tải.

Có thể bạn quan tâm

Món sườn kho nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng

Ẩm thực

07:45:50 17/10/2021
Món sườn kho nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng với từng miếng sườn kho ngon đậm đà rất trôi cơm. Đảm bảo cả nhà sẽ đánh bay nồi cơm lúc nào không hay đấy.

'Thái tử phi' Trương Thiên Ái giả nam tòng quân, tạo hình ở poster được khen hợp với nhân vật trong 'A Mạch tòng quân'

Phim châu á

07:44:19 17/10/2021
Rũ bỏ hình tượng tinh quái ở Thái tử phi thăng chức ký, Trương Thiên Ái lột xác với vai diễn A Mạch có nội tâm phức tạp, mạnh mẽ, kiên cường.

Chùm ảnh so sánh phim và hậu trường Squid Game: Nhìn mà khâm phục dàn cast, có khoảnh khắc nguy hiểm đến tột cùng!

Hậu trường phim

07:43:59 17/10/2021
Hóa ra đây chính là bí mật đã diễn ra ở hậu trường Squid Game!

Hé lộ điều 12 cung hoàng đạo 'dị ứng' nhất mỗi khi hẹn hò

Trắc nghiệm

07:43:33 17/10/2021
Kim Ngưu là mẫu người truyền thống và họ cũng mong khi yêu đương, hai người sẽ gặp nhau, nói chuyện hay hẹn hò như cách ông bà anh, ông bà em đã làm.

Biến căng: Adele bị chính quyền 1 thị trấn ở Anh xử phạt vì gây ra hành vi này, bằng chứng rành rành ngay trong MV mới?

Nhạc quốc tế

07:42:06 17/10/2021
Mới đây, Hội đồng Thị trấn Doncaster (một thị trấn ở miền Bắc nước Anh) đã đăng tải lên Twitter một thông tin khá nghiêm trọng liên quan đến... Adele và MV Easy On Me vừa ra mắt .

Thị trường "chốt sổ" tháng 9, Lexus LX600 và xe điện VinFast "chiếm sóng"

Ôtô

07:39:40 17/10/2021
Tuần qua có khá nhiều thông tin đáng chú ý trên thị trường ô tô cả trong và ngoài nước, khi tân binh Lexus LX600 ra mắt để thay thế huyền thoại LX570 và VinFast trình làng mẫu ô tô điện đầu tiên.

Trịnh Nguyên Sướng biến hóa phong cách tuổi 39

Phong cách sao

07:39:18 17/10/2021
Tài tử Đài Loan Trịnh Nguyên Sướng - nam chính phim Thơ ngây - mặc năng động, lịch sự ở tuổi 39.

Đã phản diện rồi còn đẹp trai, hội nam thần phim Việt này khiến dân tình ghét không nổi!

Phim việt

07:37:41 17/10/2021
Đôi khi diễn viên đóng vai phản diện còn khí chất ngút ngàn, đẹp trai hơn cả nam chính.

"Đỏng đảnh" như Vitamin C, nên dùng thế nào cho đúng để da không bị kích ứng?

Làm đẹp

07:37:12 17/10/2021
Muốn da sáng, khoẻ mạnh và đều màu nhất định không thể bỏ qua Vitamin C. Thế nhưng nếu không hiểu rõ cách sử dụng thì dù có dùng bao nhiêu Vitamin C đi nữa da cũng chẳng thể cải thiện được.

Nghiên cứu mới khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả lâu hơn mong đợi

Sức khỏe

07:37:02 17/10/2021
Vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng tiêm.

Tài xế siêu xe bồi thường ngược cho người gây tai nạn

Siêu xe

07:35:51 17/10/2021
Đâm trúng đuôi siêu xe Lamborghini Huracan Evo nhưng tài xế của chiếc bán tải hiệu Nissan lại được nhận tiền sửa xe.

Gái Thái tuần qua lên đồ max cool, nét dễ thương, đáng yêu giờ nhường chỗ cho sự cá tính, chất chơi cả rồi

Thời trang

07:29:58 17/10/2021
Hơi thở mùa thu phảng phất qua từng set đồ của gái Thái, nom mà ưng cái bụng.