Cách làm giáo dục sáng tạo của Vĩnh Yên

Để giữ vững vị trí đứng đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên triển khai cách tiếp cận toàn diện, sử dụng những giải pháp sáng tạo, quyết liệt nhằm khơi dậy tinh thần cống hiến của đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Cách làm giáo dục sáng tạo của Vĩnh Yên - Hình 1

Trường THCS Vĩnh Yên trao thưởng học sinh đạt giải cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh.

Nhân tố đột phá chất lượng giáo dục

Hai năm học qua, thành phố Vĩnh Yên triển khai một số giải pháp chưa có tiền lệ để hạn chế chênh lệch chất lượng giữa các trường. Trong đó có việc điều động giáo viên giỏi từ trường chất lượng cao sang trường có chất lượng thấp hơn để tiếp sức, kích thích phong trào dạy học ở các trường “vùng trũng”, từ đó bảo đảm chất lượng giáo dục đại trà.

Giải pháp này vấp phải phản ứng của một bộ phận giáo viên, vì nhiều người phải đi làm xa hơn, dạy học sinh kém hơn, thậm chí thu nhập cũng ít hơn. Hiểu rõ điều đó, Thành ủy, UBND thành phố tổ chức các cuộc gặp gỡ ba bên gồm hiệu trưởng trường có giáo viên chuyển đi, trường chuyển đến và giáo viên trong diện điều động để nắm bắt tâm tư, động viên các thầy, cô giáo. Hiệu trưởng các trường có giáo viên chuyển đến đều cam kết tạo điều kiện tốt nhất để các giáo viên giỏi phát huy năng lực chuyên môn.

Cô Dương Thị Hải Vân, giáo viên giỏi Trường THCS Tích Sơn được điều động đến Trường THCS Đồng Tâm cách đây 2 năm, đã phát huy tốt năng lực ở trường mới và được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng vào đầu năm 2021. Cô Vân tâm sự: Ban đầu phải đi xa thêm mấy cây số và phải xa trường cũ, nhiều đồng nghiệp nhắn tin chia sẻ “số đen” phải đến trường kém hơn, lúc đầu mình cũng suy nghĩ lắm. Sau đó được lãnh đạo thành phố động viên và các thầy cô ở trường mới hết lòng ủng hộ, mình đã cố gắng làm việc và rất mừng là nỗ lực của mình được lãnh đạo và đồng nghiệp ghi nhận.

Thành ủy Vĩnh Yên cũng điều động cán bộ quản lý có năng lực đến các trường “chậm tiến”, thành tích sa sút. Biện pháp này ngay lập tức đem lại hiệu quả. Đội ngũ cán bộ quản lý năng động và giáo viên giỏi như “luồng gió mới” thổi bùng phong trào thi đua dạy tốt học tốt ở các trường. Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tâm, cô Nguyễn Thị Thúy Hằng và Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu, cô Nguyễn Thị Thanh Minh cũng được điều động từ trường khác đến. Trong thời gian ngắn, 2 cô hiệu trưởng đã xây dựng được sự đoàn kết, đẩy mạnh phong trào thi đua trong trường. Nhờ đó, chất lượng giáo dục, uy tín của 2 trường tăng lên rõ rệt, thể hiện qua việc ngày càng nhiều phụ huynh đăng ký cho con học tại trường.

Cách làm giáo dục sáng tạo của Vĩnh Yên - Hình 2

Tiết học vẽ của học sinh Trường THCS Đồng Tâm.

Video đang HOT

Đối với giáo dục mũi nhọn mà tâm điểm là Trường THCS Vĩnh Yên, thành phố đầu tư cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy học hiện đại. Cơ ngơi nhà trường rộng hơn 4,6 ha hoàn toàn được xây mới với đủ các phòng chức năng, nhà giáo dục thể chất. Mấu chốt làm nên “thương hiệu” của Trường THCS Vĩnh Yên là những giáo viên giỏi. Với hơn 30 năm trong nghề dạy học, 7 năm làm Hiệu trưởng nhà trường, cô Kim Thị Minh Vỹ rút ra kinh nghiệm, cán bộ quản lý phải nắm vững chuyên môn, đánh giá đúng năng lực của từng giáo viên. Phải trân trọng, sử dụng giáo viên có chuyên môn tốt thì họ mới say nghề, yêu trường, yên tâm cống hiến.

Hai năm học qua, thành phố Vĩnh Yên đã điều động và biệt phái nhiều cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên nhằm tăng sự đồng đều ở tất cả các trường. Một số giáo viên được điều động trước đó đã được đề bạt làm cán bộ quản lý nhờ khẳng định được phẩm chất, năng lực. Mặc dù gặp yếu tố bất lợi do dịch bệnh Covid-19, thành phố vẫn nỗ lực tổ chức các hội thi giáo viên dạy giỏi, thao giảng dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó, thành phố triển khai các tiêu chí đánh giá, xếp loại các cơ sở giáo dục, củng cố Hội Khuyến học các cấp. Năm học 2020-2021, thành phố đã củng cố vững chắc vị trí đứng đầu tỉnh ở cả ba cấp học mầm non, tiểu học và THCS.

Tầm nhìn và giá trị

Đô thị Vĩnh Yên phát triển nhanh đến mức, chỉ sau bốn năm tăng thêm 6 nghìn học sinh và 4 trường học, nâng tổng số trường lên 43 với hơn 31 nghìn học sinh ở các cấp học. Yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân lực cũng tăng không ngừng. Để giải quyết vấn đề này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Bình cho biết: Đầu năm 2021, Thành ủy ban hành Nghị quyết về phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó đặt ra mục tiêu duy trì giáo dục toàn diện dẫn đầu tỉnh, giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn thuộc tốp đầu tỉnh. Đến năm 2025 bảo đảm số trường, lớp và sĩ số học sinh trên lớp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng ít nhất 3 trường tự chủ một phần chi thường xuyên có hơn 70% số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia phát triển các trường ngoài công lập đầu tư xây dựng Trường THCS Vĩnh Yên như trường trọng điểm. Đề án phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố có tổng kinh phí gần 250 tỷ đồng.

Cách làm giáo dục sáng tạo của Vĩnh Yên - Hình 3

Buổi ngoại khóa của Trường tiểu học Tích Sơn.

UBND thành phố cũng ban hành chương trình riêng về nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, tin học trong 5 năm tới với kinh phí khoảng 73 tỷ đồng. Nhiều mục tiêu lớn được nhắm tới như toàn bộ học sinh lớp 1, lớp 2 được học tiếng Anh khuyến khích thí điểm chương trình song ngữ đối với các môn khoa học tự nhiên đến năm học 2022-2023 học sinh lớp 3 được học chương trình tin học mới.

Trong năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh một số nội dung, gồm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, tạo đột phá về ngoại ngữ, chuyển biến về tin học, chú trọng giáo dục hành vi văn minh cho học sinh thành phố. Một trong các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục là tiếp tục thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên giỏi nhằm thu hẹp khoảng cách chất lượng giữa các trường. Bên cạnh tiêu chí đánh giá chuyên môn, thành phố bổ sung tiêu chí đánh giá về đạo đức, tinh thần trách nhiệm của nhà giáo.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chung, bắt đầu từ năm học này, toàn thành phố sẽ tăng cường giáo dục cho học sinh về sự thân thiện, hiếu khách văn minh khi tham gia giao thông ý thức bảo vệ môi trường và hiểu biết về lịch sử thành phố Vĩnh Yên. Hoạt động giáo dục giá trị sẽ tiến hành từng bước, từng nội dung, làm đâu chắc đấy. Vì thầy cô giáo là người đưa đò, mỗi lần qua sông lại đón lứa học sinh mới, nên phải dạy các em từ những điều đơn giản như xưng hô thầy, cô – em trong trường, lời chào, lời cảm ơn, như đội mũ bảo hiểm, nhặt rác trong sân trường. Giáo dục sẽ hướng mạnh đến phát triển các phẩm chất tốt, các hành vi đẹp của học sinh thành phố.

Bước đi, cách làm giáo dục của thành phố Vĩnh Yên cho thấy, giáo dục chỉ có thể phát triển tốt nếu có sự tham gia của toàn xã hội. Trong nhà trường, phải trọng thầy giỏi, trong công tác cán bộ, phải công tâm, khách quan. Môi trường giáo dục càng trong sáng, kết quả giáo dục sẽ càng to lớn.

Người truyền cảm hứng lịch sử trên mảnh đất anh hùng

"Là giáo viên, phải truyền được cảm hứng cho HS. Dạy các em biết yêu lịch sử, có lý tưởng tạo ra được giá trị bản thân thì mới thành công" - đó là những lời chia sẻ về hành trình dạy học của NGƯT Vũ Thị Tố Loan.

Người truyền cảm hứng lịch sử trên mảnh đất anh hùng - Hình 1

Cô giáo Vũ Thị Tố Loan cùng học trò lớp 9G. Ảnh: NVCC

Dạy lịch sử ở mảnh đất anh hùng

Cô Vũ Thị Tố Loan hiện là giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường THPT Lương Thế Vinh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Cô sinh ra trong một gia đình có bố mẹ từng ở miền xuôi rồi cùng lên Tây Bắc dạy học. Như có duyên nợ với mảnh đất lịch sử anh hùng, cô Loan cũng lựa chọn làm nghề giáo ở nơi vùng cao này. Tốt nghiệp Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, năm 2003 cô Loan về nhận công tác tại Trường THPT Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Lâu nay, Lịch sử vẫn được xem là khô khan, nhiều chữ, không có nhiều học sinh hứng thú với môn học này. Bởi thế, ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Loan đã cẩn thận trong từng trang giáo án, chú trọng phương pháp, sáng tạo và nhiệt huyết trong mỗi tiết dạy.

Cô Loan chia sẻ: "Là giáo viên, phải truyền được cảm hứng cho học sinh, biết yêu lịch sử, biết trân trọng quá khứ, thôi thúc các em có lý tưởng tạo ra được giá trị bản thân trong tương lai thì mới tính là thành công".

Năm 2016, Trường THPT Lương Thế Vinh được thành lập. Cô Loan từ một ngôi trường ở khu vực biên giới (THPT Thanh Chăn, huyện Điện Biên) được ngành lựa chọn đến đặt những "viên gạch" đầu tiên cho ngôi trường mới với 2 cấp học đầu tiên ở Điện Biên. Cùng với cô Loan là một số ít những gương mặt tiêu biểu được lựa chọn, điều động.

Năm đầu tiên khi ngôi trường chất lượng cao đi vào hoạt động, cô Loan được giao chủ nhiệm lớp 6 - lớp đầu cấp. "Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý với lứa tuổi học sinh THCS nên mọi thứ dường như mới mẻ. Tôi nhớ nhất trong khoảng thời gian ấy, câu hỏi tưởng chừng như rất hồn nhiên của học trò, nhưng lại chạm đúng đến tình yêu mà tôi theo đuổi bấy nay: "Cô ơi! Con thấy nghề dạy học lịch sử thật vất vả, sao cô lại chọn?". Tôi nghĩ, có lẽ vì tôi yêu Lịch sử, yêu nghề giáo viên, dạy học luôn là niềm vui mỗi ngày nên cũng chẳng cảm thấy đó là nỗi vất vả", cô Loan tâm sự.

Khi đã quen với nghề và ở những môi trường sư phạm khác nhau, bản thân cô luôn nỗ lực vươn lên. Đến nay cũng đã mười tám năm cô Loan gắn bó với nghề "trồng người". Mỗi trang giáo án của cô được lật qua là thêm một lần cô tái hiện lại những trang sử đẹp, in đậm trong trí nhớ của học trò.

Theo lãnh đạo nhà trường cho biết, những năm qua, việc tổ chức ôn luyện học sinh giỏi của cô Loan luôn đạt kết quả cao. Học sinh được cô bồi dưỡng, ôn luyện luôn nằm trong tốp đầu trong tỉnh. Không ít em đã được lựa chọn vào đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia. Mỗi khi nghe tin học sinh đoạt giải cao là một lần cô có thêm động lực để gắn bó với mảnh đất biên viễn xa xôi này.

Người truyền cảm hứng lịch sử trên mảnh đất anh hùng - Hình 2

NGƯT Vũ Thị Tố Loan.

Nhà giáo mẫu mực, sáng tạo

"Tôi luôn ý thức được giảng dạy Lịch sử cho học sinh ở trên chính mảnh đất lịch sử anh hùng là một điều vô cùng quan trọng. Tôi đã luôn tìm tòi, ứng dụng công nghệ thông tin, liên hệ thực tế để làm mới bài giảng. Quan điểm là làm sao tạo ra những tiết học hấp dẫn, chất lượng. Từ đó, lựa chọn ra học sinh giỏi để bồi dưỡng kịp thời", cô Loan chia sẻ.

Từ năm 2012 đến nay, cô Loan có 56 lượt học sinh giỏi cấp tỉnh, 100% đoạt giải, nhiều học sinh đã được lựa chọn vào đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia. Không chỉ ôn luyện học sinh giỏi Lịch sử, cô giáo Tố Loan còn hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đoạt giải Nhì cấp tỉnh.

Để phát triển chuyên môn, cô Loan đã tìm tòi, đề xuất được 8 sáng kiến kinh nghiệm (6 sáng kiến cấp cơ sở, 2 sáng kiến cấp tỉnh) thiết thực trong công tác dạy học. Những sáng kiến trên được Hội đồng Khoa học nhà trường, Hội đồng Khoa học Sở GD&ĐT đánh giá cao.

Có thể kể đến một số sáng kiến như: Kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy môn Lịch sử lớp 12; Sa bàn diễn biến chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950; Tích hợp tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong dạy học Lịch sử; Hình thành hành vi ứng xử văn hóa cho mỗi người dân ở các điểm du lịch tại thành phố Điên Biên Phủ; Sử dụng ứng dụng web Powtoon làm video nâng cao hiệu quả dạy và học môn Sử - Địa...

Em Ngô Bảo Ngọc, học sinh lớp 7R, chia sẻ: "Cô Loan không chỉ là giáo viên dạy môn Lịch sử, mà còn là người đồng hành trang bị kỹ năng, giá trị sống cho học sinh. Chính cô đã giúp em tự tin vào bản thân, mạnh dạn trong các hoạt động của trường, lớp".

"Cô Loan là nhân tố tích cực của nhà trường. Người truyền cảm hứng, lan tỏa sự nhiệt huyết và đam mê lịch sử đến cho các thế hệ học sinh. Nhiều giáo viên coi cô Loan như tấm gương và lấy đó là mục tiêu phấn đấu trên lộ trình giáo dục bản thân. Vừa rồi, cô Loan vinh dự nằm trong tốp 14 giáo viên của tỉnh Điện Biên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đó là niềm tự hào của cá nhân cô cũng như của tập thể chúng tôi", thầy Hoàng Văn Thông, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:40“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”03:21“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:301 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình03:19NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12Trang Nemo "dao kéo" cả mặt, nhìn ảnh thời "còn phèn" khác một trời một vực03:18Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?03:42Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Mở cửa vào nhà, gia chủ "giật thót tim" khi thấy đàn sư tử 6 con nằm phơi nắng, cư dân mạng khen có "thú cưng" giữ nhà xịn quá00:45

Tiêu điểm

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân
09:10:53 17/01/2022
Bài thi đánh giá năng lực năm 2022: Phù hợp chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông
19:49:08 17/01/2022
Trường Đại học Mở TPHCM trao bằng cho 196 Tiến sĩ và Thạc sĩ năm 2021
20:20:40 17/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh
09:12:55 17/01/2022
Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19
10:03:22 17/01/2022
Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội
14:56:19 17/01/2022
Úc mở cửa đón du học sinh Việt
18:48:44 17/01/2022
Nam sinh lớp 12 đứng sau fanpage học Văn 'đình đám' ở Hà Nội
08:43:39 17/01/2022

Thông tin đang nóng

Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Showbiz từng có 1 Hoa hậu dính vào đường dây bán dâm 2500 đô và chịu án tù tội, cuộc sống hiện tại thế nào?
06:18:17 19/01/2022
Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 
07:44:14 19/01/2022
Lê Tư kỷ niệm 13 năm ngày cưới, nhan sắc gây ‘sốc'
07:49:16 19/01/2022
Song Hye Kyo "xuống tóc" xinh xỉu hậu hết phim, nhưng ảnh cận mặt bóc sạch cả tá dấu hiệu lão hóa
06:39:37 19/01/2022
Tiêu chuẩn chọn vợ của Karik: Không cần quá xinh đẹp và kiếm tiền giỏi, quan trọng nhất là thứ này!
07:19:13 19/01/2022
Con gái bị hóc kẹo, bố bình tĩnh ứng cứu, chỉ 10 giây đã vượt qua “cửa tử”
06:17:08 19/01/2022
'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ trượt dốc
06:36:26 19/01/2022
Nam Thư gặp Anh Thư, nhan sắc kiều nữ lép vế chị đại 40?
06:50:53 19/01/2022
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, bất lực nhìn con gái qua đời vì ung thư 
07:51:12 19/01/2022

Tin mới nhất

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý

22:27:15 18/01/2022
Phát hiện tài năng của mình ở môn trượt băng nghệ thuật một cách tình cờ, Quang Minh đã nỗ lực hết mình và mang về rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ, bên cạnh đó cậu bạn còn có thành tích học tập vô cùng đáng nể

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông

20:10:53 18/01/2022
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tổ chức dạy học tại các địa phương, tính đến ngày 15/1/2022, cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học mầm non, phổ thông, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu,...

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

10:27:16 18/01/2022
Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) đã triển khai nhi...

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022

10:19:46 18/01/2022
Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, năm 2022 trường tuyển sinh 4 nghề trình độ cao đẳng và 2 nghề trình độ trung cấp

Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung

10:17:51 18/01/2022
Dịch bệnh khiến sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng không ra trường đúng hạn, trong đó có các sinh viên sư phạm. 

Người thầy của giáo dục vùng khó

08:04:21 18/01/2022
Đã 24 năm thầy giáo Trần Đình Phúc gắn bó với giáo dục Nậm Tha (Văn Bàn, Lào Cai). Dù công tác trong điều kiện khó khăn nhưng thầy luôn kiên trì bám trường, lớp mang kiến thức đến với học sinh. 

Nữ sinh Hà Nội chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:40:00 18/01/2022
Năm 2021, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Thừa Thiên Huế tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:51:50 17/01/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức gặp mặt và tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?

17:29:21 17/01/2022
Nhiều trường đại học kịp thời có những cách ứng phó, ngăn chặn mánh khóe gian lận của sinh viên khi học, thi online

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại trường"

08:46:29 17/01/2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre cần nỗ lực vượt qua thách thức do dịch bệnh gây ra

Có thể bạn quan tâm

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

Đời sống

08:44:13 19/01/2022
Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm

Mazda CX-8 - Sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình du xuân dịp Tết

Ôtô

08:43:39 19/01/2022
SUV của Mazda có ngoại thất bắt mắt, không gian nội thất cho 7 người, nhiều tiện nghi phù hợp những chuyến đi xa, du xuân dịp Tết

Trước làn sóng nghỉ việc cuối năm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân cảnh báo các ông chủ: “Đừng chỉ đẩy cái đầu của nhân viên, hãy làm ấm trái tim của họ”

Netizen

08:43:18 19/01/2022
Theo doanh nhân Nguyễn Phi Vân, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân sự là tối cần thiết nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng

Bản sao đẹp hơn cả bản gốc đây rồi: "Tiểu tam" Han So Hee đẹp nín thở đại náo tạp chí, body thế này Song Hye Kyo chịu thua

Sao châu á

08:42:42 19/01/2022
Han So Hee đẹp đến ná thở trên bìa tạp chí mới, thậm chí còn gợi fan nhớ đến đại mỹ nhân Song Hye Kyo như là bản sao đẹp hơn cả bản gốc

Đấu Trường Chân Lý: Học hỏi team Malzahar - Thuật Sư cực khỏe mới được các "Pháp Sư Trung Hoa" tìm ra

Esport

08:41:24 19/01/2022
Sau một thời gian thử nghiệm thì họ đã tìm ra cách rút bớt các unit Pháp Sư và chỉ chơi ở mốc 4 tướng. Thay vào đó thì người chơi sẽ thêm các unit Thuật Sư, Học Giả để tăng độ trâu bò của Vex và khả năng tung chiêu liên tục cho Malzahar

Sau nghi vấn "toang" với Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng bất ngờ thông báo chuẩn bị chụp ảnh cưới?

Sao việt

08:37:08 19/01/2022
Thông tin này của nữ diễn viên Cát Phượng khiến người hâm mộ ngỡ ngàng

Phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh

Sự kiện nóng

08:34:26 19/01/2022
Khuya ngày 18/1, Đại tá TS Vũ Hải Nam, Giám đốc Bệnh viện (BV) 30-4, Bộ Công an cho biết ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng đã được phát hiện

5 lọ sữa rửa mặt làm sạch đến từng lỗ chân lông, sắm để Tết makeup nhiều cũng không sợ mụn ẩn

Làm đẹp

08:28:03 19/01/2022
Với 5 lọ sữa rửa mặt này, ra Tết làn da của chị em vẫn mịn căng

Thay đổi một chi tiết Hari Won đã cân được màu tóc chất chơi: Chị em cần nắm 4 điểm này để không bị dìm sắc với tóc màu nổi

Phong cách sao

08:27:50 19/01/2022
Với tóc nhuộm sáng màu, bạn cũng cần có những chiêu riêng để không bị dìm sắc trước tông màu nhuộm chất chơi này

Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ phát sóng về du lịch Việt Nam

Du lịch

08:19:35 19/01/2022
Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ CNBC đã chính thức phát sóng chương trình phỏng vấn Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu về du lịch Việt Nam

Cô gái bị đánh ghen trên quốc lộ

Pháp luật

08:16:40 19/01/2022
Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) đang xác minh làm rõ vụ cô gái bị đánh ghen trên lề đường

Vũ Thanh Phương doanh nhân trẻ đầy bản lĩnh và tham vọng với thương hiệu Gia Tín Jewelry

Thời trang

08:14:59 19/01/2022
Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Gia Tín với tên thương hiệu là Gia Tín Jewelry do Vũ Thanh Phương làm giám đốc đã mang đến cho khách hàng nhiều dòng sản phẩm đẹp, sang trọng, hiện đại và phong cách