Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên .

Khắc phục khó khăn, hiện nhiều trường nghề đã xây dựng chương trình đào tạo thông minh , đẩy mạnh đào tạo nghề bằng công nghệ ảo để thích ứng với tình hình mới.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo - Hình 1

Giáo viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (thành phố Hồ Chí Minh) thao tác trên thiết bị ảo ở lớp học trực tuyến môn học sửa chữa phần cứng máy tính. Ảnh: Phạm Thanh

Khó khăn trong tổ chức dạy thực hành

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chưa thể kết thúc môn học theo lịch trình là tháng 6-2021 bởi từ ngày 10-5-2021, UBND thành phố Hồ Chí Minh có chỉ đạo tạm ngừng các hoạt động dạy – học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn. Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đầu tháng 6-2021, trường cơ bản hoàn thành chương trình của học kỳ này cho khoảng 2.000 sinh viên. Khối lượng kiến thức lý thuyết ở nhiều môn gần như đã hoàn tất, nhưng vẫn chưa thể kết thúc môn vì còn vướng về số tiết thực hành. Trong khi đó, đối với các trường nghề, thời lượng thực hành thường chiếm tới 70% chương trình đào tạo.

Tương tự, theo Thạc sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt thành phố Hồ Chí Minh, những môn đang được nhà trường giảng dạy trực tuyến phần lớn là lý thuyết. Riêng phần thực hành, nhà trường hiện hỗ trợ sinh viên bằng cách gửi tài liệu, video thầy, cô giáo đang thực hành để sinh viên có thể nắm bắt, tự học và làm theo. “Dù vậy, dạy thực hành trực tuyến gặp khó khăn, hiệu quả không cao do trang thiết bị của sinh viên không ổn định và nhiều trường hợp không thực hiện được. Đối với các trường nghề, việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên là hết sức quan trọng và cần thiết”, Thạc sĩ Lê Lâm nói.

Về vấn đề này, sinh viên năm thứ 2 ngành Điều dưỡng (Trường Cao đẳng Viễn Đông thành phố Hồ Chí Minh) Nguyễn Văn Huy cho biết: “Từ tháng 4-2021 đến nay, chúng em phải tăng cường thực hành để chuẩn bị đến bệnh viện thực tập. Theo chương trình, sinh viên phải tiếp xúc với bệnh nhân, thực hành tiêm thuốc, rút máu, hút đờm… nhưng nay thực hiện giãn cách, không thể thực tập với sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên nên chúng em rất lo”.

Video đang HOT

Xây dựng quy trình đào tạo trực tuyến

Để giải quyết khó khăn đang đặt ra, nhiều trường nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư ứng dụng công nghệ mới giúp sinh viên duy trì việc thực hành. Theo Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng thành phố Hồ Chí Minh, nhà trường đầu tư các phòng thực tế ảo để giúp giảng viên dễ dàng hơn trong việc dạy thực hành cho sinh viên. Điển hình, phòng thực hành ảo chuyên ngành ô tô sử dụng phần mềm Electude để sinh viên học nguyên lý hoạt động, thao tác thực hành, chẩn đoán sửa chữa ô tô; giáo viên có thể giao bài, chia nhóm, đánh giá kiểm tra sinh viên qua mạng một cách chính xác.

Sinh viên năm thứ hai ngành Sửa chữa ô tô (Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng thành phố Hồ Chí Minh) Trần Ngọc Tiến cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhà trường chuyển qua hình thức học trực tuyến. Ban đầu em cũng lo lắng, chưa hình dung thực hành trực tuyến sẽ thế nào, nhưng với công nghệ ảo áp dụng vào thực hành, em thấy rất tiện lợi, dễ hiểu… giảng viên dạy thực hành và sinh viên thao tác trên thiết bị ảo giống như đang học thực hành trực tiếp tại xưởng”.

Còn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II thành phố Hồ Chí Minh đầu tư thiết bị máy hàn ảo, khi sử dụng thiết bị này trên máy tính cho hiệu quả tương đương 85-90% so với hàn thực tế. Trong khi đó, tại Trường Cao đẳng Viễn Đông thành phố Hồ Chí Minh, nhà trường đã nhập mô hình đào tạo, thực hành các ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ Cộng hòa Liên bang Đức. Cụ thể, với môn giải phẫu sinh lý của ngành điều dưỡng, các mô hình cơ thể người được số hóa theo mã QR. Sinh viên có thể lên mạng và thao tác với những mô hình này không khác gì ngoài thực tế. Thạc sĩ Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với những mô hình động cơ trong các ngành công nghệ, sinh viên cũng có thể “bóc tách” ra từng bộ phận trên các ứng dụng nhờ vào mã QR.

Nhận xét về vấn đề này, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh) Đặng Minh Sự cho hay, việc nhiều trường nghề biến thách thức thành cơ hội, bắt tay ngay vào xây dựng quy trình đào tạo trực tuyến đã góp phần thực hiện yêu cầu số hóa của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Đặc biệt, các trường đã mạnh dạn đầu tư đưa công nghệ ảo vào thực hành cho sinh viên. Đây là việc làm cần thiết trong công cuộc số hóa đào tạo nghề hiện nay.

Tiên phong trong chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục ở TP.HCM

Chuyển đổi số trong giáo dục đã được nhiều cơ sở giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh từng bước thực hiện với những mức độ khác nhau trong bối cảnh thành phố chủ trương xây dựng đô thị thông minh.

Tiên phong trong chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục ở TP.HCM - Hình 1

Học sinh Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Gia Thiều điểm danh bằng thẻ học đường thông minh. (Nguồn: doimoisangtao.vn)

Trong chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực trọng tâm, được ưu tiên thực hiện.

Đặc biệt, chủ trương xây dựng đô thị thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh càng đòi hỏi ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiên phong trong chuyển đổi số.

Với vai trò cung cấp nhân lực chất lượng cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực tiên phong trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin từ hoạt động quản lý đến dạy và học.

Thực tế, chuyển đổi số trong giáo dục đã được nhiều cơ sở giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh từng bước thực hiện với những mức độ khác nhau.

Nâng cao hiệu quả quản lý

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đang được nhiều trường đẩy mạnh thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản trị nhà trường.

Tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Huân (thành phố Thủ Đức), hầu hết các thủ tục hành chính, quản trị nhà trường đều đã được số hóa và thực hiện trên các ứng dụng, trang web.

Học sinh, cựu học sinh của trường có nhu cầu trong bất kỳ hoạt động quản lý nào, như cấp lại văn bằng, chứng chỉ, chuyển ban... có thể gửi yêu cầu theo mẫu trên trang web, ứng dụng mà không cần đến trực tiếp.

Công tác quản lý học sinh, kết nối phụ huynh được thực hiện thông qua các phần mềm, ứng dụng điện tử. Thực hiện chủ trương chung, phần lớn học sinh thực hiện đóng học phí không dùng tiền mặt, qua các kênh thanh toán khác nhau.

Được triển khai thử nghiệm từ năm 2018 tại thành phố, mô hình quản lý "Trường học thông minh-An toàn-Không dùng tiền mặt" đã mang lại kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà trường.

Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) là một trong hai đơn vị đầu tiên được đầu tư trang thiết bị để thực hiện thí điểm mô hình này từ năm học 2018-2019. Toàn bộ học sinh và giáo viên của trường được cung cấp thẻ đa năng để sử dụng cho các hoạt động của nhà trường. Thẻ này được tích hợp đa chức năng, từ thu học phí không dùng tiền mặt, ứng dụng tương tác học đường, quản lý xe đưa đón học sinh, đến điểm danh quản lý học sinh, giáo viên tự động.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Gia Thiều Nguyễn Xuân ắc, thông qua ứng dụng công nghệ thông minh , chỉ với việc chạm thẻ vào thiết bị đã giúp công tác quản lý nhà trường dễ dàng, hiệu quả hơn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động tuyển sinh đầu cấp đã được nhiều địa phương đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho phụ huynh cũng như các trường trong công tác tuyển sinh .

Tại quận Gò Vấp, với hiệu quả đã đạt được từ thực tế, trong năm nay, công tác tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến tiếp tục được duy trì.

Theo ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, hình thức tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp đã được quận triển khai từ đợt tuyển sinh năm học trước. Giải pháp này vừa giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian, vừa nâng cao hiệu quả công tác quản lý ngành, bảo đảm tính công khai minh bạch trong tuyển sinh.

Tạo môi trường học tập mở

Đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, việc hoàn thiện hệ thống giáo dục theo hướng mở nhằm thúc đẩy xã hội học tập, học tập suốt đời là điều cần thiết. Trong đó, tại nhiều trường phổ thông cũng như đại học, việc học tập không chỉ gói gọn trong môi trường giảng đường mà được "mở" ở nhiều không gian, thời gian, đáp ứng nhu cầu học tập của người học. Hệ thống giáo dục mở này góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy việc học tập suốt đời của người dân.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ hiện nay, thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Huân (thành phố Thủ Đức), cho biết hoạt động dạy và học tại nhà trường cùng dần được chuyển đổi để phù hợp với thực tế. Bên cạnh dạy học chính khóa trên lớp, giáo viên sử dụng kết hợp các kênh trực tuyến để hỗ trợ cho việc dạy học đạt hiệu quả tốt hơn. Học sinh và giáo viên có thể trao đổi về bài học mọi lúc, mọi nơi thông qua hình thức trực tuyến hoặc thông qua các video bài giảng. Hiện, phần lớn giáo viên của trường đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học.

Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Huân đang đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất theo hướng đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, thực hành chuyên sâu. Từng bộ môn có phòng thực hành với đầy đủ trang thiết bị và mở cửa cho học sinh tự học mọi lúc. Cùng với sử dụng kho dữ liệu chung đã được ngành Giáo dục thẩm định, trường đã xây dựng kho dữ liệu là video các bài học, thí nghiệm để học sinh trong trường học tập, tham khảo.

Là một trong 5 trường được thành phố lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình trường học thông minh, nhiều năm nay, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) đã có nhiều bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ đến nay, trường đã đầu tư phủ sóng wifi để học sinh, giáo viên thuận tiện khi sử dụng các thiết bị thông minh trong dạy và học; hình thức kiểm tra, đánh giá cũng đổi mới. Từ học kỳ II năm học 2020-2021, Nhà trường đã chính thức triển khai kiểm tra trên máy tính ở tất cả môn thi trắc nghiệm. Bên cạnh bồi dưỡng về chuyên môn, Nhà trường khuyến khích giáo viên chủ động học tập nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, tin học đảm bảo ứng dụng tốt công nghệ trong dạy học.

Với môi trường học tập mở, việc tiếp cận kiến thức trở nên dễ dàng hơn đối với mọi người dân.

Tiên phong trong chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục ở TP.HCM - Hình 2

Tiến sỹ Phan Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu về VMOOCs. (Nguồn: giaoducthoidai.vn)

Đầu năm 2021, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt hệ thống VMOOCs, cung cấp khóa học trực tuyến, miễn phí cho cộng đồng. Đây là cơ sở giáo dục đại học công lập tiên phong triển khai mô hình này.

Tiến sỹ Phan Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hệ thống đã cung cấp hơn 40 khóa học miễn phí cho mọi người dân có nhu cầu học tập để nâng cao kiến thức phục vụ công việc, đời sống. Nội dung các khóa học ở ngành nghề, lĩnh vực đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân. Người học chỉ cần có thiết bị kết nối Internet là có thể chủ động học ở mọi lúc, mọi nơi, học đa ngành, đa kỹ năng.

Nhìn nhận về vai trò của ngành giáo dục trong thực hiện chuyển đổi số, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, giáo dục phải là ngành tiên phong trong chuyển đổi số.

Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã sớm ban hành khung kiến trúc tổng thể về ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông của ngành, tạo cơ sở để triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi số.

Một trong những biện pháp mà ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đang tích cực triển khai là xây dựng hệ thống tài nguyên số, khai thác và sử dụng hiệu quả kho học liệu số, học liệu điện tử toàn ngành.

Đây là điều kiện quan trọng tạo môi trường học tập mở, giúp học sinh tự học, tự nghiên cứu, là điều kiện quan trọng để xây dựng xã hội học tập, hướng đến học tập suốt đời./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45

Tiêu điểm

Người phụ nữ U40 đạt 27 điểm thi Đại Học khiến nhiều người nể phục
16:21:46 29/07/2021
Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00
08:23:40 30/07/2021
Nữ sinh Quảng Ninh 'ẵm trọn' 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2021
13:07:14 29/07/2021
Cô học trò nghèo Nghệ An lọt Top 10 khối C toàn quốc
19:28:50 29/07/2021
Đồng Nai: Thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách
13:42:26 30/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn học bạ: Sự thật buồn...
08:32:37 29/07/2021
49 thí sinh được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
08:37:20 29/07/2021
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
Thí sinh đạt 25 - 26 điểm vẫn có thể trượt đại học
12:55:27 29/07/2021
Hàng loạt trường đại học "tốp đầu" công bố điểm sàn thấp bất ngờ
17:31:18 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Sau lùm xùm 15,2 tỷ tiền từ thiện, NS Hoài Linh gặp tổn thất lớn về mặt này dù từng gây xôn xao khắp MXH
18:23:24 30/07/2021
Đời tư kín tiếng của "nam thần màn ảnh" một thời Huỳnh Anh Tuấn
17:33:08 30/07/2021
Cô út nhà MC Quyền Linh bùng nổ visual trong loạt ảnh mừng sinh nhật tuổi 13, qua ống kính của mẹ mà đỉnh cỡ này rồi!
18:30:04 30/07/2021
Hí hửng khoe que thử thai 2 vạch, chồng ‘chơi lớn’ tặng luôn sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng tôi đứng hình vì tờ giấy đính kèm
20:39:41 30/07/2021
'Thảm họa dao kéo' Thiệu Âm Âm từng suýt bị cưỡng hiếp tập thể
19:39:17 30/07/2021
Bị bắt chẹt ‘mượn tạm’ vàng cưới, nàng dâu gật đầu cái rụp với điều kiện khiến mẹ chồng xanh mặt
20:45:16 30/07/2021
Mới: Bị bắt vì sử dụng chất cấm, Dương Minh Tuyền vui vẻ lên tiếng: “Kỷ niệm mãi không quên”
18:28:52 30/07/2021
Tài tử Nhật Bản lộ ảnh ngoại tình
20:53:05 30/07/2021
Nữ ca sĩ Vu Huệ Mẫn qua đời
20:48:30 30/07/2021
Vợ George Clooney bị đồn mang song thai lần nữa
19:35:58 30/07/2021

Tin mới nhất

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?

16:14:48 30/07/2021
Trường ĐH Ngoại thương thông báo với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, điểm sàn cho mọi tổ hợp xét tuyển tại cơ sở Quảng Ninh là 20, tăng 2 điểm so với năm trước.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

16:06:04 30/07/2021
Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Thủ khoa khối A1 toàn quốc thích chinh phục dạng bài khó

15:55:11 30/07/2021
 Với tổng điểm 29,55, Thân Trọng An - HS lớp 12A1 Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 của cả nước.

Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học

14:03:18 30/07/2021
Thí sinh đạt 25-26 điểm vẫn có thể không trúng tuyển đại học nếu không cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nguyện vọng

Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học

13:55:36 30/07/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2820/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Điều chỉnh nguyện vọng: Hãy thực tế!

13:54:30 30/07/2021
Đừng đâm đầu vào các ngành hot khi điểm thi không cao, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ với các thí sinh năm nay.

Điểm chuẩn 27 ngành học của Đại học Khoa học Tự nhiên qua các năm

13:49:07 30/07/2021
Từ 2017 đến 2020, điểm chuẩn Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhiều biến động.

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

13:46:02 30/07/2021
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã h...

Đổi mới tư duy giáo viên - ‘chìa khóa’ cải thiện chất lượng giáo dục mầm non vùng cao

13:41:17 30/07/2021
5 năm qua, dự án hướng tới nâng cao chất lượng mầm non tại các huyện khó khăn, dân tộc thiểu số của tổ chức VVOB góp phần đổi mới tư duy từ các quản lý đến giáo viên, từ đó tạo nên thay đổi tích cực trong lớp học.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển 50 chỉ tiêu ngành Trí tuệ nhân tạo

13:38:07 30/07/2021
Trường ĐH Khoa học tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) vừa quyết định mở ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc chương trình ĐH chính quy.

Sinh viên Đại học Văn Lang có cơ hội học chuyển tiếp sang đại học hàng đầu tại Úc

13:37:05 30/07/2021
Với chương trình 2+2 ngành “Quản trị kinh doanh”, sinh viên sẽ học năm nhất, năm 2 ở trường Đại học Văn Lang và được chuyển tiếp học ở Đại học Victoria (Úc) trong năm 3, năm 4.

Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao

13:26:56 30/07/2021
Tại các huyện vùng cao Lào Cai, thời điểm này, bên cạnh hỗ trợ đồng bào gặp khó do thiên tai bão lũ, dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh còn ban hành một số chính sách hỗ trợ ngành Giáo dục cùng chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ khó khă...

Quảng Ngãi: Thí sinh vùng cách ly y tế dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

13:25:23 30/07/2021
Dự kiến, Quảng Ngãi sẽ có thêm 2 điểm thi tốt nghiệp THPT tại thị xã Đức Phổ dành cho thí sinh thuộc phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu – vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16 - được dự thi tại địa phương. 

Phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi thí sinh

13:20:50 30/07/2021
Đó là thông tin tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường ĐH phía Nam và 2 ĐH Quốc gia, do Bộ GD&ĐT tổ chức vào chiều 29.7.

45 học sinh cùng lớp ở Hà Nội được tuyển thẳng đại học

13:19:01 30/07/2021
Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, 45 học sinh lớp 12A1 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu.

Đại học Western Sydney thăng hạng trên trường giáo dục quốc tế

10:35:27 30/07/2021
Đại học Western Sydney đã thăng hạng lên vị trí thứ 34 của thế giới và đứng thứ 6 tại Úc trên Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng toàn cầu theo Times Higher Education (THE) năm 2021.

Tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua

08:34:18 30/07/2021
Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời

08:33:27 30/07/2021
 Hiện nay, dịch bệnh bùng phát, nhiều căn bệnh vẫn chưa tìm được thuốc điều trị, em cũng muốn mình được góp một ít sức lực của mình cho ngành y.

Có phương án để bảo đảm thí sinh đặc cách tốt nghiệp được xét tuyển đại học

08:28:41 30/07/2021
Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) về việc xét tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt n...

Tự hào là học sinh Thủ đô

08:27:18 30/07/2021
Gương mặt góp phần tô thắm thêm thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7) là em Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua

08:22:28 30/07/2021
Năm 2021, Đại học Y Hà Nội tuyển 1.150 chỉ tiêu. Trường sử dụng hai phương thức chính để xét tuyển, gồm: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT áp dụng với tất cả ngành và xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế đối với ngà...

Mách thí sinh mẹo điều chỉnh nguyện vọng tránh 'điểm cao vẫn trượt'

08:19:00 30/07/2021
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT thì từ 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021.

Nữ sinh từ 'sợ hãi' học tiếng Anh đến khi được 4 đại học top đầu tuyển thẳng

08:17:08 30/07/2021
Nguyễn Kim Ngân – cựu học sinh lớp 12A16 trường THPT Kim Liên, Hà Nội là nữ sinh đang hot mạng xã hội khi từng bắt đầu việc học từ con số 0 đến được tuyển thẳng vào 4 trường đại học top đầu.

Có thể bạn quan tâm

Cách xử trí các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà

Sức khỏe

01:33:06 31/07/2021
Ngoài tuân thủ các nguyên tắc cách ly, người chăm sóc cần chú ý để giảm nhẹ các triệu chứng của người bệnh như sốt, ho, đau họng, đau cơ...

COVID-19 tại ASEAN ngày 30/7: Thái Lan công bố mô hình dự báo đại dịch; Indonesia lập trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

Thế giới

01:14:07 31/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 30/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 93.615 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Tân Phú

Đời sống

01:04:57 31/07/2021
Ngày 30-7, Bộ Y tế ban hành quyết định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, tại TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế).

Dịch COVID-19 ở ĐBSCL: Ghi nhận nhiều ca ngoài cộng đồng

Sự kiện nóng

00:09:47 31/07/2021
Ngày 30-7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, số ca mắc mới tại TP này tiếp tục tăng, số ca ghi nhận là 141 ca mắc mới, TP đã thành lập đến 7 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19.

Arsenal chi đậm nổ 'bom tấn' Lautaro Martinez

Bóng đá thế giới

23:54:51 30/07/2021
BLĐ Arsenal duyệt khoản chi kỷ lục 77 triệu bảng, quyết nổ bom tấn Lautaro Martinez để tăng cường sức mạnh cho hàng công.

Tuyển thủ Tuyết Dung: 'Tôi tự tin sẽ cùng tuyển nữ dự World Cup'

Bóng đá việt nam

23:44:56 30/07/2021
Đội phó đội tuyển nữ Việt Nam có những chia sẻ sau gần 2 tuần tập luyện cùng đồng đội tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam.

Đàm Vĩnh Hưng tự sáng tác, quay MV tại nhà cổ vũ Sài Gòn chống dịch

Nhạc việt

23:33:48 30/07/2021
Nam ca sĩ nhanh chóng hoàn tất lời mới trên nền nhạc Tuổi hồng thơ ngây ngay trong đêm 28/7 để cổ vũ Sài Gòn chống dịch Covid-19.

Dua Lipa và rapper DaBaby cạch mặt, phiên bản kết hợp “Levitating” bị gỡ bỏ?

Nhạc quốc tế

23:32:11 30/07/2021
Sau khi hủy theo dõi nhau trên mạng xã hội, bản song ca Levitating đình đám của Dua Lipa và rapper DaBaby đã biến mất khỏi nền tảng nghe nhạc trực tuyến trước loạt tranh cãi qua lại giữa cộng đồng người hâm mộ.

Kim Kardashian lăng xê mốt bodysuit ngang đùi

Sao âu mỹ

23:29:51 30/07/2021
Kim Kardashian khoe những đường cong trứ danh của mình trong bộ bodysuit đen xuyên thấu từ dòng đồ lót định hình SKIMS.

Vì sao Tử Cấm Thành 6 năm vắng bóng người vẫn có quạ ghé thăm?

Du lịch

23:25:15 30/07/2021
Nhiều chuyện kỳ lạ, khó lý giải xảy ra tại Tử Cấm Thành trong những thập kỷ qua thu hút sự quan tâm của công chúng. Trong số này, nhiều người tò mò về việc xuất hiện của những đàn quạ tại Cố Cung.

Rộ tin Park Seo Joon đóng vai bự ở The Marvels, là con trai một nhân vật trong Avengers 2?

Hậu trường phim

23:21:40 30/07/2021
Park Seo Joon sẽ là một trong 4 anh hùng chính của bộ phim, hoặc một nhân vật phản diện.

Chốt hạ sao Real Madrid, Man United có thêm nàng thơ mới đẹp lung linh

Bên lề sân cỏ

23:19:20 30/07/2021
Chiêu mộ thành công trung vệ người Pháp, Raphael Varane, Quỷ đỏ cũng có thêm một nàng WAG rất xinh đẹp, giỏi giang là mỹ nhân Camille Tytgat.

Nhân viên tuân thủ 5K khi đổ xăng 

Hài hước

23:17:22 30/07/2021
Cây xăng giữ khoảng cách với khách hàng bằng cách gắn ống nhựa 2 mét vào vòi đổ.

Cách săn dơi điêu luyện của chim hồng hoàng 

Clip hay

23:17:19 30/07/2021
Không sở hữu móng vuốt sắc nhọn, chim hồng hoàng rất khó khi đi săn trên không trung. Chúng lựa chọn giải pháp hiệu quả hơn, chọn vị trí và tóm gọn con mồi.