Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Học nghề dễ kiếm việc

Dù thông báo nhận hồ sơ xét tuyển học viên từ đầu tháng 4 nhưng tính đến thời điểm hiện tại, khi được hỏi về kết quả tuyển sinh sơ bộ nhiều trường trung cấp nghề trên địa bàn TPHCM đều khó trả lời vì không khả quan.

Theo thạc sĩ Hoàng Quốc Long , Hiệu trưởng trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (quận Gò Vấp, TPHCM), tuyển đủ học viên là vấn đề nan giải của hầu hết các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp từ lâu nay. Đây là điều nghịch lý khi học sinh trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm nhưng nhu cầu của người học lại không cao.

Về góc độ chuyên gia, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực Việt Nam, cho rằng: “Nguyên nhân của hiện tượng này là tâm lý chuộng bằng cấp cao của phụ huynh”.

Theo ông, điều này khiến cung cầu thị trường lao động mất cân bằng rất lớn. Trong khi tỷ lệ nhu cầu lao động trình độ Đại học trở lên thấp nhưng nguồn cung lại cao, còn doanh nghiệp tìm kiếm lao động trình độ Trung cấp không ra.

Ông Tuấn cho biết, học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp vững vàng… Ngoài ra, học phí ở trường nghề cũng là một lợi thế vì rất thấp so với học Đại học (chỉ từ 6 – 12 triệu đồng/năm học) và được Nhà nước hỗ trợ phần lớn.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học - Hình 1

Theo ông Trần Anh Tuấn, học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp vững vàng…

Thạc sĩ Hoàng Quốc Long cũng cho rằng: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trường nghề khó tuyển học viên. Lớn nhất là tâm lý phụ huynh hiện vẫn chuộng bằng cấp , thích cho con mình học đại học hơn là đi học nghề. Nếu không học được đại học thì người ta tính tới cao đẳng, không học được cao đẳng mới đến học nghề”.

Theo ông Long, quan niệm xem nhẹ việc học nghề của phụ huynh là sai lầm. Vì những đứa trẻ chỉ có thể phát triển tốt, có tương lai tươi sáng khi lựa chọn đúng nghề mà đứa trẻ có năng khiếu , yêu thích và đam mê.

Ông nói: “Không phải có bằng cấp cao là thành công và phát triển. Ai cũng sợ học nghề xong thì làm culi cả đời. Nhưng thực ra, nếu đứa trẻ có khiếu trong nghề nào đó thì nó dễ thành công trong nghề nghiệp, thậm chí là tự kinh doanh, cơ hội phát triển cao hơn nhiều so với việc có bằng cấp cao mà không phù hợp”.

Phận “con ghẻ” của trường nghề

Theo ông Trần Anh Tuấn, không chỉ phụ huynh học sinh xem trường nghề như “con ghẻ” mà cả các trường phổ thông cũng vậy. Ông Tuấn đã có 20 năm hoạt động trong mảng nghiên cứu nguồn nhân lực và tư vấn tuyển sinh nên thấy rất rõ tình trạng phân biệt đối xử của các trường với hệ đại học, cao đẳng so với hệ trung cấp nghề.

Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: “Trung cấp là khổ nhất trên đời. Các trường Đại học danh tiếng thì các trường phổ thông liên hệ mời đến tư vấn tuyển sinh. Còn các trường nghề tự đến liên hệ người ta cũng không muốn, phải ra cổng trường tư vấn khi học sinh tan học, phát tờ rơi quảng cáo…”.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học - Hình 2

Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành phải huy động tất cả các giảng viên trong trường tham gia công tác tuyển sinh và mời chuyên gia về đào tạo kỹ năng tuyển sinh cho giảng viên.

Ông Hoàng Quốc Long cho biết tình hình tuyển sinh của hệ thống trường trung cấp nghề càng khó khăn hơn từ năm 2020, khi các trường cao đẳng bắt đầu quảng cáo tuyển sinh hệ 9 , tức là học sinh tốt nghiệp lớp 9 cũng được vào học cao đẳng. Với chương trình này, học sinh tốt nghiệp THCS đều bị các trường cao đẳng “vét” hết, vì dù sao mang danh học cao đẳng vẫn “oách” hơn trung cấp.

Ông Long nói: “Thực chất thì học sinh vào trường cao đẳng nhưng vẫn học trình độ trung cấp và sau này muốn học cao đẳng vẫn phải liên thông. Nhưng cách quảng cáo này làm cho học sinh lớp 9 nhầm lẫn và dẫn đến hiện tượng đổ xô vào trường cao đẳng để học nghề”.

Do đó, công tác tuyển sinh trong những năm gần đây được các trường nghề ví như là “cuộc chiến khốc liệt”, quyết định khả năng sinh tồn của trường.

Ông Long cho hay: “Các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp phải nỗ lực hết sức để cải tạo điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy nhằm thu hút học viên. Còn trong thời gian này, công việc tuyển sinh là ưu tiên hàng đầu của các trường”.

Để tuyển sinh tốt hơn, các trường tìm đủ mọi cách mời gọi học viên, lập cả các trung tâm chăm sóc học viên, huy động tất cả giảng viên tham gia công tác tuyển sinh, thậm chí là mời chuyên gia về đào tạo kỹ năng tuyển sinh cho giảng viên…

Tạ Đức Hùng, sinh viên giỏi nghề ô tô, khéo 'thắp lửa' Đoàn ở Đại học Sao Đỏ

Năng động, nhiệt huyết và sáng tạo là nhận xét của bạn bè khi nói về sinh viên Tạ Đức Hùng, lớp DK9-OTO1, Khoa Ô tô, Trường Đại học Sao Đỏ.

Tạ Đức Hùng sinh ra và lớn lên tại vùng quê lúa Thái Thụy (Thái Bình), bố mất sớm, gánh nặng gia đình đè nặng trên đôi vai gầy của mẹ, chính vì vậy Hùng rất thương mẹ và luôn ý thức trong học tập.

Hùng biết đến Trường Đại học Sao Đỏ qua các phương tiện truyền thông và thấy các anh chị cùng quê học tập tại trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định.

Khi tìm hiểu các ngành đào tạo của trường em đã lựa chọn ngay ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô, bởi đam mê công nghệ là ước mơ từ nhỏ của em.

Vì vậy Tạ Đức Hùng đã theo học Trường Đại học Sao Đỏ để theo đuổi ước mơ của mình.

Được theo học ngành mình yêu thích Hùng luôn cố gắng để đạt kết quả cao nhất trong học tập.

Ngoài giờ học trên lớp, Hùng dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu tại Trung tâm thư viện của trường, qua các đầu sách chuyên khảo, kiến thức trên lớp được bổ sung giúp Hùng hoàn thiện bài học của mình hơn.

Hiểu được nhu cầu của thị trường lao động cần gì và quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp cần gì, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hùng xác định mình phải có kiến thức chuyên môn vững, kỹ năng nghề nghiệp tốt.

Tạ Đức Hùng, sinh viên giỏi nghề ô tô, khéo thắp lửa Đoàn ở Đại học Sao Đỏ - Hình 1

Tạ Đức Hùng thực hành tại Trung tâm thực hành, thực nghiệm Khoa Ô tô. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, ngoài giờ học lý thuyết, Hùng say mê nghiên cứu, thực hành trên các thiết bị, động cơ tại Trung tâm thực hành, thực nghiệm, Trung tâm đào tạo kỹ thuật Toyota của Khoa, với mong muốn tiếp cận với các thiết bị tiên tiến ngoài doanh nghiệp, hiểu biết và thành thạo kỹ năng thực hành trên các mẫu xe ô tô đời mới, giúp em có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tạ Đức Hùng cho biết: "Trong thời gian học tập tại trường em thấy mình thật đúng đắn khi lựa chọn học tập tại mái trường này. Được theo học ngành mình yêu thích vì thế em luôn cố gắng để đạt kết quả cao nhất trong học tập. Tất cả các học kỳ em đều đạt học bổng khuyến khích học tập của nhà trường"

Nhờ sự chăm chỉ, miệt mài trong học tập, nghiên cứu, qua 6 kỳ học Tạ Đức Hùng đều nhận học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc.

Trên hành trình theo đuổi giấc mơ, bằng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, Hùng không chỉ học giỏi, say mê nghiên cứu mà còn trở thành người thủ lĩnh "thắp lửa" cho các hoạt động thiết thực trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên tại trường Đại học Sao Đỏ.

Là Bí thư chi đoàn DK9 - OTO1 Tạ Đức Hùng luôn tích cực tham gia các hoạt động của Khoa cũng như của nhà trường. Với vai trò là một thủ lĩnh, Hùng cho rằng trong hoạt động Đoàn, Hội hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần sự đam mê. Bởi chỉ có đam mê mới giúp cho chúng ta "cháy" hết mình cho những hoạt động ấy.

Với sự năng động, nhiệt huyết, Hùng luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

Tạ Đức Hùng, sinh viên giỏi nghề ô tô, khéo thắp lửa Đoàn ở Đại học Sao Đỏ - Hình 2

Bà Nguyễn Thị Trang - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thanh niên trường học,Phó Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Hải Dương trao giải Nhất cho sinh viên Tạ Đức Hùng(Trường Đại học Sao Đỏ). Ảnh: NVCC

Nói về hoạt động Đoàn, Hùng cho biết: "Học tập tại Trường Đại học Sao Đỏ, trong một môi trường năng động giúp em luôn vận động để phát triển bản thân.

Em nghĩ, hoạt động Đoàn, Hội hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần sự đam mê. Em muốn trong quãng đời sinh viên sẽ được sống hết mình với niềm đam mê ấy.

Bởi trong những hoạt động đó ta sẽ tìm thấy những thứ quan trọng hơn tất cả, đó là được nhìn thấy niềm vui ánh lên trong đôi mắt của các em học sinh vùng khó khăn, là nụ cười hạnh phúc của các cụ già, của đồng bào sống ở những nơi còn nhiều thiếu thốn, là biết được rằng những việc mình làm đang giúp ích cho xã hội...

Những trải nghiệm đó giúp em có thêm niềm tin và động lực sống, học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng ngoài trường lớp"

Bên cạnh đó, với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông sinh viên Sao Đỏ, Hùng luôn cố gắng nỗ lực cùng các thành viên trong Câu lạc bộ thử sức mình trong lĩnh vực truyền thông với mong muốn nhiều bạn trẻ sẽ biết đến ngôi Trường Đại học Sao Đỏ để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.

Một năm học với Hùng không chỉ là những ngày trên ghế giảng đường, giờ thư viện, phòng thực hành mà còn là cả kế hoạch dài cho các chương trình: "Tiếp sức mùa thi", chiến dịch Mùa Hè Xanh, "Xuân yêu thương - Tiếp bước đến trường", hiến máu tình nguyện,... với mong muốn góp một phần sức trẻ vào sự phát triển chung của cộng đồng, lan tỏa tình yêu thương tới xã hội.

Tạ Đức Hùng, sinh viên giỏi nghề ô tô, khéo thắp lửa Đoàn ở Đại học Sao Đỏ - Hình 3

Câu lạc bộ truyền thông sinh viên Sao Đỏ, một trong những mô hình tích cực giúp Tạ Đức Hùng và các bạn sinh viên có môi trường năng động để học tập và trải nghiệm. Ảnh: NVCC

Với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông sinh viên Sao Đỏ, Hùng đã có nhiều kế hoạch hoạt động như: Giờ trái đất, Noel nghĩa tình, Đông ấm cho em, Ngày hội bảo dưỡng máy tính... tạo sân chơi cho các bạn sinh viên nhà trường.

Ghi nhận những đóng góp của Tạ Đức Hùng trong hoạt động Đoàn, Hội, năm học 2019 - 2020, Hùng vinh dự được nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường và được Hội sinh viên tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen "Sinh viên 5 tốt" năm 2020.

Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên tỉnh Hải Dương lần thứ III năm 2020, Tạ Đức Hùng đã xuất sắc vượt qua các thí sinh khác giành giải Nhất Hội thi và vinh dự đại diện cho sinh viên tỉnh Hải Dương tham dự Hội thi Thủ lĩnh sinh viên Toàn quốc lần thứ III năm 2020 tại thành phố Đà Nẵng.

Tại Hội thi Thủ lĩnh sinh viên Toàn quốc, đề tài "Xây dựng phần mềm Sinh viên 5 tốt và đổi mới cách truyền thông của Hội sinh viên các cấp cơ sở" của Tạ Đức Hùng đã được Ban Giám khảo đánh giá cao và có nhiều đóng góp trong việc quản lý Hội.

Hùng cũng vinh dự là gương mặt sinh viên xuất sắc nhất của tỉnh Hải Dương nhận giải thưởng Sao Tháng giêng năm 2020 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Với kết quả đã đạt được, sinh viên Tạ Đức Hùng đang tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của các thế hệ sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ ra sức học tập và rèn luyện, tích lũy hành trang vững chắc vững bước trên con đường lập thân lập nghiệp, cùng với thanh niên của cả nước góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng
08:55:47 15/06/2021
Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non
08:05:11 14/06/2021
Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại
08:07:55 14/06/2021
Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận
08:14:22 14/06/2021
8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó
15:42:00 14/06/2021
TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi
15:59:42 14/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm nhân vật tiết lộ: Phi Nhung nhiều lần xin để Hồ Văn Cường diễn ở Mỹ dù chỉ mời 1 mình nữ ca sĩ, toàn bộ chi phí visa đi lại đều lo hết
19:15:56 15/06/2021
Sốc! Nữ coser Việt Nam khiến CĐM choáng vì cởi hết 100% để biến thành trợ lý ảo Samsung đúng chất 18+
19:55:34 15/06/2021
ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
23:48:43 15/06/2021
Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi
20:27:53 15/06/2021
Duy Mạnh tái khẳng định bị Phi Nhung gài bẫy?
20:13:50 15/06/2021
Bị vợ bỏ vì ngoại tình, gặp nhau tại tòa tôi căm hận tột cùng khi nhìn bụng cô ấy
20:33:34 15/06/2021
Ảnh dạo phố của 1 mỹ nhân Cbiz gây bão: Mặc kín mít nhưng body chữ S, vòng 1 khiến Cnet "ngộp thở", tưởng ai lạ hóa ra quen
18:18:09 15/06/2021
Nam Thư đáp trả 1 tràng và khẳng định 1 câu chắc nịch khi bị đồn xoá bình luận công kích trong vụ lùm xùm NS Hoài Linh
18:21:46 15/06/2021
Tối 15-6 cả nước thêm 213 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 38 ca với 31 ca F1
19:39:07 15/06/2021
Drama căng đét: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc bị hotgirl vạch mặt với 1001 tin nhắn thả thính, Triệu Lộ Tư lại cố tình "ké fame"
20:59:02 15/06/2021

Tin mới nhất

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế

15:21:04 15/06/2021
Nhiều em tỏ ra hào hứng trước yêu cầu của phần nghị luận xã hội trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. 

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng

15:14:05 15/06/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Dự báo, điểm chuẩn vào các trường công lập có cấp THPT tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển sẽ tăng hơn so với năm học trước.

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ

08:58:46 15/06/2021
Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Gần 6000 sĩ tử thi ngày thứ 4 vào lớp 10

08:46:37 15/06/2021
Sáng nay, gần 6.000 thí sinh bước vào kỳ thi để giành một suất vào lớp 10 các Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (cùng thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những khoảnh khắc ấn tượng khép lại kỳ thi vào lớp 10 giữa đại dịch

08:41:53 15/06/2021
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với bốn môn thi Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Lịch sử với nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, là nhân viên ngân hàng

Sự kiện nóng

01:25:11 16/06/2021
Đêm 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận địa phương có thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2.

Jordan thất bại, đội tuyển Việt Nam chắc chắn có vé đi tiếp

Bóng đá việt nam

01:05:51 16/06/2021
Trong trận đấu sớm, Jordan đã hứng chịu thất bại với tỷ số 0-1 trước Australia. Kết quả này đã giúp cho đội tuyển Việt Nam có vé lọt vào vòng đấu thứ 3 World Cup.

Hot girl Võ Ngọc Trân đáp trả căng đét khi bị chủ thầu xây dựng gạ tình, netizen rần rần khen ngợi

Netizen

00:17:56 16/06/2021
Võ Ngọc Trân là một trong những hot girl nổi tiếng nhất Sài Gòn với danh xưng nữ thần học đường. Trang cá nhân của cô nàng sở hữu gần gần một triệu lượt follow và được đông đảo netizen quan tâm, yêu mến. Thế nhưng, sự nổi tiếng của gái ...

30 năm tù cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

00:14:21 16/06/2021
Với hành vi chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân, 3 đối tượng đã bị phạt tổng cộng hơn 30 năm tù.

Vừa vào sân Tiến Linh đã có pha ghi điểm "đào hoa" gây sốt: Hết tình cũ Hồng Loan đến Quỳnh Thư có động thái đặc biệt ủng hộ!

Sao việt

00:11:54 16/06/2021
Quỳnh Thư và Hồng Loan đều lần lượt chia sẻ những hình ảnh mới để ủng hộ đội tuyển Việt Nam, có người còn chia sẻ cả hình ảnh Tiến Linh rõ ràng mới chịu cơ.

Điểm tin Hàn 15/6: 'Hospital playlist' lộ cameo cực xịn, 'Voice 4' tung ngay sơ đồ nhân vật gắt không kém!

Phim châu á

23:54:06 15/06/2021
Hai bộ phim được khán giả mong chờ nhất hiện nay Hospital playlist 2 và Voice 4 liên tiếp tung ra hàng loạt tin cực nóng.

'Hương vị tình thân' preview tập 42: Bà Xuân bị bà Sa mắng 'vuốt mặt không kịp' vì cho rằng Thy không xứng đáng với Huy

Phim việt

23:50:16 15/06/2021
Vì quá căng thẳng, Thy cũng chủ động nói với mẹ muốn dừng mối quan hệ tình cảm với Huy khiến bà Sa tức giận.

AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%

Thế giới

23:44:22 15/06/2021
AstraZeneca thừa nhận loại thuốc có tên AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trước khi cấp phép. Mỹ đã đổ tiền vào loại thuốc này và kỳ vọng nhận khoảng 500.000 liều.

Dàn người đẹp hẹn hò, kết hôn với tuyển thủ Đức

Bên lề sân cỏ

23:43:36 15/06/2021
Các cầu thủ Đức tham dự Euro 2020 như Bernd Leno, Kevin Trapp, Matthias Ginter đều kết hôn với những người đẹp nổi tiếng trong làng giải trí.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cổ vũ tuyển Việt Nam trước trận đấu với UAE

Sao thể thao

23:37:05 15/06/2021
Không thể cùng đồng đội đến Dubai, thủ thành sinh năm 1993 luôn theo dõi những trận đấu của tuyển Việt Nam và gửi lời động viên qua mạng xã hội.

Lý Nhã Kỳ sở hữu gia tài túi phát choáng, đắt tới mức nào mà khiến hoạ sĩ "rớt mồ hôi hột" khi trang trí?

Phong cách sao

23:32:39 15/06/2021
Bạn nghĩ loạt túi xách của Lý Nhã Kỳ đắt tới mức nào?

Dàn cầu thủ Gen Z tham dự Euro 2020

Bóng đá thế giới

23:31:48 15/06/2021
Euro 2020 đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của những cầu thủ trẻ Gen Z như Mason Mount (tuyển Anh), Frenkie De Jong (tuyển Hà Lan) và chân sút nổi bật Kai Havertz (tuyển Đức).

Người đàn ông dành 2 thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh giữa sa mạc khô cằn

Du lịch

23:31:46 15/06/2021
Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình đầy tham vọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh.

Mỹ phẩm sale 15/6: Hời nhất là mua kem mắt vì giá giảm 50%, mặt nạ loại xịn chỉ 12k

Làm đẹp

23:31:43 15/06/2021
Đây là những deal hời mà các nàng nên tranh thủ click mua ngay.

Ban nhạc Indie The Cassette kể về 'nỗi buồn' qua album Rừng Đom Đóm

Nhạc việt

23:31:06 15/06/2021
The Cassette gồm 2 thành viên chính thức - Hoài Thân và Hữu Thiện. Họ là những chàng trai tràn đầy năng lượng, mang tất cả sự nhiệt huyết của mình vào các tác phẩm của nhóm.