Thanh long tăng giá mạnh

Theo dõi VGT trên

Do đứt nguồn hàng cuối vụ, giá thanh long hiện được thương lái mua tại vườn 10.000 đồng một kg, cao gấp ba lần đầu tháng.

Trong vòng 5 ngày qua, giá thanh long ở Bình Thuận liên tục tăng cao. Ngày 22/8, anh Nguyễn Văn Hải ở xã Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam) thu hoạch nửa tấn thanh long chín, bán với giá 6.000 đồng một kg. Hôm sau, người hàng xóm kề vườn anh cắt được 600 kg bán với giá 7.000 đồng. “Giá này, chúng tôi dễ thở hơn”, anh Hải nói.

Thanh long tăng giá mạnh - Hình 1

Nông dân huyện Hàm Thuận Nam thu hoạch thanh long, ngày 25/8.

Đến sáng 25/8, nông dân các xã Hàm Cần, Hàm Thạnh, Mương Mán, Hàm Minh cũng vừa thu hoạch lứa chín cuối vụ. Thương lái đến mua tại vườn với giá 9.000-10.000 đồng một kg. So với mức giá tuột dốc hồi đầu tháng, giá này đã cao hơn ba lần. “Lứa cuối còn 2 tấn, tôi bán được 20 triệu nên mừng lắm”, anh Nguyễn Tuấn, xã Mương Mán chia sẻ.

Video đang HOT

Các thương lái cho biết, những ngày qua giá tăng liên tục là do lứa cuối vụ mùa (thanh long ra trái tự nhiên) bị đứt lứa hơn một tuần, không còn nhiều trái chín. Các vựa xuất khẩu đi Trung Quốc đóng thùng liên tục nhưng vẫn thiếu hàng. Do đó, họ đã đẩy giá lên cao theo quy luật cung cầu thị trường.

“Mấy ngày nữa, giá có lên 15.000-16.000 đồng một kg cũng không còn hàng chín để mua”, bà Lê Thị Yến Linh, chuyên thu mua thanh long ở khu vực Mường Mán – Phú Hội cho biết.

Bình Thuận trồng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng trên 550.000 tấn một năm. Đây là loại cây trồng chủ lực, nhiều năm qua đã giúp nông dân trong tỉnh này thoát nghèo. Theo nông dân địa phương, thanh long phải có giá từ 6.000 đồng trở lên đối với hàng mùa và 14.000 đồng trở lên với hàng chong đèn nghịch vụ, người trồng mới có lãi.

Thanh long bất ngờ quay đầu tăng giá gấp đôi

Do khan hiếm nguồn hàng, thanh long thu mua tại vườn bất ngờ tăng giá gấp đôi so với tháng trước.

Cụ thể, mấy ngày nay thanh long được thương lái thu mua tại vườn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận với giá dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng một kg, gấp đôi so với mức giá tại thời điểm tháng trước.

Thanh long bất ngờ quay đầu tăng giá gấp đôi - Hình 1

Thanh long thu mua tại vườn bất ngờ tăng giá gấp đôi so với một tháng trước đó

Gia đình anh Trần Văn Hùng ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam (Ninh Thuận) vừa cắt bán 3 tấn thanh long, lứa đầu tiên của vụ mùa trong vườn hơn 1.500 trụ. Thương lái đến tận vườn mua giá 16.000 đồng một ký. Hàng vào đúng mùa, đầu tư chi phí ít, nhưng được giá cao, anh Hùng vô cùng phấn khởi. "Trừ chi phí phân thuốc, lứa này gia đình thu lãi gần 40 triệu, vậy là quá ổn", anh Hùng chia sẻ.

Cách đó 2 km, vườn của chị Nguyễn Thị Liên, thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ cũng đang chín tới. Khoảng 4 ngày nữa, lứa trái đang chín trên cành sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tấn. Theo chị Liên, thanh long chỉ cần giá 10.000 đồng là đã có lãi, nhưng nay thương lái đã ngỏ ý mua trước với giá 15.000 đồng. "Lứa này, rất ít nhà có hàng bán, mình có hàng trúng đợt giá cao nên rất mừng", chị Liên nói.

Một số thương lái trên địa bàn cho biết, trong vòng 4 - 5 ngày qua, giá đột ngột tăng lên gấp đôi so với mức giá trong tháng trước. Các vựa thu mua trong tỉnh liên tục phát giá 15.000-20.000 đồng, tùy theo tỷ lệ đẹp xấu. Hàng đẹp nhất đúng chuẩn xuất khẩu qua Pò Chài (Trung Quốc) được mua 20.000 đồng một ký. Riêng hàng dạt bị nấm, xấu xí trước đây không ai muốn mua, giờ cũng bán được 5.000 - 6.000 đồng một ký.

Chị Lê Thị Hoa, thương lái chuyên mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, sở dĩ giá thanh long tăng cao trong mấy ngày nay là do lứa thu hoạch này không có nhiều trái chín. Các vựa không đủ hàng đóng thùng xuất khẩu, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lên cao.

Đợt nắng hạn kéo dài vừa qua đã khiến nhiều vườn bị khô héo. Một số vườn có đủ nước tưới duy trì búp trên cành, mới có hàng bán vào thời điểm này. "Còn lại phần đông đều nhặt bỏ búp, nhặt bỏ bông để dưỡng cây, nên lứa này đứt nguồn hàng", chị Hoa cho biết.

Toàn tỉnh Bình Thuận trồng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực. Ngoài ra, hiện nay thanh long Bình Thuận cũng đã đi được một số nước khác như: Đức, Mỹ, Nhật, Dubai, Arab Saudi, Hàn Quốc, Australia... Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều tháng qua, hoạt động xuất khẩu thanh long bị ảnh hưởng, khiến giá cả lên xuống thất thường.

Trước đó, thời điểm đầu tháng 6, tại một số địa phương ở vùng trồng thanh long Bình Thuận, giá mặt hàng này đang ở "đáy", chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg tại vườn nhưng rất khó bán vì thương lái ưu tiên thu mua những vườn quen

Anh Nguyễn Văn Thu - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho hay: "Với giá cắt 3.000 đồng/kg, tính ra tôi bán 3 tấn thanh long chưa đến chục triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thuốc men, phân bón, công chăm sóc... thì gần như không còn lời. Nếu đẩy mạnh được thị trường xuất khẩu mới có thể đỡ đầu ra cho thanh long được".

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, Indonesia và Campuchia đang nỗ lực đẩy mạnh tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số sản phẩm nông nghiệp như: xoài, nhãn, thanh long, dừa, ớt và yến sào trong lúc nước này đang bị dịch Covid-19 làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu. Đây cũng là điều đáng để các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam quan tâm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!
16:22:18 01/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiệnVợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện
20:19:26 01/03/2025
Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh PhátSao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát
17:49:49 01/03/2025
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trườngCô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trường
19:23:09 01/03/2025
Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hônLý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn
20:16:54 01/03/2025
Hoa hậu Thiên Ân muốn quay lại với người yêu cũHoa hậu Thiên Ân muốn quay lại với người yêu cũ
19:44:30 01/03/2025
Tổng thống Ukraine đã điện đàm ngay với 2 lãnh đạo châu Âu sau khi gặp Tổng thống TrumpTổng thống Ukraine đã điện đàm ngay với 2 lãnh đạo châu Âu sau khi gặp Tổng thống Trump
19:31:53 01/03/2025

Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

08:13:27 24/12/2020
Quốc Trường nổi tiếng trong phim Về nhà đi con, ngoài đời chàng tài tử hào hoa phong nhã khiến hội chị em đứng ngồi không yên khi sở hữu nhiều nhà hàng, xế hộp sang.
Quạt sưởi cho diện tích lớn

Quạt sưởi cho diện tích lớn

07:57:03 24/12/2020
Các mẫu quạt sưởi từ Sunhouse, Midea, Korihome có công suất từ 2.000 Watt, có thể dùng cho không gian 15 - 30 mét vuông.
Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

20:02:09 23/12/2020
Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, Cuccu.vn triển khai chiến dịch với mục tiêu hỗ trợ chị em phụ nữ kiếm tiền nhờ bán hàng online không cần bỏ vốn, không tốn thời gian.
Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

15:35:06 23/12/2020
Chỉ nhỏ bằng ngón tay cái với lớp vỏ ngoài đen sì nhưng quả cọ lại đang làm mưa làm gió trên chợ mạng với giá lên đến cả trăm nghìn đồng/kg. Đặc biệt để mua được cọ ngon, khách mua phải chờ để đến lượt chứ không có sẵn.
"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng"

"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng"

15:32:03 23/12/2020
Với giá trị cao, cây này có thể mang về nguồn tiền lớn cho người trồng và chúng được đánh giá không quá khó trồng.
Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi"

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi"

15:29:17 23/12/2020
Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.
Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

09:35:24 23/12/2020
Không sợ trở thành con nợ, mang sẵn trong người máu liều và nước đi khác biệt tôi đã liều mua nhà. Nếu cứ chăm chăm lo toan tính sự an toàn có lẽ giờ cả gia đình tôi vẫn phải đi ở nhà thuê.
Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

09:33:55 23/12/2020
Dù nhập hàng tới gần 2.000 chiếc áo phao đại hàn để phục vụ mùa đông tại thủ đô nhưng chị TH cũng ôm nỗi sợ hãi sẽ không bán được hàng. Không ngờ khi bước vào đợt rét đậm, chị bán bay vèo cả nghìn cái thu về số lãi tiền trăm triệu.
Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

07:55:20 23/12/2020
Các mẫu tủ lạnh dung tích 400 lít, dưới 25 triệu đồng của Samsung, LG, Aqua có mức giảm giá 15 đến 25% dịp cuối năm.
Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

05:45:57 23/12/2020
Căn hộ trên cao của vợ chồng anh Đặng Phong Nam tạo nguồn cảm hứng sống tối giản, tiện nghi, sang trọng dành cho những ai có cơ hội được ngắm nhìn.
Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

22:37:55 22/12/2020
Người đàn ông này đã chi khoảng 5 triệu đồng để mua đất sét về làm thành các món ăn, nhưng khi có khách hỏi mua anh nhất định không bán.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel

22:35:24 22/12/2020
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng sinh 2020, tại Hàng Mã, hàng hóa phục vụ Noel đã được bày bán từ sớm với đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giá cả.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin phê chuẩn hiệp ước cung cấp khả năng phòng thủ hạt nhân cho Belarus

Tổng thống Putin phê chuẩn hiệp ước cung cấp khả năng phòng thủ hạt nhân cho Belarus

Thế giới

21:08:59 01/03/2025
Thượng nghị sĩ hàng đầu của Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko, cho biết hiệp ước này mang tính chất sống còn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay.
Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai

Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai

Pháp luật

21:08:20 01/03/2025
Nghi phạm Đặng Võ Duy Tuấn vừa bị Công an tỉnh Ninh Thuận bắt giữ để điều tra động cơ sát hại người phụ nữ nhặt ve chai ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.
Chuyện tình như phim của 'mỹ nhân thời tiết' và đạo diễn tài năng của VTV

Chuyện tình như phim của 'mỹ nhân thời tiết' và đạo diễn tài năng của VTV

Sao việt

21:05:43 01/03/2025
Trải qua sóng gió để có cái kết đẹp, câu chuyện tình yêu của MC Đan Lê và đạo diễn Khải Anh được người hâm mộ nhận xét là giống như một bộ phim truyền hình .
"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

Tv show

20:59:31 01/03/2025
Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc. Quyền Linh nói với tôi: Tôi thề với ông, tôi sẽ ráng giúp, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, tôi sẽ cho ông thở riêng , anh Lữ Đắc Long kể.
Hoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan khách

Hoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan khách

Nhạc việt

20:56:47 01/03/2025
Đây là 1 dự án âm nhạc Hoà Minzy dành nhiều tâm huyết để dành tặng khán thính giả, với sự tham gia của NSND Xuân Hinh, nhạc sĩ Tuấn Cry, Masew và bà con xóm làng.
Nữ diễn viên đẹp "kinh thiên động địa" rung động cả nước biến mất bí ẩn

Nữ diễn viên đẹp "kinh thiên động địa" rung động cả nước biến mất bí ẩn

Sao châu á

20:53:29 01/03/2025
Go Ara là 1 trong những tường thành nhan sắc ở làng giải trí Hàn Quốc, nhiều lần trở thành chủ đề nóng gây bão khắp cõi mạng xứ kim chi nhờ sắc đẹp tuyệt trần.
Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Netizen

20:51:51 01/03/2025
Có những bài toán trông thì đơn giản mà hoá ra lại hack não vô cùng. Kiểu như nhìn đề xong tự tin Ơ cái này dễ mà rồi ngồi giải cả buổi vẫn chưa ra đáp án.
Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng

Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng

Tin nổi bật

20:45:56 01/03/2025
Sau tiếng nổ lớn phát ra tại hẻm 02 đường Lý Nam Đế (TP Pleiku, Gia Lai), một đoạn tường bị sập và gần 20 ô cửa kính phía sau một ngân hàng bị vỡ nát.
Hoà Minzy "nâng khăn sửa túi" cho Văn Toàn cực tình, ngượng chín mặt khi diễn cảnh hò hẹn, chemistry tràn màn hình

Hoà Minzy "nâng khăn sửa túi" cho Văn Toàn cực tình, ngượng chín mặt khi diễn cảnh hò hẹn, chemistry tràn màn hình

Sao thể thao

18:59:44 01/03/2025
Dân mạng càng tích cực đẩy thuyền trước màn tương tác đầy tình tứ của Văn Toàn và Hoà Minzy ở hậu trường quay MV.
Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Trắc nghiệm

17:40:27 01/03/2025
Ngày 1/3/2025 mang đến nhiều cơ hội và thử thách cho từng con giáp. Cùng xem xét chi tiết tử vi của từng con giáp trong ngày hôm nay về công việc, tài lộc và tình cảm.