‘Tâm thư’ gửi tân Bộ trưởng GD-ĐT: Xin nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi

Bức thư của tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn với những trăn trở về nghề nghiệp và sự nghiệp của các nhà giáo đã gây xúc động mạnh với nhiều cán bộ, nhà giáo trong cả nước.

VietNamNet xin trân trọng giới thiệu bài viết tâm huyết của một nhà giáo có gần 40 năm trong nghề – TS Nguyễn Hoàng Chương (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng) gửi tới tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn .

Đọc thư của Bộ trưởng gửi tới các thầy cô giáo, công chức, viên chức, người lao động trong ngành giáo dục – là một nhà giáo – tôi xúc động trước những lời lẽ chân thành mà tâm huyết của Bộ trưởng.

Thưa Bộ trưởng, thật sâu sắc khi ông nhấn mạnh: “Hãy nhìn về phía học trò thân yêu , lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở đó. Đó là nguồn cảm hứng và nguồn sáng tạo bất tận của nhà giáo chúng ta”.

Khi nặng gánh gia đình, lúc phiền muộn đồng nghiệp hay đau đáu với phụ huynh, chỉ nhìn học trò cười đùa vô tư, ánh mắt gửi gắm thầy cô tương lai của các em, nhà giáo quẳng gánh lo đi và vui dạy!

Để lửa nghề mãi cháy, để nhà giáo dốc hết tâm sức vì học sinh thân yêu .

Có niềm tin, có tất cả

Hết tiết dạy ở trường, nhà giáo bắt đầu chuỗi công việc: soạn giảng, chấm bài, tiếp phụ huynh, sinh hoạt tổ chuyên môn – hội đồng – đoàn thể, học bồi dưỡng, cập nhật hồ sơ, tìm kiếm minh chứng, …. Nhiều việc chỉ là hình thức, đối phó, thực trạng đó chưa thay đổi, thưa Bộ trưởng.

'Tâm thư' gửi tân Bộ trưởng GD-ĐT: Xin nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi - Hình 1

Chương trình môn học vừa thừa, vừa thiếu.

Thừa – bởi học sinh phổ thông chỉ cần yêu cầu căn bản hay sinh viên thì muốn được tiếp thu cái hay, cái mới. Ở đây, kiến thức nặng nề, cũ kỹ. Nói giáo viên biên soạn lại chương trình nhà trường, chương trình lớp học, trong nhiều trường hợp là cắt bỏ đi yêu cầu của chương trình.

Thiếu – bởi kỹ năng cho trò hôm nay và công dân toàn cầu của ngày mai thì trong chương trình khá trống vắng và thời gian dành cho hoạt động trải nghiệm quá ít ỏi. Đã thế, phương pháp giảng dạy lại không ổn định. Giáo viên bơi giữa biển phương pháp, mô hình trường học mới (VNEN) chẳng hạn, nơi bảo làm tốt, lại có nơi quyết không tiếp tục triển khai.

Ngay cả ở địa phương được xem là điển hình của VNEN, thầy cô đứng lớp – sáng VNEN, chiều quay trở về “truyền thống”. Giáo viên bị xói mòn cảm xúc. Hãy trả lại cho họ sự an yên trong mỗi ngày đến trường, nhà giáo chúng tôi đặt hy vọng vào tân Bộ trưởng Bộ GD – ĐT.

Chúng ta luôn nhấn mạnh, không để một học sinh nào bị bỏ rơi, mở rộng ra, không để một trường học nào bị bỏ rơi! Thế nhưng, thầy cô công tác ở các trường vùng sâu, vùng xa, trường chất lượng thấp – họ chưa được quan tâm đúng mức cả về vật chất và tinh thần. Có chăng là rộ lên dịp khai giảng, kỷ niệm này Nhà giáo Việt Nam rồi lại thôi. Hiếm hoi lắm mới có thầy cô ở đây mới được khen thưởng!

Vinh quang nghề dạy học được tạo dựng từ truyền thống của dân tộc, cần tiếp tục nâng lên tầm cao mới với quyết sách mạnh mẽ, có như thế giá trị ấy luôn là niềm tự hào của thầy cô trong mỗi ngày đến trường.

Thí điểm chương trình phổ thông phân ban, Đề án ngoại ngữ 2008 – 2020, thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông , thi chọn giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, mục đích thật cao đẹp, nhưng thực hiện còn nhiều bất cập.

Bộ GD – ĐT hãy nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá trung thực để thay đổi, để tạo dựng lại niềm tin. Có niềm tin, có tất cả! Nhà giáo chúng tôi đặt niềm tin vào tân Bộ trưởng Bộ GD – ĐT.

Để hiện thực hóa khát vọng hùng cường

'Tâm thư' gửi tân Bộ trưởng GD-ĐT: Xin nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi - Hình 2

Với học sinh phổ thông , nội dung học tập nhẹ nhàng, tập trung rèn đạo đức, tăng cường hoạt động trải nghiệm; với sinh viên tăng cường kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp. Nguồn nhân lực đó đóng góp cho công cuộc xây dựng nước nhà khi và chỉ khi các em là học sinh, sinh viên tử tế, năng động và tích cực.

Giáo dục phải trung thực, học đường phải kỷ cương, được vậy, mới triệt tiêu bạo lực học đường, tình thương và trách nhiệm nảy nở làm nền tảng cho đổi mới căn bản và toàn diện.

Đại học, sau đại học, việc cần kíp là hiện đại giáo trình và thực hiện chuyển đổi số. Trao quyền tự chủ nhưng siết chặt giám sát, kiểm tra, thanh tra.

Đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ, không ít cơ sở chăm vào lợi nhuận, mục tiêu đào tạo bị biến tướng. Nếu không ngăn chặn kịp thời, hệ quả khôn lường!

Cán bộ quản lý ở cơ sở và cấp trên cơ sở, họ phải được đào tạo và bồi dưỡng nghiêm ngặt, tuyển chọn khắt khe, tiến tới tuyển chọn thông qua cạnh tranh.

Huy động mọi nguồn lực để giáo viên sống được bằng lương, phát triển mô hình trường công lập tự chủ về tài chính và trường tư thục ở những nơi đủ điều kiện, tạo điều kiện để giáo viên được làm thêm một cách chính đáng, không để dạy thêm, học thêm tràn lan làm méo mó hình ảnh người thầy.

Học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng, thưa Bộ trưởng hiện nay – ở trường dạy một đường, các trung tâm ngoại ngữ dạy một kiểu, thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ lại theo yêu cầu đọc, viết ( trắc nghiệm khách quan).

Thi như thế nào, dạy học thế ấy đang đẩy việc dạy và học môn ngoại ngữ xa mục tiêu giao tiếp. Việc bồi dưỡng cho giáo viên ngoại ngữ cùng với trang bị phương tiện dạy học ngoại ngữ không đem lại hiệu quả! Mong lắm Bộ trưởng Bộ GD – ĐT có chương trình hành động để cải tiến tình hình dạy học ngoại ngữ hiện nay.

Môn Công nghệ, Nghề phổ thông, Thể dục nặng về kiến thức và điểm số, thầy trò dạy – học vì điều kiện lên lớp, để dự thi tốt nghiệp. Ngay bây giờ cần thay đổi, thưa Bộ trưởng!

Cùng với cả nước, ngành GD – ĐT ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường. Kính chúc Bộ trưởng gặt hái nhiều thành công trên cương vị mới.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?

Lý lịch khoa học tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn có ghi 'từ năm 2007 đến năm 2008: Nghiên cứu về Tư tưởng Nho giáo ở Việt Nam tại Harvard Yenching Institute (Mỹ)'. Vậy Viện Harvard Yenching là gì?

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 1

Viện Harvard Yenching - HYI

Vài ngày gần đây, dư luận rất quan tâm đến thông tin tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhận học bổng nghiên cứu về Tư tưởng Nho giáo ở Việt Nam tại Harvard Yenching Institute - HYI (Mỹ). Nhiều người cho rằng HYI trực thuộc ĐH Harvard, có ý kiến lại nhận định viện này thân Trung Quốc? Sự thật ra sao?

Viện Harvard Yenching có liên quan gì đến ĐH Harvard ?

Ngay sau khi nhiều người trích lý lịch khoa học tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và cho rằng ông từng nghiên cứu tại ĐH Harvard, anh Lê Nam, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Dublin (Ireland), viết trên trang cá nhân rằng mặc dù đặt trong khuôn viên của ĐH Harvard nhưng HYI không thuộc về ĐH nổi tiếng này. Anh Lê Nam cũng đính chính rằng tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nghiên cứu (visitting) tại HYI chứ không phải nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc).

Quốc hội bầu 2 phó thủ tướng và 12 bộ trưởng mới của chính phủ

Tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự là người đã từng nhận học bổng nghiên cứu tại Harvard Yenching Institute. Anh cho biết vào mùa hè năm 2000, khi 22 tuổi, đang làm giảng viên Khoa Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, anh tìm trường xin học tiến sĩ ở Mỹ thì thấy thông báo về học bổng đào tạo sau đại học của HYI nên ngay lập tức nộp hồ sơ. Trải qua một đợt phỏng vấn với giám đốc chương trình học bổng của HYI, anh được nhận. Từ đây, anh xin thêm làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Universtiy of Texas at Austin.

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI có khuôn viên tọa lạc trong ĐH Harvard, có giám đốc đương nhiệm là Giáo sư Elizabeth J. Perry, giáo sư ngành chính trị của ĐH Harvard. Hội đồng Quản trị của HYI bao gồm 9 thành viên, với 3 người đại diện của ĐH Harvard, 3 người đại diện của United Board for Christian Higher Education in Asia (Hội đồng vì Giáo dục sau phổ thông công giáo tại châu Á) - một tổ chức phi chính phủ ở New York, và 3 thành viên độc lập có hiểu biết sâu rộng về châu Á.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 2

Các hoạt động nghiên cứu tại Viện Harvard Yenching - HYI

Như vậy, theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI mà tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng có thời gian nhận học bổng nghiên cứu tại đây không phải là một đơn vị do ĐH Harvard sở hữu. HYI có thể hiểu là một tổ chức thiện nguyện hoạt động độc lập, có ngân sách độc lập. Nhưng HYI là một phần không tách rời của cộng đồng Harvard. Hiểu nôm na, HYI là một dự án độc lập mà ĐH Harvard có tham gia với tư cách thành viên sáng lập.

HYI không phải là một khoa hay là một viện đào tạo và cũng không cấp bằng. Trong lịch sử, HYI có nhiều hoạt động như hỗ trợ thành lập Khoa nghiên cứu về ngôn ngữ và văn minh Á Đông của ĐH Harvard, thành lập thư viện Harvard Yenching Library của ĐH Harvard, thành lập tạp chí nghiên cứu Harvard Journal of Asiatic Studies etc, hỗ trợ trực tiếp cho nhiều trường ĐH ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên từ những năm 1950 trở lại đây thì HYI tập trung chính vào việc tài trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ và các giáo viên trẻ thuộc các trường ĐH hàng đầu ở Đông và Đông Nam Á ra nước ngoài nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn. Tới nay, hơn 1.200 giảng viên và hơn 600 nghiên cứu sinh đã được HYI hỗ trợ, trong đó 400 tiến sĩ và thạc sĩ .

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, với các chương trình tài trợ này, HYI không đào tạo mà là đơn vị cấp học bổng/ngân sách. Những người nhận tài trợ sẽ học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo khác nhau. Vì thế, sẽ rất bình thường nếu một người theo diện "visting scholar "

(tạm dịch: học giả được mời dạy hoặc nghiên cứu) do HYI tài trợ và làm việc ở Harvard ghi vào hồ sơ là "visiting scholar của Harvard". Trên website của HYI cũng ghi rất rõ là "chương trình này trao cơ hội cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có 10 tháng nghiên cứu độc lập tại ĐH Harvard".

Visiting scholars, Postdoc, Research fellows là gì?

Nhân đây, nhiều ý kiến tranh luận về các khái niệm Visiting scholars" (học giả được mời dạy hoặc nghiên cứu), "Postdoc" (nghiên cứu sau tiến sĩ) hay "Research fellows" (tạm dịch: nghiên cứu) , cái nào danh giá và tốt hơn? Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự , cả 3 đều do một đơn vị nào đó cấp ngân quỹ để một cá nhân qua một trường đại học hoặc một tổ chức nghiên cứu khác để nghiên cứu/làm việc trong một thời gian nhất định.

"Khác biệt cơ bản giữa các chương trình này là đối tượng và thời gian của chương trình . Chẳng hạn "postdoc" thì dành cho những người đã tốt nghiệp tiến sĩ trong một thời gian nhất định (thường là dưới 5 năm sau khi tốt nghiệp) và thường kéo dài 2 năm. "Visiting Scholars" hay "Research Fellows" thì áp dụng cho các học giả theo nghĩa rộng hơn, thời gian thường ngắn hơn, thí dụ 10 tháng theo chương trình của HYI. Research Fellowships thì có thể rất ngắn (thí dụ 6 tháng) ", tiến sĩ Trần Vinh Dự cho biết.

Vì sao có chữ "Yên Kinh"?

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI là một quỹ tín thác công ích (public charitable trust) được thành lập từ năm 1928 với nguồn tài trợ thuần túy từ tài sản của nhà khoa học Charles Martin Hall.

Ông Hall là một nhà khoa học và một nhà sáng chế, đồng thời là một "đại gia" thời đó với tài sản có được vì thành lập công ty luyện kim Alcoa. Ông Hall mất năm 1941 lúc 51 tuổi và không có vợ con thừa kế. Tài sản của ông để lại theo di chúc được dùng cho mục đích thiện nguyện. HYI được thành lập dựa hoàn toàn trên nguồn ngân sách đến từ khối tài sản này.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 3

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng có thời gian nghiên cứu tại Viện Harvard Yeching - BỘ GD-ĐT

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Dự, chữ Yenching đến từ... một người da trắng khác, là tiến sĩ John Leighton Stuart (1876-1962), một nhà truyền giáo và một nhà giáo dục. Ông Stuart dành một phần đời ở Trung Quốc hoạt động truyền đạo Công giáo và làm giáo dục. Có giai đoạn ông còn là Đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc (1946). Ông cũng là người sáng lập ĐH Yên Kinh (Yenching University), và là chất xúc tác để hình thành HYI tại ĐH Harvard năm 1928. Chính HYI trong giai đoạn đầu cũng tham gia hỗ trợ trực tiếp ĐH Yên Kinh và 5 trường đại học khác ở Trung Quốc và một ở Ấn Độ.

Tôn chỉ của HYI là nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu, xuất bản về văn hóa Trung Hoa, châu Á đại lục, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Balkan ở châu Âu bằng cách sáng lập, phát triển, hỗ trợ, duy trì các tổ chức giáo dục, hoặc hợp tác và liên kết với các tổ chức giáo dục khác.

Vì vậy, theo tiến sĩ Dự, HYI không hoạt động bằng tiền của Trung Quốc và cũng không hoạt động theo Trung Quốc hay nói cách khác không "thân Trung Quốc" như một số người nhận định.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 4

Nghiên cứu sinh tại Viện Harvard Yenching - HYI

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân
09:01:44 13/05/2021
Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?
22:16:12 12/05/2021
Quyền tự chủ của các trường
08:09:56 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
12:15:18 14/05/2021
H'Hen Niê gây tranh cãi vì có hành động kém tinh tế khi Khánh Vân tỏa sáng trên sân khấu Miss Universe
12:09:06 14/05/2021
Phốt "căng đét": Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ
15:31:11 14/05/2021
Makeup "ruột" của Hoài Linh mắng “sâu cay” bà Phương Hằng, Trang Trần Hồng Vân ủng hộ: “ Nói vậy phải nghiệp lắm”
15:48:04 14/05/2021
BB Trần “bóc trần” sự cố quốc phục của Khánh Vân tại Miss Universe, tiếc nuối vì đại diện Việt Nam không tung cú “twist” này?
13:44:04 14/05/2021
Bộ ảnh chứng minh cách biệt rõ rệt giữa 2 thế hệ Hoa đán: Triệu Lệ Dĩnh gượng gạo bao nhiêu, Lý Băng Băng đẳng cấp bấy nhiêu
12:50:28 14/05/2021
Chồng hở tí là đòi trả về nơi sản xuất, bố vợ cao tay 'ra đòn chí mạng' khiến con rể 'mất cả chì lẫn chài', khóc không thành tiếng
13:56:07 14/05/2021
Thấy chồng chăm cây táo còn hơn chăm con, vợ bí mật kiểm tra rồi 'ngớ người' với bọc nilon chôn sâu dưới bọc đất
12:05:36 14/05/2021
Lộ bảng điểm với thứ hạng bất ngờ của Khánh Vân sau phần thi Quốc phục xuất sắc tại Miss Universe 2020?
15:23:22 14/05/2021
Giúp việc chửa 'ễnh bụng', vợ trẻ vui như Tết nhưng 9 tháng sau, cô 'kinh hãi' khi biết tác giả cái thai không phải của chồng mình
14:26:33 14/05/2021

Tin mới nhất

Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha

17:03:58 14/05/2021
Con em một số cựu cán bộ Quảng Ngãi dùng tiền ngân sách du học không về, phải bồi thường 10 tỷ đồng nhưng mới trả hơn 1,1 tỷ đồng.

Thư viện xanh rộng mở khắp không gian trường

16:58:17 14/05/2021
Tại các trường học ở tỉnh Đồng Tháp, thư viện không chỉ tổ chức trong phòng đọc, mà còn mở rộng ra không gian toàn trường. 

Đừng ấn định chỉ tiêu cao ngất ngưởng thì mới hy vọng “dạy thật, học thật”

16:12:11 14/05/2021
Ai cũng mong muốn thầy cô giáo dạy thật, đánh giá thật, còn học sinh thì học thật, có ý chí vươn lên trong học tập để có được những nhân tài thật cho đất nước.

Ngành Giáo dục nên nhân rộng cách làm của Vũng Tàu sẽ có dạy, học, và thi thật

16:02:38 14/05/2021
Việc nâng cao thành tích là tốt nhưng cái xấu là thành tích không được ghi nhận một cách trung thực, phải đề cao giá trị trung thực mới có học thật thi thật.

Triển khai dạy học suôn sẻ trong điều kiện phải cách ly tập trung

15:55:57 14/05/2021
Nhiều giáo viên và học sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc đang phải cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, các nhà trường vẫn triển khai tốt nhiệm vụ dạy-học trực tuyến và ôn tập cho học sinh trước kỳ thi. 

Khát khao được đi học của cụ bà 84 tuổi vừa tốt nghiệp cấp 3

15:53:20 14/05/2021
Từng phải nghỉ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn và sau đó gánh vác cả gia đình sau khi chồng mất, cụ Jang 84 tuổi mới đây đã thi đỗ tốt nghiệp cấp 3. 

Ôn thi vào lớp 10: Những lỗi thường gặp trong bài văn nghị luận xã hội

15:50:05 14/05/2021
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, khi làm bài văn Nghị luận xã hội, học sinh thường gặp phải sai lầm phổ biến như quan niệm rằng viết càng dài càng tốt, kiểu gì cũng có ý trúng, điều này khiến bài viết trở nên thiếu mạch lạc và log...

Phú Thọ: Hơn 16 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

15:46:28 14/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Phú Thọ, đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 16.213 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó có 525 thí sinh tự do. 

Nữ liên đội phó đa tài, đam mê sách ở Hà Tĩnh

15:42:11 14/05/2021
Em Đặng Trần Khánh Uyên (lớp 8B, Trường THCS Nam Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được biết tới là một liên đội phó học giỏi, năng nổ, đa tài và tích cực trong các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi.   

Nam sinh trúng học bổng Harvard: 'Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định'

15:40:34 14/05/2021
Đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Đức Anh Phú vui mừng khoe trên Facebook email từ ĐH Harvard chấp nhận nhập học và cấp học bổng cho cậu.

Giảng viên có trách nhiệm bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu vi phạm cam kết

15:37:06 14/05/2021
Ngày 13/5, Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ bằng nguồn ngân sách Nhà nước theo Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2021 và 2022. 

TP.HCM chỉ thị về thi cử như thế nào trước diễn biến của dịch Covid-19?

14:46:50 14/05/2021
Ngày 14.5, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị đến các sở, ban ngành có liên quan để đảm bảo công tác tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT.

Bật mí về đề thi lớp 10 tại TPHCM năm 2021

14:33:38 14/05/2021
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM sẽ giảm bớt các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi là những bật mí mới đây của Phó Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hiếu.

Học sinh đi thi cuối học kỳ 2 dưới cái nắng "đổ lửa"

14:31:48 14/05/2021
Đến trường từ 5 rưỡi sáng hay 12h trưa, vội vàng ôn lại bài, vở. Đó là hình ảnh những em học sinh các cấp tại TP.Cần Thơ.

Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học

14:27:47 14/05/2021
Các trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ THPT trong mùa tuyển sinh năm 2021.

Lời nhắn từ học sinh thi vào lớp 10: "Hãy để chúng con ổn định tâm lý"

14:25:52 14/05/2021
Việc phụ huynh tranh cãi, kiến nghị bỏ môn Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm 2021 tại Hà Nội đã tác động không nhỏ đến tâm lý của học sinh. Nhiều em đã trực tiếp lên tiếng, mong muốn giữ ổn định kỳ ...

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật

14:18:54 14/05/2021
Kỳ thi kết thúc năm học 2020 - 2021 được hội phụ huynh chúng tôi gọi vui là thi chạy dịch, do một ngày học sinh phải thi tới 4 môn.

Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề

14:11:52 14/05/2021
Ngày 16/5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục

13:59:45 14/05/2021
Chiều ngày 13/5, Chính phủ đã phát đi thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về 10 vấn đề tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong ngành giáo dục.

Phụ huynh vừa mừng vừa lo khi con chưa thi đã nghỉ hè

13:50:58 14/05/2021
Con nghỉ hè sớm nửa tháng, anh Quang Thạch mừng vì giảm được nguy cơ lây nhiễm, nhưng lại lo nghỉ quá lâu, đến khi kiểm tra con quên hết kiến thức.

Hàm số mũ - logarit và các câu đại số lớp 11 trong đề tốt nghiệp

13:48:32 14/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) chỉ ra những lưu ý giúp thí sinh giành điểm ở hơn 10 câu chủ đề hàm số mũ - logarit hay tổ hợp - xác suất.

Ba bước làm bài tiếng Anh chọn câu giống nghĩa với câu cho sẵn

13:45:34 14/05/2021
Cô Đặng Huyền Trang, giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, gợi ý cách làm dạng bài chiếm 10% điểm bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10.

Trường Công an phải công khai thông tin tuyển sinh ít nhất 30 ngày trước ngày nhận hồ sơ

13:42:01 14/05/2021
 Theo Thông tư 44/2021/TT-BCA, hình thức thông báo tuyển sinh phải được thực hiện công khai như đăng tải trên trang thông tin điện tử, phương tiện truyền thông đại chúng.

Tìm kiếm ứng viên cho học bổng Hubert H.Humphrey

13:23:04 14/05/2021
Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng Hubert H.Humphrey năm học 2022 - 2023.

Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án

12:08:57 14/05/2021
Kỳ thi cuối học kỳ 2 môn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6 ở H.Gò Quao (Kiên Giang) đã xảy ra sự cố khi trong đề thi có luôn đáp án.

'Dũng sĩ' săn huy chương và tấm gương về lòng nhân ái

12:06:32 14/05/2021
Hoàng Quý Lâm (lớp 5A7, Trường tiểu học Đông Thái, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) được mệnh danh là Dũng sĩ săn huy chương vì tham gia cuộc thi nào em cũng đoạt giải...

Chỉnh sửa, bổ sung nguyện vọng trực tuyến thế nào?

12:03:22 14/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, cho đến ngày 16.5, thí sinh (TS) có thể tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến.

Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?

12:02:33 14/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội đã lý giải về quyết định cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15.5, bài kiểm tra cuối năm học chỉ thực hiện khi nào học sinh trở lại trường an toàn.

Học sinh Vĩnh Phúc có thể thi học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại

10:38:20 14/05/2021
Do dịch Covid-19, các trường ở Vĩnh Phúc có thể cho học sinh thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến, làm dự án hoặc vấn đáp qua điện thoại.

Nếu muốn tổ chức kiểm tra online, các trường phải trình Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét

10:35:27 14/05/2021
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: Không có chuyện không cho phép các trường tổ chức kiểm tra online.

Có thể bạn quan tâm

Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live 

Thế giới số

17:58:58 14/05/2021
Trước khi góp mặt trong Saturday Night Live ngày 8/5, Elon Musk sở hữu 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này.

Hai bé gái trong một gia đình đuối nước thương tâm

Sự kiện nóng

17:54:37 14/05/2021
Chiều 14/5, ông Đinh Văn Khương - Chủ tịch UBND thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai cháu nhỏ tử vong.

U22 Việt Nam "nuốt" trọn giáo án thể lực dưới trời nắng nóng

Bóng đá việt nam

17:54:18 14/05/2021
Sáng ngày 14/5, U22 Việt Nam tiếp tục bước vào buổi tập luyện thứ 5 với các bài tập thể lực được ban huấn luyện đặt ra.

Bắc Ninh lắp 90 camera giám sát tại các khu cách ly phòng dịch

Đời sống

17:50:39 14/05/2021
Bắc Ninh đang rà soát, lên kế hoạch lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Hacinco vi phạm phòng dịch COVID-19: Công an Hà Nội vào cuộc điều tra

Pháp luật

17:49:22 14/05/2021
Công an Hà Nội đang vào cuộc xác minh, làm rõ sai phạm của Giám đốc Hacinco trong vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khiến nhiều người mắc COVID-19.

Samsung chiều lòng người dùng, mang phiên bản Galaxy S20 FE Snapdragon về Việt Nam 

Đồ 2-tek

17:48:33 14/05/2021
Người dùng Samsung lại càng thêm phấn khởi khi mức giá của S20 FE phiên bản Snapdragon chỉ từ hơn 11 triệu.

9 thói quen gần như ai cũng mắc khiến ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng bừa bộn

Sáng tạo

17:42:44 14/05/2021
Căn nhà của bạn có thể bừa bộn do hậu quả của những thói quen xấu. Tuy nhiên, nếu duy trì được những giải pháp đơn giản, bạn sẽ sở hữu tổ ấm ngăn nắp, đẹp mắt mà không hề tốn nhiều công sức dọn dẹp.

Ngọc Trinh tạo dáng kỳ dị, còn thách cả showbiz nhưng ai cũng từ chối

Sao việt

17:40:54 14/05/2021
Tự mình tạo dáng kỳ dị rồi đăng tải trên trang cá nhân, Ngọc Trinh lên tiếng thách thức mọi người tham gia.

Kawasaki ZX-10R 2021 xuất hiện tại Việt Nam

Xe máy

17:40:45 14/05/2021
Kawasaki ZX-10R 2021 có thể được bán ra thị trường vào tháng 7 năm nay.

BMW X3 đời 2022 lộ diện, ngoại thất được làm mới

Ôtô

17:39:10 14/05/2021
Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của BMW X3 dự kiến được ra mắt trong tháng 6, với cả biến thể dùng động cơ đốt trong và chạy điện.

Sony ra mắt tay cầm DualSense mới cực chất cho PlayStation 5 

Game offline

17:38:00 14/05/2021
Sony vừa mới ra mắt tay cầm DualSense mới cho hệ máy chơi game PlayStation 5, với hai màu sắc cực chất. Đó là màu Cosmic Red với sự kết hợp đỏ đen, và màu Midnight Black đen tuyền gợi nhớ đến các thế hệ PS2, PS3 và PS4 trước đây.

Siêu xe Lamborghini làm từ gỗ của nghệ nhân Việt lên báo ngoại

Siêu xe

17:35:08 14/05/2021
Chỉ từ một khối gỗ, người thợ điêu khắc ở Hà Nội đã tạo ra một bản sao của mẫu Lamborghini Aventador S 2021 mới nhất, với đầy đủ cửa thuỷ lực, hệ thống giảm sóc, hệ thống lái,… y như thật.

Làm nước dưa hấu kiểu mới giải nhiệt ngày nắng nóng

Ẩm thực

17:32:30 14/05/2021
Sự kết hợp giữa dưa hấu, soda và chanh mang lại cho bạn cùng người thân ly nước mát lạnh, thích hợp trong ngày nắng nóng.

Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai, trong 2 năm tới, top con giáp sẽ may mắn được sống kiếp vàng ngọc - trong nhà không có gì ngoài tiền

Trắc nghiệm

17:30:06 14/05/2021
Tử vi 2 năm tới dự báo, những con giáp này có cơ hội thăng quan tiến chức, Thần Tài theo gót, may mắn song hành...

Ngắm vẻ đẹp nữ streamer Philippines đang khiến cộng đồng game "ngộp thở" vì body quá nóng bỏng

Netizen

17:27:31 14/05/2021
Nữ streamer, cosplayer Een Mercado nổi tiếng làm các fan đứng ngồi không yên vì gương mặt xinh đẹp và thân hình cực cuốn hút.