Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc

Việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn so với các em bậc tiểu học .

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ vừa ký quyết định 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/2/2021.

Sau khi Quyết định trên được đăng tải, nhiều ý kiến trái chiều và cả quan điểm bày tỏ lo ngại của không ít phụ huynh.

Nhiều ý kiến cho rằng, học tiếng Hàn là không phủ hợp với các em bậc tiểu học .

Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc - Hình 1

Học sinh tiểu học (Ảnh minh họa).

Để có câu trả lời cũng như những băn khoăn, quan ngại của nhiều phụ huynh học sinh, phóng viên Pháp luật Pus đã có cuộc tiếp xúc với các anh chị chuyên ngành ngoại ngữ để tìm hiểu thêm quy định ở một số nước và những bất cập mà dư luận quan tâm.

Chị Phạm Thị Phượng – Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Logistics BHT.HK Việt Nam chia sẻ: “Là 1 cựu sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ, đại học Hà Nội, tôi cho rằng việc học ngoại ngữ là vô cùng quan trọng và cần thiết trong thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay.

Tuy nhiên, việc đưa tiếng Hàn là ngoại ngữ 1, bắt buộc trong chương trình học từ lớp 3 có phần bất cập. So với tiếng Anh và tiếng Trung thì mức độ phổ biến toàn cầu của tiếng Hàn là ít hơn và trong chính nước ta thì việc sử dụng tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc chưa được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là ở nông thôn và các vùng sâu vùng xa.

Việc học ngoại ngữ là 1 quá trình rèn luyện liên tục và kéo dài, việc học đi kèm với ứng dụng ngôn ngữ, vì vậy môi trường để rèn luyện ngoại ngữ là vô cùng quan trọng, việc phổ cập tiếng Hàn ngay từ cấp 1 trong khi cơ sở vật chất về việc học ngôn ngữ này chưa hoàn thiện trên cả nước là việc vô cùng khó khăn.

Hơn nữa đối với các em học sinh tiểu học và cấp 2, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc vì trong thời gian này, các em cũng đang phải trau dồi học tập tốt ngôn ngữ mẹ đẻ cho nên việc bắt buộc học tiếng Hàn và là ngoại ngữ chính cũng là gánh nặng cho các em”.

“Tất nhiên không thể phủ nhận việc Hàn Quốc đang là 1 trong những quốc gia đứng đầu trong các nước đầu tư vào Việt Nam việc giao thoa kinh tế và văn hóa giữa 2 nước cũng là xu thế trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, tôi cho rằng việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn với điều kiện học tập khả năng tiếp thu và định hướng nghề nghiệp cho các em sau này”- chị Phượng phân tích.

Chị Trà Giang, cựu sinh viên tiếng Pháp, Đại học sư phạm Ngoại Ngữ Hà Nội, chị Giang cho biết, ở Pháp quy định; từ cấp 2 mới bắt buộc phải học ngoại ngữ nhưng được lựa chọn ngôn ngữ, học sinh cấp 1 tính từ lớp 4 phải học thêm 01 ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh.

Ví dụ, tiếng Anh có tới 98%; tiếng Tanh Ban Nha 42,8% Đức 15,4% Nga 0,3%. Có thể hiểu ở Pháp nhiều phụ huynh bậc tiểu học chủ yếu lựa chọn cho con học tiếng Anh.

Không quy định bắt buộc học ngoại ngữ đối với học sinh bậc tiểu học.

Trao đổi với TS Đào Hồng Thu, (nguyên Trưởng bộ môn ngôn ngữ học và Việt học -Đại học Bách Khoa Hà Nội) về nội dung học tiếng Hàn đối với bậc tiểu học; TS Đào Hồng Thu chia sẻ: “Xã hội ngày một phát triển, việc học tập nói chung, học ngoại ngữ nói riêng là điều cần thiết. Tuy nhiên, đối với các em học sinh bậc tiểu học chỉ nên khuyến khích thay vì bắt buộc.

Đối với các em học sinh cấp 2 mới nên có quy định bắt buộc phải học ngoại ngữ nhưng cho các em lựa chọn”- TS Đào Hồng Thu cho hay.

Theo đó, Bộ GDĐT xác định môn tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12. Bên cạnh việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Hàn, môn học còn trang bị kiến thức và kỹ năng học tập ngoại ngữ nói chung, giúp học sinh có thể vận dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong giao tiếp, học tập, đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Vì chưa nắm rõ các quy định, nên hiện nhiều người có cách hiểu chưa đúng với nội dung của quyết định 712/QĐ-BGDĐT.

Trong đó, không ít ý kiến thắc mắc tại sao không đưa môn tiếng Nga, tiếng Trung, hay các ngoại ngữ khác là môn học bắt buộc mà lại là tiếng Hàn?

Về vấn đề này, Bộ GDĐT cho biết, Bộ GDĐT vừa Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.

Theo đó, cần phải hiểu, “ngoại ngữ 1″ là ngoại ngữ bắt buộc. Quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ: Tiếng Anh , Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ 1.

Năm 2011, Bộ GDĐT bổ sung quy định về việc tiếng Nhật được dạy và học trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ 1 hoặc ngoại ngữ 2 tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học.

Sau khi ban hành quyết định 712, với việc ban hành thêm 2 thứ tiếng (tiếng Hàn và Đức), hiện ngoại ngữ 1 sẽ có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh , Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn , Tiếng Đức. Các trường sẽ bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Còn “ngoại ngữ 2″ là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh./.

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?

Theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi, từ năm 2020, các trường mầm non sẽ không còn được tuyển giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm, thay vào đó phải có trình độ cao đẳng trở lên.

Còn bậc tiểu học, THCS sẽ không còn được tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng sư phạm. Đây thực sự là "cú sốc" lớn cho những người đang cầm trong tay tấm bằng trung cấp, cao đẳng sư phạm.

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu? - Hình 1

Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (TP.Biên Hòa) trong giờ dạy. Ảnh: Công Nghĩa

Vào giữa năm 2020, UBND TP.Biên Hòa thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục cho năm học 2020-2021. Thông báo này đã khiến nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp hệ cao đẳng sư phạm tiểu học tại Trường đại học Đồng Nai vui mừng vì sắp có cơ hội đứng trên bục giảng. Tuy nhiên, khi đọc kỹ thông báo tuyển dụng, nhiều sinh viên có tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm tiểu học lại thất vọng vì họ không là đối tượng được tuyển dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc công lao 3 năm đèn sách của các sinh viên ngành cao đẳng sư phạm tiểu học có nguy cơ tan biến.

* Tốt nghiệp không... gặp thời

Chị Nguyễn Thị Thu T. là một trong số rất nhiều sinh viên lớp cao đẳng sư phạm tiểu học THA-K42 thuộc Trường đại học Đồng Nai mới tốt nghiệp ra trường. Nhưng vừa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay đã ngay lập tức trở nên "lỗi thời", vì theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi, các trường tiểu học sẽ không được tuyển người có trình độ trung cấp và cao đẳng nữa, thay vào đó phải có trình độ đại học trở lên.

Chị T. buồn rầu chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng bằng đại học sẽ có giá trị hơn so với bằng cao đẳng, dẫu vậy tấm bằng sẽ không thể nói lên hết được năng lực thực sự cũng như lòng yêu nghề của mỗi người. Qua tìm hiểu kết quả tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục TP.Biên Hòa năm 2019, một sinh viên hệ cao đẳng sư phạm lại có điểm trúng tuyển cao hơn cả nhiều sinh viên có trình độ đại học. Hơn nữa, việc được tuyển dụng còn là cơ hội cho những người như chúng tôi có thêm động lực phấn đấu để tiếp tục thi liên thông lên đại học khi đủ thời gian cho phép theo quy định".

Chị Lê Bảo K., lớp cao đẳng sư phạm tiểu học THB-K42 thuộc Trường đại học Đồng Nai tốt nghiệp ra trường cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, bị từ chối tuyển dụng. Chị K. cho biết: "Khi bị từ chối tuyển dụng, tôi rất sốc. Tôi cảm thấy tiếc cho hoài bão trở thành cô giáo của mình, tiếc công sức, tiếc cả chi phí nhà nước đã bỏ ra đào tạo cho chúng tôi suốt 3 năm qua".

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu? - Hình 2

Giáo viên Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm (TT.Định Quán, H.Định Quán) trong giờ dạy. Ảnh: Công Nghĩa

Theo phản ánh của nhiều địa phương, hiện nay nhiều trường tiểu học, thậm chí cả trường THCS lẫn THPT đều đang thiếu giáo viên, nhất là các môn như: Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Lịch sử, Địa lý... Chính vì vậy, việc áp dụng Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi không chỉ gây thiệt thòi cho các sinh viên có bằng cao đẳng sư phạm mà còn khiến các địa phương đã khó tuyển dụng lại càng khó tuyển dụng hơn vì quy định bằng cấp phải chuẩn. Không dừng lại ở đó, nhiều địa phương cho rằng, việc áp dụng luật còn gây ra sự lãng phí lớn cho Nhà nước khi đã phải bỏ tiền ra đào tạo một lượng không nhỏ sinh viên có trình độ trung cấp và cao đẳng sư phạm.

Năm học 2020-2021, dù đã tuyển nhưng ngành Giáo dục TP.Biên Hòa vẫn còn thiếu tới 382 viên chức giáo dục, nhất là giáo viên mầm non. Nhiều môn học khác của bậc tiểu học và THCS hiện đang tuyển giáo viên theo kiểu "mò kim đáy bể" vì nhu cầu lớn nhưng nguồn tuyển thiếu, thậm chí có những môn đã nhiều năm nay thông báo tuyển dụng nhưng chỉ tuyển được số lượng rất ít như giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật... Ông Võ Văn Minh, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa cho biết: "Khi áp dụng Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi, chắc chắn sẽ khiến ngành Giáo dục thành phố thêm khó khăn trong công tác tuyển dụng vì những môn như Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục... dành cho bậc tiểu học tìm được người có trình độ đại học rất hiếm".

* Cần linh hoạt trong tuyển dụng

Việc chuẩn hóa trình độ giáo viên ở các bậc học để nâng cao chất lượng dạy và học là rất cần thiết, tuy nhiên phải tính đến thực tế của công tác đào tạo giáo viên hiện nay, nhất là tình hình thiếu giáo viên ở một số bậc học như mầm non và tiểu học. Lãnh đạo một số phòng GD-ĐT địa phương phản ánh, giáo viên mới vào công tác tại các trường công lập hiện nay lương khởi điểm rất thấp, trong khi đó công việc lại rất áp lực. Đặc biệt với giáo viên mầm non, theo quy định 1 lớp sẽ phải có 2 giáo viên phụ trách nhưng vì thiếu giáo viên nên mỗi lớp chỉ có 1 cô. Chính vì vất vả, áp lực như vậy nên nhiều giáo viên chỉ làm được một thời gian đã nghỉ dạy để đi tìm việc khác lương cao hơn mà áp lực công việc ít hơn.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Thống Nhất Bùi Văn Hòa trăn trở, năm 2020 áp dụng Luật Giáo dục năm 2019 sửa đổi trong công tác tuyển dụng đã cho thấy những bất cập, có những quy định áp dụng sẽ khiến cho sinh viên mới tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng sư phạm thiệt thòi, còn địa phương thêm khó khăn. Ông Hòa chia sẻ: "Khi luật mới có hiệu lực khiến sinh viên trung cấp, cao đẳng sư phạm bơ vơ, trong lúc ngành Giáo dục đang rất thiếu giáo viên. Nhà nước đã bỏ tiền ra đào tạo các em suốt 3 năm, giờ lại không sử dụng được vì... luật định thì thật sự lãng phí. Do đó, cần có chính sách linh hoạt để vừa tạo điều kiện cho các sinh viên có trình độ trung cấp, cao đẳng sớm có việc làm, vừa tránh được lãng phí".

Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu? - Hình 3

Giáo viên Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh, H.Định Quán) trong giờ cùng bé vui chơi ngoài trời. Ảnh: Công Nghĩa

Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và cả sinh viên đang học hệ đào tạo này đều cho rằng phải có sự điều chỉnh trong công tác tuyển dụng giáo viên để tránh bất cập, lãng phí, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người học.

Chị Nguyễn Thị V., mới tốt nghiệp lớp cao đẳng sư phạm tiểu học THB-K42, Trường đại học Đồng Nai cho biết: "Nếu áp dụng luật mới chúng tôi phải đi học lên trình độ đại học, nhưng trường đại học lại quy định, nếu muốn liên thông lên đại học thì phải có ít nhất 3 năm công tác, trong khi đó hiện tại không có trường nào tuyển chúng tôi vì nếu tuyển sẽ... sai luật".

Lên tiếng bảo vệ người học, lãnh đạo phòng GD-ĐT các địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh, Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ cho phép linh hoạt tuyển dụng những sinh viên ra trường có trình độ trung cấp với bậc mầm non, cao đẳng với bậc tiểu học và THCS.

Đây là giải pháp được nhiều cái lợi, vừa giúp sinh viên có việc làm, ngành Giáo dục "giải cơn khát" thiếu giáo viên, đồng thời tạo cơ hội cho họ có đủ số năm công tác cần thiết để sau này có thể đăng ký liên thông lên đại học, thực hiện chuẩn hóa trình độ đội ngũ giáo viên theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, phù hợp với Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng đặt ra là: "Tiến tới tất cả giáo viên tiểu học, THCS, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên, có năng lực sư phạm".

Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ: Kiến nghị Bộ GD-ĐT đảm bảo quyền lợi cho sinh viên cao đẳng sư phạm

Sở GD-ĐT đã nhận được một số đơn cứu xét của một số sinh viên cao đẳng sư phạm mới tốt nghiệp ra trường, đồng thời trao đổi với lãnh đạo Trường đại học Đồng Nai tìm hướng tháo gỡ. Phía trường cũng đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT nhưng chưa được trả lời nên đã kiến nghị UBND tỉnh cần tiếp tục kiến nghị với Bộ GD-ĐT bởi không chỉ có năm 2020 mới có sinh viên cao đẳng sư phạm tốt nghiệp mà còn nhiều lứa sinh viên cao đẳng sư phạm khác sắp tốt nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Sinh viên kế toán Trường ĐH Vinh đội mưa rèn nghề
13:32:57 19/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
Hai nữ sinh giành chiến thắng Olympic Tiếng Anh HS-SV Đắk Lắk
13:16:31 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Nam thanh niên nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh: 'Đã bao giờ hỏi con mệt mỏi chưa? Là gia đình dồn con vào đường cùng'
09:55:09 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch để… đi du học, nghe giải thích xong thì mới thấy quá nể anh chàng!
09:02:40 21/04/2021
Nathan Lee "cà khịa" Rolls-Royce 30 tỷ của Ngọc Trinh, tuyên bố tối nay sẽ có cuộc đua siêu xe cùng Lý Nhã Kỳ
11:08:12 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021

Tin mới nhất

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.

TP.HCM tuyển gần 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

11:38:59 21/04/2021
Gần 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi đó tổng chỉ tiêu vào lớp 10 là 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Giữ lửa văn hóa dân tộc

11:31:55 21/04/2021
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương. 

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

11:29:09 21/04/2021
Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng

11:25:59 21/04/2021
Ngày 20/4, ĐH CNTT&TT Việt–Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng). 

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ

11:07:12 21/04/2021
Vượt qua hàng loạt ứng viên, nam sinh đam mê lập trình trúng tuyển ĐH Washington, ngôi trường công lập danh tiếng ở Mỹ, cùng nhiều trường khác.

Học sinh, giáo viên Cần Thơ “bắt nhịp” tốt với Chương trình giáo dục phổ thông mới

11:04:37 21/04/2021
Để đảm bảo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới hiệu quả, lần đầu tiên Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ chỉ đạo thực hiện Chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS.

Trường Đai học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu chính quy năm 2021

11:01:40 21/04/2021
Năm học 2021 - 2022, Trường Đại học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 16 ngành nghề tại trường.

Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada

10:59:18 21/04/2021
Theo anh Cao Bảo Anh, trong quá trình học tập có những điều rất nhỏ nhưng sẽ làm nên sự khác biệt rất lớn trong điểm số đạt được.

Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

10:54:13 21/04/2021
Sáng ngày 20/4, hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia bài thi kiểm tra tư duy trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở.

Bộ GD-ĐT: Hạn chế sử dụng sách tham khảo trong năm học tới

10:52:06 21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Vinh danh 120 học sinh giành giải Vật lý và khoa học quốc tế

10:49:16 21/04/2021
Lễ vinh danh học sinh đạt giải Olympic Vật lý quốc tế, Vật lý Châu Âu và học sinh đạt giải Olympic khoa học quốc tế được Hội Vật lý Việt Nam tổ chức ngày 20/4, tại Hà Nội. 

Khởi tạo tâm thế, khởi tạo đam mê, khởi tạo tư duy và tinh thần sáng tạo

10:44:26 21/04/2021
Ngày 20/4, Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Chung kết hoạt động Sáng tạo khởi nghiệp- HNMU lần thứ 2 năm học 2020 - 2021.

Công nghệ thông tin - “kiến trúc sư” mở rộng không gian lớp học

10:37:38 21/04/2021
Khi 100% giáo viên và học sinh ứng dụng công nghệ thông tin thì môi trường được mở rộng, vượt khỏi công thức 2-4-8: 2 bìa quyển sách, 4 bức tường và 8 giờ học. 

Lan tỏa văn hóa đọc tại Học viện Hậu cần

10:35:19 21/04/2021
Những năm gần đây, Học viện Hậu cần (HVHC) chú trọng đầu tư đa dạng hóa các loại hình ấn phẩm từ truyền thống đến hiện đại, phát huy tối đa vai trò của thư viện, đặc biệt là Thư viện điện tử (TVĐT).

Không thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông

10:32:32 21/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021.

Học sinh không làm đủ số bài thi vẫn có nhiều lựa chọn học lớp 10

10:29:59 21/04/2021
Thời điểm này, cùng với việc tăng tốc ôn tập, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian tìm hiểu về các trường trung học phổ ...

Làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH tại TPHCM: Tăng tốc tư vấn, hướng nghiệp

10:27:32 21/04/2021
Song song với việc dạy học, ôn tập thi học kỳ II cho học sinh, các trường THPT tại TPHCM đã tổ chức họp cha mẹ học sinh để chia sẻ những thông tin liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Biệt đội Khoa học iSMART Đắk Lắk - Chung tay xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn

10:25:09 21/04/2021
Để nâng cao hiểu biết của các bạn nhỏ và cộng đồng về các vấn đề khoa học, bảo vệ môi trường, iSMART Education đã tổ chức chương trình Biệt đội Khoa học iSMART với chủ đề Make a better world - Xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn cho học ...

Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 9

10:22:41 21/04/2021
Sáng 20/4, chỉ 30 phút sau khi tính giờ làm bài kiểm tra môn Toán cho HS lớp 9 toàn TP, bản chụp đề kèm theo lời đề nghị Bày với đã xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. 

Trường chuyên lồng ghép trò chơi dân gian trong ngày hội sách

10:17:11 21/04/2021
Bên cạnh việc tôn vinh, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành còn lồng ghép thêm trò chơi dân gian, ẩm thực để các em học sinh hiểu thêm về văn hoá Việt Nam. 

Học phí đại học tăng 'sốc': Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp

10:09:23 21/04/2021
Theo chuyên gia, học phí đại học tăng khi tự chủ là tất yếu, song nếu không có biện pháp hỗ trợ thì nguy cơ người nghèo không được học đại học, nghèo lại hoàn nghèo.

Giải bài toán thiếu giáo viên: Đa dạng nguồn tuyển có là giải pháp lâu dài?

10:07:22 21/04/2021
Có một thực tế là tình trạng thiếu giáo viên từ nhiều năm nay vẫn chưa thể khắc phục triệt để. Nhất là với yêu cầu của chương trình mới như học hai buổi/ngày, giáo viên tích hợp, giáo viên ngoại ngữ… thì thiếu giáo viên là một trong nhữ...

Học sinh miền Tây thích thú trải nghiệm một ngày làm sinh viên

10:04:32 21/04/2021
Những ngày đầu tháng 4, học sinh phổ thông ở các tỉnh miền Tây lại về Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh để trải nghiệm thử làm sinh viên. Những chuyến đi bổ ích này sẽ giúp các em có những lựa chọn hợp lý cho kỳ tuyển sinh ĐH năm nay.

Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm

10:01:06 21/04/2021
Học phí nhiều trường quốc tế tại TP HCM giao động ở mức 600 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng cho một năm học của bậc THPT, chưa bao gồm các khoản chi phí khác.

Có thể bạn quan tâm

Thai nhi phát đi những tín hiệu này, mẹ bầu không kịp hiểu dễ mất con mãi mãi

Sức khỏe

12:49:59 21/04/2021
Các bác sĩ về sản khoa khuyến cáo rằng, mẹ bầu nên chú ý đến những cử động bất thường của thai nhi vì nó có thể chính là tiếng kêu cứu mà con gửi đi. Nếu không kịp thời phát hiện, rất có thể sẽ có những hậu quả khôn lường xảy ra.

HOT: Billie Eilish lộ ảnh hẹn hò với mỹ nam hơn 10 tuổi, profile bạn trai có đẳng cấp hơn "Công chúa Grammy"?

Sao âu mỹ

12:24:53 21/04/2021
Tối ngày 20/4 (theo giờ Mỹ), hàng loạt các tờ báo giải trí hàng đầu của Hollywood khiến netizen bất ngờ tột độ khi chia sẻ hình ảnh kèm nghi vấn Công chúa Grammy Billie Eilish đang hẹn hò

Lý Hải chính thức lên tiếng sau drama với Trấn Thành, khẳng định chắc chắn không làm điều này suốt 30 năm trong nghề?

Sao việt

12:22:58 21/04/2021
Sáng nay (ngày 21/4), Lý Hải bất ngờ viết tâm thư để nói rõ thái độ và cảm xúc khi liên tục bị gọi tên vào những lùm xùm với đồng nghiệp hậu ra mắt phim điện ảnh Lật Mặt: 48H

Schalke lần đầu xuống hạng sau 30 năm

Bóng đá thế giới

12:18:01 21/04/2021
Ngày 21/4 (giờ Hà Nội), thất bại 0-1 trước Arminia khiến Schalke chính thức nói lời chia tay Bundesliga.

Ngôi làng có tên không thể rút gọn

Du lịch

12:15:22 21/04/2021
Nằm ở phía cực nam của quần đảo Lofoten là ngôi làng mang tên chỉ có một ký tự - khó có thể rút gọn thêm hay gọi tắt.

Apple ra iMac nhiều màu, iPad Pro chip M1 và loạt sản phẩm mới

Đồ 2-tek

12:13:22 21/04/2021
Tại sự kiện Spring Loaded, Apple đã trình làng một loạt sản phẩm, trong đó làm mới iMac nhiều màu sắc, iPad Pro chạy chip M1 và phụ kiện AirTags.

Cứ cuối tuần chị chồng lại dẫn con sang ăn 'thủng nồi trôi rế' mà không góp đồng nào, cách xử của tôi khiến chị chạy mất dép

Tâm sự

12:10:24 21/04/2021
Khi gia đình dư dả, chị chồng có thể dẫn 2 nhóc ăn bám ngày cuối tuần không sao. Nhưng khi bố bị bệnh nặng, chị ấy vẫn giữ thói tiêu hoang, rồi sai vợ chồng tôi đi mua này mua kia thì tôi hết chịu nổi!

Sneaker Buzz khai trương cửa hàng tại Hà Nội

Thời trang

12:07:37 21/04/2021
Sneaker Buzz vừa chính thức khai trương cửa hàng premium đầu tiên tại Vincom Royal City Hà Nội, mang đến không gian sang trọng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phim tài liệu Dota 2 sắp phát sóng trên Netflix

Game offline

12:07:18 21/04/2021
Gần đây Netflix liên tục chuyển thể nội dung game và đưa chúng lên màn ảnh lớn và nhỏ. Một số bộ phim được chuyển thể từ các tựa game nổi tiếng bao gồm Assassins Creed, Devil May Cry và The Division.

3 nguyên tắc để không đạp nhầm chân ga với chân phanh

Ôtô

12:07:15 21/04/2021
Để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà các tài xế nên nắm rõ, đặc biệt là những tài xế mới.

Sư thầy chùa Bề Đề chơi ứng dụng hẹn hò Tinder vì “ngũ giới không cấm”?

Sự kiện nóng

12:06:29 21/04/2021
Hiện tại, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một người được cho là sư thầy cùng với thông tin tài khoản ứng dụng hẹn hò Tinder của người này. Đây là một ứng dụng giúp tìm kiếm bạn đời được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng nên không kh...

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc

Game online

12:02:34 21/04/2021
Tưởng rằng Marvel sẽ là một trong IP đắt giá nhất thế giới thì hóa ra thương hiệu kinh điển của Trung Quốc này mới là top 1.

ProE gáy để cầm tướng này thì team Lai Bâng “tập xác định”, cả hai cà khịa lẫn nhau ngay trên livestream

Esport

12:00:20 21/04/2021
10 tuyển thủ hàng đầu của ĐẤU TRƯỜNG DANH VỌNG đã không hẹn mà gặp ngay trên sóng Livestream vào tối 8h tối qua 19/04, cùng nhau tấu hài trong Showmatch Siêu Sao Giao Chiến khiến cho các fan có một tràng cười tụt quần

Ai ở cữ tóc tai bù xù xuống sắc chứ Trang Lou thì không, "mẹ bỉm" 2 con xinh hết phần người khác rồi

Netizen

11:54:54 21/04/2021
Bầu bí là khoảng thời gian ám ảnh với nhiều cô nàng khi họ dễ gặp phải các vấn đề về ngoại hình như tăng cân, rạn da, mặt mụn...

Tuyển Việt Nam có quân xanh xịn chờ đấu Malaysia, UAE

Bóng đá việt nam

11:50:24 21/04/2021
Tuyển Việt Nam lên kế hoạch đá giao hữu với tuyển Jordan tại UAE, trước khi bước vào chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.