Tại sao sau khi ‘yêu’ người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại ‘hoóc môn hạnh phúc’ là oxytocinprolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn.

Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.

Đạt cực khoái có thể là một trong những trải nghiệm thỏa mãn và hài lòng nhất đối với cơ thể con người. Theo Medical News Today, cực khoái có “nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe”. Và một trong những lợi ích tuyệt vời đó là khiến bạn ngủ ngay và luôn, dù bạn có là người khó ngủ thế nào!

Tại sao sau khi yêu người ta thường lăn ra ngủ? - Hình 1

Cực khoái có “nhiều lợi ích cho sức khỏe.” Ảnh SHUTTERSTOCK

Tại sao lại như vậy?

Hoạt động tình dục làm giảm mức độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong cơ thể, theo Tổ chức về Giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation.

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại “hoóc môn hạnh phúc” là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Health Digest.

Con người “thay đổi” khi đạt cực khoái

Tiến sĩ Nicole Prause, một nhà khoa học thần kinh người Mỹ, nghiên cứu về hành vi tình dục của con người, cho biết, ngoài việc sản sinh các siêu hoóc môn có lợi như serotonin, dopamine và oxytocin, khi đạt cực khoái, có 3 thay đổi đáng chú ý. Prolactin tăng lên, vasopressin tăng lên và sản sinh ra ghrelin.

Prolactin có thể mang lại cảm giác hài lòng, vasopressin gây buồn ngủ và ghrelin làm đói bụng. Đó là lý do tại sao có người thì buồn ngủ không cưỡng lại được, có người lại cảm thấy đói cồn cào sau khi đạt cao trào, tùy thuộc vào loại hoóc môn nào tác động mạnh nhất, theo Health Digest.

Những lợi ích khác

Khiến người ta lâng lâng hạnh phúc. Tất nhiên rồi, vì đạt cực khoái làm tăng nồng độ hoóc môn hạnh phúc.

Theo chuyên gia Mia Sabat, nhà trị liệu tình dục tại Emjoy – một nền tảng sức khỏe tình dục (Tây Ban Nha), có rất nhiều thứ diễn ra trong não khi “lên đỉnh”.

Chuyên gia Mia Sabat giải thích, bộ não tiết ra vô số hoóc môn có lợi trong quá trình đạt cực khoái, bao gồm: hoóc môn hạnh phúc dopamine, “chất giảm đau” endorphin, “hoóc môn tình yêu” oxytocin.

Tất cả những hoóc môn này đều có lợi cho não và cơ thể theo nhiều cách, vì chúng cùng tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tại sao sau khi yêu người ta thường lăn ra ngủ? - Hình 2

Lên đỉnh có thể khiến mọi người chìm ngay vào giấc ngủ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Là liều thuốc giảm đau cực mạnh. Tiến sĩ Margarida Rafael, chuyên gia về tình dục, một nhà tâm lý học nghiên cứu và lâm sàng làm việc tại Mỹ và Bồ Đào Nha, cho biết, trong khi đạt cực khoái, độ nhạy cảm với cơn đau giảm đáng kể do sự giải phóng các hoóc môn hạnh phúc và tình yêu như oxytocin, endorphin và vasopressin do tuyến yên tiết ra, theo Health Digest.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc giải phóng các hoóc môn này, đặc biệt là endorphin và oxytocin, giúp giảm các tình trạng đau mạn tính như chứng đau nửa đầu, tiến sĩ Rafael giải thích.

Quên đi lo lắng và sợ hãi. Theo tiến sĩ Rafael, khi lên đỉnh, các vùng chịu trách nhiệm ra quyết định và suy luận ở não trở nên ít hoạt động hơn và gần như ngừng hoạt động, có nghĩa là nỗi sợ hãi và phản ứng lo lắng sẽ biến mất trong thời gian đạt cực khoái.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng

Tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa mức độ từ nhẹ đến nặng, khởi phát trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài.

Điều đáng lo ngại là tỉ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng. Trẻ trai bị tự kỷ nhiều hơn trẻ gái từ 4 đến 6 lần.

1.Bệnh tự kỷ ở trẻ là gì?

Tự kỷ được cho là bệnh lý của não do rối loạn phát triển thần kinh. Có sự bất thường về sinh hóa thần kinh liên quan đến Dopamine, Catecholamine và Serotonin.

Tuy nhiên, những vấn đề nêu trên vẫn đang là giả thuyết. Biểu hiện chung của tự kỷ là những khiếm khuyết ở 3 lĩnh vực: Tương tác xã hội, giao tiếp và hành vi, sở thích thu hẹp và rập khuôn. Bên cạnh đó trẻ thường có rối loạn cảm giác và tăng hoạt động.

Những hành vi bất thường như động tác định hình, thói quen rập khuôn, ý thích thu hẹp, được giải thích là do có mối liên hệ bất thường giữa não giữa, tiểu não với vỏ não đã làm trẻ trở nên quá nhạy cảm hoặc kém nhạy cảm đối với những kích thích bên ngoài.

2. Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ

Nguyên nhân của tự kỷ vẫn chưa được xác định, nhưng được cho là do đa yếu tố với vai trò chính là di truyền. Nhiều gen bất thường kết hợp với sự tác động một phần của yếu tố bất lợi do môi trường đã gây tự kỷ.

Tự kỷ điển hình và hội chứng Asperger gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, nên được cho là có liên quan đến nhiễm sắc thể X. Trẻ tự kỷ cũng thường có những rối loạn thần kinh khác. Nguyên nhân của tự kỷ không liên quan đến sự xa cách tình cảm giữa trẻ với cha mẹ. Nhiều nghiên cứu xác định không có bằng chứng về mối liên quan giữa tự kỷ với tiêm vaccine.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 1

Video đang HOT

Tự kỷ được cho là bệnh lý của não do rối loạn phát triển thần kinh.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ

3.1. Thiếu hụt những kỹ năng tương tác xã hội là vấn đề cơ bản của tự kỷ:

Trẻ ít giao tiếp bằng mắt.

Ít đáp ứng khi gọi tên.

Không có những cử chỉ điệu bộ giao tiếp: Không biết chỉ tay, không biết chìa tay xin mà hay kéo tay người khác, không gật đầu, lắc đầu.

Trẻ kém chú ý liên kết: Không nhìn theo tay chỉ, không làm theo hướng dẫn. Trẻ không chơi tương tác với trẻ cùng tuổi, không mỉm cười đáp lại. Trẻ không để ý đến thái độ và không đáp ứng trao đổi tình cảm với người khác.

3.2. Những biểu hiện bất thường về ngôn ngữ và giao tiếp:

Chậm nói, trẻ không nói hoặc nói ít, phát âm vô nghĩa.

Nói nhại lời, nói theo quảng cáo, hát hoặc đọc thuộc lòng, đếm số, đọc chữ cái, hát nối từ cuối câu.

Chỉ nói khi có nhu cầu thiết yếu như đòi ăn, đòi đi chơi.

Ngôn ngữ thụ động: Chỉ biết trả lời mà không biết hỏi, không biết kể chuyện, không biết khởi đầu và duy trì hội thoại, không biết bình phẩm.

Giọng nói khác thường: Như cao giọng, thiếu diễn cảm, nói nhanh, nói ríu lời, nói không rõ ràng.

Trẻ không biết chơi trò chơi giả vờ mang tính xã hội hoặc trò chơi có luật như những trẻ cùng tuổi.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 2

Thiếu hụt những kỹ năng tương tác xã hội là vấn đề cơ bản của tự kỷ.

3 .3. Những biểu hiện bất thường về hành vi:

Có những hành vi định hình như đi kiễng gót, quay tròn người, ngắm nhìn tay, nhìn nghiêng, lắc lư người, nhảy lên nhảy xuống.

3.4. Những thói quen thường gặp:

Quay bánh xe, quay đồ chơi, gõ đập đồ chơi, nhìn các thứ chuyển động, đi về theo đúng một đường, ngồi đúng một chỗ, nằm đúng một vị trí, đóng mở cửa nhiều lần, giở sách xem lâu, luôn bóc nhãn mác, bật nút điện, bấm vi tính, bấm điện thoại, tháo rời đồ vật tỉ mỉ, xếp các thứ thành hàng...

3.5. Những ý thích bị thu hẹp thể hiện như:

Cuốn hút nhiều giờ xem ti vi quảng cáo, luôn cầm nắm một thứ trong tay như bút, que, tăm, giấy, chai lọ, đồ chơi có mầu ưa thích hoặc có độ cứng mềm khác nhau.

3 .6. T rẻ thường tìm kiếm sự a n toàn

Trong môi trường ít biến đổi và thường chống đối lại sự thay đổi hoặc không vừa ý bằng ăn vạ, ném phá, cáu gắt, đập đầu, cắn hoặc đánh người.

3.7. Nhiều trẻ có biểu hiện tăng động

Ngược lại, một số trẻ lại sợ hãi lo lắng quá mức. Nhiều trẻ ăn uống khó khăn như ăn không nhai, chỉ ăn một số thức ăn nhất định.

3.8. Nhiều trẻ có rối loạn cảm giác

Do nhận cảm thế giới xung quanh dưới ngưỡng hoặc trên ngưỡng. Một số trẻ có khả năng đặc biệt như trí nhớ thị giác không gian và trí nhớ máy móc rất tốt, bắt chước thao tác với đồ vật rất nhanh, nên dễ nhầm tưởng là trẻ quá thông minh.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 3

Trẻ ít giao tiếp bằng mắt là những triệu chứng thường gặp ở bệnh tự kỷ .

4. Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ của tự kỷ

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 4

Trẻ tự kỷ có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

- Không bập bẹ nói khi 12 tháng tuổi.

- Không có cử chỉ khi 12 tháng tuổi: Chỉ tay, vẫy tay...

- Không nói được từ đơn khi 16 tháng tuổi.

- Không tự nói câu 2 từ khi 24 tháng tuổi.

- Mất kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Lưu ý: Có khoảng 10% trẻ tự kỷ có liên quan đến hội chứng bệnh lý khác hoặc một số bệnh thực thể khác. Có khoảng 70% trẻ có kèm theo chậm phát triển trí tuệ và tăng hoạt động, nguy cơ động kinh ở 25%. Một số trẻ lớn có tình trạng trầm cảm, lo âu và kích động.

5. Chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ bằng phương pháp nào ?

Chưa có xét nghiệm sinh học đặc hiệu để chẩn đoán tự kỷ.

- Làm một số xét nghiệm nếu thấy trẻ có những bệnh lý thực thể kèm theo.

- Nếu tiền sử trẻ có co giật cần cho làm điện não đồ, nghi ngờ có tổn thương não cho chụp cắt lớp vi tính hoặc MRI sọ não.

- Nghi ngờ trẻ có vấn đề về tai mũi họng, răng hàm mặt, cần gửi khám chuyên khoa để kiểm tra thính lực, phanh lưỡi.

- Nếu quan sát thấy hình thái trẻ bất thường nên cho làm nhiễm sắc thể, đo chức năng tuyến giáp.

- Cần làm một số test tâm lý cho trẻ

Đánh giá sự phát triển tâm vận động cho trẻ dưới 6 tuổi có thể sử dụng test Denver II, thang Balley. Đối với trẻ lớn trên 6 tuổi có thể làm test trí tuệ như Raven, Gille, WISC. Do có khoảng 70% trẻ có biểu hiện tăng hoạt động nên cần làm một số test về hành vi cảm xúc.

Để sàng lọc sớm cho trẻ tự kỷ ở lứa tuổi từ 16 - 24 tháng, áp dụng bảng hỏi M-CHAT (Modified Checklist for Autism in Toddlers) gồm 23 câu hỏi. Nếu kết quả 3 câu trả lời có vấn đề cần lưu ý nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Sử dụng thang đo mức độ tự kỷ CARS (Childhood Autism Rating Scale) để phân loại mức độ tự kỷ: Nhẹ, trung bình và nặng. Thang đo này gồm 15 mục và cho điểm mỗi mục từ 1 đến 4 điểm.

Nếu điểm của CARS từ 31 đến 36 điểm là tự kỷ nhẹ và trung bình, nếu từ 36 đến 60 điểm là tự kỷ nặng.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 5

Khi bị bệnh tự kỷ trẻ sẽ mất kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

6. Bệnh tự kỷ ở trẻ cần phân biệt với bệnh gì?

Việc chẩn đoán trẻ bị tự kỷ nên thận trọng, vì nếu chẩn đoán quá mức sẽ gây ra những lo lắng cho gia đình, nhưng nếu bỏ sót sẽ làm mất cơ hội can thiệp sớm cho trẻ.

Bước 1 - Chẩn đoán sàng lọc: Dựa vào hỏi tiền sử, bệnh sử kết hợp với quan sát trẻ trong một số hoàn cảnh khác nhau. Cần khám nội khoa, thần kinh toàn diện. Hỏi gia đình và quan sát trẻ dựa theo bảng hỏi M-CHAT để sàng lọc tự kỷ.

Bước 2 - Chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt: Bác sĩ nhi khoa, bác sĩ chuyên khoa tâm thần và cán bộ tâm lý kết hợp cùng quan sát trẻ và thảo luận nhằm thống nhất chẩn đoán. Có thể không chỉ gặp gia đình và quan sát trẻ một lần mà cần theo dõi diễn biến trong một thời gian nhất định mới đi tới chẩn đoán xác định. Chẩn đoán tự kỷ phải dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán của ICD - 10 và DSM - IV:

- Suy giảm chất lượng tương tác xã hội thể hiện ít nhất là 2 trong số những biểu hiện sau:

Giảm rõ rệt sử dụng giao tiếp bằng cử chỉ điệu bộ như: Giảm giao tiếp bằng mắt, nét mặt thờ ơ, không có cử chỉ điệu bộ phù hợp trong tương tác xã hội. Thường chơi một mình, không tạo được mối quan hệ với bạn cùng tuổi. Không biết chia sẻ niềm vui, sở thích, thành quả của mình với người khác (ví dụ: Không biết mang ra khoe, không chỉ cho người khác những thứ mình thích). Thiếu sự chia sẻ, trao đổi qua lại về tình cảm hoặc xã hội.

- Suy giảm chất lượng ngôn ngữ thể hiện ở ít nhất là một trong những biểu hiện sau:

Chậm nói hoặc hoàn toàn không nói (mà cố bù đắp bằng giao tiếp không lời như cử chỉ điệu bộ). Nếu trẻ biết nói thì lại suy giảm rõ rệt khả năng khởi đầu hoặc duy trì hội thoại. Cách nói rập khuôn, lặp lại, nhại lời hoặc ngôn ngữ khác thường. Không có những hoạt động chơi đa dạng, không biết chơi giả vờ, không chơi đóng vai hoặc không chơi bắt chước mang tính xã hội phù hợp với mức độ phát triển.

- Những kiểu hành vi, mối quan tâm và những hoạt động bị thu hẹp, mang tính lặp lại, rập khuôn thể hiện ở ít nhất là một trong những biểu hiện sau:

Quá bận tâm tới một hoặc một số những mối quan hệ mang tính rập khuôn và thu hẹp với sự tập trung cao độ hoặc với cường độ bất thường. Thực hiện một số thói quen một cách cứng nhắc hoặc những hành vi nghi thức đặc biệt không mang ý nghĩa chức năng. Có những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại (ví dụ: Vỗ tay, múa ngón tay, lắc đầu, đung đưa toàn thân). Bận tâm dai dẳng tới các chi tiết của đồ vật.

- Trẻ phải có nhiều hơn 6 tiêu chí của nhóm 1,2,3, trong đó ít nhất là có 2 tiêu chí thuộc nhóm 1 và 1 tiêu chí của nhóm 2 và 3.

- Chậm phát triển ít nhất ở 1 trong 3 lĩnh vực sau từ trước 3 tuổi: Tương tác xã hội, ngôn ngữ giao tiếp xã hội, chơi tưởng tượng.

6. 1 . Phân loại bệnh tự kỷ ở trẻ:

Phân loại theo thể lâm sàng, có 5 thể:

- Tự kỷ điển hình (tự kỷ Kanner): Bao gồm các dấu hiệu bất thường trong những lĩnh vực: Tương tác xã hội, chậm hoặc rối loạn ngôn ngữ giao tiếp, hành vi định hình cùng với những mối quan tâm bị thu hẹp, khởi phát trước 3 tuổi.

- Hội chứng Asperger (tự kỷ chức năng cao): Có các dấu hiệu kém tương tác xã hội nhưng vẫn có quan hệ với người thân, có khả năng nói được nhưng cách giao tiếp bất thường, không chậm phát triển nhận thức. Các dấu hiệu bất thường xuất hiện sau 3 tuổi.

- Hội chứng Rett: Hầu như chỉ có trẻ gái bị mắc, sự thoái triển các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, tương tác, vận động xảy ra khi trẻ ở lứa tuổi 6 - 18 tháng, có những động tác định hình ở tay, vẹo cột sống, đầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ mức nặng.

- Rối loạn phân rã tuổi ấu thơ: Sự thoái lùi phát triển đáng kể xảy ra trước 10 tuổi về các kỹ năng: Ngôn ngữ, xã hội, kiểm soát đại tiểu tiện, kỹ năng chơi và vận động.

- Rối loạn phát triển lan tỏa không đặc hiệu: Có những dấu hiệu bất thường thuộc một trong 3 lĩnh vực của tự kỷ điển hình nhưng không đủ để chẩn đoán.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 6

Không có thuốc đặc hiệu điều trị tự kỷ mà chỉ dùng thuốc điều trị một số triệu chứng kèm theo.

7 . Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ

- Những nguyên tắc điều trị:

Nâng cao kỹ năng xã hội cho trẻ. Tạo môi trường sống thích hợp. Sử dụng những phương pháp can thiệp dựa trên học thuyết nhận thức và hành vi, sử dụng phương tiện nhìn (thị giác) để dạy trẻ, huấn luyện đa nguyên tắc cho tất cả những nhân viên chuyên nghiệp làm việc với trẻ tự kỷ. Chương trình giáo dục nên bắt đầu càng sớm càng tốt nhất là khi trẻ ở lứa tuổi từ 2 đến 4 tuổi.

- Chương trình can thiệp sớm cho trẻ trước 5 tuổi bao gồm dạy trẻ và tư vấn cho gia đình.

- Có bằng chứng cho thấy phương pháp trị liệu hành vi tích cực cho trẻ trước 3 tuổi đã có hiệu quả cải thiện về khả năng ngôn ngữ và chức năng xã hội sau này, can thiệp sớm tích cực 40 giờ/1 tuần trong 2 năm liên tục cho thấy trẻ có tiến bộ về nhận thức và hành vi.

- Giáo dục, huấn luyện và trợ giúp cho cha mẹ cần được tiến hành thường xuyên. Gia đình trẻ tự kỷ cùng tham gia dạy trẻ có vai trò quan trọng cho sự tiến bộ của trẻ và chăm sóc trẻ toàn diện.

- Trẻ tự kỷ vẫn cần được hỗ trợ về giáo dục thậm chí cả khi ngôn ngữ phát triển gần như bình thường. Dạy trẻ tại nhà theo chương trình cá biệt hóa, cung cấp cho trẻ thông tin thị giác, cấu trúc và dự đoán.

- Hệ thống giao tiếp bằng trao đổi tranh (PECS - Picture Exchanged Communication System) được áp dụng nhằm làm cho trẻ hiểu các bước của công việc, hiểu lịch trình, thể hiện nhu cầu và tăng khả năng tương tác.

- Những trẻ lớn và trẻ vị thành niên với trí tuệ khá cao nhưng kỹ năng xã hội nghèo nàn và có một số triệu chứng tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn ám ảnh nghi thức cần được điều trị tâm lý, hành vi nhận thức và bằng thuốc.

- Huấn luyện các kỹ năng xã hội có hiệu quả đặc biệt trong điều trị nhóm.

- Hiện không có thuốc đặc hiệu điều trị tự kỷ mà chỉ dùng thuốc điều trị một số triệu chứng kèm theo. Một số thuốc an thần kinh có tác động làm giảm hành vi tăng động, cơn hờn giận, hung tính, tự gây thương tích, hành vi định hình, rối loạn ám ảnh nghi thức.

Bệnh tự kỷ ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và những tiên lượng - Hình 7

Nguyên nhân của tự kỷ không liên quan đến sự xa cách tình cảm giữa trẻ với cha mẹ.

8. Tiên lượng và những lưu ý ở trẻ tự kỷ

Trẻ thường đi học muộn hơn, ít hòa nhập với bạn, khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp, khó khăn về học tập nhất là những môn xã hội.

Trẻ tự kỷ nặng cần được giáo dục đặc biệt, trẻ tự kỷ nhẹ có thể đi học hòa nhập. Một số trẻ có ngôn ngữ giao tiếp sau này lớn lên có thể sống tự lập, có việc làm, tuy nhiên vẫn thường cô độc trong cộng đồng. Nhiều người tự kỷ khác sống phụ thuộc vào gia đình hoặc cần được đưa vào trung tâm.

Việc điều trị tích cực sớm có thể cải thiện chức năng ngôn ngữ và xã hội, việc chậm chẩn đoán dẫn đến hậu quả xấu. Có khoảng 50% trẻ tự kỷ thể điển hình có thể không nói được hoặc nói rất ít ở tuổi trưởng thành.

Không có nguy cơ tăng lên của bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn nhưng giá phải trả cho sự chậm trễ trong chẩn đoán và can thiệp là rất cao.

Tiên lượng tốt liên quan đến trí tuệ cao, ngôn ngữ có chức năng và ít những triệu chứng hành vi kỳ lạ. Khi trẻ lớn lên một số triệu chứng có thể thay đổi, một số có thể có hành vi tự gây thương tích.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nguy cơ bùng phát dịch trước biến chủng BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm mũi 4
23:53:08 02/07/2022
Nhiều người vô tư uống nhân trần hàng ngày mà không biết đến những đại kỵ này
12:14:04 01/07/2022
Cứu bé trai 8 tháng tuổi ngừng tim, ngừng thở sau khi ngã vào xô nước
11:51:21 02/07/2022
Trẻ chậm tăng trưởng vẫn có thể cao thêm 8 - 12cm/năm nếu được can thiệp
18:06:26 02/07/2022
Nên tắm bao nhiêu lần mỗi tuần?
12:06:25 01/07/2022
Nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này
07:39:44 01/07/2022
Vắc xin COVID-19 mũi 3, 4 có phản ứng phụ cao hơn không?
15:33:19 01/07/2022
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ ăn sáng?
19:53:55 01/07/2022
TP.HCM: 495.000 người tiêm mũi 4 vắc xin phòng COVID-19
20:38:55 02/07/2022
Tìm ra nguyên nhân khiến hiệu quả vắc xin giảm nhanh với biến chủng Omicron
07:18:51 02/07/2022

Thông tin đang nóng

Tây Ban Nha thông qua dự luật mới về tội cưỡng hiếp, 2 nghệ sĩ Việt có thể thuê luật sư bản địa bào chữa?
18:22:12 02/07/2022
Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy
19:40:13 02/07/2022
Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal “chấn động” nhất đời mình sau gần 20 năm
20:24:35 02/07/2022
Ngoài đam mê golf, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh còn sở hữu một điểm chung, nhìn thôi đã thấy mùi tiền
19:44:11 02/07/2022
Nam chính diễn tệ nhất màn ảnh hiện tại: Phim hài mà mặt khó đăm đăm, còn tỏ thái độ xa lánh bạn diễn nữ
19:02:02 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
Tỷ phú Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp sau cáo buộc cưỡng dâm
20:00:18 02/07/2022
Nhan sắc 3 mỹ nhân Việt làm giảng viên: Lê Âu Ngân Anh lột xác, Midu vướng tranh cãi vì 1 chi tiết
20:21:17 02/07/2022

Tin mới nhất

Đáng chú ý từ nghiên cứu kỹ về đậu mùa khỉ ở Anh

17:41:30 02/07/2022
Nghiên cứu đầu tiên về các ca đậu mùa khỉ tại Anh cho thấy bệnh nhân có triệu chứng khác biệt đáng kể với bệnh nhân của các đợt bùng phát trước đây, làm dấy lên lo ngại về các ca bệnh có thể bị bỏ sót

Đồng Nai: Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh, đã có 7 ca tử vong

16:11:41 02/07/2022
Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay ở Đồng Nai tăng 142% so với cùng kỳ năm ngoái, đã có 7 ca tử vong.Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 8.600 ca sốt xuất huyết, trong đó trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ ...

TP.HCM: Quận Gò Vấp ra mắt phòng khám hậu Covid-19 đầu tiên

14:33:32 02/07/2022
Sáng 1.7, tại Trạm Y tế phường 8 (quận Gò Vấp, TP.HCM) diễn ra lễ ra mắt phòng tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh lý hậu Covid-19

Tránh những tư thế ngủ này để không bị đau cổ, vai

10:03:58 02/07/2022
Nếu bạn thức dậy với cơn đau mỏi ở cổ hoặc vai thì rất có thể là do kê gối quá cao hoặc ngủ sai tư thế. Những cơn đau mỏi này gây khó chịu và ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong ngày

Bác sĩ chỉ ra thời gian vàng để cấp cứu người say nắng

10:01:08 02/07/2022
Người bị say nắng dẫn đến sốc nhiệt, sẽ rơi vào trạng thái khó thở, huyết áp tụt và ngất lịm. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ ảnh hưởng não, suy thận, thậm chí tử vong

Báo động dịch sốt xuất huyết

07:46:03 02/07/2022
Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Quảng Nam đang liên tục tăng cao, thậm chí chuyển nặng, khiến ngành y tế lên tiếng cảnh báo về diễn biến phức tạp của dịch

Cách tốt nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết

07:42:06 02/07/2022
Đến nay, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc phòng ngừa và nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết là rất quan trọng

Vaccine COVID-19 sắp hết hạn có còn hiệu quả?

19:50:58 01/07/2022
Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng nhiều người có tâm lý lo lắng hoặc do tác động của cuộc sống, trùng hợp với thời điểm tiêm chủng nên có sự nhầm lẫn mệt mỏi, sức khỏe suy giảm do sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Vì sao ăn hạt mít lại gây xì hơi khó chịu?

19:48:29 01/07/2022
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia lĩnh vực thực phẩm, hạt mít không có tính độc, thậm chí còn được người miền Trung như khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh sử dụng và coi như lương thực chống đói thời còn thiếu thốn. Ngày xưa gạo không có ...

Người từng mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.5

19:37:38 01/07/2022
Tại tọa đàm Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay? hôm 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan...

Nhiều dịch bệnh mùa hè gia tăng, không chủ quan phòng chống

15:26:28 01/07/2022
Thời tiết nắng nóng, cộng với điều kiện vệ sinh môi trường chưa cao là điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn phát triển làm tăng nguy cơ bùng phát và lan rộng các loại dịch bệnh, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người dân

Đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, sản phụ được phát hiện mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não

14:53:24 01/07/2022
Huyết áp tăng cao dẫn đến mất khả năng tự điều chỉnh, tăng tưới máu cùng với sự phá vỡ hàng rào máu não dẫn đến phù nề mạch máu, vị trí tổn thương hay gặp nhất ở vùng chẩm hai bên. Nguyên nhân thường gặp các trường hợp tăng huyết áp/hậu...

FrieslandCampina - Thành công nhờ con đường phát triển bền vững

14:39:38 01/07/2022
Sứ mệnh của tập đoàn FrieslandCampina là Nuôi dưỡng - Nourishing by Nature, khởi nguồn từ thế mạnh 150 năm kinh nghiệm, với năng lực cốt lõi là bảo đảm mang nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho toàn thế giới và mong muốn được chăm sóc cho hành...

TP.HCM: Sốt xuất huyết nóng bỏng, 1.111 ổ dịch

14:29:41 01/07/2022
Số ca sốt xuất huyết tăng nóng tại TP.HCM với 10 ca tử vong. Sáng 30-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM

Bài tập chống đẩy tiết lộ nhiều bí mật sức khỏe nam giới, kể cả dự báo bệnh tim

20:17:06 30/06/2022
Một nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông thường xuyên chống đẩy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể

Biến thể phụ BA.5 xâm nhập vào Việt Nam: Chuyên gia khuyến cáo gì?

20:09:33 30/06/2022
Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định biến thể phụ này của Omicron tăng nhanh trong vài tuần gần đây. Cơ quan này cũng khuyến cáo các quốc gia duy trì biện pháp ứng phó với biến thể này bằng các giải ph...

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

20:02:54 30/06/2022
Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Hy hữu: Người đàn ông bị máy xay quấn ống quần, mất toàn bộ da vùng kín

18:19:12 30/06/2022
Bất cẩn trong lúc làm việc, người đàn ông 32 tuổi ở TP.Cần Thơ bất ngờ bị máy xay quấn vào ống quần, kéo theo lóc toàn bộ da vùng kín, phải nhập viện cấp cứu

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính

17:24:25 30/06/2022
Thời kỳ đầu của dịch HIV/AIDS, tại TP.HCM nhóm tiêm chích ma túy nhiễm HIV là chủ yếu, đến giai đoạn hiện nay, nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỉ lệ lớn, đến 76% số ca nhiễm HIV mới trong năm 2021

5 triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau tim

14:54:03 30/06/2022
Bạn cần lưu ý những triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau tim xảy ra. Các triệu chứng của cơn đau tim, chẳng hạn như đau ngực, có thể tấn công đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên, có nhiều triệu chứng không điển hình xuất hiện ...

Có thể bạn quan tâm

Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa

Hài hước

03:21:58 03/07/2022
Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa , Mọi người đừng cười nữa! Em quê lắm rồi! , cô gái said

Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ

Clip hay

03:02:03 03/07/2022
Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ ,Thấy chủ sợ hãi bỏ chạy, chú chó pitbull liền lao đến solo với con rắn để bảo vệ chủ

Samsung sắp có smartphone màn hình gập giá rẻ 

Đồ 2-tek

01:58:59 03/07/2022
Trang ET News của Hàn Quốc cho biết bộ phận trải nghiệm di động (Mobile eXperience) của Samsung đang phát triển các mẫu smartphone màn hình gập giá rẻ hơn. Sản phẩm sẽ có thiết kế giống Galaxy Z Fold và Z Flip nhưng giá bán dưới 1 triệu...

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc  

Thế giới số

01:55:04 03/07/2022
Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc

Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc

Sao việt

00:04:18 03/07/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, Ngọc Trinh xả kho loạt ảnh khoe trọn vòng eo trứ danh kèm dòng chú thích: Có hai sai lầm lớn trong cuộc sống. Một là sống cho người khác coi. Hai là coi người khác mà sống. Thật ra chỉ cần bản thân cảm thấy ...

The Aurora Project mở màn mùa hè đầy hấp dẫn và gay cấn

Game online

23:51:35 02/07/2022
Mỗi nhân vật được phân thành ba phẩm chất là A, S và SS. Theo thời gian, họ có thể được cải thiện kỹ năng và mang phẩm chất SS. Tùy theo đặc điểm cụ thể mà các tướng sẽ sẽ sở hữu thuộc tính: băng, hoả, lôi. Chúng đại diện cho các khả nă...

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Đời sống

23:47:57 02/07/2022
Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi

Cosplay Jean – Kỵ Sĩ bồ công anh hấp dẫn

Cosplay

23:47:01 02/07/2022
Hôm trước Mọt đã giới thiệu với các bạn về một Barbara vô cùng nóng bỏng và hấp dẫn. Nay để cho công bằng thì sẽ đến cô chị nhé, cũng như thuý kiều và thuý vân trong tác phẩm của Nguyễn Du. Cô chị cũng không hề thua kém phần cô em về sự...

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

Thế giới

23:40:30 02/07/2022
Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước

Mỹ nam Nam Joo Hyuk bị nghi uống rượu khi chưa đủ tuổi

Sao châu á

23:40:19 02/07/2022
Hình ảnh được cho là Nam Joo Hyuk uống rượu với bạn bè khi chưa đủ tuổi đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội

Fairy Tail: Power Awaken: Tựa game chuẩn nguyên tác cho những tín đồ đam mê “Hội đuôi tiên”

Game offline

23:34:29 02/07/2022
Fairy Tail là một bộ truyện đình đám và nổi tiếng. Hiểu được điều đó, Tencent đã cho ra mắt Fairy Tail: Power Awaken xứng đáng là bom tấn chuyển thể từ bộ truyện này

Đồng Nai: Triệt phá đường dây đưa hàng trăm người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Pháp luật

23:32:51 02/07/2022
Công an Đồng Nai vừa phối hợp với Công an nhiều tỉnh, thành triệt phá đường đưa trái phép hàng trăm người sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao