Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0

Theo dõi VGT trên

Hình thành và phát triển tư duy sáng tạotư duy phản biện, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề, tăng khả năng thích nghi với những yêu cầu mới trong thời đại 4.0 cho học sinh là những ưu điểm của chương trình giáo dục tiêu chuẩn quốc tế STEM.

Tại Việt Nam, một trong những trường phổ thông tiên phong trong việc áp dụng STEM là trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu. Với những thành tựu vượt bậc trong việc áp dụng STEM trong những năm vừa qua, trường đã thu hút được sự hỗ trợ công nghệ, giáo dục của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Cisco System và đã đặt nền tảng cho xu hướng giáo dục STEM tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Phần lớn học sinh Việt Nam được đ.ánh giá có tố chất tốt nhưng thiếu sự chủ động và định hướng rõ ràng trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Hệ thống giáo dục truyền thống với cách tiếp cận nặng về lý thuyết và chưa cung cấp cơ hội trải nghiệm để phát triển tư duy, sự chủ động, và kỹ năng ứng dụng vào thực tế cho học sinh.

Việc tạo ra môi trường sáng tạo và có tính thực tế cao sẽ giúp học sinh có thể rèn luyện được tư duy và kỹ năng mềm cần thiết để chuẩn bị sẵn sàng hành trang vào đời. Đó cũng là nguồn động lực để trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tìm đến những phương pháp giáo dục có tính thực tiễn cao trong đó có giáo dục STEM.

STEM là viết tắt của các từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Những kiến thức và kỹ năng nay được tích hợp và lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau để giúp học sinh vừa hiểu được nguyên lý, vừa có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm có tính ứng dụng thực tế. Giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, tư duy và kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0 - Hình 1

Các em học sinh Tạ Quang Bửu tham gia tiết học STEM

Có thể nói, giáo dục STEM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Năm 2019, Samsung đã chọn trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu là trường THPT đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam để tài trợ tham gia dự án giáo dục đổi mới “Samsung Innovation Campus” (SIC).

Dự án là cơ hội để các em học sinh được làm quen với những kiến thức về công nghệ số, lập trình sáng tạo và bổ sung các kĩ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong kỉ nguyên công nghệ 4.0.

Tiếp nối thành công của chương trình SIC, năm 2020, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tiếp tục hợp tác với Cisco System (Mỹ) – tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kết nối mạng, thành lập Học viện mạng Cisco (Cisco Networking Academy – CNAP).

Video đang HOT

Đây là kết quả của quá trình xây dựng môi trường giáo dục, đào tạo hiện đại, chất lượng cho học sinh nhằm áp dụng sáng tạo, hiệu quả phương pháp giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy.

Ngay từ bậc THCS, học sinh của trường Tạ Quang Bửu đã được tham gia các tiết học như Khám phá khoa học (Scientific Discovery), Vạn vật kết nối (Internet of Things), Lập Trình (Coding)… từ đó khơi gợi đam mê sáng tạo, thay đổi tư duy và định hướng rõ ràng về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0 - Hình 2

Học sinh Tạ Quang Bửu vinh dự là những học sinh THPT đầu tiên tại Việt Nam tham gia dự án quốc tế SIC

Để tạo môi trường học tập, nghiên cứu chất lượng cao, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, điển hình là trung tâm FABLAB theo tiêu chuẩn FABLAB toàn cầu.

Tại FABLAB, các bạn học sinh được tham gia nhiều dự án khoa học như dự án Đèn ngủ tự động, tên lửa nước, cần cẩu chinh phục tháp,… đây là cơ hội để các bạn được vận dụng kiến thức các môn học như Toán học, Vật Lý, Hóa học,… vào quá trình chế tạo sản phẩm. Đồng thời, các bạn học sinh còn có cơ hội tranh tài trong các cuộc thi khoa học sáng tạo thường niên để phát triển đam mê và thể hiện cá tính khoa học của mình.

Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0 - Hình 3

Các “nhà phát minh nhí” Tạ Quang Bửu hăng say chế tạo những sản phẩm khoa học ấn tượng

Bên cạnh đó, với mục tiêu xây dựng một môi trường học tập năng động – kết nối toàn cầu, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã đặc biệt chú trọng tới chương trình giảng dạy Tiếng Anh cho các em học sinh và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế. Nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao với số tiết học Tiếng Anh được tăng cường cho tất cả các khối lớp.

Qua việc đăng cai các cuộc thi Tiếng Anh với quy mô quốc tế, các học sinh được cọ sát trong môi trường mang tính học thuật cao, từ đó tích lũy kinh nghiệm để đạt được các chứng chỉ ngoại ngữ quan trọng cho tương lai. Bên cạnh đó, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tích cực tiến hành các hoạt động liên kết ví dụ với Chương trình đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Tập đoàn giáo dục TaTsuzawa (Nhật Bản), Trường Đại học Công nghệ Sydney (Úc),… để xây dựng các chương trình Học bổng du học Cử nhân, Kỹ sư Quốc tế tại các nước như: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Ý… Đây chính là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh – những người có tố chất, có năng lực bước ra thế giới.

Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0 - Hình 4

Các sân chơi quốc tế là cơ hội để các em học sinh Tạ Quang Bửu bước ra thế giới

Với mô hình trường phổ thông liên cấp nằm trong Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã và đang là cơ sở giáo dục uy tín trong xây dựng và phát triển môi trường học tập có hiệu quả cho học sinh từ việc phát triển tư duy, kỹ năng đến định hướng nghề nghiệp, việc làm như mô hình tại các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Thành công của trường Tạ Quang Bửu củng cố thêm niềm tin và sự hứa hẹn của hệ thống giáo dục phổ thông trong việc bắt kịp xu thế của thế giới nói chung và trong giáo dục STEM nói riêng để nuôi dưỡng những công dân toàn cầu có tư duy và năng lực làm chủ trong cuộc cách mạng 4.0.

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập bởi hệ thống BK-Holdings trực thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường đại học hàng đầu cả nước về khoa học – kỹ thuật – công nghệ. Bốn nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong tốp 400 và 500 thế giới theo Bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject 2020. Ba nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin tăng từ 50 đến 100 bậc so với năm 2019 và tiếp tục giữ vị trí số 1 Việt Nam, trong khi ngành Toán học lần đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng này.

Trường Thịnh

Nhận biết trẻ có thiên hướng học môn tự nhiên

Thích đương đầu với các vấn đề khoa học khó, có khả năng lập và bám sát kế hoạch là dấu hiệu cho thấy trẻ phù hợp với ngành khoa học tự nhiên.

1. Học nhanh và hiệu quả

Theo Hiệp hội trẻ tài năng Mỹ, trẻ có năng khiếu, đặc biệt ở những môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, có thể học hỏi mọi thứ nhanh chóng và hiệu quả. Sự hiệu quả thể hiện bằng việc các em ghi nhớ kiến thức mới lâu dài, biết cách áp dụng những điều đã học vào tình huống thực tế. Ngoài ra, các em thích đương đầu với vấn đề về khoa học khó, chưa có lời giải.

2. Làm việc có định hướng

Các môn khoa học tự nhiên có sự định hướng rất rõ ràng, cách làm cũng được thể hiện tuần tự theo từng bước. Nếu con bạn chú ý đến thông tin như hướng dẫn sử dụng, các bước thực hiện một hoạt động bất kỳ, chúng có thể có tiềm năng học môn tự nhiên.

Trẻ yêu thích các môn tự nhiên còn có khả năng lập, bám sát kế hoạch và không thích sự mơ hồ.

3. Trí nhớ tốt và tư duy logic

Trí nhớ tốt giúp trẻ ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học, số Pi hoặc các khái niệm liên quan đến khoa học tự nhiên, từ đó cải thiện khả năng học các môn khoa học này. Ngoài ra, tư duy logic cũng là yếu tố cần có của những người học ban tự nhiên.

Nhận biết trẻ có thiên hướng học môn tự nhiên - Hình 1

Ảnh: Shutterstock.

4. Thích khám phá

Con bạn có bao giờ đặt câu hỏi liên quan đến khoa học tự nhiên như: "Tại sao bầu trời lại có màu xanh?", "Tại sao nam châm lại hút sắt?". Chúng không ngừng hỏi mọi người xung quanh hoặc tự mày mò làm thí nghiệm, đọc sách. Đó là dấu hiệu cho thấy trẻ hứng thú với các môn khoa học tự nhiên, từ đó xây dựng niềm yêu thích và động lực tiếp cận những bộ môn này.

Một đặc điểm khác là tính chủ động. Nhiều trẻ thích đặt câu hỏi về vạn vật nhưng không phải ai cũng muốn tìm ra câu trả lời cặn kẽ nhất. Những em đam mê các môn khoa học tự nhiên có thể sẽ không hài lòng với câu trả lời đối phó của phụ huynh mà chủ động tìm hiểu.

5. Tư duy sáng tạo

Mong muốn đưa ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề là dấu hiệu cho thấy trẻ có thiên phú trong môn khoa học tự nhiên. Trẻ thích áp dụng những vấn đề đã học vào thực tế cuộc sống hoặc làm thí nghiệm khoa học.

Chẳng hạn, sau khi xem video thí nghiệm khoa học, các em muốn bắt tay thử nghiệm hoặc muốn làm thí nghiệm này theo cách khác. Trong trò chơi, ví dụ xếp hình, các em muốn lắp ghép theo nhiều cách để tạo hình ngôi nhà.

6. Khả năng tập trung tốt

Các môn tự nhiên đòi hỏi khả năng tập trung cao độ vì một vấn đề khoa học có thể mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và giải đáp. Khi gặp bài toán khó, nếu trẻ tập trung theo đuổi đáp án đến cùng có thể là dấu hiệu yêu thích ngành học này. Hoặc khi đọc cuốn sách liên quan đến khoa học, trẻ không thấy nhàm chán mà ngược lại say mê nghiên cứu, tìm hiểu cũng là dấu hiệu cần chú ý.

7. Khả năng làm việc độc lập

Khi theo đuổi các ngành học tự nhiên, khả năng làm việc độc lập là yếu tố cần thiết. Có rất nhiều vấn đề đòi hỏi người học phải tư duy độc lập để tìm ra đáp án mà không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Chẳng hạn ở môn Toán, bạn học giỏi có thể nhắc bài cho bạn học kém hơn nhưng bạn học kém sẽ không hiểu được cốt lõi của vấn đề. Nếu lần sau gặp lại bài toán đấy, bạn học kém cũng không thể tự giải.

Tú Anh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay
17:39:43 24/06/2024
Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Harry Lu làm rõ lý do đột ngột "biến mất" trong đám hỏi của Midu và chồng thiếu gia
16:49:54 24/06/2024
Tôn Diệu Kỳ: Triệu Lệ Dĩnh xem như chị em lại đi nói xấu sau lưng, giờ chật vật
16:34:25 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024
Sự kiện hot nhất hôm nay: Trần Nghiên Hy lộ diện gây hoang mang, Địch Lệ Nhiệt Ba tự dìm dáng, một mỹ nhân mặt sưng phù
19:43:09 24/06/2024
Ốc Thanh Vân ngày nào cũng khóc kể từ khi sang Úc định cư, CĐM xót xa
17:46:30 24/06/2024
Put Puttichai công bố tin vui, bà xã tiếp tục mang thai lần hai, CĐM ngưỡng mộ
17:40:00 24/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Minh Tú tung ảnh lễ cưới riêng tư cực ngọt ngào bên chồng Tây

Sao việt

23:36:09 24/06/2024
Minh Tú chia sẻ những hình ảnh trong buổi tiệc cưới riêng tư vào tháng 3 với sự tham dự của người thân và bạn bè thân thiết.

Mạng xã hội bùng nổ thông tin cặp tình nhân "Yêu nhầm bạn thân" chia tay

Sao châu á

23:15:06 24/06/2024
Thông tin mỹ nhân của làng giải trí Thái Lan Baifern Pimchanok và bạn trai kém t.uổi, Nine Naphat, chia tay đang là tâm điểm truyền thông châu Á.

Lisa (Blackpink) ăn tối cùng gia đình bạn trai tỷ phú

Nhạc quốc tế

23:10:16 24/06/2024
Lisa (Blackpink) đã có dịp hội ngộ với gia đình bạn trai Frédéric Arnault tại một nhà hàng ở Paris (Pháp). Khoảnh khắc cặp đôi ngồi cạnh nhau, thưởng thức rượu và trò chuyện vui vẻ đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?

Tv show

23:09:37 24/06/2024
Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Nam thần cổ trang g.ây s.ốc vì gầy trơ xương đến báo động, khán giả ầm ầm đòi bỏ phim

Hậu trường phim

23:05:30 24/06/2024
Trang 163 đưa tin bộ phim cổ trang Nhan Tâm Ký do La Vân Hi và Tống Dật đóng chính lên sóng nhưng không gây được tiếng vang.

Hailey Bieber mặc như không mặc outfit xuyên thấu khoe bụng bầu 7 tháng, nhan sắc lên hương hẳn vì điều này

Sao âu mỹ

23:00:14 24/06/2024
Mới đây, bà xã Justin Bieber đã chiếm trọn spotlight khi diện jumpsuit ren xuyên thấu gợi cảm đi ăn tối với bạn bè ở New York, Mỹ.

"Bản sao Lưu Diệc Phi" đẹp xuất sắc ở phim mới, khoe hai thần thái đối lập cực đỉnh

Phim châu á

22:53:53 24/06/2024
Ngày hôm nay (24/6), bộ phim cổ trang Liễu chu ký đã tung poster và trailer mới trong Đại hội chiêu thương của nền tảng Tencent Video.

Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

Du lịch

22:52:54 24/06/2024
Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ chui để tránh t.iền mất tật mang .

Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

Pháp luật

22:10:50 24/06/2024
Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày

Sức khỏe

22:05:58 24/06/2024
Caffeine là chất kích thích quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm

Lạ vui

21:48:05 24/06/2024
Các chuyên gia cho biết, con sói đực trưởng thành được tìm thấy ở sông Tirekhtyakh, quận Abyi của vùng Yakutia (vùng lạnh nhất nước Nga).