Sách tham khảo, sách bài tập: Hoa cả mắt nhưng không thể không dùng!

‘Con lớn của tôi năm nay đang học lớp 5 nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc phải mua sách tham khảo cho cháu. Nhưng năm nay, con út vào lớp 1 mới được 2 tuần mà vợ chồng tôi đã phải tìm đến sách tham khảo như một cái phao cứu sinh’.

Sách tham khảo, sách bài tập: Hoa cả mắt nhưng không thể không dùng! - Hình 1

Học sinh lớp 1 Trường TH Kỳ Đồng Q.3, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Chị Hoàng – phụ huynh lớp 1 ở quận Phú Nhuận, TP.HCM – cho biết như trên khi nói về lý do phải mua 6 cuốn sách tham khảo để dạy cho đứa con đang học lớp 1 của mình.

Chị Hoàng kể: “Do chương trình lớp 1 năm nay quá nặng, con tôi bị cô giáo chê là học chậm hơn các bạn. Tối nào tôi cũng kèm con học nhưng con không nghe theo lời mẹ, tôi dạy cháu đánh vần hay tập viết cháu đều nói: “Mẹ dạy không giống như cô giáo”.

Quá căng thẳng, tôi phải ra nhà sách tìm đọc rồi mua một loạt sách để biết chương trình lớp 1 mới năm nay khác chương trình ngày xưa chúng tôi học như thế nào”.

Những “người bạn” của sách giáo khoa

Đi cùng với 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 không chỉ có các loại vở bài tập (được in như sách) mà còn có rất nhiều sách tham khảo ăn theo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên các trang web chính thức giới thiệu về một số bộ SGK lớp 1, các nhóm tác giả còn giới thiệu luôn các đầu sách tham khảo và gọi đó là “những người bạn của SGK”, “đồng hành cùng SGK”, “bám sát SGK”…

Như trang web giới thiệu về một bộ SGK do nhóm tác giả ở TP.HCM thực hiện thì các đầu sách tham khảo được giới thiệu là: “Vui học cùng chữ viết”, “Vui đọc thơ văn lớp 1″, “Vui học chính tả lớp 1″, “Vui học từ và câu”, “Bộ tranh hỗ trợ dạy học kể chuyện tiếng Việt” (được giới thiệu là tranh được sắp xếp theo chủ đề trong SGK), “Luyện tập toán 1″, “Bài tập phát triển năng lực học toán cho học sinh lớp 1″…

Một đơn vị xuất bản SGK lớp 1 đã giới thiệu với nhiều nhà trường một combo sách tham khảo với môn tiếng Việt lớp 1 gồm 6 đầu sách. Trên một trang thông tin, số sách tham khảo này được gọi với tên ý nghĩa là “những người bạn” đi kèm với SGK.

Cụ thể gồm các cuốn như “Vở bài tập tiếng Việt 1″, “Vở luyện viết”, “Truyện đọc lớp 1″, “Thực hành tiếng Việt”, “Em luyện viết đúng, viết đẹp”, “Phiếu ôn luyện cuối tuần tiếng Việt 1″.

Đáng nói là khi biên soạn và giới thiệu sách, nhóm biên soạn rất chú ý gắn liền sách tham khảo với SGK lớp 1 mới năm nay cả về nội dung chủ đề, mạch kiến thức, thậm chí là ngữ liệu theo hướng mở rộng, phát triển thêm.

Điều này khiến phụ huynh hoặc bị thuyết phục, hoặc lo lắng sợ không mua, không cho con học thêm sẽ không theo kịp bạn bè trên lớp. Ví dụ trong phần giới thiệu cuốn “Bài tập tiếng Việt” của nhóm này có lưu ý cuốn sách tạo điều kiện cho thầy cô và phụ huynh theo dõi, đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Hay ở cuốn “Truyện đọc dành cho học sinh lớp 1″ sắp xếp các truyện theo chủ đề tương tự như trong SGK Tiếng Việt. Ở cuốn “Em luyện viết đúng, viết đẹp” còn giới thiệu đưa những bài tập chép gắn với SGK Tiếng Việt, gồm các câu/đoạn văn trong bài học được mở rộng, nâng cao.

Tương tự, cuốn “Phiếu ôn luyện cuối tuần” cũng gắn với bài học. Mỗi phiếu sẽ tương ứng với kiến thức được học trong một tuần theo phân bổ của SGK.

Với cách biên soạn sách tham khảo có liên kết chặt chẽ với SGK, các đơn vị xuất bản dễ phát hành được theo hệ thống nhà trường cùng với SGK đã được các nhà trường lựa chọn.

Tôi muốn đặt câu hỏi: Bộ GD-ĐT đã có quy định nhà trường, giáo viên không được quảng cáo, giới thiệu sách tham khảo, tuy nhiên thực tế lại khác. Các sở và phòng GD-ĐT đã có biện pháp nào chấn chỉnh tình trạng này chưa?

Anh Th. (phụ huynh lớp 1 ở quận Tân Phú, TP.HCM)

Khi giáo viên giới thiệu

“Con tôi về nhà đưa cho ba mẹ xem thư ngỏ của một đơn vị về việc phát hành 3 cuốn sách tham khảo dùng cho học sinh lớp 1 ở 3 môn: toán, tiếng Việt, tiếng Anh với giá 185.000 đồng. Cháu nói với ba mẹ: “Cô giáo bảo cả lớp là về kêu ba mẹ mua 3 cuốn này, sách in đẹp lắm”.

Tôi trả lời rằng nhà mình đã có khá nhiều sách tham khảo, chủ yếu là ba mẹ đọc chứ con chưa biết hết các vần, chưa đọc được thì mua làm gì. Cháu cứ năn nỉ mẹ là mẹ mua đi, không mua là cô buồn đó. Tôi thấy đây mới là cách “không ép vẫn phải mua” rất hiệu quả” – anh Th., phụ huynh lớp 1 ở quận Tân Phú, phản ánh.

Anh Th. cho biết: “Giá sách tham khảo ở nhà sách trung bình 30.000 – 50.000 đồng/cuốn mà sách do cô giáo giới thiệu có giá cao hơn, 45.000 – 70.000 đồng/cuốn. Tôi cũng làm việc trong ngành xuất bản nên tôi biết mức chiết khấu dành cho sách tham khảo rất cao, tùy từng cuốn sách và tùy vào nhà xuất bản, mức chiết khấu từ 25 – 50% tính theo giá bán ra.

Biết vậy nhưng vợ tôi vẫn phải bấm bụng đăng ký mua 3 cuốn sách với giá cao mà chưa biết “mặt mũi” nó như thế nào, nội dung có phù hợp với việc học tập của con mình hay không?”.

Anh Th. kể tiếp: “Rất may, một phụ huynh lớp 1 có hiểu biết về giáo dục đã lên phản ánh với ban giám hiệu nhà trường, rằng nhà trường làm như thế là sai quy định, nếu không cho ngưng thì phụ huynh sẽ kiện lên Sở GD-ĐT. Cách đây vài ngày chúng tôi đã được trả lại tiền”.

Môn nào cũng có sách tham khảo

Trong bộ sách tham khảo của một đơn vị xuất bản SGK lớp 1, kể cả môn tin học cũng có sách tham khảo như “Tin học với đời sống”; môn âm nhạc có sách “Âm nhạc thực hành 1″; môn hoạt động trải nghiệm có sách “Thực hành kỹ năng sống qua hoạt động trải nghiệm 1″, “Khám phá thế giới quanh em qua các chủ đề STEAM 1″…

Cho giáo viên chủ động liệu có nảy sinh kẽ hở?

Sách tham khảo, sách bài tập: Hoa cả mắt nhưng không thể không dùng! - Hình 2

Sách tham khảo lớp 1 được bày bán tại một nhà sách ở TP.HCM – Ảnh: H.HG.

Sau sự việc SGK Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh diều phải chỉnh sửa một số ngữ liệu không phù hợp ngay trong năm học, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các sở GD-ĐT hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên chủ động chọn ngữ liệu khác phù hợp (nếu cần thiết) để tổ chức dạy học cho học sinh căn cứ vào yêu cầu về ngữ liệu được quy định trong chương trình, căn cứ vào trình độ học sinh, mục tiêu của hoạt động dạy học đúng theo quy định của chương trình và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Đây là hướng thực hiện phù hợp với một chương trình được thiết kế mở, khích lệ các nhà trường, giáo viên chủ động, sáng tạo trong việc khai thác nguồn học liệu để sử dụng cho bài giảng, phù hợp với phương pháp, cách thức tổ chức dạy học.

Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt thì một “hướng mở” có thể cũng tạo kẽ hở cho việc đưa sách tham khảo vào nhà trường, bắt buộc phụ huynh phải bỏ tiền mua. Hệ lụy của việc này không chỉ làm gánh nặng tiền trường của phụ huynh tăng thêm mà còn khiến học sinh chịu quá tải.

Điều lệ trường tiểu học vừa ban hành đầu năm học 2020 – 2021 quy định nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đó, các giáo viên sẽ đề xuất, tổ chuyên môn tổng hợp và báo cáo lên lãnh đạo cơ sở GD-ĐT; hiệu trưởng là người quyết định cuối cùng việc lựa chọn tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh trong quá trình dạy học.

Như vậy để giáo viên chủ động lựa chọn ngữ liệu phù hợp trong việc dạy tiếng Việt như ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các nhà trường cần đầu tư để có nguồn học liệu, tài liệu tham khảo dùng chung cho giáo viên và học sinh. Giáo viên chủ động khai thác nguồn học liệu của trường và của cá nhân trong khuôn khổ đảm bảo quy định để thiết kế bài dạy.

Nhưng vấn đề này chưa được các nhà trường phổ biến cụ thể, tường minh, kết hợp với kiểm soát chặt chẽ nên tình trạng giáo viên gợi ý cho phụ huynh mua sách và sử dụng nội dung sách tham khảo để dạy trên lớp, ra bài tập về nhà cho học sinh vẫn còn.

Kẽ hở này là cơ hội để các đơn vị xuất bản đưa sách vào nhà trường, nhất là theo hình thức “bán kèm”.

(còn tiếp)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sửa lỗi sai trong sách: Nếu cần, nên biên soạn lại để đảm bảo tính thống nhất
11:45:33 24/11/2020
Chuyên gia bày cách giúp con dễ dàng vượt qua việc lười học, học kém
19:58:47 25/11/2020
Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại?
20:11:48 24/11/2020
Thêm sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bị “chê” một số ngữ liệu “có vấn đề”
20:02:08 25/11/2020
Đổi mới mạnh mẽ giáo dục thể chất và thể thao trường học
19:13:11 24/11/2020
Lấy trẻ làm trung tâm đã làm thay đổi diện mạo giáo dục mầm non
10:41:51 24/11/2020
TPHCM phát động thi “Coding Olympics Vietnam 2020"
20:16:37 25/11/2020
Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo
23:19:44 25/11/2020
Trao học bổng cho 135 sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn
21:19:33 24/11/2020
Bão lũ dồn dập, Đại học Huế thiệt hại nặng nề
16:10:37 24/11/2020

Thông tin đang nóng

Vĩnh biệt huyền thoại bóng đá Argentina và thế giới Diego Maradona
23:41:31 25/11/2020
Đặc quyền của 2 con sinh đôi nhà Hồ Ngọc Hà - Kim Lý
20:22:58 25/11/2020
Đinh Ngọc Diệp: Chồng tặng tôi sổ tiết kiệm, tặng hết những gì anh có
21:24:06 25/11/2020
Đường Yên lộ nhan sắc thật qua hình chưa chỉnh sửa, nhưng không gây sốc bằng đôi chân khẳng khiu như que củi
23:26:49 25/11/2020
Hội sao Hà thành đọ visual tại đám cưới MC Thu Hoài: Phanh Lee đẹp chuẩn phu nhân hào môn, Việt Anh bất ngờ giữ khoảng cách với Quỳnh Nga
23:31:58 25/11/2020
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang vì lừa đảo
21:56:55 25/11/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà làm thơ mừng sinh nhật con gái, 29 câu gói gọn cuộc đời
19:46:04 25/11/2020
Tóc Tiên diện bikini phơi mình “bỏng mắt”, đôi gò bồng đảo đầy đặn không gây choáng bằng “vòng eo con người” nhỏ xíu
22:14:15 25/11/2020
Từng tuyên bố không tin tình yêu nay Nathan Lee: "Tôi đang hạnh phúc"
20:31:38 25/11/2020
Cặp đôi Friend Zone vừa tái hợp đã gây bão: 2 cực phẩm visual Baifern và Nine hội tụ, nàng còn chăm chàng lộ liễu thế này nữa!
19:57:31 25/11/2020

Tin mới nhất

Bình Dương trao gần 200 triệu đồng bảo trợ cho sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc

23:16:45 25/11/2020
 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương đã phối hợp với trường ĐH Thủ Dầu Một và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp với chủ đề: Cuộc thi BinhDuong Startup Inno...

Tìm ra Quán quân cuộc thi “Tranh biện AI”

21:53:03 25/11/2020
Tại chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP. HCM năm 2020 nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Tranh biện AI.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường: Những hiệu ứng tích cực

21:48:01 25/11/2020
Chất lượng dạy và học ngoại ngữ (NN), đặc biệt là môn tiếng Anh ở các cấp học, bậc học trong tỉnh vẫn ở mức thấp, chưa đồng đều giữa các vùng miền.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định

21:40:24 25/11/2020
Ngày 25/11, nhân chuyến tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đến thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ trường học bị ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua.

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” - Làm sao để sinh viên phá bỏ “lời nguyền”?

21:36:37 25/11/2020
 Tốt nghiệp là thất nghiệp – một câu nói đùa nhưng phản ánh đúng tình trạng thực tế của đại đa số cử nhân đại học hiện nay.

Nhật Bản cấp 63 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ cho Việt Nam

21:34:06 25/11/2020
Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) dự kiến tiếp nhận tối đa 60 học viên thạc sĩ cho khóa 2021-2023 và ba nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ cho khóa 2021-2024.

Kỹ năng sinh tồn khi tham quan, dã ngoại của giới trẻ đang quá kém?

20:10:45 25/11/2020
Vụ việc 27 học sinh trường THPT Chuyên Bắc Kạn mắc kẹt trên núi, thêm lời cảnh tỉnh về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoài nhà trường.

Ngày hội việc làm FTU: Nhiều thông tin thiết thực về việc làm, cơ hội thực tập

20:07:19 25/11/2020
Ngày hội việc làm FTU Career Fair 2020 - Ladder of Success sẽ được Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Ngoại thương tổ chức vào 28/11 tới.

Gần 50% người làm không liên quan đến ngành đào tạo: Bình thường hay bất thường?

20:04:48 25/11/2020
Công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm ra trường là một hoạt động bắt buộc của các trường đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người học làm việc không liên quan đến ngành đào tạo khá cao, đặc biệt có nhữ...

Trao 220 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh tỉnh Khánh Hoà

16:53:37 25/11/2020
 Ngày 25/11, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục - Đào tạo Khánh Hoà tổ chức lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo c...

Huế: Trao 26 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học

16:51:29 25/11/2020
Trong dịp đầu năm học, học bổng được trao nhằm hỗ trợ các em trang bị dụng cụ học tập, sách vở, đồng phục và xe đạp, phần nào động viên kịp thời học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

35 năm trao học bổng khuyến học “TTC – Nâng bước thành công”

16:48:02 25/11/2020
Ngày 24/11/2020, Tập đoàn TTC đã phối hợp cùng tỉnh Bến Tre và Ban giám hiệu các trường học từ cấp Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn Tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng khuyến học TTC - Nâng bước thành công lần thứ 35 (1985 - 2020).

Phát triển mầm non ngoài công lập: Lấy chất lượng làm “thước đo” thương hiệu

16:46:17 25/11/2020
Trong những năm gần đây giáo dục mầm non (GDMN) của thành phố Lào Cai (Lào Cai) có bước phát triển mạnh. Đặc biệt số lượng trường, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tăng về quy mô, chất lượng...

Hiệu trưởng - người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong trường học

15:55:08 25/11/2020
Để hiện thực hóa trường học hạnh phúc, hiệu trưởng có vai trò vô cùng quan trọng. Đội ngũ này được coi là người dẫn dắt và lan tỏa hạnh phúc trong trường học.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng lại hoãn cấp bằng tốt nghiệp

15:53:17 25/11/2020
Ngày 23/11, trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo hoãn lại việc tổ chức lễ tốt nghiệp vào tháng 11 như đã dự kiến.

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 800 tân sỹ quan Cảnh sát

15:49:16 25/11/2020
Ngày 25/11, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa D42 Việt Nam và D29 Lào, hệ đào tạo đại học chính quy, niên khóa 2016-2020.

Lào Cai: Dạy cách “thoát hiểm” cho giáo viên, học sinh

15:46:14 25/11/2020
Sáng 25/11, Trường Tiểu học Pom Hám, thành phố Lào Cai (Lào Cai) phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống đuối nước cho gần 700 CB, GV, HS.

Phú Yên: Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh DTTS và vùng biển đảo

15:43:30 25/11/2020
Chiều 24/11, Tỉnh đoàn phối hợp Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, Văn phòng đại diện khu vực phía Nam Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo Phú Yên.

TP Hồ Chí Minh trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 50 nhà giáo tiêu biểu

15:41:23 25/11/2020
Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020 cho 50 nhà giáo tiêu biểu, trong đó có 14 cán bộ quản lý và 36 giáo viên.

Trường học phổ thông trực tuyến của Mỹ tặng 100 học bổng trị giá 3 tỷ đồng

15:08:26 25/11/2020
Ivy Global School (Mỹ) và IvyPrep Education vừa công bố chương trình học bổng thường niên Ivy Global Leader Scholarship, được cấp hàng năm bắt đầu từ năm học 2020-2021.

Ứng dụng CNTT trong nâng cao chất lượng giảng dạy nghệ thuật

15:02:33 25/11/2020
Viện Giáo dục Nghệ thuật Việt Nam vừa giới thiệu những xu hướng ứng dụng công nghệ số trong đào tạo giáo viên, cũng như giảng dạy các bộ môn âm nhạc, trình diễn.

Hoạt động thể thao học đường: Nên giảm lý thuyết, tăng thực hành

15:00:45 25/11/2020
Trong thực tế đã xuất hiện nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả, các địa phương cần chú trọng nhân rộng, đưa chương trình đến trường học các cấp.

Điểm mới trong bồi dưỡng GV cốt cán phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh

14:56:24 25/11/2020
Hơn 370 giáo viên cốt cán 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên được bồi dưỡng mô đun 3 về phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Thắm đượm nghĩa tình với ngôi trường cũ

14:54:02 25/11/2020
Hằng năm, các cựu học sinh Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam (E1171) đều về thăm lại trường cũ, nay là nơi đóng quân của Trung tâm Huấn luyện BĐBP (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) để ôn lại những năm tháng học tập, r...

Tránh dư thừa trường đại học

14:50:02 25/11/2020
Bộ GDĐT vừa có cuộc họp liên quan tới vấn đề quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học (ĐH) và sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050.

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: “Thuyền trưởng” tận tâm

14:37:43 25/11/2020
Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay không chỉ tôn vinh các thầy, cô giáo trực tiếp đứng trên bục giảng, mà còn tri ân các cán bộ quản lý, những vị thuyền trưởng luôn âm thầm phía sau, đóng góp vào sự thành công của giáo viên và tập thể n...

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo

14:35:26 25/11/2020
Suốt 9 năm nay, dù cho khi trời nắng hay mưa, thầy Hùng luôn ra đón học sinh trước cổng vào đầu giờ, quan tâm và chia sẻ ý kiến với từng phụ huynh.

Những định hướng mới cho ngành giáo dục

13:02:09 25/11/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có cuộc họp nhằm đánh giá lại hoạt động của ngành GD&ĐT giai đoạn 2019-2020.

PVU - Nơi đã thắp lên ngọn lửa đam mê với ngành Dầu khí

13:01:13 25/11/2020
Không những chú trọng về môi trường đào tạo, nhà trường còn tạo những điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ học thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Tiếp sức học viên trường nghề khởi nghiệp

12:48:44 25/11/2020
Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là vấn đề được nhắc đến khá nhiều trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian qua.

Dược sĩ đậu thủ khoa Trường ĐH Công nghệ Thông tin

12:46:36 25/11/2020
Nguyễn Trường Thịnh  (27 tuổi, quê Đồng Tháp) đạt thủ khoa đầu vào năm 2020 của Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) với điểm số 1.063/1.200 (điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức).

Có an toàn trường học thầy trò mới yên tâm dạy - học

12:43:38 25/11/2020
Năm học 2020 - 2021 được ngành Giáo dục rốt ráo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó vấn đề an toàn trường học được đặc biệt quan tâm.

Kiểm định chất lượng giáo dục với trung tâm ngoại ngữ, tin học

12:41:00 25/11/2020
Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị bổ sung quy định cơ sở vật chất tối thiểu để thẩm định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học; cụ thể: 

Hướng nghiệp cho học trò rất tốt nhưng nhiều khi giáo viên bó tay với con mình

12:34:26 25/11/2020
Có giáo viên giúp học trò định hướng nghề nghiệp rất tốt, nhưng với con mình thì Bụt chùa nhà không thiêng, đành bó tay.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo

12:21:29 25/11/2020
Thương những đứa trẻ nghèo không được đến trường, ông Đoàn Minh Hùng từng phải bán mảnh đất hương hỏa của gia đình để mở lớp học tình thương.

Trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2020 - Startup Kite”

12:19:36 25/11/2020
Chiều ngày 24/11, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Startup kite 2020 và bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020.

Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức

09:33:23 25/11/2020
 Mẹ em đang làm giáo viên cho nên ước mơ sau này của em là được làm cô giáo đứng trên bục giảng, em Chúc An tâm sự.

Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia

09:30:41 25/11/2020
Từ tờ mờ sáng, những đứa trẻ Xê Đăng ở đại ngàn Tây Nguyên đã bắt đầu hành trình cuốc bộ vượt qua những con dốc, quả đồi trùng điệp để đến lớp.

Sau thành công phổ cập GD cho trẻ mầm non 5 tuổi - hướng tới mục tiêu nào?

09:28:03 25/11/2020
Phổ cập GD mầm non cho trẻ 5 tuổi, sau 10 năm đạt được thành quả tốt đẹp. Hệ thống trường lớp được mở rộng, kiên cố hóa.

Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm

09:25:30 25/11/2020
40 năm qua, Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ. Nhiều cựu nghiên cứu sinh đã và đang là lãnh đạo các bệnh viện, viện nghiên cứu, giữ các trọng trách quản lý trong ngành Y.

Trường học ở Đà Nẵng mở tiệm spa cho trẻ mầm non

09:22:10 25/11/2020
Thiết kế tiệm spa trong trường mầm non, biến hành lang thành con đường trải nghiệm, xây dựng xưởng giấy, xưởng gỗ trong trường… là những cách thức sáng tạo nhiều giáo viên đang làm để khơi gợi sự hứng thú, phát huy tính tích cực ở trẻ m...

Có thể bạn quan tâm

Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua

Thế giới

23:57:08 25/11/2020
Video Trump ân xá gà tây năm 2018 được chia sẻ lại trên mạng xã hội vì ông nói đùa rằng một con gà tây không nhận thua và đòi kiểm phiếu lại.

Gia đình Hoa dâm bụt tụ họp kỷ niệm 3 năm bên nhau, khẳng định còn gắn bó đến già

Sao việt

23:28:59 25/11/2020
Cả gia đình hoa dâm bụt gồm Hoà Minzy, Đức Phúc, Erik đã có buổi tụ họp kỷ niệm 3 năm tình bạn.

4 món nếu đã nấu chín vào buổi tối thì đừng để thừa lại qua đêm, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư

Sức khỏe

23:23:54 25/11/2020
Món ăn để qua đêm tuy có thể ăn được nhưng nếu ăn trong một thời gian dài thì không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Đặc biệt là 4 món đã được nấu chín sau đây.

Sau khi bị chê lộ dấu hiệu biến chứng hậu thẩm mỹ, nhan sắc Park Min Young thay đổi thế này đây

Sao châu á

23:22:13 25/11/2020
Nhìn bức hình mới có thể thấy, tình cũ Lee Min Ho đã chăm sóc tốt cho nhan sắc của mình thế nào.

Đừng mua iPhone 12 nếu bạn cần những tính năng này

Đồ 2-tek

23:15:10 25/11/2020
Bên cạnh cải tiến về thiết kế, hiệu năng hay camera, iPhone 12 vẫn thiếu một số tính năng quan trọng mà dòng Pro hay nhiều smartphone Android đã được trang bị.

Chris Hemsworth khoe thân hình lực lưỡng khi tập luyện

Sao âu mỹ

23:07:26 25/11/2020
Để trở lại vai diễn Thần Sấm trong Thor: Love and Thunder, tài tử Chris Hemsworth hiện phải trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt.

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam? 

Thế giới số

23:05:49 25/11/2020
Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

8 sản phẩm làm đẹp có hại cho môi trường

Làm đẹp

23:02:25 25/11/2020
Mặt nạ giấy, khăn ướt tẩy trang là những sản phẩm làm đẹp không thân thiện với môi trường.

PlayStation 5 được rao giá 1 triệu USD

Game offline

22:59:11 25/11/2020
Trên eBay, một chiếc PS5 với lời hứa giao hàng lập tức được rao bán với giá 1 triệu USD nhưng chưa có người mua.

Nữ sinh được bạn tổ chức sinh nhật, nhìn hộp bánh to đùng nhưng thứ nằm bên trong ai cũng ngã ngửa

Netizen

22:55:00 25/11/2020
Thời sinh viên luôn có những buổi tiệc sinh nhật độc đáo cùng những món quà siêu bất ngờ.