Quảng Bình, Quảng Ninh yêu cầu không giao bài tập cho học sinh dịp Tết

Theo dõi VGT trên

Quảng Bình, Quảng Ninh yêu cầu giáo dục học sinh về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền, giúp đỡ cha mẹ, gắn kết gia đình.

Quảng Bình, Quảng Ninh yêu cầu không giao bài tập cho học sinh dịp Tết - Hình 1

Ảnh minh họa

Ngày 4/2, Sở GD&ĐT Quảng Ninh chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn quán triệt cơ sở giáo dục trong tỉnh tuyệt đối không gây áp lực học tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Các cơ sở giáo dục tuyệt đối không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết để các em nghỉ ngơi thoải mái, cùng gia đình đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi.

Sở cũng chỉ đạo tăng cường giáo dục học sinh về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền, từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội.

Đặc biệt, học sinh cần được giáo dục tinh thần yêu lao động, có ý thức giúp ông bà, cha mẹ trong việc chuẩn bị đón năm mới, góp phần tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong mỗi gia đình.

Ngày 3/2, trong công văn hỏa tốc, đồng ý với đề xuất cho học sinh trên địa bàn được nghỉ Tết Nguyên đán sớm để phòng dịch, UBND tỉnh Quảng Bình lưu ý các đơn vị không được giao bài tập Tết cho học sinh, sinh viên.

Video đang HOT

Quảng Bình, Quảng Ninh yêu cầu không giao bài tập cho học sinh dịp Tết - Hình 2

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, UBND tỉnh quyết định cho học sinh nghỉ từ ngày 4/2 đến hết ngày 21/2 (từ 23 tháng chạp đến hết mùng 10 tháng giêng) để phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tỉnh yêu cầu sở GD&ĐT, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn chỉ đạo giáo viên không giao bài tập cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết để tạo điều kiện cho các em vui Tết, sum vầy đầm ấm bên gia đình.

Trước đó, Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản “Tết không áp lực bài tập”. Lần đầu tiên sở này ra thông báo yêu cầu các phòng giáo dục chỉ đạo các trường không giao bài tập cho học sinh trong dịp nghỉ Tết.

Trước khi kỳ nghỉ kết thúc, giáo viên có thể liên hệ, phối hợp với phụ huynh thông qua những ứng dụng công nghệ, mạng xã hội để hướng dẫn học sinh ôn bài, ghi nhớ kiến thức.

Quan điểm của một Hiệu trưởng về việc không giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết

Việc giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết cho học sinh Tiểu học gần như không có ý nghĩa mà còn tạo ra áp lực, mệt mỏi cho học sinh.

Liên quan đến vấn đề có nên giao bài tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết hay không thì đến nay đã có hai Sở Giáo dục là Quảng Bình và Bà Rịa - Vũng Tàu ra công văn yêu cầu giáo viên không giao bài tập Tết.

Lý do được hai Sở này đưa ra là nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình, chứ không phải chịu áp lực cặm cụi vào đống bài tập.

Quan điểm của một Hiệu trưởng về việc không giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết - Hình 1

Thầy Nguyễn Thái Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (bìa phải) cùng các giáo viên giảng dạy trực tuyến trong đợt dịch covid-19 vừa qua. Ảnh: AN

Chia sẻ với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam , thầy Nguyễn Thái Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết:

"Theo quan điểm của tôi thì nếu có ra bài tập trong đợt nghỉ Tết này thì chỉ nên có với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông, còn cấp tiểu học thì không.

Bởi cấp Tiểu học không có bài tập để ra về nhà và hầu như là không nên. Lý do là ở cấp tiểu học thì đặc thù của các em là trí nhớ ngắn hạn hơn, tức là nhanh quên nhưng cũng nhanh tiếp thu.

Bình thường ở trường, các em học cũng quên thì giáo viên phải nhắc nhở lại. Còn giao bài tập về nhà với lý do là để các em không bị quên bài thì nó không mang nhiều tác dụng và ý nghĩa lắm. Đó là chưa kể khi giao bài tập quá nhiều sẽ gây áp lực cho các em, gây tác dụng ngược.

Còn đối với cấp 2 và cấp 3 thì tâm lý của các em đã ổn định, việc học của các em đã có sự tích lũy, tự giác hơn nên cũng nên giao bài tập.

Nhưng giao với một lượng nhất định ở một số bộ môn nhất định. Ví dụ như giao bài tập về Toán, Lý, Hóa. Nhưng mức độ bài tập cũng ít thôi, gọi là bài tập gợi nhớ thôi chứ đừng giao nhiều quá.

Giao nhiều quá là dịp Tết trở thành nỗi hãi hùng của các em chứ không phải là dịp để các em vui chơi, sum họp bên gia đình".

Cũng theo thầy Phong, ở bậc tiểu học thì có quy định rất rõ ràng là không giao bài tập về nhà cho các em. Cho nên trong mỗi đợt nghỉ Tết dài thì phụ huynh có kết nối với giáo viên chủ nhiệm qua facebook, zalo... để nhắc nhở cho các con.

Tùy từng em cụ thể để nhắc các em ôn lại bảng nhân, bảng chia một chút chứ không yêu cầu làm bài tập. Hoặc những em đọc yếu thì nhắn phụ huynh cho các em đọc đi, đọc lại một số đoạn văn trong sách tiếng Việt để các em không quên mặt chữ thôi. Không xem nó như là một bài kiểm tra, rèn luyện trong dịp Tết.

"Thời gian trước nghỉ Tết thì giáo viên đã cho học sinh ôn tập tương đối tốt rồi. Sau Tết, tầm ngày 4 - 5 âm lịch thì giáo viên sẽ nhắn cho phụ huynh một vài tin nhắn nhắc lại việc các em đọc lại một số nội dung gì đó.

Để khi các em bước vào lịch học chính thức sau kỳ nghỉ dài thì nó có một bước tiếp nối chứ không có sự bỡ ngỡ. Kiểu như đang chơi, đang nghỉ ngơi mà bất ngờ vào học thì các em thay đổi không kịp. Ở đây như một sự chuẩn bị nhẹ nhàng để bước vào học".

Thầy Phong cho rằng, việc hai Sở Giáo dục nói trên phải ra công văn yêu cầu không được ra bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết là bởi có thói quen của các thầy cô ở cấp 2 thường ra bài tập quá nhiều.

Thầy Phong dẫn chứng, một em học sinh cấp 2 học đến 7-8 môn học mà có những môn có bài tập dài, bài tập lớn. Mỗi môn giao từ 10 bài thì cả trong một dịp Tết, mỗi học sinh phải giải quyết đến 80 bài tập như vậy thì thời gian đâu các em chơi, các em nghỉ nữa.

Ở cấp hai thì việc học chấm điểm hàng ngày, được ghi vào sổ. Còn ở bậc Tiểu học thì việc đánh giá thường xuyên, không có điểm, nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

"Do đó, tôi nghĩ những văn bản như thế này (không ra bài tập Tết cho học sinh) chỉ đạo cho cấp 2 và cấp 3 là đúng, còn bậc Tiểu học thì nó trở nên thừa", thầy Phong chia sẻ thêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Toàn cảnh vụ tai nạn trực thăng khiến cả gia đình giám đốc Siemens tử nạnToàn cảnh vụ tai nạn trực thăng khiến cả gia đình giám đốc Siemens tử nạn
20:11:26 11/04/2025
Người vợ bị DJ. X lao vào bóp cổ bất ngờ lên tiếng, hé lộ nguồn cơn: Bị cảm xúc che mất lý tríNgười vợ bị DJ. X lao vào bóp cổ bất ngờ lên tiếng, hé lộ nguồn cơn: Bị cảm xúc che mất lý trí
19:12:43 11/04/2025
Lâm Đồng thông tin vụ 7 chú tiểu bị xâm hại tình dụcLâm Đồng thông tin vụ 7 chú tiểu bị xâm hại tình dục
16:11:24 11/04/2025
Hoa hậu Vbiz "đẹp vượt thời gian" sơ hở để lộ vòng 2 lùm lùm, hội mẹ bỉm lướt qua nói đúng 1 câuHoa hậu Vbiz "đẹp vượt thời gian" sơ hở để lộ vòng 2 lùm lùm, hội mẹ bỉm lướt qua nói đúng 1 câu
17:51:46 11/04/2025
Nam ca sĩ phải bán nhà vì thua lỗ chứng khoán: Từng rơi vào trầm cảm, cát xê tăng vọt sau show Anh TraiNam ca sĩ phải bán nhà vì thua lỗ chứng khoán: Từng rơi vào trầm cảm, cát xê tăng vọt sau show Anh Trai
15:29:48 11/04/2025
Nam NSND đình đám một thời: U80 đang khỏe mạnh đột ngột ngừng tim, hôn mê vừa tỉnh đã làm 1 điềuNam NSND đình đám một thời: U80 đang khỏe mạnh đột ngột ngừng tim, hôn mê vừa tỉnh đã làm 1 điều
19:25:59 11/04/2025
Bắc Giang được giao chủ trì sắp xếp với tỉnh Bắc NinhBắc Giang được giao chủ trì sắp xếp với tỉnh Bắc Ninh
16:18:46 11/04/2025
Nữ diễn viên đẹp nức nở tới mức nam sinh ùn ùn kéo tới chật kín giảng đường, bạn trai phải vội làm 1 chuyệnNữ diễn viên đẹp nức nở tới mức nam sinh ùn ùn kéo tới chật kín giảng đường, bạn trai phải vội làm 1 chuyện
17:00:22 11/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản lập nhóm đặc trách đàm phán thương mại với Mỹ

Nhật Bản lập nhóm đặc trách đàm phán thương mại với Mỹ

Thế giới

21:17:05 11/04/2025
Cũng theo NHK, Thủ tướng Ishiba đã thành lập lực lượng đặc trách gồm 37 thành viên để chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại với Mỹ. Trong thành phần đoàn có cả Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi.
Bắt giữ 3 đối tượng lừa "chạy án", chiếm đoạt 700 triệu đồng

Bắt giữ 3 đối tượng lừa "chạy án", chiếm đoạt 700 triệu đồng

Pháp luật

21:09:10 11/04/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo bằng hình thức chạy án , chiếm đoạt của một người dân huyện Thạch Thành số tiền 700 triệu đồng.
Hai nữ bệnh nhân trẻ đột quỵ, từng sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

Hai nữ bệnh nhân trẻ đột quỵ, từng sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

Sức khỏe

20:43:41 11/04/2025
Hai bệnh nhân đều là nữ giới ở độ tuổi sinh sản, được chẩn đoán nhồi máu não, đột quỵ. Trước đó, họ có biểu hiện đau đầu, dùng thuốc giảm đau đỡ ít.
Lấy chồng giàu hai đời vợ, tôi đau đớn nhận ra mình chỉ là... máy đẻ

Lấy chồng giàu hai đời vợ, tôi đau đớn nhận ra mình chỉ là... máy đẻ

Góc tâm tình

20:25:28 11/04/2025
Khi đó, tôi chỉ nhìn thấy sự giàu có, cuộc sống sung túc mà tôi mơ ước. Tôi nghĩ rằng chỉ cần có tiền, mọi thứ sẽ ổn. Tôi cãi lời bố mẹ, không màng sự ngăn cản của bạn bè quyết tìm cách lấy người đàn ông đó bằng được.
Cha tôi, người ở lại: Chân dung thiếu gia dễ thương được 'đẩy thuyền' với An

Cha tôi, người ở lại: Chân dung thiếu gia dễ thương được 'đẩy thuyền' với An

Hậu trường phim

20:02:12 11/04/2025
Nhờ vẻ dễ thương nhưng vẫn rất tinh tế, thiếu gia Đại đang được khán giả của Cha tôi, người ở lại tích cực đẩy thuyền đến với An.
Xôn xao thông tin đêm nhạc của Sơn Tùng M-TP ế vé, Ban tổ chức nói gì?

Xôn xao thông tin đêm nhạc của Sơn Tùng M-TP ế vé, Ban tổ chức nói gì?

Nhạc việt

19:58:47 11/04/2025
Trước thông tin giá vé show diễn của Sơn Tùng M-TP tại Hạ Long (Quảng Ninh) đang bị hỗn loạn trên thị trường, nhiều cò bán với mức giá khác nhau, Ban tổ chức đã lên tiếng.
Salah ký 2 năm với Liverpool

Salah ký 2 năm với Liverpool

Sao thể thao

19:56:02 11/04/2025
Tiền đạo Mohamed Salah đạt thỏa thuận gia hạn với Liverpool, đảm bảo tương lai của anh tại Anfield đến năm 2027.
Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ích kỷ xấu tính, tối ngày la hét như ôm hận cả thế giới

Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ích kỷ xấu tính, tối ngày la hét như ôm hận cả thế giới

Phim việt

19:53:26 11/04/2025
Nếu ở giai đoạn đầu phim, Huệ chỉ có phần đỏng đảnh, khó chiều, thích gây sự vô cớ thì ở hiện tại, Huệ lại là nhân vật khiến khán giả vô cùng mệt mỏi.
Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Tin nổi bật

19:42:14 11/04/2025
Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Tiến đã dựng lên hàng loạt kịch bản mua bán bất động sản với giấy tờ giả ở Đà Nẵng để liên tiếp giăng bẫy nhiều nạn nhân, chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng.
Rò rỉ clip Lisa trong tình thế nguy hiểm

Rò rỉ clip Lisa trong tình thế nguy hiểm

Nhạc quốc tế

19:37:36 11/04/2025
Chỉ còn chưa đầy 12h nữa, Lisa (BLACKPINK) sẽ lần đầu tiên có sân khấu solo tại Lễ hội âm nhạc lớn nhất hành tinh Coachella 2025.
Vụ ngọc nữ showbiz bị bắt nghi dính líu ma túy: Cảnh sát lục soát nhà 1,5 tiếng, nhiều hộp vật phẩm bị tịch thu

Vụ ngọc nữ showbiz bị bắt nghi dính líu ma túy: Cảnh sát lục soát nhà 1,5 tiếng, nhiều hộp vật phẩm bị tịch thu

Sao châu á

19:34:05 11/04/2025
Theo cơ quan chức năng, đã có 10 nhân viên đội điều tra tham gia công tác lục soát, thu giữ các vật phẩm bị nghi ngờ trong nhà riêng của Hirosue Ryoko.