Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?

Theo dõi VGT trên

Kể từ 1.7, khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, công dân sẽ bắt buộc phải cung cấp thông tin về mống mắt.

Nhiều người băn khoăn rằng, dữ liệu có bị rò rỉ, lộ, lọt hay không?

Kể từ ngày 1.7 tới đây, luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thay thế cho luật Căn cước công dân. Một trong những điểm mới của luật là khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, người dân sẽ phải cung cấp thông tin về mống mắt.

Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt? - Hình 1

Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt? - Hình 2

Mẫu thẻ căn cước thay thế cho thẻ căn cước công dân, theo đề xuất của Bộ Công an. Ảnh BCA

Bắt buộc thu nhận mống mắt

Theo quy định tại luật Căn cước, cơ sở dữ liệu căn cước bao gồm thông tin về nhân thân, nhân dạng, sinh trắc học và nghề nghiệp của công dân. Trong đó, thông tin sinh trắc học gồm: ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN và giọng nói.

Đối với ADN và giọng nói, cơ quan quản lý căn cước chỉ thu nhận khi người dân tự nguyện cung cấp; hoặc được chia sẻ dữ liệu từ cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Ngược lại, mống mắt là thông tin người dân sẽ phải bắt buộc cung cấp khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, giống như vân tay và ảnh khuôn mặt bấy lâu nay. Việc thu nhận mống mắt được thực hiện bởi cơ quan công an, bằng các thiết bị chuyên dụng.

Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?

sao mống mắt lại được bổ sung vào cơ sở dữ liệu căn cước? Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, khoa học hiện nay đã chứng minh rằng mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất, không thay đổi nhiều theo thời gian, tương đồng với vân tay.

Công nghệ nhận diện mống mắt có độ chính xác cao, đơn giản, dễ sử dụng, không cần thao tác phức tạp; hiện đã được nhiều quốc gia áp dụng để phục vụ nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu, điền thông tin xác thực qua website…

Do đó, bên cạnh việc thu thập vân tay, luật Căn cước đã bổ sung quy định thu thập thông tin về mống mắt trong cơ sở dữ liệu căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay (người khuyết tật, vân tay bị biến dạng…).

Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt? - Hình 3

Kể từ 1.7, khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, người dân sẽ phải cung cấp thông tin về mống mắt. Ảnh TUYẾN PHAN

Liệu có lộ, lọt thông tin?

Với việc bắt buộc cung cấp thông tin về mống mắt khi làm thẻ căn cước, nhiều người băn khoăn rằng liệu có xảy ra nguy cơ lộ, lọt dữ liệu?

Trả lời Thanh Niên về công tác triển khai luật Căn cước, đại tá Vũ Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), cho biết Bộ Công an đang chuẩn bị về mặt hạ tầng, kỹ thuật để việc thu nhận dữ liệu ADN, mống mắt, giọng nói tương đồng với quy chuẩn quốc tế; vừa tiết kiệm kho lưu trữ, vừa chính xác khi đối sánh; đồng thời bảo mật tuyệt đối, không để lộ lọt thông tin.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời kiến nghị của cử tri mới đây, Bộ Công an cho biết, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thiết kế theo yêu cầu an toàn thông tin cấp độ 4, với hệ thống giám sát, bảo vệ nhiều tầng nấc, 24/24 giờ.

Xem nhanh 20h ngày 29.2: Mống mắt trên thẻ căn cước là gì?

Chưa kể, quá trình thu thập định danh của người dân thực hiện theo một quy trình khép kín. Dữ liệu được thu thập tại các địa điểm do công an địa phương bố trí, trên các thiết bị đã được các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra. Việc chuyển dữ liệu định danh thực hiện qua đường truyền riêng biệt của Bộ Công an, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, giải pháp của Ban Cơ yếu…

Thông tin thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, thẻ căn cước được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao. Chip điện tử trên thẻ căn cước có công nghệ xác thực thông qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ.

Một người muốn sử dụng thiết bị đọc thông tin lưu trữ trong chip điện tử thì phải được sự đồng ý của chủ thẻ thông qua phương thức xác thực vân tay, khuôn mặt để được quyền truy cập vào ứng dụng đọc, truy xuất dữ liệu. Nếu không có thao tác này, không ai có thể truy cập để lấy thông tin trong thẻ căn cước.

Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước

Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.7, thay thế luật Căn cước công dân.

Từ thời điểm này, thẻ căn cước công dân cũng chính thức có tên gọi mới là thẻ căn cước, với nhiều thay đổi cả về nội dung lẫn hình thức.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an), cho biết Bộ Công an đang dồn nhân lực để "chuẩn bị mọi thứ" trước khi luật Căn cước được áp dụng.

Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước - Hình 1

Từ 1.7, Bộ Công an tiến hành cấp, đổi thẻ căn cước cho người dân. Ảnh Nhật Thịnh

Thẻ căn cước khác gì thẻ CCCD?

Nhằm triển khai luật Căn cước, Bộ Công an đang xây dựng thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước. Không chỉ thay đổi về tên gọi, mẫu thẻ mới được đề xuất rất nhiều điểm khác biệt so với thẻ căn cước công dân (CCCD).

Trong đó, mục "quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú", đồng thời di chuyển sang mặt sau của thẻ thay vì mặt trước như hiện nay. Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội" thành "Bộ Công an".

Trên mặt thẻ căn cước sẽ không còn các thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải - vốn là những thông tin quen thuộc thể hiện trên chứng minh nhân dân (CMND) và CCCD hàng chục năm qua.

Thẻ căn cước khác gì thẻ CCCD?

Theo Bộ Công an, việc lược bỏ vân tay, đặc điểm nhân dạng trên mẫu thẻ mới nhằm bảo đảm tính riêng tư cho công dân trong quá trình sử dụng thẻ. Tuy không còn thể hiện trên mặt thẻ nhưng những thông tin này vẫn sẽ được quản lý thông qua bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ (chip điện tử). Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có thể khai thác thông tin bằng các phương tiện nghiệp vụ, không phát sinh vướng mắc.

Tương tự, mã QR code trên thẻ căn cước cũng được đề xuất chuyển sang mặt sau, thay vì mặt trước như hiện hành. Thông tin trong mã QR code bao gồm: họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân của chủ hộ, cha, mẹ, vợ, chồng, con; số CMND 9 số (nếu có); số định danh cá nhân đã hủy (nếu có).

Một quy định mới quan trọng nữa tại luật Căn cước so với luật CCCD, đó là người dưới 14 t.uổi cũng sẽ được cấp thẻ căn cước (theo nhu cầu chứ không bắt buộc).

Để triển khai việc này, Bộ Công an đề xuất 2 mẫu thẻ dành cho người từ 6 t.uổi trở lên và người từ 0 - 6 t.uổi.

Với người từ 6 t.uổi trở lên, mẫu thẻ căn cước theo quy chuẩn chung, như đã đề cập ở trên. Với người từ 0 - 6 t.uổi, mặt trước của thẻ căn cước sẽ không có ảnh của người được cấp thẻ.

Không nên đổ xô đi đổi thẻ căn cước

Tính đến cuối năm 2023, Bộ Công an đã cấp hơn 83 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên toàn quốc.

Đại tá Vũ Văn Tấn cho hay, khi luật Căn cước có hiệu lực, thẻ CCCD vẫn có giá trị sử dụng hết thời hạn ghi trên thẻ, vì thế người dân không bắt buộc phải cấp đổi. Việc cấp thẻ căn cước sẽ thực hiện từ ngày 1.7, và áp dụng với các trường hợp sau: thẻ CCCD hết hạn, công dân đến t.uổi cấp lần đầu, người có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước hoặc có thay đổi thông tin liên quan đến cá nhân.

Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước - Hình 2

Cũng từ 1.7, khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, cơ quan quản lý sẽ thu thập mống mắt của công dân, bên cạnh việc lấy vân tay. Ảnh Trần Cường

Đặc biệt, với thẻ CCCD hết hạn từ nay đến trước ngày 1.7, người dân không cần phải đi làm thủ tục cấp lại thẻ, "cứ dùng và đợi làm luôn thẻ căn cước mới".

Phó cục trưởng C06 cũng khuyến cáo, người dân không nên đổ xô đi đổi thẻ căn cước, bởi thẻ CCCD cũ vẫn có thể sử dụng đến khi hết thời hạn in trên bề mặt. Tuy vậy, trong trường hợp xảy ra việc người làm thủ tục cấp thẻ căn cước tăng đột biến, Bộ Công an sẽ đáp ứng được, vì đã chủ động xây dựng kế hoạch cả về nhân lực và vật lực, đến tận công an cấp xã, để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thu thập mống mắt, ADN, giọng nói như thế nào?

Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước - Hình 3

Vẫn theo quy định tại luật Căn cước, kể từ 1.7, khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, cơ quan quản lý căn cước sẽ thu thập thông tin về mống mắt của người dân để cập nhật vào cơ sở dữ liệu căn cước. Việc thu thập được thực hiện bằng thiết bị chuyên dụng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và là duy nhất, không thay đổi nhiều theo thời gian. Hiện nay, nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ nhận diện mống mắt để phục vụ nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu, điền thông tin xác thực qua website... Tại VN, việc thu thập mống mắt sẽ giúp đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân, hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay (người khuyết tật, vân tay bị biến dạng...).

Luật Căn cước còn quy định thu thập cả ADN và giọng nói vào cơ sở dữ liệu căn cước. Tuy nhiên, khác với mống mắt (bắt buộc thu thập), thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói sẽ có 2 hình thức thu thập. Một là khi người dân tự nguyện cung cấp. Hai là cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong quá trình giải quyết vụ việc có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân, thì chia sẻ cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh vào cơ sở dữ liệu căn cước.

Thu thập mống mắt, ADN, giọng nói làm thẻ căn cước

Theo đại tá Vũ Văn Tấn, Bộ Công an đang gấp rút chuẩn bị về mặt hạ tầng kỹ thuật để việc thu thập dữ liệu ADN, mống mắt, giọng nói tương đồng với quy chuẩn quốc tế; vừa tiết kiệm kho lưu trữ, vừa chính xác khi đối sánh; đồng thời bảo mật tuyệt đối.

Cũng theo đại tá Tấn, dù không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD sang thẻ căn cước nhưng người dân nên đi bổ sung dữ liệu sinh trắc học về ADN, mống mắt và giọng nói. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích, ví dụ như liên quan đến sức khỏe hoặc bị giả mạo thì dữ liệu sinh trắc học sẽ giúp xử lý chính xác và nhanh hơn.

Việc cấp thẻ căn cước sẽ thực hiện từ ngày 1.7, và áp dụng với các trường hợp sau: thẻ CCCD hết hạn, công dân đến t.uổi cấp lần đầu, người có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước hoặc có thay đổi thông tin liên quan đến cá nhân.

Đầu tư thiết bị, hệ thống lưu trữ để thu nhận mống mắt

Thủ tướng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành luật Căn cước.

Theo quyết định, các nội dung sẽ được thực hiện gồm: tuyên truyền pháp luật về căn cước; tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước; biên soạn tài liệu phổ biến luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành; rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định các nội dung được giao trong luật Căn cước...

Theo kế hoạch, Bộ Công an có nhiệm vụ phối hợp các bộ, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu khác theo quy định của luật Căn cước; gắn với các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đồng thời, chủ trì đề xuất các giải pháp về công nghệ, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp hệ thống lưu trữ, xử lý để triển khai thu nhận mống mắt; tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, căn cước điện tử và sử dụng, khai thác thông tin được tích hợp.

Thủ tướng cũng yêu cầu thu thập, khai thác, sử dụng thông tin sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói theo quy định của luật; mở rộng việc kết nối, chia sẻ thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước.

Kinh phí bảo đảm thực hiện kế hoạch trên được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước hằng năm của các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương theo luật Ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố
17:11:16 22/05/2024
Đồng chí Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
13:11:17 22/05/2024
Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy rừng rực
15:06:59 23/05/2024
Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy, khói đen cuồn cuộn khiến nhiều người khiếp sợ
16:25:41 23/05/2024
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch huyện liên quan đến vụ 680 căn nhà xây dựng không phép
20:37:31 22/05/2024
Tài xế ngủ gục, xe 5 chỗ lao vào tiệm tạp hóa rồi lật ngang
18:55:22 22/05/2024
Bất ngờ kết quả ADN con trai mới sinh của b.é g.ái 12 t.uổi ở Hà Nội
19:23:54 23/05/2024
Sạt lở ở Bắc Kạn vùi lấp 3 người trong một gia đình
09:09:57 22/05/2024
Hai xe máy đối đầu trong đêm khuya, 4 người t.ử v.ong
12:30:23 22/05/2024
Nữ lao công bị xe tải tông t.ử v.ong khi đi xe đạp ngược chiều
23:37:53 23/05/2024

Thông tin đang nóng

Danh tính cô gái đi đám cưới mặc váy trắng, cầm hoa như cô dâu chụp với chú rể
19:49:32 23/05/2024
Con gái diễn viên Mai Phương cố sức làm việc này để mang 200 nghìn về nhà, nghe lí do càng bất ngờ hơn
22:46:43 23/05/2024
Hồ Ngọc Hà nhận xét nhan sắc Thư Kỳ ngoài đời, tiết lộ tính cách thật của siêu sao hàng đầu Cbiz
22:52:35 23/05/2024
Con gái hở hàm ếch của Vương Phi và Lý Á Bằng ở t.uổi 18: Sang chảnh chuẩn tiểu thư nhà giàu, nhan sắc được cải thiện đáng kể
22:38:07 23/05/2024
Nơi an nghỉ cho diễn viên Đức Tiến tại Mỹ: Vị trí dễ tìm trong nghĩa trang lớn
23:25:10 23/05/2024
Dàn sao "Ma làng" sau gần 2 thập kỷ: Người bạc mệnh, người viên mãn
20:03:58 23/05/2024
Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu lạ: Sở VHTT kết luận "dễ liên tưởng nhạy cảm"
20:16:42 23/05/2024
Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai "ăn đứt" Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng ở 1 điểm
19:39:33 23/05/2024
Con trai NSND Trần Nhượng kè kè bên hai người mẫu b.ikini, Hà Hồ đọ sắc Thư Kỳ
23:22:29 23/05/2024
Rộ tin con trai Từ Hy Viên và chồng cũ thiếu gia bị đuổi học, người trong cuộc lên tiếng "cực căng"
22:23:26 23/05/2024

Tin mới nhất

Xe ô tô 'điên' náo loạn đường phố Bình Dương, tông người đi đường bị thương

19:47:38 23/05/2024
Bị CSGT yêu cầu dừng xe do vi phạm luật giao thông, xe ô tô 7 chỗ không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy qua nhiều tuyến đường ở Bình Dương, vượt đèn đỏ rồi tông trúng người dân đi xe máy.

Khách sạn 4 sao ở Hải Phòng phá dỡ tổ ong, nhiều người bị ong đốt phải nhập viện

19:44:03 23/05/2024
Chiều 22/5, trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo UBND phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá tổ ong khiến nhiều người bị đốt.

Ô tô tải va chạm với xe container, cảnh sát dùng kìm cắt cabin cứu tài xế

19:39:56 23/05/2024
Sáng 23/5, đại diện Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Gia Lâm (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa tổ chức cứu nạn, cứu hộ thành công vụ tai nạn ô tô khiến 1 người mắc kẹt trong cabin.

Việt Nam lên tiếng trước động thái mới của Trung Quốc ở Biển Đông

18:51:35 23/05/2024
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa

Nghịch cảnh nghìn hộ dân khu 'ổ chuột' dưới chân cao ốc giữa trung tâm TPHCM

15:01:11 23/05/2024
Hơn 1.000 hộ dân sinh sống trong những căn nhà liêu xiêu trên dòng nước đen ngòm, ùn ứ rác thải tại rạch Văn Thánh (TPHCM) được ví như khu ổ chuột , ngay gần đó là những tòa cao ốc mọc lên san sát.

Trăm năm nữa cũng chưa xong đường sắt đô thị nếu làm như vừa qua

14:57:05 23/05/2024
Nhìn lại chặng đường xây dựng hai tuyến, rõ ràng là quá chậm. Tuyến đường sắt đô thị số 1 được thi công xây dựng trong khoảng 17 năm, tuyến tàu điện ngầm số 2 được thực hiện trong khoảng 22 năm.

Vụ sạt lở đất vào nhà dân ở Bắc Kạn: Ba người trong gia đình đã t.ử v.ong

13:46:33 23/05/2024
Sáng 22/5, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, xã cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã xuống hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Vòi rồng cao hơn 1.000 m đ.ánh lật nhiều ghe, xuồng trên vùng biển Khánh Hòa

09:51:28 23/05/2024
Theo một số ngư dân, sau khi vòi rồng đi qua, nhiều tàu thuyền bị lật úp, nước tràn vào buồng máy, hư hỏng nặng. Một số thuyền thúng bị đ.ánh bay khá xa.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ "khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân"

23:19:54 22/05/2024
Nếu quy định có ngưỡng nhất định thì người dân khó xác định uống bao nhiêu, nhất là khi uống vào khó làm chủ bản thân và bị vượt ngưỡng.

Va chạm xe đầu kéo, 2 nữ công nhân thương vong

12:22:38 22/05/2024
Sáng 22/5, trên đường nội bộ KCN Long Giang (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh T.iền Giang) xảy ra vụ TNGT giữa xe đầu kéo và xe máy khiến hai nữ công nhân thương vong.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0

06:54:53 22/05/2024
Dự thảo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo đại biểu Quốc hội nêu rõ đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0 .

Hai thanh niên chui vào cống thoát nước dài 25m cứu bà cụ 88 t.uổi

18:39:54 21/05/2024
Ngày 21/5, Công an xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) cho biết, người dân địa phương đã tìm thấy và đưa cụ bà 88 t.uổi đi lạc trở về nhà an toàn.

200 người san bùn đất, thông đường bị cát đỏ vùi lấp ở Bình Thuận

18:36:44 21/05/2024
Hàng trăm người được huy động dọn dẹp, cào cát đỏ lấp kín đường, tràn vào nhà dân ở Bình Thuận, để giao thông được thông suốt.

Nguyên nhân khiến 438 công nhân Vĩnh Phúc đi cấp cứu sau bữa cơm

18:27:49 21/05/2024
Tổng cộng có 438 công nhân vào viện, với 2 triệu chứng chính là nôn và đi ngoài nhiều lần, bệnh nhân nhanh chóng đến và nhanh chóng hết triệu chứng trong 1-2 ngày. Đến sáng 21/5, không còn bệnh nhân nào còn điều trị ở viện.

Tông vào xe máy chở tôn, nam thanh niên t.ử v.ong

18:08:48 21/05/2024
Thông tin ban đầu, gần 11h ngày 20/5, anh L.M.S (SN 1999) điều khiển xe máy biển số 59T2-361.xx chở theo chị Đặng Thị N.L. (SN 1996, cùng ngụ Quận 8, TPHCM) lưu thông hướng từ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi Đồng Nai.

Đoàn người chạy xe đạp lấn làn, tạt đầu xe container ở Bình Dương

18:04:03 21/05/2024
Dù đường lớn và phân chia nhiều làn đường, nhưng một đoàn người chạy xe đạp ở Bình Dương vô tư chạy vào làn ô tô, thậm chí tạt đầu xe container đang lưu thông bất chấp nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Ngũ Cung thông báo thành viên mới, không còn hát chính Hoàng Hiệp

Nhạc việt

01:02:49 24/05/2024
Đỗ Hoàng Hiệp - ca sĩ được khán giả biết tới với vai trò hát chính không có trong danh sách của Ngũ Cung khiến người hâm mộ thắc mắc.

Diễn viên 'Max điên' mặc váy sexy không n.ội y hở bạo trên phố

Phong cách sao

23:56:13 23/05/2024
Anya Taylor-Joy, nữ chính bom tấn Furiosa: Câu chuyện từ Max điên gây chú ý trên phố với chiếc đầm đỏ sexy cực độ.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng

Lạ vui

23:33:13 23/05/2024
Báo cáo học chỉ ra một phiên bản mới của động cơ warp, không sử dụng những vật chất mà khoa học chưa thể chỉ mặt đặt tên .

Bắt tạm giam thợ hàn bất cẩn làm cháy 11 tàu cá ở Bình Thuận

Pháp luật

23:33:01 23/05/2024
Ngày 23/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Hàn Phi Hổ (ngụ phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận) để điều tra về hành vi không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Lương Thu Trang chia sẻ lạ khi vai diễn chiếu giờ vàng VTV bị ném đá dữ dội

Hậu trường phim

23:17:11 23/05/2024
Nhiều khán giả nói nên trao danh hiệu NSND cho nhân vật An Nhiên của Lương Thu Trang trong Trạm cứu hộ trái tim bởi diễn quá giỏi.

Các nghệ sĩ viếng Đức Tiến ngày cuối ở TP.HCM

Sao việt

23:12:58 23/05/2024
Gia đình nam diễn viên Đức Tiến tổ chức lễ viếng tại nhà riêng ở TP.HCM. Diễn viên Quốc Cường, Trí Dũng và nhiều nghệ sĩ đến chia buồn cùng gia quyến.

Mỹ nhân Hẹn Hò Chốn Công Sở hạ sinh con trai đầu lòng cho CEO sau 4 lần thụ tinh ống nghiệm

Sao châu á

23:02:58 23/05/2024
Tối 23/5, tờ Osen đưa tin nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Hwang Bo Ra (Hẹn Hò Chốn Công Sở) vừa hạ sinh con trai đầu lòng cho nam diễn viên kiêm CEO Cha Hyun Woo sau gần 2 năm kết hôn.

Cử chỉ xuất sắc của Sir Alex Ferguson với Jurgen Klopp

Sao thể thao

22:52:14 23/05/2024
Cử chỉ xuất sắc của Sir Alex Ferguson trong buổi chia tay Liverpool của Jurgen Klopp đã tóm tắt mối quan hệ giữa hai chiến lược gia huyền thoại.

Thử thách trí thông minh với game giải đố Machinika: Museum, miễn phí 100%

Mọt game

22:49:54 23/05/2024
Trong Machinika: Museum , người chơi vào vai một nhà nghiên cứu làm việc tại một bảo tàng bí mật, nơi chứa đựng các hiện vật công nghệ ngoài hành tinh.

Trạm cứu hộ trái tim: Lộ lý do An Nhiên trả thù gia đình bà Lan - ông Trường?

Phim việt

22:49:21 23/05/2024
Ở tập 33 Trạm cứu hộ trái tim xuất hiện một tình tiết gây chú ý, khiến khán giả cho rằng đây chính là chi tiết cài cắm, dần làm rõ mối quan hệ của An Nhiên với bà Lan.

Quyền Linh: Tôi từng bị nói 'sau này ngồi mâm dưới' vì sinh 2 con gái

Tv show

22:06:07 23/05/2024
Tại chương trình Hôn nhân tuyệt vời , câu chuyện nhiều cảm xúc của cặp vợ chồng U.70 từng trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống nhưng vẫn luôn gắn bó, yêu thương nhau khiến Quyền Linh ngưỡng mộ.

Nhan sắc gợi cảm của bạn gái 'Aquaman' Jason Momoa

Sao âu mỹ

21:42:37 23/05/2024
Adria Arjona nhận được sự chú ý sau khi công khai hẹn hò Jason Momoa. Cô gây ấn tượng với vẻ đẹp cuốn hút, gợi cảm và có sự nghiệp diễn xuất hứa hẹn ở Hollywood.

Dương Mịch trở lại màn ảnh nhỏ sau thất bại phòng vé

Phim châu á

21:35:42 23/05/2024
Nữ diễn viên Dương Mịch rục rịch tái xuất với phim Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên , hợp tác cùng mỹ nam Cung Tuấn.