Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời

Những đứa con thiên tài được bố giáo dục cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ, qua những điều hết sức đơn giản mà thấm thía.

Tiến sĩ Doãn Vĩnh Nghĩa (người Mỹ, gốc Hoa) sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thượng Hải. Sau này nhờ học tập chăm chỉ mà ông thi đỗ Đại học Phúc Đán, rồi sang Mỹ du học và hiện tại là một giảng viên đại học.

Vợ chồng Doãn Vĩnh Nghĩa có 2 người con đủ nếp tẻ: Doãn Vy Bác và Doãn Duy Na. Cậu con trai lớn là sinh viên Stanford, từng đạt giải Học giả Tổng thống Hoa Kỳ. Cô còn út cũng là sinh viên Đại học Vanderbilt.

Nhìn thành tích học tập của thế hệ trẻ nhà họ Doãn, ai cũng trầm trồ và muốn biết: Phương pháp giáo dục của gia đình này ra sao?

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời - Hình 1

Gia đình họ Doãn có hai người con xuất chúng trong học tập.

Con trai lớn – thành tích trải dài từ thời trung học

Là con đầu trong gia đình, Doãn Vy Bác sớm được cha dạy dỗ, rèn luyện từ khi còn nhỏ. Khi con còn bé, ông Doãn đã quan sát kỹ và phát hiện con trai có tính tò mò, ít nói. Ông Doãn Vĩnh Nghĩa đồng hành cùng con trong mọi hoạt động, giúp con có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ xung quanh.

Doãn Vy Bác đã giành được nhiều giải thưởng có tầm ảnh hưởng lớn như: Á quân Intel International Grand Prix; Giải thưởng Khoa học Quốc tế của Google; Giải Viết văn Quốc gia; Giải thưởng lớn trong Cuộc thi Piano Quốc tế và được mời tham gia lễ trao giải Nobel.

Khi phóng viên hỏi “Việc nhận được những giải thưởng có quá khó và vất vả không”, cả Doãn Vy Bác và bố đều trả lời là: “Không!”. Họ tham gia các cuộc thi để trải nghiệm quá trình chứ không quan tâm kết quả.

Khi tốt nghiệp THPT, Doãn Vy Bác đứng nhất toàn khối về học lực, được bầu chọn là thủ khoa và vinh dự đại diện hàng nghìn học sinh đứng lên phát biểu trong buổi lễ tổng kết.

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời - Hình 2

Doãn Y Bác đã giành nhiều giải thưởng lớn.

Trong nghiên cứu khoa học, Doãn Vy Bác quan tâm đến lĩnh vực sinh học và y học. Đây đều là lĩnh vực mang tính hàn lâm, thậm chí bị coi là nhàm chán. Doãn Vy Bác tin rằng người thành công phải giải quyết được các vấn đề xã hội và giúp ích cho mọi người xung quanh.

Tình cờ Doãn Vy Bác thấy một bản tin thông báo mắc xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoại trừ việc đến bệnh viện thăm khám, mọi người không thể biết được sức khoẻ để kịp thời chữa trị. Bên cạnh đó, phí xét nghiệm đắt đỏ khiến nhiều người không có khả năng chi trả.

Video đang HOT

Điều này đã thu hút sự quan tâm của Doãn Vy Bác. Anh nghiên cứu và phát minh thiết bị phát hiện sớm chứng xơ vữa động mạch. Công trình này đạt giải thưởng cao nhất dành cho học sinh trung học ở Hoa Kỳ. Phát minh này giúp Doãn Vy Bác được Tổng thống trao giải thưởng và nhận học bổng từ 6 trường khối Ivy League, bao gồm cả Stanford và MIT.

Sau đó, Doãn Vy Bác bỏ nhiều tâm huyết và công sức nghiên cứu phát triển thành phần nano hỗ trợ điều trị ung thư, phát minh thiết bị cảm biến sinh học phát hiện kịp thời bệnh Alzheimer.

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời - Hình 3

Để có được thành công như ngày hôm nay, Doãn Y Bác luôn nhớ đến công ơn của cha mình.

Từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành, Doãn Vy Bác là người giỏi toàn diện. Ngoài ra, Doãn Vy Bác yêu thích âm nhạc, đánh đàn piano rất hay và bơi lội cũng giỏi. Anh từng cùng bạn học thành lập một ban nhạc và câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Anh được nhiều người nhìn ra khả năng trở thành triệu phú trong tương lai.

Cuối cùng, Doãn chọn Đại học Stanford để theo đuổi ước mơ – ngôi trường hàng đầu trong nghiên cứu khoa học. Sau khi nhập học, Doãn Vy Bác không ngừng nỗ lực cống hiến và giành học bổng Davidson (chỉ có 20 suất tại Hoa Kỳ).

Con gái đạt học bổng nhiều trường danh tiếng, là nhà nghiên cứu khoa học trẻ tuổi

Doãn Duy Na, em gái Doãn Vy Bác cũng đạt nhiều thành tựu không kém anh trai. Cô là sinh viên xuất sắc nhận được lời mời nhập học từ nhiều trường đại học danh giá của nước Mỹ, bao gồm: Đại học Cornell, Đại học Vanderbilt và UCLA.

Nói về những thành công, Doãn Duy Na chia sẻ sự kiên trì chính là yếu tố chính trong hành trình tiếp nhận kiến thức. Khác với anh trai, Doãn Duy Na đặc biệt yêu thích thể dục thể thao. Cô nhận thấy khi tập luyện với cường độ cao sẽ hiểu rõ hơn về chính bản thân.

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời - Hình 4

Chân dung Doãn Duy Na.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Doãn Duy Na cũng đạt nhiều thành tựu to lớn trong nghiên cứu khoa học. Cô đã dùng bã cà phê để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi đồ uống. Phát minh nhận được đánh giá cao từ cộng đồng học thuật. Đặc biệt, Tạp chí Journal of Water của Hiệp hội Môi trường chất lượng đã mời Doãn Duy Na phát biểu trong hội nghị học thuật.

Cuối cùng, Doãn Duy Na chọn Đại học Vanderbilt, một ngôi trường nổi tiếng phía Nam. Cũng quan tâm đến sinh học và y học như anh trai, cô coi việc nghiên cứu các giải pháp cho các vấn đề y tế là sứ mệnh cao cả.

Vậy, bí quyết nào đã giúp ông Doãn Vĩnh Nghĩa nuôi dạy thành công 2 người con thiên tài? Ông Doãn từng chia sẻ như sau:

01
Trau dồi quan niệm học tập đúng đắn là kim chỉ nam cho sự phát triển

Ông Doãn Vĩnh Nghĩa có một câu nói khiến nhiều người trầm trồ: “Quá trình quan trọng hơn kết quả, và thói quen quan trọng hơn kiến thức”.

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời - Hình 5

Ông cho rằng ngay từ khi các con còn nhỏ, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với con về quan niệm học tập đúng đắn để con hiểu và ghi nhớ. Ông Doãn Vĩnh Nghĩa nói: “Trước mỗi kỳ thi, tôi luôn nói với con rằng dù kết quả tốt hay chưa được như mong muốn cũng không phải là điều quan trọng. Thành công đến từ nhiều lý do chủ quan và khách quan nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Vì vậy, tôi luôn dặn con phải cố gắng làm việc chăm chỉ”.

Hãy dạy trẻ tầm quan trọng của quá trình chứ không phải là kết quả. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ nỗ lực trong quá trình như thế nào? Luôn hỏi con đã hiểu vấn đề của mình và đúc kết thêm kinh nghiệm chưa? Đây mới chính là thước đo của sự thành công và thất bại.

02
Rèn luyện khả năng quan sát và tư duy

Các gia đình ở Trung Quốc đều chú trọng cho con đi học các lớp phụ đạo và nhiều kiến thức học tập cao siêu. Nhưng ông Doãn Vĩnh Nghĩa lại có cách giáo dục khác, ông tập trung hướng dẫn con cách học, cách suy nghĩ và hình thành thói quen học tập tốt.

Ông cho rằng việc cần truyền tải kiến thức chỉ đáp ứng được mục đích nhất thời. Còn rèn luyện tư duy cho trẻ từ khi còn nhỏ mới đem lại lợi ích cả đời.

Khi các con còn nhỏ, ông Doãn Vĩnh Nghĩa luôn đưa ra cho con những câu hỏi khó: “Làm thế nào để bên kia rút tiền khi thẻ tín dụng được quẹt?”, “Làm thế nào để biết số dư thẻ của bạn?”, “Làm cách nào để máy thẻ tín dụng quẹt tiền khi đi tàu điện ngầm?”,… Sau đó, ông Doãn Vĩnh Nghĩa sẽ cùng con trả lời, nhằm phát triển khả năng khám phá và giải quyết vấn đề.

“Thực tế, đứa trẻ nào cũng có tài năng. Điều cha mẹ cần làm là khơi dậy cảm hứng cho con. Nhờ đó, sẽ phát hiện và có phương hướng phát triển những lợi thế riêng của trẻ”, ông Doãn Vĩnh Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, người cha này rất coi trọng kỹ năng đọc cho trẻ. Ông thường dành nhiều thời gian đưa con đến hiệu sách, thư viện để con có môi trường tìm kiếm kiến thức. Ông cũng đặt ra phần thưởng là những quyển sách để trẻ thấy việc đọc sách là một điều hạnh phúc và bổ ích!

“Mỗi lần đi nhà sách về, tôi treo những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc các con đang say sưa đọc sách trên đầu giường. Điều này tiếp thêm động lực tích cực, tạo “niềm vui đọc sách”. Ưu điểm của đọc sách giúp cải thiện kiến thức, tư duy và kỹ năng viết”, ông Doãn Vĩnh Nghĩa cho biết.

03
Trở thành người bạn thân thiết của con

Sự say mê nghiên cứu khoa học của Doãn Vy Bác được kế thừa từ bố. Ông Doãn Vĩnh Nghĩa từng nói: “Thành công thực sự của là thành công trong cuộc sống, chứ không phải chỉ học tốt một lĩnh vực nào đó. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và sự đồng cảm là những phẩm chất quan trọng hơn”.

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời - Hình 6

Ông Doãn Vĩnh Nghĩa luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa mình và các con. Trong gia đình, ông không đối thoại với con theo kiểu khuyên nhủ, dạy bảo mà coi con như người bạn để sẻ chia.

Khi con còn nhỏ, ông Doãn Vĩnh Nghĩa sẽ ngồi xuống để trò chuyện với con. Ông dành nhiều thời gian để nghiêm túc nghe con bày tỏ quan điểm. Mỗi ngày, hai cha con sẽ trò chuyện với nhau ít nhất 15 phút.

Từ câu chuyện của gia đình ông Doãn Vĩnh Nghĩa, hy vọng các bậc cha mẹ nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục gia đình qua lời nói và việc làm. Trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách dạy dỗ của cha mẹ ngay khi còn nhỏ. Giáo dục tốt sẽ giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách trong tương lai.

Taliban ra sắc lệnh đầu tiên đối với phụ nữ

Trong sắc lệnh mới công bố ngày 4/9, Taliban yêu cầu phụ nữ tại các trường đại học tư thục ở Afghanistan phải mặc trang phục truyền thống abaya và trùm niqab che mặt.

Sắc lệnh do cơ quan quản lý giáo dục của Taliban ban hành quy định chỉ có phụ nữ mới được dạy học cho các nữ sinh. Trong trường hợp thiếu người, những "đàn ông lớn tuổi tốt tính" có thể được xem xét, theo AFP.

"Các trường đại học tiến hành tuyển dụng giảng viên nữ dựa trên số sinh viên nữ", sắc lệnh của Taliban nêu rõ. Đồng thời, văn bản nhấn mạnh nam và nữ nên sử dụng lối ra vào riêng biệt, các lớp học phải được phân chia theo giới tính, hoặc ngăn cách bằng một tấm màn.

Sắc lệnh của Taliban được ban bố vào thời điểm các trường đại học tư thục chuẩn bị mở cửa vào ngày 6/9.

Taliban ra sắc lệnh đầu tiên đối với phụ nữ - Hình 1

Phụ nữ Afghanistan tham gia đoàn biểu tình ở Kabul hôm 18/9. Ảnh: Reuters.

Theo quy định mới, phụ nữ phải mặc abaya và khăn trùm niqab - loại trang phục để hở đôi mắt, thay vì sử dụng burqa kín mít như thời kỳ trước. Những năm gần đây, hai loại trang phục này chỉ xuất hiện ở các địa phương và hầu như biến mất khỏi Kabul.

Trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đây, trẻ em gái và phụ nữ không được giáo dục và phải đi cùng nam giới khi rời khỏi nhà.

Sắp tới, phụ nữ Afghanistan cũng buộc phải kết thúc buổi học sớm hơn nam giới 5 phút, ngồi trong phòng chờ cho đến khi nam giới rời đi.

Một giảng viên đại học giấu tên ở Kabul cho biết dù các quy định mới rất khó khăn, việc Taliban "cho phép các cô gái đi học là một bước tiến tích cực".

Taliban đã cam kết về một chính phủ "hòa nhập" hơn, đại diện cho các thành phần dân tộc khác nhau của Afghanistan.

Trong 20 năm qua, tỷ lệ nhập giáo dục đại học ở quốc gia Tây Nam Á đã tăng đáng kể, đặc biệt là ở phụ nữ. Hoạt động học thuật ở đây cũng có sự tham dự đông đảo của các học giả từ cả hai giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine?
23:52:31 22/05/2022
Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ
21:24:50 22/05/2022
Các hành động tiếp theo của EU liên quan đến xung đột Nga-Ukraine
19:53:40 23/05/2022
Tổng thống Biden cảnh báo Nga sẽ phải "trả giá dài hạn" vì cuộc chiến ở Ukraine
18:08:04 23/05/2022
Nga tuyên bố đã phá hủy gần 1.000 UAV của Ukraine kể từ 24/2
00:45:02 23/05/2022
Sĩ quan cấp cao của IRGC bị ám sát ở thủ đô Tehran
12:24:23 23/05/2022
Quốc vương Thái Lan và hậu cung đầy sóng gió: 5 người phụ nữ, 4 lần phế truất
17:06:01 23/05/2022
Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u
22:50:39 22/05/2022
Nga cấm nhập cảnh đối với 963 công dân Mỹ và bổ sung thêm 26 công dân Canada
10:07:21 22/05/2022
Hành trình 'lận đận' với tàu sân bay duy nhất, soái hạm của hải quân Nga
11:08:26 23/05/2022

Thông tin đang nóng

HOT: Khương Ngọc bí mật tổ chức đám cưới với bạn gái sau nhiều năm có con, nhan sắc cô dâu gây chú ý
18:42:00 23/05/2022
Con gái của bạn trai mắng Lều Phương Anh cực nặng: 'Chị là người đàn bà có tâm hồn mục rữa hoại tử'
22:37:44 23/05/2022
Phốt giữa đêm: "Sáng Mắt Chưa" bị vu khắc hoạ xấu hình ảnh người đồng tính, Mew Amazing phản pháo ra sao?
23:13:22 23/05/2022
Bị tai nạn đúng ngày đi rút tiền cho bạn trai mượn
20:37:33 23/05/2022
Lee Dong Wook bất ngờ thông báo dự định kết hôn, ấn định thời gian trở thành 'chồng người ta'
00:29:09 24/05/2022
Khoảnh khắc ái nữ Hà Hồ chuẩn công chúa được cưng chiều nhất nhà
21:17:37 23/05/2022
Angelababy giải thể 4 công ty
21:20:24 23/05/2022
Nam ca sĩ Hàn Quốc làm nhân viên giao hàng để kiếm sống
19:37:19 23/05/2022
'Cảnh đẹp ngày vui biết bao giờ' những tập cuối: Trần Đô Linh đổi kiểu tóc bị chê nát nước, Đậu Kiêu sẽ ra đi, kết cục vô cùng sầu thảm?
23:15:45 23/05/2022
10 giây tìm "in tư" trai đẹp làm "trợ lý ngôn ngữ" cho HLV Park Hang-seo
22:10:28 23/05/2022

Tin mới nhất

Ukraine kêu gọi đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu lương thực

01:15:22 24/05/2022
Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine Yulia Svyrydenko đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần giúp đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu xuất khẩu lương thực bên ngoài thành phố cảng Odesa để hỗ trợ Ukraine và tránh nạn đói trên thế giới

Truyền thông Mỹ cảnh báo về làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19 ở nước này

01:13:23 24/05/2022
Tạp chí New York ngày 22/5 cảnh báo một làn sóng lớn của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra tại Mỹ do sự lây lan của các dòng phụ dễ lây nhiễm hơn của biến thể Omicron

Trung Quốc sẽ giảm thuế hơn 21 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế

01:10:11 24/05/2022
Trung Quốc sẽ giảm thuế trị giá 140 tỷ nhân dân tệ (21,1 tỷ USD), chủ yếu cho các doanh nghiệp khi nước này tìm cách giảm bớt tác động nặng nề của đợt phong tỏa phòng chống COVID-19 với nền kinh tế

Lạm phát của Sri Lanka chạm kỷ lục mới

01:08:16 24/05/2022
Bộ Điều tra dân số và thống kê Sri Lanka ngày 23/5 công bố báo cáo cho biết lạm phát của nước này đã liên tục lập đỉnh mới do tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng hơn và giá lương thực tăng vọt

Tổng thống Belarus lo ngại Ba Lan và NATO âm mưu chia cắt Ukraine

01:06:11 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông lo ngại về các động thái của phương Tây nhằm chia cắt Ukraine

Áo đóng băng 254 triệu euro tài sản của Nga

01:04:10 24/05/2022
Áo đã phong tỏa 254 triệu euro trong tài khoản các doanh nhân lớn của Nga trong khuôn khổ lệnh trừng phạt sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Hai xe buýt đâm nhau tại Pakistan làm ít nhất 8 người tử vong

00:59:36 24/05/2022
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương sau khi hai xe buýt đâm nhau tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan

Campuchia bảo tồn loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor

00:57:56 24/05/2022
Nhân Ngày Rùa thế giới 23/5, Campuchia đã thả về tự nhiên hàng trăm rùa con thuộc loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor có tên trong danh sách cực kỳ nguy cấp

WHO khẳng định vị trí trung tâm trong hệ thống y tế toàn cầu

00:55:50 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh cơ quan này phải đóng vai trò trung tâm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, nhưng cũng thừa nhận sự cần thiết phải tiến hành các cuộc cải c...

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vaccine hiệu quả với nhóm trẻ dưới 5 tuổi

00:49:29 24/05/2022
Trong tuyên bố ngày 23/5, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ khẳng định sản phẩm vaccine ngừa COVID-19 do hãng phối hợp với công ty dược phẩm BioNTech của Đức sản xuất, an toàn và hiệu quả đối với trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi nếu trẻ được t...

EU khó tìm được nguồn thay thế khí đốt Nga trong ngắn hạn

00:47:18 24/05/2022
Báo Le Monde của Pháp cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn thay thế các sản phẩm hydrocacbon của Nga, đặc biệt là khí đốt

Phần Lan tịch thu hơn 80 triệu USD tài sản của Nga do lệnh trừng phạt của EU

00:45:10 24/05/2022
Theo ước tính của nhật báo Helsingin Sanomat, giới chức Phần Lan đang nắm giữ số tài sản trị giá khoảng 84 triệu USD của Nga, do các lệnh trừng phạt trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Moskva

AFP bình chọn 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất SEA Games 31

00:43:11 24/05/2022
Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại thủ đô Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt kỷ lục, lời khen ngợi

WHO: Không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi

00:40:57 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở Tây và Trung Phi này không có xu hướng đột biến

Báo Singapore: Sự nhiệt tình của cổ động viên Việt Nam giúp SEA Games 31 hừng hực sức sống

00:36:43 24/05/2022
Ngay cả khi mưa như trút xuống Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vài giờ trước khi bóng lăn, không có gì có thể ngăn cản người hâm mộ bóng đá Việt Nam mở tiệc ăn mừng chiến thắng ngay trong tối ngày 22/5

Bang đầu tiên ở Australia cung cấp miễn phí vaccine phòng cúm cho toàn dân

00:30:32 24/05/2022
Chính quyền bang Queensland của Australia có kế hoạch cung cấp miễn phí vaccine phòng bệnh cúm cho toàn bộ cư dân trong bối cảnh bùng phát đồng thời dịch cúm mùa và COVID-19

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc yêu cầu người dân xét nghiệm COVID 2 lần/ngày

00:28:48 24/05/2022
Chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã yêu cầu gần 100 triệu dân xét nghiệm COVID-19 hai ngày/lần trong bối cảnh quốc gia ứng phó với đợt bùng phát diễn biến phức tạp do biến thể Omicrom

‘Kế hoạch Marshall’ cho Ukraine sẽ vận hành ra sao?

00:27:05 24/05/2022
Kế hoạch Marshall (Marshall Plan) là một sáng kiến của Mỹ được triển khai vào năm 1948 nhằm cung cấp viện trợ nước ngoài cho Tây Âu sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Mang tên chính thức là Kế hoạch Phục hưng châu Âu (Europe...

Hội chứng COVID kéo dài cản trở công việc của nhiều người dân Nhật Bản

00:20:39 24/05/2022
Một nữ sinh cấp 3 tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản đã mắc COVID-19 hồi tháng 4/2021, đến nay vẫn phải đối mặt với các triệu chứng COVID kéo dài, như tim đập nhanh mỗi khi đứng dậy, đến mức có thể bị ngã, hay mệt mỏi nặng nề sau các hoạt đ...

Tổng thống Hàn Quốc nhận định về việc tham gia IPEF

00:18:38 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho rằng việc nước này tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ đề xuất nhằm đặt ra các quy định cho các hoạt động kinh tế và thương mại trong khu vực, là đương nhi...

Campuchia cấm bán đồ uống có cồn trước và trong ngày bầu cử Hội đồng xã/phường

00:15:14 24/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 22/5, Chính phủ Campuchia cho biết sẽ áp lệnh cấm tiêu thụ đồ uống có cồn hai ngày 4 và 5/6 nhằm tạo môi trường tự do, công bằng và phi bạo lực trước và trong ngày bầu cử Hội đồng xã/phường

Ai Cập cảnh báo khủng hoảng lương thực khiến nhiều triệu người thiệt mạng

00:13:09 24/05/2022
Hàng triệu người đối diện với nguy cơ thiệt mạng do đứt gãy nguồn cung lương thực khởi nguồn từ xung đột ở Ukraine – Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cảnh báo

Giới đầu tư nước ngoài đang thoái lui khỏi Trung Quốc

00:13:06 24/05/2022
Jing an Century, một tập đoàn phát triển nhà ở lớn có trụ sở ở phía bắc Thượng Hải, chắc hẳn sẽ bận rộn khi công nhân chuẩn bị hoàn tất các căn hộ

Ukraine, Ba Lan đạt thoả thuận về kiểm soát hải quan chung

00:10:22 24/05/2022
Ngày 22/5, Ukraine và Ba Lan đã đạt được thỏa thuận về việc kiểm soát biên giới chung và thành lập công ty cung cấp dịch vụ đường sắt chung, nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại và tăng cường khả năng xuất khẩu của Ukraine

Bão cát nghiêm trọng tiếp tục đổ bộ vào Iraq

00:08:40 24/05/2022
Ngày 23/5, chính quyền Iraq đã buộc phải đóng cửa các sân bay quốc tế các thành phố Baghdad, Erbil và Najaf cùng nhiều cơ quan chính phủ do cơn bão cát thứ 9 kể từ giữa tháng 4 vừa qua đổ bộ vào nước này

Tổng thống Mỹ cân nhắc dỡ bỏ thuế quan đối với một số hàng hóa của Trung Quốc

00:07:07 24/05/2022
Phát biểu trong chuyến thăm Tokyo ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang cân nhắc dỡ bỏ thuế quan đối với một số hàng hóa của Trung Quốc được thực thi dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

00:05:44 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố “Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” (IPEF), một thỏa thuận đa phương được Washington thiết lập nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế ở châu Á

Ba Lan cáo buộc Na Uy hưởng lợi bất công từ dầu mỏ vì xung đột ở Ukraine

00:03:49 24/05/2022
Theo đài RT (Nga), phát biểu tại Đại hội Đối thoại Thanh niên Quốc gia, ông Morawiecki cho rằng Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận vượt quá giới hạn mà họ kiếm được khi giá dầu và giá khí đốt tăng vọt trong bối cảnh xung đột Nga và Ukraine đan...

Điểm yếu của ngành sữa công thức tại Mỹ

00:01:55 24/05/2022
Những chuyên gia trong ngành từ lâu đã lo sợ về tình huống các bậc cha mẹ Mỹ tuyệt vọng tìm kiếm nguồn cung sữa công thức cho trẻ sơ sinh do thiếu hụt trên toàn quốc

Thiệt hại lớn về người, tài sản do mưa bão bất thường tại Canada

23:49:53 23/05/2022
Ngày 22/5, giới chức Canada cho biết số người thiệt mạng do mưa bão gây ra ở khu vực miền Đông nước này cuối tuần qua đã tăng lên 8 người, trong khi các đội cứu hộ khẩn cấp đang tiếp tục nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp điện cho người dâ...

Có thể bạn quan tâm

Clip: 36 cầu thủ lao vào đánh nhau, trọng tài sợ hãi bỏ chạy 

Clip hay

03:39:35 24/05/2022
Sau quyết định đuổi người của trọng tài, 36 cầu thủ đã lao vào đánh nhau khiến những người điều khiển trận đấu sợ hãi bỏ chạy vào phòng thay đồ

Nhiều iPhone gặp lỗi eSIM 

Thế giới số

01:57:46 24/05/2022
Vấn đề này khiến cho iMessage và FaceTime bị vô hiệu hóa đột ngột, buộc người dùng phải gắn SIM vật lý để khắc phục sự cố

Phúc thẩm vụ giám đốc doanh nghiệp tự tử vì tranh chấp “đất vàng”

Pháp luật

01:24:18 24/05/2022
Ngày 23/5, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng liên quan khu đất vàng ven biển Đà Nẵng, trị giá gần 1.810 tỉ đồng

HLV Polking hết vận may với chiếc áo đen

Bóng đá việt nam

23:48:20 23/05/2022
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31, HLV Polking tiếp tục mặc chiếc áo sơ mi đen quen thuộc. Tuy nhiên, lần này, ông không còn gặp may mắn và nhận trận thua đầu tiên khi mặc chiếc áo này

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được tiêm tăng cường tại châu Âu

23:44:03 23/05/2022
Ngày 23/5, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được cấp phép sử dụng làm liều tăng cường cho người trưởng thành ở Liên minh châu Âu (EU)

Thiều Bảo Trâm bất ngờ đăng ảnh lưng bầm dập toàn vết xước khiến dân tình lo lắng

Sao việt

23:36:09 23/05/2022
Nhìn những vết thương trên lưng Thiều Bảo Trâm, khán giả không khỏi lo lắng, liên tục hỏi thăm tình hình sức khỏe của giọng ca sinh năm 1994

Mối tình 10 năm của Sooyoung (SNSD) và bạn trai

Sao châu á

23:28:53 23/05/2022
Sooyoung và Jung Kyung Ho tới Mỹ du lịch. Sau 10 năm hẹn hò, hai ngôi sao thường thể hiện tình cảm trên các chương trình truyền hình

4 anh hùng trong phim Marvel có người kế vị tương lai đã xuất hiện

Phim âu mỹ

23:28:03 23/05/2022
Ứng cử viên thay thế Thor, Hulk đều sắp xuất hiện trong MCU.                                                                                                                                  

Thương ngày nắng về: Nhân vật mới xuất hiện cực xinh đẹp, là tình địch của Trang hay... mẹ kế Duy?

Hậu trường phim

23:27:35 23/05/2022
Nữ diễn viên Minh Khuê sẽ xuất hiện trong phim Thương ngày nắng về phần 2.                                                     

'Cô nàng trong trắng Oh Woo Ri': Ekip đã 'nhá hint' Im Soo Hyang và Sung Hoon dù có con chung nhưng sẽ không về 1 nhà?

Phim châu á

23:13:38 23/05/2022
Có vẻ như trong Cô nàng trong trắng Oh Woo Ri , Raphael (Sung Hoon) sẽ thất bại trước Kang Jae (Shin Dong Wook) tại cuộc chiến giành lấy trái tim người đẹp Woo Ri (Im Soo Hyang)