Những thú vui mạo hiểm của tỉ phú Jeff Bezos 

Theo dõi VGT trên

Phượt trên lưng ngựa, thám hiểm hang động, lặn xuống đại dương… là những sở thích tiêu tốn nhiều t.iền bạc và thời gian của vị tỉ phú giàu nhất thế giới.

Những thú vui mạo hiểm của tỉ phú Jeff Bezos - Hình 1

Du hành vũ trụ có lẽ là đam mê mạo hiểm tốn kém nhất của Jeff Bezos

Nhân dịp tỉ phú Jeff Bezos từ chức CEO Amazon để bắt đầu hành trình mới, Business Insider điểm lại những chuyến phiêu lưu mạo hiểm mà ông từng thực hiện trong đời, bên cạnh cuộc hành trình lớn với “đế chế” thương mại Amazon.

Cưỡi ngựa

Cùng với bố và em trai, Jeff Bezos đã cưỡi ngựa suốt 50 dặm khắp vùng tây của bang Texas (Mỹ). Sau này, ông vui vẻ nhớ lại chuyến đi đó trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2017 như sau: “Chúng tôi đi mất 3 ngày, rất vui nhưng mông tôi bị ê”.

Những thú vui mạo hiểm của tỉ phú Jeff Bezos - Hình 2

Bezos thích cưỡi ngựa đi phiêu lưu

Em trai ông – Mark Bezos – chia sẻ bức ảnh ông nằm trong túi ngủ trên nền đất trong chuyến đi, với chiếc gối phủ đầy sương giá.

Lặn biển

Năm 2013, Jeff Bezos cùng em trai, anh rể và cha mẹ ông dành 30 ngày trên biển để phục hồi các mảnh vỡ của động cơ tàu vũ trụ Apollo 1, con tàu từng đưa những phi hành gia đầu tiên lên mặt trăng.

Bezos viết về trải nghiệm này như sau: “Chúng tôi đã thấy một thế giới thần tiên dưới nước – một khu vườn điêu khắc lạ thường với những động cơ F-1 vặn xoắn, chúng kể câu chuyện về hồi kết rực lửa và bạo lực của con tàu, là một minh chứng cho chương trình Apollo”.

Những thú vui mạo hiểm của tỉ phú Jeff Bezos - Hình 3

Ông chủ Amazon đứng bên mảnh vỡ của tàu Apollo 11

Video đang HOT

Ông chủ Amazon luôn say mê Apollo 11, thậm chí đã định thời gian cho chuyến du hành vũ trụ của mình trùng với ngày 20.7 khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng năm 1969.

Leo l.ên đ.ỉnh tuabin gió

Năm 2017, Jeff Bezos từng chia sẻ video trên Instagram để kỷ niệm ngày khai trương một trong những trang trại gió của Amazon. Chỉ trang bị dây nịt và mũ bảo hộ, Bezos đứng trên đỉnh tuabin gió và đ.ập chai rượu đang cầm trên tay thay cho nghi thức chúc mừng.

Những thú vui mạo hiểm của tỉ phú Jeff Bezos - Hình 4

Vị tỉ phú giàu nhất thế giới gọi đây là: “Ngày vui làm lễ rửa tội cho trang trại gió mới nhất của Amazon”.

Thám hiểm hang động

Cũng trong cuộc phỏng vấn năm 2017, Mark Bezos chia sẻ những bức ảnh chụp anh trai mình lao xuống hang động từ độ cao hàng trăm mét.

Trong chuyến đi đó còn có anh rể Steve, vợ cũ MacKenzie Scott của Bezos và một người bạn. Hai anh em Bezos đã chụp ảnh nhóm khi đứng dưới đáy hang động, bao quanh họ là những măng đá bên trong hang.

Bezos hồi tưởng: “Đó là một chuyến đi tuyệt vời. Bạn không cần phải kiểm tra điện thoại dưới đó. Đằng nào cũng không có sóng”.

Trượt tuyết Bắc Cực

Nhằm kỷ niệm Ngày Trái đất năm 2018, nhà sáng lập Amazon chia sẻ đoạn video ngồi trên xe trượt, được 6 chú chó kéo qua rừng cây ở Bắc Cực.

Những thú vui mạo hiểm của tỉ phú Jeff Bezos - Hình 5

Ông bày tỏ: “Được chó kéo đi phía trên Vòng Bắc Cực ở phía bắc Na Uy. Phi hành gia Jim Lovell trên tàu Apollo từng nói rằng bạn không lên thiên đường khi c.hết, mà bạn sẽ đến thiên đường khi được sinh ra. Trái đất là hành tinh tuyệt nhất trong hệ mặt trời của chúng ta cho đến hiện tại. Chúng ta phải lên vũ trụ để cứu Trái đất”.

Du hành vũ trụ

Và ngày 20.7 sắp tới đây, Jeff Bezos sẽ cùng em trai và một hành khách giấu tên (đã thắng vé đấu giá 28 triệu USD) bước vào chuyến du hành vũ trụ trên con tàu New Shepard của công ty Blue Origin. Trong chuyến đi này còn có Wally Funk – một nữ phi hành gia 82 t.uổi đã được đào tạo cho những chuyến bay vào vũ trụ từ thập niên 1960 nhưng cuối cùng bị từ chối vì là phụ nữ.

New Shepard là con tàu kết hợp giữa tên lửa và cabin cho hành khách. Khi tàu đạt đến độ cao hơn 100 km so với Trái đất, hành khách sẽ được trải nghiệm cảm giác không trọng lực trong vòng 11 phút trước khi quay lại hành tinh xanh. Cabin tàu có thể chứa 6 người cùng lúc và có cửa sổ lớn hơn 3 lần so với cửa sổ trên máy bay Boeing 747, giúp hành khách chiêm ngưỡng cảnh quan ngoài vũ trụ một cách chân thật nhất có thể.

Những điều chưa biết về người thay chỗ Jeff Bezos ở Amazon 

Jeff Bezos - người sáng lập Amazon sẽ chuyển vai trò từ giám đốc điều hành (CEO) sang ghế chủ tịch và chuyển giao quyền lực cho Andy Jassy, một nhân sự kỳ cựu với 24 năm làm việc ở Amazon, vào cuối năm nay.

Những điều chưa biết về người thay chỗ Jeff Bezos ở Amazon - Hình 1

Andy Jassy được kỳ vọng sẽ đưa Amazon tiếp tục bay cao sau thời đại của Jeff Bezos

Theo CNN, mặc dù không phải là một người quen thuộc với công chúng như Bezos, Jassy là một giám đốc điều hành xuất sắc đúng nghĩa khi đã phát triển mảng đám mây AWS của Amazon từ khi thành lập thành một doanh nghiệp trị giá 45 tỉ USD và là người k.iếm t.iền lớn nhất của công ty.

"Andy nổi tiếng trong công ty và đã gắn bó với Amazon lâu năm cũng gần như tôi. Anh ấy sẽ là một nhà lãnh đạo xuất sắc và anh ấy có đầy đủ sự tin tưởng của tôi", Bezos viết trong một bức thư gửi nhân viên.

"Hình bóng" của Bezos

Jassy bắt đầu làm việc tại Amazon vào năm 1997, chỉ khoảng ba năm sau khi Bezos thành lập công ty trong ga ra của mình và ba tuần trước khi công ty ra mắt công chúng với mức định giá 300 triệu USD. Đó là công việc đầu tiên của anh sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh Harvard.

"Tôi đã tham gia kỳ thi cuối cùng tại trường kinh doanh Harvard vào thứ sáu đầu tiên của tháng 5 năm 1997, và tôi bắt đầu làm việc ở Amazon vào thứ hai tiếp theo. Tôi không biết công việc của mình sẽ làm gì và tôi sẽ làm việc trong nhóm nào với chức danh là gì," Jassy nói trên podcast "The Disruptive Voice" năm ngoái.

Đầu tiên Jassy làm việc với vai trò tiếp thị, sau đó được đưa vào dự án " SWAT" khám phá các danh mục sản phẩm tiềm năng khác của Amazon ngoài sách. Jassy bắt đầu tham gia kinh doanh âm nhạc như một phần của dự án này.

Ann Hiatt, một cựu giám đốc điều hành đối tác kinh doanh trong những ngày đầu của Amazon nói Jassy cũng đã dành thời gian vào đầu những năm 2000 trong một vị trí được gọi là "hình bóng" của Bezos vào thời điểm đó, một vai trò tương tự như một giám đốc nhân sự của công ty, được thiết kế để đào tạo những nhà điều hành trẻ đầy triển vọng. Hiện là cố vấn lãnh đạo công nghệ, Hiatt cho biết cô đã làm việc chặt chẽ với Jassy trong thời gian đó.

"Nếu hôm qua bạn hỏi tôi rằng tôi nghĩ mốc thời gian nào để Jeff từ chức CEO, thì bây giờ tôi sẽ không đoán được. Nhưng nếu bạn nói, 'Được rồi, anh ấy từ chức, anh ấy sẽ chọn ai?' cái tên đầu tiên và ngay lập tức ra khỏi miệng tôi sẽ là Andy Jassy", Hiatt nói.

Những điều chưa biết về người thay chỗ Jeff Bezos ở Amazon - Hình 2

Jeff Bezos người sáng lập Amazon sẽ chuyển vai trò từ giám đốc điều hành (CEO) sang ghế chủ tịch

Hiatt tiếp lời "tôi đã chứng kiến anh ấy trở thành một giám đốc điều hành tuyệt vời cho Jeff, nơi anh ấy học được cách đoán trước những câu hỏi mà Jeff sẽ hỏi, những điều ông ấy ghét, những điều ông ấy sẽ yêu thích, phong cách lãnh đạo của ông ấy. Tất nhiên, trong khi Andy có phiên bản điều hành tuyệt vời của riêng mình, ông ấy cũng đã được đào tạo với những bản năng đó để ưu tiên những việc mà Jeff sẽ làm và đưa ra quyết định giống như cách Jeff sẽ làm khi ông ấy không ở trong phòng. Rõ ràng, Jassy đã thực hiện điều đó đạt đến những đỉnh cao trong vai trò giám đốc điều hành của AWS".

Jassy đã ở đó khi Amazon quyết định khởi chạy AWS và vận hành nó như một công ty riêng biệt phục vụ Amazon.com theo cách tương tự như bất kỳ khách hàng nào khác.

"Ngay từ khi bắt đầu AWS, chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng nếu chúng tôi muốn phục vụ nhiều đối t.hủ t.iêu dùng của Amazon... thì chúng tôi phải biến AWS trở thành hoạt động kinh doanh riêng biệt với một đội ngũ lãnh đạo khác và mảng kinh doanh hàng tiêu dùng của Amazon sẽ là một khách hàng quan trọng", Jassy nói với CNN về quyết định này trong một cuộc phỏng vấn cho bộ phim tài liệu của CNN năm 2019 về lịch sử Amazon. "Chúng tôi coi hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Amazon như một khách hàng bên ngoài", ông cho biết thêm.

Vào thời điểm đó, nhiều người hoài nghi về quyết định này, cho rằng mảng kinh doanh máy tính khác xa với các hoạt động bán lẻ trực tuyến cốt lõi của Amazon. Nhưng Jassy đã phát triển AWS trở thành xương sống của phần lớn internet, thứ mà ông ấy quản lý mặc dù không có nhiều kiến thức về công nghệ.

Jeffrey Sonnenfeld, giáo sư trường quản lý Yale cho biết "anh ấy khá khiêm tốn; mọi người không nhận ra anh ấy là ai cho đến gần đây. Anh ấy chắc chắn rất khiêm tốn, anh ấy không phải là người tự quảng bá bản thân, đó là một điều bất thường khi ở cấp độ này trong thế giới công nghệ".

Andy Jassy sẽ kiếm được bao nhiêu?

Mức lương cơ bản của Jassy, giống như một số giám đốc điều hành hàng đầu khác vào khoảng 175.000 USD vào năm 2019, theo tuyên bố gần đây nhất của Amazon được công bố vào năm 2020.

Năm 2019, tổng số t.iền lương của Jassy là 348.809 USD. Nhưng một năm trước đó, tổng lương thưởng của ông lên tới hơn 19,7 triệu USD nhờ p.hần t.hưởng cổ phiếu trị giá gần 19,5 triệu USD. Ngược lại, mức lương cơ bản của Jeff Bezos là 81.840 USD và tổng số t.iền lương vào năm 2019 là gần 1,7 triệu USD, mặc dù Bezos sở hữu một phần lớn hơn cổ phiếu của công ty, khoảng gần 15% tính đến năm 2020.

Hiện tại không rõ liệu mức lương thưởng của Jassy thay đổi như thế nào sau khi trở thành CEO của Amazon.

Kế hoạch kế vị

Poppy Harlow của CNN đã hỏi Jassy về tham vọng CEO của mình trong một cuộc phỏng vấn cho bộ phim tài liệu năm 2019 về lịch sử của Amazon. Vào thời điểm đó, Jassy cho biết anh không mong đợi Bezos sẽ rời vị trí của mình trong tương lai gần, đồng thời nhấn mạnh "tôi cảm thấy rất may mắn khi Jeff sẽ không đi đâu sớm và không ai trong chúng tôi muốn anh ấy làm vậy. Anh ấy là một nhà lãnh đạo khác thường và là một phần của nền văn hóa mà tôi nghĩ anh ấy sẽ ở đây trong một thời gian dài".

Các nhà phân tích nói rằng Bezos đã lên kế hoạch cho quá trình chuyển giao trong nhiều năm qua. Harlow nhấn mạnh "thật khó để tưởng tượng cuộc sống mà không có Jeff điều hành công ty".

Sonnenfeld của Yale, tác giả cuốn sách về sự chuyển giao CEO có tên The Hero's Farewell (Cuộc chia tay của người hùng), nhớ lại cuộc trò chuyện với Bezos tại một hội nghị công nghệ khoảng 7 năm trước, trong đó giám đốc Amazon cho biết ông đã nghiên cứu quá trình chuyển giao của Bill Gates và Steve Ballmer.

"Đây là kế hoạch của Bezos. Anh ấy muốn chuyển giao điều này như một công việc kinh doanh lành mạnh và đây là thời điểm lý tưởng để làm điều đó", Sonnenfeld cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Hậu chia tay bạn gái hơn 18 t.uổi, nam diễn viên Việt "lên đời" cả về ngoại hình lẫn sự nghiệp
23:33:48 14/06/2024
Nam ca sĩ Việt bị trọc đầu vì một căn bệnh lạ, U50 thành công, viên mãn bên vợ kém 12 t.uổi
23:43:46 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này
23:46:45 14/06/2024
Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp của con trai, vợ cũ đầy tâm trạng
23:18:03 14/06/2024
Cuộc sống ngoài đời sang chảnh của 'An Nhiên' Lương Thu Trang
23:21:58 14/06/2024
Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa
22:22:41 14/06/2024
Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện "nguồn sống" g.ây s.ốc ở Sao Hỏa

Lạ vui

07:21:14 15/06/2024
Nước này cũng liên tục hoán đổi giữa bề mặt và bầu khí quyển của Sao Hỏa mỗi ngày - kéo dài khoảng 24,5 giờ Trái Đất - trong mùa lạnh của hành tinh.

Căn hộ rộng 19m2 được cải tạo thành không gian đủ cho 3 người ở vẫn thoáng mát, thậm chí đón được khách tới chơi

Sáng tạo

07:15:17 15/06/2024
Người ta vẫn luôn than phiền và cảm thấy chán nản khi phải sống trong 1 căn hộ nhỏ hẹp. Thật may mắn, cuộc sống hiện đại với nhiều đổi thay đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Bùng nổ trend 'còi báo động văn phòng', gen Z đua nhau mặc gợi cảm đến công sở

Thời trang

07:00:27 15/06/2024
Theo trào lưu còi báo động văn phòng trên TikTok, gen Z thế giới đua nhau mặc sơ mi bó sát hoặc h.ở n.gực và váy ngắn đi làm, cách ăn mặc này vấp nhiều chỉ trích.

Sao Liverpool sắp phá kỷ lục 64 năm tại EURO

Sao thể thao

06:59:25 15/06/2024
Liverpool sẽ có 10 cầu thủ tham gia đua tranh tại EURO 2024 và một trong số họ có thể làm nên lịch sử cho ĐTQG tại đại tiệc bóng đá trên đất Đức.

Nhóm nhạc thần tượng K-Pop chọn Việt Nam để bắt đầu world tour đầu tiên

Nhạc quốc tế

06:57:43 15/06/2024
Thay vì tổ chức tại quê nhà, nhóm nhạc thần tượng K-Pop Tempest chọn Việt Nam để bắt đầu world tour đầu tiên trong sự nghiệp.

Giảm mạnh 10kg, visual Khánh Vân 'Mắt biếc' được chấm điểm 10 không có nhưng

Làm đẹp

06:56:41 15/06/2024
Mới đây, Khánh Vân gây chú ý khi trở lại màn ảnh rộng với bộ phim B4S: Trước giờ yêu ,khai thác đề tài tình yêu và t.ình d.ục.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: LAZY nhọc nhằn vượt qua Crocodile Tears

Mọt game

06:55:30 15/06/2024
Các bản đồ được lựa chọn là Sunset (TEAR), Ascent (LAZY) và Lotus. Bước vào bản đồ đầu tiên, TEAR dẫn trước 2-0 nhưng nhanh chóng bị LAZY dẫn ngược 4-2.

Nhật Bản hỗ trợ Ukraine bằng thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm

Thế giới

06:55:20 15/06/2024
Trong thỏa thuận mới, Tokyo xác nhận cam kết hỗ trợ Kiev các thiết bị phòng thủ phi sát thương và các vật tư khác, cũng như đóng góp tài chính cho Gói Hỗ trợ toàn diện của NATO (CAP).

Mỹ nam đào hoa nhất showbiz cứ đóng phim là yêu bạn diễn, tự hủy sự nghiệp vì "cắm sừng" nữ thần quốc dân

Sao châu á

06:45:18 15/06/2024
Thời điểm hiện tại, anh cho biết bản thân đang sống một mình, uống rượu mỗi ngày và luôn lo lắng khi con gái lớn lên, biết dùng điện thoại, sẽ tìm ra những thông tin tiêu cực về đời tư của bố.

Vợ sắp cưới kém 12 t.uổi tiết lộ tính cách thật của Anh Đức khi yêu

Sao việt

06:32:23 15/06/2024
Vào ngày 13/6, Quỳnh Anh đã đăng tải đoạn video mới trên mạng xã hội. Nữ diễn viên sinh năm 1999 chia sẻ khoảnh khắc tình tứ bên chồng tương lai Anh Đức. Trong clip, cô liên tục nở nụ cười rất tươi đầy hạnh phúc.

Phim cổ trang được 2 triệu fan hóng chờ, nữ chính là "con gái quốc dân" xinh như mộng

Phim châu á

05:59:46 15/06/2024
Ngày 14/6, Sohu đưa tin bộ phim cổ trang Độ Niên Hoa do Triệu Kim Mạch và Trương Lăng Hách diễn chính đã công bố thêm poster tân hôn của hai diễn viên.