Người trẻ Ấn Độ chuyển sang ‘cuồng’ t.iền điện tử 

Theo dõi VGT trên

Các loại t.iền điện tử như Bitcoin đang trở thành khoản đầu tư hấp dẫn đối với thế hệ trẻ ở một đất nước vốn có tình yêu cuồng nhiệt với vàng như Ấn Độ.

Người trẻ Ấn Độ chuyển sang cuồng t.iền điện tử - Hình 1

T.iền điện tử như Bitcoin đang có sức hút lớn với người trẻ Ấn Độ trong lúc nền kinh tế không chắc chắn do tác động từ dịch Covid-19

Nhảy vọt đầu tư vào t.iền điện tử

Tháng 5.2021, Dinesh Reddy đã tổ chức đám cưới cho con gái, nhưng ông buộc phải giảm quy mô vì dịch Covid-19 ở thành phố Bangalore miền nam Ấn Độ. Và số t.iền tiết kiệm được từ việc này đã được tặng cho cặp đôi trẻ mới cưới dưới dạng Bitcoin.

Tương tự, Shanky Singla, một doanh nhân 33 t.uổi ở Punjab, cũng quay lại đầu tư t.iền tiết kiệm của mình vào t.iền điện tử trong năm nay sau một khoảng thời gian dài. Trước khi đi đến quyết định này, Singla cân nhắc khá kỹ giữa vàng và Bitcoin. “Giá trị của t.iền giảm dần theo từng ngày, trong khi sự tăng trưởng của Bitcoin lại tăng theo cấp số nhân”, Singla nói.

Video đang HOT

Câu chuyện của Reddy và Singla là một phần xu hướng đang phát triển ở Ấn Độ, nơi mà ngay cả các thành viên của tầng lớp lao động giờ đây cũng đang tìm cách đầu tư tài sản vào các loại t.iền điện tử như Bitcoin và Ethereum, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế bất ổn do ảnh hưởng từ đại dịch. Theo Chainalysis, công ty phân tích dữ liệu blockchain của Mỹ, khoản đầu tư từ Ấn Độ vào t.iền điện tử đã tăng từ 923 triệu USD trong tháng 4.2020 lên 6,6 tỉ USD vào tháng 5.2021, một bước nhảy vọt 615%.

Cơn sốt t.iền điện tử cũng khiến các nhà đầu tư trẻ t.uổi như Singla chuyển hướng ra khỏi các hạng mục đầu tư truyền thống như bất động sản hoặc vàng. Trên thực tế, việc các cửa hàng trang sức phải đóng cửa trong một khoảng thời gian dài do dịch Covid-19 được cho là yếu tố khuyến khích người dân ở một đất nước thích vàng như Ấn Độ quay ra nghiên cứu các lựa chọn thay thế khác. Mặc dù là quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, nhưng lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ hồi năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên. Nhu cầu vàng cũng giảm xuống mức kỷ lục trong năm 2020 do giá cao, hoạt động mua sắm lễ hội bị hủy bỏ và đám cưới bị hoãn lại.

Tabassum M Adur, người sáng lập 25 t.uổi của một công ty PR ở Karnataka, cho biết cô có nhiều quyền tự do tài chính và quyền riêng tư hơn khi đầu tư vào t.iền điện tử. “Toàn bộ quá trình đầu tư và giao dịch t.iền điện tử diễn ra liền mạch, trôi chảy hơn nhiều so với các tùy chọn có sẵn khác”, Adur nói.

Theo Hitesh Malviya, chuyên gia đầu tư về blockchain và t.iền điện tử, có hai nhóm đứng đằng sau đà lên của t.iền điện tử: những người mất việc làm trong thời kỳ đại dịch, đang tìm kiếm các nguồn thu nhập thay thế và các chuyên gia có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu lựa chọn đầu tư khác nhau. “Quy mô nhóm đầu tiên lớn hơn nhóm thứ hai, nhưng nhóm các nhà đầu tư là những người thúc đẩy khối lượng giao dịch lớn. Họ cũng có nhiều thông tin và hiểu rõ hơn về các rủi ro liên quan”.

Dựa vào ước tính trong ngành, có thể có hơn 15 triệu nhà đầu tư t.iền điện tử ở Ấn Độ, nhưng hiện rất khó để đưa ra số liệu chính xác. Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu của Chainalysis, cho biết đã có đà tăng đáng kể trong việc mua t.iền điện tử vào tháng 2.2020, ngay trước khi Ấn Độ rơi vào làn sóng nhiễm Covid-19 thứ hai.

Chờ động thái từ chính phủ

Mối mối quan tâm ngày càng tăng đối với t.iền điện tử của người dân trong nước đang khiến các quan chức Ấn Độ phải nhanh chóng xem xét cách điều chỉnh ngành công nghiệp vốn đã vướng phải thái độ thù địch từ lâu. Theo South China Morning Post , Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) từng ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các hình thức giao dịch t.iền điện tử vào năm 2018. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã thay đổi lệnh này hồi năm ngoái. Hiện RBI vẫn duy trì lập trường đối kháng đối với t.iền điện tử, ngay cả khi đang phát triển t.iền kỹ thuật số của riêng mình.

Các sàn giao dịch t.iền điện tử và những bên liên quan trong ngành đã vận động Bộ Tài chính Ấn Độ đưa ra một lộ trình để điều chỉnh giao dịch loại t.iền này. Tháng 3.2021, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết chính phủ sẽ thực hiện cách tiếp cận thận trọng đối với giao dịch t.iền điện tử và bỏ hoàn toàn lệnh cấm. “Chúng tôi sẽ không tắt tất cả các lựa chọn”, bà Sitharaman nói, đồng thời hứa hẹn chính phủ sẽ sớm đưa ra kế hoạch về giao dịch fintech và t.iền điện tử. Fintech (công nghệ tài chính) của Ấn Độ là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, với sáu công ty khởi nghiệp đạt được vị thế kỳ lân (unicorn startup), thuật ngữ chỉ những công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỉ USD.

Theo suy đoán từ các báo cáo truyền thông địa phương, chính phủ trung ương Ấn Độ có thể sẽ phân loại t.iền điện tử như một loại tài sản. “Chúng tôi tin chính phủ sẽ đưa ra các quy định hiệu chỉnh hơn cho ngành công nghiệp t.iền điện tử, bao gồm việc thúc đẩy công nghệ t.iền điện tử, hỗ trợ các doanh nghiệp, bảo vệ quỹ của nhà đầu tư…”, Avinash Shekhar, đồng giám đốc điều hành ZebPay, một trong những sàn giao dịch t.iền điện tử đầu tiên của Ấn Độ, nói.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, các ngân hàng và cổng thanh toán hàng đầu ở quốc gia Nam Á vẫn đang tiếp tục đàn áp giao dịch t.iền điện tử theo lệnh của RBI vào năm 2018, bất chấp việc ngân hàng trung ương hồi tháng trước đã làm rõ rằng lệnh này không còn hiệu lực nữa. Đây được xem là vấn đề lớn đối với các sàn giao dịch và ngành công nghiệp t.iền điện tử.

Theo Hitesh Malviya, chỉ cần chính phủ có thể đưa ra các quy tắc rõ ràng hơn, thì mức độ phát triển của ngành công nghiệp t.iền điện tử có thể sẽ tăng vọt. “Ấn Độ có tiềm năng nắm bắt ít nhất 20% cổ phần đầu tư và kinh doanh t.iền điện tử toàn cầu trong tương lai gần. Quy định không rõ ràng là rào cản duy nhất mà chúng tôi có ngay lúc này”, ông Malviya nói.

Ấn Độ gây khó cho các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc 

Những nỗ lực của chính phủ Ấn Độ nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ trong nước dường như bao gồm cả việc tác động vào các đợt ra mắt sản phẩm.

Ấn Độ gây khó cho các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc - Hình 1

Các công ty sản xuất từ Trung Quốc đang gặp khó tại Ấn Độ

Các nguồn tin từ Reuters khẳng định Bộ Truyền thông Ấn Độ đã từ chối phê duyệt các thiết bị có mô-đun Wi-Fi do Trung Quốc sản xuất kể từ "ít nhất là" tháng 11 năm ngoái nhằm gây áp lực cho các công ty sản xuất các sản phẩm ở Ấn Độ. Động thái này được cho là đã làm trì hoãn hơn 80 lần ra mắt sản phẩm cho các công ty Mỹ như Dell và HP cũng như các công ty Trung Quốc như Lenovo, Oppo và Xiaomi.

Bộ Truyền thông Ấn Độ đã không trả lời yêu cầu bình luận. Các nguồn tin cũng cho biết chính phủ nước này đã không đưa ra nhận xét về vấn đề.

Việc từ chối phê duyệt nói trên diễn ra trong bối cảnh các tranh chấp biên giới với Trung Quốc dẫn đến việc Ấn Độ cấm TikTok và nhiều ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc khác, mặc dù hai quốc gia đã giảm bớt các căng thẳng từ thời điểm đó. Tuy nhiên, hành động như báo cáo cho thấy chính phủ Ấn Độ vẫn muốn gây hại cho hoạt động kinh doanh của Trung Quốc bằng cách buộc ra mắt sản phẩm muộn.

Các công ty bị ảnh hưởng cũng sẽ rơi vào tình thế khó khăn. Họ thường không thể bỏ qua Ấn Độ khi đây là một trong những thị trường công nghệ lớn nhất thế giới, tuy nhiên cam kết sản xuất tại địa phương thường liên quan đến các khoản đầu tư lớn có thể mất nhiều năm để tạo ra kết quả. Áp lực gia tăng có thể khiến họ đưa ra quyết định sớm hơn, nhưng lựa chọn đó không dễ dàng hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024
Sau ly hôn qua thăm con, nhìn thấy dáng vẻ của vợ cũ trong chiếc váy ren trắng, lòng tôi xao động, làm ra chuyện chẳng thể ngờ
14:09:51 16/07/2024
Danh tính những người bị thương trong vụ nổ ở Vĩnh Phúc
14:03:23 16/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Nóng: Noo Phước Thịnh tiết lộ đã có người yêu trong 4 năm qua, định giải nghệ để lập gia đình

Sao việt

15:54:47 16/07/2024
Trong cuộc giao lưu với truyền thông vào hôm nay (16/7), Noo Phước Thịnh đã có những chia sẻ về khoảng thời gian im ắng, không có nhiều hoạt động nghệ thuật năng nổ như trước.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

Thế giới

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Sau những nỗ lực không mệt mỏi, tài vận của 3 cung hoàng đạo này sắp bùng nổ, con đường làm giàu không còn xa

Trắc nghiệm

15:50:38 16/07/2024
3 cung hoàng đạo này sắp bước trên con đường tài lộc dồi dào.7 ngày tới, 3 cung hoàng đạo này nắm trong tay sự nghiệp lẫn tình yêu, đi đến đâu cũng được Thần tài chiếu cố

Con dâu ngủ dậy muộn, bị mẹ chồng 'trả' về mẹ đẻ kèm lời nhắn 'bao giờ mà dậy sớm được, thì về'

Góc tâm tình

15:47:14 16/07/2024
Hôm thứ 3 thì chồng em gọi em dậy nấu ăn để anh đi làm, em vâng vâng rồi lại ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Có ai ham ngủ giống em không ạ, đêm thì thức đến 1-2h sáng, ngày thì ngủ đến 10h mới dậy.

Mê mẩn những góc hoang sơ cứ giơ máy là có ảnh đẹp ở Ninh Thuận

Du lịch

15:44:23 16/07/2024
Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Mũi Dinh, hòn Rùa là những địa điểm đến lý tưởng để du khách đắm mình vào thiên nhiên Ninh Thuận.