Nhớ lời người thầy đã khuất, cô giáo Tố Trinh luôn thay đổi mình vì học trò
Thầy hiệu trưởng cũ là người định hướng cô Trinh đi theo nghề giáo và dạy môn học “tưởng phụ mà không phụ”, môn Giáo dục công dân
Trong nhiều năm nay, mặc dù được đưa vào chương trình thi Trung học phổ thông Quốc gia nhưng môn Giáo dục công dân vẫn bị coi là “môn phụ nhất trong các môn phụ” trong mắt học sinh, trong mắt phụ huynh và thậm chí ngay cả trong mắt một số thầy cô dạy “môn chính”.
Tuy nhiên, cô giáo Tố Trinh không nghĩ đó là môn phụ, nhất là đối với học sinh đồng bào Vân Kiều, vùng biên giới như tại trường Trung học cơ sở Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).
Bởi với cô giáo Tố Trinh bộ môn Giáo dục công dân là một bộ môn để dạy thế hệ trẻ sống đẹp, sống tử tế, sống có trách nhiệm với cộng đồng, xây dựng xã hội văn minh và những nghĩa tinh trong cuộc sống.
Cô Trinh đã chọn và biết ơn người thầy đã khuất của mình, người đã định hướng cô theo học và dạy môn này khi trở thành cô giáo.
Được sự giới thiệu của thầy Hiệu trưởng Trần Ngọc Định chúng tôi có dịp trò chuyện với giáo Hồ Thị Thị Tố Trinh vào một chiều khi Xuân đang về trên những triền núi của dãy Trường Sơn.
Cô Trinh là cô gái gốc đất Triệu Phong, năm 2000 sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, cô Trinh lên đến trường Trung học cơ sở Lao Bảo.
Cô giáo Hồ Thị Tố Trinh bên học trò của mình. Ảnh: LC
Qua 20 năm công tác, cô giáo Trinh cũng đã đi qua những ngày gian khó của vùng đất biên giới, từ ngày đường sá đến trường là một hành trình vất vả, học sinh, phụ huynh không hề coi trọng việc học, những ngày vào núi tìm học sinh ra lớp…
Thế nhưng, chừng ấy thời gian, chừng ấy ngày gian khó, cô Trinh đã coi Lao Bảo trở thành quê hương thứ 2 của mình.
Trường Trung học cơ sở Lao Bảo bây giờ không chỉ là nơi làm việc mà đó là ngôi nhà thứ 2 của cô Trinh khi anh chị em đồng nghiệp cùng gắn bó, cùng đem tấm lòng của nghề giáo truyền đến các em học sinh lòng hiếu học, thay đổi bản thân, góp phần thay đổi quê hương.
Nói về nghề giáo, cô Tố Trinh bảo, cô có ước mơ làm nghề giáo từ khi còn học Tiểu học.
Video đang HOT
Ngay từ ngày là một cô bé thơ ngây, những bài giảng của cô giáo mình, một từ Quảng Bình vào công tác ở trường làng.
Những bài giảng từ cô giáo đã khiến cô bé Tố Trinh ngày nào tự nhủ mình sẽ thành cô giáo. Và ước mơ ấy đã trở thành sự thật.
Tròn 20 năm làm cô giáo, cô Trinh cũng trải qua đủ cung bậc của nghề giáo vùng cao. Đó là những hạnh phúc đơn sơ đến từ những cô cậu học trò vùng khó, nhưng cũng không ít lần phiền lòng với những học trò cứng đầu.
Một trong những kỷ niệm lớn nhất của cô Trinh đó chính là câu hỏi của một học sinh nữ khi cô vận động học trò trở lại lớp.
“Lần đó, mình đi vận động học trò quay lại lớp học, câu hỏi của cô học trò nhỏ khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Cô bé ấy bảo em có đi học nữa để làm gì khi bạn cùng tuổi nghỉ học sớm đã có chồng, có nhà và có con, còn cô bé ấy chẳng có gì. Câu hỏi của em học trò ấy khiến mình rất buồn”, cô Trinh chia sẻ.
Với trách nhiệm là cô giáo dạy Giáo dục công dân, cô Trinh cũng tự cho mình có phần trách nhiệm khi học trò chưa được ngoan và lễ phép.
Mỗi lần như vậy cô đều tự hỏi lại mình, sau đó thay đổi bản thân để bài học trở nên thiết thực và gắn liền với học sinh hơn.
Trao đổi về phương pháp giảng dạy giáo dục công dân, cô Trinh cho rằng, trước hết người giáo viên cần ý thức được rằng đó không phải là môn phụ, cho dù vẫn còn định kiến về môn phụ với môn này.
“Đó là môn hình thành ý thức cả về xã hội và pháp luật với các em, việc này rất quan trọng, đặc biệt là với học trò vùng biên giới, vùng bản khó khăn như Lao Bảo”, cô Trinh cho biết.
Để bài học luôn mới và có sức hấp dẫn với học sinh, cô Trinh luôn tìm cách làm mới phương pháp dạy học kết hợp với các phương pháp truyền thống.
Lớp học Giáo dục công dân của cô Tố Trinh gắn liền với thực tế, những câu chuyện của các cựu chiến binh giúp các em hiểu rõ hơn bài học trên lớp. Ảnh: NVCC
“Mỗi lần thay sách giáo khoa, mình rất muốn được đi tập huấn. Đó là cơ hội được tiếp cận cái mới và bản thân mình phải suy nghĩ, tìm tòi những phương pháp giảng dạy mới phù hợp với chương trình và đặc thù học sinh của trường”, cô Trinh kể.
Tại Trường Trung học cơ sở Lao Bảo, những bài học giáo dục công dân của cô giáo Tố Trinh luôn gắn liền với những bài học từ cuộc sống. Những buổi gặp gỡ già làng, trưởng bản, các cựu chiến binh, những người có uy tín đã giúp các em thấm thía hơn những bài học trên lớp của môn Giáo dục công dân.
Cô Trinh cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Cô Trinh bảo, đó không chỉ là cuộc thi vì cá nhân mà đó là cơ hội được gặp gỡ và học hỏi phương pháp từ các đồng nghiệp của cô, những người dạy ở những vùng tốt khá hơn.
Từ những cuộc thi này, cô Trinh đã đúc rút ra kinh nghiệm của bản thân, tự mình thay đổi phương pháp sao cho phù hợp với chương trình, phù hợp với học trò vùng biên giới như Lao Bảo.
Trong 20 năm công tác cô Hồ Thị Tố Trinh đã nhiều lần đạt danh hiệu cấp huyện, 10 lần liên tiếp, kể cả bảo lưu, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 2 lần vinh dự được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Nói về việc chọn giảng dạy môn Giáo dục công dân, cô Trinh cho biết, người ảnh hưởng nhất và đã hướng cô đến với môn học giáo dục công dân chính là người thầy Hiệu trưởng đã khuất của cô.
Đến nay, dù qua nhiều thăng trầm của nghề giáo, cô Trinh bảo cô chưa từng thấy tiếc về sự lựa chọn của mình, cô biết ơn thầy giáo của mình đã ủng hộ và tin tưởng vào khả năng của mình.
Nhớ lời thầy, lời cô của mình, cô Trinh luôn tâm niệm mình phải luôn luôn thay đổi theo hướng tích cực, tất cả vì học sinh thân yêu.
Trần Phương
Theo giaoduc.net.vn
Phút trải lòng của giáo viên môn "phụ"
Mới ngày nào, Quang - con út của một gia đình nông dân ở tỉnh Hải Dương - còn là niềm tự hào của cả nhà, khi trúng tuyển Khoa Giáo dục Chính trị của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Gia đình Quang đông anh em nhưng chỉ có cậu được học hành "đến nơi, đến chốn".
Thấm thoắt 4 năm trôi nhanh trên giảng đường, Quang về dạy ở một trường THPT. Niềm vui ấm lòng chưa bao lâu, thầy giáo trẻ đã phải "nếm trải" dư vị chẳng mấy ngọt ngào của sự phân biệt môn "chính", môn "phụ".
Ảnh minh họa/INT
Môn học: "Nhất bên trọng, nhất bên khinh"
Việc coi thường những môn học được cho là "phụ" (ví dụ: Giáo dục Thể chất, Giáo dục Công dân, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật...), có thể nói đang diễn ra khá phổ biến trong tâm lý HS phổ thông hiện nay.
Với Quang, kỷ niệm về ngày 20/11 vào năm đầu chính thức đứng trên bục giảng, thật khó quên. Sau khi dự mít tinh, liên hoan ở trường; Quang về nhà để tiếp học sinh. Do môn Giáo dục Công dân ở cấp THPT mỗi tuần chỉ có 1 tiết nên anh phải dạy tới hơn 10 lớp, cộng với công tác chủ nhiệm mới đủ tiêu chuẩn cơ số giờ theo quy định. Ấy vậy mà, quanh đi, quẩn lại cũng chỉ có học sinh lớp Quang chủ nhiệm đến tặng hoa; chỉ vì anh là thầy giáo môn "phụ".
Tương tự, vào các ngày tết, lễ, các thầy cô giáo dạy Toán, Văn, Lý, Hoá... đều chiếm vị trí "ưu tiên" trong "danh sách chúc mừng" của học sinh. Biết được điều đó, Quang đã tự "lên dây cót" tâm lý cho chính mình. "Thật khó để trách các em, đó là tâm lý chung của HS và cha mẹ HS khi chú trọng vào các môn học chính. Thôi thì chỉ còn biết tâm sự với đồng nghiệp để được chia sẻ, cảm thông" - Quang cho biết.
Còn cô Hương, giáo viên dạy Mỹ thuật ở một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội tâm sự: Cô đã quen với cách hành xử gắn với quan niệm về môn học, theo kiểu "nhất bên trọng, nhất bên khinh" của phụ huynh và học sinh. Bởi thế cho nên, mỗi dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)... đã diễn ra cảnh tượng trái ngược: Người ôm hoa không hết, kẻ nhàn tản "đìu hiu".
Môn "phụ": Muôn nỗi trần ai...
Nói chuyện đi dạy của mình, Vinh (tốt nghiệp Khoa Giáo dục Chính trị, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân ở một trường THCS, cười buồn: "Mình may mắn được đi dạy. Chứ ở một số nơi, do biên chế có hạn và tính đặc thù của bậc học nên họ có thể bố trí giáo viên kiêm nhiệm bộ môn của mình: Ví dụ: Văn - Giáo dục Công dân, Sử - Giáo dục Công dân; Địa - Giáo dục Công dân...".
Nhưng điều đáng nói hơn là môn "chính, phụ" đồng nghĩa với điều kiện kinh tế xem ra cũng khác nhau. Ở vùng quê, phần lớn giáo viên THCS dạy các môn "chính" (Toán, Văn, Anh văn...) đã vất vả nay lại đảm nhiệm vai trò môn "phụ" như Vinh. Vì vậy, mặc dù đã có thâm niên đi dạy gần 10 năm rồi mà Vinh vẫn phải "méo mặt" khi thường xuyên đối mặt với tình trạng "thâm hụt" ngân sách thu - chi cá nhân.
Chưa hết tháng đã hết tiền là "căn bệnh kinh niên" không chỉ của Vinh mà còn đối với đa số nam giáo viên trẻ. Mệt nhất là thỉnh thoảng "phụ huynh" của các thầy cứ ca cẩm về việc ra trường đã nhiều năm liền mà chưa tiết kiệm được gì. "Nhưng khổ nỗi cái thân "anh giáo làng" lại dạy môn "phụ" như mình thì lấy đâu ra mà tiết kiệm cơ chứ! Đến ăn còn chẳng đủ nữa là..." - Vinh chua chát nói.
Nhưng rồi "đói thì đầu gối phải bò". Năm ngoái, Vinh "liều mạng" vay vốn của gia đình (sau khi ra sức thuyết phục bố mẹ về dự án "làm ăn" của mình) để hùn với một đồng nghiệp dạy Hóa - Sinh, mở cửa hàng photocopy kiêm in bưu thiếp, tem nhãn; kinh doanh văn hóa phẩm... ở khu vực thị tứ. May mắn là nhờ các mối quan hệ của gia đình nên cửa hàng cũng không đến nỗi phải đóng cửa. Nghe Vinh nói, bỗng dưng tôi cảm thấy hình như sống mũi cay cay...
Trịnh Tuấn Anh
Theo GDTĐ
Môn Giáo dục công dân "thăng hoa" Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019, "cơn mưa điểm 10" năm nay dành cho môn Giáo dục công dân (có 784 thí sinh đạt điểm 10). Môn Giáo dục công dân (GDCD) cũng có điểm trung bình cao nhất 7,37 điểm. Ảnh: Thiên Thanh Là giáo viên có 33 năm giảng dạy môn GDCD, tôi rất tự hào về kết quả này,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Netizen Hàn nghĩ sao về màn hợp tác của Park Bo Gum và IU?
Hậu trường phim
10:23:58 10/03/2025
Vị khách Tây run lẩy bẩy sau khi thử 1 món rất nổi tiếng của Việt Nam, nhiều người Việt tiết lộ cũng từng gặp tình trạng tương tự
Netizen
10:22:39 10/03/2025
Bùa ngải kinh dị Thái Lan quay trở lại màn ảnh rộng
Phim châu á
10:20:22 10/03/2025
Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này
Du lịch
10:16:35 10/03/2025
Triglyceride máu cao cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
Sức khỏe
10:07:38 10/03/2025
Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
Sao châu á
08:32:35 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025