Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

Về thực chất môn Giáo dục công dân chính là môn “nói luật cho trẻ em nghe”. Pháp luật với những đặc thù của mình luôn khô cứng và khó hiểu, còn trẻ em, học sinh lại là đối tượng thích những vấn đề thực tế sinh động để dễ hiểu, dễ nhớ.

Nói luật cho trẻ em nghe... không dễ dàng! - Hình 1

Học sinh THPT thực hiện chuyên đề Công dân với pháp luật

Thực tiễn giảng dạy môn Giáo dục công dân nói riêng và hoạt động tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên cho thấy, để trung hòa được hai điểm này là không hề dễ chút nào. Và đôi khi, những bài giảng luật thực tế ngoài đời, không sách vở lại “ở lại” với trẻ em, học sinh nhiều hơn sách vở.

Giá như không chỉ là lý thuyết

Đó là mong muốn của một học sinh khi nói về môn Giáo dục công dân hiện nay. Còn nhớ, cách đây không lâu, trong một cuộc gặp gỡ nhân dịp đầu năm giữa lãnh đạo TP HCM và thiếu nhi, em Nguyễn Dương Kim Hảo, một học sinh lớp 9 tại thời điểm đó – người được ví như là “cậu bé vàng” với nhiều sáng tạo đã trình bày những trăn trở của mình về giáo dục.

Theo em Hảo, các giờ học môn Giáo dục công dân hiện nay quá nặng về mặt lý thuyết. Để cho học sinh dễ dàng tiếp thu một môn học luôn được cho là khô cứng này, Hảo góp ý, nên giảm bớt những bài học trên lý thuyết, sách vở, cần tăng cường thêm nhiều bài học về giới tính, dạy cho học sinh các kỹ năng sống, các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Câu chuyện của Hảo cho thấy, dù rằng em được may mắn là học môn Giáo dục công dân trong Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP HCM thầy không bao giờ đặt nặng vấn đề học lý thuyết cho học sinh, mà luôn mở rộng thêm kiến thức qua quá trình sống thực tế của học sinh. Nhưng khi làm bài kiểm tra, đề thi luôn ra theo một khuôn mẫu chung, nên em và các bạn luôn có chung một cảm nhận là khô cứng khi học.

“Theo em, các kiến thức về pháp luật, về các tổ chức quốc tế rất cần thiết cho bộ môn, cho từng học sinh. Chính vì vậy, em nghĩ môn học này cần trang bị thêm cho học sinh những kiến thức từ thực tế, là những bài học để học sinh nên người, chứ không phải chỉ là những bài học lý thuyết trên sách vở” – Hảo đề xuất.

Sau sự kiện từ “cậu bé vàng” Nguyễn Dương Kim Hảo, một hiệu ứng lan truyền đã được nhiều học sinh và thầy, cô giáo trên toàn quốc hưởng ứng. Đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra nhằm góp phần tăng hứng thú học tập tích cực của người học đối với môn Giáo dục công dân hiện nay, mà trong số đó quan điểm của ThS Bùi Thị Cần công tác tại Trường Đại học Vinh đăng tải trên một tờ báo, đã thu hút được nhiều sự quan tâm.

Theo đó, ThS Bùi Thị Cần cho rằng, thực trạng học tập môn Giáo dục công dân của học sinh THPT hiện nay cho thấy, có một bộ phận không nhỏ các em không thích học, chán học Giáo dục công dân, nguyên nhân là do mất hứng thú học tập. Tình trạng chán học, không thích học do mất hứng thú học này đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập của các em nói riêng và chất lượng Giáo dục công dân ở bậc THPT nói chung.

Nói luật cho trẻ em nghe... không dễ dàng! - Hình 2

Clip dài 4 phút của anh công an được học sinh thích thú truyền cho nhau xem

“Tình trạng lớp học môn Giáo dục công dân tương đối trầm ở các trường THPT khá phổ biến hiện nay. Khi khảo sát ngẫu nhiên các lớp THPT, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ phát biểu ít, chiếm quá 52%, rồi đến tỷ lệ những học sinh chưa bao giờ phát biểu khá cao (xấp xỉ 41%), còn lại lượng học sinh hăng hái phát biểu không đáng kể” – ThS Bùi Thị Cần đưa ra con số.

Trò ngán, thầy chán, lãnh đạo xem nhẹ

Nhìn chung, nguyên nhân chủ yếu của sự chán, lười học của học sinh THPT qua khảo sát điều tra ở một số trường THPT là xuất phát từ nhiều lý do. “Khá nhiều học sinh cho rằng môn Giáo dục công dân đơn thuần chỉ là môn học chính trị thuần túy hay chỉ là môn học bổ trợ thêm kiến thức. Cộng thêm với việc học sinh sợ bị chê cười khi phát biểu sai, chưa tự tin vào năng lực của mình, chưa hiểu rõ tác dụng của việc phát biểu xây dựng bài; do cá nhân chưa chuẩn bị bài, đến phương pháp giảng dạy của giáo viên Giáo dục công dân chưa gây hứng thú tới học sinh.

Tình trạng không chuẩn bị bài trước khi đến lớp vẫn tồn tại khá phổ biến. Ở hầu hết các trường lớp, học sinh thường khá bị động trong việc tự chuẩn bị bài ở nhà, kể cả khi giáo viên kiểm tra, các em vẫn có xu hướng làm hình thức đối phó” – theo ThS Bùi Thị Cần.

Cũng theo ThS Bùi Thị Cần, có một thực tế phải nhìn nhận khách quan đó là về mặt nhận thức, về tư tưởng, trong xã hội hiện vẫn còn có một bộ phận không nhỏ (trong đó thậm chí có cả những người có trách nhiệm lãnh đạo cả ở cấp cơ sở lẫn cấp cao hơn) chưa hiểu đúng vai trò, vị trí của môn Giáo dục công dân.

Vẫn còn có những nhận thức sai lầm nghiêng về hướng đồng nhất môn học này với việc tuyên truyền phổ biến chính sách, đường lối hoặc đơn thuần chỉ là môn học có vai trò “minh họa” thuần túy cho hệ tư tưởng. Chính vì không phân biệt được vai trò khoa học và vai trò “chính trị” nên dẫn tới tâm lý “xem nhẹ”, “coi thường”. Trong thực tế thậm chí có hiện tượng một số nơi đã sử dụng giáo viên không có chuyên môn Giáo dục công dân để giảng dạy.

Về phía người dạy, qua thực tế có thể nhận thấy, phần lớn giáo viên vẫn lên lớp bằng phương pháp truyền thống: Thầy đọc, trò chép, tạo cảm giác mệt mỏi, thụ động đối với học sinh trong việc tiếp nhận kiến thức.

Một số giáo viên lên lớp với tâm lý cho rằng môn của mình là môn phụ nên ít có sự quan tâm, đầu tư trong việc soạn giáo án, chuẩn bị bài lên lớp. Bên cạnh đó, việc thiếu những dẫn chứng sinh động trong thực tế cũng như thiếu những dụng cụ trực quan làm cho các tiết học trở nên khô khan, nhàm chán, không gây được sự hứng thú đối với học sinh. Hệ quả tất yếu là chất lượng tiết học có nhiều hạn chế…

Hãy để cây đời mãi mãi xanh tươi

Thực tế giáo dục cho thấy, không có môn học nào là khô cứng, nhàm chán, mà chỉ do người truyền thụ kiến thức có tâm huyết và chú tâm hay không mà thôi và môn Giáo dục công dân nói riêng hay hoạt động “nói luật cho trẻ em” nói chung cũng không là ngoại lệ.

Có câu rằng, “lý thuyết luôn xám xịt, còn cây đời thì mãi mãi xanh tươi”, thực tiễn việc giáo dục pháp luật cho trẻ em hiện nay cũng đúng là như vậy. Trong khi môn Giáo dục công dân trong nhà trường bị học sinh chán ngán thì cũng chính các em lại truyền nhau xem đoạn clip dài 4 phút ghi lại một chiến sĩ công an dạy các học sinh những kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục.

Nói luật cho trẻ em nghe... không dễ dàng! - Hình 3

Trường THCS Lê Ngọc Hân phối hợp với đội CSGT số 4 – Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT tới đông đảo học sinh

Đây là buổi tuyên truyền kỹ năng phòng vệ cho học sinh tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận, trong khuôn khổ của chuyên đề tuyên truyền giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng phòng chống tội phạm do phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP HCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và các trường tổ chức. “Thầy giáo” trong đoạn clip là một chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP HCM.

Buổi truyền dạy kỹ năng những tưởng sẽ rất “khó nói” nhưng trái ngược lại không hề khô cứng, giáo điều mà được chuyển tải thành những ngôn ngữ rất bình dân và gần gũi với giới học sinh. Điều này cũng thấy rõ khi không gian đầy ắp những tràng cười vui vẻ, sảng khoái và thực sự thu hút được các em học sinh.

Nội dung được chiến sĩ công an tuyên truyền gồm 5 kỹ năng phòng vệ khi bị đối tượng xâm hại tình dục. Từng phương án anh đều phân tích những mặt hạn chế và những hướng xử lý an toàn nhất. Những chi tiết khiến các em học sinh không thể nhịn cười nhưng rất thực tế như “dùng vũ lực tấn công làm hư hỏng công cụ gây án”, hay đặc biệt hơn là “xúc tép” khi đối mặt với “yêu râu xanh”.

Ở một khía cạnh khác, thầy giáo Nguyễn Văn Lực – Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa nêu quan điểm của mình rằng, “Theo tôi để giảng dạy có hiệu quả môn Giáo dục công dân không cần phải dạy lý thuyết như thế nào, vì sao, biểu hiện, rèn luyện, ý nghĩa… những phẩm chất đạo đức, những chuẩn mực pháp luật suông mà thầy cô nên dùng phương pháp nêu gương, hành vi… bằng những việc làm, hành động, thái độ ứng xử cụ thể trước các tình huống trong cuộc sống hàng ngày để học sinh thẩm thấu làm theo.

Ví dụ khi dạy bài 5 – Yêu thương con người (Giáo dục công dân lớp 7), thầy cô vận dụng cho học sinh xem video tài xế taxi Vinasun va chạm với xe máy khiến cô gái và nam thanh niên bất tỉnh, tài xế taxi xuống xe quan sát rồi lặng lẽ bỏ đi ngày 25/6/2019 tại quận Tân Phú, TP HCM để các em suy nghĩ. Tôi tin rằng học sinh khi xem video này thì tình người, phần thiện trong các em sẽ trỗi dậy.

Hay thầy cô đưa câu chuyện hình ảnh em Vi Quốc Chiến (13 tuổi, Trường THCS Chiềng Yên) vượt 103 cây số từ bản làng Bống Hà (xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), một mình trên chiếc xe cà tàng không phanh, không chuông xe rời bản làng xa xôi với một ý nghĩ duy nhất: “Xuống Hà Nội gặp em trai” bị bệnh nặng đang nằm ở bệnh viện… làm lay động bao trái tim.

Khi dạy bài 16 – lớp 8, “Quyền sở hữu tài sản và nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác” tôi đã đọc thông tin trên các trang báo để dạy các em. Thay vì cho học sinh đọc phần “Đặt vấn đề” trong sách giáo khoa trang 44, 45 như thường lệ, tôi quyết định dùng tin trên báo để dạy: “Đỗ Văn Bằng, lớp 10A8 Trường THPT Trần Văn Bảy (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) đã trả lại hơn 40 triệu đồng và em Đỗ Nhật Nam, học sinh lớp 3A Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cũng trả lại 44 triệu đồng”.

Với phương pháp đàm thoại diễn ra suốt 45 phút, nội dung diễn ra xung quanh hai câu chuyện trả lại tiền nhặt được cho người đánh rơi, có thể nói đó là tiết học giàu cảm xúc và ấn tượng nhất đối với tôi trong 33 năm giảng dạy môn Giáo dục công dân ở Trường THCS Trịnh Phong…”.

Diệu Hương

Theo baophapluat

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Khi nào thì sự kiện Loạn Thế Thần Binh của Liên Minh Huyền Thoại kết thúcLỗi kỳ lạ trong LMHT khiến Lee Sin biến mất khỏi bản đồDying Light 2 nhận lệnh trì hoãn vô thời hạnPhạm Hương khoe con trai thích thú đánh đàn piano nhưng lại vô tình để lộ hình thể gầy gò sau sinhCùng nhìn lại một năm đầy thành công với Vũ Trụ Anh HùngDương Triệu Vũ gặp sự cố khi thực hiện cảnh quay cùng khinh khí cầu trong MV Tết  Sana (TWICE) gợi cảm nghẹt thở khi đu đưa trên nền nhạc "bad guy" (Billie Eilish), liệu có thành siêu phẩm triệu view như Jungkook?Bất ngờ rò rỉ lịch tour diễn chưa được xác nhận của BTS trong năm 2020, liệu Việt Nam có là điểm đến?Hậu B.I rời nhóm, iKON chính thức có màn tái xuất đầu tiên ngay thời điểm 3 nhóm nữ hot "chiến nhau" tung toéGFRIEND tung trailer trở lại: Lên hẳn trang YouTube của Big Hit, có liên quan đến vũ trụ thuyết âm mưu của BTS lẫn TXT?Loạt smartphone màn hình uốn cong đáng chú ýiPhone 12 sẽ mỏng hơn iPhone 11 Pro MaxHàng nghìn người đi xe máy xuyên đêm vượt 500-800km về quê đón Tết"Gái già" đời đầu Diễm My 9x bất ngờ tái xuất "chặt chém" Lan Ngọc, dàn mẫu Việt đổ bộ quét sạch thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu 3Đi du học, Hương Tràm vẫn tranh thủ làm mới lại bản hit 'Ra là em đâu quá mong manh'Cộng đồng mạng 'phát sốt' vì tuyển tập những câu nói cực ‘gắt’ trong bản rap mới của Đen VâuBật mí lịch sử kỳ thú của những con chuột trong phòng thí nghiệmĐón Canh Tý, ngẩn ngơ ngắm những "nàng" chuột đáng yêu nhất (P1)Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi ĐápTròn 1 tuần kể từ ngày thông báo kết hôn, động thái mới nhất của Chen (EXO) khiến Knet đồng loạt 'đứng hình'BTS tung ảnh luyện vũ đạo cho sân khấu đầu tiên của Black SwanDanh sách hit Kpop 2019 trụ top 10 nhiều tuần nhất trên BXH Melon: Twice và BlackPink bị 'người quen' vượt mặtCông viên nước Aquatopia – điểm du xuân “hot” nhất đảo NgọcÔm hôn tình nhân đắm đuối thì bị máy quay bắt gặp, fan bóng đá bị vợ bỏ liền khóc lóc năn nỉ: 'Mong em hãy quay lại với anh'Bà chủ Hoa Lâm Kymco - hai bàn tay trắng lập nên tập đoàn đa ngành nổi tiếng Việt NamBằng sáng chế là gì? những nghi án “ăn cắp” bằng sáng chế lớn nhất lịch sửLần đầu xuất hiện tại Trí Khôn Ta Đây, Xuân Tiến khiến Sam trầm trồ vì quá thông minhKhông ngoài dự đoán, “thánh giả giọng” Nhật Thủy ẵm cúp quán quân “Gương Mặt Thân Quen 2019” đầy thuyết phụcMỹ Tâm chốt sổ cuối năm bằng lời cuối cho tin đồn cặp kè bà chủ bánh mì Như LanĐêm chung kết Én Vàng tưng bừng không khí Tết Canh Tý 2020

Tiêu điểm

Học vấn 'phù thủy toán học' Huy Hoàng khiến MC Lại Văn Sâm 'đau tim': Bậc thầy toán logic, Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia
19:18:42 19/01/2020
Thấy con được yêu cầu 20 bài tập về nhà dịp Tết, phụ huynh xem xong chỉ biết sửng sốt thốt lên: Cô giáo quá tuyệt vời!
14:37:20 20/01/2020
Có nên giao nhiều bài tập cho học sinh khi nghỉ Tết?
20:59:09 19/01/2020
Cô giáo 25 bám đảo Thổ Chu: Tết dù ở đâu cũng là tết sum vầy
08:08:00 20/01/2020
Các nhà cung cấp sách giáo khoa bỏ quên thầy trò, tập trung tiếp cận lãnh đạo?
16:15:04 20/01/2020
“Cổng trường an toàn giao thông”: Một mô hình hai lợi ích
07:40:20 21/01/2020
Sinh viên sư phạm được chi trả toàn bộ tiền ăn, học nếu yêu nghề
18:29:50 19/01/2020
Dạy kỹ năng sống để thích ứng với mọi hoàn cảnh
21:13:40 19/01/2020
Thực hiện nghiêm túc việc dạy và học trong dịp tết
21:38:39 19/01/2020
Học sinh giỏi Hà Tĩnh - nốt nhạc vui chào mùa xuân mới
07:13:54 20/01/2020

Thông tin đang nóng

Công an nói gì về nghi vấn gia đình 5 người chết thảm do bị quăng bom xăng vào nhà đòi nợ?
12:26:32 21/01/2020
Mỹ Tâm chốt sổ cuối năm bằng lời cuối cho tin đồn cặp kè bà chủ bánh mì Như Lan
11:59:53 21/01/2020
Hé lộ nguyên nhân 5 mẹ con thiệt mạng trong vụ cháy nhà ngày 27 Tết
14:41:28 21/01/2020
Kẻ nổ súng làm 7 người thương vong ở Lạng Sơn đã tự sát trong rừng?
11:09:45 21/01/2020
5 mẹ con chết cháy ở TP.HCM: Nạn nhân từng bị dọa ném bom xăng
14:23:43 21/01/2020
Chuyện chia thưởng ở tuyển Việt Nam: Nhìn cách cư xử của HLV Park Hang-seo
13:48:21 21/01/2020
Vụ cháy nhà ở quận 9 làm 5 người thiệt mạng: 4 xe máy chắn ngay cửa nhà
11:52:31 21/01/2020
Vì đâu Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm?
15:14:00 21/01/2020
Quang Hải và bạn gái mới chia tay?
10:55:45 21/01/2020
Ngọc Lan hiếm hoi nhắc tên Thanh Bình trên MXH, chứng minh mối quan hệ hậu ly hôn
16:02:03 21/01/2020

Tin mới nhất

Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi Đáp

13:13:42 21/01/2020
Các em học sinh người Mông, Thái, Kháng tỏ ra rất hào hứng và cực kỳ nghiêm túc trong việc làm ra các sản phẩm trong ngày Tết cổ truyền

Tin vui của giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu đón xuân Canh Tý

08:13:51 21/01/2020
Ngày 15/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia Trung học phổ thông, năm học 2019-2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 28 học sinh đạt giải; trong đó em Hoàng Ngọc Mỹ Tiên (Trường Trung học phổ thông Chuyên...

Kỹ năng hạnh phúc

07:57:39 21/01/2020
Năm 2009, Tịnh Trúc Gia chính thức đi vào hoạt động ở Huế với mục tiêu trở thành một “Trung tâm Hạnh phúc”. Đây là nơi sống và làm việc của thanh thiếu niên khuyết tật, được xây dựng dựa trên các giá trị nhân văn nhằm mang đến một môi t...

Hệ thống giáo dục liên cấp Đại học Hà Tĩnh: Giáo dục toàn diện - vun đắp tương lai

07:37:13 21/01/2020
 Từ thành công với nền tảng giáo dục hệ đại học, cao đẳng suốt 12 năm qua, năm 2016, Đại học Hà Tĩnh tiếp tục ra mắt hệ thống Trường Tiểu học, THCS, THPT và năm 2017 ra mắt Trường Mầm non Ivy Hschool.

Khó khăn về nguồn lực cho chương trình giáo dục phổ thông mới

07:33:49 21/01/2020
Ðể thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm học mới 2020 - 2021, ngành giáo dục Ðà Nẵng đang từng bước triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đang là những vấn đề cốt lõi được ưu tiên hà...

Ða dạng hình thức giáo dục đạo đức, lối sống

07:30:10 21/01/2020
Ðạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên (HS, SV) đang là vấn đề nhức nhối với các gia đình, nhà trường và xã hội. Các vụ việc liên quan các biểu hiện, hành vi vi phạm đạo đức, thiếu chuẩn mực đạo đức của giới trẻ...

Tập trung nâng cao hiệu quả đổi mới giáo dục

07:26:56 21/01/2020
Những năm qua, ngành giáo dục luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Vì vậy, quá trình dạy, học trong các nhà trường đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, giúp học sinh ...

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng: Tiên phong mô hình dạy và học đa ngôn ngữ

16:29:48 20/01/2020
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã mạnh dạn chọn hướng đi mới, đặt những viên gạch đầu tiên, từng bước góp phần tạo chuyển biến tích cực trong sự nghiệp trồng người.

Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành du lịch được đào tạo theo chương trình từ Úc

16:08:54 20/01/2020
 Ngày 18/1, Trường cao đẳng Du lịch Huế (Bộ VHTTDL) phối hợp với Dự án Việt Nam, Học viện Chisholm, Úc tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên được đào tạo theo chương trình đào tạo thí điểm nghề trọng điểm cấp độ quốc tế trình độ Ca...

Lần đầu tiên tuyển sinh ngành Hoa Kỳ học tại Việt Nam

16:03:00 20/01/2020
Đây là lần đầu tiên ngành học này được tuyển sinh và đào tạo bậc đại học tại Việt Nam, bên cạnh các ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học… đã được nhiều trường tuyển sinh.

Sinh viên sư phạm lại được bao cấp!

15:22:51 20/01/2020
Theo chính sách mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo, học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt 36,3 triệu đồng/năm học

Hỗ trợ 3,63 triệu/tháng, ngành sư phạm đã đủ hấp dẫn?

14:29:39 20/01/2020
Hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên sư phạm ngoài việc miễn học phí là điều Bộ GD-ĐT đang tính đến để thu hút người giỏi vào ngành sư phạm. Song chừng ấy liệu đã đủ hấp dẫn?

Trao 100 suất học bổng tặng sinh viên nghèo

14:26:26 20/01/2020
Trường Đại học Cần Thơ vừa phối hợp cùng Quỹ Y tế - Giáo dục và Văn hóa Việt Nam (VNHELP) tổ chức trao học bổng Nguyễn Trường Tộ năm học 2019-2020 cho những sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện. 

Ngóng SGK tiếng Anh lớp 1!

08:34:35 20/01/2020
Theo quy định, cuối tháng 3-2020, các trường phải chốt việc lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 để triển khai từ năm học 2020-2021. Tuy nhiên, hiện sách tiếng Anh lớp 1 vẫn chưa được công bố

SGK Toán 1 trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam có gì mới?

08:30:56 20/01/2020
 SGK Toán 1 được NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn theo chương trình mới đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn, cấu trúc và nội dung có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo...

Một đề tài khoa học vượt khả năng tuổi học trò!

08:26:34 20/01/2020
 Đề tài “Lan tỏa và thay đổi nhận thức việc hiến tặng mô, tạng ở học sinh trung học phổ thông” đã đạt giải Nhất cuộc thi về khoa học tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Zhishan trao hơn 500 triệu học bổng Vượt khó cho học sinh Quảng Bình

08:22:40 20/01/2020
Từ ngày 15-18/1 năm 2020, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình, Phòng Lao động và Thương binh Xã hội các huyện trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Dự án Học bổng Vượt khó Zhishan trao học bổng đợt 1 năm 2020 cho 792 học sinh thuộc ba cấp ti...

Tuyển sinh ĐH năm 2020: Đón đầu Chương trình giáo dục phổ thông mới

08:15:16 20/01/2020
Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), năm nay nhà trường tuyển sinh nhiều ngành mới, trong đó có ngành Sư phạm Lịch sử và Địa lý, Sư phạm Khoa học Tự nhiên. 

Nhiều giáo viên dạy thêm không phải vì nghèo

07:10:11 20/01/2020
Những thầy cô giàu có kếch xù, có người lại luôn tìm cách chèn ép học sinh phải đi học thêm. Những lớp dạy thêm cứ đông nghịt người vẫn chưa thỏa mãn.

Phó giáo sư duy nhất ngành du lịch và cuộc đời là những chuyến đi

21:21:37 19/01/2020
PGS. TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội là người đam mê dịch chuyển, đi nhiều và thích khám phá những hằng số văn hóa và tự nhiên.

Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng):Trao bằng tốt nghiệp cho tân tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư

21:17:45 19/01/2020
Ngày 18/1, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, năm học 2019 - 2020. 

Phải thay đổi “định kiến” về dạy và học Mĩ thuật

20:56:07 19/01/2020
Dù đã là môn học bắt buộc từ lớp 1 và mang lại hữu ích cho HS song môn học Mĩ thuật vẫn chịu cảnh “lép vế” trong tư duy, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh và HS so với các môn học Toán, Văn, Ngoại ngữ. Chính vì vậy, hiệu quả từ dạy học ...

Có thể bạn quan tâm

Knet xôn xao khi Chen (EXO) chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới kết hợp cùng Dynamic Duo hậu tin kết hôn

Nhạc châu á

19:12:30 21/01/2020
Vừa qua, thông tin về việc thành viên Chen của nhóm EXO thông báo kết hôn đã làm người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng. Tin tức này đã dẫn đến nhiều phản ứng trái chiều khác nhau. Và mới đây, khi sự việc vừa được lắng xuống, Chen (EXO) ra m...

MU ném cục tiền 43 triệu bảng mua gấp "sát thủ vòng cấm"

Bóng đá thế giới

19:07:36 21/01/2020
Trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng trên hàng công, MU sẵn sàng xuất hầu bao chi 43 triệu bảng để rước về tiền đạo Moussa Dembele từ Lyon.

Con gái 9x của Michael Jackson gợi cảm với đôi chân dài miên man

Người đẹp

19:06:03 21/01/2020
Paris Jackson xinh đẹp và gợi cảm trong những shoot hình mới nhất. Paris Jackson với cơ thể đầy hình xăm, mặc short ngắn khoe đôi chân dài miên man gợi cảm trong loạt ảnh quảng cáo một thương hiệu giày.

Bệnh nhân ung thư về quê trên 'Chuyến xe yêu thương'

Đời sống

19:04:17 21/01/2020
Thay vì phải chen chúc trên những chuyến xe đò đông nghịt thì nay với những chuyến xe, hành trình về quê đón tết của bệnh nhân ung thư trở nên nhẹ nhàng hơn.

Làm trợ lý Giám đốc với mức lương… 3 triệu, nàng công sở lãnh cái kết bất ngờ ngay tháng đầu tiên

Netizen

19:02:59 21/01/2020
Nghĩ lại công sức quần quật cả tháng mà giờ bị như vậy em buồn quá. Anh chị nghĩ em nên làm gì bây giờ ạ. Tết nhất đến nơi rồi”.

Từ vụ cháy chết 5 người: Vì sao không nên trốn ở nhà vệ sinh?

Sự kiện nóng

19:01:17 21/01/2020
Trong 5 thi thể được phát hiện sau vụ cháy thảm khốc ở quận 9 thì có tới 3 nạn nhân được tìm thấy tại nhà vệ sinh.

Kaity Nguyễn hóa thân thành nàng thơ đất Kinh Kỳ dịu dàng, nữ tính

Phong cách sao

18:58:55 21/01/2020
Kaity Nguyễn, Trang Hý, Trịnh Thảo,...thực hiện bộ ảnh Tết vui nhộn, kèm theo lời chúc chân thành gửi đến người hâm mộ.

Thủ tướng: Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm là rất nghiêm trọng

Trọng án

18:57:16 21/01/2020
Thủ tướng đánh giá vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm là rất nghiêm trọng, các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh.

Mẫu nam trở thành 'bữa ăn' cho động vật trong bộ ảnh thời trang

Thời trang

18:53:26 21/01/2020
Không theo cách trình diễn thời trang thông thường, Thom Browne tung bộ ảnh khá dị với hình ảnh người mẫu hóa thân thành đầu trâu mặt ngựa trong những bộ suit kẻ ô đặc trưng.

Ngoáy mũi – Thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến bao người giật mình bởi những tác hại khủng khiếp này

Sức khỏe

18:51:51 21/01/2020
Ngoáy mũi thường xuyên gây ra hàng tá tác hại nguy hiểm mà bạn không tưởng được, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Vòng playoff Leipzig Major: Liquid vs Virtus.Pro - Chờ tài phép của Solo

Esport

18:41:33 21/01/2020
Virtus.Pro đã không có được một chiến thắng nào sau 2 ngày thi đấu tại Leipzig Major và đang đứng trước nguy cơ phải nói lời chia tay sớm với giải đấu nếu không thể giành chiến thắng trong trận đấu một mất một còn với team Liquid vào đê...

Ưu điểm của lưu trữ đám mây trong thời đại số

Thế giới số

18:18:32 21/01/2020
Các thiết bị lưu trữ vật lý đang bộc lộ những điểm hạn chế, trong khi đó phương thức lưu trữ đám mây ngày càng tiện lợi và rẻ hơn.

Hyun Bin - Son Ye Jin mụ mị đầu óc vì yêu ở Crash Landing On You: Nàng nhận nhầm bố chồng, chàng quên địa chỉ nhà crush

Phim châu á

18:17:56 21/01/2020
Từ ngày mụ mị vì tình, cả tài phiệt Se Ri lẫn đại úy Jung Hyuk đều có những hành động ngu ngơ lạ lùng trong Crash Landing On You.

Bắt đầu với nhiếp ảnh, nên chọn thân máy và ống kính thế nào?

Đồ 2-tek

18:17:48 21/01/2020
Dù dấn thân vào nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay như một thú chơi, việc chọn máy ảnh và ống kính là rất quan trọng, góp phần tạo nên cảm xúc và chất lượng tác phẩm của bạn.

Cơ hội nào cho sự trở lại của dòng game RTS?

Game offline

18:14:54 21/01/2020
Trong thời đại kim tiền ngày nay, những tựa game RTS giàu truyền thống dường như tỏ ra đã quá lỗi thời với gameplay từ những năm 90s. Phải chăng, RTS sẽ chết dần chết mòn hay sẽ có cơ hội nào để đưa dòng game này trở lại thời hoàng kim ...