Nhật nói tàu Triều Tiên trang bị tên lửa xâm nhập ngư trường
Giới chức Nhật Bản nói rằng một tàu Triều Tiên trang bị tên lửa phòng không vác vai đã đi vào ngư trường nước này.
Các nguồn tin nói với NHK hôm 6/10 rằng Cảnh sát biển Nhật Bản xác nhận sự hiện diện của tàu Triều Tiên ở khu vực Yamatotai, ngoài khơi bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa hồi cuối tháng 6. Tên lửa trên tàu là mẫu Igla do Liên Xô phát triển, có tầm bắn 4,5 km.
Các nguồn tin nói rằng tàu cá Triều Tiên nhiều lần xuất hiện trong ngư trường Yamatotai, nhưng đây là lần đầu tiên một tàu Triều Tiên trang bị tên lửa được xác nhận ở khu vực này. Tàu được cho là thuộc lực lượng hải quân hoặc cảnh sát biển Triều Tiên.
Một tàu của Cảnh sát biển Nhật Bản tại đảo Uotsuri, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, năm 2013. Ảnh: Reuters .
Video đang HOT
Cảnh sát biển Nhật Bản từ chối cung cấp thông tin đầy đủ với lý do sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin, trong khi Triều Tiên hiện chưa bình luận.
James Brown, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Temple, Nhật Bản, cho biết Triều Tiên có thể tuyên bố tàu đang thực hiện quyền đi lại ở vùng biển của Nhật, điều không bị cấm, nhưng việc công khai vũ khí phòng không là “đáng lo ngại”.
“Rất khó để chắc chắn con tàu đã làm gì trong khu vực đó, nhưng có thể họ đang thực hiện các cuộc diễn tập do thám hoặc hải quân”, ông nói.
Cảnh sát biển Nhật Bản không bình luận về phản ứng của họ đối với tàu Triều Tiên, nhưng Brown cho rằng phía Nhật chỉ có thể theo dõi chuyển động của tàu.
“Nếu máy bay hoặc tàu Nhật không bị tấn công trực diện, họ sẽ chỉ quan sát và giữ khoảng cách. Nhật Bản không muốn châm ngòi cuộc đối đầu và các lực lượng của họ sẽ chỉ đáp trả nếu bị tấn công trực tiếp”, Brown cho hay.
Năm 2001, một tàu do thám của Triều Tiên được trang bị tên lửa đã bị chìm sau khi đấu súng với tàu tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản Nhật ngoài khơi đảo Amami-Oshima, thuộc biển Hoa Đông.
Khu vực Yamatotai nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và là một trong những ngư trường lớn của nước này. Các tàu đánh cá của Nhật từ lâu hoạt động trong khu vực, đánh bắt mực và các loài khác. Nhưng việc đánh bắt bất hợp pháp của các tàu nước ngoài, gồm một số từ Triều Tiên và Trung Quốc, đã trở thành vấn đề trong những năm gần đây.
Tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật
4 tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, khiến cảnh sát biển Nhật phát thông báo xua đuổi.
Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết nhóm 4 tàu hải cảnh Trung Quốc, trong đó một tàu trang bị pháo, tiến vào vùng biển tiếp giáp nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư sáng nay. Hai tàu tiến vào vùng biển 12 hải lý phía nam đảo Taisho và Minami Kojima, đánh dấu lần thứ 30 các tàu công vụ Trung Quốc xuất hiện tại khu vực này trong năm nay.
Không có tàu cá Nhật Bản nào hiện diện gần nhóm tàu hải cảnh trong lần áp sát trên. Một tàu tuần tra của cảnh sát biển Nhật Bản sau đó phát cảnh báo, yêu cầu tàu hải cảnh Trung Quốc rời đi.
Tàu cảnh sát biển Nhật (phải) và tàu hải cảnh Trung Quốc gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 15/2. Ảnh: Kyodo .
Giới chức Nhật Bản cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc đã bám trụ quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư suốt 152 ngày liên tiếp, thời gian hiện diện lâu chưa từng có.
Nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, do Nhật Bản kiểm soát, nằm cách đảo Đài Loan khoảng 170 km về phía Đông Bắc. Trung Quốc từ những năm 1970 tuyên bố nhóm đảo này thuộc chủ quyền của họ. Sau khi Nhật bản quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư năm 2012, các tàu Trung Quốc áp sát nhóm đảo này thường xuyên hơn.
Một số thành viên chính phủ Nhật Bản tin rằng Trung Quốc đang tìm cách gây áp lực với Nhật Bản, trong bối cảnh Tokyo can thiệp nhiều hơn vào vấn đề Đài Loan.
Vị trí nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP .
Quần đảo Nam Kuril 'Hòn đá tảng' cản đường hòa ước Nga-Nhật Tác giả Andrey Gubin trong bài viết trên East Asia Forum cho rằng quần đảo Nam Kuril sẽ tiếp tục cản trở tiến trình phát triển quan hệ Nga-Nhật. Đảo Kunashir thuộc quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc). (Nguồn: AFP). Trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg hồi đầu tháng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Đàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nào

Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

Mỹ lên dây cót cho cuộc duyệt binh lớn tại thủ đô Washington

Mỹ "rục rịch" rút bớt quân tại châu Âu, trấn an đồng minh NATO

Mỹ có thể tốn hơn 1.500 tỷ USD lập lá chắn tên lửa siêu vượt âm

Ấn Độ và Pakistan 'cầu viện' EU để giải quyết xung đột theo những cách khác nhau

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời khỏi đảng Quyền lực Nhân dân

Chương mới cho mối quan hệ lợi ích gắn kết

WADA tước giấy phép của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi

Thủ tướng Hungary: Ảo tưởng khi nhìn nhận đàm phán Nga - Ukraine có thể giải quyết xung đột

Giảm phụ thuộc Trung Quốc: Mỹ cần đồng minh, không chỉ thuế quan
Có thể bạn quan tâm

Đoàn Bi Băng xin lỗi vụ kem chống nắng không đạt chuẩn, dân mạng vẫn bức xúc
Sao việt
23:27:06 17/05/2025
Đòi nợ bằng cách cướp tài sản, hai đối tượng bị bắt
Pháp luật
23:10:40 17/05/2025
Xuất hiện bom tấn đánh bại toàn bộ phim Việt chiếm top 1 phòng vé, hot đến mức ai nghe tên cũng muốn đi xem
Phim châu á
23:09:30 17/05/2025
Biết bố mẹ cho riêng vợ mảnh đất, chồng tôi kiên quyết đòi ly hôn
Góc tâm tình
23:03:08 17/05/2025
Chàng rể Tây trúng 'tiếng sét ái tình', chinh phục 2 năm mới lấy được vợ Việt
Tv show
22:18:47 17/05/2025
Tổng thống Donald Trump chê Taylor Swift
Sao âu mỹ
22:13:54 17/05/2025
Mỹ nhân sở hữu visual siêu thực bị chê rẻ tiền, nhận loạt chỉ trích vì hình ảnh quấy rối tình dục
Nhạc quốc tế
22:01:40 17/05/2025
Con gái huyền thoại Lý Tiểu Long nỗ lực hoàn thành giấc mơ của cha
Netizen
21:51:55 17/05/2025
Lamine Yamal đối đầu Messi trước World Cup 2026
Sao thể thao
21:49:52 17/05/2025
Trịnh Sảng nữ hoàng thị phi bị 'phong sát', sinh con cho đại gia được thưởng lớn
Sao châu á
21:43:47 17/05/2025