Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua

Theo dõi VGT trên

Nghệ sĩ Cẩm Tiên vừa có những phút trải lòng về nghề, đồng thời tiết lộ cuộc sống phía sau ánh đèn sân khấu.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua - Hình 1

NSƯT Cẩm Tiên là khách mời trong chương trình Học viện cải lương. Cô cùng các đồng nghiệp như Châu Thanh, Phượng Hằng chia sẻ kinh nghiệm, truyền dạy cho thí sinh cách để ca vọng cổ hơi dài. BTC

Chia sẻ với chúng tôi, nữ nghệ sĩ cho biết nghề đã chọn mình. Trước khi thành nghệ sĩ, Cẩm Tiên là cô giáo đi dạy học. Nhưng nữ khách mời có đam mê ca hát từ nhỏ, đã biết ca hơi dài trước khi đi hát chuyên nghiệp. Cẩm Tiên nói cô mê giọng ca của nghệ sĩ Minh Cảnh, nghệ sĩ Châu Thanh, nghệ sĩ Linh Vương… và học theo cách ca của các bậc t.iền bối.

“Vào bếp nấu cơm, khi đi dạy nhưng trống tiết… tôi đều hát cho mọi người nghe. “M.áu” cải lương ăn sâu lúc nào tôi cũng không biết. Tôi đặt mục tiêu theo từng ngày, chẳng hạn hôm nay hát được 50 chữ, thì hôm sau lên 55 rồi 60 chữ. Có thể ví von việc này giống như thổi bong bóng, cứ thổi dần sẽ to ra. Sáng dậy tôi phải luyện thanh để duy trì giọng tốt”, cô tâm sự.

Theo nghệ sĩ Cẩm Tiên, khi ca hơi dài phải đo từng giây, từng phút chứ “không phải nhiều chữ là hay”. Bà lấy ví dụ ca 70 chữ nhưng kéo dài 1 phút, luyến lên, luyến xuống, rõ từng câu chữ để khán giả có thể hiểu hết ý của tác giả. Trong khi đó nếu ca 200 chữ nhưng nhịp độ nhanh, khán giả nghe không rõ thì cũng không hiệu quả.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua - Hình 2

Video đang HOT

Nghệ sĩ Cẩm Tiên hào hứng khi truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ đàn em. BTC

NSƯT Cẩm Tiên cho biết kinh nghiệm của cô khi ca hơi dài là tập đếm liên tục từ 1-200, lấy hơi thật kỹ. Tuy nhiên, khi hát thì giảm xuống chỉ còn khoảng 90-100 do tốn sức trong việc luyến láy. Nữ nghệ sĩ cho biết không chỉ ca hơi dài mà khi biểu diễn ở các chương trình lớn, trước khi ra sân khấu đều hồi hộp, tim đ.ập nhanh nên thường có cảm giác hết hơi. Vì thế, sự bình tĩnh là điều quan trọng.

Theo Cẩm Tiên, muốn ca hơi dài phải có giọng tốt, sức khỏe tốt. Cô kể có lần đã gặp sự cố khi đứng trên sân khấu. “Khi vừa xuống câu vọng cổ, tôi ngất xỉu. Tôi không hay biết, nhưng cũng tỉnh lại nhanh chóng. Ngày xưa còn trẻ, ca hơi dài lại phát triển thành phong trào nên tôi biểu diễn hết khả năng mình có. Nhưng sau này, tôi ít hát như vậy hơn. Bởi ngoài t.uổi tác, tôi còn bị vấn đề tim mạch”, giọng ca cải lương bộc bạch.

Từ sự cố xỉu trên sân khấu, khi đi khám bác sĩ, Cẩm Tiên mới phát hiện ra vấn đề sức khỏe. Vì thế, sau này cô chuyển sang hát kỹ thuật hơn. “Khi hát cùng anh Minh Vương, anh Thanh Tuấn, anh Trọng Hữu cũng đòi hỏi tôi phải hát khác đi so với khi kết hợp với anh Châu Thanh, Linh Vương… Khi nghệ sĩ đứng cùng nhau phải tạo nên sự hòa hợp”, NSƯT Cẩm Tiên chia sẻ.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua - Hình 3

Nghệ sĩ Cẩm Tiên hội ngộ nghệ sĩ Châu Thanh. Cả hai được yêu mến nhờ những màn ca vọng cổ hơi dài. BTC

Theo nữ khách mời, ngày trước, các nghệ sĩ khổ luyện khá nhiều để ca được hơi dài. Ngoài tố chất, Cẩm Tiên cho rằng sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ cũng khiến các giọng ca hơi dài ít xuất hiện. “Tôi không đ.ánh giá hay chê trách. Bởi tôi hiểu các em thích, muốn ca hơi dài, lan tỏa kỹ thuật này nhưng có thể sức khỏe không cho phép”, cô nói.

Thời gian qua, NSƯT Cẩm Tiên ít xuất hiện trên sân khấu, chỉ thi thoảng tham gia các chương trình truyền hình. Giọng ca cải lương cho biết cô lập gia đình ở Canada, thường đi lại giữa hai nước nên không có thời gian nhiều. Nữ nghệ sĩ cũng hỗ trợ cho chồng trong công việc trong khi việc tập luyện cho một vở diễn cũng mất nhiều thời gian. Đó cũng là lý do khoảng 10 năm qua Cẩm Tiên không xuất hiện ở sân khấu, diễn vở tuồng dài hơi.

“Tôi luôn muốn xuất hiện trước khán giả phải chỉn chu. Đó cũng là sự tôn trọng khán giả. Tôi cũng nhớ sân khấu lắm vì đã ăn sâu vào m.áu thịt của mình. Chẳng hạn khi nhà hát dựng vở, hoặc tham gia hội diễn phải dùng nhân sự của họ, mình cũng không thể chen vào, rất kỳ. Nhìn các em có cơ hội đứng sân khấu, nhận huy chương, đạt các danh hiệu tôi rất mừng”, NSƯT Cẩm Tiên tâm sự.

Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát thí sinh trong 'Học viện cải lương'

Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát Bảo Ngọc trong 'Học viện cải lương' khi cùng thể hiện lại trích đoạn trong vở 'Duyên kiếp'.

Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát thí sinh trong Học viện cải lương - Hình 1

Thanh Hằng thử thách Bảo Ngọc khi diễn chung. BTC

Tập 2 Học viện cải lương lên sóng với sự góp mặt của dàn giám khảo gồm NSND Bạch Tuyết, NSND Thanh Hải, nghệ sĩ Châu Thanh, nghệ sĩ Thanh Hằng. Các thí sinh phải thực hiện tiết mục tự chọn, kèm theo thử thách của chương trình để chinh phục giám khảo giành cơ hội vào vòng trong.

Sự xuất hiện của thí sinh Bảo Ngọc được ban giám khảo chú ý. Nữ thí sinh 23 t.uổi từng vào top 9 Chuông vàng vọng cổ 2019 và top 6 Tài danh tân cổ 2023. Trên sân khấu, Bảo Ngọc thể hiện Chuyện tình lá diêu bông. Sau đó, cô kết hợp cùng nghệ sĩ Thanh Hằng tái hiện một trích đoạn trong vở Duyên kiếp. Vì quá nhập vai khi thể hiện xung đột mẹ chồng - nàng dâu, nữ giám khảo thẳng tay tát thí sinh khiến mọi người bất ngờ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát thí sinh trong Học viện cải lương - Hình 2

Bảo Ngọc được khen ngợi ứng biến linh hoạt dù diễn chung với nghệ sĩ gạo cội. BTC

Bảo Ngọc chia sẻ cô hào hứng khi được diễn cùng nghệ sĩ Thanh Hằng. Khi bị giám khảo tát, n.ữ s.inh Nhạc viện TP.HCM càng nhập tâm để làm tròn nhân vật. Cô nói: "Dù tôi chưa học qua trường lớp về diễn xuất nhưng tôi cũng rất đam mê". NSND Bạch Tuyết khen thí sinh ứng biến nhanh, nhạy bén trước các tình huống xảy ra trên sân khấu. Vì vậy, bà quyết định trao cơ hội để cô gái 23 t.uổi được vào vòng trong.

Châu Thanh xúc động trước màn kết hợp ăn ý của Bảo Ngọc và nghệ sĩ Thanh Hằng. Ông đ.ánh giá nữ thí sinh dù còn trẻ nhưng sớm bộc lộ tài năng. NSND Thanh Hải khen chất giọng của thí sinh. Ông thấy mừng khi có một gương mặt trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương nên trao cơ hội tiếp tục với chương trình.

Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát thí sinh trong Học viện cải lương - Hình 3

Dù giành thành tích cao trong cuộc thi bolero, Tú Tri vẫn bị nhắc nhở khi hát cải lương. BTC

Ngoài Bảo Ngọc, Tú Tri cũng là gương mặt gây chú ý ở tập 2. Cô sinh năm 1999, từng giành á quân Solo cùng bolero 2018 và quán quân Gương mặt điện ảnh 2022. Trên sân khấu, Tú Tri dự thi bài Giọt sữa cuối cùng, sau đó tái hiện trích đoạn Nửa đời hương phấn dưới sự hỗ trợ của diễn viên Gia Bảo. Cô được 4 giám khảo lựa chọn vào vòng trong.

Tuy nhiên, phần thi của diễn viên phim L.ật m.ặt 6 chưa làm NSND Bạch Tuyết thấy hài lòng. Bà cho rằng thí sinh 25 t.uổi có vóc dáng, có giọng hát nhưng chưa hiểu nhiều về cải lương. Nữ giám khảo nói thêm: "Cải lương bi tráng chứ không bi lụy. Trong cải lương, sau tiếng khóc người xem thấy lóe lên ánh sáng để thay đổi cuộc đời".

Đồng thời, bà cũng cho rằng Tú Tri nên quan sát phản ứng của con người ở đời thật để từ đó có thêm kinh nghiệm trong ca diễn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

HIEUTHUHAI g.ây s.ốc khi thẳng thừng chê Đức Phúc: "Sao sến dữ vậy?"
13:07:14 20/06/2024
Anh trai say Hi tập 2: Đức Phúc làm nhóm trưởng "gia trưởng", có thành viên bị loại sớm?
22:02:05 20/06/2024
Đức Phúc tiết lộ điều trăn trở trong 9 năm làm học trò Mỹ Tâm
20:07:12 20/06/2024
Nghệ sĩ cải lương Thanh Ngọc nghĩ mình không may mắn như Thanh Hằng, Thanh Ngân
19:39:07 20/06/2024
Nam Cường: "Lần đầu tôi hát bài Bay giữa ngân hà, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hú hồn luôn"
20:29:28 21/06/2024
Phạm Quỳnh Anh: Là người mẹ, thấy các em nhỏ như thế này tôi không chịu nổi
17:09:47 21/06/2024
Quyền Linh 'sửng sốt' trước nữ TikToker tặng mẹ chồng sổ hồng trên sóng truyền hình
15:44:04 21/06/2024
Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp
22:21:04 21/06/2024

Tin đang nóng

Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới
17:39:57 21/06/2024
Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?
17:41:48 21/06/2024
Ê-kíp phim Linh Miêu bị đồn chọn Thùy Tiên vì độ nổi tiếng, là nước đi mạo hiểm?
17:20:18 21/06/2024
Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024
Hồ Quang Hiếu "ăn gạch" tan nát vì xăm môi đổi vận, bị tố phóng đại, sai sự thật
17:10:23 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
Bạn trai Suri Cruise: Nhạc sĩ trẻ, sở hữu "visual" ấn tượng được ví như bản sao của Timothée Chalamet
17:51:01 21/06/2024
Mẹ chồng đến chơi, tôi đãi thức ăn thừa từ hôm trước, chồng giận dữ hất đổ cả bàn ăn: Cú lật bài khiến tất cả quay xe gấp
17:21:24 21/06/2024

Tin mới nhất

NSND Bạch Tuyết tiết lộ chuyện đổi đời sau khi giành giải Thanh Tâm

16:50:36 21/06/2024
Làm giám khảo Học viện cải lương , NSND Bạch Tuyết bồi hồi nhớ về kỷ niệm giành giải Thanh Tâm năm 1963, một cột mốc trong sự nghiệp ca hát của bà.

'Thần đồng âm nhạc' Bé Châu bị làm khó khiến Ngọc Ánh lên tiếng nhắc nhở

16:48:05 21/06/2024
Nghĩ rằng bản phối thực hiện cho Nguyễn Huy và Hà Thúy Anh quá khó, giám khảo Ngọc Ánh lên tiếng nhắc nhở nhà sản xuất âm nhạc Tuấn Mario.

Quyền Linh, NSND Trọng Trinh khóc nghẹn cảnh ông cụ vác ngô nuôi 4 cháu mồ côi

15:41:33 21/06/2024
Hoàn cảnh em Ngọc Duy phải sống nương nhờ vào ông bà nội khiến NSND Trọng Trinh, MC Quyền Linh khóc nghẹn vì xót xa.

NSND Hồng Vân nhắc nhở cô vợ trẻ lo k.iếm t.iền bỏ bê bản thân

10:06:22 20/06/2024
Tại Mảnh ghép hoàn hảo, câu chuyện hôn nhân của vợ chồng Minh Tài - Mai Mai khiến NSND Hồng Vân không kìm được xúc động.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

Bạn gái HIEUTHUHAI được yêu cầu mời gấp đến 2 Ngày 1 Đêm, lí do là gì?

17:34:15 19/06/2024
Trước phản ứng đáng yêu của HIEUTHUHAI, Trường Giang và dàn sao tiếp tục thi nhau trêu ghẹo, còn netizen thì mong chương trình 2 Ngày 1 Đêm mời Mỹ Hàn tham gia làm khách mời

Bị mất điện thoại, Hoa hậu Tiểu Vy có nguy cơ bị loại sớm khỏi gameshow

15:52:06 19/06/2024
Hoa hậu Việt Nam 2018 buồn bã thông báo bị rơi điện thoại dọc đường khi đang tham gia thử thách của Hành trình kỳ thú mùa 2.

Khách ngoại 'ghi điểm' với Huỳnh Lập, Puka khi nấu món bánh canh cua

22:47:30 18/06/2024
Món bánh canh cua được hai khách mời ngoại quốc Yura Po và Sone chế biến trong chương trình truyền hình Nhập gia tùy tục đã ghi điểm với chủ nhà Puka và Huỳnh Lập.

Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ

20:30:26 18/06/2024
Chàng Việt kiều Mỹ điển trai đến chương trình Bạn muốn hẹn hò tìm vợ khiến Quyền Linh và Ngọc Lan phấn khích. Nhờ sự hỗ trợ từ hai MC, anh thành công chinh phục được nữ trợ lý giám đốc xinh đẹp.

Anh Tú nói gì trước chiến thắng đầu tiên tại 'Anh trai say hi'?

15:38:38 18/06/2024
Là đội trưởng ngay trong tập đầu của chương trình, Anh Tú Atus cùng các đồng đội của Liên quân 2 trở thành nhóm chiến thắng.

Quách Ngọc Tuyên: "Vợ tôi được bác sĩ thăm khám liên tục, gần như cứ 10 ngày một lần"

12:02:58 18/06/2024
Theo lời Quách Ngọc Tuyên việc sinh con thứ hai là nằm trong kế hoạch của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên khi bã xã báo tin mang thai, anh đã rất xúc động, thậm chí còn nghĩ vợ chọc ghẹo mình.

Dàn nam thần Vbiz gặp "hung thần": Đẹp cỡ Isaac - Song Luân cũng không thể "thoát nạn"

06:34:41 18/06/2024
Song Luân, Isaac, Erik cùng nhiều anh trai đã gây sốt với loạt khoảnh khắc bị dìm hàng trong hậu trường Anh Trai Say Hi.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi

Sao việt

00:02:05 22/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên đăng ảnh gợi cảm khi đi chơi cùng hội bạn thân. Diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi lên tiếng tin đồn sửa mũi.

Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

Tin nổi bật

23:41:10 21/06/2024
Hỏa hoạn xảy ra tại quán kem Mixue ở đường Phan Đình Giót, thành phố Hà Tĩnh khiến ngọn lửa bùng lên đỏ rực cả góc trời, nhiều người tháo chạy thoát thân.

Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'

Hậu trường phim

23:35:09 21/06/2024
Bộ phim Wonderland có thành tích đáng thất vọng tại phòng vé dù sở hữu dàn diễn viên toàn những tên t.uổi hàng đầu như Suzy, Park Bo Gum, Thang Duy...

'Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở': Chuyện tình xuyên không lấy nước mắt của 3,5 triệu khán giả Nhật

Phim châu á

23:23:58 21/06/2024
Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ngắn cực kỳ ăn khách, Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở hứa hẹn lấy đi nước mắt người xem bởi chuyện tình vượt thời gian đầy thổn thức

Kim Ji Won vượt mặt Song Hye Kyo tại thị trường Trung Quốc?

Sao châu á

23:16:09 21/06/2024
Sau Queen of Tears, sức ảnh hưởng của Kim Ji Won tại thị trường Trung Quốc tăng vọt, thậm chí còn sánh ngang với nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh

Sao thể thao

22:53:45 21/06/2024
Lionel Messi đã thiết lập nên nhiều kỷ lục sau khi góp mặt và để lại dấu ấn trong chiến thắng 2-0 của Argentina trước Canada ở ngày ra quân Copa America 2024.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản

Ẩm thực

22:43:24 21/06/2024
Từ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý... đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Sức khỏe

22:20:28 21/06/2024
Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai

Du lịch

22:02:17 21/06/2024
Thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né một dòng suối nhỏ chảy len lỏi quanh vách núi hai màu, đẹp đến nỗi người dân đặt tên là Suối Tiên, nước màu hồng nên còn gọi là Suối Hồng.

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

Pháp luật

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.