Ngành GD các tỉnh miền Bắc phản ứng nhanh sau ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới
Ngay khi ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, một số tỉnh đã quyết định cho toàn bộ học sinh nghỉ học, hoặc hạn chế các hoạt động tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo để đảm bảo an toàn cho HS.
Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)
Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép một số trường có học sinh là F1 được nghỉ học tạm thời từ sáng 29/1/2021.
Cũng trong ngày 29/1, ngày 29/1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các trường học tạm dừng các hoạt động tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho HS.
Để phòng chống Covid-19, Sở GD&ĐT Thái Bình yêu cầu các nhà trường tạm dừng việc giảng dạy các môn học: Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Âm nhạc cho đến khi có sự chỉ đạo tiếp theo của Sở. Đồng thời, kích hoạt cấp độ cao nhất các biện pháp phòng, chống Covid-19 và chuẩn bị điều kiện để triển khai dạy học trực tuyến.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đề nghị 5 địa phương Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long cho học sinh các cấp mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên nghỉ học từ 28/1/2021 đến hết thứ bảy 31/1/2021. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo tiếp theo.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cũng cho hay Sở đã ngay lập tức thông báo cho toàn bộ học sinh TP Chí Linh nghỉ học từ 28/1. Từ 29/1, học sinh các cấp của Hải Dương sẽ nghỉ học. Ngày 28/1/2021, Sở GD-ĐT Hải Dương cũng ra thông báo số 92/TB-SGDĐT về việc hoãn tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2020-2021 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh phức tạp.
Tại Hải Phòng , Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học rà soát cán bộ, GV, nhân viên, HS đi đến những địa phương có người dương tính với COVID-19.
Video đang HOT
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Sở GDĐT Hải Phòng yêu cầu các đơn vị trường học tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, GV, nhân viên, HS, phụ huynh về công tác phòng chống dịch.
Các đơn vị giáo dục quản lý chặt chẽ cán bộ, giáo viên, học sinh, nhân viên; tạm dừng các chuyến công tác, học tập, trải nghiệm, tập trung đông người khi chưa cấp bách; Khẩn trương rà soát cán bộ, GV, nhân viên, HS đi đến từ Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 14/1 trở lại đây; thực hiện khai báo y tế theo quy định.
Trong bản tin 18h ngày 28/1, Bộ Y tế cho biết, chỉ riêng ngày 28/1, Việt Nam có 91 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 84 ca cộng đồng.
Chiều 28/1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở GD-ĐT.
Bên cạnh các yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Chỉ thị cũng yêu cầu các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở GD-ĐT.
Chỉ thị nêu: căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, sở GD-ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học.
Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên nghỉ học và thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.
Hướng đến lòng nhân ái
Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, rèn kỹ năng sống, nhiều trường phổ thông hiện nay còn chú trọng tổ chức các hoạt động cộng đồng, hướng học sinh đến các giá trị chân, thiện, mỹ, giàu lòng nhân ái, chia sẻ.
Không chỉ lồng ghép trong bộ môn giáo dục công dân, học sinh còn học cách trở thành người có ích thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm.
Niềm vui ngày chủ nhật
Cuối tuần qua, học sinh hai lớp 11A3 và 12A1, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5) đã có một ngày chủ nhật đáng nhớ với trải nghiệm làm đầu bếp, chuẩn bị 150 phần cơm cho người lớn tuổi và trẻ em tại một ngôi chùa ở quận Bình Tân. Trước đó, đêm giao thừa tết dương lịch, thời khắc nhà nhà sum họp chào đón năm mới thì 1 nhóm học sinh lớp 11A2 đã tổ chức đi phát quà cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn mưu sinh dọc các tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố.
Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) tham gia "Tuần lễ hoạt động cộng đồng"
Chia sẻ về những việc đã làm, một thành viên lớp 12A8 bày tỏ: "Học cách cho đi không phải vì chúng em đã có quá nhiều mà bởi vì những việc làm nhỏ của chúng em có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác". Học sinh này cho biết, tất cả hoạt động nhân ái các em tham gia đều được nhà trường ghi nhận.
Thực hiện 5 hành vi nhân ái, học sinh sẽ được 10 điểm bài kiểm tra 1 tiết môn giáo dục công dân. Tương tự, 10 hành vi nhân ái sẽ được tặng chứng nhận "Học sinh có hành vi nhân ái", đồng thời được biểu dương trước toàn trường. Sau khi học sinh tốt nghiệp, nhà trường sẽ cấp một giấy chứng nhận học sinh đã tham gia hoạt động cộng đồng.
Giải thích về quy định này, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, cho biết, nhằm giáo dục học sinh có lòng nhân ái, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh, nhà trường đã phát động phong trào "Mỗi ngày thực hiện một hành động nhân ái".
Tùy theo điều kiện và khả năng của mình, mỗi học sinh có thể chọn một trong số các hoạt động như đến thăm các mái ấm tình thương, chăm sóc các cụ già neo đơn, tặng lương thực và nhu yếu phẩm cho người lang thang cơ nhỡ...
Cũng với mục đích đó, mới đây, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) đã tổ chức "Tuần lễ hoạt động cộng đồng" với nhiều hoạt động như tổ chức cho học sinh vẽ trang trí nón lá, đan giỏ, làm chậu đất nung, gói và nấu bánh chưng, thêu khẩu trang vải, may sản phẩm thủ công để bán, gây quỹ từ thiện tặng người già và trẻ em tại các mái ấm, nhà mở.
Ngoài ra, tùy vào sở thích và năng khiếu, học sinh có thể tham gia làm đẹp cảnh quan trường thông qua các hoạt động như sơn chậu cây, trang trí ghế đá, trang trí thư viện, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ phục vụ cộng đồng...
Ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết, bắt đầu từ năm học này, sau mỗi kỳ kiểm tra cuối học kỳ, học sinh toàn trường sẽ được tạo điều kiện tham gia các hoạt động cộng đồng nhiều ý nghĩa, thông qua đó giáo dục các em lối sống yêu thương, biết chia sẻ, có ý thức trách nhiệm với cộng đồng.
Gia đình, nhà trường cùng chung tay
Còn nhớ tại lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh khối 12, Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) hồi giữa tháng 7-2020, trong thư dặn dò gửi học sinh, các giáo viên đã gửi gắm thông điệp: "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Các em hãy nhớ lấy điều này để không bị áp lực bởi bản thân. Để không đặt ra những điều to lớn mà bỏ qua những khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm". Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ sai, làm sai, từng nghĩ tới những từ "giá như", "nếu như", "ước gì", "biết thế thì"...
Chính những cái sai đó dạy ta về cái đúng. Cái sai giúp ta lớn lên, trưởng thành và điềm tĩnh hơn. Vậy cho nên đừng dằn vặt nếu mình đã làm sai mà hãy học cách nhìn thẳng vào nó, chấp nhận nó và vượt lên nó. Hãy nhớ, tuổi trẻ có thể sai để được trưởng thành.
Ngoài ra, thông điệp còn nhắn nhủ học sinh hãy xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhất, vì những cái nhỏ sẽ tích lũy theo năm tháng và tạo nên những cái lớn hơn. Hãy là một người bình thường nhưng là một người bình thường tử tế.
Trước đó, cô giáo Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (quận 7) từng gây bão mạng với bức "tâm thư" gửi học sinh cũng với nội dung mong các em trở thành những người bình thường tử tế. Giáo viên này chia sẻ, bản thân cô nhìn thấy nhiều người xung quanh đuổi theo những điều to tát, bị cuốn vào nhiều thứ, vội vàng, gấp gáp mà quên trân trọng những điều bình thường đẹp đẽ trong cuộc sống. Giáo viên này nhắn gửi đến học sinh: "Kỳ tích không tự nhiên xuất hiện, nó là phần nổi của tảng băng trôi mà phần chìm là bao nỗ lực, khó khăn, bao thất bại, sai lầm ta phải trả, cho một thành công nào đó".
Trong bối cảnh xã hội hiện đại, dạy học sinh trở thành người bình thường tử tế có khó không? Câu trả lời được ông Đỗ Minh Hoàng khẳng định là rất khó. Bởi nếu dạy chữ đòi hỏi các thầy, cô vất vả một phần thì rèn nhân cách tốt cho học sinh đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn gấp bội. Nhưng chỉ cần nhà trường và gia đình cùng chung tay cố gắng, những chồi non tương lai của đất nước sẽ trở thành những người tử tế, sống có ích cho cộng đồng.
Căn cứ tình hình dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cho học sinh nghỉ học Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở GD-ĐT. Bộ GD-ĐT vừa ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong trường học - ẢNH T.N Chỉ thị yên cầu các sở GD-ĐT, các cơ sở...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Thế giới
12:43:46 04/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Tin nổi bật
12:27:14 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025